Trump-Đầu tư bất động sản phần 9

1089 Lượt xem

Trump-Đầu tư bất động sản phần 9 – Cách thức khởi nghiệp và thu lợi lớn

Nội dung bài viết

9. ƯỚC GÌ CÓ AI ĐÓ NÓI VỚI TÔI NHỮNG VẤN ĐỀ NÀY

Tôi không biết bạn bao nhiêu tuổi, có thể bạn chưa từng xem phim có đoạn nghỉ giữa chừng. Cuốn theo chiều gió là một bộ phim như vậy. Trong đoạn nghỉ, bạn đứng dậy, duỗi tay chân, thư giãn trước khi ngồi xuống xem nốt phần còn lại. Giờ chúng ta cũng có một đoạn nghỉ, vì trông bạn có vẻ mệt.

Tôi đã nhồi nhét rất nhiều thông tin vào đầu bạn về các bước chính xác bạn nên thực hiện khi đầu tư khôn ngoan vào một bất động sản thương mại. Đôi khi bạn có thể bị sa đà quá nhiều vào chi tiết đến mức bỏ qua một số nguyên tắc về bức tranh tổng thể.

Trong chương này, tôi muốn dẫn bạn tham gia vào một hành trình với một số bài học tôi rút ra từ hàng trăm thương vụ bất động sản đã thực hiện. Một số tôi nhận ra đúng lúc, một số thì không, và chúng khiến tôi tốn rất nhiều tiền– trên thực tế, là chương trình đào tạo Ivy League kéo dài hơn 4 năm. Giờ tôi truyền lại cho bạn, bạn thật may mắn.

===== Mục lục =====

Lời giới thiệu

 1. ĐẦU TƯ BẤT ĐỘNG SẢN THƯƠNG MẠI: CƠ HỘI KHÔNG CHỈ CHO TỶ PHÚ
 2. CÁCH ĐỌC THỊ TRƯỜNG
 3. TRỞ THÀNH NAM CHÂM HÚT THƯƠNG VỤ
 4. CÁCH HIỂU MỘT THƯƠNG VỤ
 5. TIẾP CẬN LỢI NHUẬN
 6. CÁCH THỨC XÁC ĐỊNH SỰ THẬT ĐẰNG SAU MỘT THƯƠNG VỤ CÁCH QUẢN LÝ
 7. CHỈ CHẤP NHẬN NHỮNG RỦI RO THÔNG MINH
 8. SỬ DỤNG CÔNG CỤ GIA TĂNG TIỀN
 9. ƯỚC GÌ CÓ AI ĐÓ NÓI VỚI TÔI NHỮNG VẤN ĐỀ NÀY
 10. BẠN SẼ KHÔNG BAO GIỜ CÓ THỂ TỰ MÌNH TRỞ NÊN GIÀU CÓ
 11. SỬ DỤNG CÔNG CỤ GIA TĂNG THỜI GIAN
 12. CÁCH BÁN TÀI SẢN ĐỂ THU ĐƯỢC LỢI NHUẬN TỐI ĐA

===== Hết Mục lục =====

CÁI TÔI VÀ TIỀN: VỚI BẠN ĐIỀU GÌ QUAN TRỌNG HƠN?

Tôi đã lắc đầu khi chứng kiến những nhà đầu tư được nhóm những người chẳng sáng sủa gì ‒ gọi là Nhóm mơ mộng vây quanh. Không phải nhà đầu tư đó rẻ tiền, mà vì ông ta muốn cảm thấy mình là người thông minh nhất trong nhóm. Như vậy, chẳng có gì là thông minh, mà là ngớ ngẩn, và sẽ làm mất tiền theo thời gian của nhà đầu tư.

Bạn cần liên tục tìm kiếm những người thông minh nhất tham gia vào hành trình bất động sản của bạn. Có thể bạn phải trả cho họ nhiều tiền hơn, nhưng ở một khía cạnh khác, họ là những người làm ra tiền. Họ sẽ tiết kiệm tiền và kiếm cho bạn nhiều tiền hơn những kẻ ngu ngốc, rẻ tiền.

Bạn phải có tính cách mạnh để có thể chấp nhận bên cạnh mình là những người có thể làm những việc bạn không thể. Đó là tính cách của nhà lãnh đạo.

Bạn có vai trò của mình, đó là làm lãnh đạo của cả nhóm. Những thành viên trong nhóm đều có vai trò riêng, và họ cần có kiến thức tốt hơn bạn, nếu không thì người đó là không cần thiết.

Khi bạn có lựa chọn hoặc mua một chiếc bồn tắm lớn hoặc dùng tiền đó để thuê được những người giỏi hơn vào nhóm của mình, hãy chọn cách thứ hai. Những người giỏi hơn đó sẽ nhanh chóng kiếm tiền cho bạn đủ mua bồn tắm cho tất cả các phòng.

===== Trump-Đầu tư bất động sản phần 9 – Cách thức khởi nghiệp và thu lợi lớn =====

BẮT ĐẦU, VẤP NGÃ VÀ THÀNH CÔNG

Hầu hết mọi người đều có trí tưởng tượng lớn. Họ không chỉ tái hiện lại những kinh nghiệm mà còn tưởng tượng trước ra chúng. Họ có thể nghĩ đến rất nhiều tai họa có thể xảy ra nếu bắt đầu một hoạt động mới ‒ nên họ không bắt đầu.

Bạn sẽ được lợi rất nhiều khi bắt đầu và vấp ngã. Bạn cần biết rằng khi khởi đầu, mình sẽ bị vấp ngã. Tôi nhận thấy có rất ít lĩnh vực yêu cầu chúng ta phải thực hiện hoàn hảo ngay từ đầu. Nhưng bất động sản thì ngược lại.

Quá trình mua bất động sản thương mại tạo nhiều cơ hội để bạn đi ra khỏi con đường và kiểm tra lại hướng đi. Bạn có thể hỏi ý kiến các cố vấn trước khi ký kết bất cứ điều gì. Kể cả sau khi đã ký, khoản đặt cọc của bạn vẫn có thể được hoàn trả cho đến khi bạn và các cố vấn xem xét kỹ thương vụ. Nếu bạn bị quá hạn, bạn vẫn có thể đàm phán lại cho đến khi mọi việc ổn thỏa.

Ta hãy xem xét vấn đề theo cách sau: Nếu bạn nắm chặt tay và không làm gì cả tức là bạn đang chấp nhận rủi ro với tương lai tài chính của mình lớn hơn nhiều so với trường hợp bạn khởi đầu, vấp ngã, và rồi thành công. Tôi tin rằng bạn thực hiện càng nhiều hoạt động, bạn sẽ càng may mắn hơn.

LO LẮNG MANG LẠI TIỀN

Bạn có phải là người sống nội tâm không? Rất vui được gặp bạn. Tôi cũng là người sống nội tâm.

Tôi thà là chính mình trong một khoảng thời gian dài còn hơn bay khắp đất nước, đứng trên sân khấu trước hàng nghìn người.

Một mặt, tôi và bạn đã nghe quá nhiều lời nói dối. Chúng ta được dạy: “Hãy làm gì mình yêu thích, và bạn sẽ thành công”. Đúng là điều vớ vẩn. Bất cứ ai biết rõ về tôi đều nhận thấy tôi rất thích sô-cô-la. Vậy tôi cứ ngồi đó, ăn sô- cô-la và thành công?

Chính xác hơn chúng ta nên khuyên mọi người như sau: “Hãy hành động, nhận kết quả và bạn sẽ thành công.” Như thế nghe không lãng mạn như “làm những gì mình yêu thích”, nhưng đúng đắn hơn.

===== Trump-Đầu tư bất động sản phần 9 – Cách thức khởi nghiệp và thu lợi lớn =====

Tôi gợi ý bạn nên thường xuyên đặt ra mục tiêu thực hiện điều gì đó vượt khỏi phạm vi thân quen của mình. Thường xuyên có nghĩa là thực hiện hàng ngày. Hãy thử đưa ra thêm một lời đề nghị tuần này, thử đi đến Phòng Thương mại khi có tiệc cocktail, và chia sẻ những gì bạn làm với ba người mới, thử đứng trước hiệp Hiệp hội đầu tư bất động sản tại địa phương và nói về những thương vụ bạn đang tìm kiếm.

Từ khóa ở đây là hãy thử. Hãy vẽ một vòng tròn quanh những năng lực bạn có ngày hôm nay. Ngày mai, bạn cần vẽ được vòng tròn lớn hơn. Bạn trở nên mạnh mẽ hơn, giỏi hơn, có nhiều kiến thức hơn, và táo bạo hơn trong khi đối thủ cạnh tranh của bạn vẫn thế, chờ đợi thời điểm hoàn hảo chẳng bao giờ tới.

SỐNG Ở NƠI NÀO BẠN MUỐN, NHƯNG HÃY ĐẦU TƯ Ở NƠI THÍCH HỢP

Có thể bạn không thực hiện nghiên cứu khoa học trước khi chọn nơi sinh sống. Đó có thể là thành phố nơi bạn lớn lên. Có thể bạn đi học đại học và ở lại đó. Có thể đó là nơi bạn chuyển đến vì chồng/vợ bạn có được việc làm tuyệt vời tại nơi đó.

Những lý do trên rất tốt để bạn sống ở đó, nhưng đó không phải là những lý do tốt để đầu tư ở những thị trường đó. Đừng hiểu sai ý tôi: Tôi mua rất nhiều bất động sản gần nơi tôi sống vì hai lý do. Thứ nhất, tôi không biết nơi nào tốt hơn; Thứ hai, tôi tình cờ mua ở thị trường đó vào đúng giai đoạn thích hợp của chu kỳ với loại bất động sản tôi muốn mua.

Để tôi giải thích rõ hơn về câu mua ở thị trường đó vào đúng giai đoạn thích hợp: Đó là thời điểm rất tốt, vì mọi người ở khắp nơi trên thế giới nói với tôi là tôi điên rồi, tôi sẽ thua lỗ đến mức phải gán cả áo sơ mi, tôi nên đợi đến khi thị trường tốt hơn, họ đã thử kinh doanh bất động sản nhưng không thu được kết quả, v.v….

Vì thế, nếu thị trường địa phương của bạn tình cờ vào đúng giai đoạn thích hợp của chu kỳ với loại bất động sản bạn muốn mua, hãy mua đi! Nếu đó không là giai đoạn thích hợp, hãy tìm thị trường khác đang ở giai đoạn thích hợp.

Tôi dành thời gian cho một phần nào đó trong cuốn sách này thảo luận về cách thức đầu tư bằng cách tin tưởng vào những công cụ bạn có chứ không phải bằng mắt bạn. Việc lái xe đến thăm tài sản của mình hàng ngày rất dễ chịu. Nhưng nếu đầu tư vào một thị trường sẽ sớm bùng nổ, bạn sẽ thu được nhiều lợi nhuận hơn. Bạn tham gia lĩnh vực kinh doanh này vì mục đích cảm thấy dễ chịu hay vì mục đích trở nên giàu có? Hãy để công ty quản lý tài sản của bạn chăm sóc tài sản cho bạn.

===== Trump-Đầu tư bất động sản phần 9 – Cách thức khởi nghiệp và thu lợi lớn =====

MỘT PHÉP THỬ THẬT SỰ CHO CHẤT LƯỢNG

Nếu công ty quản lý không thể nộp cho bạn báo cáo thường xuyên về mọi vấn đề liên quan đến tài sản của bạn, đó không phải là công ty quản lý tốt.

Họ cần có hành động cùng với việc cung cấp báo cáo thường xuyên. Họ cần hệ thống hóa hoạt động kinh doanh. Việc đó bao gồm tìm hiểu hiện trạng, tài liệu hóa hệ thống, và có nhân viên, công cụ để làm báo cáo đúng hạn. Đó là những đặc điểm của một công ty tốt trong bất kỳ ngành nào. Khi một hoặc hai phần bị thiếu, bạn sẽ nhận được lời bào chữa thay cho báo cáo: “Nhân viên của chúng tôi hôm nay bị ốm, vì thế những phần đó bị chậm.” Mọi việc đều ổn… cho một số nhà đầu tư chịu đựng. Còn bạn, bạn chỉ nên chấp nhận những công ty có thể cung cấp báo cáo đúng hạn, đúng kỳ.

Một điều thú vị là có thể dùng phép thử này với cả người bán bất động sản: Nếu bạn phải van nài và xin xỏ người bán cung cấp cho bạn nhiều tài liệu trong quá trình tìm hiểu đầu tư, thì đến 95% hoặc cao hơn, có khả năng bạn đang xem xét tài sản dưới tiêu chuẩn. Tôi thấy chỉ có một ngoại lệ là ai đó được thừa kế tài sản và đang cố bán đi. Người đó có thể không biết gì về tài sản, hoặc về ai có thông tin của tài sản. Tôi chấp nhận trường hợp đó ‒ nếu tôi mua được giá hấp dẫn. Tôi sẵn sàng kiên nhẫn với những trường hợp này.

BA YẾU TỐ BẠN KHÔNG THỂ ỦY QUYỀN (GIAO VIỆC)

Nếu bạn muốn tăng trưởng trong ngành kinh doanh bất động sản, bạn phải liên tục tìm kiếm cách thức ủy quyền. Tôi đã nói khá dài về vấn đề này trong chương trước. Ngay khi bạn hiểu một vấn đề, và vấn đề đó đã được hệ thống hóa, nếu không, bạn hãy tìm ai đó có thể giúp mình thực hiện.

Nếu bạn không hiểu điều gì, chẳng hạn như luật bất động sản, tất nhiên bạn phải giao việc này cho ai đó. Mới đầu, khi tiền còn hạn hẹp, bạn cần phải sáng tạo khi thuê làm một số việc với chi phí thấp. Sau vài thương vụ, bạn có thể giao việc thoải mái.

Sau 5, 10, hoặc 20 thương vụ, rắc rối có thể nảy sinh: Bạn có khả năng giao việc tốt, nhưng lại trở nên lười biếng.

===== Trump-Đầu tư bất động sản phần 9 – Cách thức khởi nghiệp và thu lợi lớn =====

Trước tiên, bạn quyết định thuê ai đó thực hiện việc marketing. Sau đó, bạn giao việc xây dựng quan hệ tài chính cho người khác, vì bạn đủ tiền thuê. Bạn quyết định là mọi việc gần như đã xong, và giao nốt trọng trách còn lại, đó là trọng trách quản lý những nhà quản lý.

Bạn đã gần xong việc, đúng vậy. Công ty của bạn giờ sẽ ngừng hoạt động, hoặc tệ hơn, là “chết” hẳn. Bạn không thể ủy quyền toàn bộ hoạt động marketing, tài chính và quản lý. Tôi không nói là bạn phải tự mình làm tất cả những công việc đó. Hãy thuê người xây dựng và phân phát tài liệu marketing, lên lịch gặp người môi giới, người cho vay cá nhân, và chuẩn bị báo cáo quản lý tài sản cho bạn.

Bạn phải lãnh đạo mọi hoạt động trên, vì đó là nhiệm vụ tốt nhất và cao nhất của bạn. Nếu bạn liên tục thực hiện những nhiệm vụ này, bạn có thể nhân rộng thành công ở bất cứ nơi nào trong cả nước. Nếu bạn chỉ thiết lập và bỏ quên những hoạt động đó, giống như chiếc đồng hồ báo thức đắt tiền, bạn sẽ bị suy yếu nếu như công ty của bạn không làm cho bạn nữa và các thương vụ sẽ phải dừng lại.

DANH TIẾNG QUYẾT ĐỊNH DOANH THU

Trong thế giới đa truyền thông, thông tin lan truyền rất nhanh. Mặc dù vậy, các nhà đầu tư bất động sản vẫn ưa thích cách thức đã có từ hàng nghìn năm nay, đó là nói chuyện phiếm.

Khi bạn thể hiện mình là nhà đầu tư tuyệt vời hay một gã ngốc, bạn có thể chắc chắn là giới kinh doanh bất động sản sẽ biết hết tin đó trong vòng vài ngày. Tôi đã rất ngạc nhiên khi khám phá ra thế giới đầu tư bất động sản thương mại nhỏ như thế nào. Chỉ một thời gian ngắn sau khi tham gia, bạn sẽ thấy bạn biết gần hết những nhà đầu tư ở cùng cấp độ và cấp độ cao hơn mình. Khi bạn tăng quy mô danh mục đầu tư, nguyên tắc này vẫn đúng.

Cách thức bạn thực hiện thương vụ và quản lý tài sản sẽ nhanh chóng được lan truyền:

 • “Cô ấy là người thẳng thắn.”

 • “Khi ông ấy nói sẽ làm là ông ấy sẽ giữ lời đấy”.

 • “Nhớ tăng thêm 50% thời gian cho hạn chót mà gã này hứa với cậu, vì hắn sẽ không đúng hẹn đâu.”

 • “Tiếp tục thương vụ đi, nhưng đừng quên là thương vụ gây tiếng tăm ở South Side cũng là của ông ấy đấy.”

Trong cuốn sách này, tôi cũng đã lưu ý bạn cần đảm bảo là người đang đàm phán với bạn cũng có thương vụ tốt. Nếu vì cái tôi, bạn hành động như “Kẻ Hủy diệt” trong mọi giao dịch, thì “nghề đóng phim” của bạn sẽ nhanh chóng chấm dứt.

Khi đang băn khoăn, bạn hãy nghĩ xem lựa chọn nào sẽ làm gia tăng danh tiếng của bạn trong dài hạn, và hãy theo lựa chọn đó. Khi có thương vụ hấp dẫn khác, bên bán sẽ chọn nhà đầu tư có danh tiếng tốt nhất.

===== Trump-Đầu tư bất động sản phần 9 – Cách thức khởi nghiệp và thu lợi lớn =====

HÃY NHANH CHÓNG THANH TOÁN

Nhiều năm trước, tôi bắt đầu thuê người thực hiện theo hợp đồng. Có lúc tôi thuê từ 18-30 nhà thầu phụ thực hiện các dự án khác nhau của mình.

Cố vấn của tôi, ông Mark Shavel đã đưa ra một lời khuyên đơn giản nhưng tuyệt vời: Hãy luôn nhanh chóng thanh toán cho nhà thầu phụ. Khi họ gọi điện để lấy séc, hãy đến công trường cùng với cuốn séc trong tay. Nếu họ thực hiện công việc tốt, hãy đưa séc ngay tại đó.

Đúng vậy, theo hợp đồng, tôi có ba ngày để kiểm tra và bảy ngày nữa để giao séc. Những chủ hợp đồng khác, những người được gọi là khôn ngoan sẽ kéo dài cho đến hạn chót. Mark nói rằng, nếu tôi trả họ nhanh hơn dự kiến, tôi sẽ là chủ hợp đồng ưa thích của họ, và ông ấy đã đúng.

Rất khó tìm được và giữ những nhà thầu phụ tốt vì nhiều người có nhu cầu thuê họ. Bằng cách biến mình thành chủ hợp đồng luôn thanh toán nhanh chóng, những nhà thầu phụ này sẽ sẵn lòng làm việc cho tôi. Trên thực tế, họ sẵn lòng bỏ dở những dự án đang làm khi tôi cần họ gấp.

Bên cạnh đó, giới bất động sản sẽ lan truyền tin tức “Làm việc cho Lindahl rất tuyệt.” Sáu từ đó rất quý giá đối với tôi, và giúp các dự án của tôi thực hiện tốt hơn nhiều.

ĐỪNG NHẦM LẪN GIỮA SỰ LAN MAN VÀ SỰ ĐA DẠNG

Tôi đã nói về những người không bao giờ cố gắng thực hiện hành động. Bây giờ tôi sẽ nói về những người thực hiện quá nhiều hành động.

Thoạt nhìn, bạn sẽ nghĩ họ là những người quá ất giỏi, đúng không? Không hẳn thế. Vấn đề của họ là ở chỗ, họ xoay từ thị trường này sang thị trường khác, từ ý tưởng, thương vụ này sang ý tưởng, thương vụ khác, và họ không bao giờ thật sự giỏi một cái gì.

Nhiệt tình với mọi cơ hội mình biết sẽ rất tốt. Cách duy nhất để tận dụng được mọi cơ hội là đưa ra quyết định thực hiện cơ hội nào trước, và thực hiện bằng khả năng tốt nhất.

===== Trump-Đầu tư bất động sản phần 9 – Cách thức khởi nghiệp và thu lợi lớn =====

Hãy quyết định và thực hiện. Đừng mơ mộng và thực hiện lớt phớt. Khi bạn có thêm kinh nghiệm và nguồn lực, bạn sẽ có khả năng tăng cường năng lực và thực hiện cùng lúc nhiều dự án ở nhiều thị trường.

Khi bạn đạt được khả năng đó, bạn vẫn thường tham vọng nhiều hơn mức bạn có thể thực hiện thật sự hiệu quả. Hãy tin tôi, đôi khi rất khó khăn khi nhảy vào một thị trường, thấy có rất nhiều cơ hội, và phải tuân theo kỷ luật của bản thân để có thể từ chối ‒ “không phải bây giờ”.

Hãy đọc cuốn sách có tên Flow (tạm dịch là Dòng chảy) của tác giả Mihaly Csikszentmihalyi. Tên tác giả không nổi tiếng lắm phải không? Nhưng đó thật sự là một cuốn sách hay. Tác giả nói về cách xác định điểm ngọt ngào, tại đó bạn có thể thực hiện công việc hiệu quả nhất. Tác giả giải thích rằng, nếu công việc của bạn quá dễ, bạn sẽ buồn chán và muốn từ bỏ, nhưng nếu nó quá khó cũng sẽ khiến bạn bực bội và muốn từ bỏ.

Có thể bạn sẽ không đạt nhiều thành công trong một thị trường nào đó vì tính toán sai giai đoạn của thị trường. Bạn có thể chuyển sang thị trường khác hoặc loại thương vụ thương mại khác. Trước hết, bạn cần thành thật với chính mình: Bạn sẽ tiếp tục sau một thời gian dài cố gắng hay thoát ra? Thâm tâm bạn sẽ biết điều đó.

MƯỜI CHỮ CHO TÔI BIẾT MỌI THỨ

“Tuần trước, bạn đã đưa ra bao nhiêu đề nghị?”

Đó chính là câu hỏi tôi đặt ra cho một nhà đầu tư để hiểu về việc kinh doanh của người đó.

Khi bắt đầu, bạn nên đưa ra ít nhất hai lời đề nghị mỗi tuần. Tôi cũng yêu cầu sinh viên của tôi làm vậy. Nếu không có bất động sản nào tốt để đề nghị thì sao? Bạn hãy đưa ra lời đề nghị dựa trên những số liệu hiện tại. Hãy giải thích với người bán hoặc nhà môi giới tại sao bạn lại đưa ra đề nghị giá thấp thế, và hỏi xem bạn có nên tiếp tục gửi đề nghị không? Ở các phần trước, tôi đã đề cập đến kỹ thuật này cũng như việc bạn thường nhận được câu trả lời: “Được, hãy gửi cho tôi”.

Kể cả khi điều đó không xảy ra, bạn đã làm được một việc ‒ hành động và đề xuất một giao dịch. Sau mỗi thương vụ, khả năng phân tích thương vụ, trình bày các điều khoản, đàm phán, và hiểu người khác của bạn sẽ được cải thiện. Bạn sẽ trở nên chuyên nghiệp.

===== Trump-Đầu tư bất động sản phần 9 – Cách thức khởi nghiệp và thu lợi lớn =====

Hai lời đề nghị mỗi tuần. Mọi người thường hỏi tôi: “Tỷ lệ đề nghị được chấp nhận là bao nhiêu?” Tỷ lệ đó sẽ thay đổi trong sự nghiệp của bạn.

Ban đầu, bạn sẽ thực hiện được rất ít trong các thương vụ bạn đề nghị. Bạn cần thiết lập quan hệ và rất nhiều trong số các thương vụ đầu tiên của bạn không được thực hiện tốt. Rồi các mối quan hệ của bạn bắt đầu xuất hiện ‒ nếu bạn nghe theo lời khuyên của tôi trong cuốn sách này. Bạn bắt đầu xây dựng các quan hệ và danh tiếng, và các thương vụ sẽ đến cho bạn lựa chọn.

Tỷ lệ của bạn sẽ giảm từ 1/20 xuống còn 1/3. Bạn sẽ chỉ theo đuổi các thương vụ tốt mà người bán sẵn lòng cung cấp số liệu tài chính thực để bạn có thể đưa ra các đề nghị.

Giải pháp nhằm đạt được tỷ lệ 1/3 không bằng cách bớt kén chọn khi mới bắt đầu kinh doanh mà là đưa ra nhiều đề nghị nghe có vẻ lạ.

CHO ĐI TRƯỚC KHI NHẬN LẠI

Tôi sở hữu một công ty môi giới bất động sản. Khi bắt đầu, tôi cũng làm giống bạn bây giờ. Tôi thu thập càng nhiều kiến thức càng tốt, nhờ vậy, tôi không phải học về những kiến thức đó theo cách thử ‒ mắc lỗi ‒ và mắc lỗi nhiều hơn.

Tôi gặp Floyd Wickman, một chuyên gia môi giới bất động sản. Floyd có những kinh nghiệm tuyệt vời trong lĩnh vực này. Tôi lắng nghe và ghi nhớ những điều đó, rồi truyền đạt lại cho nhân viên của mình. Nhờ đó, chúng ta có thể tiết kiệm được hàng nghìn đô-la.

Floyd có phương châm: “Cứ cho đi rồi sẽ được nhận lại”. Ông ấy thậm chí còn có huy hiệu cài áo có ghi phương châm đó. Tôi luôn ghi nhớ câu nói đó, và chỉ với phương châm đơn giản đó, tôi đã kiếm được cả gia tài trong vòng vài năm.

===== Trump-Đầu tư bất động sản phần 9 – Cách thức khởi nghiệp và thu lợi lớn =====

Chúng ta gọi đó là luật nhân quả hay là luật thuận, hoặc bất cứ tên gọi nào bạn muốn, nhưng điều đó thật sự có tác dụng.

Xem xét và thỏa mãn nhu cầu của ai đó, bạn sẽ được bù đắp xứng đáng. Hãy giữ thói quen là người cho đi, và bạn không thể giúp nhưng có thể mang lại lợi ích. Phải đi xa hơn để hoàn tất giao dịch với một nhà môi giới hay người bán, đổi lại bạn cũng sẽ được đền bù; có thể không ngay lúc đó, nhưng chắc chắn là trong tương lai.

XỬ LÝ CÁC BẢNG DỮ LIỆU QUÁ TÍCH CỰC

Rất nhiều nhà đầu tư dành thời gian để đảm bảo sẽ tính đúng chi phí khi phân tích thương vụ, và giả định giá trị tài sản sẽ tăng. Đó là sai lầm lớn. Đây không phải là thương vụ trong mắt nhà đầu tư bảo thủ, mà là trong mắt nhà đầu cơ.

Tôi từng gặp nhiều bảng dữ liệu còn tệ hơn, không chỉ phóng đại giá trị tài sản, mà còn làm tăng các giá trị này quá mức so với mức tăng chi phí.

Đừng sa đà vào số liệu cường điệu, bất kể người môi giới đang lo ngại hay người bán hứa hẹn gì với bạn.

Nếu muốn là nhà đầu tư bảo thủ, bạn cần giả định ba yếu tố sau:

 1. Dự án sẽ kéo dài hơn bạn nghĩ;

 2. Dự án sẽ tốn tiền hơn bạn nghĩ;

 3. Khi đến thời điểm bán lại tài sản, giá bán sẽ chỉ được ở mức giá thị trường hiện tại của tài sản sau khi đã sửa chữa.

Đây là công thức đáng tin cậy để thành công.

===== Trump-Đầu tư bất động sản phần 9 – Cách thức khởi nghiệp và thu lợi lớn =====

LÒNG TRUNG THÀNH SẼ TẠO RA LÒNG TRUNG THÀNH

Một trong những phẩm chất mà tôi ngưỡng mộ và tìm kiếm ở mọi người là lòng trung thành. Bạn sẽ gặp rất ít người có phẩm chất này. Khi bạn thấy ai như vậy, hãy theo đuổi họ, đổi lại, bạn cũng trung thành với họ.

Không có gì tốt hơn cảm giác có thể tin tưởng ai đó. Trong quá trình hợp tác, lòng tin không chỉ được cho đi mà còn được nhận lại. Lòng tin và lòng trung thành luôn song hành với nhau. Khi xây dựng một nhóm nhân viên, những người tôn trọng bạn như bạn tôn trọng họ, đó là lúc bạn đã thật sự xây dựng được nền tảng vững chắc để thực hiện việc kinh doanh và tồn tại trong cuộc đời.

Để có được lòng trung thành, bạn phải cho đi lòng trung thành. Đôi khi bạn phải lựa chọn khó khăn trong việc trung thành với những người trung thành với bạn. Lòng trung thành có thể không mang lại lợi ích tốt nhất trong ngắn hạn mà trong dài hạn. Đây thật sự là phép thử cho lòng trung thành.

Không có gì trong việc kinh doanh của bạn có thể thay thế được những thành viên trong nhóm có lòng trung thành. Tôi biết có một số công ty bất động sản thương mại thường ở tình trạng hỗn loạn. Người chủ không có lòng trung thành với cộng sự. Ông ta ra quyết định dựa trên lợi ích trước mắt của cá nhân. Vì thế, ông ta thường phải thay đổi cộng sự.

Tôi biết một người phụ nữ khác cũng ở công ty đó. Mỗi khi gọi đến văn phòng của cô ấy, luôn có nhân viên mới trả lời điện thoại, vì hầu hết nhân viên đều nhanh chóng bỏ đi hoặc bị sa thải. Cuộc sống của cô ấy ở trạng thái xáo trộn liên tục, chủ yếu do cô ấy không có khả năng cư xử đúng đắn với mọi người.

Tôi may mắn có được một nhóm nhân viên cùng chia sẻ các giá trị kinh doanh cơ bản. Ngay khi nhận thấy có thành viên cần giúp đỡ, họ sẽ hành động trước khi được nhờ. Tôi khuyên bạn dành thời gian kết nối nhóm có những điểm tương đồng. Nó sẽ giúp các hoạt động hàng ngày của bạn dễ dàng và sinh lợi hơn.

===== Trump-Đầu tư bất động sản phần 9 – Cách thức khởi nghiệp và thu lợi lớn =====

ĐẶC ĐIỂM TÍNH CÁCH

Hãy là người chịu khó học hỏi. Rất nhiều người thành công đều có người thầy hoặc cố vấn, có thể dưới dạng chính thức hoặc không chính thức. Nhưng yếu tố này thật sự quan trọng cho thành công của bạn. Có ai đó đã đi trên con đường bạn muốn đi. Họ không chỉ giúp bạn loại bỏ rào cản mà còn giúp bạn có trách nhiệm.

Ngẫm lại, điều đó không hoàn toàn đúng. Trên thực tế, chính sự trân trọng của bạn giúp bạn có trách nhiệm trước người cố vấn, khi bạn cam kết làm điều gì. Hãy luôn tìm kiếm những người cố vấn. Những người giỏi sẽ giúp được bạn khi bạn bế tắc.

Hãy là người dứt khoát. Khi có cơ hội mở ra, hãy vượt qua, kể cả khi bạn chưa lường trước được hết những yếu tố tương lai. Những người không thành công thường dành thời gian băn khoăn xem đã đến lúc để vượt qua chưa, rồi suy đoán, cho đến khi đã quá muộn.

Nếu bạn muốn thành công, hãy quyết định và tiến tới. Bạn sẽ được đền bù nhiều hơn là thua thiệt. Nếu bạn do dự, một ngày nào đó bạn sẽ ngẫm lại và than vãn “đáng nhẽ tôi nên làm, tôi đã có thể…”.

Hãy luôn sáng tạo để hướng tới mục tiêu. Cuộc sống thường can thiệp vào con đường chinh phục mục tiêu của bạn. Hơn hai nghìn năm trước, vị tướng Hannibal vĩ đại đã chỉ huy đàn voi vượt qua núi đến Italia đã nói: “Chúng ta nên hoặc là tìm ra con đường, hoặc tự tạo ra con đường.” Điều đó không chỉ khiến bạn nổi tiếng mà còn giúp bạn trở nên giàu có.

TRONG CHƯƠNG TIẾP THEO

Tôi tin là bạn đã lấy lại sức sau quãng nghỉ của chúng ta. Giờ chúng ta sẽ tìm hiểu những yếu tố cuối cùng để thực hiện thành công thương vụ bất động sản thương mại đầu tiên của bạn.

Dù bạn xem xét dưới góc độ nào thì bất động sản thương mại vẫn là một công việc kinh doanh phức tạp. May mắn là chúng ta không phải thực hiện một mình. Chương tiếp theo sẽ trình bày về nhóm các chuyên gia giàu kỹ năng bạn nên xây dựng để họ giúp bạn trở nên giàu có.

===== Trump-Đầu tư bất động sản phần 9 – Cách thức khởi nghiệp và thu lợi lớn =====

ĐỪNG THOẢI MÁI QUÁ

Sẽ dễ dàng nếu chúng ta lựa chọn lộ trình truyền thống và không tạo ra xáo trộn. Tuy nhiên, cách dễ dàng nhất có thể sẽ là cách tầm thường nhất. Sẽ không sao nếu bạn chỉ muốn cảm thấy thoải mái và tránh những thách thức, nhưng đó không phải là điều tôi muốn ở cuộc sống.

Khi bạn bắt đầu cảm thấy thoải mái, nghĩa là có hồi chuông báo động bạn có thể sẽ rơi vào bẫy. Hãy tự hỏi bản thân “Tôi đã dừng lại hay đã trở nên bế tắc?”

Theo cuốn Bất động sản 101: Làm giàu từ các thương vụ đầu tư bất động sản, tác giả Gary W. Eldred, sách do Alpha Books xuất bản.

10. BẠN SẼ KHÔNG BAO GIỜ CÓ THỂ TỰ MÌNH TRỞ NÊN GIÀU CÓ

LỖI DO THIẾU CHUYÊN NGHIỆP: “NẾU MUỐN MỌI VIỆC ĐƯỢC THỰC HIỆN TỐT, TÔI CẦN TỰ LÀM.”

 Tôi không biết ai đã nói câu này, nhưng tôi có thể nói rằng đó không phải là người sẽ trở nên giàu có.

Hãy cứ cho rằng bạn có thể thực hiện một số việc tốt hơn hầu hết mọi người. Bạn có thể làm một hoặc hai việc tốt hơn bất kỳ ai.

Vậy thì sao? Nếu bạn thật sự nghiêm túc với mong muốn trở nên cực kỳ giàu có, bạn phải vượt qua được năng lực của chính mình, vì bạn sẽ cần rất nhiều tài năng. Bạn không thể giỏi hơn tất cả mọi người.

Giờ bạn phải có được kỹ năng mới: khả năng thay đổi suy nghĩ về ủy quyền (giao việc).

Trước hết, chúng ta thấy, với rất nhiều nhiệm vụ, sự hoàn hảo là hoang phí. Chúng ta lại áp dụng nguyên tắc 80/20: Nếu bạn muốn đạt được sự hoàn hảo, bạn sẽ dành 80% thời gian cho việc cải thiện được thêm 20%, và tôi muốn nói với bạn điều đó không đáng.

Biết được điểm dừng. Bạn yêu cầu chất lượng công việc của bản thân và đồng nghiệp phải cao, nhưng bạn cũng cần biết khi nào cần nói chất lượng đã đủ tốt. Ví dụ như bạn sẽ không thể kiếm thêm tiền bằng cách sục sạo thị trường nhằm tìm hiểu về 25 bất động sản khác để so sánh với tài sản định mua trong khi chỉ cần 10 so sánh là đủ.

===== Trump-Đầu tư bất động sản phần 9 – Cách thức khởi nghiệp và thu lợi lớn =====

Bạn sẽ không thể kết thúc một thương vụ tốt hơn bằng cách thử đến 10 kịch bản trong mô hình tài chính trong khi chỉ cần 6 kịch bản đã mang lại đủ thông tin cần thiết.

Mục tiêu của bạn không nên chỉ là thực hiện tốt một nhiệm vụ, mà là thực hiện tốt nhiều nhiệm vụ nhanh chóng.

Tôi có thể đánh giá thành công trong tương lai của các nhà đầu tư bằng một đặc điểm khác: Họ thực hiện hành động trước khi họ đã sẵn sàng 100%. Trên thực tế, điều đó có nghĩa là họ không kiên nhẫn với thành công, vì vậy, họ giao việc trước khi trở nên giàu có.

Tôi thấy bạn sẽ thiếu tiền để có thể giao việc nhiều. Tôi có hai câu trả lời cho vấn đề này. Thứ nhất, chúng ta đã thảo luận trong các chương trước về cách thức bạn nên tập trung vào những thương vụ tốt, từ những thương vụ này, bạn có đủ tiền cho đội ngũ chuyên gia của bạn. Nếu bạn thực hiện đàm phán theo cách tôi hướng dẫn, bạn có thể trả tiền cho nhà môi giới và luật sư của bạn ngay từ giai đoạn đầu thương vụ.

Thứ hai, bạn cần sáng tạo khi giao việc. Hãy tìm những người giúp đỡ bạn mà không tốn chi phí như người thân, bạn bè tốt, bạn sẽ nhớ tới họ khi bạn bắt đầu thu được tiền về. Hãy tìm trợ lý với chi phí thấp tại các trung tâm người lớn tuổi, hội cựu chiến binh, trường phổ thông trung học, v.v… Họ có thể giúp bạn phát tờ rơi tiếp thị, chạy việc vặt, trả lời điện thoại, và các việc khác.

Tất nhiên, bạn có thể có được một nhóm trợ lý tự chọn giúp việc cho bạn một ngày nào đó, nhưng đó là sau khi bạn đã thực hiện các bước đầu để giao việc, kể cả khi bạn có thể tự mình thực hiện được tất cả những việc đó.

Nhiệm vụ cao nhất và thích hợp nhất của bạn là người tạo mưa, bạn là người mang lại việc kinh doanh. Vai trò của bạn là chăm sóc các mối quan hệ quan trọng, theo dõi những mối quan hệ đó lớn lên thành cây tiền. Nếu bạn tập trung thực hiện việc đó mà không tập trung vào hàng nghìn chi tiết nhỏ, hoạt động kinh doanh của bạn chắc chắn sẽ thành công.

Tôi đã nhồi nhét nguyên tắc này vào đầu bạn không thương tiếc. Giờ chúng ta sẽ cùng xem xét các đặc điểm khác của doanh nghiệp kinh doanh thành công.

===== Trump-Đầu tư bất động sản phần 9 – Cách thức khởi nghiệp và thu lợi lớn =====

BA YẾU TỐ GIÚP HOẠT ĐỘNG KINH DOANH TỐT

Đơn giản là có quá nhiều phần động trong kinh doanh để có thể giữ mọi việc ổn định, ngăn nắp, trật tự. Vì vậy, hoạt động kinh doanh của bạn có thể tăng trưởng hoặc suy giảm.

Tạo các kênh mới

Hoạt động kinh doanh của bạn sẽ tăng trưởng nếu bạn tạo ra nhiều kênh giúp mang lại thương vụ. Bạn có thể thực hiện bằng cách xây dựng mối quan hệ và cải thiện biện pháp marketing của mình.

Giả sử bạn quyết định gia tăng hoạt động kinh doanh bằng cách sử dụng một kênh marketing mới. Bạn sẽ thực hiện chiến lược gửi thư trực tiếp cho những người đã sở hữu tài sản từ 20 năm trở lên. Những người này có thể đã sẵn lòng nghỉ hưu hoặc đã khấu hao tài sản ở mức họ muốn thay đổi.

Bạn sẽ gửi đi một loạt thư và một vài người bán gọi điện cho bạn. Như vậy là ổn. Nhưng mọi người thường hay mắc sai lầm: Họ dừng việc marketing lại để thực hiện thương vụ. Khi đó, sẽ xảy ra một trong hai trường hợp dưới đây:

Trường hợp tốt nhất: Họ tiếp tục thực hiện thương vụ và sau 90 ngày, họ có được ngân phiếu đảm bảo của ngân hàng với một giá trị tốt nhưng hoạt động marketing của họ bị đình trệ, và không có thêm các cơ hội mới tới.

Trường hợp xấu nhất: Thương vụ bị thất bại, họ không có ngân phiếu đảm bảo của ngân hàng, và hoạt động marketing bị ngưng trệ.

Trong cả hai trường hợp, bạn đều tự gây thiệt hại cho bản thân. Bạn cần vừa đi bộ vừa “nhai kẹo cao su”. Bạn cần vừa thực hiện thương vụ vừa duy trì nguồn cung cấp thương vụ. Bạn có thể tự mình làm được cả hai nhiệm vụ không? Có thể không. Đó là lý do bạn cần giao càng nhiều việc càng tốt.

===== Trump-Đầu tư bất động sản phần 9 – Cách thức khởi nghiệp và thu lợi lớn =====

Tạo các dòng tiền mới

Dòng tiền là vua trong mọi hoạt động kinh doanh. Thiếu hụt dòng tiền là lý

do đầu tiên khiến doanh nghiệp phá sản.

Khi bạn băn khoăn, hãy lựa chọn phương thức giúp mang lại dòng tiền nhiều hơn. Trong sự nghiệp của mình, tôi đã thực hiện hàng trăm thương vụ mua bán nhà ở dành cho một gia đình, nhưng tôi vẫn thích các bất động sản thương mại hơn vì chúng mang lại lượng lớn tiền mặt hàng tháng.

Khi nhà môi giới giới thiệu với tôi một số cơ hội cung cấp tài chính cho thương vụ, tôi thường chọn cơ hội chỉ phải bỏ ít tiền túi ra, kể cả nếu đó là cơ hội đem lại ít lợi nhuận hơn.

Khi đầu tư vào một tài sản thương mại, bạn tăng dòng tiền chủ yếu nhờ lựa chọn công ty quản lý tài sản phù hợp. Nhà quản lý của bạn sẽ tăng dòng tiền bằng cách tăng giá thuê, marketing bất động sản hiệu quả nhằm tăng tỷ lệ thuê, và các hoạt động khác nhằm mang lại sự hài lòng cho khách thuê, khiến họ sẵn lòng trả tiền.

Tất nhiên, nhà quản lý của bạn cũng tập trung vào vế kiểm soát chi phí của phương trình. Ví du như, họ xử lý vấn đề bảo trì thay vì lờ đi, nhờ đó giúp bạn đảm bảo dòng tiền.

Lĩnh ngân phiếu

Đây là phần thú vị nhất, đó là lý do tại sao chúng ta tham gia kinh doanh. Khi bạn đã đầu tư được một thời gian, bạn đủ khả năng chấp nhận những đợt thu về thưa hơn, nhưng có giá trị lớn. Tôi khuyên bạn thời kỳ đầu nên thu xếp một loạt ngân phiếu mệnh giá nhỏ hơn, nhưng thường xuyên. Cần đảm bảo rằng bạn luôn nhìn thấy chúng. Như vậy, suy nghĩ của bạn sẽ luôn kết nối với phần thưởng cùng với nỗ lực bạn bỏ ra để học hỏi kinh doanh, giao việc, đàm phán và sáng tạo theo rất nhiều cách thức khác nhau.

===== Trump-Đầu tư bất động sản phần 9 – Cách thức khởi nghiệp và thu lợi lớn =====

NHỮNG NGƯỜI GIÚP BẠN HÁI RA TIỀN

Trong chương trước, tôi đã trao đổi về cách thức giúp bạn gia tăng nguồn tiền. Thay vì chỉ hạn chế ở nguồn vốn tự có, bạn có thể huy động thêm từ những tổ chức cho vay thông lệ và các tổ chức khác để cung cấp tài chính cho thương vụ.

Bạn sẽ thúc đẩy đáng kể sự nghiệp đầu tư của mình khi bạn có được đội ngũ chuyên gia. Họ là những người giúp bạn phát triển kỹ năng.

Ngày trước, bạn đến khám ở một ông lang vườn, người chuyên về tất cả các loại thuốc. Đơn thuốc của ông ấy bao gồm bùa ngải, trích máu, và một hoặc hai con đỉa. Ngày nay, nếu bác sỹ mắt khám thai cho bạn, có thể ông ấy sẽ bị kiện ra tòa.

Bất động sản cũng tương tự như vậy. Đây là một lĩnh vực ngày càng phức tạp. Không chỉ mỗi bang có luật lệ riêng, mà còn có các lựa chọn cung cấp tài chính đa dạng. Công ty quản lý tài sản cũng chuyên môn hóa cho từng loại hình bất động sản. Thậm chí còn có cả một ngành với các chuyên gia về mua sắm có thể cho biết địa điểm chính xác nên đặt cửa hàng để có tầm nhìn và doanh thu tối đa.

Bạn không cần phải tuyển cả một đội quân ngay từ đầu. Hãy bắt đầu quá trình. Khi thực hiện, bạn sẽ thấy khả năng và hiệu quả của việc phát triển khả năng trong đầu tư, bạn sẽ không phải quay lại.

Có rất nhiều thương vụ hóc búa. Tại sao lại phải tốn công sức, toát mồ hôi suy nghĩ xem bạn có bỏ sót hay hiểu nhầm gì không, trong khi bạn đơn giản chỉ cần nhấc điện thoại lên và tìm hiểu? Một chuyên gia đã tìm hiểu quãng đường đó rất nhiều lần sẽ có thể khuyên bạn nên làm gì trong vòng chỉ 60 giây. Chỉ một chút thông tin đó cũng có thể giúp bạn tránh được thua lỗ hoặc kiếm được hàng nghìn đô-la.

ĐỘI NGŨ NHÂN VIÊN TẠI VĂN PHÒNG CỦA BẠN

Hãy trao đổi về bản chất của đội ngũ nhân viên của bạn ‒ đội ngũ bạn nên chăm chút ngay.

Trợ lý

Người này sẽ hỗ trợ bạn tại văn phòng hoặc có thể sẵn sàng khi cần. Đó là người quan trọng nhất trong đội ngũ nhân viên ngay khi bạn bắt đầu sự nghiệp.

Tôi có một lời phỏng đoán: Trước khi bạn thuê một trợ lý, bạn không biết mình sẽ lấp đầy thời gian của người đó, hoặc bạn sẽ trả cho họ thế nào. Sau khi bạn đã có trợ lý, bạn sẽ tự trách mình sao không tuyển họ sớm hơn. Vì bạn sẽ không thể tin nổi việc kinh doanh của bạn sẽ tăng trưởng nhanh thế nào đâu sau khi bạn có nhân viên đó.

Bạn không tin tôi phải không? Đã đến lúc bạn cần kiểm chứng. Bạn nên chọn một tuần nào đó, và đánh dấu mọi việc bạn làm trong thời gian làm việc. Lấy một tờ giấy, để vào túi, và lấy ra, ghi lại các hoạt động cùng với thời gian thực hiện, thời gian diễn ra.

===== Trump-Đầu tư bất động sản phần 9 – Cách thức khởi nghiệp và thu lợi lớn =====

Ví dụ một dòng như sau: 9h14′ sáng: 14. Đọc báo

Dòng tiếp theo: 9h40′ sáng. 26. Truy cập loopnet.com tìm kiếm thương vụ. Trong một hai ngày tiếp theo bạn có thể quên viết đủ các hoạt động trong ngày. Hãy cố gắng viết đủ. Bạn sẽ biết chính xác mình phân bổ thời gian trong tuần thế nào. Đừng chỉ viết những hoạt động mang lại giá trị cao. Chúng ta cần xem xét cả những hoạt động mang lại ít giá trị nữa. Đừng đợi đến cuối ngày mới nhớ lại và viết những việc đã làm, như thế sẽ không chính xác.

Tôi nghĩ mình biết những gì bạn sẽ khám phá được: Bạn sẽ dành rất ít thời gian cho các hoạt động chỉ bạn mới thực hiện được ‒ Trao đổi với nhà môi giới, viết đề nghị, hoặc giải quyết một vấn đề phức tạp. Bạn sẽ thất vọng khi nhận thấy có rất nhiều công việc người khác có thể làm, dù có thể họ làm không tốt như bạn.

Đó là lý do tại sao bạn cần giao việc ngay cho người trợ lý. Sau khi tôi có người trợ lý đầu tiên, công việc kinh doanh của tôi tăng trưởng tốt. Tôi có nhiều thời gian hơn cho hoạt động marketing, đi xem các bất động sản, tạo dựng mối quan hệ. Vì bây giờ tôi có thể thực hiện các công việc mang tính chất tạo mưa mà tôi ưa thích ‒ việc kinh doanh của tôi đang tăng trưởng và tôi tạo ra thêm dòng tiền hàng tháng.

Bạn không cần phải thuê chuyên gia săn đầu người để tuyển những người này. Trước hết, hãy nói với người quen rằng bạn cần một nhân viên toàn thời gian hoặc bán thời gian. Bạn cũng có thể xem xét đăng tuyển trên trang thông tin khá phổ biến 

===== Trump-Đầu tư bất động sản phần 9 – Cách thức khởi nghiệp và thu lợi lớn =====

Nhân viên tiếp thị

Đây là người thứ hai tôi tuyển vào đội ngũ nhân viên để giúp tôi chuẩn bị thư gửi đến những người bán tiềm năng.

Khi có nhân viên tiếp thị, tôi sẽ có thư gửi đi hàng tuần. Không lâu sau, điện thoại của tôi sẽ liên tục đổ chuông.

Giờ tôi có thời gian để trao đổi với người bán, xem xét các tài sản, đưa ra đề nghị, và hoàn tất nhiều thương vụ.

Tôi cũng rất thích một điều là khi tôi đã có một nhóm nhỏ nhân viên này, tôi rất ít khi phải can thiệp vào những công việc đó.

Khi việc kinh doanh phát triển lên, chúng ta sẽ cần thêm nhân viên giữ sổ sách. Tất nhiên, có thể tìm ai đó có một số kỹ năng bạn cần, người đó sẽ trở thành nhân viên chủ chốt của bạn. Sau đó, bạn có thể thuê một nhân viên dưới quyền trợ lý. Như vậy, bạn sẽ không làm gia tăng khối lượng công việc quản lý của mình, bạn vẫn có một báo cáo trực tiếp. Thêm vào đó, người trợ lý của bạn đã được tăng cấp bậc, và người mới tuyển sẽ thấy được lộ trình nghề nghiệp.

Một trong những cách tận dụng thời gian tốt nhất là đặt ra thách thức cho bản thân để xem bạn có thể giao việc ở mức nào mà vẫn kiểm soát hiệu quả. Khi bạn có khả năng thực hiện tốt điều đó, bạn sẽ không tin được điều đó đóng góp nhiều thế nào, không chỉ cho thành công của bạn, mà còn giúp mang lại tâm trạng thoải mái cho bạn.

NHÓM CHUYÊN TRÁCH THƯƠNG VỤ

Sau khi đã hình thành nên đội ngũ nhân viên tại văn phòng, bạn hãy xây dựng nhóm chuyên gia thương vụ. Họ sẽ giúp bạn có được thương vụ, phân tích, và thực hiện.

===== Trump-Đầu tư bất động sản phần 9 – Cách thức khởi nghiệp và thu lợi lớn =====

Nhà môi giới

Bạn đã biết quan điểm của tôi về những người này. Họ là vũ khí bí mật giúp bạn trở nên giàu có trong lĩnh vực bất động sản ‒ nếu bạn chăm sóc họ kỹ càng và chuyên nghiệp.

Hãy chăm sóc các mối quan hệ với càng nhiều nhà môi giới tại từng thị trường mục tiêu càng tốt. Hãy đa dạng hóa quan hệ, vì nhà môi giới không bao giờ chỉ dựa vào một người mua đơn lẻ cho các thương vụ.

Trong Chương III, tôi đã trao đổi cách thức để bạn trở nên nổi bật trong những nhà đầu tư khi hợp tác với nhà môi giới. Khi bạn thấy mình nghĩ rằng, Tôi đã dành rất nhiều thời gian chăm sóc mối quan hệ với nhà môi giới này, bạn hãy nhớ là người đó có thể mang lại cho bạn một thương vụ trị giá bằng tiền lương cả năm của công việc cũ bạn làm, hoặc có thể là cả chục năm, tất cả nhờ mối quan hệ bạn nuôi dưỡng lâu dài.

Bạn tìm thấy những nhà môi giới giỏi ở đâu? Một nguồn là www.CCIM.com. Đây là chữ viết tắt của cụm từ Thành viên đầu tư thương mại được chứng nhận, và đó là chứng chỉ mà chỉ 6% những người làm việc trong ngành bất động sản thương mại có được. Các nhà môi giới đã học rất nhiều khóa để được cấp chứng chỉ CCIM. Đó là một chương trình tuyệt vời, và có uy tín trong lĩnh vực bất động sản thương mại. Trang web trên cũng liệt kê những người được cấp chứng chỉ CCIM ở từng thị trường.

Đồng thời bạn có thể tham khảo các nguồn khác, như www.loopnet.com và www.propertyline.com. Bạn có thể tìm thấy rất nhiều thương vụ chào bán và tìm hiểu về những nhà môi giới hoạt động tích cực tại mỗi thị trường.

Hãy nhớ rằng trong chương trước, tôi khuyên bạn nên đào tạo nhà môi giới cung cấp cho bạn những thương vụ không tốt bằng cách gọi cho họ, cảm ơn và giải thích tiêu chí bạn tìm kiếm. Bạn có thể áp dụng phương thức đó trong trường hợp này. Hãy gọi một nhà môi giới có chào một số thương vụ trên Internet và nói: “Tôi mua bất động sản dựa trên những tiêu chí sau… Anh có thương vụ nào phù hợp những tiêu chí đó hiện có hoặc sắp xuất hiện trên thị trường không?”

===== Trump-Đầu tư bất động sản phần 9 – Cách thức khởi nghiệp và thu lợi lớn =====

Bạn sẽ được giới thiệu rất nhiều, nhưng hãy chỉ chọn một thương vụ bất động sản thương mại để thực hiện trong năm. Ngoài ra, Internet là nơi các nhà môi giới tích cực đăng danh sách thương vụ họ có. Khi bạn thấy nhà môi giới đăng quảng cáo trên Những Trang Vàng, bạn không biết khi nào họ thực hiện thương vụ mới nhất hoặc họ năng động đến mức nào. Nhà môi giới qua Internet cho thấy họ vẫn đang hoạt động.

Các thương vụ trên Internet thường được phân loại rõ ràng. Tuy nhiên, tôi vẫn thành công với một số tài sản trên Internet, từ hai nguồn khác.

Nguồn thứ nhất là nhà môi giới nhà ở. Rất nhiều trong số họ không xây dựng danh sách người mua dự án thương mại, vì vậy, họ sẽ ngay lập tức đưa thông tin tài sản lên Internet để xem họ có thể bán nhanh và dễ dàng không. Họ sẽ đặt giá tài sản hợp lý.

Nguồn thứ hai là người sở hữu tài sản. Một số chủ sở hữu không muốn qua trung gian và tốn phí. Tôi đã thực hiện một số thương vụ thật sự tốt với những chủ sở hữu muốn nhanh chóng bán đi.

Luật sư

Bạn sẽ cần hai loại luật sư trên thị trường: Luật sư về quyền sở hữu hay luật sư hoàn tất sẽ xem xét tài liệu của thương vụ, và tạo thực thể mua để bảo vệ quyền lợi cho bạn. Người còn lại sẽ xử lý kiện tụng.

Bạn có thể dễ dàng tìm được luật sư về quyền sở hữu hay luật sư kết thúc. Thị trường nào cũng có những luật sư giỏi. Bạn có thể tham khảo từ nhà môi giới thế chấp, vay nợ, tiết kiệm hoặc nhà quản lý tài sản tại địa phương.

===== Trump-Đầu tư bất động sản phần 9 – Cách thức khởi nghiệp và thu lợi lớn =====

Luôn sử dụng một luật sư hoàn tất địa phương khi bạn kinh doanh ở một bang khác. Hãy xem xét yếu tố sau: Thậm chí 50 bang của nước Mỹ không thể thống nhất được cách gọi là các bang. Ví dụ như Massachusetts là Khối thịnh vượng chung và không biết bạn có tin không ‒ tên chính thức của đảo Rhode là Tiểu bang Rhode Island và các Đồn điền Providence. Với cách suy nghĩ độc lập như vậy, các bang lại có những luật rất khác nhau.

Hãy đảm bảo bạn có người hiểu rõ luật địa phương và luật của bang. Người đó sẽ xem xét hợp đồng mua bán, bảng điều khoản, quyền sở hữu, nghiên cứu các tài liệu khác cho bạn. Người đó sẽ xem xét cả những hợp đồng dịch vụ của tài sản.

Người đó cũng sẽ đàm phán để bạn có được những điều khoản tốt hơn, xác định vấn đề trong các tài liệu. Nếu bạn tránh được chỉ một trong những vấn đề đó, bạn sẽ tiết kiệm được nhiều hơn cả tiền thuê luật sư. Hợp tác với những luật sư này rất dễ chịu.

Luật sư về kiện tụng lại là một câu chuyện hoàn toàn khác. Bạn sẽ cần một gã đáng ghét. Bạn sẽ cần người mà mọi người đồn đại. Đó cũng là người không ai muốn ở phía đối lập với người đó khi ra toàtòa.

Ai cũng biết người này. Khi bạn hỏi mọi người xung quanh, cái tên đó sẽ được nhắc đến nhiều.

Khi mới vào nghề, tôi thường đứng phía sau tòa án về nhà đất và theo dõi quá trình xét xử. Nhờ đó, tôi học được rất nhiều kiến thức miễn phí, theo dõi các tranh cãi của chủ nhà và khách thuê. (Bạn nên học theo cách này nếu bạn muốn mua những bất động sản dành cho nhiều gia đình).

Một luật sư nổi trội hơn tất cả những người khác. Anh ta giống như một nhà biện luận rất giỏi về pháp lý. Tất cả những lập luận của anh ta đều mang tính pháp lý, nhưng chúng có khả năng lái phía bên kia rất lớn. Anh ta giống như giống chó hung hăng, luôn bảo vệ lợi ích của khách hàng bằng mọi giá.

===== Trump-Đầu tư bất động sản phần 9 – Cách thức khởi nghiệp và thu lợi lớn =====

Một hai năm sau, tôi phải kiện một bên vì họ không giữ đúng lời. Người đầu tiên tôi gọi là người luật sư đó. Tôi nhớ chị gái tôi, Tammy nói: “Dave, em nói đó là một gã đáng ghét!”. Tôi cười: “Đúng, và bây giờ em cần một gã đáng ghét!”

Tôi đã gặp những tình huống khi tôi chỉ cần nhắc đến tên luật sư của tôi là phía bên kia đã rút lui. Đó là một cảm giác dễ chịu ‒ và chỉ cần nhắc đến tên của anh ta, tôi thậm chí không tốn một đồng nào trong những vụ đó.

Nói đến chi phí, tất nhiên bạn không cần luật sư bào chữa làm toàn thời gian cho mình. Bạn chỉ sử dụng họ khi có nhu cầu, và chi phí sẽ cao. Thông thường, bạn rất nên thuê người giỏi bào chữa cho bạn trong những trường hợp này và chi phí bạn bỏ ra là xứng đáng.

Những thành viên khác trong nhóm chuyên gia thương vụ

Bạn sẽ làm việc với một đại lý bảo hiểm và chuyên gia về quyền sở hữu khi thực hiện thương vụ. Hãy xây dựng mối quan hệ chặt chẽ với họ. Họ thường có quan hệ tốt trong thành phố, và có nhiều thương vụ.

Họ tham gia rất nhiều cuộc trao đổi, và đôi khi các cuộc trao đổi liên quan đến một thương vụ có thể sắp được đưa ra thị trường. Ví dụ như, chủ tài sản có thể nói rằng họ sẽ hoãn hoặc đang muốn bán vài tài sản. Mục tiêu của bạn là khiến họ luôn nghĩ tới bạn đầu tiên khi họ nghe thấy những tin đó.

Hãy đảm bảo mạng lưới của bạn biết rõ bạn luôn tìm kiếm thương vụ mới. Đừng có giả định là họ biết điều đó!

NHÓM ĐỐI TÁC TÀI CHÍNH

Chúng ta đã trao đổi khá dài về cách tìm nguồn tài chính cho thương vụ của bạn. Dưới đây là một số vấn đề khác.

Nhà môi giới thế chấp

Như đã biết, nhà môi giới vô cùng quan trọng cho thành công trong lĩnh vực bất động sản thương mại của bạn. Nhưng bạn có biết họ cũng là nguồn miễn phí không?

===== Trump-Đầu tư bất động sản phần 9 – Cách thức khởi nghiệp và thu lợi lớn =====

Một chi phí là khoản phải trả mà không thể lấy lại, như xăng dầu. Đầu tư là thứ phải trả nhưng sẽ lấy lại dưới dạng lợi nhuận. Khi bạn trả một khoản phí lớn cho nhà môi giới thế chấp, chắc chắn bạn sẽ nhận lại. Lợi ích nhận lại có thể dưới rất nhiều hình thức:

 • Nhà môi giới có thể cho bạn lời khuyên giúp bạn tránh xa những thương vụ không tốt.

 • Họ có thể hợp tác với bên cho vay giúp cung cấp một gói tài chính khi tổ chức cho vay thông lệ nói “không” với bạn.

 • Họ xử lý những vấn đề nảy sinh với bên cho vay ‒ những vấn đề có thể làm hỏng thương vụ.

 • Họ có thể cho bạn định hướng về những nhân viên giỏi, như nhà quản lý tài sản và những người điều tra tài sản.

Tất cả dịch vụ này đều đáng giá hơn mức phí bạn phải trả cho môi giới.

Hơn thế nữa, vì khoản phí này được được trả từ thương vụ, bạn sẽ không bao giờ phải bỏ tiền túi ra. Và điều này tốt hơn cả miễn phí: Bạn không phải trả với tư cách cá nhân, và bạn có được một loạt dịch vụ chuyên nghiệp. Chẳng có gì tốt hơn thế.

Đối tác tài chính cá nhân

Những thành viên này trong nhóm sẽ cung cấp cho bạn 20-30% lượng tiền bạn cần để thực hiện thương vụ.

Khẩu hiệu để hợp tác với những người này là vượt quá sự kỳ vọng. Nghĩa là:

 • Cam kết thấp hơn và mang lại lợi nhuận đầu tư cao hơn mức đó.

 • Trả lời điện thoại và email nhanh chóng. Bạn không nên giao việc này cho người khác. Tập trung vào quan hệ với đối tác tài chính là nhiệm vụ cao nhất của bạn.

 • Gửi họ báo cáo tài chính chi tiết. Gửi họ báo cáo lỗ lãi, so sánh ngân quỹ, báo cáo những thay đổi, và báo cáo tóm tắt.

Lời khuyên của người trong cuộc

Thông báo những tin tức tốt là điều nên làm, nhưng bạn cũng cần thông báo những tin không tốt cho họ. Điều dở nhất bạn có thể làm là giấu nhẹm những tin không tốt, làm vấn đề trở nên trầm trọng hơn và rồi mọi người đều biết. Khi đó, bạn sẽ bị mất tín nhiệm, danh tiếng của bạn sẽ bị hủy hoại. Mọi người có thể xử lý vấn đề nếu họ hiểu nguồn gốc của nó cũng như những hành động bạn đang làm để xử lý.

===== Trump-Đầu tư bất động sản phần 9 – Cách thức khởi nghiệp và thu lợi lớn =====

Ví dụ như, gần đây nhà quản lý tài sản tại Arkansas của tôi thông báo rằng đã có một cơn bão lớn gây thiệt hại rất nhiều cho tài sản của chúng tôi. Ngay lập tức tôi gửi email cho các nhà đầu tư, giải thích rõ vấn đề và kế hoạch khắc phục, và đòi bồi thường từ công ty bảo hiểm.

Kể cả khi không có tin quan trọng gì để thông báo, bạn cũng nên tổ chức cuộc họp qua điện thoại hàng quý. Đó là cách rất tốt để kết nối với đối tác, lắng nghe và trả lời mọi câu hỏi của họ, báo cáo ngắn gọn về những kế hoạch cho kỳ tới.

Một lời khuyên nữa: Đừng bao giờ trợ cấp cho dòng tiền trả cho nhà đầu tư. Khi tài sản tăng giảm trong dòng tiền, người ta thường có xu hướng điều chỉnh dòng tiền trả cho nhà đầu tư ở mức ít hơn lợi nhuận của một kỳ và cao hơn lợi nhuận của kỳ khác.

Tôi không nói về dự trữ tiền mặt ‒ tất nhiên bạn nên có tài khoản dự trữ tiền mặt trước khi phân bổ lợi nhuận cho nhà đầu tư. Ở đây, tôi muốn nói đến việc điều chỉnh phân bổ lợi nhuận cho giống như lợi nhuận trái phiếu.

Nhà đầu tư nào chỉ hài lòng với cách phân bổ lợi nhuận giống như trái phiếu thì chỉ nên đầu tư vào trái phiếu. Nếu bạn cố gắng áp dụng như với trái phiếu, bạn sẽ tự đẩy mình vào một số tình huống xấu:

 • Có những nhà đầu tư không thích hợp trong thương vụ ‒ họ là những người không thể xử lý rủi ro hoặc lợi nhuận biến động.

 • Bạn có rủi ro rút sạch khoản dự trữ để phân bổ lợi nhuận. Điều đó có tác dụng khiến mọi việc trông có vẻ tốt ‒ cho đến khi các khoản dự trữ của bạn cạn kiệt, và bạn rơi vào tình trạng khó khăn.

 • Sự kém hiệu quả của thương vụ bị che giấu, trì hoãn việc thông báo các tin tức không tốt cho nhà đầu tư. Khi đó, bạn tạo ra khả năng các nhà đầu tư thuê luật sư kiện bạn vì đã lừa dối họ.

Hãy để lợi nhuận phân bổ phản ánh hiệu quả hoạt động thực tế của tài sản. Sau này, bạn sẽ cảm ơn tôi vì lời khuyên trên.

===== Trump-Đầu tư bất động sản phần 9 – Cách thức khởi nghiệp và thu lợi lớn =====

NHÓM CHUYÊN TRÁCH TÀI SẢN

Nhóm chuyên trách thương vụ xử lý hoạt động đầu tư tiềm năng theo như tài liệu đánh giá. Họ xem xét các vấn đề tài chính, thông tin thị trường, v.v…

Ngược lại, nhóm chuyên trách tài sản chịu trách nhiệm về tài sản thật sự. Bạn sẽ không chỉ cần họ sau khi bạn đã sở hữu tài sản mà còn dựa vào họ rất nhiều trong quá trình tìm hiểu đầu tư.

Nhà quản lý tài sản

Giả sử bạn có hợp đồng một tài sản tại thị trường đang lên cách trụ sở chính của bạn 20 cây số. Số liệu và các bức ảnh của tài sản có vẻ tốt. Bước tiếp theo, bạn gọi công ty quản lý bạn định sẽ thuê và yêu cầu họ đi xem tài sản.

Tôi muốn họ đến dự án mục tiêu, giả vờ làm khách muốn thuê. Họ đi xem xét tài sản và ghi lại trong đầu những vấn đề tôi muốn biết.

Kết quả là, những bức ảnh đó được chụp từ 5 năm trước. Trong ảnh, phần mái nhà cần sửa chữa lớn được khéo léo giấu đi. Tôi sẽ đàm phán về vấn đề đó trước khi dành thời gian và tiền bạc điều tra bất động sản và đích thân đến xem xét.

Nhiều nhà đầu tư vì quá mong muốn ký hợp đồng cho thương vụ, nên mắc một sai lần là họ bỏ qua bước trên. Cuối cùng họ nhận ra vấn đề, nhưng đã tốn thời gian và tiền bạc. Khi đó, người ta thường hay bỏ qua hoặc bào chữa cho vấn đề.

Công ty quản lý tài sản của bạn sẽ rất sẵn lòng cung cấp dịch vụ này, vì họ muốn trở thành nhà quản lý tài sản khi bạn hoàn tất thương vụ mua bán.

Họ cũng có thể giúp bạn hoàn tất thương vụ. Hàng tuần họ sẽ báo cáo bạn tỷ lệ thuê phòng, tiền thu được, các yêu cầu công việc, các vấn đề địa phương ‒ mọi thứ bạn cần để đàm phán thành công.

Sau khi bạn hoàn tất thương vụ, bạn phải quản lý công ty quản lý tài sản. Nghĩa là bạn cần đảm bảo sẽ nhận được báo cáo chính xác thường xuyên. Nếu việc báo cáo không thường xuyên, đó là dấu hiệu đầu tiên cho thấy họ không tập trung vào công việc. Đã đến lúc bạn cần trao đổi với họ để điều chỉnh.

===== Trump-Đầu tư bất động sản phần 9 – Cách thức khởi nghiệp và thu lợi lớn =====

Theo dõi kỹ vấn đề tiền thu, tỷ lệ thuê phòng và các chi phí. Nếu công ty quản lý bắt đầu lơ là, hoặc không thực hiện như bạn kỳ vọng, bạn sẽ thấy ngay điều đó ảnh hưởng những vấn đề trên. Hãy cảnh cáo, yêu cầu họ đáp ứng những tiêu chuẩn tối thiểu. Nếu họ không đạt được mục tiêu hiệu quả của bạn cho kỳ tiếp theo, hãy sa thải họ.

Nhà thầu khoán

Nhà quản lý tài sản có thể phát hiện ra vấn đề khi đi xem tài sản. Sau khi đề cập đến vấn đề đó với bên bán, bạn có thể đưa một nhà thầu khoán đến xem tài sản nhằm xác định chi phí để sửa chữa.

Cách tốt nhất để tìm một nhà thầu ở thị trường địa phương là tham khảo từ nhà môi giới, công ty quản lý tài sản, luật sư và những người khác trong nhóm của bạn.

Nhà thầu khoán tốt có giá trị như vàng. Đừng trở thành kẻ lợi dụng, hãy khiến họ hài lòng. Tốt nhất là bạn thanh toán cho họ đúng hạn, như tôi đã nói ở trên. Đừng chỉ thanh toán cho họ khi mọi việc đã xong xuôi, hãy viết séc thanh toán ngay khi công việc vừa được thực hiện. Chắc chắn nhà thầu sẽ phải đòi tiền rất nhiều người khác. Nếu bạn trả ngay cho họ, bạn sẽ trở thành khách hàng ưa thích của họ. Họ sẽ ngừng những việc khác để ưu tiên cho bạn.

Chuyên gia điều tra tài sản

Chuyên gia điều tra tài sản bao quát nhiều vùng rộng lớn. Dù nơi nào cũng có từ một đến hai người giỏi, có thể bạn vẫn cần điều động một chuyên gia bạn thích tới vùng khác trong nước để xem xét tài sản cho bạn.

Nhiệm vụ của họ là xem xét toàn bộ tài sản kỹ càng và cho bạn biết các vấn đề không ổn. Khi họ phát hiện ra, bạn sẽ cần đánh giá chi phí để xử lý, mặc dù bạn cũng sẽ hỏi nhà thầu ước tính.

===== Trump-Đầu tư bất động sản phần 9 – Cách thức khởi nghiệp và thu lợi lớn =====

Chuyên gia điều tra sẽ đánh giá xem tài sản có đáp ứng được Đạo luật ADA (Đạo luật Người Mỹ khuyết tật) và có được đặt tại khu vực thích hợp không. Bạn sẽ nhận được báo cáo điều tra toàn diện. Báo cáo sẽ là cơ sở cho các đàm phán về những vấn đề chính đồng thời, nó là cơ sở ước tính chi phí ngân sách cho những năm tiếp theo. Chuyên gia bảo trì

Ngay khi tôi bắt đầu mua tài sản thương mại, tôi nhận thấy một trong những khoản mục chính hay bị chênh lệch so với dự kiến là sửa chữa và bảo trì. Lý do là vì khoản này quá cao do công ty quản lý muốn thuê thầu phụ cho nhiều khoản sửa chữa. Có thể do họ có quan hệ với nhà thầu ‒ mối quan hệ đôi bên cùng có lợi, nhưng người có lợi không phải là bạn.

Chúng tôi yêu cầu mọi khoản bảo trì thường xuyên phải tự thực hiện. Đôi khi công ty quản lý phải thuê một nhân viên bảo trì khác để xử lý. Tôi chấp nhận việc đó, bởi vì lương cho nhân viên bảo trì mới sẽ thấp hơn chi phí nếu phải thuê nhà thầu khoán.

Chuyên gia bảo trì của bạn cần có chứng nhận HVAC (chứng nhận kiến thức về lĩnh vực sưởi, thông gió, điều hòa). Người đó sẽ giúp bạn sẽ tiết kiệm nhiều tiền so với thuê nhà thầu khoán. Nếu người đó có cả chứng chỉ về điện nữa thì càng tốt. Chuyên gia bảo trì giỏi không chỉ giúp bạn tiết kiệm tiền mà còn làm khách thuê hài lòng. Họ sẽ thực hiện sửa chữa nhanh chóng, tương xứng với giá thuê cao hơn giá thị trường. Điều đó giúp bạn bán được tài sản với giá rất cao.

Giờ thì bạn đã hiểu tại sao bạn không có đủ thời gian cho việc dán phong bì và trả lời điện thoại rồi chứ? Bạn cần thuê người khác giúp bạn để bạn tập trung tìm kiếm những nhân viên giỏi ở từng thị trường.

Một số nhà đầu tư sai lầm khi họ chỉ để lại vài người tại thị trường đang làm trước khi họ chuyển sang thị trường khác. Như thế, họ sẽ không thể kiếm được lợi nhuận tối đa cho từng thị trường mục tiêu. Hãy hoàn tất mọi việc tại một thị trường. Phát triển một nhóm chuyên trách đầy đủ, và bạn sẽ thu lợi nhuận từ thị trường đó trong nhiều năm tới.

===== Trump-Đầu tư bất động sản phần 9 – Cách thức khởi nghiệp và thu lợi lớn =====

TRONG CHƯƠNG TIẾP THEO

Người ta thường nói rằng, khi mua tài sản, bạn sẽ có lợi nhuận. Điều đó có thể đúng, nhưng lại bỏ qua một vấn đề vô cùng quan trọng để có thể gia tăng lợi nhuận ‒ cách quản lý tài sản bạn sở hữu.

Trong chương tiếp theo, chúng ta sẽ tìm hiểu thêm về các bước hợp tác với nhà quản lý tài sản để tối đa hóa lợi nhuận của bạn.

Trump-Đầu tư bất động sản phần 9 – Cách thức khởi nghiệp và thu lợi lớn
Trump-Đầu tư bất động sản phần 9 – Cách thức khởi nghiệp và thu lợi lớn

#9. Nếu bạn muốn trao đổi thêm về sách nói hay có ý kiến gì liên quan cuốn sách Trump-Đầu tư bất động sản phần 9 – Cách thức khởi nghiệp và thu lợi lớn đừng ngần ngại để lại dưới comment dưới bài viết này nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *