Nhà giả kim-Paulo Coelho

1452 Lượt xem

Nhà giả kim-Paulo Coelho viết truyện của ông bằng tiếng brazil một biến thể của tiếng bồ đào nha Nhan đề chính của cuốn sách này là.. phát hành năm 1988 vì không đọc được nguyên tác nên người dịch đã phải dùng bản tiếng Đức đối chiếu thêm bản tiếng Anh mong tránh phần nào nào tình trạng Tam Sao Thất Bản. Tuy nhiên như bạn đọc có thể sớm nhận thấy ngay từ đầu hai bản này đã có sự khác biệt đều được dịch từ nguyên bản.

Mời tham khảo thêm:

Đắc Nhân Tâm – Dale Carnegie

Bí quyết hóa rồng – Lý Quang Diệu

Thương Gia Do Thái – Bậc Thầy Kinh Doanh

Bản tiếng Anh không có phần đề từ, phần trích kinh thánh và phần vào truyện như nguyên bản. Nhiều chỗ khác cũng không đồng nhất có khi trái nghĩa. Chẳng hạn trong bản tiếng Đức chương 7 bà lão giải đoán mộng nói Ta chỉ có giải đoán mộng thôi chứ không biến nó thành thật được Chính vì thế mà ta phải sống bằng thù lao khách trả thì bản tiếng Anh là ta phải sống Nhờ vào sự chu cấp của các con gái ta.

======================== Nhà giả kim-Paulo Coelho =======================

Hay ở trên người ông già chỉ vào một người bán kem với cái xe kéo màu đỏ hai bánh đậu ở một góc bãi chợ Bản tiếng Đức so với ông già chỉ vào một người thợ bánh mì bị trước cửa sổ tiệm mình ở một góc phố so với bản tiếng Anh do vậy người dịch chủ yếu dựa vào bảng tiếng đức song đôi khi vẫn dùng bằng tiếng Anh nên thấy hợp nghĩa hơn.

Nhà giả kim của Paulo có tên trong sách kỷ lục Guinness vì đã được dịch ra 56 thứ tiếng và bán 65 triệu bản theo bản tin afp của Pháp ngày 19 tháng 5 năm 2008 nghĩa là con số độc giả đến nay còn cao hơn nữa trong đó có cả tổng Mỹ thống Bill Clinton…

Được như thế là vì tập sách mỏng văn nhẹ như thơ này thấm đẫm những minh triết Đông phương và được nhiều người yêu quý mang một ý nghĩa. Đừng bao giờ từ bỏ ước mơ của mình và đừng sợ đau khổ khi thực hiện ước mơ vì mỗi giây phút tìm kiếm là một khoảnh khắc gặp gỡ thượng đế và Vĩnh Hằng vào vì khi đã quyết tâm muốn điều gì thì cả vũ trụ sẽ tác động để giúp ta đạt mục đích lịch sử nhân loại của bài học về lòng quyết tâm của các cá nhân hoặc của cả một dân tộc..

Lòng quyết tâm theo đuổi ước mơ của chính tác giả cũng là một bài học. Ước mơ của chính tác giả cũng là một bài học khi tác giả mơ trở thành nhà văn chứ không phải kỹ sư như cha ông mong đợi. Nhà giả kim phát hành ở Brazil lần đầu Năm 1988.

======================== Nhà giả kim-Paulo Coelho =======================

Phần 2

Ông già giống giọng nói Tại một vị vua lài  trò chuyện với một kẻ chăn cừu nhỉ thường thì có thắc mắc hỏi có thân của mình có nhiều lý do Nếu lý do chính là cậu đã thành công trong việc đuổi vận mệnh của mình cậu chăn cừu chẳng hiểu thế nào là vận mệnh vận mệnh chính là điều mà anh luôn luôn muốn đạt được thì còn trẻ ai ai cũng biết vận mệnh mình là gì trong đoạn đời này mọi thứ đều đơn giản cho người ta dám mơ mộng đủ thứ về những điều mà họ muốn là trong đời nhưng rồi theo thời gian một sức mạnh thần bí sẽ tìm cách thuyết phục ta rằng con đường đời người ta mơ ước sẽ không thể nào thực hiện được đâu.

Cậu chăn cừu chả hiểu gì lắm điều ông già nói đùa thế cậu vẫn muốn biết sức mạnh thần ý nghĩa tên là gì rồi cô con gái chủ tiệm vải sẽ tròn xoe mắt nghe cậu giải cho mà xem

Đó là một lực thần bí xem ra có phải không tốt lành nhưng trong thực tế hãy giúp chúng ta đi Hết đường đời của mình thần bí này chuẩn bị cho tinh thần và ý chí đã sẵn sàng bởi sự thật vĩ đại trên hành tinh này là bất kể anh là ai Anh làm gì khi anh thật tâm mong muốn điều gì thì điều mong muốn đó sẽ được hình thành trong cõi tâm linh Vũ Trụ đó là nhiệm vụ của anh trên trái đất

Ngay cả chỉ là mong muốn được đi đây đi đó hay là được lấy có cái người bên phải hay chỉ là ước mơ lấy người buôn vải hay sao. Hoặc ước mơ tìm kho tàng chẳng hạn tâm linh Vũ trụ được nuôi dưỡng bởi hạnh phúc của con người bơi có sự bất thành vì Hiền và ghen tuông nữa nhiệm vụ duy nhất của mỗi chúng ta là thực hiện con đường mình đã chọn tất cả chỉ là một sự khi anh quyết định muốn làm điều gì thì toàn vũ trụ sẽ chung sức để anh Đạt được điều đó đó cả hai ngồi lặng thinh hồi lâu quan sát người qua kể lại trên bãi trường rồi ông già lên tuần trước

======================== Nhà giả kim-Paulo Coelho =======================

Tại sao cậu chọn nghề Chăn Cừu Vì sao thích đi đây đi đó ông già chỉ có một người bán kem với cái xe kéo màu đỏ hai bánh đậu ở góc bảo trợ thì còn nhỏ người bán kem kia cũng muốn đi đây đi đó lắm

Nhưng mà anh ta thấy nên mua một xe kem để kiếm tiền và dài dum đã khi nào đủ tiền anh ra sẽ sang châu Phi Chơi một tháng anh ta không hiểu rằng người ta lúc nào cũng có thể thực hiện được ước mơ của mình lẽ ra anh ta nên làm kẻ chăn cừu.

Nhưng mà họ có nhà cửa con sư chết cũng phải ngủ ngoài đường quá thế là thích cả con gái Cho người bán kem hơn cho gã chăn cừu.

Chàng trai thấy tim mình đau nhói khi nghĩ đến cô con gái chủ tiệm vải chắc hẳn trong thành phố của cô cũng có một người bán kem.

Nói cho cùng con người coi việc về việc đánh giá Anh bán kem hay cậu chăn cừu quan trọng hơn là thực hiện điều trong thâm tâm mình muốn. Nói đến đây ông già được sách đọc qua chàng chất cứ đợi một lúc rồi mới cất tiếng cắt ngang giống như lúc đầu Cậu bị cắt ngang. Tai sao ông nói với cháu biết anh ta vì chính cậu đã cố gắng đi theo tiếng gọi của thâm tâm và giờ đây Sắp bỏ cuộc lúc nào cũng xuất hiện vào đúng giây phút quyết định sao không phải lúc nào.

======================== Nhà giả kim-Paulo Coelho =======================

Nhưng ta luôn luôn xuất hiện vào đó đôi khi dưới dạng một giải pháp tốt một ý kiến xuất thần  có lần vào lúc quyết định ta tạo hoàn cảnh thuận lợi hơn tuần phần Nhưng phần lớn người ta không nhận ra điều này.

Ông già kể rằng tuần trước ông dưới dạng một viên đá đã đến với một người tìm đá quý người đã bỏ tất cả để đi tìm ngọc lục bảo anh đã làm việc ròng rã năm năm ở một con sông và đắp đập 9999 viên đá chỉ để tìm thấy một viên ngọc lục bảo bấy giờ người tìm ngọc đã định bỏ cuộc.

Trong khi chỉ cần một hòn đá nữa thôi một hòn đá duy nhất nữa là đã tìm được ngọc Chính vì người này đã đi tin theo tiếng gọi của thâm tâm nên ông già quyết định ra tay giúp đỡ ông biến thành một viên đá lăn đến chân người đó nơi này với tất cả các bộ và tuyệt vọng của năm năm mất trắng luyện viên đá xa thật xa anh ta ném mạch đến nỗi đó là vỡ tan của hòn đá khác lộ ra một viên ngọc lục bảo đẹp nhất thế gian…

Kho tàng được dòng sông đưa lên trên mặt nước rồi lên bị vùi xuống đáy.

Nếu cậu muốn biết gì về kho tàng của mình thì phải chịu trả ta một phần mười số cừu của cậu. Ông không thích một phần mười kho tang hơn à ông già tao phải không hài lòng nếu cậu hứa trả bằng cái mình chưa sở hữu rồi sẽ có lúc cậu mất đi ý chí đạt được nó đấy.

Nghe thế cậu chăn cừu bằng thú thật đã hứa trả cho bà gigan rồi phải Người digan mà khôn lắm Dù sao thì cũng tốt với cậu đã học được rằng ở đời mọi thứ đều có giá của chúng cả đó chính là điều mà chúng ta nhưng sự thật đấy bạch xà được soi giỏi muốn truyền đạt.

======================== Nhà giả kim-Paulo Coelho =======================

Ông già đưa trả cậu quyển sách cách ngày mai giờ này cậu đem một phần 10 số cừu đến để cho ta ta sẽ chỉ cậu con đường tìm đến được kho báu đã tiền ông già bỏ đi Biến mất không khóc được

Chàng trai cô độc tiếp nhưng không tập trung ngồi giữa cầu thấp thỏm và căng thẳng vì biết chứ gì ông già nói là đúng sự thật cậu tới mua một cây kem rồi cân nhắc có nên kể cho người bạn kể những điều ông già vừa nói không.

Đôi khi đi để yên cho sự tiếp diễn lại là khôn ngoan hơn cậu nghĩ và bình tâm lại đôi khi là những câu nói ra thì vẫn đau người bán kem sức mặt có ăn súp phải ba ngày liền dành có nên công hết tất cả không phải ta đã quá quen với em rồi cậu thấy Đừng nên là người bạn cần phải lo nghĩ nữa thế là cậu đi lang thang thôi thật trên đường phố ra đến bến cảng ở đây có một ngôi nhà nhỏ với quầy bán vé đi Châu Phi Ai Cập ở bên châu Phi mà

Cậu cần gì ? Người đàn ông ngồi ở quầy hỏi.

Mai hẵng hay.

Cậu đáp rồi vội vã đi ra chỉ cần bán 1 con cừu đã đủ tiền qua châu Phi thôi mà

ý nghĩ này khiến cậu băn khoăn lại một tay mơ mộng vớ vẩn trong lúc Cậu đi ra hai người bán vé nói với nhau

#9. Nếu bạn muốn trao đổi thêm hay có ý kiến gì liên quan Nhà giả kim-Paulo Coelho đừng ngần ngại để lại dưới comment dưới bài viết này nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *