Thương Gia Do Thái – Bậc Thầy Kinh Doanh

2777 Lượt xem

Thương Gia Do Thái – Bậc Thầy Kinh Doanh là một cuốn sách kể những câu truyện hay đầy tính trí tuệ của người Do Thái, Cách mà họ tạo ra những vĩ nhân có nhiều đóng góp cho nhân loại. Chúng ta- Người dân Việt nam anh hùng học hỏi được gì từ dân tộc Do Thái ?

Tác giả: Trương Đống Triết

Người đọc: Ngọc Hân và Trần Diệu Lan

=================== Thương Gia Do Thái – Bậc Thầy Kinh Doanh  ===============

Chúng ta đều biết, dân tộc Do Thái là một dân tộc rất giàu có về tài năng và trí tuệ. Họ gặt hái rất nhiều thành công trong nhiều lĩnh vực trí tuệ. Ví dụ, trong lĩnh vực tư tưởng có Marx, Einstein…; trong lĩnh vực chính trị, có cựu ngoại trưởng Mỹ Kissinger, thủ tướng Áo Bruno Kreisky, thủ tướng Na Uy Grew Brondenvald…; trong lĩnh vực giải trí có Barbara Streisand, Mandy Patinkin, Larry King…; trong lĩnh vực điện ảnh có Woody Allen, anh em nhà Marx, Billy Crytal…  

Mời tham khảo thêm:

Bí quyết hóa rồng – Lý Quang Diệu

Nhà giả kim-Paulo Coelho

Đắc Nhân Tâm – Dale Carnegie

Chương 1 trí tuệ quan trọng hơn tiền bạc

Tài sản có thể bị mất chỉ có tri thức và trí tuệ thì mãi mãi không mất đi đâu được hết. Sách…chiếc chìa khóa vàng mở ra kho báu. có một nhận định rằng tài sản của nước Mỹ nằm trong túi của người do Thái tài sản của người Do Thái đang ở trong cái đầu của họ. Vế trước của câu nói này có chính xác hay không Vẫn còn chưa biết nhưng nếu dùng vế sau để so sánh với cái kệ và chị thông minh trong kinh doanh của thương gia Do Thái thì rất chính xác Nếu bạn hỏi người Do Thái rằng Điều gì là quan trọng nhất thì câu trả lời chắc chắn sẽ là trí tuệ.

Tri thức Tuy nhiên là quan trọng nhưng nó chỉ được dùng để bồi dưỡng trí tuệ và phải có trí tuệ thì mới có thể vận dụng được những tri thức này hơn nữa trí tuệ là một tài sản đi theo bạn suốt đời.

Nó sẽ luôn giúp đỡ bạn che trở cho bạn trong khi đó tri thức chỉ là một thứ công cụ giúp bạn nắm bắt cơ hội và tạo ra của cải.

Nhưng nó không thể giúp bạn mãi mãi thì theo thời gian có thể trở nên lỗi thời lạc hậu do đó bạn cần phải luôn tìm tòi những tri thức mới vì vậy trí tuệ mới là thứ tài sản quý giá nhất đương nhiên bản thân tri thức đã là một tài sản tinh thần nhưng nhiều người Do Thái chú trọng là làm thế nào để biến trí thức thành của cải Thực sự để làm được điều này thì cần phải có một bản lĩnh đặc biệt bản lĩnh đó chính là sự thông minh và trí tuệ.

=================== Thương Gia Do Thái – Bậc Thầy Kinh Doanh  ===============

Người Do Thái tri thức là tài sản khi lại trí tuệ chính là chiếc chìa khóa vàng mở ra Cánh cửa của hạnh phúc và giàu có. Vậy trí tuệ của người Do Thái có từ đâu họ cho rằng trí tuệ bắt nguồn từ sự từng trải từ những cảm nhận đối với cuộc sống đối với những gì đã trải qua và trí tuệ gắn liền với tri thức.

Trí thức là thứ được dùng để bồi dưỡng trí tuệ  không có tri thức con người không thể có để có được tri thức điều đầu tiên là có biết tôn trọng tri thức say mê tìm kiếm tri thức sau đó là nỗ lực học tập không ngừng sáng tạo. Học tập không những giúp chúng ta có được tri thức mà còn giúp chúng ta rèn luyện tâm hồn giúp chúng ta giữ được tuổi trẻ và nhiệt huyết. Vì vậy trí tuệ của người Do Thái là lấy tri thức làm cơ sở cho việc hoàn thiện khi thích hoàn thiện tính cách nâng cao năng lực để xây dựng nên toàn là tinh thần và nhà trí tuệ.

Truyền thống Coi trọng tri thức coi trọng giáo dục coi trọng trí giả của người Do Thái đã có từ lâu chính là hóa thân của trí tuệ và tri thức của con người trong xã hội người do Thái ra thấy thích đi thích là thầy giảng là những người cực kỳ thông thoáng trong dân tộc do thái luôn là những người được tôn kính nhất.

Đồng thời họ coi giáo dục là một hoạt động tôn nghiêm và thần thánh sách nói vậy có phải bán hết mọi thứ cũng phải gả con gái cho học giả vì con gái mà lấy được học giả thì có tán gia bại sản cũng xứng đáng. Nếu cha và thầy cùng ngồi tù khi phận làm con sẽ cứu thầy trước. Nhờ vào truyền thống này người Do Thái mới có được trí tuệ và sự việc chị thơ người để tự do bay nhảy trên thị trường quốc tế. Người Do Thái coi trọng tri thức như một thứ tôn giáo người Do Thái Lan tỏa sáng trong mọi lĩnh vực tư khoa học kỹ thuật tư tưởng cho đến văn hóa chính trị kinh doanh.

=================== Thương Gia Do Thái – Bậc Thầy Kinh Doanh  ===============

Trong lĩnh vực tư tưởng Giêsu người sáng lập ra cơ đốc giáo. Mark là người sáng lập ra chủ nghĩa cộng sản và rất rất nhiều vĩ nhân khác….

Phần 3- Phát huy trí tuệ lấy lợi ích làm đích đến

Ngày xưa, Có một người Do Thái ở Jerusalem  thực hiện một chuyến lữ hành giữa đường ông ta ngã bệnh tại một quán trọ khi biết mình không thể qua khỏi ông ta bèn ủy thác chuyện hậu sự của mình cho chủ quán trọ.

Tôi biết bệnh tình của tôi là không thể qua khỏi nên nếu có người ở Jerusalem biết tin mà đi đến đây thì xin ông hãy giao những thế này cho người đó Nhưng người này cần phải có 3 việc làm thông minh nếu không thì đừng giao. Vì trước khi đi tôi đã dặn con tôi rồi nhếu tôi có mệnh hệ gì để thừa hưởng toàn bộ tài sản của tôi thì nó phải làm được 3 việc chứng tỏ trí thông minh Sau đó ông chủ trọ đã tiến hành mai táng người thương nhân theo nghi lễ của người Do Thái đồng thời thời báo tin cho người trong khu phố và loan tin đến Jerusalem. Lúc này người con của thương gia đang kinh doanh ở khi nghe tin cha qua đời người con lập tức lên đường đi đến thị trấn nhỏ. Nhưng anh ta không biết cha mình ở phòng trọ nào vì trước khi chết người ta đã dặn chủ quán trọ đừng để tên quán trọ cho con mình biết gì để  con mình phải vận dụng trí thông minh của mình để xử lý vấn đề này. Đúng lúc đó có một người bán củi đi ngang qua người con lập tức giữ người bán củi  lại để mua củi sau đó người con bắt anh này phải gánh củi đến quán trọ Tôi có người lữ khách mới mất. Sau đó người con cứ đi theo người bán củi là đến được quán trọ nơi cha mình đã mất.

Đây là hành động thông minh đầu tiên của người con chủ trọ mừng đón tiếp và mời anh ta dùng bữa tối với gia đình. Trên bàn ăn có 5 con chim bồ câu và một con gà ngoài anh ta ra còn có con vợ chồng chủ quán trọ còn có hai người con trai và hai người con gái của họ.

=================== Thương Gia Do Thái – Bậc Thầy Kinh Doanh  ===============

Tổng cộng là 7 người cùng ngồi trong bàn ăn người chủ trọ yêu cầu anh ta chia thức ăn cho mọi người cùng ăn Anh ta lịch sự từ chối, tôi nghĩ ngài là chủ nhà ngài chia thức ăn sẽ tốt hơn. Chủ quán trọ cũng từ chối và yêu cầu người con chia thức ăn cho mọi người. Người con không khách sáo nữa mà tiến hành chia thức ăn. Đầu tiên anh chia một con bồ câu cho hai cậu con trai một con cho hai cô con gái một con trai vợ chồng chủ quán còn hai con còn lại anh ta đặt còn trong dĩa của mình.

Đây là việc làm thông minh thứ hai của anh ta tiếp đó sau đó anh ta chia con gà. Mỗi anh con trai chủ quán trọ nhận được một cái chân gà mỗi cô con cái nhận được một cánh gà. Cái đầu gà anh chia cho vợ chồng chủ quán trọ. Cuối cùng còn lại có một con gà Anh ta đặt vào đĩa của mình đây là việc làm thông minh thứ ba của anh ta thấy cách chia của anh ta chủ quán tròn mắt tức giận khi thấy anh chia chim tôi còn thấy chấp nhận được nhưng khi thấy cậu chia thịt gà cho tôi không thể nhịn được nữa tại saocậu làm như vậy. Tôi đã có ý kiến ngay từ đầu tôi đã không muốn làm cái việc này nhưng ngài cứ ép vì vậy tôi sẽ làm theo cái cách mà tôi cho là tốt nhất.

Ngài và bà nhà cộng với một con bồ câu là bằng 3, hai cậu con trai của ngài + 1 con bồ câu là bằng ba. hai cô con gái của ngài + 1 con bồ tôi cũng là bằng 3 Còn tôi + 2 con bồ câu cũng bằng ba. Như vậy là rất công bằng còn nữa Ngài và bà nhà là chủ nhà bề trên nên tôi chia cái đầu hai con trai của ngài là trụ cột trong nhà nên chia cặp chân chia hai cái cánh cho hai cô con gái vì chúng sớm muộn gì cũng đủ lông đủ cánh mà bay đi sang nhà người khác. Bản thân tôi thì phải đi tìm đến đây còn phải chở về nê phải lấy thân gà.

=================== Thương Gia Do Thái – Bậc Thầy Kinh Doanh  ===============

Vậy là hợp lý rồi Xin ngài hãy mau chóng giao tài sản của cha tôi cho tôi

Tác giả của của cuốn sách thường không có ý nghĩa của câu chuyện nằm ở châu ngày nay trong các học viện sách các danh từ trạng di truyền gây mất ổn áp dụng phương pháp này đối với học sinh và chỉ đưa ra phương hướng phần còn lại phải đi học sinh tự động não Học bài cho các học sinh cùng nhau ở gần thì vậy trong hoàn cảnh không có phương hướng thì rõ ràng chúng ta cần phải tự mình tìm ra ý nghĩa sâu xa ẩn trong câu chuyện đó

ba việc làm này đều được coi là hành động thông minh khi đọc lướt qua chúng ta sẽ cảm thấy có chút khó hiểu lần thứ nhất có thể chính là việc làm thông minh vì người con phải đối mặt với một vấn đề không thể hỏi hoặc không được Hỏi để biết đáp án.

Chỉ bằng một vụ mua bán củi của anh ta đã giải đáp án của vấn đề này làm điều kiện giao dịch một người bạn của em phải vì lợi ích của mình mà biết anh ta giải quyết được vấn đề này.

Nhìn từ góc độ này anh ta đã có những hành động dựa trên lợi ích của mình làm cho người bán củivà anh ta có một số điểm chung về mặt lợi ích từ đó không phải mượn tay của người bán củi để đạt được mục đích của mình cách làm này đủ để hiểu được sự thông minh và cơ trí của anh ta.

=================== Thương Gia Do Thái – Bậc Thầy Kinh Doanh  ===============

Nhưng đến hành động chia thức ăn và chia gà thì không còn là dễ hiểu nữa anh đồng cũng như là bất lịch sử của anh ta cũng được xem là hành động thông minh tao thật sao trong câu chuyện này vẫn có một chi tiết để đó là anh Dũng vẫn còn tức giận Tại sao lại tức giận vì hành động của người thanh niên này Vội Vàng là không qua chủ nhà ra gì rảnh dành phần lớn thức ăn cho mình nhưng nếu thích cực cam kết vì thế nào để mục đích của hành động này là để chủ nhà nổi giận vì sau khi chủ nhà nổi giận anh ta mới có lý do để thẳng thắn yêu cầu chủ nhà giao trao trả lại đồ vật của cha mình bí mật đã được giải mã một chuyện đơn giản hơn rất nhiều mục đích đến đây của anh thanh niên ra nhận là di sản của người cha Nhưng điều kiện để đạt được

Mục đích này rất là hà khắc có 3 việc làm thông minh nó chỉ có tình trạng em thực hiện thì rất khó vì thông minh vốn dĩ đã không có mục tiêu chuẩn rõ ràng anh ta phải cố gắng hết sức bộc lộ sự thông minh của mình và phải do ông chủ quán trọ đánh giá gì về cái chân chủ quán trà sớm thừa nhận sự thông minh của mình anh ta lại một lần nữa mà dùng mối quan hệ giữa người và lợi ích khi mở thức của người bạn của anh ta dùng chiến thuật cùng chung lợi ích khi buộc ông chủ quán trọ hợp tấc thì anh ta lại vận dụng chiến thuật cùng giảm lợi ích Nếu ngài không chịu thừa nhận hành động của tôi là thông minh không chịu do vi phạm của cha tôi cho tôi Chứ tôi giải thích tục sử dụng phương pháp khi xin lễ của ngày đến khi ngài không thể chịu nổi nữa mà đã là người có quyền đánh giá hành vi của tôi trên này cũng phải có nghĩa vụ chịu những hậu quả do hành vi của tôi gây ra vì vậy nếu ngài đủ thông minh để nhận ra ngài đang bị thiệt hại thì ngài cũng đủ sáng suốt để hướng cần phải công nhận sự thông minh của tôi thì mới có thể ngăn chặn được những thiệt hại.

=================== Thương Gia Do Thái – Bậc Thầy Kinh Doanh  ===============

Vì vậy khi ông chủ quán trọ nổi giận cũng chính là lúc ông ta nhận ra lợi ích của mình bị xâm phạm. Lời nói của anh thanh niên chỉ là một hình thái ý thức chứng minh cho hành động của anh ta là thông minh thích là lời giải thích Có vẻ như rất có lý nhưng điều quan trọng thực sự là kết quả do hành vi của anh ta mang lại trên những trình bày trông giống như một chuỗi sự kiện vừa nêu trên chúng ta có thể cảm nhận được mưu lược và cái nhìn thấu đáo của người Do Thái trong cư xử và xử lý mối quan hệ giữa người với người.

Về cơ bản về mối quan hệ giữa người với người là một dạng quan hệ lợi ích đặc biệt là những mối quan hệ không thân thuộc như mối quan hệ giữa anh thanh niên với người bán củi và người chủ quán trọ chứa nhiều yếu tố khác.

Kể cả yếu tố đạo đức cũng rất cần thiết để điều động được tiêu thụ thì chỉ có lợi ích gì khi lợi ích của họ gắn liền với lợi ích của bạn thì họ mới có thể mưu lợi hoặc tránh hại đối với bạn mới có thể nghĩ cho bạn và từ đó họ mới có những thay đổi thích hợp vì khi giao tiếp hoặc khi tự động đối thủ cách tốt nhất chính là buộc họ phải nghĩ cho lợi ích của họ.

Ở nước Mỹ hiện nay thành tích tuyệt vời trong hoạt động lớp bi của tập đoàn người Do Thái chính là một sự việc chính trong sự thành công của chiến lược này là do thái ở nước Mỹ đánh địa khoảng tài chính khổng lồ cho những lá phiếu quan trọng trong thời là có thể đoàn kết lại thành một thể thống nhất cộng thêm việc vận dụng nguyên tắc có phúc cùng hưởng có lợi cùng chia khi thì dù là nghệ sĩ Quốc hội hay người thuộc nhà trắng hoặc người tham vọng được trở thành chủ nhân của nhà trắng có ai là không cố gắng đáp ứng yêu cầu của họ thông minh thực tế không làm khó dễ với đồng tiền.

#9. Nếu bạn muốn trao đổi thêm hay có ý kiến gì liên quan Cuốn sách nói Thương Gia Do Thái – Bậc Thầy Kinh Doanh đừng ngần ngại để lại dưới comment dưới bài viết này nhé.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *