Sách giáo dục sinh lý trẻ em

1547 Lượt xem

Cuốn sách giáo dục sinh lý trẻ em chia sẻ những bí quyết của các tác giả được Tác giả Thiên Giang & Trần Kim Bảng tổng hợp và nhà xuất bản Trẻ ấn hành. Người đọc Như Minh thư viện sách nói dành cho người mù thực hiện.

=================== Sách giáo dục sinh lý trẻ em ======================

Mời nghe thêm các sách nói hay khác:

Sách đen về tinh thần doanh nhân – Fernando Trias de Bes

Cổ học tinh hoa – Ôn Như Nguyễn Vãn Ngọc & Trần Lê Nhân

Hồi ký Lý Quang Diệu – câu chuyện singapore

Huyn Thoại Về Các Chòm Sao – Hoàn Vũ

 Lời nói đầu

Trong xã hội hiện nay vấn đề hạnh kiểm của trẻ em được đặt ra một cách cấp bách trẻ em chưa được quan tâm đúng mức trong việc phổ biến kiến thức về giới tính. Vì vậy tệ nạn xâm hại tình dục và quan hệ bừa bãi đã xô đẩy một bộ phận không nhỏ các em ở lứa tuổi ăn chưa no lo chưa tới vào con đường hư hỏng điều này một phần do sự buông lỏng quản lý của cha mẹ một phần cũng do sự thiếu hiểu biết của các em.

Ở nước ta chiến tranh kéo dài tới 1/4 thế kỷ một mặt đã làm làm đình trệ công cuộc giáo dục trẻ em mặt khác gây thành những hậu quả tai hại làm đảo lộn nếp sống cũng đã không mấy vững chắc của gia đình Việt Nam chưa thoát khỏi ảnh hưởng thực dân phong kiến.

Cuộc sống xô bồ ở các đô thị hiện nay các tạo nhiều cơ hội cho trẻ em buông thả bản năng xấu của mình đến một mức gây tai họa cho xã hội. Báo chí đã nêu lên những vụ cưỡng hiếp kinh tởm ma thú phạm còn đang ở tuổi vị thành niên.

Nhưng báo chí phản ánh được phần nhỏ tình trạng đi đát trong đời sống thanh thiếu niên của các đô thị ta hiện tại mà thôi tình trạng đó nếu được điều kiện thuận lợi nuôi dưỡng càng ngày càng bành trướng thêm đến cái mức độ hăm dọa tiêu diệt tinh thần dân tộc của cả một thế hệ.

Tại gia đình trẻ em không được săn sóc phần lớn phụ huynh kể cả nhà giáo để thú nhận là không dạy được con tại trường trẻ em cắp sách tới lớp dường như ta một thói quen. Và thầy giáo giảng dạy với tinh thần không mấy hang hái kẻ học người dạy đều cùng một tâm trạng và bị bắt buộc phải là một công việc không hứng thú.

Trong lúc đó thì tinh thần trẻ em bị phá hoại vì nhiều sức mạnh lớn nhỏ cộng lại ngoài bữa ăn gia vị quá nhiều trẻ em có nhiều đứa tập uống rượu hút thuốc lá sáng tối tâm hồn.

=================== Sách giáo dục sinh lý trẻ em ======================

Các em được nhào nặn trong các điệu nhạc du dương hoặc kích động mỗi tuần vài ba lần các em lại được vào ngồi trong rạp khác để theo dõi các cây Yên Hùng lăn xả vào những cuộc sống gồm đủ khía cạnh ăn nhậu mẫu khiêu vũ , yêu đương dâm vật cưỡi ngựa múa Gươm đâm chém bắn giết vần tất cả những điều trên đây đều nằm trong đời sống bình thường của trẻ em.

Kể ra ăn thức ăn có gia vị uống sữa có pha cà phê cho một ít rượu bia rượu chát với cha mẹ trong bữa ăn hút vài Điếu Thuốc Lá Nghe và xem phim vân vân thì có gì là hại. Phần đông cha mẹ không đặt nặng vấn đề giáo dục con cái để cho cái việc đó là thường hoặc không phải lắm mà vì lòng thương con mà có thể làm ngơ được hoặc không dè đi tới tuổi dậy thì tất cả những điều coi thường nói trên tạo thành một chất kích thích đẩy trẻ em vào những cuộc phiêu lưu .

Những lỗi lầm sinh lý nguy hiểm từ 12 tuổi trở đi cho em đã bắt đầu giao du ngoài gia đình và bị lôi cuốn vào các cuộc vui chơi cộng đồng các em tập ngồi quán cà phê ngắm những người qua lại ra vào rạp hát nhiều hơn. Đến tuổi dậy thì nhu cầu sinh lý bắt đầu đòi hỏi tuy còn mơ hồ như cũng xuôi dù các em chưa gần bạn bè khác giới nghĩ ngợi đến truyện dâm tình và khoảng này nếu giáo dục gia đình lỏng lẻo cha mẹ không quan tâm hướng dẫn các em để các em có nhiều thời giờ rảnh rỗi để lêu lổng hoạt động các loại sắc tệ hại gợi tưởng tượng dâm ô để thỏa mãn phần nào đó nhu cầu sinh lý.

Càng ngày càng phát triển thì các em sẽ nhiễm những tật xấu làm hại sức khỏe thể chất và tinh thần hoặc Nếu điều kiện cho phép các em sẽ phạm những tội ác to lớn làm hại các cuộc đời các em và của kẻ khác như báo chí đã công bố một phần trước dư luận.

Trong con người có cả mầm tật xấu và mầm vẫn tốt tùy theo hoàn cảnh giáo dục mà tật xấu lấn át tắm tốt và ngược lại trẻ em 12, 13 tuổi ngồi trong lớp học là những mái đầu xanh ngây thơ trong trắng cả cuộc đời các em hay dở tùy ở người lớn cha mẹ các em thầy giáo các em.

Nếu người lớn không thấy rõ các em là những sinh vật đang lớn lên đang tiến tới từng giờ từng phút chúc và trong nước lớn lên tiếng đó các em biết ảnh hưởng nguy hại bên ngoài chi phối thì tất nhiên các em không thể không làm mồi ngon cho thói hư tật xấu được. Trong những năm gần đây các thầy giáo thường phàn nàn các em học sinh các lớp cấp 2 và cấp 3 trốn học để tụ tập bên ngoài làm những chuyện trái khoáy phàn nàn rằng không hề có một phản ứng tối thiểu nào để ngăn chặn hoặc tìm cách ngăn chặn.

=================== Sách giáo dục sinh lý trẻ em ======================

Các tệ hại đó nếu hoàn chỉnh các em cứ cái đà đó mà hư hỏng thì sớm muộn các em sẽ trở thành một mối họa cho đất nước giáo dục sinh lý trẻ em không thể tách rời sự giáo dục toàn bộ được. Nếu trong gia đình sự hướng dẫn dẫn con cái được cha mẹ tiến hành đúng mức thì vấn đề giáo dục sinh lý tự nó được giải quyết dễ dàng

Đến tuổi trưởng thành cha mẹ chỉ đem sự hiểu biết của mình về vấn đề này truyền lại một cách khéo léo cho con là đủ hoặc Nếu Cha Mẹ Không làm được thì có các nhà tư vấn các nhà giáo dục lo giúp đường lối giáo dục con cái đối với phần đông các bậc cha mẹ nhất là ở nước ta còn xa lạ

 Vấn đề giáo dục sinh lý lại càng xa lạ hơn đứng trước trào lưu hư hỏng của trẻ em trong đó có con cái mình nhiều cha mẹ sợ hãi nhưng không biết phải làm gì.

Tập sách nhỏ này sẽ giúp các bậc phụ huynh hiểu vấn đề để ngăn ngừa hoặc sửa chữa những lỗi lầm trong lớp dạy dỗ con cái cho đến ngày nào tình hình xã hội to ổn định dân tộc ta đủ khả năng phá hủy mọi chướng ngại và đặt một nền tảng vững chắc cho một nền giáo dục dân tộc hợp lý cho toàn thể dân tộc.

 Khi đó vấn đề giáo dục sinh lý sẽ được giải quyết dễ dàng trong khuôn khổ xây dựng toàn diện con người.

=================== Sách giáo dục sinh lý trẻ em ======================

Chương 1 ý kiến nhà giáo dục makarenko đặt vấn đề như thế nào

Trong các cuộc nói chuyện với phụ huynh về giáo dục Gia Đình Gia Giáo dục makarenko đã bày tỏ các ý kiến sau đây về vấn đề giáo dục sinh lý trẻ em. Ông Nói tuy về lý thuyết giáo dục sinh lý được coi như là một trong các vấn đề khó nhất bối rối nhất nhưng trên thực tế vấn đề đó không đến nỗi khó khăn lắm và nhiều gia đình đã tự giải quyết dễ dàng.

Không một mảy may do dự nó trở thành khó là vì người ta đã phát trời nó khỏi toàn bộ các vấn đề giáo dục và gắn cho nó một tầm quan trọng đặc biệt theo ông vấn đề giáo dục sinh lý trong gia đình. Chỉ có thể giải quyết ổn thỏa tốt đẹp là khi nào cha mẹ thấy rõ mình nhằm mục đích nào nếu mục đích rõ thì phương tiện để đạt mục đích cũng rất dễ tìm.

Ông đặt câu hỏi khi nêu lên vấn đề giáo dục sinh lý đạo đức xã hội đòi hỏi những gì tất nhiên là đòi hỏi đời sống sinh lý của mỗi người đàn ông và mỗi người đàn bà phải luôn luôn được điều hòa với hai khía cạnh gia đình và tình ái.

Nó chỉ cười nhận một đời sống sinh lý Căn cứ vào ái tình của hai bên và cái tình đó phải được biểu lộ trong gia đình nghĩa là trong sự hòa hợp vợ chồng nhằm hai mục đích hạnh phúc sinh con và giáo dục con.

Ông bảo như vậy Thì mục đích của giáo dục sinh lý đã rõ chúng ta phải giáo dục con cái cách nào để chúng chỉ có thể cảm nhận hạnh phúc trong tình yêu mà thôi.

Nói tới giáo dục bản năng sinh lý cho con Cha mẹ phải nghĩ tới giáo dục tình yêu của chúng phải nhằm đào tạo chúng trở thành một thành phần mai sau của gia đình tất cả các giáo dục sinh lý nào khác sẽ nhất định nguy hiểm và phản lại đạo đức xã hội.

Mỗi người Cha mỗi người mẹ đều phải nhận lãnh trách nhiệm nuôi dạy thế nào cho con mình có thể sung sướng trong tình trạng vợ và chỉ trong hình thức đó họ mới tìm thấy được vui thú sinh lý mà thôi.

=================== Sách giáo dục sinh lý trẻ em ======================

Nếu Cha Mẹ Không nhằm mục đích đó và không đạt được thì con cái sẽ sống đời sống sinh lý lệch lạc đầy bi thảm.

Cô nói trong con người các năng khiếu tổng quát các tính chính trị và đạo đức khả năng làm việc lòng tận tụy với tổ quốc, tình thương yêu đồng loại đóng vai trò quyết định. Nếu các mặt đó Con người đã được xây dựng đầy đủ thì tất cả các vấn đề liên quan đến tình ái đến đời sống vợ chồng không còn phải lo mấy nữa vì vấn đề sau liên quan chặt chẽ với vấn đề trước cho nên trong công việc giáo dục hàng ngày các bậc cha mẹ,

Các nhà giáo dục dù không nghĩ đến giáo dục sinh lý cũng đã thực hiện được công việc đó phần nào bởi vì có người khi đã tốt về mặt là người không thể xấu về mặt sinh lý và ngược lại khi có người đã không được hướng dẫn theo quy tắc đạo đức xã hội thì các phong sẽ xấu và đời sống sinh lý sẽ lệch.

Ông quan niệm giáo dục sinh lý chỉ là một khía cạnh của giáo dục toàn diện mà không thể tách rời ra được như một cánh tay dính liền và thân thể muốn cánh tay mạnh thì phải làm cho toàn bộ thân thể mạnh Tất cả những phương pháp luyện tập mỗi cánh tay trong mạng trong lúc toàn thân suy yếu đều là vô nghĩa và cách nghiêng nguy hiểm.

ông khuyên nên đề cập vấn đề sinh lý với một tinh thần bình tĩnh và tránh những lỗi lầm không thể sửa chữa được.

Theo ông thì không nên tỏ ra bối rối trước những câu hỏi của trẻ em về việc sinh con đành là nên giải đáp mọi câu hỏi của trẻ em nhưng không nên vì lẽ đó đem bộc bạch tỷ mỷ những chuyện mà trẻ em chưa cần biết và chưa đủ sức để hiểu được.

Kể ra thì thiếu tri vấn đề gợi trí tò mò của trẻ em nhưng ta không thể vô ý thức nhồi vào óc chúng bất cứ điều gì vì ông bảo kiến thức tùy tuổi tác mà xâm nhập trí óc con người cho em lên năm lên 7 không thể hiểu được sự vận động của một chiếc máy vô tuyến truyền hình chiếc áo bộ gì mà phải cố công giải thích cặn kẽ.

Thật ra thì trước tuổi dậy thì trẻ em chưa quan tâm đến vấn đề sinh lý không có đứa trẻ nào chú ý đặc biệt đến vấn đề này Hết Tình Cờ Chúng hỏi làm sao cho mẹ sinh con được chúng cũng không đòi hỏi một sự giải thích tường tận bao giờ và cha mẹ có thể trả lời qua loa lớn lên con ắt biết rồi. Thì tới tuổi dậy thì với Trí khôn chú sẽ đi vào mọi bí quyết của tạo hóa và chỉ đến tuổi này sẽ giải thích mới đem lại kết quả tốt đẹp được mọi sự giải thích từ tận không đúng lúc chỉ làm cho trẻ em phiêu lưu và những tưởng tượng nguy hiểm kích động tình dục quá sớm mà thôi.

Bảo những chuyện sinh lý không phải là chuyện nói lúc nào cũng được phơi bày ở đâu cũng được và phải tập cho trẻ em biết giữ kín những điều đó trước khi đem ra giãi bày với họ coi xe giãi bày cũng phải thật là kín đáo hơn ngoan giữa cha mẹ và con cái theo ông thì vấn đề sinh lý là một vấn đề khoa học cũng không thấy mặt trận như mọi vấn đề khoa học khác.

Tóm lại là phải chờ các trẻ em tới tuổi thì sẽ giải thích mới đáp ứng với sự nhu cầu mới có lợi và khi giải thích cha mẹ hoặc người có trách nhiệm như nhà giáo dục chuyên viên tư vấn đừng nên đặt vào đó một tầm quan trọng quá đáng sự giải thích quá sớm và quá xỗ sàng thường tạo cho trẻ em một quan niệm thô lỗ về sinh lý lớn lên chúng sẽ bị xa vào sự thỏa mãn nhục dục và không biết kính trọng người phụ nữ.

Không biết tính chất cao quý của tình yêu khi trẻ em chưa có một ý thức về tình yêu mà đến vấn đề sinh lý ra giảng giải thì là giảng dạy đối với chúng nhất định chỉ có tính cách sinh lý Tức là chỉ gợi dục mà thôi.

=================== Sách giáo dục sinh lý trẻ em ======================

Giáo dục Sinh lý phải được buộc chặt với giáo dục tình yêu yêu makarenko bảo phải coi giáo dục sinh lý là giáo dục tình yêu tức là thứ tình cao cả sâu sắc bao gồm các cuộc đời có hoài bão và hy vọng của con người ta đã giáo dục sinh lý theo đường hướng đó thì không thể trình bày một cách sống sượng nhằm vào khía cạnh sinh lý.

Tôi muốn giáo dục sinh lý theo đường hướng tốt đẹp thì phải làm thế nào Nhà giáo dục bảo trước hết là nên nêu gương sống trong gia đình trẻ em phải được chứng kiến một tình yêu chân thật. Một sự tương chính sự giúp đỡ và sự ân cần những cử chỉ yêu thương trìu mến của cha mẹ đối với nhau nếu ngay trong thời thơ ấu chúng được chứng kiến.

Những điều đó chúng sẽ chịu ảnh hưởng cách đối xử nghiêm trang cao quý giữa đàn ông và đàn bà chúng sẽ ghi lại để lớn lên và làm theo như vậy không có nhân tố giáo dục nào mạnh mẽ và thiết thực bằng sự gương mẫu cho mẹ nêu lên.

Một nhân tố quan trọng nữa là sự huấn luyện tình yêu cho trẻ em nhà giáo dục nói rằng nếu trẻ em không biết thương yêu cha mẹ anh chị em tức là người đã sinh thành ra mình cùng máu mủ ruột thịt với mình không có tình với trường học là nơi đào tạo tài năng Đức Hạnh với tổ quốc là nơi cắt rốn chôn nhau nếu trong tâm tánh chúng chỉ phát triển những món ích kỷ xấu xa thô bỉ thì khó hi vọng chúng đặt và người bạn trong năm của chúng một tình yêu thiết tha được.

=================== Sách giáo dục sinh lý trẻ em ======================

3 chủ trương của mka đã mang tới kết quả gì

Makarenko đã bảo rằng giáo dục sinh lý không có gì khó khăn Rắc Rối cả nó trở thành khó khăn Rắc Rối là tại vì nó bị tách rời khỏi ngành giáo dục.

Một trẻ em từ nhỏ không được dạy dỗ hẳn hoi thì lớn lên sẽ mất phương hướng về phương diện sinh lý Ngược lại nếu chúng được dạy dỗ hẳn hoi thì vấn đề sinh lý sẽ không gặp khó khăn. Nhiều khi trưởng thành từ họ đã hiểu được cách xử sự cha mẹ hoặc và giáo dục không phải mất công nhiều và sự buồn phiền về vấn đề này nếu có cũng không khó giải quyết như trên.

Đã nói không cần phải giãi bài rành mạch một vấn đề mà trẻ em chưa cần hiểu và chưa đủ sức hiểu Ví dụ như họ hỏi làm sao sinh con được thì cha mẹ có thể đáp trả mẹ có thể sinh con cũng như cây lớn nên có thể trổ hoa kết trái.

Khi nào con lớn lên có cũng làm cha làm mẹ và trẻ sơ sinh được con cái trẻ em có thể bằng lòng với những câu trả lời tổng quát và không có em nào lý luận đến mức độ chẻ sợi tóc làm tư đâu còn những câu chuyện bịa đặt . Xưa nay theo ông cũng không hại gì lắm Miễn là đừng làm cho trẻ em sợ hãi hoặc mất lòng tin cậy kính mến cha mẹ . Ví dụ như nói con mình do mụ ăn mày đem tới bán thì chắc là họ cảm thấy khổ tâm buồn bực nhưng nói vì cha mẹ muốn có con để thương yêu và một bà tiên đã đem tới cho chị không hả chị lắm tốt hơn nên nói rằng cha mẹ đã mang sẵn con trong lòng và khi nào cũng ẩm bòng thương yêu thì sinh ra lối trả lời này sẽ lấy được tình cảm em đẹp cho chúng Tóm lại là giải đáp cách nào để con cái yêu quý cha mẹ hơn là ổn rồi.

Theo tinh thần đó thì câu chuyện ông già Noel chẳng gây ảnh hưởng xấu bao nhiêu chuyện thần tiên là chuyện bịa đặt trẻ em dễ cảm xúc và rất ham nghe âm đọc. Nếu được xây dựng đúng đắn loại chuyện đó có lợi cho giáo dục rất nhiều đến một tuổi nào đó chúng sẽ hiểu là chuyện bịa đặt nhưng không vì lẽ đó mà chúng Coi cha mẹ thầy giáo là những người nói dối không đáng tin cậy. Còn chúng ta cứ mỗi năm vào ngày lễ giáng sinh 1 sáng ngủ dậy nhận được một món quà của ông già Noel chứng tỏ ra rất thích thú dần  già lớn lên chúng hiểu ông ta là ai và có một buổi sáng nào đó.

Sau đêm Noel cầm món quà tìm thấy ở đầu giường Chúng cười hỏi ba mẹ mua quà này hồi nào chúng biết ông già Noel chính là cha mẹ đã từng làm vui chúng trong những ngày ấu thơ và điều đó làm cho chúng càng thương yêu cha mẹ khi con Đến tuổi dậy thì cơ thể biến đổi cha mẹ theo dõi và tùy lúc giúp đỡ để tránh cho chúng những khó khăn về tính tình cũng như về tâm lý con cái Sống với cha mẹ thì chịu ảnh hưởng từng lời nói từng cử chỉ của cha mẹ đối với nhau và đối với con

Cha mẹ không cần trực tiếp dạy bảo con cũng noi theo cha mẹ mà hiểu mà làm hồi nhỏ được dạy dỗ kỹ càng lớn lên có gương tốt trước mắt các em đó đã tự mình biết giữ mình trong khuôn khổ trong nề nếp đã tạo nên chúng vấn đề giáo dục sinh lý không đòi hỏi những biện pháp đặc biệt nào trong một hoàn cảnh giáo dục tốt tự nó đã đủ điều kiện giải quyết rồi khi hoàn thành sự nghiệp giáo dục của mình.

=================== Sách giáo dục sinh lý trẻ em ======================

Trong những trại cải huấn thanh thiếu niên phạm pháp trải qua ông cai quản Trai gái lẫn lộn và đa số đều quá tuổi dậy thì người nào cũng khỏe mạnh ảnh trong sách ông thuật lại quá trình giáo dục suốt 15 năm kể tỉ mỉ từng việc nhỏ. Từ lúc ông dò dẫm tìm kiếm một đường lối giáo dục đúng đắn đến lúc ông Đạt những quy tắc căn bản cho một cơ sở giáo dục hữu hiệu không thấy ông đặt nặng vấn đề giáo dục sinh lý ông nói đúng theo những điều ông đã nói là phải giáo dục toàn diện con người khía cạnh sinh lý tự nó giải quyết. Trong các toàn diện đó kết quả công trình giáo dục của ông về phương diện này như thế nào chúng ta hãy đọc một mẩu truyện viết trong bộ sách nhan đề bài thơ Trường Thiên Sư phạm của ông tới năm xảy ra chuyện đó chạy cải huấn của ông đã sinh hoạt được 5 năm đã biến thành một tập thể chặt chẽ đầy sinh lực trong thời gian đó sẽ xảy ra một vụ Rắc Rối một vụ tình ái không mấy ổn mà thôi.

#9. Nếu bạn muốn trao đổi thêm hay có ý kiến gì liên quan Cuốn sách giáo dục sinh lý trẻ em đừng ngần ngại để lại dưới comment dưới bài viết này nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *