Những lưu ý để vận hành nổi hơi nhà xưởng

2282 Lượt xem

Những lưu ý để vận hành nổi hơi nhà xưởng an toàn

Nhiệm vụ của người vận hành nồi hơi

Thường xuyên kiểm tra tình trạng của bình, sự hoạt động của dụng cụ kiểm tra

– đo lường các cơ cấu an toàn và phụ tùng của bình.

Thường xuyên kiểm tra tình trạng và các cơ cấu an toàn của các máy có liên quan đến bình khí nén là máy nén khí PVMA và máy cắt tôn (hoặc máy khác dùng khí nén). Thường xuyên kiểm tra bộ lọc bụi và mức dầu của máy nén khí.

Mời tham khảo thêm: Phí bảo hiểm cháy nổ nhà xưởng

Những lưu ý để vận hành nổi hơi nhà xưởng
Những lưu ý để vận hành nổi hơi nhà xưởng

Vận hành bình một cách an toàn theo đúng quy trình. Kịp thời và bình tĩnh xử lý theo đúng qui trình khi có sự cố xảy ra, đồng thời báo ngay cho người phụ trách biết những hiện tượng không an toàn của bình.

Trong khi bình đang hoạt động, không được làm việc riêng hoặc bỏ vị trí công tác.

Quy trình vận hành nồi hơi

Kiểm tra nồi hơi theo quy định

Mở van xả đáy để xả nước ngưng sau đó đóng van lại.

Vận hành máy khí nén để cấp không khí vào bình.

Khi khởi động máy nén khí lần đầu tiên trong ngày thì phải xả khí cho tới áp suất P=0, sau đó mới khởi động.

Mời tham khảo thêm : Những rủi ro từ nồi hơi nhà xưởng

Trong thời gian làm việc chỉ được phép khởi động lại máy nén khí khi PKG/cm2.

Mở van khí vào để cấp từ từ không khí vào bình khí nén với áp suất nhỏ hơn hoặc bằng áp suất làm việc (P 8KG /cm2).

Mở van cấp khí cho phụ tải (Trên đường khí ra) để cung cấp khí nén cho máy cắt tôn (hoặc máy khác dùng khí nén).

Khi hoàn thành công việc thì phải ngừng cung cấp khí vào bình, tắt máy, khoá các van, ngắt nguồn điện vào máy.

Khi phát hiện có hiện tượng rò khí

hoặc có sự cố thì ngừng ngay việc cung cấp không khí vào bình nén và giảm dần áp suất của bình bằng cách xả khí thông qua van an toàn; báo ngay cho người phụ trách biết để kiểm tra xử lý.

Chi phí thiết kế và xây dựng nồi hơi phát điện và thu hồi nhiệt là một trong những khoản chi phí lớn nhất về thiết bị công nghiệp. Độ tin cậy trong vận hành của những nồi hơi này thường là nhân tố then chốt trong việc đảm bảo hiệu quả kinh tế của nhà máy. Việc vận hành an tòan những thiết bị này đòi hỏi phải quan tâm kỹ lưỡng đến nhiều nhân tố. Những sự cố gây ra do một vài hiện tượng thường xảy ra trong thực tế mặc dù đã được biết đến rất rõ hoàn toàn có thể dẫn đến những thảm họa . Những hiện tượng phổ biến nhất dẫn đến phá hủy nồi hơi là:

Nổ do nhiên liệu của nồi hơi

Tình trạng cạn nước Xử lý nước không đảm bảo Khởi động sai Va đập gây hỏng hóc ống Đốt nóng dữ dội Nước cấp bẩn Phương pháp xả không thích hợp Việc bảo quản không đúng Tạo chân không bên trong lò hơi Tác động của ngọn lửa.

Nổ nhiên liệu nồi hơi

Một trong những tình trạng nguy hiểm nhất trong quá trình vận hành nồi hơi là nổ nhiên liệu trong buồng đốt. Hình ảnh trên cho thấy sự phá hủy hoàn toàn một nồi hơi trong thực tế.

Để xảy ra nổ phải hội tụ đủ một số điều kiện và nếu nồi hơi vận hành đúng thì những điều kiện đó không thể xảy ra.

Những nguyên nhân chính gây nổ nhiên liệu là:

Hỗn hợp cháy quá dư nhiên liệu – Tính nguy hiểm của hỗn hợp cháy quá dư nhiên liệu thể hiện ở chỗ nhiên liệu không cháy có thể tích tụ lại với nồng độ cao. Khi phần nhiên liệu không cháy này bắt cháy, nó sẽ cháy rất nhanh và dễ phát nổ. Hiện tượng hỗn hợp cháy quá dư nhiên liệu có thể xảy ra khi cung cấp không đủ không khí cho quá trình cháy.

Những lưu ý để vận hành nổi hơi nhà xưởng
Những lưu ý để vận hành nổi hơi nhà xưởng

Đừng bao giờ thêm không khí vào buồng đốt đang bị nhuốm đen vì khói. Ngừng lò, vệ sinh, sau đó tìm biện pháp khắc phục. Nếu thêm không khí vào lúc này, bạn có thể tạo ra một hỗn hợp gây nổ. Nếu hỗn hợp quá giàu nhiên liệu là nguy hiểm thì điều ngược lại (hỗn hợp thừa không khí – ND) lại không giống như vậy. Một hỗn hợp nghèo nhiên liệu do được cung cấp thừa không khí không phải là một mối nguy hiểm.

Quá trình tán sương dầu không đảm bảo

Giống như hỗn hợp cháy quá dư nhiên liệu, bất kì sự tồn đọng nhiên liệu dễ cháy nào trong buồng đốt cũng có thể gây ra nổ. Năm nào cũng có nồi hơi bị thổi bay do hậu quả của việc tán sương dầu không đảm bảo dẫn đến sự cháy không hoàn toàn và dầu không cháy đọng lại ở đáy buồng đốt.

Để ngăn chặn điều này đầu vòi phun dầu phải sạch, nhiệt độ dầu phải thích hợp, độ nhớt của dầu phải theo đúng quy định cho từng loại dầu, áp suất của hơi nước (hay không khí) dùng để tán sương và áp suất dầu phải được điều chỉnh thích hợp.

Việc thông thổi không đúng – Nhiều vụ nổ xảy ra sau khi phải ngừng đốt để xử lý các trục trặc của quá trình cháy. Xem xét ví dụ sau: giả sử rằng đầu vòi phun dầu bị tắc làm rối loạn dòng dầu phun , gây ra ngọn lửa không ổn định dẫn đến lửa tắt dần. Người điều khiển cố gắng châm lại bộ đốt mà không điều tra nguyên nhân và trong suốt thời gian cố gắng châm lại liên tiếp đó, dầu vẫn được phun vào buồng đốt.

Dầu trên sàn buồng đốt nóng bắt đầu bay hơi và giải phóng các khí dễ cháy khi người vận hành cố gắng đánh lửa để đốt lại. Bộ đánh lửa sẽ đốt cháy lượng lớn các khí dễ cháy còn đọng lại trong buồng đốt và gây ra nổ.

Toàn bộ viễn cảnh này có thể được ngăn chặn bằng cách:

Điều tra nguyên nhân sai sót trước khi cố gắng châm lửa lại  Cho làm sạch hoàn toàn buồng đốt. Điều này đặc biệt quan trọng khi dầu tràn ra buồng đốt. Việc làm sạch sẽ hút lượng khí chưa được đốt cháy còn đọng lại cho đến khi mật độ của các khí đó ở dưới giới hạn nổ. Phải làm sạch!

Tình trạng cạn nước của nồi hơi

Khả năng bị sự cố, thậm chí tạo ra thảm họa của nồi hơi do kết quả của tình trạng cạn nước hoàn toàn có thể hình dung được nếu biết rằng trong khi nhiệt độ buồng đốt luôn lớn hơn 1800 0F, thì độ bền của thép giảm rất nhanh ở nhiệt độ trên 800 0F. Điều duy nhất cho phép nồi hơi chịu được nhiệt độ này của buồng đốt là do nước luôn có mặt trong tất cả các ống tiếp xúc với lửa. Tình trạng cạn nước sẽ làm ống thép của nồi hơi bị chảy ra giống như một cây nến sinh nhật đã tắt như hình trên.

Những lưu ý để vận hành nổi hơi nhà xưởng
Những lưu ý để vận hành nổi hơi nhà xưởng

Nồi hơi công nghiệp thường là những nồi hơi “đối lưu tự nhiên”, không dùng bơm để lưu thông nước trong ống. Những thiết bị này dựa vào sự chênh lệch tỷ trọng giữa nước nóng và nước lạnh tạo ra sự đối lưu.

Khi nước di chuyển trong ống được đốt nóng, nhiệt độ của nước tăng lên và chúng chuyển lên bao hơi của nồi hơi. Quá trình này làm cho nước nhận nhiệt và sinh hơi. Nước lạnh hơn được cấp vào để thay thế nước đã bay lên, tạo ra sự đối lưu tự nhiên. Sơ đồ trên cho thấy một mạch đối lưu của nồi hơi điển hình.

Nước cấp nồi hơi được đưa vào bao hơi .

Nước lạnh hơn chìm xuống trong ống nước xuống.

Nước hấp thu nhiệt từ ống, sau đó nuớc nóng đi lên bao hơi.

Do yêu cầu khắt khe về mực nước, những nồi hơi hiện đại được trang bị thêm công tắc tự động cấp nước. Nhiều nồi hơi cũ có thể không có những thiết bị khá rẻ này. Nếu nồi hơi của bạn không có bộ bảo vệ cạn nước, hãy chạy nhanh đến điện thoại và gọi điện ngay cho nhà cung cấp để yêu cầu lắp một bộ mới.

Đừng chậm trễ, một sự cố và một khoản tốn kém do sửa chữa đang chực chờ để đến với bạn. Việc sửa chữa này chí ít cũng là thay ống còn nếu nghiêm trọng thì toàn bộ nồi hơi bị phá hủy nếu ba lông bị quá nhiệt.

Khi xảy ra cạn nước, bộ bảo vệ sẽ ngắt vòi phun (hoặc dòng nhiên liệu vào nồi hơi đốt nhiên liệu rắn) và ngừng hoạt động của quạt gió. Quá trình cấp nhiệt cho nồi hơi ngừng lại .

Bộ bảo vệ cần được cài đặt để tác động tại mức nước đảm bảo ngăn ngừa được hư hỏng. Mức nước vận hành bình thường nói chung nằm gần đường trục của bao hơi. Bộ bảo vệ cạn nước thường được đặt thấp hơn mức này khoảng 6’’, nhưng trong bản vẽ của nhà chế tạo luôn có mức nước bình thường và thấp nhất thay đổi theo thiết bị.

Những lưu ý để vận hành nổi hơi nhà xưởng
Những lưu ý để vận hành nổi hơi nhà xưởng

Việc tuân thủ quy trình vận hành nồi hơi là điều rất quan trọng tuy nhiên để quản trị rủi ro có thể tham khảo mua bảo hiểm nồi hơi tại bảo hiểm PJICO.

Bảo hiểm nồi hơi này được mở rộng

để bồi thường cho Người được bảo hiểm những hư hại xảy ra đối với nồi hơi hoặc bình áp lực gây ra bởi nguyên nhân duy nhất là nổ hoặc bị phá hỏng trong quá trình hoạt động thông thường của chúng  như được định nghĩa dưới đây.

Với điều kiện, trách nhiệm bồi thường của Bảo hiểm PetrolimexPJICO theo điều khoản này sẽ không vượt quá hạn mức bồi thường nêu trên, và Điều khoản này cũng không làm cho trách nhiệm bồi thường của Người bảo hiểm vượt quá tổng số tiền bảo hiểm theo quy định trong giấy chứng nhận bảo hiểm nồi hơi.

“Nồi hơi” nghĩa là nồi kín được đốt nóng hoặc một hệ thống các đường ống dẫn được kết nối đến nồi hơi trong đó hơi nước được tạo ra dưới áp lực. “Bình” nghĩa là bình kín  chịu áp lực của hơi nước hoặc áp suất không khí và không bị đốt nóng. Thuật ngữ “nồi hơi và bình áp suất” sẽ bao gồm các bộ phận được ghép nối với nhau gồm các bộ quá nhiệt , các thiết bị tiết kiệm, khung đỡ, các chi tiết lắp ghép hay định vị, van và đường ống dẫn hơi nước.

khái niệm trong bảo hiểm nồi hơi

 “Nổ” nghĩa là sự xé rách hoặc phá vỡ bất ngờ cấu trúc hoặc bất kỳ bộ phần nào của thiết bị nồi hơi hoặc bình do áp lực của hơi nước, không khí hoặc chất lỏng bên trong gây ra dẫn đến làm xê dịch cấu trúc ấy kèm theo đó là các chi tiết bên trong bị ép văng ra ngoài. Thuật ngữ “Nổ” ở đây không bao hàm việc thất bại trong bất kỳ cuộc kiểm định nào, ngoại trừ trường hợp kiểm định hơi nước ở áp suất không vượt quá áp suất tối đa mà cơ quan kiểm định cho phép.

“Phá hỏng” nghĩa là sự biến dạng nguy hiểm và bất ngờ của bất kỳ bộ phận nào của nồi hơi hay bình  gây nên bởi sức ép của hơi nước hay  chất lỏng bên ngoài cho dù có dẫn đến sự rách, thủng hoặc gãy hay không. Thuật ngữ “Phá hỏng” ở đây không bao hàm việc thất bại trong bất kỳ cuộc kiểm định nào, ngoại trừ  trường hợp kiểm định hơi nước ở  áp suất không vượt quá áp suất tối đa mà cơ quan kiểm định cho phép.

Những lưu ý để vận hành nổi hơi nhà xưởng
Những lưu ý để vận hành nổi hơi nhà xưởng

Mọi thắc mắc Những lưu ý để vận hành nổi hơi nhà xưởng an toàn vui lòng liên hệ:

CÔNG TY BẢO HIỂM PETROLIMEX SÀI GÒN

Địa chỉ:Lầu 4, Số 186 Điện Biên Phủ, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP Hồ Chí Minh

Tổng đài:1900545455

Điện thoại: 0888.605.666 / 0932377138

Email:pjicosaigon@gmail.com

Website: baohiempetrolimex.combaohiemhanghoa.netthegioibaohiem.net

Zalo, Viber: 0932.377.138

Facebook : Thông tin thêm về bảo hiểm cháy nổ cho nhà xưởng

⭐️ Bảo hiểm cháy nổ nồi hơi nhà xưởng giá bao nhiêu ?

Trả lời: Giá tùy thuộc vào giá trị của công trình.

⭐️ Mua Bảo hiểm cháy nổ nồi hơi nhà xưởng ở đâu ?

Trả lời: Liên hệ chi nhánh bảo hiểm PJICO hoặc hotline 0932377138.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *