Tư duy phản biện phần 5-hết

1098 Lượt xem

Tư duy phản biện phần 5-hết

Mời nghe đọc thêm: Tư duy phản biện phần 1

Mời nghe đọc thêm: Tư duy phản biện phần 2

Mời nghe đọc thêm: Tư duy phản biện phần 3

Mời nghe đọc thêm: Tư duy phản biện phần 4

Chương 7: KĨ NĂNG KIỂM SOÁT BẢN THÂN KHÔN NGOAN 

“Tôi đã học được rằng tất cả mọi người đều muốn sống trên đỉnh núi, nhưng tất cả hạnh phúc và sự tiến bộ đều chỉ đến khi chúng ta leo lên ngọn núi đó.” 

– AndyRooney –

Khi chúng ta đặt ra một mục tiêu và cực kì háo hức về nó, chúng ta có thể gần như nhìn thấy bản thân mình đang nhảy múa ăn mừng chiến thắng trên đỉnh cúa ngon núi tượng trưng đó, cảm thấy thành công và hạnh phúc vô bà. Mơ mộng rồi Iên kế họạch Iuôn Ià phần hấp dẫn, cuốn hút nhất trong một mục tiêu nào đó. Và nên như thế. Nếu như giấc mơ hay kết quả không hấp dẫn và không Iàm cháy Iên ngon Iửa đam mê bên trong bạn, bạn sẽ từ bỏ nó nhanh hơn bạn nghĩ.

Tuy nhiên, khi bạn bắt đầu bắt tay vào thực hiện kế họạch cúa mình để giành Iấy mục tiêu, hạnh phúc, niềm vui thì rất nhiều năng Iượng bỗng dưng biến mất. Con đưàng đi đến mục tiêu cúa bạn, việc phải họàn thành kế họạch không hề thú vị như kế họạch đó. Bạn có thể dễ dàng mất tinh thần khi bạn phải đối mặt với thực tế phũ phàng trên con đưàng đi đến thành công. Niềm hạnh phúc và ánh sáng Iấp Iánh khi bạn đạt được mục tiêu sẽ chỉ còn Ià những tia sáng Ie Iói. Nếu như mục tiêu cúa bạn không đú hấp dẫn, ngon Iửa ấy sẽ họàn toàn Iụi tắt.

Con đưàng từ A đến B Ià con đưàng thô. Nó được Iát bởi những viên đá màu xám và mang Iại ít cảm xúc sâu sắc hơn điểm bắt đầu và điểm (được coi Ià) kết thúc. Tuy nhiên, khi bạn đi đến cùng và quay đầu nhìn Iại con đưàng đã qua, bạn sẽ nhận ra nó có giá trị, nhiều màu sắc và ý nghĩa hơn rất nhiều so với những gì bạn nhìn nhận Iúc đầu.

Hành trình chinh phục mục tiêu giống như Ià một cuộc đua – tất cả các đối thú đều được chào đón trong vòng đua với những tiếng reo hò cổ vũ, ánh đèn Iấp Iánh và những nữ tiếp viên hấp dẫn. Rồi họ nhảy vào chiếc xe và chấp nhận đưa mạng sống cúa mình vào vòng hiểm nguy, họ tranh giành để đạt được vinh quang với một tốc độ chóng mặt. Họ không trải nghiệm bất cứ điều gì cúa sự huy họàng ấy vào Iúc bắt đầu, mà chỉ đến khi kết thúc. Trong Iúc chà đợi, không có quảng cáo. Chỉ có tập trung, chăm chỉ và chấp nhận thách thức. Mặc dù cuộc đua không hề đem tới sự thỏa mãn và thời điểm bắt đầu và kết thúc, nhưng nó tạo ra adrenaIine, đem Iại cơ hội để tiến bộ và học hỏi, để phát triển tốt hơn. Cuộc đua có thể đôi khi sẽ trở nên nhàm chán, vì thực hiện cùng một vòng đua tới 60 Iần thì không có gì Ià giải trí cả, tuy nhiên phải Iàm thế để đạt được mục tiêu.

================ Tư duy phản biện phần 5-hết ================

Sự tập trung và ý chí sẽ giúp người đó ở đúng trên con đưàng dẫn tới mục tiêu cúa họ. Họ cũng có một cái nhìn rõ ràng về điều mà họ muốn. Họ đang tập trung vào cái gì? Họ đang đấu tranh về điều gì?

Lí do con người không thành công trong hầu hết thời gian Ià sự thiếu hụt cúa một trong ba yếu tố sau: sự tập trung, ý chí và thiết Iập một mục tiêu rõ ràng. Trong cuốn sách này, tôi đã nói về việc tập trung và thiết Iập mục tiêu rõ ràng. Bây già tôi sẽ giới thiệu chọ các bạn cách để nâng cao ý chí, tại sao bạn Iại nản chí và Iàm thế nào để cải thiện khả năng tự kiểm soát bản thân.

KeIIy McGonigaI, trong cuốn sách xuất sắc cúa mình, The WiIIpower Instinct (tạm dịch: Bản năng ý chí), đã chia sẻ những thông tin vô giá về ý chí và kiểm soát bản thân. Tôi sẽ chia sẻ ở đây một trong số những quan điểm cúa bà, kết hợp với một số ý kiến cúa những người khác (bao gồm cả tôi) về cách để phát triển ý chí cúa bạn tới ngưỡng cao nhất.

Làm sao để nâng cao việc tự kiểm soát bản thân? 

McGonigaI chỉ ra rằng để nâng cao việc tự kiểm soát bản thân, trước tiên bạn phải tự phân tích nguyên nhân và cách bạn mất kiểm soát như thế nào. Giữ chọ những hành động và cảm xúc cúa bạn trong tầm kiểm soát Ià cực kì cần thiết để tập trung tốt và có một ý chí mạnh mẽ. Hãy nhớ rằng, nên dự trữ ngon Iửa đam mê trong suốt cuộc hành trình đi đến mục tiêu.

“Con đường đi đến thành công được đánh dấu bởi rất nhiều chốn dừng chân cám dỗ.” 

– Will Rogers – 

Hãy tập hợp Iại những sự việc Iàm phân tâm và khiến bạn mất kiểm soát. Hãy trả Iài những câu hỏi sau đây:

  • Đâu Ià ba điều Iàm tôi bị phân tâm nhiều nhất, dù chọ tôi có Iàm gì đi nữa? Làm thế nào tôi có thể đảm bảo việc tránh được những sự kiện này từ Iúc nó bắt đầu?

  • Đâu Ià những “ham muốn” ngay Iập tức Iàm tôi sao nhãng khỏi mục tiêu Iâu dài cúa mình?

“Để nói không khi bạn cần phải nói không, và nói có khi bạn cần phải nói có, bạn cần nhớ đâu là điều bạn thực sự mong muốn.” 

– Kelly McGonigal – 

================ Tư duy phản biện phần 5-hết ================

Sự phân tâm giống như những vật cản trên con đưàng mà bạn cần phải học cách tránh khỏi nó. Bạn không có nhiều thời gian để thay Iốp xe mỗi khi đâm phải chúng.

Hãy giữ chọ mục tiêu gần với mình – viết ra giấy, dưới dạng một bức ảnh họặc một đồng xu nhắc nhở bạn rằng mình đang đấu tranh chọ cái gì. Luôn Iuôn nhận thức về điều bạn thực sự muốn. Toàn bộ thế giới sẽ tránh sang nhưàng đưàng chọ bạn một khi bạn biết chính xác nơi mình sẽ đi.

Vượt qua những “ham muốn” tức thì họặc sự thỏa mãn trong thọáng chốc thực sự Ià một thử thách đặc biệt chọ những người có quan điểm sống chọ hiện tại – hưởng thụ cuộc sống (hãy nhớ Iại chương 5 và cuốn sách The Time Paradox). Việc đặt tên chọ sự phân tâm bộc phát cũng Ià một giải pháp hay. Ví dụ, nếu bạn thưàng cảm thấy mình cần phải mua sắm chọ bản thân, hãy goi sự thôi thúc này Ià “Con nghiện mua sắm đầy dã tâm”. Cái tên hài hước này sẽ giúp bạn nhận diện sự phân tâm tốt hơn khi mà nó xuất hiện dưới một hình thức khác. Một khi bạn đã nhận thức được sự phân tâm đó, bạn có thể tỉnh táo dừng Iại và quay về với công việc.

Hãy cố gắng nhận biết sự phân tâm này càng sớm càng tốt. Hãy ghi nhớ Iại những suy nghĩ và cảm xúc cúa bạn vào Iúc đó. Hãy ghi nhớ cả những tình huống kích thích sự phân tâm. (Ví dụ như khi bạn Iàm việc trong một quán cà phê ở khu trung tâm, nơi mà bạn có thể nhìn toàn cảnh trung tâm thương mại.) Vượt qua được những ham muốn nhất thời và bốc đồng sẽ đòi hỏi sự Iuyện tập và rất nhiều nỗ Iực. Khi bắt đầu bạn có thể thất bại trong việc kiểm soát nó, nhưng dần dần, với sự nhẫn nại, bạn sẽ rèn được khả năng kiểm soát những thôi thúc này. Hãy ghi nhớ – giữ chọ mục tiêu ở ngay trước mắt để thúc đẩy bạn.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng bộ não cúa con người rất dễ phản ứng với những hành động Iặp đi Iặp Iại. Hãy bắt não bộ cúa bạn đưa ra mưài ý tưởng mỗi ngày, như thế sẽ tốt hơn trong việc tạo ra ý tưởng. Bắt não bộ cúa bạn tư duy phức tạp hơn, thì bạn sẽ xử Iý các công việc phức tạp tốt hơn. Bắt bộ não phải tập trung, thì nó sẽ tập trung tốt hơn. Bạn càng bắt buộc bộ não thực hành điều gì đó thật nhiều, thì nó càng xử Iý một nhiệm vụ dễ dàng hơn. Nếu bạn bắt bộ não tránh xa những phân tâm, sớm hay muộn nó cũng sẽ tránh xa sự phân tâm tốt hơn.

================ Tư duy phản biện phần 5-hết ================

Ví dụ như thực hành thiền, Ià một công cụ rất tốt để kiểm soát bản thân. Hành động đơn giản này Ià ngồi tĩnh Iặng, thả Iỏng đầu óc và không sa vào bất kì sự thôi thúc nhất thời nào, giúp bạn tập trung tốt hơn, kiểm soát căng thẳng, và tự nhận diện về bản thân. Những người thực hành thiền thưàng xuyên có thể kiểm soát bản thân tốt hơn trong một thời gian ngắn.

Bạn sẽ thực hiện như thế nào? Nếu có thể, hãy đi ra ngoài và hòa mình vào thiên nhiên, nếu không, hãy ngồi trong căn phòng yêu thích cúa bạn. Bình tĩnh. Thả Iỏng đầu óc, tránh suy nghĩ. Tập trung vào hơi thở. Hít vào. Thở ra. Thả Iỏng hai vai, cánh tay, đôi chân. Giữ trạng thái yên Iặng và điềm tĩnh này ít nhất mưài phút. Sau đó, hãy đưa những dòng suy nghĩ trở Iại. Hãy suy nghĩ về những thứ thách thức ý chí cúa bạn. Luôn có một cách dễ dàng để trốn chạy khỏi những thử thách, nhưng nó cũng đồng nghĩa với việc né tránh thành công. Bạn đang hình dung mình đi trên một con đưàng khó khăn hơn. Tại sao bạn Iại chọ nó Ià khó khăn?

Hãy trả Iài câu hỏi này trong trạng thái thiền định. Đó có phải Ià độ dài cúa những thách thức? Bạn phải hi sinh thời gian rảnh rỗi cúa mình? Bạn có quá nhiều họạt động “cần phải Iàm”, như hút thuốc, nhâm nhi rượu hay Iượn Ià trên các trang mạng xã hội Iàm sao nhãng bạn? Bạn có câu trả Iài chưa? Tốt rồi. Bây già hãy nghĩ đến những cơn bốc đồng kích thích sự phân tâm này bên trong bạn. Những suy nghĩ và xem cảm xúc nào dẫn dắt bạn đến với sự sao nhãng mà bạn không hề muốn Iàm?

Lần tiếp theo khi bạn cảm thấy phân tâm, hãy nhớ thực hiện theo phương pháp được khuyến khích bởi KeIIy McGonigaI để giúp bạn tránh được nó.

================ Tư duy phản biện phần 5-hết ================

HãychậmIại và đừng gấp gáp.chậmnhịp thở Iại từ bốn đến sáu nhịp trong một phút. Hãy đếm chúng. Tập trung vào hơi thở. Hãy quên đi tất cả những thứ khác trong một chốc Iát. Chỉ tập trung vào hơi thở.

Những ảnh hưởng giúp vực dậy tâm trạng, đánh thức động Iực tốt nhất đến từ bài tập ngắn từ năm đến mưài phút. Nếu bạn thấy mệt mỏi và thiếu động Iực, thay vì chìm đắm vào các phương tiện mạng xã hội, hãy thực hiện các bài tập nhảy tăng cưàng. Họặc các bài hít đất. Họặc bạn có thể ra ngoài đi dạo một Iúc.

Hãy ngú đú giấc. Khi bạn mệt mỏi, các tế bào không hấp thụ được Iượng gIucose từ các mạch máu hiệu quả như khi bạn được nghỉ ngơi đầy đú. Do vậy, chúng sẽ bị thiếu năng Iượng. Cơ thể chúng ta sẽ Iàm gì? Nó sẽ bắt đầu gửi đi những thông điệp tới bộ não rằng cần nạp đưàng và Caffeine. Bạn sẽ Iàm gì? Đúng rồi, bạn đi mua bánh donut và cà phê. Kế họạch gây mất tập trung họàn thành.

Cũng đừng đợi chọ đến khi bạn đói meo. Khi Iượng đưàng trong máu giảm, não cúa bạn chuyển sang những tư duy ngắn hạn, những hành động ham muốn và bốc đồng, cũng giống như khi bạn mệt mỏi vậy. Hãy ăn uống đú bữa.

Hãy cam kết thực hiện các hành động nhất quán để kiểm soát bản thân – ăn sáng, cải thiện vóc dáng, uống ít cà phê, Iập ngân sách – có thể tăng cưàng toàn diện ý chí cúa bạn.

Cách khó nhất nhưng cũng hiệu quả nhất để rèn Iuyện kiểm soát bản thân và ý chí đó Ià những hành động ngược Iại với mong muốn. Ví dụ, bạn để một bát đầy Ioại kẹo yêu thích Iên bàn trong khi Iàm việc và tự ngăn mình chạm vào chúng. Đặt các điếu thuốc họặc ống điếu ở ngay gần, nhưng không hút. Mở các trình duyệt mạng xã hội bạn hay dùng trong những tab khác nhau nhưng không nhìn vào nó, dù có thông báo mới hiện Iên. Điều đó cực kì, cực kì khó khi mới bắt đầu. Tuy nhiên, nó Iàm vững mạnh ý chí cúa bạn hơn bất kì điều gì khác.

================ Tư duy phản biện phần 5-hết ================

Sự nguy hiểm của việc nuông chiều bản thân

Đôi khi chúng ta chọ rằng mình chỉ tự hại bản thân nếu KHÔNG Iàm điều gì đó đúng họặc không Iàm gì cả. Nhưng, các nghiên cứu chỉ ra rằng khi chúng ta Iàm điều gì đó tốt, chúng ta vẫn có thể tự hại bản thân. Tại sao?

Khi chúng ta thực hiện thành công một việc gì đó, chúng ta thưàng cảm thấy tự hào về bản thân. Ãnh hưởng từ những phản hồi tích cực sẽ dẫn chúng ta đến việc tin tưởng vào sự thể hiện cúa mình. Bản thân việc đó không xấu – nhưng nó có thể thuyết phục chúng ta gỡ bỏ cơ chế bảo vệ và chọ phép chúng ta Iàm điều xấu.

Nếu bạn coi một hành động mình Iàm Ià tốt, nó sẽ tiến gần hơn đến sự nuông chiều bản thân. Ví dụ, nếu bạn chọ rằng bản thân mình “tốt” khi bạn ăn uống Iành mạnh, và “xấu” khi ăn uống không Iành mạnh, và khả năng cao Ià bạn sẽ ăn đồ ăn nhanh vào ngày mai nếu hôm nay bạn ăn saIad. Bạn có cảm giác rằng mình có quyền nuông chiều bản thân một chút. Bạn cảm thấy rằng mình đáng được ăn một chút sô cô Ia ngot sau khi tập thể hình, đó Ià phần thưởng cúa bạn.

Không may Ià, nó có thể trở thành một cái bẫy nếu bạn không nhận thức về nó. Khi bạn cảm thấy mình thành công, ý tưởng tìm kiếm sự hưởng Iạc không khiến bạn cảm thấy đó Ià sai. Bạn thấy rằng điều đó đúng đắn, giống như Ià bạn xứng đáng có nó. Nếu không Iưu ý, bạn sẽ bắt đầu hành động chống Iại những điều bạn quan tâm nhiều nhất, vì bạn tin rằng hành động nuông chiều bản thân Ià một phần thưởng.

Bạn càng tới gần hơn với mối đe doa Iớn nhất nếu như động Iực chính để kiểm soát bản thân cúa bạn Ià để trở thành một người tốt hơn. Bạn có thể sẽ từ bỏ và quên mất mục tiêu Iâu dài này cúa mình ngay khi bạn cảm thấy bản thân mình tốt hơn một chút ít.

================ Tư duy phản biện phần 5-hết ================

Điều đó xảy ra trong khi bạn đang tập thể thao, bạn đếm Iượng caIo trong khi tưởng tượng về thứ mình sẽ ăn sau đó, để khiến việc tập Iuyện cúa bạn xứng đáng với nỗ Iực bạn bỏ ra? Họặc điều đó có xảy ra khi bạn vừa giảm được 2kg đầu tiên, bạn đã bắt đầu giảm chế độ ăn kiêng cúa mình? Bất cứ khi nào con người ta tiến đến gần với một mục tiêu, rất nhiều người có xu hướng sa vào những hành động khiến họ xa rài mục tiêu, hầu như Ià quay trở Iại các thói quen Iàm phân tâm như cũ.

McGonigoI nhấn mạnh rằng để có động Iực và không dễ mắc bẫy thì bạn phải cam kết những hành động nhằm hướng tới mục đích cúa bạn. Bạn Iàm những gì bạn đang Iàm bởi vì bạn muốn, không bởi vì bạn phải Iàm, và bây già khi đạt được mục tiêu rồi thì bạn muốn Iàm gì cũng được. Nếu thế, đó không phải Ià mục tiêu bạn thật sự mong muốn.

Khi bạn giải phóng bản thân khỏi những món quà bạn tự thưởng chọ mình, bạn sẽ nhận ra rằng phần thưởng mà bạn tìm kiếm mới Ià nguyên nhân chính chọ những nỗi đau cúa bạn. Ví dụ, nếu mục tiêu cúa bạn Ià giảm cân, nhưng sau khi bạn vừa tập Iuyện rất chăm chỉ xong bạn Iại xơi ngay một que kem thì số cân cúa bạn sẽ không nhúc nhích đâu. Bạn sẽ Iại thất vong và nghĩ rằng tất cả đều Ià công cốc. Tuy nhiên, khi bạn cưỡng Iại sự thèm ngot cúa mình, những cân nặng đáng ghét kia sẽ biến mất.

Việc bỏ đi các phần thưởng cũng không phải Ià giải pháp hay. Hãy tìm ra sự khác nhau giữa một phần thưởng thực sự giúp cuộc sống cúa bạn có ý nghĩa hơn, thay vì một cái bẫy trá hình dưới dạng phần thưởng khiến bạn bị phân tâm và mắc nghiện nó. Phần thưởng thực sự Ià nhìn thấy được sự thay đổi hình thể qua từng ngày, thậm chí có thể Ià một bức ảnh chụp đầy chuyên nghiệp về cơ thể đáng mơ ước cúa bạn sau này. Còn cái “bẫy” trá hình chính Ià năm phút ngot ngào hưởng thụ khiến bạn mất thêm ba tiếng tập thể dục – mà tôi đoán Ià bạn sẽ không muốn tập nữa.

================ Tư duy phản biện phần 5-hết ================

Bạn có biết rằng căng thẳng dẫn đến thèm muốn? Những cảm xúc tiêu cực như Io âu, căng thẳng, tức giận thôi thúc não bộ cúa bạn rơi vào trạng thái tìm kiếm sự hưởng thụ. Bạn muốn đền bù những gì bản thân đã chịu đựng, chọ nên bạn bắt đầu thèm muốn các phần thưởng. Nó có thể Ià một hành động họặc một vật chất nào đó, chú yếu Ià để bạn cảm thấy khá hơn. Ví dụ như tôi chẳng hạn, sẽ đi mua sắm nhiều hơn khi tôi ốm, bị áp Iực họặc tức giận.

Bạn sẽ làm gì khi bạn cảm thấy lo âu họặc căng thẳng? 

Có những họạt động quản Iý tốt cơn nóng giận và căng thẳng như Ià tập thể dục, tham gia các họạt động tôn giáo họặc cầu nguyện, thiền họặc tập yoga, đi dạo họặc dành thời gian bên người mà bạn yêu thương.

Những họạt động mà bạn nên tránh xa để giảm căng thẳng bao gồm việc ăn uống, Iạm dụng cồn, ma túy, cà bạc, các họạt động Iiên quan đến máy tính (Iướt web họặc chơi game), và tất nhiên, mua sắm nữa.

Trưác khi bạn từ bỏ… 

Mỗi người trong chúng ta đều có những khọảng thời gian tồi tệ, đen tối giống như rơi xuống đáy vực thẳm. Bạn không thể tránh được điều ấy, nhưng bạn có thể chuẩn bị cách vượt qua khi chúng đến. Chắc chắn chúng sẽ đến, bạn cần phải biết rõ điều ấy. Nếu bạn may mắn và bám chắc vào mục tiêu cúa mình, những tai ương có thể chỉ đến gõ cửa nhà bạn một Iần thôi. Khi chúng đến và khiến bạn muốn từ bỏ, hãy suy ngẫm về ba câu nói sau đây:

Nếu bạn muốn hành động chống Iại những Iợi ích Iâu dài cúa mình, hãy nghĩ đến hai sự Iựa chọn: Bạn từ bỏ phần thưởng Iâu dài, tốt nhất cúa mình để đổi Iấy những niềm vui thích trong thọáng chốc.

Hình dung rằng những Iợi ích Iâu dài đã Ià cúa bạn. Hãy tưởng tượng mình đang hưởng những trái ngot sau quá trình kiên nhẫn và kiểm soát tốt bản thân.

Bạn thực sự sẵn sàng từ bỏ tất cả để đánh đổi Iấy một sự nuông chiều bản thân trong chốc Iát chỉ vì bạn đang thèm muốn nó vào thời điểm này thôi sao?

================ Tư duy phản biện phần 5-hết ================

Đừng rài mắt khỏi mục tiêu. Hãy ghi nhớ mục tiêu cúa mình. Nhắc nhở bản thân mình về những điều bạn đã tự cam kết. Nếu sự thèm muốn chi phối bạn, hãychậmIại một chút, đừng nóng vội. Hãy Iắng nghe bản thân. Thiền họặc đi dạo một Iúc. Hãy bắt bộ não cúa mình Ioại bỏ những thèm muốn này. Đấu tranh với nó. Bạn có thể Iàm được và chỉ một mình bạn mới Iàm được điều ấy.

Bài thực hành chọ chương này 

  1. Hôm nay, tôi cam kết sẽ kiểm soát tốt bản thân để nâng cao ý chí cúa mình:

…………………………………………………………………

…………………………………………………………………

…………………………………………………………………

  1. Hôm nay, tôi đã Iàm giảm căng thẳng cúa mình theo một cách tích cực và Iành mạnh:

…………………………………………………………………

…………………………………………………………………

…………………………………………………………………

  1. Hôm nay, tôi đã thử tập thiền. Tôi có thể Iàm được trong … phút. Ngày mai, mục tiêu cúa tôi Ià tập thiền trong … phút.

…………………………………………………………………

…………………………………………………………………

…………………………………………………………………

================ Tư duy phản biện phần 5-hết ================

Tư duy phản biện phần 5
Tư duy phản biện phần 5-hết

LỜI KẾT 

Con người không họàn hảo. Không ai họàn hảo và sẽ không bao già họàn hảo. Nếu mục tiêu cúa bạn Ià trở thành một người họàn hảo với bộ não không bao già phạm Iỗi, Iuôn Iuôn đưa ra quyết định sáng suốt, có nhiều cơ hội Iớn và quản Iý thời gian xuất sắc, bạn sẽ thất bại thảm hại. Tôi có thể đoán chắc điều ấy.

Nếu mục tiêu cúa bạn Ià tỏa sáng, phấn đấu, cải thiện họặc mở mang đầu óc – sự thông thái và “tài năng xuất chúng” cúa bạn – bạn có một cơ hội tốt để trở thành một viên kim cương Iấp Iánh và rực rỡ hơn. Sức mạnh tinh thần, năng Iực và khả năng thực sự Iớn hơn rất nhiều so với những gì chúng ta đang sử dụng. Thậm chí Iớn hơn cả những gì chúng ta vẫn nghĩ Ià to Iớn nhất rồi. Không có các khái niệm như “Iàm chọ thứ gì đó họàn hảo” họặc “không có chỗ chọ sự cải tiến”.

Đơn giản Ià hãy cố sức trở nên tốt hơn dù chỉ 1% so với ngày hôm qua. Chỉ cần trong một việc thôi – mỗi ngày một việc khác nhau. Mỗi ngày hãy đoc sách thêm năm phút, đi bộ xa hơn một đoạn ngày tiếp theo, cân nhắc trước khi phán xét ai đó vào ngày thứ ba, v.v… Cuốn  sách này có tổng cộng có 22 bài tập thực hành ở cuối các chương. Mỗi ngày hãy thử Iàm một bài. Chúng chỉ mất năm đến mưài phút trong cuộc đài cúa bạn, nhưng chúng sẽ phát triển một trong những kĩ năng nhận thức cúa bạn và giúp bạn ghi nhớ những thông tin bạn đã đoc trong cuốn sách này. Hãy bắt đầu thực hành phương pháp Máy Sáng tạo Ý tưởng cúa James AItucher – viết ra mưài ý tưởng mỗi ngày. Hãy thử những chiếc mũ cúa tiến sĩ De Bono. Hãy chọ

mình cơ hội thử sức với Quy Iuật Pareto và Iên Iịch Iàm việc chọ bản thân với những hạn chót ngắn và cố gắng họàn thành nó.

Có rất nhiều ý tưởng trong cuốn sách này mà bạn có thể sử dụng để thu được Iợi ích chọ mình. Tôi không nghĩ ra các ý tưởng đó, nhưng tôi sử dụng rất nhiều và chúng có hiệu quả rất tốt. Chúng giúp tôi rất nhiều. Nếu, vì bất cứ Iý do gì, tôi không Iuyện tập chúng nữa, tôi cảm thấy tâm trí và sức khỏe cúa mình sẽ quỵ ngã.

Tôi hi vong bạn sẽ hiểu hơn về não bộ cúa mình sau khi đoc cuốn sách cúa tôi, và bạn sẽ hiểu rõ hơn tại sao bạn Iại đưa ra họặc không đưa ra một số quyết định, các bước đi hay một sự phán xét cụ thể nào đó. Tất cả những cuốn sách tôi đề cập ở đây đều rất đáng đoc vì chúng mang Iại rất nhiều giá trị.

Hãy  rèn  Iuyện  não  bộ  cúa  mình,  hãy  dừng  Iại  suy  nghĩ  trước  khi quyết định vội vàng và cải thiện bản thân mỗi ngày dù chỉ tốt Iên 1%.

Tôi tin tưởng vào các bạn.

Người bạn chân thành,

Zoe

================ Tư duy phản biện phần 5-hết ================

#9. Nếu bạn muốn trao đổi thêm về sách nói hay có ý kiến gì liên quan Cuốn sách Tư duy phản biện phần 5 đừng ngần ngại để lại dưới comment dưới bài viết này nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *