Phí CIC (Container Imbalance Charge)

2739 Lượt xem

Phí CIC (Container Imbalance Charge)

Phụ phí CIC là gì?

Phụ phí CIC (Container Imbalance Charge hay Equipment Surcharg) là phí mất cân bằng container, đây là một loại phụ phí vận tải container, xá đường biển, do lines – hãng tàu thu nhằm mục đích bù đắp chi phí vận chuyển container rỗng, từ nơi thừa container rỗng (cont rỗng) về nơi có nhu cầu conttainer rỗng đễ đóng hàng xuất.

Xem thêm: Cước vận tải biển việt nam – Mumbai

phi-cic-container-imbalance-charge
phi-cic-container-imbalance-charge

Chi phí CIC này hình thành do việc mất cân bằng về số lượng container rỗng. Tình trạng công rồng không cân bằng phát sinh do mất cân bằng trong cán cân xuất nhập khẩu của các quốc gia. Phí CIC được thu nhằm để bù đắp chi phí vận chuyển.

Một ví dụ dễ thấy là trường hợp Việt nam – Trung quốc và Trung quốc – Châu âu, Bắc mỹ. Việt Nam là nước nhập siêu, nhập khẩu rất nhiều hàng từ Trung Quốc về, nên vỏ cont rỗng ở Việt Nam rất nhiều, trong khi cont để đóng hàng bên đầu Trung Quốc lại thiếu. Hãng tàu bắt buộc phải vận chuyển vỏ cont rỗng đó về Trung Quốc và thu phí này của doanh nghiệp đã sử dụng xong vỏ cont rỗng đó.

Xem thêm: Cảng Mundra – cảng biển lớn nhất Ấn độ

Giới thiệu Phí CIC (Container Imbalance Charge)

Hiện nay, có nhiều quốc gia nhập siêu như Việt Nam, Mỹ, EU… sẽ có lượng container rỗng lớn sau khi nhập khẩu. Ngược lại, các quốc gia xuất siêu như Trung Quốc, Ấn Độ… lại cần nhiều container rỗng để đóng hàng xuất khẩu. Do đó, việc điều chuyển container rỗng từ nơi không có nhu cầu, tới nơi có nhu cầu sẽ phát sinh chi phí cho hãng tàu, nên hãng tàu mới thu thêm phí CIC để bù đắp lại và có thể được xem như một phần của phí container.

Cần lưu ý là tùy từng thời điểm bị mất cân bằng cont mà hãng tàu sẽ thu phí CIC, tất nhiên cũng có những lúc hãng tàu không thu khi lượng cont đã cân bằng.

Thời điểm hiện nay, chịu ảnh hưởng của dịch bệnh covid 19 đã bước sang năm thứ 4 việc đứt gãy nguồn cung cũng như nhiều cảng phía châu âu, Bắc Mỹ làm cho tình trạnh thiếu container rỗng ngày càng trầm trọng hơn trong chuỗi cung ứng, vận tải toàn cầu.

phi-cic-container-imbalance-charge
phi-cic-container-imbalance-charge

Phí CIC (Container Imbalance Charge) bao nhiêu ?

Mức phí CIC hiện nay giao động trong khoảng 85$/cont 20, 170$/ cont 40 và cũng tùy từng thời điểm cũng như tùy từng tuyến vận chuyển, lines tàu.

Khi nào phải thu phí CIC

Phụ phí CIC được thu theo một mức nhất định cho một container và có thể chỉ áp dụng vài, từng tuyến như các tuyến nhập hàng từ các nước Châu Á (ngoại trừ Nhật) là các quốc gia xuất siêu, nên thường thiếu hụt container để đóng hàng, từng thời kỳ. Thông thường đến cuối năm sẽ là thời điểm hoạt động mua bán hàng hóa quốc tế diễn ra thường xuyên, là thời điểm phát sinh nhiều chi phí CIC nhất.

Xem thêm: Phí THC trong vận tải biển quốc tế là gì

Điều kiện phải cộng Phí CIC (Container Imbalance Charge)

Phụ phí CIC phải do người mua thanh toán và chưa được tính trong trị giá thực tế đã thanh toán hoặc sẽ phải thanh toán.

Phải liên quan đến hàng hóa nhập khẩu.

Có số liệu khách quan, định lượng được và phù hợp với các chứng từ liên quan.

Tính thuế Phí CIC (Container Imbalance Charge)

Cách tính phí CIC vào trị giá tính thuế

Nếu khoản phụ phí CIC liên quan đến việc vận chuyển hàng hoá nhập khẩu và là khoản điều chỉnh phí cộng thì phải cộng vào trị giá hàng hoá. Trường hợp khoản phí CIC là khoản phải cộng vào trị giá hàng nhập khẩu thì căn cứ thời điểm đăng ký tờ khai hải quan để áp dụng văn bản quy phạm pháp luật có hiệu lực tại thời điểm đó để thực hiện xác định trị giá theo đúng quy định.

phi-cic-container-imbalance-charge
phi-cic-container-imbalance-charge

Hiện nay, việc xác định trị giá hải quan và tính thuế xuất nhập khẩu thực hiện theo quy định tại Thông tư 39/2018/TT-BTC sửa đổi, bổ sung Thông tư 38/2015/TT-BTC, chính thức có hiệu lực từ ngày 5/6/2018.

Tranh cãi về Phí CIC (Container Imbalance Charge)

Mình sẽ phân tích vì sao tranh cãi xảy ra giữa hãng tàu và shiper, mỗi bên đều có lý lẽ riêng:

– Lý của hãng tàu : Container là do hãng tàu cho shiper mượn để đóng hàng. Và trên thế giới có những quốc gia nhập nhiều nhưng lại xuất ít nên container rỗng tại nước xuất nhiều lại thiếu, còn nước nhập nhiều thì thừa.

Xem thêm: Phụ phí lưu huỳnh LSS trong vận tải biển

– Lý của shiper : Việc cung cấp container là nhiệm vụ của hãng tàu.

Như vậy hãng tàu buộc phải giải bài toán điều chuyển container như thế nào cho hợp lý nhằm tiết kiệm tối đa chi phí chuyển rỗng. Nhưng hiện tại hãng tàu bắt tay nhau, và cũng một phần hiệp hội xuất hàng còn yếu nên hãng tàu cũng muốn thu thêm phí này nhằm tăng lợi nhuận và bù đắp một số chi phí làm hàng.

Ở Việt Nam, phụ phí này cũng được áp dụng vào mùa cao điểm cuối năm, khi hàng xuất khẩu từ Việt Nam tăng mạnh, và các hãng tàu thiếu vỏ cấp cho khách hàng.

Như vậy, Khi hãng tàu đã thu phí CIC thì bạn buộc phải đóng, vì nếu không đóng hãng tàu sẽ không phát hành D/O để nhận hàng. Khi book cước tàu các bạn nên tham khảo phí này trước, tốt nhấp hỏi forwarder hoặc sale hãng tàu.

phi-cic-container-imbalance-charge
phi-cic-container-imbalance-charge

Tại sao còn nhiều bất cập về phí CIC?

Thứ nhất, việc phát sinh phí CIC là do thời điểm mất cân bằng vỏ container. Tuy nhiên, các doanh nghiệp không thể biết được chính xác thời điểm hãng tàu thu phí CIC có thực sự là mất cân bằng container giữa các khu vực không?

Vì không phải lúc nào cũng xảy ra tình trạng mất cân bằng container và cũng không phải hãng tàu nào cũng mất cân bằng vỏ container, do đó việc các hãng tàu đều thu phí này gây bức xúc đối với các doanh nghiệp.

Thứ hai, phí CIC được các hãng tàu thu ngày càng cao và không hợp lý. Tóm lại, việc thu phí CIC sẽ trở nên bất cập nếu tình trạng mất cân đối container là có thật, nhưng không nghiêm trọng, và sẽ trở nên phi lý nếu hãng tàu thu phí này từ người xuất hàng lẫn người nhập hàng. Không rõ tại Việt Nam hiện nay lượng mất cân bằng container có thật sự đến mức hãng tàu phải thu hay không, nhưng việc hãng tàu thu CIC cả hai đầu đã chứng tỏ rằng việc thu phụ phí CIC là một cách để tăng giá cước.

Điều kiện phải cộng phí CIC

Chỉ điều chỉnh cộng khi đáp ứng những điều kiện:

Phí CIC do người mua thanh toán. Nó chưa được tính trong giá trị thực tế phải thanh toán;

Liên quan đến xuất nhập khẩu hàng hóa;

phi-cic-container-imbalance-charge
phi-cic-container-imbalance-charge

Đo lường được các chứng từ liên quan. Trong trường hợp lô hàng có khoản điều chỉnh cộng nhưng không có chứng từ liên quan thì không được tính theo phương pháp trị giá giao dịch.

Hải quan thường yêu cầu doanh nghiệp cộng phí CIC vào trị giá tính thuế. Do đó, trong hợp đồng vận tải, bạn cần làm rõ loại phí này với hãng tàu, tránh bị thu quá cao;

Các khoản phải điều chỉnh cộng:

Chi phí vận tải và chi phí có liên quan đến vận chuyển hàng hóa đến cửa khẩu;

Trị giá các khoản điều chỉnh xác định theo hợp đồng vận tải, chứng từ, số liệu có liên quan;

Nếu giá mua chưa bao gồm chi phí vận tải nhưng không có chứng từ liên quan thì không được áp dụng phương pháp trị giá giao dịch;

Nếu lô hàng có nhiều mặt hàng nhưng trong chứng từ không ghi chi tiết từng loại hàng hóa thì người khai hải quan phải phân bổ theo biểu giá vận tải, hoặc theo thể tích, trọng lượng hàng hóa.

phi-cic-container-imbalance-charge
phi-cic-container-imbalance-charge

Tư vấn Phí CIC (Container Imbalance Charge) :

Vui lòng liên hệ Sale của chúng tôi để được báo giá ( gọi điện, zalo,viber..)

Hotline: 0888.605.666

GULFSHIPPING VIETNAM

Tầng 6 – XL Building – 88 Lương Định Của, P.Bình Khánh, TP.Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh

Email: vanluong@gulfshipping.com.vn tham khảo thêm tại google

Facebook: Cước vận tải biển

⭐️ Phí CIC trong vận tải biển quốc tế là gì ?

Trả lời: Đây là một loại phụ phí mà hãng tàu thu của Shipper.

⭐️ Phí CIC trong vận tải biển quốc tế có phải là cước biển không ?

Trả lời: Phí CIC trong vận tải biển quốc tế không phải cước biển.

⭐️ Thế mạnh trong cước biển quốc tế?

Trả lời: Chúng tôi book hàng ngàn container mỗi tháng .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *