Hướng dẫn thoát hiểm khi có cháy nổ

2511 Lượt xem

Hướng dẫn thoát hiểm khi có cháy nổ. Khi phát hiện ra cháy nổ việc đầu tiên là cần bình tĩnh xem tình hình vụ cháy như thế nào. Ưu tiên đầu tiên là thoát hiểm bảo vệ tính mạng cho mình và người thân là quan trọng nhất. Khi chắc chắn an toàn hãy nghĩ đến những phương án dập lửa,cứu hộ tài sản.

Những lưu ý khi  có cháy nổ

Thời gian qua, nhiều vụ cháy gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản. Mới đây nhất là vụ cháy căn nhà trong hẻm 47 đường Lạc Long Quân, quận 11, TP.HCM khiến 8 người bị mắc kẹt và tử vong. Thiệt hại về tài sản có thể làm lại được chứ thiệt hại về con người thì không thể cứu vãn được.

Nên làm gì khi chẳng may xảy ra cháy? Trong nhà cần chú ý gì để đề phòng hỏa hoạn?

Tham khảo thêm: Những Sửa đổi bảo hiểm cháy nổ bắt buộc 2022

Hướng dẫn thoát hiểm khi có cháy nổ

Làm gì khi xảy ra cháy?

Nếu phát hiện ngọn lửa còn ở phạm vi cục bộ và chưa lan rộng nghiêm trọng, hãy dùng ngay bình chữa cháy mi ni được trang bị sẵn tại địa điểm. Nếu bình chữa cháy không có tác dụng hoặc bạn không biết sử dụng bình chữa cháy và lửa bắt đầu lan ra, hãy rời khỏi nhà ngay lập tức. Không nên nán lại để lấy theo của cải hoặc giấy tờ hoặc gọi điện thoại cho cứu hỏa khi còn trong nhà. Hãy cố thoát ra ngoài rồi mới tìm cách liên lạc ngay với lực lượng cứu hỏa.

Các vụ cháy đa phần người tử vong không phải vì sức nóng của lửa mà chủ yếu là vì khói. Khói từ các chất cháy gây ngạt thởi làm người bị ngất sỉu và sau đó là chết ngạt.

Tuyệt đối không quay trở lại đám cháy nếu phát hiện thiếu người, vật nuôi hay đồ đạc mà thông báo ngay cho nhân viên cứu hỏa. Đối với các món đồ quý giá, bạn cũng có thể nhờ đội cứu hỏa nhưng hãy nhớ chỉ tập trung vào những món thật sự cần thiết. Luôn phải suy nghĩ tính mạng con người là quan trọng nhất

Hướng dẫn thoát hiểm khi có cháy nổ

Người lớn cần dạy cho trẻ em

nơi trú ẩn trong trường hợp không may bị kẹt lại trong phòng. Gầm giường là một trong những nơi đầu tiên lính cứu hỏa dò xét khi tìm kiếm người mắc kẹt, vì thế hãy dặn con chui xuống gầm giường và nằm sát xuống sàn. Chú ý lấy ngay một vật là vải có thấm ướt nước càng tốt để bịt vào mũi để tránh hít phải khói độc.

Để đi xuyên qua đám lửa, hãy dùng chăn mền nhúng nước trùm lên người và chạy nhanh ra ngoài. Nếu tóc và trang phục bị bén lửa thì hãy ghi nhớ kỹ năng 3 bước: dừng, nằm, lăn. Mau chóng dừng lại, nằm xuống đất và lăn tròn qua lại, kỹ năng này cả người lớn và trẻ nhỏ đều nên biết. Nếu người lớn đang ở cạnh trẻ khi quần áo của chúng bắt lửa thì dùng chăn trùm nhanh lên người chúng.

Tránh khói là điều quan trọng trong đám cháy

Khói có xu hướng bay lên cao nên cúi thấp người là một cách tốt để tránh gói và tìm cách chạy ra khỏi đám cháy.

Tham khảo thêm : Ai Bán bảo hiểm cháy nổ bắt buộc 2022

Khói và hơi độc có thể là tác nhân gây tử vong nhanh hơn cả lửa. Vì vậy để tránh ngộp khói, nên thoát hiểm trong tư thế cúi thấp người. Nếu khói tỏa ra quá nhiều, hãy dùng cách bò, nếu nhà có em bé thì dùng một tay ôm trẻ vào sát bụng trong lúc bò.

Hướng dẫn thoát hiểm khi có cháy nổ

Hướng dẫn thoát hiểm khi có cháy nổ

Tốt nhất nên lấy khăn thấm nước để che kín miệng và mũi, cách này sẽ giúp lọc không khí, hoặc dùng mặt nạ chống khói nếu có. Tìm cách che chắn mặt, mũi cho em bé nhiều nhất có thể. Tuyệt đối không chạy vào phòng đang tỏa ra nhiều khói lửa.

ở đây nếu phòng đang tỏa ra lửa là ở trong đó đang rất nguy hiểm nếu cố tình chạy vào có thể tự gây hại thêm cho bản thân.

Một khi bò ra khỏi phòng, nên đóng cửa ngay. Nghiên cứu cho thấy việc đóng cửa giúp hạn chế đám cháy lan ra trong một khoảng thời gian.

Mời tham khảo thêm: Bảo hiểm cho lún và sụt lở đất

Mời  tham khảo thêm: Điều khoản về đổ vỡ máy móc

Cần bình tĩnh định hướng xem hướng nào an toàn nhất để thoát ra. Nếu ở các tòa nhà cao tầng cần quan sát xem cháy ở dưới hay ở trên. Nếu cháy ở dưới cần chạy lên trên nóc nhà chứ chạy thẳng vào lửa thì vô cùng nguy hiểm. Cháy ở tầng trên thì nên chạy xuống phía dưới đất và thoát ra ngoài.

Trước khi mở tung cửa chính, nên kiểm tra nhiệt độ của tay cầm. Nếu tay cầm quá nóng, hãy linh động để thoát thân bằng các lối khác. Những người sống ở lầu 1 có thể theo đường cửa sổ, những người sống ở tầng trên nếu có thể hãy chui ra ngoài cửa sổ, đứng tránh lửa trên mái vòm hoặc ban công để lực lượng cứu hỏa nhìn thấy.

Cẩn thận vì nắm cửa thường bằng kim loại. Kim loại cũng dẫn nhiệt tốt nên cẩn thận để không bị bỏng tay khi cầm nắm cửa.

Cần thống nhất trước điểm tập trung an toàn ở ngoài nhà để có thể nhanh chóng và dễ dàng kiểm tra số lượng thành viên, phòng trường hợp có người mắc kẹt trong đám cháy.

Tư vấn thêm Hướng dẫn thoát hiểm khi có cháy nổ 

CÔNG TY BẢO HIỂM PETROLIMEX SÀI GÒN

  • Địa chỉ: Lầu 4, Số 186 Điện Biên Phủ, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP Hồ Chí Minh

  • Tổng đài: 1900545455

  • Điện thoại: 0888.605.666 / 0932377138

  • Email: pjicosaigon@gmail.com

  • Website: baohiempetrolimex.com |  | thegioibaohiem.net

  • Zalo, Viber: 0932.377.138

⭐️Bảo hiểm cháy nổ bắt buộc là gì ??

Trả lời: Bảo hiểm cháy nổ bắt buộc là loại hình bảo hiểm bồi thường cho thiệt hại về tài sản khi có cháy nổ xảy ra. Nhà nước yêu cầu phải mua nên là bắt buộc.

⭐️ Bảo hiểm Petrolimex bán bảo hiểm cháy nổ bắt buộc lâu chưa ?

Trả lời: Bảo hiểm Petrolimex – pjico bán bảo hiểm nhà máy từ 1995 – đã hơn 26 năm.

One thought on “Hướng dẫn thoát hiểm khi có cháy nổ

  1. Pingback: Sửa đổi bảo hiểm cháy nổ bắt buộc 2022 – baohiempetrolimex.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *