Huyền Thoại Về Các Chòm Sao – Hoàn Vũ

2338 Lượt xem

Huyền Thoại Về Các Chòm Sao – Hoàn Vũ là một cuốn sách gồm 9 chương được Nhà xuất bản trẻ ấn hành năm 2007. Cuốn sách sẽ trả lời rất nhiều câu hỏi bạn chưa biết về các Chòm sao, sự ra đời cũng như cách nó hoạt động, ảnh hưởng tới cuộc sống của mỗi chúng ta. Mỗi chúng ta sẽ có tính cách giống một chòm sao nào đó. Nào cùng với tác giả bay vào ngân hà nhé.

Mời nghe thêm các sách nói hay khác:

Sách đen về tinh thần doanh nhân – Fernando Trias de Bes

Cổ học tinh hoa – Ôn Như Nguyễn Vãn Ngọc & Trần Lê Nhân

Hồi ký Lý Quang Diệu – câu chuyện singapore

Cuốn sách giáo dục sinh lý trẻ em

Tác giả: Hoàn Vũ (biên soạn)

Nhà xuất bản Trẻ ấn hành năm 2007

Giọng đọc: Quang Điền

Nội dung trong quyển sách này gồm 9 chương cùng với những hình ảnh minh hoạ, dựa theo các tài liệu khoa học thiên văn của nước ngoài cũng như các sách về thiên văn học khác.

Trong bảy chương đầu nói về huyền sử của các chòm sao mà người xưa đã dùng tên của các vị thần La Hy gán cho chúng cũng như phương pháp nhận dạng các chòm sao này.

Chương thứ tám nói về nguồn gốc Thái dương hệ cùng 9 hành tinh – trong đó có trái đất – và những hộ tinh khác; đồng thời cũng trình bày phương pháp các nhà khoa học đã ấn định múi giờ như thế nào.

Cuối cùng, trong chương 9 trình bày vào thời kỳ đầu của kỷ nguyên khoa học, các nhà khoa học đã làm cách nào có thể chế tạo được các hoả tiễn phóng vệ tinh lên không gian để làm tiền đề trong cuộc cách mạng chinh phục vũ trụ?

================= Huyền Thoại Về Các Chòm Sao – Hoàn Vũ =====================

12 Chòm sao trong thần thoại bạn thuộc chòm sao nào ?

 1. Bạch Dương (Aries: 21/3 – 19/4)

Ở xứ Boetia có vị vua Athamus được hoàng hậu của mình sinh cho 2 người con, nhưng ông lại phải lòng nàng Ino xinh đẹp và đã phế truất hoàng hậu phong Ino lên thay thế. Trái ngược với nhan sắc xinh đẹp Ino có một trái tim độc ác, bà đã đặt ra một lời tiên tri độc ác dành cho 2 đứa con riêng của vua, bà ngụy biện rằng mùa màng bị thất bát là do thần Zeus nổi giận vì thế cần hi sinh hoàng tử Phrixus và công chúa Helle trước mũi kiếm để làm hài lòng Zeus.

Nhà vua ngu muội đã tin vào những lời ấy và ra lệnh giết 2 đứa con của mình, Zeus từ trên cao trông thấy rõ mọi chuyện đã thương tình gửi một chú cừu vàng xuống cứu 2 anh em. Và bộ lông vàng của chú cừu trở thành báu vật che chở cho 2 anh em trước sự truy sát của Ino.

 1. Kim Ngưu (Taurus: 20/4 – 20/5)

Công chúa Europa xinh đẹp vào ngày nọ đang nhổ cỏ cạnh bờ sông, tình cờ có một con trâu trắng xuất hiện, nàng tò mò và đã leo lên lưng trâu. Bất thình lình chú trâu dùng sức mạnh khủng khiếp nhảy qua biển Địa Trung Hải và mang nàng công chúa đến 1 vùng đất xa lạ.

Hóa ra chú trâu ấy chính là do Zeus biến thành, sau đó Zeus đã cưới nàng công chúa xinh đẹp. Và mảnh đất mà Europa bị đưa đến ngày nay chính là châu Âu.

 1. Song Tử (Gemini: 21/5-21/6)

Zeus có 2 người con song sinh là Castor và Pollux, 2 người đều là những chiến binh dũng cảm và lập nhiều chiến công hiển hách. Trong một trận đánh nọ Castor bị thương rất nặng và tử trận, Pollux vô cùng đau đớn trước cái chết của anh nên đã tự tử. Nhưng do thừa hưởng được sự bất tử của cha mình là Zeus, Pollux không thể nào chết được.

Thế là Pollux đã đến cầu xin cha mình rằng: “Hãy để con chết thay Castor, thưa cha”. Zeus cảm động trước tình thâm của 2 đứa con mình đã cho phép họ được sống luân phiên nhau mỗi người 1 ngày. 2 anh em hóa thành chòm sao Gemini thay phiên nhau tỏa sáng. Kể từ đó chòm sao Gemini được gọi là chòm sao song sinh, tượng trưng cho tình anh em sâu đậm và tình bạn thân thiết sống chết có nhau.

================= Huyền Thoại Về Các Chòm Sao – Hoàn Vũ =====================

 1. Cự Giải (Cancer: 22/6-22/7)

Đây là chòm sao kể về câu chuyện chú cua xuất hiện trong truyền thuyết 12 chiến công của thần Hercules. Vì phạm tội giết vợ và con, Hercules bị buộc phải làm nô lệ cho Eurystheus và được giao nhiệm vụ đi hủy diệt thế giới của Hydra và Lerna. Trước sự tấn công của Hercules, Hydra và Lerna chỉ chống trả trong tuyệt vọng, trước tình cảnh đó chú cua đã bật khóc và cảm thương cho họ.

Trước sự tấn công dũng mãnh của vị thần hùng mạnh nhất chú cua chẳng có cách nào cứu bạn của mình và đã bị chế ngự ngay lập tức. Các vị thần chứng kiếm cảnh đó vô cùng cảm động nên đã đưa bức tranh của 3 người bạn này lên thành một chòm sao trên trời.

 1. Sư Tử (Leo: 23/7-22/8)

Hercules vị thần dũng mãnh được giao nhiệm vụ đi chế ngự một con sư tử chuyên ăn thịt người trong khu rừng Nemea. Thế nhưng con sư tử cũng là một quái vật hùng mạnh đã chống trả quyết liệt trước cung tên và kiếm của Hercules. Nó đã dùng sức mạnh khủng khiếp ghì chặt Hercules.

Nhưng bằng kĩ nghệ điêu luyện và khả năng chiến đấu hàng đầu Hercules đã tiêu diệt được con sư sử. Và trận đấu ấy đã trở thành một chiến công lừng lẫy trong số 12 chiến công của Hercules.

 1. Xử Nữ (Virgo: 23/8-22/9)

Thần Demeter vị thần cai quản mùa màng có 1 người con gái xinh đẹp tên là Persephone. Một ngày nọ trong lúc ra đồng nàng Persephone bị thần địa ngục bắt đi. Demeter vì quá thương nhớ con mà trở nên u buồn, vào trong núi ở ẩn và không quan tâm gì đến mùa màng nữa. Zeus thấy điều ấy đã ra lệnh thần địa ngục mang trả Persephone lại cho thần Demeter.

Không may thay vì Persephone đã ăn phải quả lựu dưới địa ngục nên không thể hoàn toàn quay lại trần gian. Vì thế cô chỉ có thể nửa năm ở cùng mẹ và nửa năm ở dưới địa ngục. Từ đấy trên trái đất cũng xuất hiện những mùa khác nhau.

================= Huyền Thoại Về Các Chòm Sao – Hoàn Vũ =====================

 1. Thiên Bình (Libra: 23/9-22/10)

Trong Thần thoại Hy Lạp có sự phân chia thế giới thành các thế hệ: vàng, bạc, đồng, bán thần, sắt. Và nữ thần công lý Astraea là người đứng ra duy trì sự công bằng trong thế giới. Trong thời vàng con người và muôn thú sống hòa hợp và hạnh phúc. Nhưng đến thời bạc đã xuất hiện những người xấu xa và mang ác tính.

Các vị thần đã không còn sức chịu đựng nên rút về thiên đàng chỉ còn một mình Persephone ở lại chống chọi. Đến thời đồng con người trở nên hung bạo gấp bội, họ chỉ biết có chiến tranh, thần Persephone đã không chống chịu được nữa nên đành rút về thế giới Slanper.

 1. Bò Cạp (Scorpior: 23/10-21/11)

Đó là câu chuyện trả thù của nữ thần Hera đối với Orin. Hera đã ra lệnh cho con bò cạp khổng lồ đến mặt đất và tấn công Orin cho đến chết. Cả 2 đã có một cuộc tử chiến rất quyết liệt và cuối cùng họ đều được vinh danh trên các chòm sao. Nhưng do nằm ở thế đối kháng với nhau nên khi sao bò cạp mọc thì sao Orin lặn.

 1. Nhân Mã (22/11- 21/12)

Nhân mã là sinh vật nữa thân trên là người nữa dưới là con ngựa. Trong thần thoại Hy Lạp, nhân mã đã cùng sống với con người, tuy nhiên lại có tính tình cộc cằn và có phần hơi thô lỗ.

Trong số đó là có một nhân mã là Cheiron rất tử tế và có trí tuệ đã kết bạn với anh hùng Peleus và Heracles. Trong một lần hiểu lầm, Heracles đã dùng tên độc bắn chết Cheiron. Để tưởng nhớ đến nhân mã thân thiện này, khi Cheiron chết, tên của ông được đặt cho 1 chòm sao trên trời.

================= Huyền Thoại Về Các Chòm Sao – Hoàn Vũ =====================

 1. Ma Kết (Capricornus: 22/12-20/1)

Sau khi lật đổ cha mình, thần Uranos lo sợ lịch sử tái diễn nên đã nuốt những đứa con của mình vào bụng ngay từ khi chúng mới được sinh ra. Đến khi Zeus ra đời đã được mẹ mình đem trốn đến đảo Crete nhờ nuôi dưỡng.

Zeus được nuôi dưỡng nhờ bàn tay của các tiên nữ ở đảo, bởi những giọt mật ong và sữa dê. Và chú dê ấy chính là thần Amlthea cũng là người bạn cùng chơi đùa với Zeus từ nhỏ.

 1. Bảo Bình (Aquarius: 21/1-18/2)

Aquarius là vị thần mang nước trong thần thoại Hy Lạp. Một trong những nhiệm vụ quan trọng của ông là tạo ra bão. Zeus thất vọng trước con người nên đã ra lệnh tạo ra trận đại hồng thủy nhấn chìm tất cả.

Nhưng may thay có 2 vợ chồng Deucalion và Pyrrha còn sống sót. Trong chuyến du hành của mình Zeus thấy vậy đã cho 2 vợ chồng thức ăn và chổ ở đồng thời giúp họ tạo ra chủng tộc người mới có đạo đức hơn và mạnh hơn.

 1. Song Ngư (Piscis: 19/2-20/3)

Trong 1 lần cũng con trai của mình là Eros đi dạo, nữ thần Aphrodite đã bị quỷ Typhon tấn công. Typhon tuy già nua nhưng lại có đôi mắt nảy lửa và có 100 đầu rồng mọc lên từ bàn tay. Để thoát khỏi sự tấn công ấy Aphrodite cùng con trai đã hóa thân thành những con cá để bơi đi và được an toàn.

Chòm sao Song Ngư chính là biểu tượng của 2 con cá nối đuôi nhau đã giải thoát 2 mẹ con thần tình yêu và sắc đẹp.

#9. Nếu bạn muốn trao đổi thêm hay có ý kiến gì liên quan Sách Huyền Thoại Về Các Chòm Sao – Hoàn Vũ đừng ngần ngại để lại dưới comment dưới bài viết này nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *