Mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc cho bệnh viện

2315 Lượt xem

Mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc cho bệnh viện là mua bảo hiểm cho các tài sản của bệnh viện như khung nhà, tòa nhà của bệnh viện, các tài sản , máy móc thiết bị của bệnh viện. Bảo hiểm cháy nổ này sẽ bồi thường những thiệt hại của tài sản khi bệnh viện có cháy nổ xảy ra.

Bệnh viện được xếp vào nhóm rủi ro thấp nên khó có khả năng xảy ra cháy nổ tuy nhiên thì nhà nước vẫn quy định bắt buộc phải mua chúng ta cũng không biết chắc được cháy nổ sẽ xảy ra lúc nào nên mua bảo hiểm sẽ giúp yên tâm hơn trong quá trình hoạt động của bệnh viện.

Mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc cho bệnh viện

Những tài sản của bệnh viện có thể mua bảo hiểm cháy nổ là các tài sản trong bảng danh mục tài sản cố định của bệnh viện. Không bảo hiểm cho các tài sản vô hình, các hệ thống phần mềm máy tính, giá trị đất, quyền sử dụng đất của bệnh viện.

Mời tham khảo thêm: Quy định về bảo hiểm cháy nổ bắt buộc

PHỤ LỤC I

DANH MỤC CƠ SỞ THUỘC DIỆN QUẢN LÝ VỀ PHÒNG CHÁY VÀ CHỮA CHÁY
(Ban hành kèm theo Nghị định số 79/2014/NĐ-CP ngày 31 tháng 7 năm 2014 của Chính phủ)

1. Học viện, trường đại học, trường cao đẳng, trường trung cấp, trường dạy nghề, trường phổ thông và trung tâm giáo dục; nhà trẻ, trường mẫu giáo.

2. Bệnh viện, nhà điều dưỡng, trung tâm y tế, cơ sở y tế khám chữa bệnh khác.

Như vậy theo phụ lục trên đây thì bệnh viện phải mua bảo hiểm cháy nổ theo quy định của chính phủ vì nằm trong danh mục cơ sở có nguy hiểm về cháy nổ.

Quy định về mức phí bảo hiểm cháy nổ của bệnh viện

mua-bao-hiem-chay-no-bat-buoc-cho-benh-vien
Mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc cho bệnh viện

PHỤ LỤC II

MỨC PHÍ BẢO HIỂM VÀ MỨC KHẤU TRỪ BẢO HIỂM CHÁY, NỔ BẮT BUỘC
(Kèm theo Nghị định số 23/2018/NĐ-CP ngày 23 tháng 02 năm 2018 của Chính phủ)

Mời tham khảo thêm: Mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc ở đâu

MỨC PHÍ BẢO HIỂM (CHƯA BAO GỒM THUẾ GTGT)

Đối với bệnh viện có tổng số tiền bảo hiểm của các tài sản tại một địa điểm dưới 1.000 tỷ đồng, mức phí bảo hiểm được xác định bằng số tiền bảo hiểm tối thiểu nhân (x) tỷ lệ phí bảo hiểm. Căn cứ vào mức độ rủi ro của từng cơ sở có nguy hiểm về cháy, nổ, doanh nghiệp bảo hiểm và bên mua bảo hiểm thỏa thuận tỷ lệ phí bảo hiểm không thấp hơn tỷ lệ phí bảo hiểm sau:

STT

Danh mục cơ sở có nguy hiểm về cháy, nổ

Mức khấu trừ (loại)

Tỷ lệ phí bảo hiểm /năm (%)

1

Học viện, trường đại học, trường cao đẳng, trường trung cấp, trường dạy nghề, trường phổ thông và trung tâm giáo dục; nhà trẻ, trường mẫu giáo

A

0,05

2

Bệnh viện, nhà điều dưỡng và các cơ sở y tế khám bệnh, chữa bệnh khác

A

0,05

Trường hợp nếu tại một địa điểm bệnh viện có giá trị trên 1000 tỷ đồng nhà nước cho phép công ty bảo hiểm và bệnh viện được tự thỏa thuận tỷ lệ phí bảo hiểm. Vui lòng liên hệ với chúng tôi để được báo giá với mức giá cạnh tranh và các điều kiện điều khoản tốt nhất trên thị trường.

Mời tham khảo thêm: Mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc khách sạn

Cũng có một vài vụ cháy đã từng xảy ra ở các bệnh viện dưới đây là một ví dụ.

Mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc cho bệnh viện
Mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc cho bệnh viện

Cháy tại Bệnh viện Nhi Thanh Hoá

Cảnh sát PCCC, Công an tỉnh Thanh Hóa đã điều động lực lượng khống chế kịp thời vụ cháy tại bệnh viện Nhi Thanh Hoá.

Trưa 30/6/2020, một sự cố gây cháy đã xảy ra tại khu vực mái sảnh chờ tầng 1, toà nhà hành chính, Bệnh viện Nhi Thanh Hoá (địa chỉ tại số 01 đường Quang Trung, phường Đông Vệ, TP Thanh Hoá).

Đám cháy xảy ra tại khu vực mái sảnh chờ tầng 1. Do mái lợp bằng nhựa sáng chống nóng nên ngọn lửa lan nhanh theo khu vực mái, nguy cơ cháy lan vào bên trong khu vực khám và điều trị của bệnh viện.

Mời tham khảo thêm: Bảo hiểm cháy nổ bắt buộc nhà hàng

Bảo vệ phát hiện ra cháy, người dân đã cố gắng dập lửa nhưng bất thành sau đó người dân gọi điện đến đường dây nóng của lực lượng cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ Thanh hóa yêu cầu giúp đỡ.

Ngay sau khi nhận được tin báo Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an tỉnh Thanh Hoá đã điều động 2 xe chữa cháy cùng 14 cán bộ chiến sĩ nhanh chóng đến hiện trường phối hợp lực lượng PCCC cơ sở tiến hành phun nước dập lửa.

Mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc cho bệnh viện
Mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc cho bệnh viện

20 phút sau lực lượng tham gia chữa cháy đã khống chế ngọn lửa, ngăn không để đám cháy lan vào bên trong khu vực hành chính, nơi khám và điều trị của bệnh viện.

Vụ cháy không gây thiệt hại lớn về người và tài sản. Nguyên nhân vụ việc đang được điều tra làm rõ.

Mời tham khảo thêm: Bảo hiểm cháy nổ bắt buộc chung cư

Quy định phòng cháy chữa cháy trong bệnh viện bạn cần biết

Quy định phòng cháy chữa cháy trong bệnh viện

Tại khoản 1 điều 7 của nghị định 79/2014/NĐ-CP đã quy định phòng cháy chữa cháy trong bệnh viện có trên 21 giường bệnh cần tuân thủ những điều sau:

Mỗi một bệnh viện, cơ sở cần có quy định, nội quy cũng như những sơ đồ, biển chỉ dẫn về phòng cháy chữa cháy; biển báo; biển cấm; biển chỉ dẫn thoát hiểm khi có hỏa hoạn dựa trên những thiết kế kiến trúc của từng bệnh viện nhất định.

Mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc cho bệnh viện
Mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc cho bệnh viện

Nhiệm vụ phòng cháy trong khu vực phải có phân công trách nhiệm nhất định cũng như quy định cụ thể.

Hệ thống chống sét, chống tĩnh điện hay các hệ thống điện, các thiết bị sử dụng điện, sinh lửa, sinh nhiệt và các loại chất dễ cháy nổ cần được tuân thủ quy định, tiêu chuẩn đã ban hành.

Cần phải có đội ngũ nhân viên đã được tập huấn qua công tác phòng cháy và chữa cháy. Những nhân viên này được sắp xếp xen kẽ, phải luôn thường trực để phòng trường hợp xảy ra hỏa hoạn có thể xử lý kịp thời.

Tại các bệnh viện từ nhỏ đến lớn, chỉ cần từ 3 tầng trở lên đều phải trang bị thang máy chữa cháy. Như vậy sẽ giúp đảm bảo được quá trình sơ tán bệnh nhân an toàn, nhanh chóng hơn.

Các phương án về phòng cháy chữa cháy, cứu hộ cứu nạn phải được cơ quan chứng năng phê duyệt.

Mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc cho bệnh viện
Mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc cho bệnh viện

Bệnh viện phải đảm bảo thường xuyên tổ chức các buổi tập huấn phòng cháy chữa cháy ít nhất 1 năm/lần.

Các thiết bị phòng cháy chữa cháy và hệ thống chữa cháy đều cần được bộ Công an chứng nhận đảm bảo đúng tiêu chuẩn và quy trình.

Bệnh viện cần phải có văn bản phê duyệt thiết kế và nghiệm phòng cháy chữa cháy theo quy định của nghị định 79/2014.

Các hệ thống báo cháy được lắp ráp cần được kiểm tra định kỳ và hồ sơ quản lý phòng cháy chữa cháy phải được theo dõi theo quy định.

Công trình bệnh viện cần phải đảm bảo các yêu cầu về kiến trúc như: bậc chịu lửa công trình, khoảng cách ngăn chống cháy lan, chống cháy…

Mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc cho bệnh viện
Mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc cho bệnh viện

Một vài điều cần lưu ý cho công tác phòng cháy chữa cháy tại bệnh viện

Các cơ sở bệnh viện không được bố trí hoặc sắp xếp các hoàng hóa, giường đẩy, các thiết bị tiêu thụ điện gần hoặc cản lối thoát hiểm.

Các hàng hóa dễ cháy nổ không được để gần hoặc ở dưới chân, buồng cầu thang.

Đèn chiếu sáng ở các cửa thoát hiểm thoát nạn luôn được kiểm tra định kỳ cũng như nguồn điện dự phòng khi có sự cố hỏa hoạn.

Đối với các loại phim X-quang hoặc các hóa chất dễ cháy nổ cần được lưu trữ ở khu vực riêng biệt của bệnh viện. Tuyệt đối không để các loại hóa chất này cùng khu vực với khu điều trị nội trú của bệnh viện.

Các khu vực có đặt máy biến áp, máy phát điện cần được bố trí ở những nơi ngăn chặn cháy nổ riêng biệt.

Hệ thống PCCC tại bệnh viện cần được nâng cao để giảm thiểu thiệt hại về người và của

Các khu khám chữa bệnh và khu kỹ thuật nghiệp vụ cần được quan tâm kỹ đến các thiết bị làm lạnh, kho lạnh cũng như hệ thống oxy đến giường bệnh đều cần phải nghiêm túc chấp hành quy định.

Tại các phòng chụp X-quang cần đảm bảo an toàn cho các khu vực lân cận; hệ thống san nền của phòng chụp đều phải có biện pháp chống tia phóng xạ; máy X-quang không được bố trí tại phòng sinh hoạt nếu không có vỏ an toàn. Cuối cùng khi chiếu chụp phải cách ít nhất 6m để đảm bảo sức khỏe cho người đi chụp và người chụp.

Mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc cho bệnh viện
Mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc cho bệnh viện

Các vật liệu chống cháy nên được đặt chèn giữa các đường ống kỹ thuật cũng như lắp van ngăn lửa.

Nếu có điều kiện về cơ sở vật chất, bệnh viện nên sử dụng hệ thống báo cháy địa điểm thông minh. Như vậy, đội ngũ phòng cháy chữa cháy sẽ đến kịp thời, giảm thiểu tối đa thiệt hại về người và của.

Ngoài ra, bệnh viện còn có thể lắp hệ thống tự động vào các hệ thống thông gió, báo cháy, loa thanh báo cháy… để hướng dẫn người trong bệnh viện khi có hỏa hoạn. Giảm thiểu tình trạng chen lấy, xô đẩy.

Hệ thống báo cháy, bao gồm:

Tủ báo cháy trung tâm;

Đầu báo khói;

Đầu báo nhiệt;

Chuông báo, đèn báo,… liên động với hệ thống loa thông báo, thang máy, hệ thống cửa ra vào, nhằm kịp thời thông báo sự cố cháy và hướng dẫn lối thoát hiểm gần nhất và an toàn nhất.

Hệ thống chữa cháy, bao gồm:

Hệ thống bơm chữa cháy được xây dựng ở tầng hầm, thiết kế gồm 2 bơm điện chính, 2 bơm dầu dự phòng và 2 bơm bù áp với áp suất nước luôn được duy trì ở mức 8kg/cm2 với lưu lượng 80l/s đẩy đến độ cao 85m, đáp ứng yêu cầu chữa cháy đến mọi nơi của tòa nhà.

Hệ thống chữa cháy vách tường, bao gồm: hệ thống tủ chữa cháy trong nhà, ngoài trời, van, cuộn vòi,… lấy nước từ hệ thống bơm chữa cháy có tác dụng chữa cháy tại chỗ cho tòa ra khi có hỏa hoạn. Các tủ chữa cháy được bố trí một cách hợp lý, đảm bảo được các tiêu chuẩn Việt Nam về PCCC.

Hệ thống chữa cháy màng ngăn: được thiết kế và lắp đặt tại khu vực tầng hầm của hai khối nhà chính. Mục đích chính là tạo ra một màng ngăn nước cách ly khu vực cháy với các khu vực khác.

Hệ thống đầu phun nước tự động (Sprinkler): được thiết kế và lắp đặt phân bố trên toàn bộ mặt bằng của Bệnh viện theo TCVN 7336-2003, có tác dụng tự động phun nước chữa cháy khi nhiệt độ tại đầu Sprinkler lên đến 68oC.

Hệ thống bình chữa cháy: bao gồm bình bột xách tay 6kg, bình khí CO2 xách tay 5kg và bình bột chữa cháy treo trần. Ưu điểm của hệ thống này là rất gọn nhẹ, sử dụng đơn giản mà hiệu quả lại cao đối với những đám cháy nhỏ.

Ngoài ra, đối với những khu vực như Phòng X-quang, Phòng MRI, Khu điều trị hạt nhân,… là nơi đặt những trang thiết bị y tế giá trị lớn, đòi hỏi yêu cầu về PCCC chính xác, tức thời và đảm bảo không làm hư hỏng thiết bị; những khu vực này được trang bị hệ thống PCCC riêng gọi là FM200.

Hệ thống FM200 sử dụng khí để dập tắt đám cháy, khi thỏa 2 điều kiện có khói và nhiệt độ vượt quá mức cho phép, do sử dụng khí để chữa cháy nên không làm hỏng thiết bị.

Toàn cảnh an toàn cháy, nổ trong bệnh viện dã chiến, cơ sở điều trị Covid-19 ở TP HCM

Cơ quan chức năng yêu cầu các bệnh viện, cơ sở điều trị bệnh nhân mắc Covid-19 tính toán hợp lý phương án di chuyển bệnh nhân ra khỏi đám cháy, nổ trong trường hợp sự cố xảy ra.

Ngày 11-8, Phòng Cảnh sát PCCC-CNCH (PC 07) Công an TP HCM cho biết thời gian qua, một số khu điều trị bệnh nhân thông thường, bệnh nhân Covid-19 hay bệnh viện dã chiến có xảy ra cháy.

Tất cả vụ cháy tại những nơi này đều được lực lượng tại chỗ khống chế kịp thời, không gây thiệt hại về người, tài sản. Dù vậy, sự cố xảy ra khiến ít nhiều bệnh nhân hoảng loạn, hoang mang.

Nhằm giữ thế chủ động trong đảm bảo an toàn PCCC tại bệnh viện dã chiến, nơi điều trị bệnh nhân Covid-19, PC07 Công an TP HCM đã tiến hành kiểm tra công tác đảm bảo an toàn PCCC-CNCH tại Bệnh viện 30/4, Bệnh viện Công an TP HCM, Bệnh viện dã chiến số 5 (Thuận Kiều Palza).

Cháy tại bệnh viện điều trị COVID-19 ở Iraq: 92 người chết, 100 người bị thương

Có ít nhất 92 người chết và hơn 100 người bị thương trong một vụ hỏa hoạn có thể do nổ bình oxy tại một bệnh viện điều trị các ca nhiễm COVID-19 ở thành phố Nassiriya, miền nam Iraq.

Theo Hãng tin Reuters, tính đến tối 13-7 (giờ Việt Nam), đã có ít nhất 92 người chết và hơn 100 người khác bị thương. Một số người Iraq không giữ được bình tĩnh đã la ó, chửi bới chính quyền và cho rằng sự bất cẩn của các bác sĩ là nguyên nhân gây ra đám cháy.

Theo Hãng tin Reuters, vụ việc xảy ra trong ngày 12-7 tại Bệnh viện al-Hussain. Số người chết có thể sẽ còn tăng lên do nhiều bệnh nhân vẫn mất tích. Trong số những người tử vong, có hai nhân viên y tế tại bệnh viện.

Tình hình rất lộn xộn. Thân nhân của các bệnh nhân đến vây lấy hiện trường và vô cùng bức xúc. Họ đã xô xát với cảnh sát và phóng hỏa đốt cháy hai xe công vụ.

Văn phòng Thủ tướng Iraq đã họp khẩn với các bộ trưởng và các chỉ huy an ninh hàng đầu để thảo luận về tai nạn thảm khốc này.

Theo quan sát của phóng viên Reuters tại hiện trường, các nhân viên y tế là những người tham gia khiêng những thi thể cháy đen ra khỏi bệnh viện trong khi nhiều bệnh nhân ho sặc sụa do khói từ đám cháy.

Hoạt động tìm kiếm tại Bệnh viện al-Hussain diễn ra sau khi ngọn lửa được kiểm soát, nhưng khói dày làm cho việc tiến vào một số khu vực bị cháy rất khó khăn.

Một nhân viên y tế cho biết: “Nhiều bệnh nhân bị mắc kẹt bên trong khu điều trị COVID-19. Các đội cứu hộ phải rất khó khăn để tiếp cận họ”.

Thông tin ban đầu từ cảnh sát: có thể một vụ nổ bình oxy bên trong khu điều trị COVID-19 của bệnh viện là nguyên nhân gây ra hỏa hoạn.

Ông Ali Muhsin, bảo vệ bệnh viện, kể: “Tôi nghe thấy một tiếng nổ lớn từ khu điều trị COVID-19 và sau đó lửa bùng lên rất nhanh.

Vào tháng 4-2021, một vụ cháy do nổ bình oxy tại một bệnh viện điều trị COVID-19 ở Baghdad đã khiến ít nhất 82 người thiệt mạng và 110 người khác bị thương. Nguy cơ xảy ra hỏa hoạn ở các khu điều trị COVID-19 đã được cảnh báo từ lâu ở nhiều nước do nơi này tập trung nhiều bình oxy, rất dễ bắt lửa.

Vốn đã bị tàn phá bởi chiến tranh và các lệnh trừng phạt, hệ thống chăm sóc sức khỏe của Iraq đã phải vật lộn để đối phó với đại dịch COVID-19. Quốc gia này có hơn 1,4 triệu người nhiễm và 17.592 người thiệt mạng do COVID-19.

Liên hệ mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc cho bệnh viện :

CÔNG TY BẢO HIỂM PETROLIMEX SÀI GÒN

 

⭐️ Bệnh viện có phải mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc không ?

Trả lời: Có. Thông thường khi kiểm tra định kỳ công an PCCC sẽ nhắc nhở bạn mua.

⭐️ Bảo hiểm cháy nổ bắt buộc cho bệnh viên giá bao nhiêu?

Trả lời: Còn tùy thuộc vào giá trị của tài sản bạn liên hệ báo giá 0932377138.

⭐️ Bảo hiểm cháy nổ bắt buộc của Petrolimex tốt không ?

Trả lời: Bảo hiểm Petrolimex đã bảo hiểm cháy nổ từ 1995 đến này là hơn 26 năm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *