Sinh ra là một bản thể đừng chết như một bản sao 1

2115 Lượt xem

Sinh ra là một bản thể đừng chết như một bản sao 1

Xem thêm: Sinh ra là một bản thể đừng chết như một bản sao phần 2

Xem thêm: Sinh ra là một bản thể đừng chết như một bản sao phần 3

Nội dung bài viết

Lời giới thiệu

Nhiều năm trước, tôi làm việc cho một người đàn ông rất thành đạt – một triệu phú tự tay gây dựng cơ đồ. Ông không chỉ thành công mà còn là một người rất đặc biệt. Đó là điều mà bạn có thể nhận thấy rất nhanh khi gặp ông. Tôi không mất nhiều thời gian để nhận ra mối liên hệ giữa những gì ông đạt được và cá tính rất riêng của ông.

Tôi sẽ không bao giờ quên ngày mà tôi trò chuyện cùng ông và nói cho ông biết ông khác biệt như thế nào. “Ý cậu khác biệt là như thế nào?” Ông đáp với vẻ “đề phòng”. Như hầu hết mọi người, ông cho rằng được coi là khác biệt hoặc độc nhất là điều gì đó tiêu cực.

May mắn thay, tôi có một mối quan hệ tốt đẹp trong công việc với ông chủ của mình. Vì thế tôi có thể chia sẻ thẳng thắn điều mình nghĩ với ông. Tôi nói với ông rằng sự khác biệt của ông là một tài sản quý giá và hầu như tất cả mọi người thành công mà tôi biết đều rất cá tính và không hề pha trộn với bất kỳ ai.

Sinh ra là một bản thể đừng chết như một bản sao 1
Sinh ra là một bản thể đừng chết như một bản sao 1

Tôi luôn nói rằng lời khen cao nhất mà bạn có thể nghe được là khi ai đó nói với bạn rằng: “Bạn thật khác biệt!” Bạn phải làm được điều gì đó đặc biệt, hiếm có và không ai có thể làm tốt hơn thì mới có thể nghe được những lời như vậy.

Dĩ nhiên là tôi không khuyến khích bạn trở nên kỳ quặc hay dở hơi. Điều mà tôi muốn nói ở đây là: Khi bạn là chính con người thật của mình thì bạn sẽ nổi bật giữa đám đông. Bạn là bản thể duy nhất và những người khác chỉ là các bản sao.

Một trong những điều may mắn trong đời tôi là được diễn thuyết ở nhiều nơi trên khắp nước Mỹ. Nhưng cũng vì vậy mà tôi tốn khá nhiều thời gian ở sân bay. Tôi để mắt đến những người có vẻ vội vã mà chẳng đi đến đâu cả. Tôi ước gì mình có thể nói với họ rằng: “Bạn có biết là Chúa có một kế  hoạch độc nhất cho cuộc đời của bạn không? Bạn có biết là bạn đã được tạo ra một cách hoàn hảo cho công việc mình đang làm? Bạn có biết điều Ngài mong đợi nhất ở bạn là một cuộc sống yên bình, dư dả, thỏa mãn và tràn đầy tình yêu không?”

Đó là lý do vì sao tôi viết cuốn sách này. Đầu tiên là để chống lại sự tầm thường từ việc chạy theo số đông và làm những việc mà Chúa không muốn bạn làm. Thứ hai là để khích lệ bạn sử dụng những tài năng mà Chúa đã ban cho bạn!

Để bạn không tốn nhiều thời gian mà vẫn có thể tiếp nhận nội dung một cách nhanh chóng, tôi đã sắp xếp cuốn sách thành 52 chương. Bạn sẽ không phải đợi mười trang mới tìm thấy một điểm nhấn mà bạn sẽ nắm được mười ý chỉ trong một trang.

Điều tôi mong muốn khi bạn đọc cuốn sách này là bạn sẽ thấy được kế hoạch mà Chúa sắp đặt cho cuộc đời bạn, từ đó sử dụng những tài năng mà Ngài đã ban cho bạn và bắt tay vào hành động để đạt được những thành công vĩ đại mà bạn xứng đáng.

===== Sinh ra là một bản thể đừng chết như một bản sao 1 =====

Phần 1 Nhìn vào bên trong

 1. Bạn biết bao nhiêu người xuất chúng trong cuộc đời này?

Bạn biết bao nhiêu người xuất chúng với những tính cách nổi bật và duy nhất? Đừng tự biến mình thành một bình hoa di động. Eric Hoffer[1] đã đúng khi nói: “Khi con người được tự do làm việc theo ý mình thì họ thường bắt chước người khác.” Loài người là sinh vật duy nhất từ chối là chính bản thân mình.

Đừng tìm kiếm những điều kỳ diệu. Bạn chính là một điều kỳ diệu. “Tôi cảm tạ Chúa, vì tôi được tạo nên một cách đáng sợ và tuyệt vời” (Thi Thiên 139:14). Đừng để những người khác lấn át bạn và cũng đừng cố gắng làm theo họ. Không ai có thể là bạn một cách hiệu quả như chính bạn. Khi bạn sử dụng những tài năng mà bạn có, bạn được gọi là người có tài. Một trong những điều khó khăn nhất trong việc bước lên nấc thang danh vọng là việc phải vượt qua đám đông đầy những bản sao ở phía dưới.

Số lượng những người không biết tận dụng những thế mạnh của mình nhiều hơn những người làm được điều đó. Bạn là một chuyên gia trong lĩnh vực bạn có khả năng nhất. Bạn không phải được tạo ra để là tất cả mọi thứ đối với tất cả mọi người. Bạn là điều kỳ diệu lớn lao nhất trên thế giới này.

Hơn 90% những bông hoa trên đời hoặc có mùi khó chịu hoặc chẳng có mùi gì. Nhưng cái chúng ta cần và nhớ mãi lại là những bông hoa với mùi hương thơm ngát. Hãy nổi bật! Quá nhiều người đã tạo ra những nấm mồ cho cuộc đời mình bằng cách chôn vùi khả năng của chính mình.

Đừng cố gắng sống theo sự mong đợi của ai ngoài đấng tạo hóa. Một bản sao thì cố gắng thích nghi với thế giới, nhưng một bản thể thì làm cho thế giới phải theo ý mình. Bởi vậy, tất cả mọi sự tiến bộ đều phụ thuộc vào những bản thể.

Đừng  làm theo đời này, hãy biến hóa bởi sự đổi mới của tâm hồn mình, để thử cho biết ý  muốn  tốt lành, đẹp lòng và trọn      vẹn của Đức Chúa Trời là thế nào.

Rô-ma 12:2

===== Sinh ra là một bản thể đừng chết như một bản sao 1 =====

Không cần đến số đông để tạo ra sự thay đổi mà chỉ cần một số ít người đặc biệt có quyết tâm và có lý do đúng đắn để hành động. Bạn là người duy nhất có tất cả những khả năng của bạn. Bạn đặc biệt và bạn hiếm có. Luôn tồn tại những giá trị trong những gì đặc biệt. Chúa Giê-su đã từng nói: “Hãy để ánh sáng của các ngươi chiếu sáng trước con người, để họ thấy những việc làm tốt đẹp của các ngươi” (Ma-thi-ơ 5:16). Chúng ta càng giống chúa Giê-su thì càng trở thành người mà chúng ta được sinh ra để trở thành.

Chúa yêu cách bạn là chính con người mình bởi Ngài yêu bạn rất nhiều khi để bạn trên cõi đời này với tất cả những gì thực sự là bạn. Chúa muốn bạn sử dụng những gì Ngài dành cho bạn. Hãy dấn thân– Đừng trộn lẫn.

Đừng trở thành một con vẹt và sao chép hành động của bất kỳ ai. Những người lãnh đạo giống như loài chim ưng: Chúng không tụ tập đông đúc mà bạn chỉ có thể nhìn thấy mỗi lúc một con. Hãy vượt lên sự tầm thường và trở thành một con chim ưng mạnh mẽ. “Chim ưng thường bay một mình, trong khi những con quạ, con sáo thì thường bay cùng nhau” (John Webster).

Liệu vở kịch Hamlet có thể được viết bởi một tập thể? Liệu bức tranh Mona Lisa  có thể được vẽ bởi một nhóm người?  Liệu  Kinh Thánh có thể được thảo ra  như một bản báo cáo hội nghị không? Những  ý  tưởng  sáng tạo  không nảy sinh  từ một nhóm người mà được tạo ra bởi những cá nhân xuất chúng. Ánh sáng của Chúa được truyền từ ngón tay của Ngài đến ngón tay của Adam.

Whitney Griswold

Chúa dẫn dắt mỗi linh hồn theo một cách rất riêng. “Không có người nào trước bạn: Bạn là người đầu tiên có tất cả những gì thực sự là mình” (Christopher Morley). Thế giới này không bao giờ có đủ sự đen tối để loại bỏ hết ánh sáng mà Chúa dành cho bạn.

Luôn nhớ rằng: Bạn là một cá thể duy nhất.

===== Sinh ra là một bản thể đừng chết như một bản sao 1 =====

 1. Đam mê là ngọn lửa thổi bùng lên ngọn nến trong bạn

Đấng tạo hóa đã đặt vào mỗi chúng ta một niềm đam mê nào đó. Một người có niềm đam mê sẽ tạo nên ảnh hưởng lớn hơn nhiều so với 99 người bị động còn lại chỉ có hứng thú. Quá nhiều người trong cuộc đời này chỉ có hứng thú với số phận của họ. “Mọi việc tay ngươi làm được, hãy làm hết sức mình” (Truyền Đạo 9:10). Cuộc sống của bạn sẽ thay đổi rất nhiều khi bạn thêm vào đó ngọn lửa nhiệt huyết.

Chúng ta được tạo thành và thúc đẩy bởi những gì chúng ta yêu thích. Phớt lờ niềm đam mê cũng đồng nghĩa với việc bạn bỏ qua một trong những tài sản quý giá nhất mà Chúa đã trao cho bạn. Điều gì khiến tim bạn loạn nhịp? Điều gì khiến bạn khát khao học hỏi nhiều hơn? Bạn mơ mộng những gì?

Điều gì chiếm lĩnh trái tim và thu hút sự quan tâm của bạn?

Bạn của tôi, Neil Eskelin, đã chia sẻ câu chuyện sau trong cuốn sách của ông mang tên Yes Yes Living in a No No World (Có, có trong một thế giới Không, không):

Tôi đang tham dự một buổi tiệc trao thưởng của công ty bảo hiểm nhân thọ Chase National. Diễn giả là Napoleon Hill, tác giả nổi tiếng của cuốn sách Think and Grow Rich(nguyên tắc nghĩ giàu, làm giàu).

Khi Hill xuất hiện, ai cũng nhận thấy rằng tuổi tác đã ảnh hưởng rất nhiều đến ông. Tất cả đều tự hỏi rằng liệu một người 80 tuổi còn có thể đủ sức diễn thuyết nữa hay không, (ông mất  không lâu sau đó.)

Napoleon Hill chậm rãi bước lên bục, nhìn quanh khán phòng một lượt và nói: “Thưa quý ông và quý bà, tôi đã nói bài phát biểu này hàng trăm, hàng nghìn lần trong cuộc đời mình. Nhưng tối nay, tôi sẽ truyền đạt nó bằng cách tốt nhất mà tôi có thể. Đây sẽ là bài phát biểu hay nhất trong cuộc đời tôi.”

Wow! Câu nói đó có tác dụng thật kỳ diệu. Tôi đã thấy 300 khán giả chăm chú lắng nghe và “nuốt” từng lời mà HiII nói.

Nhiệt huyết luôn khiến người khác phải chú ý. Không có điều vĩ đại nào trên thế giới này đạt được mà thiếu đi nhiệt huyết. Chúa Giê-su là một người đầy tâm huyết. Ngài đã chết bởi Ngài rất yêu Đấng tạo hóa và cả loài người.

===== Sinh ra là một bản thể đừng chết như một bản sao 1 =====

Hầu hết những người chiến thắng đều là những người có nhiều đam mê và đã từng thất bại. Thất bại lớn nhất trên đời là khi một người để ngọn lửa đam mê trong mình tàn lụi. Khi bạn thêm đam mê và cảm xúc vào những gì bạn tin tưởng, điều đó sẽ trở thành một lý tưởng. Có sự khác biệt rất lớn giữa niềm tin thông thường và lý tưởng. Niềm tin thông thường có thể chỉ ở trong suy nghĩ, còn lý tưởng mới thực sự là thứ khiến bạn bắt tay vào hành động.

Được thúc đẩy bởi quyết tâm mạnh mẽ, bạn có thể làm bất cứ điều gì mình muốn. Mike Murdock [2] đã nói: “Điều tạo ra đam mê và nhiệt huyết trong bạn sẽ gợi mở số phận của bạn. Bạn yêu việc gì thì con người bạn sẽ được biểu lộ qua đó.”

Hoàn thành sứ mệnh do Chúa giao cho là một ý tưởng tuyệt vời hoặc cũng có thể chẳng đi đến đâu cả. Tất cả tùy thuộc vào đam mê của bạn. Đó là lý do vì sao chúng ta được căn dặn nên “đi theo các đạo của Chúa, hết lòng kính mến và phục sự Đức Chúa Trời” (Phục Truyền Luật Lệ Ký 10:12).

Henri Frederic Ameil[3] đã nói rằng: “Thiếu ngọn lửa đam mê thì con người chỉ là một nguồn sức mạnh tiềm ẩn, giống như viên đá lửa đợi được đánh vào sắt thì mới có thể phát sáng.”

Trước hết bạn phải có niềm tin mãnh liệt, sau đó bạn sẽ đạt được thành công. “Có rất nhiều thứ ‘bắt mắt’ đối với tôi, nhưng chỉ có rất ít thứ có khả năng chạm đến trái tim tôi và đó là những điều tôi sẽ theo đuổi” (Tim Redmond).

Hãy để niềm đam mê trong bạn trỗi dậy và nó sẽ giúp bạn hoàn thành sứ mệnh của mình.

 1. Những câu hỏi

Năm ngoái, có hơn một triệu người mua máy khoan. Điều này có nghĩa là gì? Không ai trong số họ muốn mua một cái cuốc. Bởi đơn giản cái họ cần chỉ là những cái hố.

Những câu hỏi như cái cuốc. Còn câu trả lời là những cái hố.

Nếu bạn đang tìm kiếm câu trả lời đúng đắn, bạn sẽ tìm thấy chúng bằng cách đặt đúng câu hỏi.

Bạn đang ở vị trí của mình ngày hôm nay bởi những câu hỏi bạn dành cho bản thân mình. Để đến được với nơi bạn muốn đến, bạn phải hỏi đúng câu hỏi. Sự khác biệt giữa những người thành công và không thành công chính là ở chỗ những người thành công đặt những câu hỏi tốt hơn, và bởi vậy sẽ có những kết quả tốt hơn.

===== Sinh ra là một bản thể đừng chết như một bản sao 1 =====

Một điểm chung thường gặp của những người thành công là họ luôn có khả năng đặt những câu hỏi chất lượng.

Những câu hỏi chất lượng = Một cuộc sống chất lượng

Kinh Thánh đã dạy rằng: “Hãy xin, sẽ được; hãy tìm, sẽ gặp; hãy gõ cửa, sẽ mở cho” (Ma-thi-ơ 7:7) và “anh em chẳng được cho, vì không cầu xin” (Gia-cơ 4:2). Cách đơn giản nhất để xin là đặt một câu hỏi. Tương tự như vậy, để có được câu trả lời, hãy hỏi những câu hỏi.

Nên nhớ rằng, không chỉ những câu bạn hỏi mà cả những điều bạn không hỏi cũng đều tạo nên số phận của bạn. Những câu trả lời quan trọng nhất của cuộc đời được tìm thấy khi bạn hỏi những câu hỏi chính xác.

Ai nói điều đó? (một câu hỏi quan trọng cần phải hỏi về bất cứ điều gì chúng ta tin là đúng) Bạn đang hứa hay đang cam kết?

Bạn có kết bạn trước khi bạn cần họ không?

Có phải Chúa quá xa vời với bạn không? Nếu đúng là như vậy, hãy xem ai đã khiến điều đó xảy ra. Bạn có một ý chí quyết tâm mạnh mẽ hay bị sự yếu đuối đè nặng?

Lần cuối cùng mà bạn thất bại, là lần bạn đã dừng cố gắng bởi vì bạn thất bại, hay bạn thất bại vì bạn đã dừng cố gắng?

Người khác thấy thế nào khi làm bạn của tôi? Người khác thấy thế nào khi làm việc với tôi? Bạn đang kiếm sống hay bạn đang sống?

Nếu những thế hệ tiếp theo có thể học hỏi được những bài học tinh thần từ bạn, họ có thể học được bao nhiêu?

Bạn có đủ liều lĩnh để thử thách niềm tin của bạn ở Chúa không? Những thất bại sẽ khiến bạn nhụt chí hay cho bạn thêm nghị lực? Bạn đang tồn tại hay bạn đang sống?

Chúa là niềm hy vọng của bạn hay chỉ là nơi bạn đổ lỗi? Sứ mệnh của bạn trên Trái Đất này đã dừng lại chưa?

===== Sinh ra là một bản thể đừng chết như một bản sao 1 =====

Bạn biết bao nhiêu người ích kỷ mà vẫn hạnh phúc?

Bạn biết bao nhiêu người thành công khi làm việc mà họ ghét? Còn động lực nào có thể mạnh mẽ hơn tình yêu?

“Có điều gì Đức Chúa không làm được?” (Sáng Thế Ký 18:14) Có điều gì là quá khó khăn đối với Chúa không?

Nếu bạn bị bắt giữ vì đã là người tốt, liệu có đủ bằng chứng để buộc tội bạn không?

Những câu trả lời quan trọng nhất của cuộc đời được tìm thấy khi hỏi đúng những câu cần hỏi.

 1. Sự sợ hãi muốn bạn chạy trốn khỏi những thứ không hề đuổi theo bạn

“Sự sợ hãi gõ cửa. Và niềm tin trả lời: Không có ai ở đây cả.”

Giờ đây, đó là câu trả lời đúng đắn cho nỗi sợ hãi của bạn.

(Billy Sunday)

Tại sao nỗi sợ hãi lại thích chiếm chỗ của niềm tin? Cả hai đều có điểm chung là chúng khiến ta tin vào những điều không thể biết trước. Niềm tin dừng lại khi nỗi lo bắt đầu và nỗi lo sẽ lặng im khi niềm tin lên tiếng. Những sự tưởng tượng tồi tệ nhất của chúng ta hầu như không bao giờ xảy ra, và phần lớn những nỗi lo của chúng ta sẽ tự chết đi trong sự tiên đoán vô vọng.

Việc bạn bật ô lên chẳng có ích gì cho đến khi trời thực sự mưa.

Alice Caldwell Rice

Điều bạn sợ hãi của ngày mai chưa ở đây. Tại sao phải sợ hãi ngày mà bạn chưa bao giờ  nhìn  thấy?

Một số người sợ chết đến mức họ chưa bao giờ thực sự sống.

Henry Van Dyke

===== Sinh ra là một bản thể đừng chết như một bản sao 1 =====

Người ta luôn nói rằng, nỗi lo là một căn phòng tối… nơi những gì tiêu cực nhất có cơ hội phát triển. Nỗi lo khiến bạn chẳng thể yên ổn một chỗ nhưng cũng khiến bạn chẳng thể đi tới đâu. Nếu bạn không thể dừng lo lắng, hãy nhớ rằng nỗi lo lắng cũng chẳng thể giúp ích gì cho bạn cả. Một người bạn của tôi từng nói: “Đừng nói với tôi là những nỗi lo không giúp ích gì. Tôi biết một điều tốt hơn. Những gì tôi lo thường chẳng bao giờ xảy ra cả.”

Nhiều người hay lo lắng cho tương lai, họ cảm thấy cần phải chuẩn bị mọi thứ sẵn sàng cho những điều có thể xảy ra. Sự sợ hãi giữ bạn lại, khiến bạn không thể thoải mái vận động cơ bắp mang tên “liều lĩnh”. Khi bạn bị chiếm lĩnh hỏi bạn đang nghĩ gì về họ thôi.

Hãy dừng ngay việc lo lắng về những gì người khác đang nghĩ. Những gì bạn nghĩ họ đang nghĩ không đúng đâu. Nó chỉ khiến bạn thêm nghi ngờ, lo lắng và sợ hãi mà thôi.

Hầu hết con người tin tưởng những điều họ nghi ngờ và hoài nghi về những gì mà họ tin tưởng.

Lẽ ra họ nên làm như câu ngạn ngữ cổ: “Làm đầy niềm tin của bạn và để mặc sự hoài nghi nhịn đói cho đến chết.”

Nhiều người sợ hãi đến mức họ băng qua cuộc đời và chạy trốn khỏi những thứ chẳng hề đuổi theo mình. Sợ hãi tương lai là một sự lãng phí những phút giây hiện tại.

Đừng bao giờ sợ hãi ngày mai.

Chúa đang ở đây. Corrie Ten Boom[4] từng nói: “Đừng bao giờ ngần ngại việc đặt niềm tin vào một tương lai không đoán định trước ở Chúa toàn năng.”

Hãy nghe theo lời khuyên của Howard Chandler[5]: “Mỗi buổi sáng tôi sử dụng 15 phút để làm đầy tâm trí mình với những suy nghĩ về Chúa, và chẳng còn chỗ cho sự lo lắng ngự trị.”

Đừng bao giờ sợ hãi việc là chính bản thân mình.

===== Sinh ra là một bản thể đừng chết như một bản sao 1 =====

 1. Từ trang này, bạn có thể đi bất cứ nơi đâu bạn muốn

Bạn có biết chương này có ý nghĩa gì không? Đây là bàn đạp cho tương lai của bạn, là điểm khởi đầu cho bất cứ nơi đâu trên thế giới.

Bạn có thể bắt đầu từ đây và đi bất cứ nơi nào bạn muốn.

Chúa đã đặt vào mỗi chúng ta tiềm năng và cơ hội để thành công. Để sống một cuộc đời thất bại, bạn cũng phải mất thời gian và công sức chẳng kém gì so với những gì bạn phải bỏ ra để hạnh phúc và thành công. Vậy mà, hàng triệu người vẫn sống những cuộc đời vô nghĩa trong nhà tù mà họ tự tạo ra – đơn giản bởi vì họ không quyết định được nên làm gì với cuộc đời của chính mình, sống theo ý Chúa thì luôn đơn giản hơn là làm trái ý Người. Có một sự thật là, “Nhiều người đánh đồng khả năng quyết định kém cỏi với số phận” (Kin Hubbard).

Khi bạn chấp nhận những gì Chúa tạo ra cho cuộc sống của bạn, bạn sẽ tỏa sáng như một ngôi sao trong bầu trời đêm. Khi bạn chọn lựa cách sao chép những gì người khác làm, bạn chỉ  là bóng tối trong màn đêm dày đặc mà thôi. Bạn có thể đoán trước tương lai của một người dựa trên sự nhận thức của họ về mục đích sống của mình. Gánh nặng lớn nhất của cuộc đời là chẳng có gì để đặt lên vai mình cả. Giá trị của một người được đánh giá dựa trên lý do mà họ sống và cái giá mà họ sẵn sàng trả.

Bạn có muốn tốn mất hai năm trong đời mình chỉ để gọi điện thoại cho những người không có nhà? Nghe có vẻ kỳ lạ phải không? Theo một nghiên cứu về cách kiểm soát thời gian, đó là lượng thời gian mà một người bình thường trong đời lãng phí để gọi lại cho những người dường như chẳng bao giờ nghe máy cả. Không chỉ có thế, chúng ta còn tốn mất sáu tháng để chờ đèn giao thông chuyền sang màu xanh và tám tháng nữa để đọc thư rác.

Đừng lãng phí một trong những tài sản quý giá nhất của mình: Thời gian. Mỗi phút trôi qua là một món quà không thể lấy lại được. Chính lúc này là thời điểm thích hợp nhất để làm những gì mà bạn nên làm.

Điều mà bạn dốc hết trái tim mình vào đó sẽ quyết định cách mà bạn sử dụng cuộc đời mình. Hãy lấy động lực là niềm tin, thay vì cái tôi của mình.

Biết cách tôn thờ Chúa sau khi có được câu trả lời là  sự tuân theo. Biết cách tôn  thờ Chúa trước khi có câu trả  lời là  niềm  tin. Sự vâng lời thì tốt đẹp, nhưng niềm tin mới có thể làm lay động Chúa.

Bob Harrison

===== Sinh ra là một bản thể đừng chết như một bản sao 1 =====

Niềm tin tạo nên một cây cầu kết nối thế giới này với thế giới tiếp theo. Không một cơn gió nào ủng hộ một con tàu chẳng biết nó sẽ đi tới đâu. Một người không có mục tiêu thì chẳng khác nào một con tàu không có bánh lái. Người chẳng biết mình đang đi đâu thì có thể chắc chắn là sẽ chẳng đi đến đâu cả.

Chết vì một lý tưởng còn hơn sống mà chẳng có ý nghĩa gì. Hãy lên đường!

 1. Bạn giống như một túi trà vậy-chưa có mấy giá trị cho đến khi được thả vào nước nóng

Bạn đã bao giờ thất bại hay mắc lỗi chưa? Nếu câu trả lời là có, thì đây chính là chương dành cho bạn. Bạn mắc lỗi chứng tỏ bạn đang trong quá trình hoàn thiện bản thân. Và điều quan trọng là bạn vẫn có thể phát triển thêm nữa. Thất bại và lỗi lầm có thể là một cây cầu, thay vì là hàng rào chắn ngăn cản bạn đến với thành công.

Đức  Giê-hô-va định liệu  các bước  của người, và Ngài thích  đường  lối người… Dẫu người té, cũng không nằm sải dài. Vì  Đức Giê-hô-va lấy tay Ngài nâng đỡ người.

Thi Thiên 37: 23-24

Thất bại cũng chỉ là một cách nhìn mà thôi, vấn đề không phải là bạn rơi bao xa mà là bạn có thể nẩy cao được bao nhiêu sau cú rơi đó. Những người thành công tin rằng sai lầm cũng chỉ là sự phản hồi mà thôi. Bạn có thể học được một điều gì đó từ tất cả những chuyện xảy ra.

Có một câu chuyện như sau: Một giáo viên tiểu học yêu cầu các em học sinh về hỏi cha mẹ một câu chuyện của chính gia đình mình. Sau đó rút ra bài học sau câu chuyện đó, rồi đến kể lại cho   cả lớp nghe vào buổi học hôm sau.

Vào buổi học ngày hôm sau, Joe là người đầu tiên kể câu chuyện của mình. “Bố tớ là một nông dân và gia đình tớ nuôi gà. Một ngày nọ, cả nhà tớ đem trứng ra chợ bán. Trứng được để vào rổ đặt ở ghế trước của xe tải. Khi xe đi qua một ổ voi trên đường, cái rổ rơi ra khỏi ghế và tất cả trứng vỡ hết. Bài học của câu chuyện là không bao giờ để tất cả trứng của bạn vào một rổ.”

===== Sinh ra là một bản thể đừng chết như một bản sao 1 =====

“Rất tốt”, cô giáo nhận xét.

Mary là người thứ hai kể câu chuyện của mình: “Gia đình tớ cũng là nông dân. Chúng tớ có  tới 20 con gà chuẩn bị đẻ trứng, nhưng khi trứng nở thì lại chỉ có 10 con gà con mà thôi. Bài học rút ra từ câu chuyện này là đừng bao giờ đếm cua trong lỗ.”

“Rất hay,” cô giáo nói và cảm thấy hài lòng với hai câu chuyện của Joe và Mary.

Tiếp đến là lượt kể của Barney: “Bố tớ kể câu chuyện về dì tớ tên là Karen. Dì Karen từng là một phi công. Trong một trận chiến, máy bay của dì ấy bị bắn trúng. Dì phải phá hàng vây của địch và tất cả những thứ mà dì có là một chai rượu wishkey, một khẩu súng và một ngọn mác”. “Tiếp tục đi,” cô giáo tò mò.

Dì Karen uống hết chai rượu trước khi hạ cánh để chuẩn bị tinh thần, sau đó dì đáp máy bay xuống ngay giữa 100 tên lính của địch. Dì hạ gục 70 tên bằng khẩu súng cho đến khi súng hết đạn. Dì tiêu diệt tiếp 20 tên bằng ngọn mác cho đến khi lưỡi mác bị gãy. Và sau đó dì hạ đo ván 10 tên còn lại bằng đôi tay của dì.”

“Chúa ơi,” cô giáo nói một cách sợ hãi, “Vậy theo bố em thì bài học đạo đức từ câu chuyện đáng sợ này là gì?”

“Thưa cô, bài học là hãy tránh xa dì Karen khi dì đang say ạ.”

Theodore Roosevelt[6] đã từng nói: “Dám làm những điều phi thường, đạt được những chiến tích lớn lao dù cho có phải gặp thất bại còn tốt hơn nhiều so với việc phải đứng ngang hàng với những tâm hồn cằn cỗi chẳng biết thế nào là tận hưởng hay chịu đựng bởi họ không chiến thắng mà cũng chẳng thất bại.” Một trong những điều liều lĩnh nhất bạn có thể làm trong đời là quá cẩn thận đến nỗi chẳng bao giờ gặp thất bại hay mắc lỗi.

Thất bại thực sự là một cơ hội để bắt đầu lại một cách thông minh hơn. Chẳng có ai đạt được những thành công lớn lao mà không từng chơi vơi trên bờ vực của sự đổ vỡ.

===== Sinh ra là một bản thể đừng chết như một bản sao 1 =====

Việc bạn thất bại còn tốt hơn nhiều so với việc bạn chẳng dám làm gì. Nếu bạn không mắc lỗi, điều đó chứng tỏ những gì bạn làm là quá dễ dàng.

Vernon Sanders[7] đã từng nói: “Trải nghiệm là một người giáo viên khó tính bởi bài kiểm tra thì đưa ra trước còn bài học lại đến sau.” Thất bại hay lỗi lầm sẽ khiến bạn tốt hơn hoặc tồi đi. Sự lựa chọn là tùy thuộc vào bạn. May mắn thay, Chúa không bao giờ tạo ra cho bạn những kế hoạch kết thúc trong thất bại.

Edwin Louis Cole[8] đã viết rằng: “Thành công cốt ở việc đứng dậy mỗi khi bạn vấp ngã. Bạn không chết đuối vì bạn ngã xuống nước mà bởi bạn cứ ở đó thôi.” Hãy thức dậy và bước đi. “Ai ăn ở ngay thẳng sẽ được cứu rỗi; còn ai đi theo lối cách cong – vênh sẽ sa vào một trong hai lối ấy.” (Châm Ngôn 28:18).

Cách tốt nhất để bước tiếp là rút ra bài học và quên đi những tiểu tiết. Ước mơ của bạn sẽ không bị tan vỡ chỉ bởi một lỗi lầm nhỏ, nhưng nó sẽ tan vỡ nếu bạn thờ ơ và coi như mình chẳng mắc lỗi gì cả. Bạn phải vượt qua những thất bại và lỗi lầm bằng cách tìm thấy sự soi đường của Chúa. Những lời răn của Chúa đã dạy rằng: “Đức Chúa sẽ đi trước ngươi, Ngài sẽ ở cùng ngươi, chẳng lìa khỏi ngươi, chẳng từ bỏ ngươi đâu. Chớ sợ, và chớ kinh khủng” (Phục Truyền Luật Lệ Ký, 31:8).

Thất bại có thể là một gánh nặng hoặc nó có thể chắp cánh cho bạn bay xa. Có một sự thật là 99% thành công là dựa trên những thất bại từ trước đó. Lỗi sai chứng tỏ người nào đó đã dừng nói để bắt tay vào hành động. Hãy nhớ đến bài thơ cổ của Edgar A. Guest[9] có câu: “Thành công là thất bại lật ngược lại mà thôi.”

Lửa thử vàng, gian nan thử sức.

===== Sinh ra là một bản thể đừng chết như một bản sao 1 =====

 1. Bạn không thể ngắm bình minh nếu nhìn về hướng Tây

Cách bạn tiếp nhận những gì xảy đến trong cuộc đời mình tạo nên sự khác biệt. Ví dụ như, nếu bạn đọc cuốn sách này và bắt đầu bằng câu nói “Tôi sẽ hành động như cách mà tác giả khuyên tôi”. Như vậy, bạn sẽ đạt được nhiều lợi ích hơn là chỉ đọc để được truyền cảm hứng.

Hành động không xuất phát từ suy nghĩ mà từ sự sẵn sàng nhận lấy trách nhiệm. Hãy chuẩn bị sẵn sàng cho sự thay đổi.

Tôi biết hàng tá người có vô số kiến thức trong đầu nhưng lại chẳng bao giờ có một ý tưởng nào đáng giá cả. J. Oswald Sanders[10] đã nói: “Rất nhiều đôi mắt có khả năng nhìn, nhưng rất ít đôi mắt có khả năng thấy.” vấn đề ở đây là chúng ta đang bị bão hòa thông tin nhưng lại rất “đói” khả năng nhận thức bản chất vấn đề.

Hàng ngày, chúng ta liên tục tạo ra những quyết định “tiếp nhận” hay “chống lại”. Không có gì biến mất nhanh hơn một ý tưởng mới trong một đầu óc bị khép kín.

Một người không thể học được điều mà anh ta nghĩ mình đã biết hết rồi.

Có những người chỉ nhìn thấy điều hay, số khác lại chỉ nhìn thấy điều dở.

Epictetus

Charles Francis Adams, cháu nội của John Adams[1 ] và con trai của John Quincy Adams[12]), là thượng nghị sĩ của bang Massachusetts, thượng nghị sĩ Quốc hội, và đại  sứ Hoa Kỳ tại Anh dưới thời tổng thống Abraham Lincoln, ông rất quan tâm đến việc ghi lại nhật ký hàng ngày và khuyến khích con cháu mình cũng làm như vậy.

Henry Brooks Adams, con trai thứ tư trong số bảy người con của Charles, đã làm theo lời khuyên của cha mình và bắt đầu viết nhật ký từ khi còn bé. Năm tám tuổi, sau một ngày vui chơi cùng cha mình, cậu đã viết: “Đi câu cá cùng cha, ngày tuyệt vời nhất trong đời mình.”

Buổi đi chơi đó tuyệt vời đến nỗi Brooks đã nói và viết về nó đến tận 30 năm sau. Lúc này, Brooks nghĩ đến việc so sánh nhật ký của mình và cha. Vào ngày hôm đó, Charles đã viết: “Đi câu cá với con trai, phí mất cả một ngày.”

===== Sinh ra là một bản thể đừng chết như một bản sao 1 =====

Có những điều may mắn và tốt đẹp đến với bạn hoặc trôi qua kẽ tay hàng ngày. Đừng quá bận rộn đến nỗi không đủ thời gian để ý. Sự sẵn sàng tiếp nhận là khả năng tuyệt vời nhất mà bạn có. Bóng tối và con quỷ trong bạn sẽ biến mất khi nghe thấy tiếng nói vọng lên: “Con sẽ làm những gì Người chỉ dạy, thưa Chúa.” Khi bạn hướng đến Chúa, bạn sẽ quay lưng lại với những gì xấu xa. Đừng bao giờ để bất kỳ điều gì kiểm soát cuộc sống của bạn, ngoại trừ niềm tin.

Nhận lấy hay chống lại là một sự chọn lựa. Chúng ta sẽ nhìn thấy sự hiện diện của Chúa ở bất cứ nơi đâu, hoặc là chẳng ở đâu cả tùy theo cách mà chúng ta định hướng bản thân. Hành trình của chúng ta với Chúa bắt đầu cùng sự tuân theo và kết thúc khi chúng ta ngoảnh mặt quay đi. Chúa có ở xa  chúng ta không? Những cơ hội mà Đấng tạo hóa đem lại không thể đánh thức những ai đang say sưa ngủ.

Chúng ta không nhìn mọi vật như bản chất của chúng, mà theo bản chất của chúng ta.

Thường thì đầu óc chúng ta bị khóa chặt lại trên một con đường quen thuộc. Chúng ta đang tìm kiếm màu đỏ, bởi vậy chúng ta bỏ qua màu xanh. Chúng ta tìm kiếm tương lai, nhưng Chúa nói rằng hãy quan tâm đến hiện tại. Chúng ta tìm kiếm câu hỏi ở mọi nơi mà không biết rằng câu trả lời nằm ngay ở chính trong ta.

Cơ hội sẽ đến với chúng ta nếu chúng ta sẵn sàng đón nhận. Khi bạn không sẵn sàng đón nhận, điều đó sẽ giống như mong lấy được nhiều gạo mà chỉ mang theo mỗi chiếc ca nhỏ. Khi một người được định hướng đúng cách, anh ta sẽ luôn sẵn sàng để đón nhận những cơ hội mà Chúa đem lại.

Luôn tin tưởng ở Chúa.

 1. Người có trí tưởng tượng thì không bao giờ cô đơn

Con người nên được nhìn nhận như những ngọn nến để thắp sáng thay vì là những chiếc bình rỗng để đổ nước vào. Bạn được tạo ra để sáng tạo. Đôi mắt bạn tìm kiếm cơ hội, đôi tai bạn lắng nghe lời chỉ dẫn, đầu óc bạn đòi hỏi sự thử thách và trái tim bạn chờ đợi sự dẫn đường của Chúa. Trái tim bạn có thể nhìn thấy những thứ mà khối óc không bao giờ nhìn thấy được.

Hãy bắt bản thân mình sáng tạo mỗi ngày. Mọi thứ đều bắt đầu từ giấc mơ ban ngày của ai đó. Những con người hành động trước hết là những người biết mơ mộng. Sự kỳ diệu của trí tưởng tượng nằm ở chỗ: Nó có khả năng tự thắp lên ngọn lửa cho chính mình. Sự sáng tạo có thể nhìn nhận mọi thứ với một nhãn quan tinh tường. Khác với một chiếc máy bay, trí tưởng tượng của bạn có thể hạ cánh vào ban ngày hay ban đêm, trong bất kỳ điều kiện thời tiết hay hoàn cảnh nào. Vì thế, hãy để nó được tung cánh bay lên.

===== Sinh ra là một bản thể đừng chết như một bản sao 1 =====

“Chúng ta có ý của Chúa Giê-su” (I Cô-rinh-tô 2:16). Và chúng ta cũng được ban cho sự sáng tạo của Ngài. Thiên tài là người nhắm bắn vào nơi không ai có thể nhìn thấy và bắn trúng. Chúng ta được dạy rằng đừng bao giờ bước qua một cái cầu cho đến khi ta ở gần nó, nhưng thế giới này lại được điều khiển bởi những người có khả năng “qua cầu” trong trí tưởng tượng và bỏ xa đám đông. Thử thách của chúng ta là đánh giá tương lai và hành động trước khi điều gì đó thực sự xảy ra.

Nhiều lần chúng ta hành động, hay thất bại trong việc hành động, không phải bởi vì ý chí của chúng ta, như cách chúng ta vẫn thường tin là như vậy, mà bởi trí tưởng tượng. Những ước mơ của bạn sẽ cho thấy tiềm năng bạn trở nên vĩ đại.

Bà ngoại nhìn thấy Billy vừa chạy quanh nhà vừa tự đánh mình bèn hỏi cậu tại sao cậu làm  như vậy. Billy trả lời: “Bà ơi, tại cháu quá chán việc đi bộ nên đã chuyển sang cưỡi con ngựa của cháu một lúc ạ.”

Một ngày nọ, Michelangelo[13] nhìn thấy một tảng đá cẩm thạch mà người chủ của nó nói là chẳng có giá trị gì. “Nó có giá trị đối với tôi” Michelangelo nói: “Có một thiên thần bị giam hãm trong đó đang chờ tôi giải thoát ra.”

Những người khác có thể thông minh hơn, được giáo dục tốt hơn hoặc có nhiều kinh nghiệm hơn bạn, nhưng bạn có sức mạnh của ước mơ, khát khao và tham vọng. Cả một rừng cơ hội có thể đến chỉ từ một hạt giống ý tưởng. Woodrow Wilson[14] đã từng nói: “Không một người nào thiếu tầm nhìn mà có thể nhận ra những cơ hội lớn hay thực hiện một chiến lược kinh doanh vĩ đại được.”

Kinh Thánh đã dạy rằng: “ở đâu thiếu một tầm nhìn, con người sẽ diệt vong (Châm Ngôn, 29:18). Đó không phải là điều mà Chúa muốn nhìn thấy ở bạn. Sự bất mãn và nhụt chí không đến từ sự thiếu thốn vật chất mà đến từ tầm nhìn hạn hẹp. Khi bạn không có ước mơ và trí tưởng tượng, cuộc sống của bạn sẽ không tốt đẹp như mức nó đáng ra phải như vậy.

Có ước mơ là điều tuyệt vời nhất trên đời.

Bên trong bạn có một ý tưởng sáng tạo đang chờ được biến thành hiện thực.

===== Sinh ra là một bản thể đừng chết như một bản sao 1 =====

 1. Quyết định của bạn sẽ quyết định số phận của bạn

Bạn tôi, Bob Harrison, có chia sẻ một câu chuyện như sau:

Một cô bé người Ai Cập đã phải trải qua một ca phẫu thuật cắt bỏ phần đầu thứ hai. Lúc sinh ra, cô bé đã mắc phải một khuyết tật hiếm gặp – cô có hai cái đầu. Nguyên nhân của khuyết tật này là do quá trình phôi thai chia tách để thành cặp song sinh thất bại dẫn đến việc một thai nhi sinh đôi dính liền nhưng không phát triển đầy đủ nằm trong buồng trứng.

“Có hai đầu” không phải là một trường hợp hiếm gặp như chúng ta thường nghĩ. Tôi biết nhiều người gặp phải tình trạng này. Tuy nhiên, vấn đề của họ không nằm ở vật chất mà ở tinh thần. Họ cứ phân vân, lúc nghĩ thế này lúc nghĩ thế khác đối với những gì xảy ra với họ và cuộc sống của họ.

Kinh Thánh đã dạy rằng: “Một người phân tâm thì làm việc gì cũng đều không định” (Gia-cơ 1:8). Tôi biết những người không chỉ có hai mà có đến ba, bốn cái đầu… Tôi chẳng hiểu họ là người kiểu gì.

Là con người, ai cũng phải gặp những khó khăn, nhưng sự khác nhau ở đây là trước những khó khăn đó, cách ứng xử của từng người khác nhau. Nhiều người thờ ơ, thiếu kiên quyết. Những người như vậy tạo nên một thế giới màu xám. Họ lãnh đạm, không chắc chắn, thiếu quyết tâm và mọi thứ đều ở mức trung bình. Xung quanh chúng ta, những kẻ ngốc dường như đang ngày càng nhiều lên như cỏ chẳng cần phải tưới nước. Quá nhiều người đã lãng phí cả đời họ trong thất bại mà thậm chí còn không nhận ra điều đó.

Chúa muốn chúng ta trở thành người quyết đoán nhất trên Trái Đất này. Tại sao Chúa lại ban cho chúng ta những lời răn của Ngài? Đó là để chúng ta có thể chắc chắn và kiên quyết với cuộc đời mình. Làm sao mà Đấng Tối cao có thể dẫn đường, chỉ lối cho những người không biết chắc là mình muốn đi đường nào? Chúng ta đều phạm sai lầm lớn khi không làm những điều tốt đẹp mà chúng ta nên làm.

Người tầm thường không biết nên làm gì với cuộc sống của chính mình, vậy mà  lại muốn  có  một cuộc đời khác tồn tại mãi mãi.

Anatole France

===== Sinh ra là một bản thể đừng chết như một bản sao 1 =====

Người bất hạnh nhất là người không bao giờ có thể tự mình đưa ra một quyết định nào. Người thiếu quyết đoán thì không bao giờ được là chính mình. Đừng lo lắng về việc không đưa ra quyết định, nếu bạn đợi đủ lâu thì người khác sẽ làm việc đó thay bạn. Nhưng điều đáng buồn là bạn không thể phát triển khi để người khác quyết định cuộc đời bạn thay cho bạn. Những người thiếu quyết đoán thì giống như một người mù đi tìm một con mèo đen ở trong một căn phòng tối.

Ma quỷ sẽ dễ dàng lợi dụng một con người trung lập. Chúa Giê-su đã nói: “Ai không ở với ta, thì đối nghịch với ta; ai không đồng hành cùng ta, thì tan vỡ” (Ma-thi-ơ 12:30). Không đưa ra quyết định nào cũng chính là một quyết định. Không cần phải đưa ra quyết định tồi tệ để phải xuống địa ngục. Những người trung lập, không nghiêng về bên nào trong bất cứ hoàn cảnh nào đơn giản là thích sự ổn định và sợ thay đổi. Larry Bielat[15] đã cảnh báo rằng: “Đừng tin tưởng người mà thấy cái gì cũng tốt, hoặc thấy cái gì cũng xấu, và càng không tin người nào lãnh đạm với mọi thứ xung quanh.” Hãy đưa ra một quyết định dứt khoát đối với những vấn đề hay cơ hội mà bạn gặp trong đời. Nhiều tài năng bị bỏ lỡ chỉ vì thiếu một quyết định đúng đắn.

Quyết định dứt khoát là một con dao sắc có thể  cắt “ngọt” và  sạch sẽ; sự đắn đo  thì giống  như một con dao cùn khi cắt để lại những đường lởm chởm.

Gordon Graham

Sự lưỡng lự, thiếu quyết đoán sẽ làm tê liệt niềm tin của bạn. Niềm tin cần một quyết định trước khi có thể phục vụ bạn. Mọi thành công, dù lớn hay nhỏ, cũng đều bắt đầu từ một quyết định. Không phải hoàn cảnh nào cũng được thay đổi khi ta đưa ra quyết định, nhưng sẽ chẳng có hoàn cảnh nào được thay đổi cho đến khi quyết định được đưa ra.

“Nếu kèn phát tiếng lộn xộn thì ai sẽ sửa soạn mà ra trận?” (I Cô-rinh-tô 14:8). Bạn sẽ có một nền tảng sai lệch và không biết phải làm gì nếu bạn thiếu quyết đoán.

Nếu bạn tiếp tục thiếu kiên quyết, bạn sẽ không bao giờ có thể phát triển được. Để có thể tiến xa từ nơi bạn đang đứng, bạn phải quyết định được mình sẽ đi về đâu. Quyết định của bạn sẽ quyết định số phận của bạn.

Điều gì là quyết định mà bạn phải đưa ra?

===== Sinh ra là một bản thể đừng chết như một bản sao 1 =====

 1. Bắt đầu bằng những gì bạn có, thay vì những gì bạn không có

Chúa đã cho bạn những gì bạn cần để bắt đầu tạo nên tương lai tốt đẹp của mình. Tuy vậy, phần lớn mọi người thường nói những câu như: “Giá mà tôi có cái này, giá mà tôi khác đi, giá mà tôi xinh đẹp hơn, giá mà tôi có nhiều tiền hơn… thì tôi sẽ có khả năng làm được điều mà Chúa mong muốn tôi thực hiện.” Và hầu hết thời gian chúng ta đều phớt lờ những cơ hội mà Chúa đặt trong tầm tay mình. Ta thường đánh giá quá cao tầm quan trọng của những gì mà mình không có. Chúa không bao giờ đòi hỏi bạn bất cứ thứ gì mà bạn không thể đem đến cho Ngài. Bạn không biết nên bắt đầu từ đâu? Hãy bắt đầu với những thứ mà Chúa đã ban sẵn cho bạn.

John Wooden[16] đã từng nói: “Đừng bao giờ để những gì bạn không thể làm ngăn bạn làm những gì bạn có thể làm.” Sự nhàn rỗi và lười biếng lâu ngày sẽ làm tê liệt khả năng sáng tạo của bạn. Đầu óc không vững vàng, lúc thích cái này, lúc thích cái kia thì chẳng thể làm được gì nên hồn cả. Đừng chờ đợi những điều kiện lý tưởng để hành động đúng đắn, hãy sử dụng những điều kiện bình thường. Chúng ta không cần thêm sức mạnh, khả năng hay những cơ hội to lớn hơn. Điều mà chúng ta thực sự cần là sử dụng những gì chúng ta có tại nơi mà chúng ta đang ở.

Sự lôi cuốn của những thứ xa xôi và thách thức chỉ là lừa dối mà thôi. Cơ hội tuyệt vời thực  sự nằm ở chính  nơi bạn đang đứng.

John Burroughs

Những gì bạn có thể làm bây giờ là điều duy nhất có thể ảnh hưởng đến tương lai của bạn. Sự vĩ đại thực sự cốt ở việc bạn có thể làm tốt những điều nhỏ bé. Đừng cằn nhằn vì bạn không có thứ mà bạn muốn.

“Chúng ta  phải làm điều gì đó” là  một điệp khúc mà  ai cũng có thể  nói được. “Bắt đầu đi” là  lời chẳng mấy  ai đáp lại.

Walter  Dwight

Bạn có thể làm tất cả những gì mình muốn. Bắt đầu từ những gì bạn có và phát triển lên. Con người chẳng thể nào hạnh phúc cho đến khi họ học cách sử dụng những gì mình có và dừng lo lắng về những gì mình không có. Hạnh phúc không bao giờ đến với những người không biết trân trọng những gì mình có sẵn. Hầu hết mọi người mắc phải sai lầm nghiêm trọng từ việc tìm kiếm những thứ giá trị ở những nơi quá xa xôi trong khi chúng nằm ngay trong tầm tay của mình.

Hãy tận dụng tối đa những điều tốt đẹp mà bạn đang có, dù cho đó là gì.

===== Sinh ra là một bản thể đừng chết như một bản sao 1 =====

Nhiều năm trước, một người phụ nữ nhận được cuộc điện thoại thông báo rằng con gái bà ta đang bị sốt rất cao. Bà rời khỏi cơ quan ngay lập tức và đến hiệu mua thuốc cho con gái mình. Khi quay lại xe ô tô, bà mới phát hiện ra mình để chìa khóa trong xe.

Bà phải về nhà với đứa con gái đang bị ốm và chẳng biết phải làm thế nào cả. Bà gọi về nhà và người trông trẻ cho biết con gái bà đang sốt cao hơn. Cô ta gợi ý: “Bà có thể dùng một chiếc mắc áo để mở cửa xe.”

Bà tìm thấy một chiếc mắc áo hoen rỉ trên đất, như thể có ai đó cũng đã để quên chìa khóa trong xe. Bà nhìn chiếc mắc áo và nói: “Tôi chẳng biết phải dùng nó thế nào cả.” Bà cúi đầu và cầu xin được Chúa giúp đỡ. Một chiếc ô tô cũ rích đi đến, người lái xe là một người đàn ông râu ria xồm xoàm, ăn mặc luộm thuộm, nhếch nhác. Người đàn bà nghĩ: “Chúa ơi, đây là người mà Ngài gửi đến để giúp con sao?” Nhưng bà chẳng còn lựa chọn nào khác, và bà cảm thấy biết ơn.

Người đàn ông bước ra khỏi xe và hỏi xem liệu ông có thể giúp gì được không. Bà đáp: “Vâng, con gái tôi đang ốm rất nặng. Tôi phải về nhà để chăm sóc nó. ông có thể dùng cái mắc áo này để mở cửa xe giùm tôi không?”

Người đàn ông đáp: “Chắc chắn rồi.” Ông ta bước đến chiếc ô tô và trong tích tắc cửa xe đã được mở.

Bà ôm người đàn ông và nói trong nước mắt: “Cảm ơn ông rất nhiều. Ông là một người vô  cùng tử tế.” Ông ta đáp lại: “Thưa bà, tôi chẳng tử tế gì đâu. Tôi vừa ra tù, trước đây tôi bị bắt vì tội trộm xe ô tô.”

Bà ôm ông ta một lần nữa và nói to: “Cảm ơn Chúa vì đã gửi đến cho con một chuyên gia!”

Kinh Thánh đã dạy rằng: “Ai xem gió sẽ không gieo; ai xem mây sẽ không gặt” (Truyền Đạo 11:4). Chúng ta phải lái thuyền với những chiếc mái chèo mà mình có. Bạn chẳng bao giờ có thể làm được nhiều điều trừ khi bạn tiến bước và hành động trước khi bạn cảm thấy sẵn sàng. Không một ai là có thể thành công bằng cách ngồi chờ đến khi mọi hoàn cảnh thuận lợi mới hành động cả.

===== Sinh ra là một bản thể đừng chết như một bản sao 1 =====

Đừng lãng phí thời gian để nghi ngờ và sợ hãi về những gì mình không có mà hãy đắm mình vào công việc trước mắt bạn với niềm tin rằng việc hành động đúng đắn lúc này sẽ là sự chuẩn bị tốt nhất cho tương lai. Như một câu châm ngôn cổ của Đức đã từng nói: “Hãy lớn lên từ nơi mà bạn được sinh ra. Hãy bắt đầu dệt và Chúa sẽ cho bạn những sợi chỉ.”

Cứ bắt đầu làm… với những gì mà bạn có.

 1. Nhàn cư vi bất thiện

Khoảnh khắc quan trọng nhất của cuộc đời bạn là ngay chính lúc này đây. Đừng để sự chần chừ và lưỡng lự ngăn cản bạn đạt được thành công của đời mình. Tính “ỳ” là triệu chứng, và nỗi sợ hãi là vấn đề. Khi bạn trì hoãn những việc bạn nên làm là bạn đang mở rộng đường cho những điều xấu xa.

Hãy trân trọng thời gian của bạn, đó là tài sản quý giá nhất mà bạn có. Những ý tưởng có đời sống hết sức ngắn ngủi, đó là lý do vì sao chúng ta phải hành động trước khi chúng không còn giá trị.

Ngay cả khi bạn đang đi đúng đường, bạn sẽ vẫn thất bại nếu bạn chỉ ngồi ỳ giữa đường.

Arthur Goodirey

Trì hoãn những việc đơn giản làm cho nó phức tạp hơn, và trì hoãn những việc khó khăn chỉ làm cho nó không thể thành hiện thực. Sự tiêu cực và nhụt chí sẽ theo sau bất cứ quyết định nào không dứt khoát.

Làm việc là cách mà Chúa đem sự đầy đủ đến cho cuộc đời của bạn. “Nếu các ngươi sẵn lòng vâng lời, sẽ ăn được sản vật tốt nhất của đất” (Ê-sai 1:19). Niềm tin tạo ra những nguồn tài nguyên quý báu khi bạn đi theo sự dẫn đường của Chúa. Lao động là vinh quang. Tính trì hoãn, lười nhác là điều nhục nhã.

===== Sinh ra là một bản thể đừng chết như một bản sao 1 =====

Hôm nay là ngày để bắt đầu và luôn là quá sớm để dừng lại. Những lúc mà đầu óc chúng ta không muốn phải suy nghĩ, hãy lao động. Cách nhanh nhất để thoát khỏi tính ỳ là nghe theo lời Chúa. “Vâng lời Đức Chúa Trời thì tốt hơn là vâng lời người ta” (Công Vụ Các Sứ Đồ 5:29). Chọn nghe theo sự dẫn dắt của người khác là điều ngăn cản bạn nghe theo sự mách bảo của Chúa. Những gì chúng ta cần là một chiếc đồng hồ báo thức có thể đổ chuông khi thời cơ chín muồi.

Tại sao chúng ta không nắm lấy cơ hội nhanh như cách chúng ta quyết định mình nên làm gì? Sự trì hoãn là nấm mồ chôn vùi các ý tưởng. Bất cứ ai thích khoe khoang về những gì anh ta sẽ làm vào ngày mai đều đã nói như vậy từ ngày hôm qua rồi. Không có gì hủy hoại tính cách của một người nhanh chóng hơn là chẳng có gì để làm và lại có quá nhiều thời gian thừa thãi. Ngồi giết thời gian chính là tự sát. Có hai điều lấy đi sự bình yên tâm hồn của chúng ta: Đó là những việc chưa hoàn thành và những việc còn chưa bắt đầu.

Cơ hội thường mất đi khi bạn hành động quá chậm chạp và cẩn trọng. Charles Sheldon[17] đã từng nói: “Những lời hứa hay ho giống như những đứa trẻ đang khóc trong nhà thờ: Chúng cần được quan tâm ngay lập tức.” Hãy đối mặt với bất cứ thử thách nào càng sớm càng tốt. Bạn càng trì hoãn thì vấn đề sẽ chỉ càng lớn hơn thôi. Ai càng lười thì sẽ càng dễ hành động vào “ngày mai”. Bi kịch của cuộc đời không phải là việc kết thúc nó quá sớm, mà là khi ta chờ quá lâu để nó được bắt đầu.

Càng trì hoãn hành động theo sự chỉ dẫn của Chúa bao nhiêu thì con đường mà Ngài vạch ra càng mù mờ bấy nhiêu. Người khôn ngoan sẽ nghe theo sự mách bảo của Chúa và hành động mà không trì hoãn.

Ngày xưa, Quỷ sứ quyết định hủy hoại con người. Hắn tập hợp những con quỷ nhỏ lại để bàn bạc kế hoạch. Giận Dữ đến trước tiên và đề nghị được hoàn thành công việc bằng cách khiến anh em trở mặt với nhau. Hẳn sẽ khiến con người căm ghét nhau và tự hủy hoại lẫn nhau.

===== Sinh ra là một bản thể đừng chết như một bản sao 1 =====

Tham Dục cũng muốn hủy hoại con người bằng cách vấy bẩn đầu óc, làm tình yêu biến mất và biến con người thành những con thú. Sau đó, Lòng Tham tiến đến và nói rằng những đam mê tội lỗi, thèm khát không thể kiểm soát được sẽ hủy diệt loài người. Lười Biếng, Căm Ghét, Đố Kị và Ganh Tị lần lượt đề nghị để mình đi hoàn thành công việc đó. Nhưng Quỷ sứ chưa có vẻ gì là hài lòng với bất cứ ai trong số chúng.

Đến lượt con quỷ cuối cùng. Hẳn nói: “Tôi sẽ nói với con người một cách đầy thuyết phục theo cách mà Chúa muốn họ trở thành. Tôi sẽ nói với họ những kế hoạch của họ cần phải chân thành, sạch sẽ và can đảm như thế nào. Tôi sẽ khuyến khích họ đạt được những mục tiêu tốt trong đời!”

Quỷ sứ cảm thấy sợ hãi và kinh ngạc trước những lời như vậy. Nhưng con quỷ tiếp tục: “Tôi sẽ bảo họ là chẳng có gì phải vội đâu. Họ có thể làm tất cả những điều đẹp đẽ đó vào ngày mai. Tôi  sẽ khuyên họ nên chờ đến ngày mai khi mọi sự đều thuận lợi rồi bắt đầu cũng chưa muộn!”

Quỷ sứ đáp: “Ngươi là người được giao trọng trách đi đến Trái Đất để hủy diệt loài người.” Tên con quỷ đó là: Trì Hoãn.

Hãy giết sự trì hoãn, đừng giết thời gian.

===== Sinh ra là một bản thể đừng chết như một bản sao 1 =====

 1. Chẳng có ai là không quan trọng cả

Bạn không phải là một người tầm thường. Đừng bao giờ nhìn cuộc đời bạn như thể Chúa chẳng trao cho bạn điều gì ý nghĩa. Hãy sử dụng tối đa những thế mạnh của mình, đó chính là cách mà Chúa tạo ra bạn. Ngay cả một ngôi sao bé nhỏ cũng tỏa sáng trong bầu trời đêm từ hàng triệu dặm xa. Lỗi lầm đầu tiên và tồi tệ nhất là tự giới hạn chính bản thân mình.

Quá nhiều người không bao giờ bắt tay vào làm những gì Chúa muốn họ làm vì họ chờ đợi đến khi có thể hát hay như Sandi Patti[18], thuyết giảng tốt như Billy Graham[19], hoặc viết như Max Lucado[20]. Chúa biết rõ những gì Ngài đang làm khi đặt chúng ta cùng nhau trên Trái Đất này. Hãy sử dụng những tài năng mà bạn được sở hữu: Khu rừng sẽ thật yên ắng nếu chỉ những chú chim hót hay nhất mới dám cất lời.

Nếu bạn cố tình lên kế hoạch cho cuộc đời bạn ở dưới mức mà bạn thực sự có thể đạt được, bạn sẽ cảm thấy thất vọng trong suốt phần đời còn lại của mình.

Bạn cũng nên nhìn nhận người khác theo cách tương tự. Người nào cũng giá trị và quý báu. Ai cũng có những điều bạn không biết và cần học tập. Chúng ta đều được tạo ra để phát triển và được trao những cơ hội để trở nên vĩ đại, nhưng mỗi người lại được Chúa trao theo những cách khác nhau. Vậy thế nào là sự vĩ đại? Thế nào là thành công? Đó là làm những điều mà Chúa  muốn bạn làm và ở nơi mà Ngài muốn bạn ở. Chẳng có ai là không quan trọng cả.

Với sự dẫn đường của Chúa, bạn có thể trở thành một trong những người thành công đặc biệt mà Ngài tạo ra thay vì là một trong hàng ngàn nỗi thất vọng của Ngài. Và Ngài cũng đã từng nói rằng bạn “được tạo nên một cách đáng sợ và tuyệt vời” (Thi Thiên 139:14).

Chúa tạo ra bạn vì một mục đích riêng. Ngài có một sứ mệnh giao cho bạn và không một ai khác có thể thực hiện nó tốt hơn bạn có thể làm. Vượt qua hàng tỷ đơn xin việc, bạn là người có đủ khả năng nhất. Bạn có đủ những yếu tố cần thiết để hoàn thành sứ mệnh này. Chúa đã ban cho bạn niềm tin để làm những điều mà bạn nên làm. Tất cả chúng ta đều là thiên tài.

===== Sinh ra là một bản thể đừng chết như một bản sao 1 =====

Bạn sẽ không bao giờ trở thành người mà bạn nên trở thành cho đến khi bạn làm những điều mà bạn nên làm. Chúa yêu cầu bạn có trách nhiệm không chỉ với những gì mà bạn đang có mà với cả những gì bạn có thể đạt được, không chỉ với việc bạn là ai mà với cả việc bạn có thể trở thành người như thế nào. Chúng ta có trách nhiệm phải làm người mà Chúa đã ban cho ta những điều kiện cần thiết để trở thành.

Cuộc đời bạn tạo nên sự khác biệt. Chúa không yêu cầu tôi phải là Joshua, Billy Graham, hay Pat Robertson… mà Ngài sẽ chỉ yêu cầu tôi là John Mason. Jerry Van Dyke[21] đã từng nói: “Khóm hoa hồng đẹp nhất không phải vì có ít gai nhất mà bởi khóm hồng ấy có những đóa hoa rực rỡ nhất.”

 1. Đừng tự chống lại bản thân mình

Tất cả những gì thuộc về chúng ta, dù tốt hay xấu, cũng đều là sản phẩm của những gì ta nghĩ và tin tưởng. Những gì mà bạn có là kết quả của những gì bạn cố gắng để đạt được.

Những cuộc chiến quan trọng nhất mà chúng ta phải đối mặt đều diễn ra trong chính bản thân ta. Điều tuyệt vời nhất được thực hiện bởi những người dám tin tưởng rằng Chúa ngự trị bên trong họ có sức mạnh hơn tất cả những gì xảy ra bên ngoài. “Chúa trong con lớn lao hơn Chúa ở trong thế gian này” (I Giăng 4:4).

Tự chống lại bản thân mình khiến bạn có hàng nghìn lý do để tin rằng mình không thể, trong khi tất cả những gì bạn cần chỉ là một lý do để tin rằng mình có thể. Thực hiện những gì bạn biết mình nên làm thì tốt hơn nhiều so với việc lãng phí cả đời để tiếc nuối giá như mình đã làm. Có câu nói rằng: “Đừng tự đổ nước lên thuyền của bạn, cơn bão đã làm việc đó đủ rồi.” Chiến thắng đầu tiên mà bạn phải đạt được là thắng chính bản thân mình. Đối thủ lớn nhất của bạn chính là bản thân mình.

Bạn không thể hành động theo cách không phù hợp với những gì bạn tự nhìn nhận bản thân mình.

Zig Ziglar

===== Sinh ra là một bản thể đừng chết như một bản sao 1 =====

Thật đáng ngạc nhiên là, đôi khi những gì bạn coi là trở ngại lớn nhất lại có thể trở thành sức mạnh tuyệt vời. Câu chuyện về cậu bé 10 tuổi quyết định học Judo mặc dù cậu đã mất cánh tay trái trong một vụ tai nạn ô tô thảm khốc dưới đây là một ví dụ.

Cậu bé bắt đầu bài học với một võ sư Judo người Nhật Bản. Cậu vẫn học tốt, bởi vậy cậu không thể hiểu tại sao sau ba tháng theo học rồi mà vị võ sư vẫn chỉ dạy cậu duy nhất một thế võ.

“Thưa thầy,” cậu bé nói, “có phải là con nên học thêm những thế khác không ạ?”

“Đây là thế duy nhất con biết, và cũng là thế duy nhất con cần phải biết,” võ sư đáp lại.  Không thực sự hiểu lắm điều mà võ sư đang nói, nhưng cậu tin tưởng ông và tiếp tục tập luyện. Vài tháng sau, vị võ sư đưa cậu bé đến giải đấu đầu tiên.

Điều đáng ngạc nhiên là, cậu bé dễ dàng thắng hai trận đấu đầu tiên.

Trận thứ ba có vẻ khó hơn, nhưng khi đối thủ của cậu trở nên thiếu kiên nhẫn và bị phạt thì cậu bé đã khéo léo sử dụng thế võ duy nhất mà cậu biết để giành phần thắng. Vẫn chưa hết ngạc nhiên, cậu bé tiến thẳng vào vòng chung kết.

Lần này, đối thủ của cậu to lớn hơn, khỏe hơn và nhiều kinh nghiệm hơn. Cậu bé có vẻ bị áp đảo. Nhận thấy cậu bé có thể bị thương, vị trọng tài cho phép nghỉ giải lao. Cậu đang chuẩn bị xin trọng tài cho dừng trận đấu thì võ sư can thiệp.

“Không,” võ sư nói. “Hãy để cậu ấy tiếp tục.”

Không lâu sau khi trận đấu tiếp diễn, đối thủ của cậu bé đã mắc một sai lầm nghiêm trọng và mất đề phòng. Ngay lập tức, cậu bé sử dụng thế đánh mà cậu được học để vật ngã đối thủ. Cậu bé đã chiến thắng trận chung kết và giành chức vô địch.

Trên đường về nhà, cậu bé và võ sư bàn luận về tất cả các thế đánh trong các trận đấu vừa diễn ra. Cậu bé lấy can đảm hỏi vị võ sư điều đang khiến cậu băn khoăn.

===== Sinh ra là một bản thể đừng chết như một bản sao 1 =====

“Thưa thầy, làm sao mà con có thể chiến thắng cả giải đấu chỉ với một thế võ duy nhất?”

“Con chiến thắng vì hai lý do,” vị võ sư trả lời. “Điều đầu tiên, con đã làm chủ được một trong những thế ném khó nhất của Judo. Thứ hai, thế đỡ duy nhất là đối thủ của con phải nắm được cánh tay trái của con.”

Như vậy là điểm yếu không có tay trái đã trở thành điểm mạnh lớn nhất của cậu bé.

Nhà truyền giáo vĩ đại Dwight L. Moody[22] đã từng nói: “Tôi chưa bao giờ gặp người nào gây nhiều phiền phức cho tôi như chính bản thân mình.” Đúng vậy, chúng ta đều hiểu điều này. Hãy nghe theo lời khuyên của bạn tôi – Dave Blunt: “Đừng có cản trở bước đi của chính mình!”

Tự chê bai chính bản thân mình giống như dùng kính hiển vi để phóng đại những thứ tầm thường và chẳng còn chỗ để nhận những hình ảnh to lớn hơn. Đây là cách để tránh việc tự chống lại chính mình: Cầu nguyện nhiều hơn, phân biệt đâu là sự thật và đâu chỉ là lời giả dối, bớt đi những ảnh hưởng tiêu cực và thêm vào những lời răn của Chúa. Người dễ bị chúng ta đánh lừa nhất chính là bản thân mình, cả niềm tin và nỗi sợ hãi đều đi tới bến cảng trong tâm trí bạn, nhưng bạn chỉ nên cho phép niềm tin được đỗ lại mà thôi.

Hãy loại bỏ tất cả những suy nghĩ tiêu cực của bạn về chính bản thân mình.

 1. Bạn không thể đi lùi mà đến được với tương lai

Quan tâm đến nơi bạn đang đi tới thì quan trọng hơn việc quan tâm đến nơi bạn đã từng đi qua. Đừng nhìn tương lai bằng cái nhìn của quá khứ. Chúng ta dễ rơi vào việc tính toán thiệt hơn và giới hạn ước mơ của chính mình.

Theo Edmund Burke[23]: “Quá khứ nên là chiếc ván trượt để tới tương lai chứ không phải là chiếc võng để ngủ vùi.” Bạn không bao giờ có thể lên kế hoạch cho tương lai bằng quá khứ. Không ai có thể đi lùi mà đến được với tương lai. Bạn có để ý thấy những người còn để bóng ma của quá khứ ám ảnh thì thường không làm được nhiều việc ý nghĩa không?

Tương lai của bạn ẩn chứa nhiều điều kỳ diệu chờ bạn khám phá.

“Sự cũ đã qua đi, nay mọi sự trở nên mới” (II Cô-rinh-tô 5:17). Chúa không dùng quá khứ để quyết định tương lai của bạn.

===== Sinh ra là một bản thể đừng chết như một bản sao 1 =====

Bất hạnh là một vị khách đến từ hôm qua muốn cùng bước đi với Chúa của ngày mai.

Mike Murdock

Đừng để quá khứ ám ảnh bạn. Những trải nghiệm quá khứ nên được quên đi thay vì ghi nhớ quá cẩn thận. Điều quan trọng là nơi bạn sẽ tới, đó là nơi bạn đạt được thành công. “Quên lãng sự ở đằng sau mà vươn theo sự ở đằng trước” (Phi-lip 3:14). Bạn không thể thấy được tương lai của mình bằng cách suốt ngày nhìn lại quá khứ.

Tôi thích lắng nghe người khác. Tôi đặc biệt chú ý đến lượng thời gian mà họ nói về quá khứ, hiện tại và tương lai. Tôi nhận ra rằng những người nói nhiều về quá khứ thường sẽ tiến chậm.  Những người nói về hiện tại sẽ dậm chân tại chỗ. Chỉ những người hướng đến tương lai mới có thể phát triển được thôi. Hãy tránh xa những người ngủ vùi trong quá khứ.

Có nhiều người chìm trong quá khứ sâu đến mức thành công đã bỏ chạy trước khi họ đến được với

nó.Tương lai chỉ đáng sợ với những người thích chìm trong quá khứ mà thôi. Sống trong quá khứ là

việc hao tốn năng lượng khủng khiếp. Bạn không thể xây dựng được gì cho tương lai khi cứ đắm chìm trong những việc đã qua.

Một tương lai tốt đẹp đang chờ bạn, vì vậy đừng suốt ngày nghĩ về quá khứ. Quá khứ đã qua và chúng ta chẳng thể làm gì được nữa. Những gì đã ở lại phía sau thì chẳng có giá trị bằng những gì đang ở trước mặt.

Quá khứ chỉ còn là quá khứ.

 1. Một chút liều lĩnh sẽ đem lại lợi ích cho bạn

Hãy là một người dũng cảm và dám làm. Khi bạn nhìn lại quá khứ, bạn sẽ tiếc vì những điều mình không làm hơn là những gì mình đã làm. Khi đối mặt với một nhiệm vụ khó khăn, hãy làm như thể bạn không thể thất bại được. Nếu bạn chuẩn bị leo đỉnh Everest, hãy mang theo lá cờ quốc gia mình. Hãy tin vào những gì mình có thể đạt được thay vì chỉ đứng nhìn từ đằng xa. Những kế hoạch thực sự quan trọng và dường như không thể chính là những kế hoạch tuyệt vời. Giới hạn là do khả năng nhìn nhận của chúng ta mà thôi.

Cuộc đời là một chuyến phiêu lưu mạo hiểm hoặc chẳng là gì cả.

Helen Keller

===== Sinh ra là một bản thể đừng chết như một bản sao 1 =====

Những kẻ tầm thường thì không bao giờ nghĩ là họ tầm thường. William Winans[24] đã từng nói: “Không làm gì hơn mức bình thường chính là điều khiến con người tầm thường đi.” Và Ronald Osborn[25] cũng nói: “Hãy làm gì đó khó khăn và bạn sẽ được lợi. Bạn sẽ không thể phát triển trừ khi bạn cố gắng làm điều gì đó vượt tầm những gì mình đã làm tốt.”

Rất khó để xem điều gì là thực sự không thể, bởi những gì chúng ta coi là bình thường ngày hôm nay đã từng được coi là không thể thành hiện thực vào ngày hôm qua. Napoleon Bonaparte[26] từng nói: “không thể là từ chỉ có trong từ điển của những kẻ ngốc nghếch.”

Những từ ngữ nào đang nằm trong từ điển của bạn?

Những người sợ làm quá nhiều việc thường chẳng làm được gì ra hồn. Để đạt được những điều tuyệt vời, chúng ta phải cố gắng làm những điều tưởng chừng như không thể. Không có gì là không thể nếu như bạn cố gắng hết sức! Cách nhìn nhận của bạn là một tài sản vô giá. Hãy hướng đến những giấc mơ to lớn.

Những công việc tuyệt vời nhất vẫn chưa được tìm thấy và thực hiện đâu. Một người chẳng chờ đợi điều gì cả thì sẽ không bao giờ bị thất vọng. Không hy vọng thì làm sao thất vọng được. Cách duy nhất để vượt lên những giới hạn là làm những điều to lớn và khó khăn. “Có điều gì là Chúa không làm được chăng?” (Sáng Thế Ký 18:14).

Sự sẵn sàng mạo hiểm là cách chúng ta giữ lấy niềm tin. William Lloyd George[27] đã từng nói: “Đừng ngại tiến một bước xa khi cần thiết, bạn không thể nhảy qua một cái hố sâu bằng hai bước nhảy nhỏ.” Chúa không đặt giới hạn đối với niềm tin, và niềm tin không đặt giới hạn lên Ngài. Tầm nhìn của bạn phải lớn hơn chính bản thân bạn. “Hãy dẫn tôi đến hòn đá cao hơn chính tôi” (Thi Thiên 61:2).

Trừ khi một người có thể bắt tay làm những điều vượt sức của mình, anh ta sẽ không bao giờ biết mình có thể làm những gì. Charles Spurgeon[28] truyền cảm hứng cho mọi người bằng câu nói: “Hãy là những người có niềm tin mãnh liệt. Một chút niềm tin sẽ đưa linh hồn của bạn đến thiên đàng, nhưng niềm tin mãnh liệt sẽ đưa thiên đàng vào trong tâm hồn của bạn.”

Những người đáng chán nhất trên thế giới là người chỉ nắm lấy những gì đến với mình và không gì khác nữa. Có nhiều cách để thất bại, nhưng không bao giờ nắm lấy cơ hội là cách hiệu quả nhất. Nhiều thứ phải được chúng ta tin tưởng đã thì mới có thể thành hiện thực được.

Đừng làm những điều nhỏ bé, chúng chẳng thúc đẩy ai tiến lên. Chẳng có gì vĩ đại đạt được bởi một người quá thực tế cả.

Tầm nhìn thể hiện giá trị tiềm ẩn của bạn.

Xem thêm: Sinh ra là một bản thể đừng chết như một bản sao phần 2

Xem thêm: Sinh ra là một bản thể đừng chết như một bản sao phần 3

===== Sinh ra là một bản thể đừng chết như một bản sao 1 =====

Sinh ra là một bản thể đừng chết như một bản sao 1
Sinh ra là một bản thể đừng chết như một bản sao 1

Nếu bạn muốn trao đổi thêm về sách nói hay có ý kiến gì liên quan đến cuốn sách Chinh phục mục tiêu-Bryan Tracy phần 11 đừng ngần ngại để lại dưới comment dưới bài viết này nhé.

Điện thoại: 0888.605.666 / 0932377138

Website: baohiempetrolimex.com |  thegioibaohiem.net

Zalo, Viber: 0932.377.138 / Facebook: Sách nói

 •  
 • Momo  : 0932.377.138 ( tài trợ cho người viết )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *