Phí THC trong vận tải biển quốc tế

1947 Lượt xem

Phí THC trong vận tải biển quốc tế là gì

THC (Terminal Handling Charge) là một loại phụ phí trong vận tải biển container theo thông lệ quốc tế dịch ra tiếng Việt là phụ phí xếp dỡ tại cảng. THC là khoản phí thu trên mỗi container để bù đắp chi phí cho các hoạt động xếp dỡ hàng tại cảng.

Xem thêm: Cước vận tải biển việt nam – Mumbai

Giới thiệu Phí THC trong vận tải biển quốc tế

phi-thc-trong-van-tai-bien-quoc-te
phi-thc-trong-van-tai-bien-quoc-te

Ví dụ như: phí xếp dỡ container hàng từ trên tàu xuống, phí vận chuyển container từ cầu tàu vào đến bãi container, phí xe nâng xếp container lên bãi, phí nhân công cảng, phí bến bãi, phí quản lý của cảng, …

Phí THC bị thu ở cả ở hai đầu cảng xuất và nhập. Người nhận hàng (Consignee) chịu các điều khoản – terms (EXW, FCR, FAS) tại cảng xếp (port of loading). Người đóng phụ phí cho các hãng tàu (Shipper) theo các điều kiện giao hàng (DAT, DDP) tại cảng dỡ (port of discharge)

THC là một phụ phí phổ biến trong thương mại quốc tế liên quan đến vận chuyển hàng hóa đóng trong container. Theo đó, tất cả các lô hàng xuất nhập khẩu đều phải chịu phụ phí này. Phí THC có thể giúp bạn dự định chính xác hơn chi phí vận chuyển của một lô hàng.

Xem thêm: Cảng Mundra – cảng biển lớn nhất Ấn độ

Phí THC là gì ? Phí THC trong vận tải biển quốc tế

Trước năm 1990, các hãng tàu chở container thường tính giá cước gộp cho tất cả các chi phí vận chuyển, xếp dỡ và các chi phí liên quan khác. Khi shipper cần vận chuyển hàng hóa container quốc tế các lines (hãng tàu) chỉ báo chung 1 mức giá cho toàn bộ quá trình vận tải.

Việc tính gộp tất cả các chi phí vào cước biển dẫn đến tình trạng người gửi hàng nghĩ rằng tất cả cước đó đều thuộc về hãng tàu tuy nhiên thực tế không phải như vậy. Cước biển đó còn bao gồm nhiều phụ phí khác bao gồm trong đó mà hãng tàu không được sử dụng hay đúng hơn là phải trả cho các cảng nơi xếp dỡ hàng hóa…

phi-thc-trong-van-tai-bien-quoc-te
phi-thc-trong-van-tai-bien-quoc-te

Tách THC làm tăng tính minh bạch cho Cước biển

Để giải quyết vấn đề này, Trong thương mại quốc tế ngày nay THC đã được tách riêng với cước biển nhằm mục đích:

Tăng tính minh bạch của các khoản phí vận tải, theo đó đó chủ hàng (shipper) có thể biết được họ phải trả bao nhiêu cho hãng tàu và bao nhiêu cho việc làm hàng tại cảng xếp và cảng dỡ.

Giúp bảo vệ các hãng tàu tránh được ảnh hưởng của sự biến động tiền tệ, vì chi phí xếp dỡ tại cảng do các công ty khai thác cảng tính thường được trả bằng tiền địa phương, trong khi cước biển được tính theo đồng đô la Mỹ.

Trên thực tế, nhiều nhà xuất khẩu phàn nàn rằng việc thu phí THC đã đẩy rủi ro thương mại của các hãng tàu sang cho họ. Ngoài ra, sự chênh lệch lớn giữa số tiền THC thu được từ khách hàng so với số tiền hãng tàu thực tế phải trả cho cảng không minh bạch do không hãng tàu nào công bố chính thức họ phải trả cho cảng cụ thể bao nhiêu chi phí cho một container.

Xem thêm: Phụ phí lưu huỳnh LSS trong vận tải biển

THC trong xuất nhập khẩu tại Việt Nam

Từ năm 2007, các hãng tàu quốc tế bắt đầu tách THC khỏi cước biển và thu phí THC tại Việt Nam. Việc áp dụng thu phí THC với thời gian khác nhau cho các hãng tàu như sau.

Hiệp hội Các hãng tàu Viễn Đông (FEFC) áp dụng thu THC từ 1/5/2007

Hiệp hội Cước biển Đỏ (IRFA) cũng thông báo áp dụng việc tách THC ở Việt Nam từ 1/7/2007 với mức phí cũng giống như FEFC là 65USD/TEU và 98 USD/FEU. Mức phí này từ 1/8/2008 đã được tăng lên 85 USD/TEU và 115 USD/FEU.

Hội hiệp thương Các chủ tàu nội Á (IADA) cũng tiến hành đàm phán với Hội đồng đàm phán phí xếp dỡ container (THC) Việt Nam về việc tách THC khỏi cước biển. Thời gian áp dụng IADA đưa ra là từ ngày 1/6/2007. Mức áp dụng ban đầu có thể 50/USD container 20 feet và 75 USD/container 40 feet và từ 1/1/2008 sẽ thực hiện 60 USD/container 20 feet và 90 USD/container 40 feet.

phi-thc-trong-van-tai-bien-quoc-te
phi-thc-trong-van-tai-bien-quoc-te

Thu phí THC ở Việt Nam

Việc áp dụng thu phí THC ở Việt Nam cũng gặp phản ứng mạnh mẽ từ Hội đồng đàm phán phí xếp dỡ container (THC) Việt Nam. Bao gồm đại diện của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cùng 7 Hiệp hội có nhiều hàng hoá xuất nhập khẩu bằng container của Việt Nam là Hiệp hội Dệt may, Hiệp hội Da giày, Hiệp hội Thuỷ sản, Hiệp hội Cây điều, Hiệp hội Cà phê-Ca cao, Hiệp hội điện tử, Hiệp hội Chè.

Theo quan điểm từ phía chủ hàng Việt Nam, việc thu phí THC làm tăng chi phí cho các nhà xuất khẩu. Tuy nhiên các chủ tàu lại cho rằng, khi tách THC ra khỏi giá cước vận chuyển container, hãng tàu thực tế đã tiến hành giảm giá cước vận tải biển, và do đó sẽ không ảnh hưởng đến chủ hàng.

Xem thêm: Phí CIC (Container Imbalance Charge)

Thực tế việc tách THC ra khỏi cước chung với Cước biển cũng không làm thay đổi tiền cước mà Shipper phải đóng trong quá trình gửi hàng đi nước ngoài của các Doanh nghiệp Việt nam.

Trong hoạt động giao thương, xuất nhập khẩu, phụ phí là những chi phí phát sinh mà bên chủ hàng phải chi trả theo thoả thuận đã kỹ giữa các bên. THC là một trong những phụ phí cực kỳ phổ biến trong thương mại quốc tế.

Lịch sử phí THC – Phí THC trong vận tải biển quốc tế

Theo quy định trước năm 1990, đa số các hãng tàu đều gộp mọi loại phụ phí vận chuyển, xếp dỡ vào phí cước vận. Chính vì thế, không ít đơn vị tỏ ra bất mãn vì tính thiếu minh bạch trong cách tính cước vận tải đường biển. Những đơn vị shiper sẽ khá mập mờ về vấn đề họ sẽ cần trả bao nhiêu tiền phí trong việc xếp dỡ hàng hoá tại cảng.

Khi phân biệt rõ ràng giá cước vận tải biển và phụ phí xếp dỡ cont tại cảng, shiper sẽ dễ dàng so sánh được giá cước giữa các hàng tàu. Từ đó đưa ra sự lựa chọn hợp lí nhất để tránh tổn thất kinh tế.

Mỗi hãng tàu sẽ đưa ra một cách tính THC riêng, mức chênh giữa các bên cũng không quá đáng kể. Nhưng sự minh bạch sẽ giúp đơn vị shiper biết được hãng tàu đã đóng phí cho cảng bao nhiêu và có giữ lại hay không.

Để mọi chi phí trong vận tải biển được công khai, rõ ràng, tạo uy tín giữa các bên, phí THC được tách ra khỏi cước biển.

phi-thc-trong-van-tai-bien-quoc-te
phi-thc-trong-van-tai-bien-quoc-te

Phân biệt phí THC và phí Pick Up/Off container

Đã có không ít đơn vị forwarder và shiper có sự nhầm lẫn giữa phí THC và phí nâng dỡ cont hay còn gọi là pick up/of cont.

Phân biệt phí THC và phí Pick Up

Để tránh nhầm lẫn, bạn có thể hiểu rằng, phí nâng hạ cont là loại phí và shiper sẽ đóng cho cảng trong khi làm thủ tục hải quan để thông quan lô hàng. Phí này được tính khi nâng container hàng hoá tại cảng lên xe kéo container chuyên dụng.

Trong khi đó, phí THC là phí mà hãng tàu sẽ thu khi hãng tàu tiến hành xếp dỡ container lên tàu. Như vậy phí nâng hạ container hàng hoá được quy định bởi cảng chứ không phải bởi hãng tàu và cảng sẽ thu hoàn toàn phí này. Còn THC là phụ phí được hãng tàu thu.

Các chủ hàng Việt Nam cho rằng, việc tách phí THC thành phí riêng sẽ khiến chi phí mà các đơn vị xuất khẩu hàng hoá tăng lên. Tuy nhiên, hãng tàu lại bày tỏ quan điểm riêng rằng khi THC được tách ra khỏi cước vận, hãng tàu đã tiến hành giảm cước vận biển để tránh tổn thất cho chủ hàng.

Hãng tàu sẽ thu phí THC của người gởi hoặc người nhận hàng và trên nguyên tắc phí thu này sẽ được nộp lại cho cảng mà hãng tàu đăng ký hoạt động, có thực hiện xểp dỡ container

phi-thc-trong-van-tai-bien-quoc-te
phi-thc-trong-van-tai-bien-quoc-te

Tại sao lại có phụ phí THC ? Phí THC trong vận tải biển quốc tế

Shiper là người đóng phụ phí này cho hãng tàu. Theo nguyên tắc hãng tàu sẽ đóng phụ phí THC cho cảng. Khi phân biệt riêng giá cước vận tải biển và phụ phí THC giúp tính minh bạch cao hơn bởi vì Shiper có thể so sánh cước của hãng tàu này với hãng tàu khác.

Đơn cử 1 ví dụ về THC của hãng tàu Yangming vào khoảng 1.950.000VND

Hiện nay phí THC vẫn áp dụng tại Việt Nam như thông lệ quốc tế..

Để hiểu rõ hơn bản chất của phụ phí THC, có thể tham khảo Bảng các chi phí cấu thành của THC tại Việt Nam do IADA đưa ra như sau.

Bảng các chi phí cấu thành của THC

TT

Khoản mục

Giá (USD)

20’

40’

1

Lưu container rỗng tại bãi cảng, sau khi dỡ từ tàu/xe tải hoặc sau khi người nhập khẩu trả vỏ rỗng, để cấp cho người xuất khẩu.

10

15

2

Kiểm tra và báo cáo thông tin về chì niêm phong của container hàng tại cổng cảng

1

1

3

Lập kế hoạch và báo cáo tình hình tại hiện trường và tại văn phòng về các hoạt động container hàng tại cảng

1

1

4

Sắp xếp container có hàng tại cảng

0

0

5

Lưu container hàng tại cảng sau khi hạ hàng cho tới khi xếp lên tàu, hoặc từ khi dỡ hàng khỏi tàu đến khi hàng được kéo ra khỏi cảng.

2

3

6

Dỡ/Xếp container hàng từ/xuống tàu

57

85

7

Dỡ/Xếp vỏ container từ/xuống tàu

10

15

8

Chi phí làm việc ngoài giờ hoặc thêm giờ liên quan đến các dịch vụ trên

0

0

9

Chằng buộc / Tháo chằng buộc

1

1

10

Kiểm đếm

0

0

11

Chi phí cầu bến

0

0

TỔNG

82

121

Việc áp dụng thu phí THC ở Việt Nam cũng gặp phản ứng mạnh mẽ từ Hội đồng đàm phán phí xếp dỡ container (THC) Việt Nam, gồm đại diện của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cùng 7 Hiệp hội có nhiều hàng hoá xuất nhập khẩu bằng container của Việt Nam là Hiệp hội Dệt may, Hiệp hội Da giày, Hiệp hội Thuỷ sản, Hiệp hội Cây điều, Hiệp hội Cà phê-Ca cao, Hiệp hội điện tử, Hiệp hội Chè.

Theo quan điểm từ phía chủ hàng Việt Nam, việc thu phí THC làm tăng chi phí cho các nhà xuất khẩu. Tuy nhiên các chủ tàu lại cho rằng, khi tách THC ra khỏi giá cước vận chuyển container, hãng tàu thực tế đã tiến hành giảm giá cước vận tải biển, và do đó sẽ không ảnh hưởng đến chủ hàng.

phi-thc-trong-van-tai-bien-quoc-te
phi-thc-trong-van-tai-bien-quoc-te

Tư vấn Phí THC trong vận tải biển quốc tế :

Vui lòng liên hệ Sale của chúng tôi để được báo giá ( gọi điện, zalo,viber..)

Hotline: 0888.605.666

GULFSHIPPING VIETNAM

Tầng 6 – XL Building – 88 Lương Định Của, P.Bình Khánh, TP.Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh

Email: vanluong@gulfshipping.com.vn tham khảo thêm tại google

Facebook: Cước vận tải biển

⭐️ Phí THC trong vận tải biển quốc tế là gì ?

Trả lời: Đây là một loại phụ phí mà hãng tàu thu của Shipper.

⭐️ Phí THC trong vận tải biển quốc tế có phải là cước biển không ?

Trả lời: Phí THC trong vận tải biển quốc tế không phải cước biển.

⭐️ Thế mạnh trong cước biển quốc tế?

Trả lời: Chúng tôi book hàng ngàn container mỗi tháng .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *