Hệ thống PCCC nhà xưởng

3748 Lượt xem

Hệ thống PCCC nhà xưởng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong các nhà xưởng sản xuất vì hỏa hoạn trong các nhà nhà xưởng, nhà kho có thể gây ra hậu quả rất nghiêm trọng đối với các doanh nghiệp có nhiều doanh nghiệp dẫn tới phá sản sau khi cháy nổ xảy ra.

Thời gian gần đây liên tục xảy ra các vụ cháy lớn tại các nhà xưởng, nhà kho chứa hàng với hậu quả rất nghiêm trọng. Từ đó các doanh nghiệp tại Việt Nam cũng ý thức và chủ động hơn trong việc trang bị hệ thống PCCC (hệ thống phòng cháy chữa cháy) trong nhà xưởng của doanh nghiệp mình bê cạnh việc mua bảo hiểm nhà xưởng.

Bài viết này chúng tôi sẽ cho bạn cái nhìn tổng quan hơn về hệ thống PCCC nhà xưởng. Các công ty tại sài gòn nhận thiết kế, thi công, bảo trì hệ thống PCCC và một vài lưu ý khi vận hành và bảo trì.

Hệ thống PCCC nhà xưởng

Lý do nên lắp đặt hệ thống PCCC cho nhà xưởng

Lắp đặt hệ thống phòng cháy chữa cháy dần được phổ biến hiện nay nhờ những lợi ích mà nó mang đến cho mọi công trình. Với thực trạng có quá nhiều vụ cháy nổ thời gian gần đây nên việc thi công hệ thống PCCC là vô cùng cần thiết. Bên cạnh đó quy định của nhà nước là bắt buộc đặc biệt với các cơ sở có nguy hiểm về cháy nổ.

Cháy, nổ có thể phát sinh bất cứ lúc nào đặc biệt vào thời gian buổi tối khi công có công nhân, con người tại xưởng, do đó khi không có sự hiện diện của con người, những hệ thống phòng cháy chữa cháy sẽ làm nhiệm vụ dập tắt các đám cháy một cách nhanh và hiệu quả nhất.

Hệ thống PCCC nhà xưởng cũng là một hạng mục quan trọng cho các công trình nhà xưởng được xây dựng mới hiện nay vì nếu không có nó bạn sẽ không thể tiến hành làm thủ tục hoàn công cho nhà xưởng, nhà kho được.

Hệ thống PCCC nhà xưởng giúp Việc bảo trì và bảo dưỡng hệ thống PCCC khá dễ dàng và ít tốn kém.

Thời gian sử dụng các hệ thống này lâu dài, chất lượng luôn đảm bảo.

Hiệu quả mang lại rất cao, không cần sự tham gia của con người, linh động, an toàn, hoạt động ổn định đầu tư một lần có thể sử dụng đến vài chục năm.

Người lao động luôn được làm việc trong môi trường an toàn với hỏa hoạn và yên tâm hơn trong quá trình làm việc.

Hệ thống PCCC nhà xưởng

10 công ty thi công hệ thống PCCC cho nhà xưởng ở thành phố hồ chí minh

1. Phòng Cháy Chữa Cháy Phú Thịnh – Công Ty TNHH Thiết Bị Điện – Vật Tư Phòng Cháy Chữa Cháy Phú Thịnh

Địa chỉ: 78/13 Đường Số 51, P. 14, Q. Gò Vấp,Tp. Hồ Chí Minh (TPHCM)

Liên hệ tại đây

##2. PCCC Hưng Thịnh – Công Ty TNHH Thương Mại Dịch Vụ Và Kỹ Thuật PCCC Hưng Thịnh

Trụ sở: 607/2/28 Tân Sơn, Phường 12, Quận Gò Vấp,Tp. Hồ Chí Minh (TPHCM)

Liên hệ tại đây

##3. PCCC An Nhiên – Công Ty TNHH DV Và CN Việt Tin

Cơ sở 2: 127 Dương Đình Hội, Phước Long B, Quận 9, TP HCM.

Liên hệ tại đây

##4. Công Ty TNHH Xây Dựng – TM – DV Ngô Hoàng

177 Trương Định, Phường 9, Quận 3, Tp. Hồ Chí Minh (TPHCM)

Liên hệ tại đây

##5. PCCC SDC – Công ty TNHH Thiết Kế Đầu Tư Xây Dựng SDC

197/5 Ấp Tam Đông, X. Thới Tam Thôn, H. Hóc Môn,Tp. Hồ Chí Minh (TPHCM)

Liên hệ tại đây

##6. Công Ty TNHH Hứa Minh Tâm

548/9 Điện Biên Phủ, P. 21, Q. Bình Thạnh,Tp. Hồ Chí Minh (TPHCM)

Liên hệ tại đây

##7. Máy Bơm Chữa Cháy TESU – Công Ty TNHH Đầu Tư Thương Mại Dịch Vụ Xuất Nhập Khẩu TESU

D1/27 KP. 4, QL 1A, TT. Tân Trúc, H. Bình Chánh,Tp. Hồ Chí Minh (TPHCM)

Liên hệ tại đây

##8. PCCC Phú Bình – Công Ty TNHH Kỹ Thuật Phòng Cháy Chữa Cháy Phú Bình

598 – 600 Trường Chinh, P. Tân Hưng Thuận, Q. 12,Tp. Hồ Chí Minh (TPHCM)

Liên hệ tại đây

##9. PCCC Nguyễn Hồ – Công Ty Cổ Phần Nguyễn Hồ

Trụ Sở Chính: 218B Võ Thành Trang, P. 11, Q. Tân Bình,Tp. Hồ Chí Minh (TPHCM)

Liên hệ tại đây

##10. Thiết Bị PCCC SAFETECH – Công Ty TNHH Thương Mại Dịch Vụ SAFETECH

Chi Nhánh: 182HT05, KP3, P. Hiệp Thành, Q. 12, Tp. Hồ Chí Minh (TPHCM)

VPGD: 148/24 Trường Lưu, P. Long Trường, Q.9, TP. Hồ Chí Minh.

Liên hệ tại đây

Như vậy chúng ta có thể thấy lợi ích của việc lắp đặt hệ thống phòng cháy chữa cháy mang lại là vô cùng to lớn. Vì vậy công ty của bạn có nên lắt đặt hệ thống PCCC cho nhà xưởng, kho, nhà máy hớn ai hết chính bạn là người hiểu rõ nhất.

Hệ thống PCCC nhà xưởng có những loại nào?. Cấu tạo và nguyên lý hoặt động của từng loại ra sao?. và chi phí đầu tư thi công thế nào?. Hãy tiếp tục tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Mời xem thêm: Bảo hiểm Petrolimex đã vượt kế hoạch lợi nhuận cả năm sau 6 tháng 2021

Hệ thống PCCC nhà xưởng

03 loại hệ thống PCCC cho nhà xưởng hiện nay

Hiện nay trên thị trường đang phổ biến 3 loại hệ thống PCCC dành cho nhà xưởng công nghiệp là:

Hệ thống PCCC vách tường thường áp dụng cho những nhà xưởng, nhà kho có nguy cơ cháy thấp VD: xưởng cơ khí, xưởng in, xưởng gia công hàng thủ công mỹ nghệ.

Hệ thông PCCC tự động Sprinkler thường áp dụng cho nhà xưởng, kho có nguy cơ cháy cao VD: Nhà kho hóa chất, nhà kho chứa các vật liệu dễ cháy nổ như bông, vải…

Hệ thống chữa cháy bán tự động: Hệ thống này thuộc dạng cổ điển, hệ thống chữa cháy này chỉ đơn giản gồm có hộp chữa cháy, hộp chữa cháy gắn trên vách tường (Hose Reel) chứa các thiết bị như cuộn vòi, lăng phun, bộ van. Kích hoạt chữa cháy bằng van xả đường ống áp lực có sản.

Ngoài ra còn rất nhiều hệ thống phòng cháy chữa cháy khác. Tuy nhiên ở bài viết này chúng ta chỉ tìm hiểu về hai hệ thống PCCC phổ biến nhất là hệ thống PCCC vách tường và hệ thông PCCC tự động Sprinkler

Mời xem thêm: Tổng hợp những vụ cháy nhà xưởng thiệt hại trăm tỷ

Hệ thống PCCC nhà xưởng

Hệ thống bơm chữa cháy bao gồm các thành phần cơ bản:

Một bể chứa nước chữa cháy;

Hệ thống máy bơm chữa cháy dự phòng, chạy điện và bơm tăng áp;

Tủ điện điều khiển máy bơm chữa cháy chạy điện;

Bình áp lực cao, đồng hồ đo áp lực, rơ le áp lực;

Hệ thống đổi dòng và van báo động;

Hệ thống van chặn, van hút xả, van một chiều;

Hệ thống đường ống dẫn nước chữa cháy;

Họng lấy nước chữa cháy vách tường;

Mời đọc thêm: Thiệt hại nặng của 13 vụ cháy nhà xưởng năm 2020

Hệ thống PCCC nhà xưởng

Nguyên lý hoạt động.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống chữa cháy vách tường: Để đảm bảo trong điều kiện bình thường áp lực nước không đổi thì các bơm sẽ được điều khiển bằng một trung tâm tự động. Khi áp lực giảm dần, bơm bù áp sẽ tự động làm việc để cung cấp nước cho đường ống để bù cho lượng áp suất vừa mất. Trong trường hợp áp lực nước bị giảm đột ngột do đầu phun đã mở, bơm chính sẽ hoạt động để cung cấp nước chữa cháy và tín hiệu sẽ truyền cho trung tâm báo động cũng như các thiết bị báo động khác ngay cùng một thời điểm.

Thiết kế hoàn thiện hệ thống;

Đệ trình tài liệu, nhà cung cấp, sản phẩm;

Đệ trình mẫu vật tư;

Đệ trình bản vẽ thi công;

Chuẩn bị nhân lực;

Chuẩn bị thiết bị thi công;

Triển khai thi công.

Các bước lắp đặt hệ thống:

Mời tham khảo thêm: PJICO top 4 Bảo hiểm phi nhân thọ uy tín năm 2021

Hệ thống PCCC nhà xưởng

Đo lường, lấy dấu và cắt ống theo đúng chiều dài được thể hiện trên bản vẽ thi công.

Lắp đặt các giá treo đỡ ống. Các giá đỡ sẽ được điều chỉnh theo đúng vị trí trên bản vẽ và được cố định, gắn chặt trên sàn/tường theo kết cấu tòa nhà.

Kết nối ống, van và phụ kiện bằng các mối nối được thể hiện trong tiêu chí kỹ thuật công trình.

Dùng rockwool và chất trét kén ngăn cháy để bịt kín khe hở.

Thực hiện công tác vệ sinh, lau chùi ống, van và phụ kiện tại vị trí lắp đặt.

Thử áp lực, rò rỉ đường ống.

Đầu nối hoàn thiện hệ thống.

Do hệ thống cần máy bơm có công suất nên quý khách nên sử dụng máy bơm chữa cháy Ebara để đạt hiệu quả cao nhất.

Hệ thống PCCC nhà xưởng

Hệ thống PCCC nhà xưởng tự động Sprinkler

Hệ thống sprinkler (Sprinkler system) là hệ thống chữa cháy sử dụng vòi xả kín luôn ở chế độ thường trực, các vòi xả chỉ làm việc khi nhiệt độ môi trường tại đó đạt đến một giá trị kích hoạt nhất định. Vì vậy hệ thống sprinkler chỉ có khả năng chữa cháy theo điểm (chữa cháy cục bộ) trên một diện tích bảo vệ nhất định.

Phân loại hệ thống chữa cháy tự động nước sử dụng sprinkler

Ướt: Là hệ thống chữa cháy sprinkler kín, tự động được gắn vào đường ống dẫn gắn trên mái và đã có sẵn nước, đường dây đó nối kết với nguồn nước, do đó nước sẽ phun ra ngay tức khắc khi nhiệt độ đầu phun sprinkler vượt quá ngưỡng do nhiệt từ đám cháy phát ra.

Khô: Là hệ thống chữa cháy tự động kín được gắn vào đường ống, khác với ướt thì trong đường ống khô lại chứa không khí hoặc nitrogen, nó được duy trì bởi áp lực từ đầu sprinkler, nhờ đó khi sprinkler được kích hoạt, khí tại bên trong đường ống tràn ra và nó cho phép áp lực nước để mở dry pipe valve. Từ đó mà nước từ nguồn cung cấp có thể chảy vào đường ống rồi phun nước chữa cháy qua các sprinkler.

Hệ thống PCCC nhà xưởng

Xả tràn: Là hệ thống pccc sprinkler sử dụng đầu sprinkler hở có kết nối với một nguồn nước, qua một van xả mà van đó sẽ được mở sau khi kích hoạt hệ thống báo cháy, bộ phận báo cháy này được lắp đặt cùng chỗ với nơi đặt đầu sprinkler. Vì thế sau khi van này mở, nước lập tức chảy vào đường ống dẫn sau đó phun nước ra qua tất cả các sprinklers đã được lắp đặt trong công trình.

Kích hoạt trước: Là hệ thống chữa cháy tự động có các đầu sprinklers kín tự động được kết nối với đường ống, trong đường ống đó có chứa không khí, tùy loại mà có thể có hoặc không có áp lực nước, ngoài ra nó còn có bộ báo cháy được bổ sung để lắp đặt cùng một chỗ với nơi đặt đầu sprinkler. Ngay khi bộ phận báo cháy được kích hoạt, thì nó sẽ mở van nước để nước chảy vào đường ống nhanh chóng rồi ngay lập tức phun nước ra thông qua các sprinkler đã kích hoạt để dập tắt lửa kịp thời.

Khi nhiệt độ tại nơi có cháy tăng lên và đạt đến ngưỡng cố định, hệ thống chữa cháy tự động sprinkler sẽ được kích hoạt và nước trong đường ống dưới áp lực sẽ phun vào đám cháy, khi đó bơm bù làm việc. Do lưu lượng chữa cháy lớn, áp lực trong hệ thống giảm rất nhanh, bơm bù làm việc nhưng không bù đủ lượng nước chữa cháy, nên áp lực trong đường ống tiếp tục giảm.

Khi áp suất trong đường ống cứu hỏa giảm đến mức ngưỡng làm việc của công tắc áp lực điều khiển bơm chữa cháy, khi đó công tắc áp lực của máy bơm chữa cháy sẽ làm việc, thông qua trung tâm điều khiển sẽ khởi động máy bơm chữa cháy hoạt động tiếp tục cấp nước cho hệ thống chữa cháy sprinkler. Đồng thời, trung tâm điều khiển sẽ điều khiển rơle ngắt điện bơm bù, máy bơm bù sẽ không làm việc. Song song đó, trung tâm điều khiển cũng phát các tín hiệu báo động và báo trạng thái làm việc của các bơm.

Hệ thống PCCC nhà xưởng
Hệ thống PCCC nhà xưởng

Trong trường hợp máy bơm chữa cháy chính không hoạt động vì hư hỏng thì sau một thời gian nhất định, trung tâm điều khiển chữa cháy tự động sẽ điều khiển rơle khởi động máy bơm chữa cháy dự phòng hoạt động cung cấp nước cho quá trình chữa cháy. Sau khi chữa cháy xong cần phải tắt bơm, thay các vòi phun đã được kích hoạt, bảo dưỡng các thiết bị chính và đưa hệ thống chữa cháy sprinkler về trạng thái trực.

Nhiệt độ kích hoạt hệ thống pccc nhà xưởng Sprinkler.

Nhiệt độ trong hệ thống sprinkler là nhiệt độ làm cho ống thủy tinh bị vỡ hoặc làm cho khung kim loại nóng chảy, phá vỡ kết cấu của cơ cấu bịt kín vòi phun, khiến nước từ đường ống phun ra tại lỗ phun nước.

Tiêu chuẩn NFPA chia ra 6 mức nhiệt độ đầu phun sprinkler kích hoạt (tyco sprinkler head temperature ratings) như sau: 135°F – 170°F nhiệt độ thông thường, 175°F – 225°F nhiệt độ trung bình, 250°F – 300°F nhiệt độ cao, 325°F – 375°F nhiệt độ khá cao, 400°F – 475°F nhiệt độ rất cao, từ 500°F trở lên là nhiệt độ vô cùng cao. Đồng thời, những bóng thủy tinh và khung kim loại nóng chảy này đều được quy định bằng bảng màu cho từng nhiệt độ hoạt động khác nhau để việc nhận định nhiệt độ hoạt động của từng loại dễ dàng hơn.

Hệ thống PCCC nhà xưởng
Hệ thống PCCC nhà xưởng

Cách chọn nhiệt độ của vòi xả là dựa vào nhiệt độ của khu vực cần lắp đặt, khi khu vực hoạt động bình thường (không có sự cố cháy). Nhiệt độ kích hoạt vòi sprinkler phải cao hơn nhiệt độ bình thường của khu vực, nếu chọn nhiệt độ hoạt động của vòi chữa cháy sprinkler thấp hơn nhiệt độ bình thường của khu vực cần lắp đặt thì khi khu vực hoạt động sẽ kích hoạt hệ thống thiết bị chữa cháy.

Cũng không được chọn vòi có nhiệt độ quá cao so với nhiệt độ bình thường của khu vực vì khi xảy ra sự cố, để đám cháy đạt được nhiệt độ kích hoạt của đầu sprinkler thì đám cháy đã gây ra thiệt hại quá lớn. Nhiệt độ, tiêu chuẩn đầu phun sprinkler sẽ quyết định khả năng phản ứng khi xảy ra sự cố của nó.

Áp lực đầu phun sprinkler.

Áp lực đầu phun sprinkler là áp lực mà tại đó cơ cấu của đầu sprinkler không bị phá hủy. Hiện tại có nhiều hệ thống sprinkler sử dụng vòi phun nước chữa cháy như: hệ thống ướt (đường ống luôn có sẵn nước), hệ thống khô (đường ống không có nước mà thay thế bằng không khí hoặc khí khác), hệ thống xả tràn (sử dụng nozzles hở, không có yếu tố cảm ứng nhiệt), hệ thống kích hoạt trước (sử dụng hệ báo cháy để mở van xả nước vào đường ống và sử dụng vòi phun kín)…

Ngoài ra còn một số hệ thống khác, như đã đề cập ở đầu bài, mỗi cái đều có cách tính toán áp lực riêng. Tuy nhiên áp lực mà tại đó cơ cấu của đầu sprinkler không bị phá hủy – yêu cầu về áp lực của chúng là như nhau.

Hệ thống PCCC nhà xưởng
Hệ thống PCCC nhà xưởng

Theo tiêu chuẩn NFPA 13 mục 6.4.4.8 quy định áp lực khi hoạt động tối thiểu của sprinkler phải đạt 7 PSI (0.5 BAR), đây là áp lực tối thiểu để thiết bị hoạt động và tất cả đầu chữa cháy sprinkler trong hệ thống đều phải đạt áp lực tối thiểu này.

Với mỗi sprinkler chữa cháy của mỗi hãng sẽ có áp lực làm việc tối đa khác nhau, khi áp suất trong đường ống cứu hỏa vượt qua áp lực này cấu trúc vòi có thể bị phá hủy, đây là áp lực tối đa mà đầu chữa cháy sprinkler có thể làm việc. Khi thiết kế không nên để áp lực tại một đầu xả bất kì vượt qua ngưỡng này, phải dựa vào tiêu chuẩn đầu phun sprinkler để tính toán áp lực cho mỗi vòi phun sao cho phù hợp nhất.

Tính toán hệ thống chữa cháy sprinkler cần được lưu ý kỹ khi thiết kế hệ thống chữa cháy phun nước tự động, phải dựa vào tiêu chuẩn đầu phun sprinkler để tính toán áp lực cho mỗi đầu phun sao cho phù hợp nhất.

Bán kính khi phun nước của đầu phun sprinkler

Bán kính bảo vệ của vòi sprinkler hay bán kính đầu phun sprinkler (tyco sprinkler coverage area) là thông số quan trọng khi sử dụng đầu sprinkler để bảo vệ cho công trình. Dựa vào bán kính sprinkler sẽ có được diện tích bảo vệ của nó, từ đó tùy vào diện tích của khu vực cần bảo vệ sẽ tính toán ra số lượng vòi phun cần sử dụng để bảo vệ cho toàn bộ khu vực.

Hệ thống PCCC nhà xưởng
Hệ thống PCCC nhà xưởng

Theo tiêu chuẩn Việt Nam 7336:2003 hệ thống sprinkler được phân loại dựa trên mức độ nguy cơ phát sinh đám cháy tại các cơ sở và được gọi một cách tương ứng, cụ thể như sau: hệ sprinkler cho cơ sở có nguy cơ cháy thấp, cho cơ sở có nguy cơ cháy trung bình (hệ thống cho cơ sở có nguy cơ cháy trung bình tiếp tục được chia thành 4 nhóm: Nhóm I, Nhóm II, Nhóm III và Nhóm III đặc biệt), cho cơ sở có nguy cơ cháy cao (bao gồm khu vực sản xuất và khu vực kho bãi bảo quản chất cao).

Dựa vào nhóm các cơ sở, công trình, tiêu chuẩn Việt Nam 7336:2003 quy định diện tích bảo vệ của mỗi thiết bị tự động như sau: công trình có nguy cơ cháy thấp có diện tích được bảo vệ của một đầu sprinkler là 12m2, công trình có nguy cơ cháy trung bình thuộc Nhóm I, Nhóm II và Nhóm III có diện tích được bảo vệ của một vòi phun sprinkler là 12m2, công trình có nguy cơ cháy trung bình thuộc Nhóm III đặc biệt có diện tích được bảo vệ của một sprinkler chữa cháy là 9m2, công trình có nguy cơ cháy cao như khu vực sản xuất, kho bảo quản chất cao có diện tích được bảo vệ của một sprinkler là 9m2.

Từ tiêu chuẩn về diện tích bảo vệ, bán kính vòi sprinkler mà tính toán hệ thống chữa cháy sprinkler ra số lượng vòi phun phù hợp nhất cho từng khu vực bảo vệ, đảm bảo hệ thống phun nước tự động hoạt động hiệu quả nhất.

Hệ thống PCCC nhà xưởng
Hệ thống PCCC nhà xưởng

Quy định trang bị hệ thống chữa cháy sprinkler đối với các công trình

Theo TCVN 3890:2009, việc đầu tư trang thiết bị cũng như lắp đặt hệ thống chữa cháy tự động sprinkler nói riêng và các hệ thống khác nói chung dựa trên cơ sở phân tích nguy cơ cháy nổ và các yếu tố liên quan đến bảo vệ con người và tài sản. Như: Kho hàng hóa, lưu trữ…Các công trình cáp, Phòng, buồng sử dụng làm kho, khu vực sản xuất, Phòng máy biến áp, biến thế. Các phân xưởng kỹ thuật…

Để tìm hiểu thêm những quy định về lựa chọn, thiết kế, lắp đặt hệ thống chữa cháy tự động sprinkler khách hàng có thể tham khảo TCVN 5760, TCVN 6101, TCVN 6305, TCVN 7161, TCVN 7336 và các tiêu chuẩn khác có liên quan.

Bảng giá trên chỉ mang tính chất tham khảo, việc áp dụng mức giá như thế nào để đạt độ chính xác còn phụ thuộc rất nhiều yếu tố cửa từng công trình khác nhau. Quý khách hàng có như cầu tư vấn và báo giá thi công hệ thống chữa cháy vui lòng liên hệ ngày cho để được hỗ trợ tư vấn – khảo sát và báo giá nhanh nhất chi tiết cho công trình, dự án của bạn.

Hệ thống PCCC nhà xưởng
Hệ thống PCCC nhà xưởng

Giá thi công hệ thống pccc nhà xưởng phụ thuộc vào những yếu tố nào?

Quy mô công trình cần lắp đặt, thi công:

Lắp đặt hệ thống PCCC cho nhà ở, căn hộ sẽ khác hoàn toàn so với cấu trúc các khu chung cư, nhà cao tầng, các trung tâm thương mại lớn. Vì vậy, đây là yếu tố đầu tiên sẽ ảnh hưởng đến chi phí bạn dự tính. Công trình càng lớn thì các thiết bị sử dụng càng nhiều, cần có độ chính xác cao. Ngoài ra, thời gian thiết kế, thi công sẽ dài hơn so với các công trình nhỏ.

Sau khi khảo sát địa điểm, các kỹ sư của chúng tôi có thể cung cấp cho khách hàng một bảng giá chính xác dựa trên cấu trúc công trình.

Chất lượng thiết bị mà khách hàng lựa chọn:

Thiết bị dùng trong PCCC cũng như nhiều lĩnh vực khác, luôn có nhiều loại khác nhau. Tuỳ thuộc vào tính chất công trình mà cần sử dụng thiết bị phù hợp.

Trong quá trình làm việc với khách hàng, chúng tôi sẽ tư vấn chi tiết về việc lựa chọn thiết bị tốt nhất. Tuy nhiên, điều này cũng sẽ phụ thuộc vào sự lựa chọn của bạn.

Hệ thống PCCC nhà xưởng
Hệ thống PCCC nhà xưởng

Chúng tôi cam kết tất cả các thiết bị PCCC luôn có nguồn gốc rõ ràng, đạt chất lượng theo tiêu chuẩn. Vì vậy, bạn có thể yên tâm hoàn toàn.

Chi phí thiết kế, thẩm duyệt:

Trước khi tiến hành thi công, sẽ có đội ngũ kỹ sư chuyên nghiệp của chúng tôi trực tiếp khảo sát địa điểm và lên phương án thiết kế. Bản thiết kế này sau khi hoàn thành sẽ có trong hồ sơ trình lên Cảnh sát PCCC thẩm duyệt.

Các bước này chúng tôi đều chủ động thực hiện và sẽ có tính phí trong ngân sách. Vì vậy, bạn cần quan tâm đến điều này và trao đổi thật kỹ lưỡng với Chúng tôi hoặc bất kỳ đơn vị thi công nào bạn đang hợp tác.

Các chi phí phát sinh khác trong thi công hệ thống pccc nhà xưởng:

Dù ít hay nhiều, sẽ có các khoản phát sinh trong quá trình thi công. Vì vậy, bạn cũng cần chuẩn bị một khoản phí dự phòng cho trường hợp này. Việc lập kế hoạch sẽ hạn chế được phần nào các khoản phát sinh mà bạn không thể kiểm soát.

Trên đây là tất cả các yếu tố có thể ảnh hưởng đến giá và sự thay đổi về giá thiết kế, thi công hệ thống PCCC. Tham khảo và nắm rõ được các vấn đề này sẽ giúp bạn dễ dàng làm việc với đơn vị thi công.

Trên đây chúng tôi có giới thiệu một số nhà thầu chuyên thi công hệ thống chữa cháy trọn gói, uy tính tại TP.HCM . Quý khách hàng có thể yên tâm hoàn toàn khi giao công trình, dự án thi công hệ thống chữa cháy trọn gói. 

Quy định về hệ thống PCCC nhà xưởng

Thực hiện nghiêm quy định về PCCC trong lĩnh vực đầu tư xây dựng.

Thành lập đội PCCC cơ sở có đủ lực lượng để duy trì và tăng cường công tác thường trực, phát hiện cháy, nổ.

Thường xuyên tổ chức tuyên truyền, huấn luyện nghiệp vụ về PCCC, hướng dẫn thoát nạn và cứu người cho lực lượng này.

Rà soát và niêm yết nội quy PCCC, biển cấm lửa, cấm hút thuốc ở những nơi có nguy hiểm về cháy nổ.

Khi lắp đặt hệ thống điện, các thiết bị tiêu thụ điện phải đảm bảo đúng quy định, tiêu chuẩn kỹ thuật, lắp thiết bị tự ngắt (aptomat).

Không bố trí vật tư hàng hóa dễ cháy gần dây dẫn, bóng đèn, ổ cắm, cầu dao,…

Thường xuyên giám sát nhắc nhở cán bộ công nhân viên thực hiện nghiêm túc các quy định của luật PCCC.

Nghiêm cấm các hành vi sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt trong các nhà xưởng, nhà kho.

Trang bị đủ phương tiện, thiết bị PCCC theo quy định.

Thường xuyên kiểm tra duy trì hoạt động của các hệ thống để đảm bảo sử dụng khi có sự cố cháy nổ xảy ra.

Có hồ sơ quản lý PCCC, sổ theo dõi phương tiện PCCC theo quy định của Bộ Công an.

Đối với các đơn vị cho thuê mặt bằng sản xuất, làm kho hàng cần:

Phân định rõ ràng trách nhiệm thực hiện công tác PCCC giữa bên cho thuê và bên thuê. Thực hiện tốt trách nhiệm của mình trong việc tổ chức duy trì chế độ tự kiểm tra an toàn PCCC

Khi có cháy, nổ phải tổ chức chữa cháy kịp thời, phát huy phương trâm 4 tại chỗ

“Chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, vật tư và hậu cần tại chỗ”

Nhanh chóng báo cháy cho lực lượng Cảnh sát PCCCC theo số 114 để kịp thời xử lý.

Tiêu chuẩn khi thi công hệ thống PCCC nhà xưởng

Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 2622- 1995 “Phòng cháy, chữa cháy cho nhà và công trình. Yêu cầu thiết kế”

Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 5738-2001 “Hệ thống báo cháy – Yêu cầu kỹ thuật”.

Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 5760-2001 “Hệ thống chữa cháy – Yêu cầu chung về thiết kế, lắp đặt và sử dụng”.

Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 3256-89 “An toàn cháy- Yêu cầu chung”

Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 3890-2009 “Phương tiện phòng cháy và chữa cháy cho nhà và công trình – Trang bị, bố trí, kiểm tra, bảo dưỡng”.

QCVN 06: 2010/BXD “Quy chuẩn kỹ thuật Quốc Gia về an toàn cháy cho nhà và công trình”.

QCVN 08: 2009/BXD “Quy chuẩn kỹ thuật Quốc Gia” Công trình ngầm đô thị.

Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 4513 – 88 “Cấp nước bên trong – Tiêu chuẩn thiết kế”.

Thiết Kế Thi Công Hệ Thống PCCC Nhà Xưởng

Chuẩn bị hồ sơ thẩm duyệt thiết kế hệ thống phòng cháy chữa cháy nhà xưởng

Thiết kế phòng cháy chữa cháy tại nhà xưởng

Văn bản đề nghị xem xét, cho ý kiến về giải pháp phòng cháy và chữa cháy của chủ đầu tư (nếu ủy quyền cho một đơn vị khác thực hiện thì phải có văn bản ủy quyền kèm theo);

Bản sao văn bản cho phép đầu tư của cấp có thẩm quyền;

Dự toán tổng mức đầu tư dự án, công trình.

Thiết Kế Thi Công Hệ Thống PCCC Nhà Xưởng Bản vẽ và bản thuyết minh thiết kế cơ sở thể hiện những nội dung yêu cầu về giải pháp phòng cháy và chữa cháy như sau:

Địa điểm xây dựng công trình phải bảo đảm khoảng cách an toàn về phòng cháy và chữa cháy đối với các công trình nhà xưởng xung quanh;

Bậc chịu lửa của công trình phải phù hợp với quy mô, tính chất hoạt động của công trình; có giải pháp bảo đảm ngăn cháy và chống cháy lan giữa các hạng mục của công trình và giữa công trình này với công trình khác;

Công nghệ sản xuất, hệ thống điện, chống sét, chống tĩnh điện, chống nổ của công trình và việc bố trí hệ thống kỹ thuật, thiết bị, vật tư phải bảo đảm các yêu cầu an toàn về phòng cháy và chữa cháy;

Lối thoát nạn (cửa, lối đi, hành lang, cầu thang thoát nạn), thiết bị chiếu sáng, thông gió hút khói, chỉ dẫn lối thoát nạn, báo tín hiệu; phương tiện cứu người phải bảo đảm cho việc thoát nạn nhanh chóng, an toàn;

Hệ thống giao thông, bãi đỗ phục vụ cho phương tiện chữa cháy cơ giới hoạt động phải bảo đảm kích thước và tải trọng; hệ thống cấp nước chữa cháy phải bảo đảm yêu cầu phục vụ chữa cháy;

Hệ thống báo cháy, chữa cháy và phương tiện chữa cháy khác phải bảo đảm số lượng; vị trí lắp đặt và các thông số kỹ thuật phù hợp với đặc điểm và tính chất hoạt động của công trình theo quy định của tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về phòng cháy và chữa cháy.

Điều kiện an toàn về phòng cháy và chữa cháy đối với cơ sở

Điều 7 của Nghị định 79 nêu rõ: Những cơ sở có kho hàng hóa, vật tư cháy được, hoặc vật tư hàng hóa không cháy nhưng đựng trong các bao bì cháy được, hay các bãi hàng hóa, vật tư có khả năng cháy,…phải đáp ứng các điều kiện an toàn về quy định thi công hệ thống pccc với kho hàng cụ thể như sau:

Có quy định, nội quy, biển cấm, biển báo, sơ đồ hoặc biển chỉ dẫn về phòng cháy và chữa cháy, thoát nạn phù hợp với đặc điểm và tính chất hoạt động của cơ sở.

Có quy định và phân công chức trách, nhiệm vụ phòng cháy và chữa cháy trong cơ sở.

Hệ thống điện, chống sét, chống tĩnh điện; thiết bị sử dụng điện, sinh lửa, sinh nhiệt; việc sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt phải bảo đảm an toàn về phòng cháy và chữa cháy.

Có quy trình kỹ thuật an toàn về hệ thống phòng cháy chữa cháy phù hợp với điều kiện sản xuất, kinh doanh, dịch vụ.

Có lực lượng phòng cháy và chữa cháy cơ sở, chuyên ngành được huấn luyện nghiệp vụ phòng cháy và chữa cháy và tổ chức thường trực sẵn sàng chữa cháy đáp ứng yêu cầu chữa cháy tại chỗ.

Có phương án chữa cháy, thoát nạn đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt theo quy định tại Điều 21 Nghị định này.

#Tư vấn thêm Về bảo hiểm nhà xưởng

CÔNG TY BẢO HIỂM PETROLIMEX SÀI GÒN

One thought on “Hệ thống PCCC nhà xưởng

 1. Sonia says:

  With havin so much written content do you ever run into any issues of plagorism or copyright
  infringement? My website has a lot of unique content I’ve either written myself or outsourced but it looks like a lot of it is popping it up all
  over the web without my authorization. Do you know any ways to help reduce content from being ripped off?

  I’d genuinely appreciate it.

  Feel free to surf to my web blog …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *