Những vụ ngộ độc thực phẩm gần đây

475 Lượt xem

Những vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra với mật độ ngày càng thường xuyên và mức độ ngày càng nghiêm trọng và ảnh hưởng tới sức khỏe và tính mạng của nhiều người. Sau đây chúng tôi sẽ tổng hợp lại một số vụ lớn gần đây:

Nhiều người bị ngộ độc sau ăn bánh mì ở Hội An

Sau khi ăn bánh mua từ tiệm bánh mì Phượng, Hội An, nhiều người bị sốt cao, đau bụng, nôn, phải nhập viện, nghi ngộ độc thực phẩm.

Sáng 13/9/2023, ông Mai Văn Mười, Giám đốc Sở Y tế Quảng Nam, cho biết đã nhận được báo cáo của Trung tâm Y tế thành phố Hội An về việc nhiều người bị ngộ độc sau ăn bánh mì.

Qua điều tra, Trung tâm Y tế Hội An xác định 41 người (nhiều trường hợp là du khách) bị ngộ độc. Tính đến tối 12/9, 26 người điều trị tại các bệnh viện với dấu hiệu sốt cao, nôn mửa, đau bụng, đi phân lỏng nhiều lần.

nhung-vu-ngo-doc-thuc-pham-gan-day
nhung-vu-ngo-doc-thuc-pham-gan-day

5 bệnh nhân có triệu chứng nhẹ được điều trị ngoại trú, báo cáo nêu. Tuy nhiên, theo thông tin từ các bệnh viện và cơ sở y tế, số người nghi ngộ độc lên tới hơn 100 trường hợp.

Xem thêm: Bảo hiểm suất ăn công nghiệp

Theo Trung tâm Y tế Hội An, bệnh nhân nói họ mua bánh mì Phượng, số 2B, đường Phan Chu Trinh, phường Minh An, TP Hội An ăn, thời gian mua từ 8h đến 20h ngày 11/9/2023.

Người đầu tiên bị ngộ độc lúc 11h cùng ngày. Khoảng cách từ lúc ăn đến khi xuất hiện triệu chứng ít nhất là 2 giờ, nhiều nhất 16 giờ. Trong ngày này, tiệm bánh mì Phượng bán ra hơn 1.900 cái.

Chiều 12/9/2023, Trung tâm Y tế thành phố Hội An kiểm tra, yêu cầu tiệm bánh mì giữ mẫu thức ăn liên quan và niêm phong, bảo quản mẫu theo quy định để gửi Chi cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm Quảng Nam kiểm nghiệm xác định nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm, hiện chưa có kết quả.

Giới chức thành phố yêu cầu cơ sở này ngừng hoạt động trong ngày 13/9 để cơ quan chức năng đến kiểm tra.

91 người ngộ độc sau ăn bánh mì

91 bệnh nhân bị ngộ độc sau ăn bánh mì Phượng, Hội An được uống thuốc hạ sốt, kháng sinh, điện giải và truyền nước, sức khỏe tiến triển.

Chiều 13/9, ông Mai Văn Mười, Giám đốc Sở Y tế Quảng Nam, cho biết số bệnh nhân ngộ độc là 91 người, trong đó có 34 khách nước ngoài.

Xem thêm: Bảo hiểm ngộ độc bánh trung thu

Hiện sức khỏe các nạn nhân ổn định, không có trường hợp thở máy, 32 ca xuất viện. Tại Bệnh viện Đa khoa Thái Bình Dương Hội An, ba bệnh nhân điều trị tại Khoa Hồi sức Tích cực do huyết áp tụt, bạch cầu tăng, rối loạn điện giải.

nhung-vu-ngo-doc-thuc-pham-gan-day
nhung-vu-ngo-doc-thuc-pham-gan-day

Trong khi đó, lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Thái Bình Dương Hội An, thông tin nơi này đang điều trị hơn 100 người ngộ độc, trong đó có nhiều du khách nước ngoài, sức khỏe đã ổn định. Các nạn nhân nhập viện rải rác từ 11-13/9, với dấu hiệu sốt cao, đau bụng, nôn, tiêu chảy, được truyền dịch, điện giải, uống kháng sinh.

Nhập Bệnh viện Đa khoa Thái Bình Dương Hội An trưa 12/9, anh Dương, trú tại phường Cẩm An, TP Hội An, cho biết mua bánh mì Phượng ở số 2B, đường Phan Chu Trinh, phường Minh An ăn cách đó một ngày.

Sau đó, anh bị sốt 40 độ, đau bụng, tiêu chảy, hiện đã hết các triệu chứng, có thể xuất viện trong hai ngày tới. Người đàn ông kể anh nhiều lần mua bánh mì Phượng để ăn, nhưng đây là lần đầu tiên có biểu hiện ngộ độc.

Xem thêm: Các loại trừ bảo hiểm suất ăn công nghiệp

Tại Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Đức, thị xã Điện Bàn, 12 bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm đến từ TP Hội An đang được điều trị, trong đó có hai người Australia. Họ đều ăn bánh mì Phượng ngày 11/9, sau đó biểu hiện sốt cao, nôn mửa, đau bụng, đi phân lỏng nhiều lần và kéo dài.

Bệnh nhân Viviane Campbell, 69 tuổi, quốc tịch Australia, cho biết cảm thấy đau bụng quanh rốn hơn một ngày nay. Trưa 13/9/2023, ông đến Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Đức cấp cứu. Sáng 11/9, tôi ghé bánh mì Phượng, TP Hội An vào mua ăn, sau đó đau bụng, ông kể.

Bác sĩ Từ Thị Ngọc Mai, Khoa Nội B, Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Đức, cho biết các bệnh nhân nhập viện rải rác trong ngày 12-13/9. Khai thác tiền sử và các dấu hiệu ban đầu cho thấy họ bị ngộ độc cùng một loại thực phẩm.

Hiện một số bệnh nhân đã ổn định nhưng một số khác vẫn còn dấu hiệu mệt mỏi, sốt cao. Bệnh viện đang theo dõi để có hướng điều trị kịp thời, bà nói.

Thêm 50 người ngộ độc sau ăn bánh mì ở Hội An

Số người bị ngộ độc sau ăn bánh mì Phượng, ở Hội An, tăng thêm 50, nâng tổng số nạn nhân lên 141, theo Sở Y tế.

Chiều 14/9/2023, tiến sĩ Mai Văn Mười, Giám đốc Sở Y tế Quảng Nam, cho biết trong số 141 nạn nhân, có 33 khách nước ngoài.

nhung-vu-ngo-doc-thuc-pham-gan-day
nhung-vu-ngo-doc-thuc-pham-gan-day

Các bệnh nhân được điều trị tại các cơ sở y tế trên địa bàn TP Hội An, thị xã Điện Bàn (Quảng Nam) và TP Đà Nẵng, hiện sức khỏe đã ổn định, không có trường hợp thở máy, nhiều người được xuất viện.

Mời tham khảo thêm: Hợp đồng bảo hiểm suất ăn công nghiệp

Các bệnh nhân đều có dấu hiệu đau bụng, sốt cao, tiêu chảy nhiều lần và kéo dài sau ăn bánh mì được mua từ tiệm bánh Phượng, tại số 2B, đường Phan Chu Trinh, phường Minh An, TP Hội An hôm 11/9/2023. Giới chức Quảng Nam đã đến cơ sở này kiểm tra, lấy mẫu chuyển vào Viện Pasteur Nha Trang, dự kiến có kết quả trong 7-10 ngày.

Liên quan đến sự việc, Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế) gửi công văn yêu cầu Sở Y tế Quảng Nam chỉ đạo các đơn vị tiếp tục cấp cứu và điều trị tích cực, đảm bảo hồi phục sức khỏe cho các nạn nhân bị ngộ độc sau khi ăn bánh mì.

Cơ quan này đề nghị Quảng Nam tạm thời đình chỉ cơ sở bánh mì Phượng, điều tra xác định nguyên nhân vụ việc.

Phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định về an toàn thực phẩm nếu có, văn bản yêu cầu, thêm rằng địa phương cần tăng cường thanh tra, kiểm tra điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố trên địa bàn.

Xem thêm: Bảo hiểm ngộ độc thực phẩm

Trong ngày 11/9, cơ quan chức năng xác định khoảng 1.900 người ăn bánh mì mua từ tiệm Phượng. Thức ăn nghi ngờ nhiễm khuẩn là bánh mỳ pa tê, thịt xíu gồm thịt và nước, xíu mại, rau răm, rau húng, hành, xà lách, sốt trứng gà tươi, dưa leo, đu đủ chua, chả heo… Tất cả đã được lấy mẫu để xét nghiệm.

Giới chức Hội An yêu cầu tiệm bánh ngừng hoạt động trong ngày 13/9/2023 để kiểm tra.

50 học sinh nhập viện nghi ngộ độc thực phẩm

4:42:31 PM ngày 16/11/2023

50 học sinh Trường Tiểu học Trần Văn Ơn và Tiểu học Mạc Đĩnh Chi tại TP Rạch Giá nhập viện khi đau bụng, nôn ói, tụt huyết áp sau bữa trưa tại trường, ngày 15/11.

cap-nhat-nhung-vu-ngo-doc-thuc-pham-gan-day-nhat
cap-nhat-nhung-vu-ngo-doc-thuc-pham-gan-day-nhat

Ban đầu, 6 học sinh được cha mẹ đưa vào Bệnh viện sản nhi Kiên Giang cấp cứu. Sau đó, nơi này điều 6 xe cứu thương đến hai trường đưa hàng loạt em cùng triệu chứng đến viện.

Bà Đỗ Mỹ Phượng, một phụ huynh, cho biết cháu bà ăn trưa lúc 13h30. Một giờ sau, giáo viên thông báo với gia đình rằng cháu không được khỏe, phải nhập viện.

Cháu tôi kể mì thịt bằm trong bữa trưa có mùi lạ, bà Phượng kể khi chăm cháu tại viện.

Bác sĩ Danh Tý, Phó giám đốc Bệnh viện Sản nhi Kiên Giang, cho biết những học sinh này có triệu chứng ngộ độc thực phẩm. Các em được truyền dịch chống sốc, uống thuốc theo phác đồ.

Sau khoảng hai giờ, tình trạng ngộ độc thuyên giảm, chưa phát hiện ca nặng, các bác sĩ tiếp tục theo dõi sát diễn biến.

Ngành y tế đã yêu cầu nhà trường niêm phong toàn bộ thức ăn để kiểm tra, xác định nguyên nhân.

7 món ăn dễ gây ngộ độc

Thịt gia cầm, rau lá xanh ăn sống, động vật có vỏ có khả năng nhiễm khuẩn, gây ngộ độc, nếu không bảo quản, chế biến đúng cách.

Ngộ độc xảy ra khi tiêu thụ thực phẩm nhiễm vi khuẩn, ký sinh trùng, virus hoặc chất độc có hại. Có nhiều nguyên nhân gây ra như bảo quản, chế biến, vệ sinh không đúng cách. Triệu chứng phổ biến gồm đau bụng, tiêu chảy, nôn mửa, buồn nôn và chán ăn. Nhiều trường hợp ngộ độc nặng nguy hiểm đến tính mạng.

cap-nhat-nhung-vu-ngo-doc-thuc-pham-gan-day-nhat
cap-nhat-nhung-vu-ngo-doc-thuc-pham-gan-day-nhat

Một số thực phẩm dưới đây cần chú ý khi chế biến nhằm giảm khả năng ngộ độc thực phẩm.

Thịt gia cầm

Gia cầm sống như thịt gà, vịt, chim bồ câu dễ gây ngộ độc hơn các thực phẩm khác. Vi khuẩn campylobacter và salmonella thường có trong ruột và lông của các gia cầm này. Chúng có thể làm thịt nhiễm khuẩn trong quá trình giết mổ, chưa nấu chín kỹ.

Nên dùng dao, thớt và dụng cụ sơ chế thịt gia cầm riêng để tránh lây chéo vi khuẩn, đảm bảo thịt được nấu chín hoàn toàn trước khi sử dụng.

Rau và lá xanh

Ăn rau lá xanh sống là trường hợp ngộ độc thực phẩm thường gặp. Một số loại như xà lách, rau diếp, húng quế, rau bina, bắp cải, cần tây và cà chua có thể nhiễm vi khuẩn e.coli, salmonella, listeria do dùng nước bẩn tưới, phân bón ngấm vào đất, rửa không sạch. Cần rửa kỹ lá rau khi ăn sống, hạn chế dùng salad đóng gói có dấu hiệu ún, hỏng.

Cá và động vật có vỏ

Cá không được bảo quản ở nhiệt độ thích hợp có khả năng cao nhiễm histamine – một loại độc tố do vi khuẩn trong cá tiết ra. Ở nhiệt độ nấu thông thường, histamine không bị phá hủy dễ dẫn đến ngộ độc thực phẩm gọi là ngộ độc scombroid. Triệu chứng gồm buồn nôn, thở khò khè, sưng mặt và lưỡi.

Động vật có vỏ như nghêu, trai, hàu và sò điệp cũng có thể ảnh hưởng đến tiêu hóa. Tảo được động vật có vỏ tiêu thụ tạo ra nhiều độc tố và tích tụ trong thịt của động vật có vỏ.

Người tiêu dùng nên chọn mua động vật có vỏ đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, nấu chín nghêu, trai và hàu cho đến khi vỏ mở ra, vứt những con không tự mở nắp.

Thịt nguội

Thịt nguội như giăm bông, thịt xông khói, xúc xích có thể nhiễm vi khuẩn listeria, staphylococcus aureus nếu quá trình chế biến và sản xuất không đảm bảo vệ sinh.

Tình trạng nhiễm khuẩn cũng dễ xảy ra nếu nguồn thịt sống ô nhiễm, lây nhiễm chéo từ các thiết bị không sạch như lưỡi dao, lưỡi cắt… Nên nấu chín kỹ các loại thịt nguội, ăn sau khi cắt, tránh bảo quản trong tủ lạnh quá lâu.

Rau mầm sống

Nhiều loại rau mầm sống như cỏ linh lăng, hướng dương, đậu xanh (giá đỗ) có thể nhiễm vi khuẩn như salmonella, e.coli và listeria trong quá trình mầm phát triển. Nấu chín kỹ giúp tiêu diệt vi sinh vật có hại trong các loại rau mầm.

Trứng

Trứng bổ dưỡng, có thể chế biến thành nhiều món nhưng không nên ăn trứng sống, trứng lồng đào vì có thể mang vi khuẩn salmonella. Để giảm rủi ro, hạn chế ăn trứng có vỏ nứt hoặc bẩn.

Học sinh 3 trường nghi ngộ độc thực phẩm

Có 81 em học sinh nghi bị ngộ độc thực phẩm tại 3 trường tiểu học, bữa ăn của các em đều do một cơ sở cung cấp thức ăn chuẩn bị, nhưng lãnh đạo TP Rạch Giá không cung cấp thông tin cơ sở này.

cap-nhat-nhung-vu-ngo-doc-thuc-pham-gan-day-nhat
cap-nhat-nhung-vu-ngo-doc-thuc-pham-gan-day-nhat

Chiều 16-11, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Kiên Giang tổ chức họp báo thường kỳ tháng 11. Vấn đề nóng được các phóng viên quan tâm là vụ nghi ngộ độc thực phẩm khiến hàng chục học sinh của 3 trường tiểu học tại TP Rạch Giá phải nhập viện cấp cứu vào ngày 15-11 vừa qua.

Bà Nguyễn Thị Hồng Linh – phó chủ tịch UBND TP Rạch Giá – cho biết đến thời điểm này, có 81 học sinh của 3 trường tiểu học: Mạc Đĩnh Chi, Trần Văn Ơn và Lê Văn Tám bị ngộ độc.

Bữa ăn cho học sinh 3 trường này đều do một cơ sở cung cấp thức ăn tại TP Rạch Giá chuẩn bị.

Sau khi điều trị tại bệnh viện, nhiều học sinh đã hồi phục và xuất viện. Hiện còn lại 13 em đang điều trị tại Bệnh viện Sản – Nhi tỉnh Kiên Giang.

Sau khi nắm thông tin, lãnh đạo UBND TP Rạch Giá đã phối hợp các ngành lập biên bản, niêm phong các mẫu thức ăn và thu thập thông tin để xác định nguyên nhân.

Chính quyền TP Rạch Giá đã yêu cầu các trường chấm dứt hợp đồng với cơ sở cung cấp thức ăn trên và chỉ đạo các ngành chức năng kiểm tra đột xuất cơ sở này.

Các mẫu thức ăn đang được kiểm nghiệm, chưa có kết quả cụ thể. Vì vậy, chúng tôi không thể cung cấp thông tin đơn vị cung cấp thức ăn cho các điểm trường có học sinh bị ngộ độc. Việc ký hợp đồng cung cấp thức ăn do trường tự ký hợp đồng, chứ không phải do ngành giáo dục của TP Rạch Giá, bà Linh nói.

cap-nhat-nhung-vu-ngo-doc-thuc-pham-gan-day-nhat
cap-nhat-nhung-vu-ngo-doc-thuc-pham-gan-day-nhat

Như Tuổi Trẻ đã thông tin, khoảng 15h30 ngày 15-11, Bệnh viện Sản – Nhi Kiên Giang tiếp nhận hơn 50 em học sinh trên địa bàn TP Rạch Giá trong tình trạng nôn ói, đi ngoài.

Đến tối cùng ngày, có một số học sinh của Trường tiểu học Lê Văn Tám cũng nhập viện.

Qua thăm khám, bác sĩ chẩn đoán các em nghi ngộ độc thực phẩm khi ăn thức ăn trong  trường.

Các em học sinh đã ăn các món gồm: cơm với canh thịt và mì thịt bằm… do cùng một cơ sở thức ăn cung cấp. Sau khi ăn, các em bị ói, đi ngoài nhiều, được đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Mua bảo hiểm ngộ độc thực phẩm

CÔNG TY BẢO HIỂM PETROLIMEX SÀI GÒN

⭐️ Mua bảo hiểm ngộ độc thực phẩm ở đâu ?

Trả lời: Liên hệ chi nhánh PJICO gần nhất hoặc hotline 0932377138.

⭐️ Giá Bảo hiểm ngộ độc thực phẩm bao nhiêu ?

Trả lời: Phụ thuộc vào mức bồi thường vui lòng liên hệ ngày 0932377138 để được báo giá cụ thể.

⭐️ Bảo hiểm PJICO có tốt không ?

Trả lời: Bảo hiểm PJICO khá uy tín thành lập và hoạt động từ 1995 đến nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *