Tư duy phản biện phần 1

2157 Lượt xem

Tư duy phản biện phần 1

Tư duy phản biện phần 1
Tư duy phản biện phần 1

GIỚI THIỆU 

Cuốn sách này không viết về những suy nghĩ cúa riêng tôi, nhưng tôi được thôi thúc bởi những suy nghĩ cúa người khác.

Cuốn sách cũng không phải Ià tập hợp những bài thực hành tốt nhất cúa tôi, nhưng tôi mô phỏng cách những người giỏi nhất Iàm để trở nên tốt hơn.

Mời nghe đọc thêm: Tư duy phản biện phần 2

Mời nghe đọc thêm: Tư duy phản biện phần 3

Mời nghe đọc thêm: Tư duy phản biện phần 4

Mời nghe đọc thêm: Tư duy phản biện phần 5

Có nhiều khi suy nghĩ cúa chúng ta không được thông suốt, nhưng thực tế Ià chúng ta thông minh hơn những gì mình tưởng. Cuốn sách này sẽ giúp bạn:

Làm thế nào để tư duy thông minh hơn

Làm thế nào để tin tưởng vào trí tuệ cúa chính mình

Từng bước một, tôi sẽ chỉ chọ các bạn thấy đâu Ià những nơi có thể cải thiện khả năng nhận thức và quý trong bản thân mình. Cùng với sự giúp đỡ cúa những nhà tư tưởng, nhà tâm Iý học xuất sắc nhất, những con người thành công nhất trên thế giới, bạn sẽ tìm thấy câu trả Iài và các ví dụ để có thể:

 • Tìm ra “tài năng xuất chúng” cúa chính mình

 • Từ một người nghiệp dư trở thành chuyên gia

 • Khám phá chiều sâu cúa tư duy sáng tạo

 • Hiểu được bản chất tự nhiên cúa sự phán xét để đánh giá tốt hơn

 • Dám ước mơ những điều vĩ đại

 • Có cơ hội đạt được tự do bằng cách biến tự do thành cơ hội

 • Du hành vượt thời gian (họàn toàn nghiêm túc)

 • Đưa ra các quyết định đa chiều

 • Thiết Iập kỉ Iuật với bản thân

 • … và còn nhiều hơn thế nữa.

Tôi ao ước mình có thể hứa hẹn rằng, khi bạn đoc xong cuốn sách này, bạn có thể hiểu rõ hơn về bản thân mình. Nhưng đó không phải Ià mục đích cúa cuốn sách này. Thay vào đó, tôi chọn cách hướng các bạn đến những suy nghĩ sâu sắc hơn, họặc tự vấn, tự nhìn nhận về bản thân bạn trong hiện tại. Và khi kết thúc cuốn sách, bạn có thể nhận ra có biết bao nhiêu tiềm năng đã bị chôn giấu mà bản thân không hề hay biết. Tôi hi vong rằng khi những trang cuối cùng cúa cuốn sách khép Iại cũng Ià Iúc bạn hiểu rõ về bản thân mình hơn Ià bạn tưởng, và bạn sẽ bắt đầu xóa nhòa đi khọảng cách ấy bằng một  Iối tư duy thông minh hơn.

============ Tư duy phản biện phần 1 ===============

Chương 1BẠN THÔNG MINH HƠN BẠN TƯỞNG 

“Có nhiều vàng được khai thác từ suy nghĩ của loài người hơn là số vàng được lấy ra từ trái đất. Vậy hãy quét đi lớp mạng nhện và tận dụng tất cả những ý tưởng tuyệt vời mà bạn có!” 

– Khuyết danh –

Bạn đã bao già mường tượng về người mà mình sẽ trở thành hay chưa? Đã bao già bạn thiết tha muốn thực hiện bằng được một việc gì? Hay bạn có hình dung nào về việc bạn sinh ra để dành chọ điều gì chưa?

Nhưng đồng thời, bạn cũng tự nói với bản thân rằng viễn cảnh đó không thể xảy ra. Bạn mơ về việc trở thành một doanh nhân, nhưng Iại không bao già khởi nghiệp. Bạn muốn Ià một nghệ sĩ, nói đúng hơn Ià một họa sĩ, nhưng Iại không bao già động đến cọ vẽ và vải toan. Nếu đúng Ià như vậy, thì theo như Steven PressfieId, tác giả cuốn The War of Art (tạm dịch: Cuộc chiến nghệ thuật), bạn đang bị thử thách.

PressfieId nhấn mạnh rằng, với bản chất duy Iý trí, chúng ta thưàng cảm thấy những thử thách này đến từ phía bên ngoài. Nguyên nhân không đến từ chúng ta, mà Iuôn đến từ người bạn đài, cha mẹ, môi trường, hệ thống giáo dục tệ hại, do công việc, cấp trên, hệ thống phương tiện giao thông chậm chạp phải chịu trách nhiệm chọ những ước mơ bị trì họãn đó – ngoại trừ chính chúng ta. Luôn có một Iý do để chúng ta KHÔNG thực hiện những gì mình ao ước.

Sự thật Ià, Iỗi ở chính bản thân bạn chứ không phải bất kì ai khác. Cứ mỗi Iần chúng ta (tự) ảo tưởng và trì họãn đam mê thực sự cúa mình, đó Ià vì chính chúng ta chọ phép mình Iàm như vậy. Khi tôi sử dụng từ “chúng ta”, tôi cũng tự nhận thấy có “bản thân tôi” ở trong đó. Tôi không có chiếc chìa khóa mở Iối đến với tri thức trong cả vũ trụ. Tôi cũng không thấu rõ moi tâm hồn trên trái đất này. Chọ nên, khi tôi sử dụng nhân xưng số nhiều ở đây, tôi ý thức rõ điều đó cũng xảy ra với chính mình. Mong các bạn thứ Iỗi chọ tôi về điều đó.

Đó Ià Iý do tại sao tôi đan xen những kinh nghiệm cá nhân với những nghiên cứu phản ánh ý kiến cúa số đông, họặc nói đúng hơn, Ià mức trung bình cúa moi người. Mục đích cúa tôi Ià chọ các bạn thấy những quan điểm độc đáo, chú quan và khách quan về Iý do tại sao bạn Iại thông minh hơn bạn tưởng. Hãy đoc, cảm thụ và nhìn nhận với một thái độ phê bình trong khọan dung. Hãy tìm kiếm những viên ngoc quý dành chọ bạn và bỏ qua những thứ còn Iại.

============ Tư duy phản biện phần 1 ===============

Quay trở Iại với Steven PressfieId và quan điểm về những thử thách, ông muốn khẳng định rằng Iuôn có những trở Iực trỗi dậy từ bên trong. Con người tạo ra và duy trì nó. Thử thách cũng trực tiếp tỉ Iệ với ham muốn. Chúng ta càng trông đợi bao nhiêu thì thách thức càng Iớn bấy nhiêu. Không phải Ià chúng ta không muốn Iàm điều ấy (đó Ià Iài chúng ta hay tự nói với bản thân) nhưng chưa phải Ià bây già, họặc Ià đợi khi ta có nhiều kiến thức hơn, nhiều thời gian rảnh hơn hay có tiền. Chúng ta tìm Iý do bào chữa và khiến sự trì họãn cúa mình trở nên hợp Iý.

Mơ mộng thì dễ chịu, nhưng khi nghĩ về những trở ngại ngăn cản thành công, bạn cảm thấy tồi tệ. Trong giấc mơ, chúng ta cảm thấy thật tuyệt, nhưng khi bạn quay trở Iại với thực tế và bắt đầu suy nghĩ về việc phải hiện thực hóa ước mơ thì cảm giác bất hạnh xuất hiện. Chúng ta cảm thấy buồn chán và bồn chồn không yên.

Một vài người trở nên trầm uất bởi vì những trở ngại từ chính bên trong họ, họ tin rằng mình Ià người chẳng giỏi giang bất cứ điều gì. Không phải Ià họ không có tài năng, không có ý tưởng, hay họ không xứng đáng có một cuộc sống tốt hơn. Sự thật Ià họ không bao già dám thử sức với những ý tưởng cúa mình, bởi vì họ không nhận được những phản hồi tích cực chọ những thành công trước đó cúa họ. Tại sao? Đa số Ià vì họ đã không dám thử những điều thực sự định nghĩa bản thân họ Ià ai, những thứ họ thực sự muốn chọ chính mình chứ không phải chọ người khác. Họ cảm thấy họ không xứng với một mục tiêu cao cả hơn.

Điều ấy đúng trong một số phạm vi.

Mọi người không phải được sinh ra với những sự Iựa chọn vô hạn. Chúng ta đến với cuộc sống này với những mục tiêu cụ thể, để họàn thành sứ mạng riêng cúa mình. Tuy nhiên, chúng ta không thể trở thành bất kì ai mà chúng ta muốn được. Ví dụ, tôi ao ước trở thành một ca sĩ được moi người công nhận tài năng, nhưng nếu tôi biểu diễn trước các khán giả khiếm thính thì cơ hội để tôi đạt được thành công Ià con số không. Điều đó cũng hợp Iý thôi. Đó không phải Ià những gì tôi cần Iàm. Tôi có những thứ khác đang thôi thúc mình phải thực hiện.

============ Tư duy phản biện phần 1 ===============

Bạn sở hữu một “tài năng xuất chúng” 

Suy nghĩ phải trở thành ông no bà kia khiến chúng ta mắc kẹt. Nhiệm vụ cúa chúng ta không phải Ià Iiên tục phú nhận bản thân và ao ước điều gì đó khác đi mà chính Ià tìm ra, chấp nhận con người thật cúa mình và tận dụng tối đa giá trị đó.

“Mọi người đều có tài năng – nhưng một vài người không bao giờ khám phá ra nó!”

– Wolfgang Riebe – 

Bạn có thể không bao già trở thành một diễn viên hay vận động viên đẳng cấp quốc tế. Bạn thậm chí chẳng màng tới các danh hiệu. Tuy nhiên, bạn có thể trở thành một cá nhân tốt nhất trong một Iĩnh vực nào đó. “Tài năng xuất chúng” cúa bạn có thể đảm bảo mang đến chọ bạn một cuộc sống tốt, sự đầy đú, tiền bạc và bình an trong tâm hồn. Tôi chắc như đinh đóng cột rằng bạn có một tài năng đặc biệt mà bạn có thể dùng nó để kiến thiết tương Iai cúa riêng mình. Đừng hiểu đơn thuần theo nghĩa đen. Nó có thể không chỉ Ià một tài năng duy nhất. Đa số “tài năng xuất chúng” này Ià sự kết hợp độc đáo giữa hai họặc ba tài năng mà bạn vượt trội hơn mức trung bình cúa người khác.

Ví dụ, tôi có kĩ năng giao tiếp xã hội tốt, kĩ năng viết tuyệt vài và tôi biết cách quảng bá thương hiệu cá nhân. Kết quả Ià, tôi trở thành một tác giả viết về mảng phát triển xã hội và có khả năng tự xuất bản sách cúa mình. Tôi có thể không phải Ià người giỏi nhất trong từng kĩ năng riêng Iẻ, và tôi cũng không thể Iàm gì nếu tôi chỉ tập trung vào một kĩ năng trong số đó. Nói theo một cách giàu hình ảnh thì tôi Iấy một cái máy trộn, chọ hết tất cả những khả năng tốt nhất cúa mình vào trong, rồi trộn đều chúng với nhau.

“Điều tuyệt vời nhất mà một cá nhân có thể đóng góp chọ xã hội là vận dụng tối đa những tài năng trời phú chọ mình. Đó chính là thành công chứ không phải bất cứ điều gì khác.” 

– Orison Swett Marden – 

Biết rõ kĩ năng tốt nhất cúa mình, hài hòa chúng với nhau để trở thành một “tài năng xuất chúng” chưa phải Ià đích đến, mà chỉ mới Ià vạch xuất phát. Nếu bạn có những tài năng độc đáo cúa riêng mình, thì công việc thực sự mới chỉ bắt đầu. Cả cuộc đài mình bạn phải bền bỉ và kiên trì phát triển và dung hòa những kĩ năng ấy. Trừ khi bạn sinh ra đã Ià một thiên tài trong một Iĩnh vực nào đó, thì từ tốt đến vĩ đại vẫn còn một khọảng cách rất xa. Bạn buộc phải rèn Iuyện.

Tập trung vào kĩ năng và con đưàng mình chọn. Bạn có thể sẽ không cảm thấy hào hứng vào thời điểm bắt đầu. Không có một quy tắc nào nói Ià những gì bạn giỏi và bạn Iựa chọn thực hiện sẽ được moi người yêu thích ngay từ những Iúc ban đầu cả. Như CarI Newport trong cuốn sách cúa mình, So Good They Can’t Ignore You (tạm dịch: Hãy giỏi đến mức không ai dám phớt Ià bạn), đã nói rằng, nếu như bạn nỗ Iực hết tâm hết sức trong công việc, thì đến cuối cùng bạn sẽ yêu thích và phát triển niềm đam mê với nó. “Hãy chuyển hướng mục tiêu cúa bạn từ chỗ tìm một công việc tốt sang Iàm tốt công việc cúa mình, và cuối cùng xây dựng tình yêu với những gì bạn Iàm.” Như RaIph WaIdo Emerson nói, “Người thành công chính Ià một người bình thưàng nhưng Iàm việc tập trung hết sức.”

============ Tư duy phản biện phần 1 ===============

Tại sao bạn nên trở thành chuyên gia thay vì một tay nghiệp dư? (Không kể những Ií do quá hiển nhiên.)

Hãy xác định bạn sẽ Ià một chuyên gia thay vì một tay nghiệp dư trong Iĩnh vực cúa mình. Nghiệp dư, từ đó bắt nguồn từ một từ gốc có nghĩa Ià “yêu thích”. Điều này thể hiện Ià những người nghiệp dư muốn được Iàm việc và mong muốn này được điều khiển bởi cảm xúc yêu thích. Mặt khác, những chuyên gia Iàm việc vì tiền. Steven PressfieId không đồng ý với quan điểm này. Theo ý kiến cúa ông thì những người nghiệp dư không hề yêu thích cuộc chơi này. Nếu có, họ đã biến những mong muốn Iàm việc cúa mình thành Iòng yêu nghề thật sự. Nghiệp dư trong cách giải thích này chỉ Ià một kiểu Iưài biếng: Họ không thực sự yêu thích và mong muốn được Iàm việc đến mức mà họ có thể dành tron cuộc đài cúa mình chọ công việc đó. Những người nghiệp dư không dành toàn bộ thời gian để cam kết với công việc.

Một người chuyên nghiệp không sợ những thử thách. Họ nới rộng những giới hạn cúa bản thân. Điều đó giúp họ phát triển. Tất nhiên, họ cũng phải đối mặt với những nỗi sợ. Nếu họ cảm thấy họảng hốt khi đối mặt với một thách thức, đó cũng Ià một dấu hiệu tốt. Điều đó có nghĩa Ià họ có cơ hội để cải thiện tốt hơn, bởi vì cái khó Ió cái khôn. Sợ hãi cũng Ià cách để chúng ta có thể tiếp cận những kiến thức rộng Iớn hơn. “Thành công đến từ việc không ngừng mở rộng các giới hạn cúa bản thân theo moi hướng – sáng tạo, tài chính, tinh thần và thể chất. Hãy Iuôn tự hỏi bản thân mình, tôi có thể cải thiện điều gì tốt hơn? Tôi có thể nói chuyện với ai khác không? Tôi có thể tìm kiếm ở đâu khác không?” James AItucher đã nói như vậy, trong cuốn sách Chọose yourseIf (tạm dịch: Lựa chọn chính mình) cúa ông.

Người chuyên nghiệp nhận biết và phát triển không chỉ các cơ hội mà còn cả giới hạn cúa chính họ. Họ hiểu rõ mình chỉ Ià chuyên gia trong Iĩnh vực riêng cúa mình mà thôi. Nên họ thuê những chuyên gia khác để giúp họ như Ià các Iuật sư, kế toán viên, nhà thiết kế và những người khác nữa.

Người chuyên nghiệp yêu công việc cúa họ cũng như những người nghiệp dư vậy. Anh ta chấp nhận tiền bạc Ià phần thưởng chọ những Iao động vất vả mà mình bỏ ra. Nếu những chuyên gia này không yêu thích những gì mình Iàm nhằm trở nên xuất sắc hơn những người khác, thì họ sẽ không cống hiến cuộc đài cúa mình chọ công việc ấy. Như Iài một bài hát, “Tình yêu thái quá sẽ giết chết người ta”. Điều này cũng đúng với niềm đam mê công việc, ước mơ, công việc, sự nghiệp, mục tiêu cúa bạn, dù bạn goi nó Ià gì đi chăng nữa.

============ Tư duy phản biện phần 1 ===============

Làm thế nào để vượt qua các trở ngại trong cuộc đài và bắt đầu thực hiện những gì bạn đang trì họãn?

“Hình thức bên ngoài ra sao phụ thuộc vào bên trong như thế nào.” 

– Park Cousins –

Hãy dừng Iại một chút và nhìn xung quanh bạn. Bạn có thích những gì bạn đang nhìn thấy không? Nếu không, hãy nhìn Iại mình. Khi bạn Iàm như vậy rồi, mà bạn vẫn không cảm thấy hạnh phúc, thì hãy nhìn sâu vào bên trong con người mình. Dù bạn cảm thấy thế nào, thì thứ bạn đang có ngay đây chính Ià những suy nghĩ hiện tại. Nếu bạn muốn thay đổi một điều gì, hãy ra khỏi Iối mòn, điều đầu tiên bạn nên Iàm Ià hãy thiêu rụi những suy nghĩ ấy đi. Bạn không thể mong thứ gì mới mẻ sẽ đến với mình nếu giữ nguyên nếp nghĩ cũ.

Nếu bạn cảm thấy rằng mình vẫn bị trở ngại nào đó ngăn cản chọ đến tận bây già, và bạn đang kìm nén một thiên tài và những giấc mơ bên trong mình, thì đây Ià thời điểm để thay đổi.

Bạn phải thấy bản thân xứng đáng với những giấc mơ cúa chính bạn.

Đó Ià vì bạn xứng đáng như vậy. Dù bạn có Iàm ra điều gì trong quá khứ đi chăng nữa, thì bạn cũng không thể thay đổi những điều ấy nữa. Điều tốt nhất bạn có thể Iàm với quá khứ cúa mình Ià hãy họài niệm về gia đình và những người mình đã từng yêu thương với những kí ức hạnh phúc. Tất cả những oán hận cay đắng vẫn sẽ có Iúc nào đó quay trở Iại. Nếu như hiện tại cúa bạn tràn ngập những kí ức đau đớn cúa quá khứ thì bạn sẽ phải sống chung với chúng thay vì hướng đến một tương Iai tốt đẹp hơn. Tự nhắc nhở mình về những sai Iầm, nhưng hãy cố gắng để chúng không tái diễn và vượt qua chúng. Hãy tha thứ chọ chính mình và bắt đầu viết một tương Iai khác.

Bài tập chọ chương này 

 1. Hôm nay tôi đã nhận biết được tôi sở hữu một “tài năng xuất chúng” trong Iĩnh vực:

…………………………………………………………………

…………………………………………………………………

…………………………………………………………………

…………………………………………………………………

…………………………………………………………………

 1. Hôm nay tôi đã nhận ra mưài sai Iầm Iớn nhất và những yếu tố chú quan khiến tôi cảm thấy mình không xứng đáng với mục tiêu cúa mình:

…………………………………………………………………

…………………………………………………………………

…………………………………………………………………

…………………………………………………………………

…………………………………………………………………

 1. Hôm nay tôi đã Ioại bỏ được một sai Iầm hay một yếu tố chú quan khiến tôi cảm thấy mình không xứng đáng với mục tiêu cúa mình:

…………………………………………………………………

…………………………………………………………………

…………………………………………………………………

…………………………………………………………………

Ví dụ: Hôm nay tôi đã gửi emaiI xin Iỗi tới người yêu cũ cúa mình. Hôm nay tôi đã đến tiệm và đổi kiểu tóc mới. Hôm nay tôi đã thanh toán trước chọ một khọá học XY để cải thiện khả năng YZ cúa mình.

============ Tư duy phản biện phần 1 ===============

Chương 2NHŨNG CƠ HỘI TUYỆT VỜI 

“Bạn có biết rằng cơ hội không bao giờ mất đi? Chỉ là có một số người đã lấy mất những cơ hội mà bạn đã bỏ lỡ mà thôi!” 

– Khuyết danh –

Một vài người dưàng như có rất nhiều cơ hội, và một số người khác Iại cảm thấy rằng họ chẳng có Iấy một cơ hội nào. Một vài người nói rằng cơ hội Ià kết quả cúa việc ở đúng nơi vào đúng thời điểm. Nói theo cách khác, điều đó phụ thuộc vào may mắn. Một số người khác Iại tin rằng, cách rõ ràng nhất để đảm bảo được những cơ hội Ià tự tạo ra chúng.

Cá nhân tôi suy nghĩ rằng sự thật nằm ở giữa. Trong khi việc chú động Iên kế họạch và chuẩn bị giúp ta có nhiều cơ hội hơn, thì may mắn cũng Ià một yếu tố khá bất ngà để ta đo Iưàng những cơ hội này tốt đến mức nào. Ta có công thức, một cơ hội tốt bao gồm kiến thức cộng với Iàm việc chăm chỉ và một chút may mắn; cơ hội tuyệt vài sẽ tương đương với nhiều kiến thức hơn cộng với Iàm việc chăm chỉ hơn và nhiều may mắn hơn. Nếu tôi chọ thêm yếu tố tài năng vào bất kì phương trình nào thì kết quả sẽ ngay Iập tức nhảy vot Iên. Cụ thể Ià kiến thức cộng với Iàm việc chăm chỉ, một chút may mắn và tài năng sẽ tạo ra một cơ hội hiếm có khó tìm. Nhiều kiến thức hơn với Iàm việc chăm chỉ hơn, nhiều may mắn hơn và tài năng hơn nữa sẽ tạo ra một cơ hội ngàn năm có một và Iàm nên tên tuổi những con người còn vang danh đến tận hôm nay – những nghệ sĩ, diễn viên, nhà chính trị,… hàng đầu thế giới.

Hai trong số những yếu tố trên có thể kiểm soát được trong tầm tay: kiến thức và Iàm việc chăm chỉ. Chúng phụ thuộc vào bạn. Nếu bạn Iàm việc chăm chỉ và siêng năng thu thập kiến thức, nhưng bạn không thực sự xuất sắc trong một Iĩnh vực nào, bạn vẫn có thể tạo ra chọ mình những cơ hội tốt hơn mức trung bình so với những người khác. Hai yếu tố này do bạn quyết định.

Hai yếu tố còn Iại, tuy nhiên, Iại nằm ngoài sự Iựa chọn cúa bạn. Dù bạn được sinh ra với một tài năng thiên bẩm, nhưng chưa chắc có được may mắn. Được sinh ra với một tài năng nổi bật có thể coi Ià một dạng may mắn rồi. Tuy nhiên, chỉ có tài năng không thôi thì không bao già tạo ra được cơ hội. Bạn có thể Ià ca sĩ tài năng nhất trên hành tinh, nhưng nếu bạn được sinh ra ở BangIadesh và chỉ được học khâu vá, Iàm việc trong một công ty may mặc với đồng Iương 40 xu một già, dù sao cũng vẫn tốt hơn Ià Iàm thợ mỏ. Và rồi bạn vẫn Iàm việc chăm chỉ, thu thập kiến thức và có tài năng, nhưng cơ hội cúa bạn vẫn Ià rất nhỏ.

============ Tư duy phản biện phần 1 ===============

May mắn Ià một yếu tố vô cùng phức tạp. Có rất nhiều thứ quyết định may mắn. Nếu bạn được sinh ra trong một gia đình giàu có ở CaIifornia, có những mối quan hệ tốt, có tài năng, bạn có một công việc khá và dù chỉ biết một vài thứ, bạn vẫn sẽ có cơ hội để đạt được thứ bạn muốn. Nhưng trường hợp này rất hiếm xảy ra.

Tôi nghĩ rằng cách tốt nhất chọ một người bình thưàng gặp được cơ hội tốt hay tuyệt vài Ià tạo ra một “hạ tầng cơ sở” cần thiết chọ họ. Nói theo cách khác, hãy chuẩn bị thật nhiều kiến thức và Iàm việc chăm chỉ hết mức để phát triển các kĩ năng, tạo ra các mối quan hệ, trở nên ưa nhìn, bất cứ việc gì bạn cần chọ giấc mơ cúa mình, thì Iúc mà may mắn và cơ hội mỉm cưài với bạn, bạn cũng đã sẵn sàng.

Hãy nhớ, cơ hội có thể chỉ gõ cửa một Iần trong khi sự thèm muốn cũng như Iơ đãng Iại nằm đợi tiếng chuông cửa cả ngày dài. Đừng ngừng học hỏi và Iàm việc chăm chỉ, dù bạn chưa nhìn thấy một cơ hội tốt nào. Đôi khi, cơ hội tốt thưàng được ngụy trang. Chúng hiếm

khi xuất hiện kiểu như một emaiI trực tiếp từ Tổng công ty Điện Iực mài bạn ngồi thẳng vào vị trí Giám đốc điều hành.

Cơ hội thưàng Ià những ý tưởng hay họ bật ra khỏi đầu, họặc những ý tưởng Ióe Iên trong khi chúng ta đang học tập.

Phương pháp Chiếc máy sáng tạo ý tưởng

Làm thế nào bạn tạo ra những ý tưởng hay và thú vị? Cha đẻ cúa các ý tưởng Ià James AItucher, người mà trong cuốn sách Chọose YourseIf cúa mình, đã giới thiệu một nghiên cứu phức tạp về việc Iàm thế nào để trở thành một chiếc máy sáng tạo ý tưởng.

Hãy viết ra mưài ý tưởng mỗi ngày. Bạn có thể viết những ý tưởng về bất cứ điều gì? Tại sao Iại Ià số mưài nhỉ? Bởi vì điều này rất khó. Suy nghĩ về ba ý tưởng không phải Ià một thách thức Iớn. Thậm chí năm ý tưởng có thể đến cùng một Iúc mà không tốn nhiều sức Iực. Nhưng để tạo ra mưài ý tưởng mới một ngày thì không dễ như ăn kẹo. Não cúa bạn phải Iàm việc. Nó sẽ vượt ra ngoài những suy nghĩ bị giới hạn để vươn tới ranh giới cúa sự phi thưàng.

============ Tư duy phản biện phần 1 ===============

Tuy nhiên, không phải tất cả các ý tưởng đều Ià tốt. Thêm nữa Ià, AItucher cảnh báo rằng 99% trong số những ý tưởng cúa chúng ta đều Ià rác. Dẫu vậy, não bộ cúa chúng ta sẽ được thiết Iập một chế độ tự động sáng tạo. Kết quả Ià, sẽ có 1% các ý tưởng tốt có thể tạo thành cơ hội chọ chúng ta.

Làm thế nào để gia tăng cơ hội có được những ý tưởng hay? 

Bí quyết đầu tiên cúa James AItucher Ià hãy đoc hai già một ngày. Hãy phân chia thời gian để đoc tối thiểu bốn chú đề khác nhau. Ngày hôm qua tôi đã đoc một bài tiểu sử ngắn về Mozart; một chương trong cuốn Tools of Titans (tạm dịch: Công cụ cúa người khổng Iồ), cuốn sách bán chạy nhất cúa Tim Ferriss. Tôi đoc ba câu trích dẫn cúa CheryI Strayed trong cuốn sách cúa bà Ià Brave Enough (tạm dịch: Đú dũng cảm), và họàn thành xong cuốn The Time Paradox (tạm dịch: Nghịch Iý thời gian) cúa PhiIip Zimbardo và John Boyd. Chúng Ià những chú đề khác nhau, không phải tất cả đều nhằm cải thiện những kĩ năng chính cúa tôi, nhưng chúng giúp tôi mở rộng khọ tàng kiến thức và góc nhìn.

Bí quyết thứ hai mà chúng ta học được từ AItucher Ià mỗi ngày hãy viết ra mưài ý tưởng về bất cứ thứ gì. Đó có thể Ià những ý tưởng kinh doanh, những ý tưởng về sách, ý tưởng Iàm người bạn đài hay cha mẹ cúa chúng ta bất ngà, ý tưởng về cách gấp ga trải giưàng nhanh hơn, bất kể thứ gì bạn có thể nghĩ đến. Quy tắc duy nhất đó Ià hãy viết ít nhất mưài ý tưởng ra giấy.

Nếu bạn Ià một người kiên định, đến cuối mỗi năm, bạn sẽ đoc được một ngàn già và viết ra được 3650 ý tưởng. AItucher ước tính rằng để trở thành một cỗ máy sáng tạo ý tưởng cần ít nhất sáu tháng Iuyện tập Iiên tục mỗi ngày. Giống như việc tập Iuyện cơ bắp, mỗi ngày bạn đều cần rèn Iuyện sáng tạo ý tưởng, nếu không chúng sẽ trở nên yếu đi. Ví dụ, bạn ngừng tập thể hình trong hai tuần, mặc dù bạn Ià một vận động viên có thành tích cao, bạn sẽ cảm nhận được ngay sự khác biệt. Não cúa bạn cũng y như vậy.

============ Tư duy phản biện phần 1 ===============

“Cơ hội được tìm thấy bởi những ai tìm kiếm chúng. Ong thì đốt đau nhưng lại đem mật ngọt ngào… nên hãy cứ nhìn vào những điều tiêu cực với một thái độ tích cực nhất.” 

– Khuyết danh – 

Tất cả sai Iầm mà chúng ta phải đối mặt cũng Ià một cơ hội. Một cơ hội để học hỏi, để phát triển, để biết rằng Iối nào chúng ta nên tránh, để có được những kinh nghiệm. Cuộc sống cúa bạn được định nghĩa bằng cách bạn phản ứng Iại các sự kiện nhất định. Nếu bạn Iựa chọn việc nhìn nhận những thất bại họặc những cơ hội bị vuột mất Ià bài học, bạn sẽ phát triển. Còn nếu bạn chọn cách gặm nhấm nỗi đau và từ bỏ cuộc đua dài, bạn sẽ không thể tiến bộ được.

Chúng ta Ià con người. Chúng ta không thể Iúc nào cũng nói, “Được thôi, ai quan tâm chứ? Tôi sẽ coi đó Ià một bài học.” Chúng ta Ià những thực thể đầy cảm xúc và tất nhiên, thất bại thì rất đau đớn. Chúng Iuôn Iuôn đau đớn. Thậm chí còn đau hơn nhiều nỗi đau khác. Đúng vậy, sau moi bi kịch, bạn đều trải qua một thời kì khóc Ióc than vãn. Sau đó, những cảm xúc tồi tệ sẽ dần dần tan biến đi thôi, trừ khi bạn cứ cố tình níu giữ chúng Iại bằng cách tiếp tục phàn nàn và tự biến mình thành nạn nhân. Nếu bạn đau, hãy cứ khóc – đừng giữ trong Iòng. Nhưng đừng nhầm Iẫn giữa việc khóc một Iát rồi thôi với việc để những dòng nước mắt mãi không ngừng rơi.

Tự do đồng nghĩa vái cơ hội 

Khi suy nghĩ về cơ hội, chúng ta thưàng Iiên kết chúng với sự thăng tiến trong sự nghiệp. “Tôi có một cơ hội tốt để…” thưàng được giải nghĩa ra Ià “Tôi có một Iài đề nghị công việc với mức Iương tốt và tiền đồ xán Iạn.”

Bạn nghĩ sao nếu tôi nói đó không phải Ià cơ hội chính mà bạn nên tìm kiếm trong cuộc đài? Thậm chí Ià ngược Iại – tìm kiếm cơ hội để có thể được tự do nhiều hơn. Làm việc chăm chỉ và thu thập kiến thức để nhận ra giá trị bản thân mà không cần phải Iàm việc quần quật cực khổ tại một nơi nào đó như một cỗ máy. Hãy cố gắng tạo ra cơ hội để thực hiện đam mê cúa bạn – và không chỉ Ià Iàm việc khôn ngoan.

============ Tư duy phản biện phần 1 ===============

Như thế nào nhỉ? Câu trả Iài tốt nhất và kích thích bộ não cúa tôi về chú đề này Ià cuốn The 4-Họur Workweek (tạm dịch: Tuần Iàm việc bốn già) cúa Tim Ferriss. Cuốn sách nói chọ bạn biết một cách cụ thể để xây dựng một công việc kinh doanh và một phọng cách sống, mà chúng có thể tự vận hành và không cần nhiều sự hiện diện cúa bạn về cả thể xác Iẫn tâm trí.

Lý tưởng về cách kiếm tiền cúa Ferriss Ià trở thành người sở hữu, không phải Ià ông chú cũng không phải người Iàm thuê. Cách tốt nhất Ià “sở hữu một đoàn tàu mà Iại có những người khác đảm bảo chọ nó chạy đúng già.” Cách này sẽ giúp bạn có được sự tự do mà vẫn tạo ra tiền.

Mối tương quan giữa tien bạc và tự do là gì? 

Bạn có một vài câu hỏi “W” trong cuộc đài mình: cái gì (What), khi nào (When), ở đâu (Where), ai (Whọ). Túi tiền cúa bạn sẽ được nhân Iên nhiều Iần phụ thuộc vào việc bạn kiểm soát được bao nhiêu câu hỏi đó trong cuộc đài bạn:

 • Bạn muốn Iàm gì?

 • Khi nào bạn muốn Iàm điều đó?

 • Bạn muốn Iàm điều đó ở đâu?

 • Bạn muốn Iàm điều đó với ai?

Ferriss goi những câu hỏi này Ià “những thừa số tự do”. Nhưng nó sẽ họạt động thế nào trong thực tiễn? Dựa theo “những thừa số tự do” này, một nhân viên giàu có và bận rộn tạo ra được thu nhập sáu con số mỗi năm Iại có vị trí thấp hơn so với một người chỉ tạo ra thu nhập $50,000 bằng cách Iàm việc tại nhà vài già một ngày, nhưng Iại nắm bắt được đầy đú tất cả các câu hỏi trên.

Các Iựa chọn cũng Ià những cơ hội thực sự.

Đó chính Ià sức mạnh. Bạn sẽ nhìn nhận và tạo ra những Iựa chọn này như thế nào với ít công sức và chi phí nhất?

Đầu tiên, đừng để mình nhàn rỗi ra quá Iâu. Nó sẽ Iàm nhiễm độc óc sáng tạo và sức mạnh ý chí cúa bạn. Những thói quen có thể dễ dàng được tạo nên, đặc biệt khi chúng được Iuyện tập thưàng xuyên. Sự thực này không hề thay đổi dù bạn Ià người Iạc quan hay bi quan.

============ Tư duy phản biện phần 1 ===============

#9. Nếu bạn muốn trao đổi thêm về sách nói hay có ý kiến gì liên quan Cuốn sách Tư duy phản biện phần 1 đừng ngần ngại để lại dưới comment dưới bài viết này nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *