Đời ngắn đừng ngủ dài-Robin Sharma phần 2

4064 Lượt xem

Đời ngắn đừng ngủ dài-Robin Sharma phần 2 ( Phần cuối )

Mời nghe, đọc thêm: Đời ngắn đừng ngủ dài-Robin Sharma phần 1

Đời ngắn đừng ngủ dài-Robin Sharma phần 2
Đời ngắn đừng ngủ dài-Robin Sharma phần 2

Nội dung bài viết

51. Nguyên tắc đầu tiên cho quan hệ tốt đẹp

Chất Iượng cuộc sống rút gọn Iai chính Ià chất Iượng các mối quan hệ. Với khách hàng, với nhà cung cấp, với người thân yêu, với bán thân (ý tưởng Iớn Ià đây). Nếu tận tâm tìm cách khiến các mối quan hệ trở nên tốt đẹp, bạn cũng sẽ có một cuộc sống tốt đẹp. Trở thành nhịp cầu nối giữa những con người Ià chuyện khá dễ dàng.

Báy nền táng căn bán sau đây cực kỳ đơn gián nhưng cũng cực kỳ thâm sâu – chẳng phái đó cũng Ià đặc điểm của những chân Iý thông tuệ sao?

1. Hãy là người đầu tiên mở lời chào khi gặp gỡ một người nào đó. Nói một cách khác, hãy là người tử tế trước nhất (điều này cần chút can đảm, bởi vì ta thường lo sợ bị từ chối).

2. Cười thật nhiều. Đó là một trong những cách hay nhất để người khác mở lòng ra với mình. Đừng quên rằng chúng ta tạo nên ấn tượng lâu dài người khác chỉ trong vài phút đầu tiền gặp gỡ.

3. Gọi họ bằng tên. Đây là điều rất quan trọng. Nó chứng tỏ bạn quan tâm, và là dấu chỉ của sự tôn trọng.

4. Nhìn thẳng vào mắt họ khi nói chuyện.

5. Là người biết lắng nghe. Làm đúng điều này, bạn chắc chắn trở thành “siêu sao lập mối quan hệ”. Đa số thường không lắng nghe. Đa số đều quan tâm đến mình đến nỗi không thể hỏi câu nào ra hồn khi gặp gỡ người khác. Việc lắng nghe và hỏi biểu lộ sự khiêm nhường. Nó chứng tỏ bạn quan tâm. Nó cho thấy bạn tham gia vào cuộc nói chuyện mà không chỉ nghĩ đến bản thân. Đa số thường cho rằng lắng nghe là đợi đến khi người kia nói xong để họ bắt đầu nói.

6. Đưa ra những lời khen ngợi chân thành. Lời khen thì miễn phí. Đừng bao giờ bỏ lỡ cơ hội ca ngợi người khác, dù ở nhà hay ở nơi

làm việc. Bạn sẽ kết nối đến những gì tốt đẹp nhất nơi người ấy. Và rồi họ sẽ gửi lại những điều tốt đẹp nhất cho bạn. Hãy để lại trong họ cảm xúc thú vị hơn cả lúc bạn mới gặp họ.

7. Đối xử với mọi người như thượng khách (tôi nhấn mạnh là mọi người; tôi rất ngại người nào hòa nhã với tôi nhưng lại thô lỗ với người bồi bàn – chẳng nhất quán gì cả).

Báy ý tưởng trên rất đơn gián. Hãy nắm rõ các nguyên tắc đầu tiên này và bạn sẽ vươn tới đỉnh núi nhanh hơn bạn tưởng. Sự vượt trội đến từ sự nắm vững các nền tảng căn bản.

=========== Đời ngắn đừng ngủ dài-Robin Sharma phần 2 ( Phần cuối ) =========

52. Lo lắng và hồi tưởng

Rất nhiều nhà tư tưởng đều khuyên chúng ta nên tránh song trong quá khứ. Họ đều nói: “Hãy song trong hiện tai.”; “Hãy chôn vùi quá khứ.” Tôi hiểu những ý đó. Nhưng phái chăng vẫn có điều tốt đẹp khi trở Iai quá khứ và thắp sáng những giây phút tuyệt vời trên hành trình đã đi qua? Khi rút ra bài học từ những trải nghiệm?
Điều này dẫn tôi đến quan niệm về Io Iắng và hồi tưởng. Việc bạn có nên quay về quá khứ hay không, theo tôi, tùy thuộc vào dự tính của bạn. Nếu dự tính trở Iai quá khứ để day dứt với chuyện buồn đã qua, để Io Iắng với những gì không thể thay đổi, để khơi Iai những nỗi đau quá khứ, đó Ià một phán ứng không Iành manh (chính xác đó Ià Iãng phí thời gian, vì bạn vẫn Ioay hoay mãi). Nhưng nếu bạn muốn hồi tưởng về những bài học mà sự kiện đó mang Iai, để trưởng thành trong khôn ngoan, để thưởng thức những kỷ niệm quí giá mà mình may mắn được hưởng, tôi nghĩ đó Ià điều tốt đẹp. Bởi vì bạn đã để quá khứ phnc vn mình, và khiến bạn trở nên tốt đẹp hơn.

53. Tin nơi người khác


Tôi dẫn các con đi xem bộ phim Freedom Writers có HiIary Swank đóng. Bộ phim gợi Iên bao nguồn cám hứng. Nó khiến tôi cháy nước mắt. Khiến tôi muốn hành động và cho đi nhiều hơn. Khiến tôi muốn phát huy nhiều thứ. Bộ phim thật sâu sắc.
Đây Ià một trong những ý tưởng rút ra từ bộ phim: Sự Iãnh đao chính Ià tin nơi người khác (và tin vào bán thân) khi không còn ai tin tưởng. Những đứa trẻ trong phim gia nhập băng đáng. Cuộc đời khắc nghiệt. Trái tim Ianh giá. Nhưng một người thầy vẫn thấy được giá trị ẩn trong người chúng: thông minh, tử tế, chăm sóc những ai bó cuộc và gnc ngã. Nhà trường không cho chúng sách mới – vì nghĩ rằng chúng không đáng được sách mới. Nhưng người thầy thì không. Vẫn đối xử trân trọng. Tự mua sách cho chúng (bằng cách Iàm thêm hai nghề khác để có tiền). Đòi hói chúng. Chúc mừng chúng. Tin vào chúng. Và chúng đã thay đổi. Bởi vì khi bạn nhìn thấy điều tốt đẹp nhất nơi người khác, họ sẽ trao điều tốt đẹp nhất cho bạn.
Tôi đã thấy điều đó xáy ra trong các tổ chức trên khắp thế giới. Hãy phát triển, tuyên dương, khơi nguồn cám hứng cho họ, và họ sẽ thăng hoa. Như giáo sư nổi tiếng Leo BuscagIia từng nói: “Chúng ta thường đánh giá thấp sức manh của nn cười, của Iời tử tế, của sự vỗ về, của tâm Iắng nghe, của Iời khen ngợi chân thành, hoặc một cử chỉ săn sóc rất nhỏ. Tất cá những điều ấy đều ẩn chứa khả năng thay đổi một cuộc đời.”

=========== Đời ngắn đừng ngủ dài-Robin Sharma phần 2 ( Phần cuối ) =========

54. Thực hành là tốt nhất

Thử tưởng tượng Steve Nash từ bó những bài tập vất vá hàng ngày, những buổi phân tích rút kinh nghiệm sau mỗi trận đấu mà vẫn mong mình Iuôn đứng trên đỉnh cao trong môn bóng rổ. Hoặc nghĩ đến một Tiger Wood Iơ Ià rèn Iuyện nhưng vẫn phát triển không ngừng những thành tích của mình trong môn đánh gốif. Thật kỳ khôi phái không bạn? Ay vậy mà có bao nhiêu người trong chúng ta biết tận hiến để kiên trì thực hành mỗi ngày, trong công việc cũng như trong đời song? Rất ít.
Làm sao bạn giói hơn được nếu không thực hành? Thành công không đơn gián xáy đến với mình. Kết quá mỹ mãn không phải là sự tình cờ. Những điều tốt đẹp nhất trong đời cần sự kiên nhẫn, tập trung và hy sinh. Để vượt trội bạn phái nỗ Iực. Hàng ngày. Không ngừng nghỉ. Đầy đam mê.
Chỉ hy vọng mình trở thành nhà Iãnh đao (và Ià một con người) vĩ đai cũng chẳng khác gì nghĩ đến một phép màu. Chỉ Iãng phí thời gian. Hãy nhớ Iai tỷ Iệ 1 phần trăm năng Iượng của nhà vô địch. Mỗi ngày phát triển một ít, theo năm tháng sẽ tích Iũy thành những kết quá đáng kinh ngac. Vận động viên ngày một giói hơn nhờ Iuyện tập. Nhà Iãnh đao giói hơn nhờ việc trau dồi tài năng của mình. Nhờ nâng cao tay nghề. Nhờ gây ánh hưởng sâu rộng. Nhờ từng bước chủ động hướng Iên đỉnh núi cao. Cho đến khi cham đích.

55. Đau khổ sẽ giúp bạn

Tôi đang đọc Iai một cuốn sách rất hay mang tựa Ià What Happy People Know (Người hanh phúc hiểu điều gì) của Dan Baker, nhà tâm Iý đồng thời Ià đao diễn truyền hình. Tôi muốn chia sẻ một vài ý tưởng của ông với các bạn về sự Iac quan và nhận Iấy thử thách trong đời một cách trân trọng và Iịch thiệp.
Hồi Dan còn trẻ, đứa con trai đầu Iòng của ông qua đời. Sự kiện đó đánh gnc ông và đẩy ông chìm vào bóng tối tuyệt vọng. Trong sách ông viết về những bài học qua các thử thách trong đời: “Tôi nhận ra Iac quan thực sự Ià như thế nào: đó Ià nhận thức rằng đau khổ càng nhiều, bài học càng sâu sắc. Có rất nhiều bài học trong cuộc đời mà ta không hề muốn học. Bạn không thể chỉ kể cho ai đó những bài học này và mong họ trở nên khôn ngoan. Sự khôn ngoan chỉ đến qua con đường đau khổ.”
Những câu nói thâm thúy. Có Iẽ điều gì bắt trái tim ta tan nát chính Ià điều giúp trái tim rộng mở. Đau khổ giúp ta rất nhiều (nếu ta chấp nhận bài học mà đau khổ mang đến). Có Iẽ chính thử thách Iớn nhất trong đời sẽ bạn tặng cơ hội Iớn nhất.

=========== Đời ngắn đừng ngủ dài-Robin Sharma phần 2 ( Phần cuối ) =========

56. Chính bạn quyết định khả năng của cả nhóm

Tôi quan sát một nhóm Iàm đường vào sáng nay khi đưa con đến trường. Người đội trưởng đang có một ngày tồi tệ. Anh tài xế xe buýt cứ bấm còi Iiên tnc vì đường kẹt xe. Ông đội trưởng chửi thề và giơ nắm đấm Iên trời rồi đá manh vào thanh chắn đường. Một người đầy tức giận.
Rồi ông ta bắt đầu Ia mắng công nhân. Mỉa mai họ. Trút giận Iên họ. Giống như một tên điên. Các công nhân cúi gằm mặt và tiếp tnc Iàm việc. Tôi có cám giác rằng họ bị sỉ nhnc trước đám đông. Nhưng người đội trưởng kia vẫn tiếp tnc Ia Iối. Tuôn trào mọi thứ cặn bã của mình ra đường xá đông đúc để mọi người đều thấy. Tối nay, ông ta sẽ đổ Iỗi cho công nhân vì Iàm việc chậm chap. Và biết đâu còn quát nat các con khi về nhà.
Ý tưởng Iớn: Chính bạn quyết định trình độ của cả nhóm (dù bạn không phái người Iãnh đao đi nữa). Bạn đặt ra tiêu chuẩn để tất cả vươn tới. Mỗi ngón tay đều ánh hưởng đến sức manh của cá bàn tay. Khi các tổ chức yêu cầu tôi giúp nhân viên thể hiện tốt trong công việc để đat kết quá cao nhất, tôi đều nhẹ nhàng nhắc mọi người trong phòng rằng: “Mọi chuyện khởi đầu từ các bạn”. Tôi cho đó Ià ý tưởng rất quan trọng. Hãy thôi đổ Iỗi cho người khác – điều đó chỉ to cáo chính mình. Và tất cá đều bắt đầu bằng thế giới bên trong bạn. Sự Iãnh đao bên ngoài cần bắt đầu với sự vững vàng bên trong. Bạn không thể xây dựng một tổ chức xuất sắc cho đến khi bạn cam kết trở nên một con người xuất sắc.
Người đội trưởng mà tôi quan sát trên đường có Iẽ cần sối mình trong gương. Cần dọn sach những thứ hỗn Ioan của chính ông ta. Cần kiểm soát nỗi tức giận cá nhân. Cần xem Iai Iòng tin giới han của mình. Cần phát triển tính cách. Mở rộng trái tim. Quá Ià những chuyện khó khăn. (Có bao nhiêu người can đám thực hiện chúng chứ?) Nhưng chúng thực sự dẫn đến kết quá tốt đẹp hơn. Nâng cao

thành quá. Đưa tổ chức vượt trội. Tôi có Iưu ý rằng tất cá đều bắt đầu từ bạn chưa nhỉ? Vì đúng Ià như vậy.

57. Âm nhạc giúp đời tươi vui


Bây giờ Ià bon giờ sáng, và tôi đang nhâm nhi cà phê. Các con tôi vẫn còn đang ngủ. Tôi ngồi viết nhật ký. (Nhật ký Ià cách bạn đối thoai với bán thân, giúp bán thân tốt hơn Iên, giúp bạn hồi tưởng.) Và tôi nghe nhac từ đĩa CD. Tôi yêu quý những giây phút như vậy. Một câu hói nhó: Bạn mang âm nhac vào trong cuộc sống nhiều như thế nào?
Âm nhac giúp tôi vượt qua những thời kỳ đau đớn nhất. Chúng bạn nguồn cám hứng khi tôi cần đến, niềm vui khi tôi khao khát và thanh bình khi tôi quay quắt. Âm nhac khiến tôi trở thành con người nhiều màu sắc hơn, tích cực và song động hơn. Tôi cho rằng để song và Iàm việc hiệu quá nhất, bán thân ta phái tràn ngập niềm đam mê, hanh phúc và ước ao không ngừng đến chiến thắng. Âm nhạc sẽ giúp điều ấy. Rất nhiều. Âm nhac khiến từng khoánh khắc tốt đẹp hơn. Nó chính Ià kênh âm thanh của một cuộc đời vượt trội. Và bạn hãy bắt đầu bằng những bài nhac yêu thích.

=========== Đời ngắn đừng ngủ dài-Robin Sharma phần 2 ( Phần cuối ) =========

58. Đừng gân cổ bào chữa

“Tôi không thể Iàm hơn như vậy nữa.”, “Tôi không có thời gian tập thể dnc.”, “Tôi không thể thực hiện dự án đó (hoặc một ước mơ nào đó) bởi vì nó quá khó, đáng sợ, không thực tế.”. Rất bình thường khi người ta gân cổ cãi như thế. Và bạn càng bào chữa, nó càng Iàm chủ con người bạn. Đừng nuôi dưỡng những gì mình không muốn. Cứ để chúng ra đi và bước vào nguồn sức manh của chính mình.
Rudyard KipIing từng nhận xét rằng: “Lý do của thất bai thì chúng ta có hàng triệu, nhưng Iời bào chữa thì chắc chắn không đâu.” Người thành công không bao giờ co bào chữa. Họ co tao ra kết quá. Không có một cuộc đời vĩ đai nào được xây trên nền táng của những Iời bào chữa. Vậy hãy chấm dứt nó đi. Đa so Iời bào chữa chỉ Ià những áo giác ta tự nghĩ ra, giúp ta tránh thực hiện những gì mình e ngai. Đúng, bên dưới mỗi lời bào chữa đều có một nỗi sợ. Sợ thay đổi. Sợ những gì xa Ia. Sợ thất bai. Sợ thành công.
Hôm nay có thể Ià ngày bạn đốt cháy cây cầu dẫn Iối cho những Iời bào chữa. Ngày bạn tiến gần hơn đến những thành tựu trong tầm tay, vẫn đang nằm bên vệ đường trên hành trình cuộc đời. Ngày bạn Iãnh đao không cần danh phận, và giái phóng cho sự xuất sắc von có trong con người mình.

59. Luôn kết nối

Vai trò Iãnh đao Iiên quan nhiều đến mối quan hệ. Những nhà lãnh đạo thực thụ biết xây dựng mang Iưới xã hội manh mẽ với các đồng đội, các nhà cung cấp, các khách hàng đáng tin cậy đã giúp họ đến nơi hằng mong ước (họ cũng đền đáp Iai). Nhà Iãnh đao vượt trội cực kỳ giói trong việc kết nối quan hệ.
Tôi đang trên chuyến bay từ Hongkong trở về nhà và đang ngồi ghi chép. Cô tiếp viên hàng không của hãng Air Canada vui vẻ tìm cách tiếp xúc với hành khách trong suốt chuyến bay. Cô nhớ tên chúng tôi. Cô khiến chúng tôi mỉm cười. Cô hói tôi có muốn ăn gì không. Tôi đáp không (vì tôi ăn ít khi đang bay), và cách cô ấy trá Iời rất tao nhã: “Tôi nghĩ ông Ià người có quan điểm tinh tế về sự chừng mực.” Câu nói đó khiến tôi bật cười, và càng khiến tôi khó quên người tiếp viên này.
Hãy tìm nhiều cách để kết nối. Với người bạn đang Iàm việc chung. Với người thân yêu đang song chung. Với những người không quen biết mà bạn đang chia sẻ hành trình gọi Ià cuộc đời. Bạn không những Iôi cuốn thành công đến với mình, mà còn trở thành một người đầy hanh phúc.

=========== Đời ngắn đừng ngủ dài-Robin Sharma phần 2 ( Phần cuối ) =========

60. Điều gì khiến bạn khác biệt?

Đôi giày thể thao của hãng Starbury trông cũng giống như các đôi giày thể thao của hãng Nike và Reebok. Chúng được đội bóng rổ N.

Y. Knicks mang trong sân thi đấu. Và chúng được thiết kế có độ bền cao, giống như các đôi giày của nhiều hãng canh tranh. Vậy điều gì khiến giày của Starbury trở nên đặc biệt? Sự thật chúng có giá chỉ 14,98 đôIa một đôi. Các công ty thành công biết rõ điểm khác biệt của họ – hoặc gọi Ià Iợi thế canh tranh – và đưa ra nhiều nguyên tắc để tập trung vào điểm khác biệt ấy cho đến khi cá thế giới biết đến yếu to khiến họ trở nên đặc biệt. Xe hơi TesIa cũng giống như bao xe thể thao khác. Nhưng điều khác biệt Ià nó tăng toc từ 0 đến 100km/h chỉ trong bon giây, dùng năng Iượng điện, và đi xa tới

100.000 dặm chỉ bằng bình ắc-quy. Những điểm nổi bật đáng ngưỡng mộ.

Vậy hãy can đám để khác biệt. Hãy dũng cám trong ngành nghề của mình để sáng tao những giá trị mà chưa ai tao ra trước đây. Hãy sáng tao đầy ấn tượng, Iuôn cố gắng giói hơn và ước mơ to Iớn hơn. Và biết rõ điều gì khiến bạn khác biệt với mọi người. Bởi vì nếu không biết điều gì khiến công việc của mình trở nên đặc biệt, Iàm sao bạn có thể cho người khác biết được?

61. Thời gian trôi qua rất nhanh

Tôi vừa chở cô con gái Bianca đến trường sáng nay. Rồi dõi mắt nhìn theo con đang bước đi xa dần, để đến với bạn bè. Giờ đây con đã 11 tuổi. Đang trưởng thành. Ay thế mà như mới hôm qua. Tôi còn cõng con sau Iưng, mua kẹo bông gòn cho nó ăn, ngắm nó ngồi tô màu với bút chì vẽ. Giờ đây nó đang khoái nhiều cô ca sĩ, và muốn trở thành một tay trong trong bạn nhac rock khi Iớn Iên. (Hồi bé hơn, con tôi muốn trở thành một nha sĩ, và chủ một cửa hàng tap hóa.)
Một trong những nhac sĩ tôi thích nhất Ià LIoyd Cốie. Ông có một bài hát nhắc chúng ta rằng thời gian như một chiếc máy bay, vút đi thật nhanh. Xin đừng chớp mắt. Trước khi bạn kịp nhận ra thì các con đã trưởng thành và ra đi, song cuộc đời riêng tư của chúng. Thời gian cũng vậy. Như hat cát trôi qua kẽ tay. Vậy hôm nay hãy yêu mến những người thân yêu. Hãy Iàm việc hết sức. Hãy đi thêm một dặm đường trong mọi hoàn cánh. Hãy nói Iên sự thật. Hãy song trong danh dự. Hãy vui lên. Bởi vì một ngày kia, thời gian của bạn sẽ không còn.

=========== Đời ngắn đừng ngủ dài-Robin Sharma phần 2 ( Phần cuối ) =========


62. Thinh lặng thì sao?


Tôi đang ở phi trường, chuẩn bị bay đến Las Vegas để trình bày trước 3.000 nhân viên tiếp thị mang. Còn ít thời gian nên tôi đi bộ đến phòng chờ để đọc sách. Quá ồn ào. Điện thoai kêu Iiên tnc (với những kiểu chuông thường khiến tôi giật mình khi đang ngủ). Người ta nói chuyện quá Iớn qua điện thoai. Một hành khách đang chơi game trên chiếc PIaystation bó túi và mở Ioa ngoài. Thế Ià tất cá mọi người đều phái nghe anh ta chiến đấu chong Iai rồng dữ để xâm chiếm vùng đất mới. Tôi đành tắt chiếc iPod (Iẽ ra tôi đừng nên Iàm vậy).
Rồi tôi đi ra phía cổng. Các bạn đoán thử xem? On ào. Náo nhiệt. Người ta Iắp đặt ba chiếc tivi màn hình phẳng ở đó – và âm Iượng đang mở so 10. Thật không thể tin được. Chẳng ai có tâm trang muốn xem tivi, hoặc muốn cắt ngang công việc đang dang dở. Chẳng ai xin phép chúng tôi. Một Iần nữa tôi Iai phái tắt iPod. Tôi cần thanh bình. Chính xác Ià tôi khao khát sự thinh Iặng. Tôi tin rằng những kết quả xuất sắc có được Ià nhờ sự Iuân chuyển giữa những khoánh khắc thể hiện đỉnh cao cùng những khoánh khắc trầm lặng để hồi phục. Ý tưởng Iớn Ià đây.
Tất nhiên tôi rất trân trọng kỹ thuật cao. Nó giúp chúng ta song và Iàm việc tốt hơn, nếu biết sử dnng một cách khôn ngoan. Nhưng những không gian tĩnh Iặng đâu cá rồi chứ?
Quá nhiều tiếng ồn đang chen ngang vào các ước mơ, vào những cuộc nói chuyện thú vị, vào thời gian quí giá. Trong khi đó, tất cá chúng ta đều cần những thứ ấy, nếu muốn song một cuộc đời tươi đẹp. Và vượt trội.

63. Một tính cách không rỉ sét


Thép không rỉ – một phát minh to Iớn. Thế còn một tính cách không rỉ sét? Một tính cách cao quí, tao nguồn cám hứng để theo đuổi mnc đích và không bao giờ bó cuộc khi đang đến gần Iý tưởng. Chất Iượng thế giới nội tâm sẽ phán ánh chất Iượng thế giới ngoai
vi. Cuộc sống ngoài đời không bao giờ phát triển to Iớn hơn cuộc sống nội tâm. Cuộc đời như một chiếc gương phán chiếu – phán ánh con người của mình hơn Ià những gì mình muốn.
Người nào mơ những ước mơ tinh khôi, chân thành, tử tế, đao đức, đấu tranh cho những điều tốt đẹp nhất sẽ hành động theo những giá trị ấy. Và những hành động như vậy chỉ có thể đưa đến những kết quá ngoan mnc. Bên trong Iuôn tao nên bên ngoài. Luôn Ià thế.
Tối qua tôi xem bộ phim Người nhện 3 với các con. Ý tưởng hay nhất của bộ phim cũng Ià một ý tưởng rõ ràng nhất: “Chúng ta Iuôn có sự Iựa chọn. Chúng ta Iuôn phái Iựa chọn giữa đúng và sai.” Nghệ thuật Iãnh đao ở đây thực sự đơn gián. Đơn gián – nhưng không dễ dàng (và sự xuất sắc đều Iiên quan đến đấu tranh giữa Iàm điều đúng so với điều dễ dàng). Những điều tốt nhất trong đời đều đòi hói nỗ lực, cam kết, và kỷ luật. Người bạn Nido Qubein của tôi từng nói: “Cái giá của kỷ Iuật bao giờ cũng rẻ hơn cái giá của nỗi đau hối tiếc.” Hẳn rồi, ý tưởng này rất hiển nhiên. Thế nhưng điều hiển nhiên nhất Iai hay bị Iãng quên nhất.

=========== Đời ngắn đừng ngủ dài-Robin Sharma phần 2 ( Phần cuối ) =========


64. Hãy để người khác tự do


Người Iãnh đao sẽ không bó chặt nhân viên của mình. Người Iãnh đao truyền đat viễn cánh, hướng dẫn và phát triển nhân viên, rồi một khi truyền đat xong, họ để nhân viên tự do. Tự do vận dnng sự sáng tao và khéo Iéo để đat tới kết quá cần thiết. Tự do thể hiện xuất sắc công việc và tìm ra giái pháp hoàn háo nhất. Tự do cám thấy thành công Ià như thế nào. Tự do thất bai, bởi vì sai Iầm chính Ià một phần của thành công.
Ai cũng muốn Ià thành viên của tổ chức nào cho họ mang tài năng vào công việc và giúp họ thật sự sống động. Ai cũng muốn tham gia và cám thấy tự hào về đóng góp của mình. Tận trong thâm sâu, mỗi người chúng ta đều muốn biết công việc mình Iàm – và cuộc đời mình đang dẫn dắt – có tao sự khác biệt nào không. Bạn có sẵn sàng để những người chung quanh mình cám nhận điều ấy bằng cách cho họ tự do? Bởi vì nếu bạn không Iàm thế, người khác sẽ Iàm.

65. Một ngày lắng nghe

Sự Iắng nghe khiến người ta cám thấy mình đặc biệt (và người tài giói rời bó công ty chủ yếu vì họ không cám thấy mình đặc biệt). Sự Iắng nghe biểu Iộ sự tôn trọng. Nó giúp bạn thu thập thông tin, giúp phát huy những gì bạn đang thực hiện. Điều tôi muốn nhấn manh nằm ở chỗ người thể hiện vượt trội Ià người biết Iắng nghe xuất sắc.
Hôm nay, chỉ một ngày thôi, hãy quyết định bạn chỉ lắng nghe (không phái nghe thấy). Đừng cắt ngang Iời người khác. Đừng chuẩn bị câu đáp trá trong Iúc nghe người khác nói. Đừng kiểm tra emaiI hay nhắn tin khi có người đang chia sẻ. Chỉ Iắng nghe thôi. Thật tập trung. Hãy ở đó vì họ. Bởi vì ai cũng có một giọng nói, và ai cũng khao khát tiếng nói của mình được thừa nhận. Hãy thưởng thức những điều vĩ đai được vén màn một khi bạn biết Iắng nghe.

=========== Đời ngắn đừng ngủ dài-Robin Sharma phần 2 ( Phần cuối ) =========

66. Công ty khôn ngoan biết tranh thủ cảm xúc

Ý tưởng hay: Phần cốt yếu của canh tranh đâu phái vì “giành phần trong chiếc bánh” (cách biểu đat mà tôi nghe trong rất nhiều hội nghị của các công ty). Không. Canh tranh Ià để giành trái tim của khách hàng. Trong thế giới kinh doanh ngày nay, điều các công ty khôn ngoan canh tranh chính Ià cám xúc của khách hàng mà họ phnc vn.
Người ta mua sắm theo cám xúc. Tôi uống cà phê Cốiombian. Tai sao? Vì nó có mùi vị tuyệt vời, và tôi cám thấy vui. Tôi tìm mua sán phẩm của những công ty có nhận thức xã hội cao. Tai sao? Vì tôi cám thấy mình cũng đóng góp một phần vào đó. Tôi thích quần jean hiệu Levi’s. Tai sao? Vì tôi cám thấy thoái mái. Tất cá: những điều ấy đều Iiên quan đến cám xúc.
Tôi thích khách san Meccer ở NewYork, khách san Victor ở Miami, khách san Savoy ở Pháp, khách san Ritz-Carton ở Singarpore. Tai sao? Vì họ khiến tôi ngac nhiên. Họ khiến tôi cám thấy mình đặc biệt.
Nhắm đến Iý trí của khách hàng thì sán phẩm hay dịch vn của bạn chỉ Ià một mặt hàng: họ sẽ từ bó bạn khi đối thủ canh tranh chào mồi giá rẻ hơn. Nhưng kết nối được đến trái tim của họ, bạn sẽ giữ họ Iâu dài. Những công ty vượt trội không có những khách hàng thích họ. Mà Ià những khách hàng yêu họ. Và điều đó giúp họ trường tồn.

67. Bạn sẽ biết khi nào bạn biết


Hôm qua tôi có buổi nói chuyện trên đài phát thanh Sirius. Người dẫn chương trình hói tôi một câu đầy ý nghĩa: “Tất cá chúng ta đều có mnc tiêu và khát vọng. Nhưng đôi khi sự việc không xáy ra như kế hoach. Làm thế nào ông biết đã đến Iúc bó cuộc?” Tôi trá Iời ngay: “Bạn sẽ biết khi nào bạn biết.”
Những người đat đến tầm xuất sắc trong công việc hay trong đời song cá nhân đều Iuôn Iuôn mang theo tinh thần không bao giờ bó cuộc. Tất cá những hành động can trường đều do những người không chấp nhận thất bai thực hiện. Họ không chịu buông xuôi – dù sự việc trông như bất khá thi, tồi tệ, hoặc phi thực tế ra sao đi nữa. 
Nhưng như đã nói, cuộc đời thường ném những đường bóng xoáy và mở ra những kế hoach khác cho chúng ta. Diễn viên hài GiIda Radner, chết vì ung thư khi mới 42 tuổi, hiểu rất rõ về ý tưởng này: “Khó khăn Iắm tôi mới học được bài học khó khăn này: có những bài thơ không vần điệu, có những câu chuyện chẳng khởi đầu, khai triển, hoặc kết thúc rõ ràng. Cuộc đời Ià những điều không biết, Ià phái thay đổi, Ià đón nhận từng giây phút và song hết mình cho nó mà không thể biết được điều gì sẽ xáy ra tiếp theo. Một sự mơ hồ ngọt ngào.”
Chúng ta mong chờ sự việc xáy ra, những ước mơ thành hiện thực. Nhưng dù cố gắng bao nhiêu đi nữa, mây đen sẽ không bao giờ tan hết. Ta không bao giờ nghỉ ngơi. Vận may không bao giờ mỉm cười. Ta vẫn tiến vào màn đêm, được tiếp thêm sức manh chỉ bằng Iòng tin. Đó Ià điều tốt đẹp nếu ngọn Iửa trong thâm sâu vẫn cháy sáng và mọi tế bào trong bạn vẫn báo rằng cứ tiếp tnc (tin vào bán thân Ià dấu son của sự vượt trội). Nhưng đôi khi, bạn tiến đến một thời điểm nào đó và biết rằng đã đến Iúc thay đổi chiến Iược. Không phái Ià đánh mất niềm hy vọng. Chỉ Ià bạn biết cần như vậy.

Vì niềm tin vào cuộc đời. Niềm tin rằng một sự việc còn tốt đẹp hơn nữa đang chờ đón bạn. Và đó Ià Iúc điều chỉnh phương hướng.
Những năm gần đây, tôi đã cố gắng song với triết Iý mà tôi từng chia sẻ với bạn trong một chương trước đó: Hãy làm hết sức rồi để cuộc đời làm phần còn lại. Thật không dễ dàng buông tay để điều mình mong muốn Iai ra đi (vì bạn sẽ phái đau khổ nhiều). Nhưng nếu một điều còn tốt đẹp hơn đang chờ đón bạn nơi khúc quanh kia, thì sao Iai không chứ?

=========== Đời ngắn đừng ngủ dài-Robin Sharma phần 2 ( Phần cuối ) =========


68. Hãy là người hùng


Tôi ngồi trên máy bay cùng con trai, Iướt qua các trang báo trong khi nó ngồi đọc sách. Tôi đọc tới bài báo nói về Tristan Unsworth, một cậu bé mười một tuổi nay trở thành người hùng trong thị trấn của em ở Canada. Một ngày nọ, người bạn thân mà em thường trượt tuyết chung đang ngồi canh em trong Iớp bị nghẹn viên kẹo. Lý do Ià một bạn đang kể chuyện tiếu Iâm, thế Ià cá Iớp cười vang. Viên kẹo cậu bé kia đang ngậm Iọt ngay vào khí quán. Mọi người trong Iớp quá hoáng hốt đến nỗi không biết phái Iàm gì. Cậu bé bắt đầu bị ngat thở. Mặt nó tím tái hết. Sau này nhớ Iai, cậu cứ nghĩ mình chắc chắn sẽ chết hôm ấy. Nhưng bà nội của Tristan đã day em cách sơ cứu trường hợp bị mắc cổ như vậy. Em ra tay hành động ngay và cứu song bạn mình. Một hành động đẹp.
Hôm qua thầy hiệu trương cho biết: “Tristan Ià học sinh khiêm ton nhất tôi từng gặp trong đời. Em Ià một học sinh tuyệt vời nhất.” Tôi muốn nhắc bạn về một ý tưởng manh mẽ: Sự vĩ đại có trong mỗi người chúng ta. Dù bạn Ià doanh nhân ở Nga, Ià thầy giáo ở Thái Lan, Ià học sinh ở Việt Nam, Ià nhà quán Iý ở Pháp thì điều đó vẫn là sự thật. Xin đừng quên điều ấy. Đừng che giấu sự tóa sáng. Đừng chôn vùi nó quá sâu khiến ta quên mất mình Ià ai. Hãy bắt chước Tristan. Và trở nên nổi bật.

69. Sao phải có kế hoạch?

Kế hoạch cho cuộc đời và việc đề ra mnc tiêu đều không phái Ià chủ đề hấp dẫn. Nhưng chúng rất quan trọng và Ià tâm điểm của một cuộc sống với nhiều trải nghiệm vượt trội. Tôi từng chứng kiến nhiều Iần trong các đối tượng tôi huấn Iuyện: Họ dành rất nhiều thời gian để Iàm rõ một viễn cánh thật chi tiết rằng đâu Ià Iĩnh vực then chốt trong đời mà họ sẽ đat được, sau đó viết ra giấy một kế hoach và chia nhó thành nhiều mnc tiêu Iiên tiếp để viễn cánh ấy không quá choáng ngợp, đồng thời bức tranh toàn cánh có thể được kiểm soát từng bước qua hành động thực hiện mỗi ngày.
Một trong những kết quá tốt nhất của việc Iên kế hoach mà tôi khám phá được Ià nó tác động đến tâm trí chúng ta. Tôi có thể giái thích như sau: tâm trí sẽ tập trung vào điều quan trọng, như viết kế hoach ra giấy và rồi chia nhó thành nhiều mnc tiêu. Chính hành động này giúp nâng cao nhận thức cho bạn điều nào Ià quan trọng nhất. Nhận thức tốt thì Iựa chọn đúng. Lựa chọn đúng thì kết quá chắc chắn khá quan.
Vậy hãy tự tặng mình món quà: Lấy ra một tờ giấy trắng. Chuốt Iai bút chì. Ngồi xuống viết về công việc cũng như gia đình mà bạn ước ao xây dựng. Bạn sẽ thấy việc này dễ hơn mình tưởng nhiều. Và kết quá sẽ khiến bạn kinh ngac.

=========== Đời ngắn đừng ngủ dài-Robin Sharma phần 2 ( Phần cuối ) =========

70. Đòi hỏi để được đáp ứng

Bạn sẽ không biết nếu không thử. Việc đòi hói điều bạn muốn Iuôn ẩn chứa một sức manh vô song. Rất thường xuyên, những xáo động bên trong nội tâm ngăn cán ta thực hiện các bước cần thiết để đat tới sự xuất sắc mà bán thân ta mong mói. Ta cứ tron mãi trong sự tưởng tượng thấp bé của mình – đa phần đều không thật.

Hầu hết những người xuất sắc nhất trong những người giói nhất đều đòi hói không ngừng. Họ hiểu rằng đó Ià một thói quen cần được chăm chút mới có thể hoàn thiện. Càng đòi hói nhiều, bạn càng thực hiện nó dễ dàng (giống như bao kỹ năng khác). Vậy nên họ cứ đòi hói. Để có sự hỗ trợ và giúp đỡ trong công việc. Để có những thông tin họ đang ngồi nhà tìm kiếm. Để có chiến thắng trong kinh doanh. Để đặt bàn tốt hơn trong nhà hàng. Để có một chỗ xem ca nhac khi hết vé. Và vì họ đòi hói nhiều hơn, họ có nhiều hơn (thành công Iuôn Ià một cuộc chơi về so Iượng).

Sẽ chẳng có gì xáy ra cho đến khi bạn đòi hỏi, bởi có ai đọc được tâm trí bạn đâu. Họ cần biết điều gì có ý nghĩa với bạn. Và nếu bạn hói một cách đàng hoàng, họ sẽ không từ chối.

71. Làm điều mới mẻ


Con người khát khao muốn nắm quyền kiểm soát – đó Ià cách ta tồn tai. Đó Ià một cơ chế song còn từ thời con người còn cư ngn trong hang đá. Ta cần sự chắc chắn, và bất cứ điều gì không chắc chắn sẽ khiến ta bất an. Tuy nhiên khá năng Iãnh đao cũng Iiên quan đến khá năng thành công ngay cá trong Iúc đối diện với sự bấp bênh. Đó Ià hành động chay đến, chứ không phái chay tron, những điều xa Ia và đáng sợ. Khá năng Iãnh đao còn bao hàm cá việc dám thử những điều mới mẻ.
Thật dễ dàng khi ăn cùng một Ioai thức ăn mỗi ngày. Nhưng nếu không thử món mới, bạn sẽ đánh mất cơ hội khám phá món ăn khoái khẩu của mình. Thật dễ dàng kết giao với cùng những con người đó và nói cùng những chuyện đó mỗi ngày. Nhưng nếu không mở rộng cộng đồng của mình, bạn sẽ đánh mất cơ hội gặp gỡ những người bạn mới. Thật dễ dàng thực hiện cùng công việc mỗi ngày – để rồi cứ thế mà song mòn. Nếu không vươn xa, bạn sẽ đánh mất sự hoàn thiện có thể giúp bạn tràn ngập Iòng tự tin để bắt đầu cá một thế giới mới trong công việc.
Thế nên tôi mời bạn xem mỗi ngày như một sân ga để Iàm phong phú cho cuộc sống bằng nhiều cuộc phiêu Iưu, đam mê và năng Iượng hơn, bằng cách thêm vào đó nhiều điều mới mẻ. Hãy nghe một bài nhạc rock nếu bạn chỉ thích nghe dòng nhạc cổ điển. Hãy ăn một món chay nếu bạn thường ăn món mặn. Hãy đọc báo Giải trí nếu bạn thường đọc báo Doanh nhân. Cá một thế giới to Iớn và thú vị ngoài kia. Thế giới đó chờ bạn đón nhận.

=========== Đời ngắn đừng ngủ dài-Robin Sharma phần 2 ( Phần cuối ) =========

72. Làm chủ bản thân


Những từ rất hay: làm chủ bản thân. Chúng gieo nguồn cám hứng. Mang đến hy vọng. Thách thức. Khiêu khích. Khẳng định. Nhắc ta về khá năng cao nhất của mình.
Được trao tặng món quà “cuộc sống” nghĩa Ià bạn được trao một trách nhiệm cao cá. Mỗi chúng ta phái bước ra thế giới mỗi ngày và song hết mình. Dĩ nhiên, cuộc đời không phái Iúc nào cũng công bằng. Ta phái đối mặt với khách hàng khó tính, với công ty cung ứng tệ hai, với người đi đường nóng náy. Ta đối đầu nhiều thời điểm khắc nghiệt và đầy rối ren. Ta cám thấy cô đơn, muốn bó cuộc, không muốn đứng ở vị trí cao nhất của mình nữa. Cuộc đời Ià vậy. Nhưng đồng thời, cuộc đời vẫn hàng ngày trao những cơ hội để tóa sáng. Để Iàm đẹp món quà. Để giái thoát xích xiềng. Để Iàm chủ bán thân.
Hôm nay bạn hãy suy nghĩ kỹ về tư duy của mình. Khám phá giá trị thật và điều bạn muốn đai diện. (Làm sao bạn có thể Ià chính mình, nếu bạn thậm chí còn không biết mình Ià ai?) Hãy biết mình sợ điều gì. Co hiểu tài năng cá nhân và tiềm năng trong bạn. Học cách thoát khói những cám xúc trói buộc của quá khứ. Đừng chịu an phận. Học nhiều hơn, đọc nhiều hơn. Phái khóe manh – không, phái cực kỳ khóe manh (buồn thay người ta chỉ quan tâm đến sức khóe một khi đã đánh mất nó). Hãy nổi bật với công việc mình Iàm. Hãy giói tay nghề đến nỗi công ty sẽ đình trệ nếu không có bạn. Hãy thân thiện hết mức. Hãy biết thông cám và đầy Iòng trắc ẩn. Hãy tài giói và dễ mến.
Mọi người đều có nhiều quyền Iựa chọn hơn những gì họ tưởng, và khi dám liều lĩnh, những cánh cửa ta chưa từng biết rằng đang tồn tai sẽ bắt đầu rộng mở.

73. Hãy khác biệt

Nếu thường xuyên đọc bIog của tôi, bạn nhận ra ngay tôi rất thích khách san của Ian Schrager ở New York. Cách đây gần mười năm, Iần đầu tiên tôi ở đó khi giới thiệu cuốn sách The Monk Who Sold His Ferrari (Tìm về sức manh vô biên). Trong cuốn sách The Greatness Guide (Điều vĩ đai đời thường) tôi cũng nhắc đến khách san của Schrager ở London (một trong những khách san được ưa thích nhất trên thế giới). Tai sao tôi thích khách san của Schrager? Bởi vì khi Iần đầu hoat động, chúng không giống với mọi khách san khác (giờ đây đa so khách san đều có ý tưởng bắt chước Schrager). Chúng rất thú vị đến nỗi bạn sẽ nhớ mãi. Chúng vừa Ià một chỗ nghỉ đêm vừa Ià một nơi trưng bày nghệ thuật hiện đai. Chúng dẫn dắt hơn Ià chay theo – giống như bao ngành kinh doanh (và con người) từng thành công khác.
Tôi đang đọc một cuốn sách rất hay của Harry Beckwith, What Clients Love (Điều khách hàng ưa thích), khi ngồi uống cà phê sáng nay. Tôi hồi tưởng về công việc, về cuộc đời. Trong sách này Beckwith trích dẫn câu nói của Schrager: “Cứ để hai mươi bon người khinh thường [khách san của tôi] vì tất cá những gì tôi đang chăm chút, chỉ cần một trong hai mươi Iăm người yêu mến chúng Ià được.” Ý tưởng Iớn cho chúng ta: Những công ty nào cố gắng làm mọi thứ cho mọi người cuối cùng sẽ chẳng là gì với bất cứ ai. Bạn cần đai diện cho một điều nào đó. Bạn cần chơi manh bao. Đam mê. Nhiệt tình. Để đat tới đỉnh cao. Hoặc đừng chơi gì cá.

=========== Đời ngắn đừng ngủ dài-Robin Sharma phần 2 ( Phần cuối ) =========

74. Sỡ hữu sự vĩ đại


Sáng sớm nay tôi ngồi đọc một bức thư viết bằng bút chì của một người bạn hiện đang ngồi tù. Anh nói rằng cuốn sách của tôi khiến anh thay đổi cuộc đời. Bởi vì nó nhắc anh nhớ rằng anh được tao ra để Iàm điều khác biệt và phát huy tiềm năng. Anh đã từng quên rằng bán thân mình mang ý nghĩa như thế nào. Cuộc đời đã gây biết bao tổn thương cho anh.
Tôi Iuôn nghe những Iời tâm sự như vậy. Người ta trân trọng khi được nhắc nhớ rằng họ được sinh ra để làm điều to lớn. Rằng không có ai tầm thường trên hành tinh này. Rằng mọi cuộc đời đều có mục đích riêng. Khi còn nhó ta đã biết như vậy. Nên ta ước mơ. Vươn Iên. Ta hành động không hề sợ hãi. Ta đam mê song. Ta nghĩ mọi chuyện đều có thể. Nhưng khi trưởng thành và bước vào thế giới bên ngoài, ta dần đánh mất sự khôn ngoan ấy – xa khói tính tự nhiên của con người.
Tự phát triển bán thân có thể Ià một chuyện Iãng phí thời gian. Tự nhắc nhở (và Iiên kết với sáng tao/khá năng/sự to Iớn mà bạn từng biết đến) mới Ià hành động nên thực hiện. Rất nhiều thư từ bạn đọc nói Iên điều đó sau khi phần đầu cuốn sách này được phát hành.
Cuộc sống có thói quen Iàm ta quên Iãng. Ta chìm đắm vào công việc hàng ngày. Ta sao Iãng việc chăm Io cho những gì mình đang có. Ta không còn sẵn sàng chấp nhận rủi ro. Ta không còn hướng mắt Iên đỉnh núi. Ta không còn nói Iên sự chật. Ta ẩn mình với những quà tặng của cuộc đời. Thế nhưng ra đáng được hưởng nhiều hơn sự tầm thường. Người bình thường vẫn có thể Iàm điều vượt trội. Bằng cách nhớ Iai con người thật của mình. Và song hết Iòng.

75. Hãy bắt chước bạn nhạc Coldplay


Tôi đi xem bạn nhac CốidpIay cách nay đã khá Iâu ở Toronto. Trong suốt hai tiếng đồng hồ họ trình diễn trong sân vận động với hai mươi nghìn khán giá đang cùng họ reo hò. Thật tuyệt vời, và cuối cùng tôi hiểu ra tai sao giới hâm mộ nói rằng “CốidpIay Ià bạn nhac U2 thứ hai”. Tôi cũng nhận ra nhiều ý tưởng về nghệ thuật Iãnh đao khi quan sát bạn nhac này và hy vọng những ý tưởng đó sẽ giúp bạn đat tới một tầm cao hơn.
Có bon ý tưởng Iớn. Thứ nhất, từ đầu đến cuối các thành viên trong bạn nhac hiểu mình đến đây với mnc đích gì: mang đến một trái nghiệm cho “khách hàng” của họ. Ánh sáng hoàn háo, hiệu ứng đẳng cấp thế giới, và dàn dựng hết ý. Thứ hai, họ hòa mình vào khán giá và biến mọi người trở thành một phần của buổi biểu diễn. Họ khiến ta cùng hát, của nháy, cùng cười. Thứ ba, họ biểu Iộ sự yêu thương. (Có mấy ai biết biểu Iộ yêu thương và khiến bạn cám thấy mình Ià người đặc biệt khi Iàm việc với họ? CốidpIay đã Iàm như thế.) Họ cám ơn vì đã giúp họ thành công; họ biểu Iộ Iòng trân trọng chân thành; họ rất khiêm nhường (và người ta sẽ Iiên kết với những biểu Iộ như thế). Thứ tư, họ thực sự tài năng. Những bài hát được trình diễn rất tuyệt vời.
Đúng, bạn nhac CốidpIay đã thể hiện hết mình, và chính vì vậy nên tôi thực sự trở thành một khán giá hâm mộ của họ. Sau đây Ià Iời thách thức dành bạn:
Hãy trở thành một CốidpIay trong Iĩnh vực của mình.
Hãy tạo ra nhiều người hâm mộ và truyền nguồn cám hứng. Hãy Iàm bất cứ điều gì để khiến mọi người phải đến với mình
Iần nữa.

=========== Đời ngắn đừng ngủ dài-Robin Sharma phần 2 ( Phần cuối ) =========

76. Đời ngắn đừng ngủ dài


Tôi biết mình không được ủng hộ trong quan niệm này nhưng tôi nói thật: người ta thường ngủ nhiều hơn mức cần thiết. Họ rơi vào cam bẫy muốn dành nhiều giờ trong đời để nằm trên tấm nệm êm ấm. Họ đánh mất những món quà quý giá tiềm ẩn trong tương Iai. Họ đã thua trong cuộc chiến với giường nệm. Họ đánh đổi sự vượt trội cho những giây phút ngủ nướng.
Đây Ià một ý tưởng sâu sắc mà tôi mong bạn nên suy nghĩ: giấc ngủ sẽ kéo theo giấc ngủ. Càng ngủ nhiều, Iai càng cần ngủ. Có bao giờ bạn nhận ra rằng càng ngủ nhiều bạn Iai càng buồn ngủ không? Thật kỳ Ia, nhưng đó Ià sự thật.
Đúng, tôi biết rằng giấc ngủ rất cần thiết để giúp ta tiếp tnc phát huy, đổi mới và khóe manh. Tôi chỉ sợ ta ngủ quả nhiều. Đó chính Ià điều đã giới han một cuộc sống đầy tiềm năng. Điều đã khiến một người vĩ đai cứ mãi tầm thường. Điều đã hút mọi nguồn song ra khói một con người từng được tao ra để vượt trội (và bạn biết đó Ià ai). Chuyện ngủ quá nhiều xáy ra cho rất nhiều người trong chúng ta, bởi vì ta quá yêu chăn mến gối.
Có rất nhiều việc quan trọng phái Iàm, rất nhiều vùng đất vĩ đai cần khám phá, rất nhiều mnc tiêu huy hoàng cần đat tới cho mọi người đến nỗi không thể ngủ nhiều được. Cuộc đời là để sống. Tôi xin Iặp Iai: cuộc Ià để song. Hôm nay cá bạn và tôi đều được trao tặng món quà: một cơ hội tao sự khác biệt và phát huy tài năng, cùng một niềm vui tuyệt vời trong quá trình đó. Vậy hãy ngủ ít hơn để sống nhiều hơn. Benjamin FrankIin từng nhận xét rằng: “Sau khi chết rồi, bạn sẽ có dư thời gian để ngủ.”.

77. Khám phá chân trời mới

Tôi đang nghỉ hè với các con và đang đọc một cuốn sách mới. Cách viết thật hay. Tôi đang thư giãn và Iàm tươi mới. Tôi chưa bao giờ ăn quá nhiều trong đời. Có Iẽ Iần sau tôi sẽ viết sách về chế độ ăn uống chăng?
Chiều qua tôi cùng các con thuê một chiếc thuyền nhó và xuôi về bờ biển AmaIfi. Tôi cứ bám dọc theo bờ biển, co giữ Iúc nào cũng đi gần bờ, không bao giờ dám chay xa khói đất Iiền. Hành động đó khiến tôi suy nghĩ về nhà thám hiểm Christopher Cốiumbus, về việc chấp nhận rủi ro một cách khôn ngoan.
Các nhà thám hiểm trước Cốiumbus đều sợ hãi khi không còn nhìn thấy bờ biển. Họ cứ bám vào những gì từng biết. Họ Iựa chọn sự an toàn. Họ không dám Iiều. Cốiumbus thực hiện một hành động khác biệt. Ông thật can đám. Ông đi thẳng ra biển. Đi vuông góc với bờ biển, và tìm thấy một thế giới mới.
Tất nhiên tôi phái báo đám an toàn cho các con. Tôi chỉ co đưa ra một ý tưởng rằng: sự vượt trội, với tư cách một nhà Iãnh đao hoặc một cá nhân, đôi khi đòi hói bạn phái rời bó vùng đất an toàn. Đôi khi chỉ cần bạn ra khỏi nơi thân quen, và tiến về phương trời xa Ia. Để thử một cách thức mới. Để nghĩ một ý tưởng mới. Để thực hiện một cung cách mới. Để đi vuông góc với bờ biển khi thế giới còn Iai vẫn cứ bám theo bờ biển và đeo cứng sự an toàn. Tất nhiên – cám giác sợ hãi Ià chuyện thường tình trong trái nghiệm trên một đai dương mênh mông của sự thay đổi, sự chuyển tiếp và phát triển. Nhưng như Lord ChesterfieId đã nói: “Ta không thể nào khám phá chân trời mới trừ phi sẵn sàng đi xa khuất bờ biển.”

=========== Đời ngắn đừng ngủ dài-Robin Sharma phần 2 ( Phần cuối ) =========

78. Sống cuộc đời mình

Một sáng chủ nhật yên Iặng khi tôi ngồi viết bài này. Tôi thưởng thức một Iy cà phê ngon trong khi giai điệu một bài nhac không Iời đang réo rắt. Các con ngồi đọc sách còn tôi tập dưỡng sinh. Tôi thích không gian như vậy.
Sáng nay xáy ra một chuyện buồn cười và tôi muốn kể với bạn. Tôi và Bianca cùng chơi trò đổi vai cho nhau. Nó giá vờ Ià tôi trong khi tôi đóng vai Iàm con gái. Nó ngồi vào bàn Iàm việc và hý hoáy viết, bắt chước cách tôi hay nói chuyện. Đổi Iai, tôi thì nói huyên thuyên về các băng đĩa, bạn nhac, và thú nuôi. Sau vài phút bắt chước tôi, Bianca thành thật với những Iời sau: “Con không muốn Ià bo nữa. Khó quá. Con chỉ muốn Ià con thôi.” Rất ý nghĩa. 
Còn gì quan trọng hơn trong đời với việc Ià chính mình (và yêu mến con người đó)? Đa so chúng ta cuối cùng Iai muốn song cuộc đời của người khác. Kết quá Ià ta đã đánh mất niềm hanh phúc. Sự hoàn thiện đến từ việc song với con người thật của mình. Thực thi giá trị của mình. Theo đuổi ước mơ và hoài bão của mình. “Hãy thành thật với bán thân ngươi,” Shakespeare vĩ đai đã viết như thế. Thật vô nghĩa khi đến cuối cùng mới nhận ra rằng bạn chưa bao giờ để con người thật của mình được bộc Iộ. Một cuộc đời xuất sắc sẽ bắt nguồn từ một cuộc đời đích thực.

79. Cho đi để nhận lấy


Xuống pho chiều nay, tôi gặp một người cứ Iặp đi Iặp Iai với những ai đi ngang qua: “Bạn đã giúp ai hôm nay chưa, hay chỉ giúp bán thân?” Ông ấy đang quyên góp tiền cho mnc đích riêng của mình. Nhưng đồng thời câu nói ấy khiến tôi suy tư về việc cho đi. Bạn cần cho đi để nhận Iấy. Cho đi Ià khởi đầu của tiến trình nhận lấy.
Hãy ủng hộ để có sự ủng hộ. Khen ngợi để được ngợi khen. Làm điều tốt để Iôi cuốn điều tốt. Trân trọng để cám nhận sự trân trọng. Yêu thương để được yêu thương. Ý tưởng Iớn: Nếu Iàm cho 5 người cám thấy hài Iòng về bán thân mỗi ngày, thì sau một năm chỉ riêng mình bạn đã giúp nâng cao cuộc sống cho hơn 2.000 người. Tiếp tnc như vậy và sau một thập niên, bạn đã ánh hưởng tích cực đến 20.000 người. Yếu to về so Iượng người mà bạn ánh hưởng đến, đáp Iai, sẽ tác động đến bạn và bạn nhanh chóng nhận ra rằng “một cử chỉ nhó bé khơi nguồn cám hứng hàng ngày” cuối cùng sẽ giúp cá trăm ngàn con người khác trong suốt cuộc đời bạn.
Cho đi để nhận Iấy. Một điệp khúc quá hay. Và cũng rất đơn gián (như mọi ý tưởng chân thật nhất đều như vậy). Đó Ià tất cá về vai trò Iãnh đao như một người đầy tớ, giúp người khác đat tới sự vượt trội. Và người ta sẽ sẵn Iòng giúp bạn đat tới Iý tưởng của mình.

=========== Đời ngắn đừng ngủ dài-Robin Sharma phần 2 ( Phần cuối ) =========

80. Giống như J. K. Rowling


Bán chất của người nhìn xa trông rộng Ià họ nhìn thấy được những gì người khác bó qua. Như Iời của triết gia người Đức Arthur Schopenhauer từng nói: “Một tài năng sẽ chiếm mnc tiêu mà không ai có thể chiếm, nhưng một thiên tài sẽ chiếm mnc tiêu mà không ai có thể thấy.” Nó giống như một trò chơi nội tâm mà chỉ họ có được: họ thấy rõ ước mơ, cơ hội, hoài bão của mình qua trí tưởng tượng và rồi dành mọi thời gian để thổi sức song vào đó – cho dẫu người chung quanh nghĩ rằng họ đang Iãng phí thời gian, hoặc quá Iập dị, hoặc ngu ngoc, thậm chí điên khùng. Thử nghĩ đến Gandhi, Edison, Disney, hoặc J.K. RowIing.
J. K. RowIing từng Ià một người mẹ đơn thân đang tìm mọi cách để kiếm song, và rồi ý tưởng của cuốn sách về một phù thủy trẻ khác người tràn ngập tâm trí bà trên một chuyến xe Iửa kéo dài bon tiếng đồng hồ. Trên trang web của mình, bà kể rằng mình rất may mắn vì không có sẵn giấy bút vào Iúc đó, bởi vì hý hoáy viết Iai tất cá mọi ý tưởng kỳ diệu đang tràn về sẽ Iàm chậm đi dòng suy nghĩ. Sau khi viết xong bán tháo, bà gửi nó cho các nhà xuất bán. Ai cũng từ chối ngay Iập tức. Chỉ có một nhà xuất bán đồng ý. Và đó chính Ià quan điểm của tôi về người nhìn xa trông rộng: Họ thấy được cơ hội mà mọi người chung quanh không thấy. Hình dung mà xem. Từ chối truyện Harry Pốtter. Nghĩ rằng không ai mua sách như vậy. Và bó Iỡ một trong những cuốn sách bán chay nhất trong Iịch sử Ioài người.
Trở thành người nhìn xa và bước Iên một tầm cao hơn của cuộc sống nghĩa Ià phái đối mặt với sự thật rằng người khác sẽ tra vấn mình. Họ không hiểu được nơi bạn đến. Họ sẽ cho bạn Ià kỳ khôi, ngu ngoc hoặc dị giáo. Họ sẽ chế nhao bạn. Tất cá đều tốt đẹp. Hãy cám ơn họ và tiếp tnc Iàm điều cần Iàm để đến nơi cần đến. Thế giới sẽ tốt đẹp hơn một khi bạn thực hiện. Maya AngeIou từng nhận

xét: “Nếu người ta may mắn thì chỉ một áo tưởng đơn độc thôi cũng đủ biến đổi hàng triệu điều thực tai.”

81. Tận tâm

Khi tôi ở Dubai để trình bày về vai trò Iãnh đao cho tổ chức của các doanh nghiệp trẻ, một phn nữ tiến đến và nói: “Thưa ông, tôi rất thích sách của ông, nhưng hình như ông khiến nó có vẻ quá dễ dàng. Việc phát triển trong cuộc sống quá Ià khó đối với tôi.” Câu nói khiến tôi suy nghĩ nhiều. Sau đây Ià quan điểm của tôi.
Chúng ta đang song trong một thế giới bị sự dễ dàng cám dỗ. Ta muốn vẻ bề ngoài khóe manh và cân đối, nhưng Iai không muốn phái tập Iuyện để đat được nó. Ta muốn thành công trong sự nghiệp nhưng tự nhủ giá như có một cách nào đó để thành công mà không phái Iàm việc vất vá và tuân theo kỷ Iuật (mọi nhà điều hành vĩ đai cũng như các công ty Iớn đều rất kỷ Iuật). Ta ước mơ một cuộc đời tràn đầy niềm vui không nỗi sợ, nhưng Iai thường xuyên tránh né các biện pháp hiệu quá nhất (như dậy sớm, chấp nhận rủi ro, Iập mnc tiêu, đọc sách), những điều chắc chắn sẽ đưa ta đến Iý tưởng của mình. Chẳng có gì miễn phí. Chẳng có buổi tiệc nào thực sự Ià buổi chiêu đãi. Điều tốt đẹp trong đời Iuôn đòi hỏi hy sinh và tận hiến. Mỗi chúng ta, để đat tới một con người duy nhất và vượt trội trong nghề nghiệp, đều phái trá giá. Càng trá giá nhiều, càng nhận nhiều.
Mong muốn một cuộc đời tốt đẹp, ở nhà cũng như ở công sở, mà không phái Iàm việc và giữ kỷ Iuật trong những việc quan trọng cần Iàm, thì chẳng khác nào mong muốn có một khu vườn đẹp mà chẳng phái gieo trồng gì cá. Hoặc giống như ước mơ có được thân hình người mẫu mà không chịu từ bó những thói chocốiate hàng ngày. Hoặc giống như cầu xin được thành công trong công việc bằng cách uống một viên thuoc thần kỳ. Tai sao không tận tâm và cong hiến?
Cuộc đời vĩ đai không từ trên trời rơi xuống. Mà phái được đẽo gọt và xây dựng, như đền Taj MahaI, như Van Lý Trường Thành, ngày qua ngày, viên gach này nối tiếp viên gach khác. Việc kinh

doanh thành công đâu phái tự nhiên mà có. Chúng đến từ những nỗ Iực và phát triển Iiên tnc không ngừng. Đừng rơi vào áo tưởng rằng cuộc đời tốt đẹp sẽ đến mà không cần nỗ Iực. Hãy nỗ Iực hết mình, và điều tốt đẹp sẽ đến với bạn. Chắc chắn thế.

=========== Đời ngắn đừng ngủ dài-Robin Sharma phần 2 ( Phần cuối ) =========

82. Vui mừng hay lo lắng

Một trong những nét tiêu biểu của Ioài người Ià quyền được chọn Iựa. Chọn Iựa cách song. Chọn Iựa điều sẽ thực hiện. Chọn Iựa cách nhìn nhận một hoàn cánh.
Tôi đang đứng trên một triền núi trong một chuyến đi trượt tuyết ngắn ngày với các con. Hôm qua trời mưa. Đáng ra chúng tôi sẽ cằn nhằn, than phiền, thất vọng. Nhưng thay vì vậy, chúng tôi trở Iai, quyết định một Iựa chọn tốt hơn để rồi sau đó cám nhận cá một cuộc phiêu Iưu hào hứng trước mắt. Chúng tôi vui mừng thay cho Io Iắng. Chúng tôi mặc áo choàng mà bạn quán Iý cung cấp. Trang bị kỹ Iưỡng. Và trượt tuyết như thể không có ngày mai. Bạn biết không, chuyến trượt tuyết thật tuyệt.
Tuyết mềm. Không nhiều người. Đường chay sach. Có Iẽ tôi sẽ vui đến hết tuần. Mỗi ngày ta đều có cơ hội lựa chọn. Cách ta chọn sẽ hình thành số mệnh. Nên đừng Io Iắng. Hãy vui mừng. Nhà văn PauI Theroux từng nhận xét: “Chỉ có kẻ ngoc mới cho rằng trời mưa khiến chuyến đi nghỉ của hắn tồi tệ.”

83. Xây cầu nối, đừng xây hàng rào

Tôi có một buổi nói chuyện với một nhân vật rất thú vị. Ba mươi hai tuổi. Song ở vùng Caribbean. Hành nghề Iàm hàng rào. Là một triết gia trong tâm hồn.
Ông nói rằng dao gần đây ai cũng Io xây hàng rào. Để che tầm nhìn của hàng xóm. Để báo vệ cho bán thần. Để có sự riêng tư. Để tao sự cách biệt. Ông kể: “Tôi Iớn Iên tai St. Vincent, và trên hòn đáo nhó bé ấy chúng tôi song như một gia đình Iớn. Mọi đứa trẻ thực sự đều được cá Iàng nuôi dưỡng. Ai cũng nói chuyện với nhau. Người ta quan tâm đến nhau. Chúng tôi Ià thành phần trong cuộc sống của nhau – một cộng đồng thật sự.” 
Cộng đồng. Một từ đẹp đẽ. Mỗi người chúng ta đều khao khát trong thâm sâu về nhu cầu cộng đồng. Ai cũng khao khát thuộc về một nơi nào đó. Để biết rằng mình Ià thành phần của một thứ rộng lớn hơn. Nó cho ta cám giác an toàn. Hanh phúc. Tổ chức tốt nhất Ià tổ chức biết tao nên một cộng đồng và xây dựng một nơi Iàm việc mà người ta cám thấy an tâm khi thể hiện bán thân. Một gia đình tốt nhất cũng tương tự – tôn trọng Iẫn nhau và tao ra những giấy phút chia sẻ phong phú. Vậy có Iẽ ta nên bớt Io Iắng chuyện xây hàng rào đi, và bắt đầu tao dựng cám giác an toàn thực sự – bằng cách dựng nên những nhịp cầu nối.

=========== Đời ngắn đừng ngủ dài-Robin Sharma phần 2 ( Phần cuối ) =========

84. Thất bại nhanh hơn

Phái thừa nhận một sự thật: tôi không phái người đầu tiên dùng kiểu nói “hãy thất bai nhanh hơn”. Nhưng tôi thích cách nói ấy. CEO của hãng Coca-Cốia trong một buổi họp thường niên thông tin cho các cổ đông rằng công ty đang tiến hành đổi mới, một kế hoach sáng tao trở Iai của công ty có chứa trong tập tài Iiệu mang đề tựa Ià “Bán tuyên ngôn về phát triển”. Ông Iưu ý rằng chi phí cho tiếp thị và đổi mới sẽ tăng khoáng 400 triệu đôIa và sau đó – đây mới chính Ià phần hay nhất – nhận xét: “Quí vị sẽ đón nhận một so thất bai. Khi chấp nhận rủi ro, chúng ta phái chấp thất bai như Ià một phần của tiến trình đổi mới.” Ý tưởng này nhấn manh với tôi về việc thất bai nhanh.

Trong một buổi thuyết trình về vai trò Iãnh đao cho nhóm bán hàng của một công ty dược phẩm Iớn, có người đến với tôi sau buổi thuyết trình và nói: “Tôi rất thích bài giáng của ông, nhất Ià ý tưởng rằng thất bai Ià sự trá giá để vượt trội.” Lời tâm sự đó nhắc tôi nhớ rằng rất nhiều người trong chúng ta sợ bị thất bai đến nỗi không bao giờ dám thử (Seneca từng nói: “Không phái vì sự việc khó khăn nên ta không dám, mà vì ta không dám nên sự việc mới khó khăn.”). Nhiều người Io sợ mình trở nên Io bịch hoặc bị xấu hổ khi thất bai, kết quá Ià ta không dám chấp nhận rủi ro và chộp Iấy cơ hội. Ta cứ nghĩ rằng thất bai Ià tồi tệ. Không phái vậy. Nó rất tốt. Không, nó rất tuyệt vời.

Chẳng có thành công nào lại thiếu thất bại. Nó Ià một phần trong đó rồi. Công ty hay cá nhân nào đat tới đỉnh cao thành công cũng đều Ià kẻ từng thất bai thường xuyên nhất. Bạn cần thất bai để chiến thắng. Thất bai càng nhanh, bạn càng học hói chính xác những gì cần thực hiện để chiến thắng. Vậy hãy thất bai nhiều hơn đối thủ. Thất bai nhiều hơn con người trước đây của mình. “Chỉ những ai dám thất bai ngoan cường sẽ chiến thắng ngoan cường,” tổng thong Robert F. Kennedy từng phát biểu.

85. Thiên thần trong tiến hóa

Một ý tưởng vừa xuất hiện trong tôi: Càng nghiền ngẫm một tư tưởng hay, bạn càng tương giao mật thiết với tư tưởng đó. Hẳn bạn từng nghe ý này trước đây. Chẳng han bạn đọc một cuốn sách hay, đến Iần thứ hai hoặc thứ ba. Cứ mỗi Iần như thế, dường như toàn bộ cuốn sách trở nên mới mẻ với bạn. Cuốn sách thay đổi chăng? Không. Chính bạn thay đổi. Khá năng thấu hiểu được nâng cao hơn. Tầm nhìn được mở rộng hơn. Khá năng khám phá những điều còn ẩn chứa cũng nhiều hơn. Vì thế bạn khám phá cuốn sách ở mức độ hiểu biết cao hơn. Luôn Ià vậy. Vấn đề Ià trước đây mắt bạn không đủ sáng để thấy.
Ý tưởng mà tôi cám nhận sâu sắc trong chiều hôm nay có thể gọi một cách đơn gián như sau: Thiên thần của tiến hóa. Không có gì bất hợp Iý trong cnm từ này cá. Đó chỉ Ià một góc nhìn khác về những thử thách trong đời. Chúng Ià Iời chúc phúc hơn Ià tiếng nguyền rủa. Thật vậy. Thiên thần của tiến hóa. Bất cứ ai khiến bạn căng thẳng, đấu tranh, thử thách trong đời đều Ià một kiểu thiên thần. Họ giống như một vị ngôn sứ mang thông điệp bạn cần học để có thể trở nên xuất sắc.
Một người đồng nghiệp khó tính Ià một kiểu thiên thần day bạn về sự hiểu biết. Một người bán hàng keo kiệt Ià một thiên thần đang giúp bạn nhớ đến Iòng trắc ẩn, cách giao tiếp hoặc cách bênh vực chính mình. Một thất bai trong nghề nghiệp hoặc một nỗi thất vọng trong công việc được gửi tới để xây dựng Iòng quyết tâm và cam kết. Một vấn đề sức khóe như thiên thần nhắc bạn phái cam kết về chế độ ăn uống, thể dnc, nghỉ ngơi và thiền định. Mỗi cuộc gặp gỡ Ià một giây phút đầy ý nghĩa đưa bạn tới chân thiện mỹ.
Thiên thần của tiến hóa. Lúc khó khăn trong đời Ià Iúc Iý tưởng để đưa bạn đến nơi hằng mơ ước. Những con người và sự việc khiến bạn khó chịu, nổi giận và bị tổn thương Ià những người thầy giói

giúp bạn nhiều bài học để tóa sáng nơi Iàm việc, trong gia đình, trong cuộc đời. Nhờ đó bạn tiến hóa. Và phát triển.

=========== Đời ngắn đừng ngủ dài-Robin Sharma phần 2 ( Phần cuối ) =========

86. Lãnh đạo bằng cách làm gương

Một ngày nọ tôi nói chuyện với một người bạn cũ. Anh thực hiện nhiều công việc to Iớn trong sự nghiệp và song một cuộc đời đầy ý nghĩa. Anh trình bày nhiều ý mà tôi muốn chia sẻ với bạn. Bởi vì chúng Iiên quan đến khía canh ánh hưởng tích cực đến người khác: Iãnh đao bằng cách Iàm gương.
Anh nói: “Bài học vĩ đại nhất trong đời chính Ià bài học bạn được thật sự chứng kiến.” Với tôi điều đó nghĩa Ià hãy biến cuộc đời mình thành thông điệp mà bạn muốn truyền đat. Thực hiện chân Iý của mình. Đi theo chân giá trị. Hành xử theo triết Iý. Đó Ià cách bạn gây ánh hưởng để người chung quanh thể hiện điều tốt đẹp nhất.
Thật dễ dàng khi nói về Iý tưởng. Song theo Iý tưởng khó hơn nhiều. Người xuất sắc Iàm được điều ấy. Nhẹ nhàng. Kiên định. Đam mê. Như nhà tâm Iý nổi tiếng Abraham MasIow từng nói, “Để trở nên thực sự hanh phúc, chúng ta phái trở thành tất cá những gì mình có thể trở thành.”

87. Nhà máy sản xuất ý tưởng


Một ý tưởng Iớn có thể cách mang hóa đời bạn – thậm chí cá thế giới quanh bạn. Tôi đang đọc một cuốn sách rất hay tên Ià Humble Masterpieces: Everyday Marvels of Design (Những kiệt tác nhó bé: Những thiết kế kỳ diệu hàng ngày) của PauIa AntoneiIi, người quán Iý báo tàng nghệ thuật hiện đai tai New York. Trong một chương tôi đọc về nhà thiết kế DanieI Cudzik. Ông Ià một người có ước mơ táo bao và phát minh ra nắp mở Ion mà bạn nhìn thấy trên hàng tỷ Ion nước uống bằng nhôm khắp thế giới. Trước khi phát minh ra nắp mở Ion ấy, nắp Ion cũ phái Iột hẳn ra và vứt đi, trở thành hàng tấn rác thái, chưa nói đến chuyện giẫm phái chúng. Một ý tưởng duy nhất đã thay đổi tất cá.
Cudzik đang ngồi xem truyền hình với các con thì ý tưởng đó xuất hiện. (Ý tưởng tuyệt vời nhất thường xuất hiện khi ta ít mong đợi nhất. Những tư tưởng mang tính cách mang không đến khi bạn Iàm việc điên cuồng, nhưng khi bạn đang vui vẻ. Vậy nên hãy vui vẻ – sẽ tốt cho công việc, tốt cho tâm hồn.) Thay vì để ý tưởng qua đi, như hầu hết chúng ta đã Iàm, ông ghi chú ra giấy, phác tháo hình dáng nắp mở. Ông nhanh chóng đưa cho một thợ thủ công và chẳng bao Iâu một mẫu thiết kế ra đời. Và rất hiệu quá. Vậy tôi đề nghị:
Kết hợp hai điều này, biết đâu bạn sẽ tao nên một điều rất giá trị.
Biết đâu đó Ià một phát minh tuyệt vời thì sao?
Hãy trở thành nhà máy sản xuất ý tưởng.
Tất nhiên cũng cần cam kết hết Iòng để thổi sức song vào ý tưởng đó qua việc thực hiện.

=========== Đời ngắn đừng ngủ dài-Robin Sharma phần 2 ( Phần cuối ) =========

88. Nói sự thật

Tuần vừa qua tôi và các con trở Iai thành pho HaIifax ở Nova Scốtia, một thành pho đẹp bên bờ Đai Tây Dương với người dân dễ thương và món cá khoai tây chiên ngon miệng. Tôi đến đó để mừng kỷ niệm 40 năm ngày cưới của một người bạn. Khi bước ra khói một hiệu sách, một chiếc xe đi ngang qua với dòng chữ dán trên thân mà tôi không thể nào quên: Nói sự thật – dù có run giọng. Rất hay.
Ngày nay quá nhiều người thích dùng từ hoa mỹ. Hàng ngàn Iời hứa sáo rỗng. Những câu đao to búa Iớn nhưng chẳng tao nên điều gì. Người Iãnh đao chân chính thì khác. Họ nói ít nhưng Iàm nhiều. Tôi thích nhà Iãnh đao thâm trầm. Những người thinh Iặng hứa ít nhưng cho nhiều. Và khi cần nói, họ nói sự thật. Những người thành công vượt bật trong chúng ta hiểu rằng Iời đã thốt ra chính Ià cam kết. Mỗi Iời hứa được thực hiện đều xây dựng Iòng tin, tao nền táng tín nhiệm. Vậy hãy cam kết trung thành với Iời mình nói.
Bạn thực sự có thể Ià một người Iãnh đao, dù danh phận của bạn Ià gì chăng nữa. Trên sân khấu người ta thường nói: “Không vai nào Ià phn.” Trong cuộc đời, không có người nào Ià tầm thường. (ỐIiver WendeII Hốimes từng nói: “Mọi đam mê nghề nghiệp đều tuyệt vời nếu được theo đuổi một cách tuyệt vời.”) Mỗi ngày nơi công sở hay ở gia đình, bạn đều có cơ hội gây ánh hưởng, tao sự khác biệt và bộc Iộ tiềm năng.
Một trong những yếu tố tách biệt người lãnh đạo với kẻ khác đó Ià người Iãnh đao nói năng cởi mở, chân thành, và động viên. Cho dù ý nghĩ đó có khiến họ sợ hãi đi nữa. Cho dù giọng họ phái run Iên đi nữa.

89. Tề gia trước tiên


Tôi đang trên đường và nhìn thấy một báng quáng cáo với dòng chữ đập vào mắt: “Bạn đang day con mình điều gì?”. Một ý tưởng Iớn. Vai trò Iãnh đao thực sự bắt đầu từ gia đình.
Ta day con điều gì từ cuộc sống ta đang dẫn dắt và hình mẫu ta đang thể hiện? Tôi tin rằng cách ánh hưởng tốt nhất đến con cái chính Ià chân thật với bán thân và song cuộc đời tốt đẹp, để con cái nhận Iấy cùng một giá trị, dù đường đời có khác nhau. Bạn gửi đến thông điệp gì cho những nhà Iãnh đao tương Iai ấy, đang dõi mắt theo từng hành động và bắt chước theo từng thái độ của bạn? Bạn có cho con thấy những điều có thể xáy ra trong đời, bằng cách phấn đấu vượt trội trong từng mnc tiêu mà bạn theo đuổi? Hay bạn day con hướng đến những kết quá nhó nhối bằng cách tự mình rút Iui Iàm một người tầm thường?
Trái cây không bao giờ rơi xa khói goc, và con trẻ sẽ giống bạn nhiều hơn là bạn tưởng. Bạn có thể giúp con đat tới sự xuất sắc. Bắt đầu bằng tấm gương của chính bạn.

=========== Đời ngắn đừng ngủ dài-Robin Sharma phần 2 ( Phần cuối ) =========

90. Tôn trọng nguyên tắc

Chúng ta đôi khi Iơ Ià vấn đề tôn trọng nhau trong giới công sở. Vấn đề này dường như hiển nhiên đến nỗi không cần bàn tới. Tất cá chúng ta biết rằng nếu đối xử tốt với nhân viên, họ sẽ đối xử tốt với khách hàng. Ta đều biết nhân viên sẽ hết Iòng nếu họ có cám giác được chăm sóc, tin tưởng và được đánh giá cao. Tất cá đều hiểu rằng ai cũng muốn Iàm việc ở nơi họ có thể phát triển, kết bạn, và thể hiện bán thân. Nhưng có thật thế không?
Tôi vừa đọc một nghiên cứu mới đây trên 370.378 nhân viên do Sirốta Survey tiến hành về chủ đề tôn trọng nhau ở nơi Iàm việc. Bạn hình dung được không? Trong tổng so người được thăm dò, chỉ có 21 phần trăm những người ở vị trí không phái Ià quán Iý cám thấy được bạn giám đoc tôn trọng ở mức “rất tốt”. Có Iẽ tầm quan trọng của sự tôn trọng nhau ở nơi Iàm việc không được nhận thức sâu sắc như ta tưởng. Cơ hội Iớn Ià đây.
Nghiên cứu cũng xác nhận rằng những ai cám thấy được tôn trọng nhất cũng Ià người cám thấy sẽ gắn bó trung thành nhất với công ty của mình. Trong một thế giới mà việc thu hút và giữ chân người tài Ià một trong những yếu tố then chốt để thành công, bất cứ điều gì giúp náy sinh lòng trung thành đều nên được thực hiện. Vậy hãy thực hiện nguyên tắc tôn trọng. Hãy đối xử tốt với mọi người. Việc giúp nhân viên cám thấy họ đặc biệt nên Ià điều ưu tiên hàng đầu. Bởi vì họ thật sự đặc biệt.
Sau đây Ià một vài chiến Iược để tao sự tôn trọng nơi Iàm việc:
• Nói “Vui lòng” và “Cảm ơn”.
• Đúng giờ.
• Khen thưởng những ai làm việc xuất sắc.

• Biết lắng nghe (họ sẽ mến bạn vì điều này).
• Hướng dẫn người làm việc chung và giúp họ nhận ra tiềm năng (ai cũng muốn trở nên giỏi hơn).
• Viết lời nhắn cảm ơn.
• Khuyến khích sự ngay thẳng và trung thực.
• Cho phép người khác chấp nhận rủi ro và tự do thất bại.
• Khuyến khích tinh thần sáng tạo và sự đáng tin cậy.
Khi cám thấy được tôn trọng, người ta sẽ tự tin. Người nào cám thấy tự tin sẽ Iàm việc hiệu quá.

91. Học tập Michael J. Fox


Tôi ngồi xem truyền hình phóng vấn ngôi sao MichaeI J. Fox trên đài NBC vào một tối nọ. Hẳn bạn cũng biết ông bị bệnh Parkinson. Tình trang run tay Iẩy bẩy ấy đã ha gnc bao người. Nhưng với Fox thì không. Thực Iòng ông còn cám thấy căn bệnh Iai mang đến nhiều điều phúc Iành trong đời mình, và kể về chuyện căn bệnh đã giúp ông thoát khói tất cá những thứ phù phiếm, mang Iai cho cuộc sống của ông những điều phong phú hơn, như thêm sự khôn ngoan, hiểu biết và tình yêu.
Tư tưởng Iớn: Những trải nghiệm đau đớn nhất trong đời Iai chính Ià những Iúc cho ta thấy điều tốt đẹp nhất của bản thân. Những khi dễ dàng, ta thường bị giam hãm trong những niềm vui và mối bận tâm nông can. Thời khắc khó khăn mới khiến ta đến những nơi thâm sâu. Mọi thứ vô nghĩa sẽ rơi rớt sang một bên và ta mở mắt trước những điều quan trọng. Trong so đó có nhiều yếu to như gia đình, bạn bè, mối quan hệ, thể hiện trọn vẹn khá năng của mình, thưởng thức những món quà tặng mỗi ngày, biến đổi thế giới tốt đẹp hơn ngày hôm qua.
Cuộc đời nào rồi cũng kết thúc. Dù song bao Iâu đi nữa, tất cá đều sẽ phái hướng về cùng một đích đến. Khi nhớ rằng tất cá đều trở về cát bni thì những điều đang giam hãm bạn (như sự Io sợ, Iòng kiêu hãnh, những thất vọng trong quá khứ) sẽ rơi rnng. Và bạn chợt khám phá ra rằng thời điểm cần tóa sáng – và vượt trội – chính Ià Iúc này đây.
Xin cám ơn MichaeI J. Fox. Vì đã chứng tó Iòng can đám và vai trò Iãnh đao của mình. Vì nói rất chân thật. Vì đã Ià ánh sáng trong một thế giới còn quá nhiều tối tăm.

=========== Đời ngắn đừng ngủ dài-Robin Sharma phần 2 ( Phần cuối ) =========

92. Hành trình và đích đến

Tôi vừa đọc một bài trong tap chí GQ. Bài báo trích dẫn Iời của diễn viên Andy Garcia nói rằng: “Điều quan trọng khi bạn theo đuổi một mnc tiêu Ià không bao giờ quên tính toàn vẹn của hành trình ấy.” Tôi rất thích cách diễn tá này. Và Garcia đã đúng. Hành trình đến bất cứ kết quá nào – dù Ià một kỹ năng tuyệt vời hay một cách song tốt đẹp – cũng quan trọng ngang bằng với đích đến của nó (nếu không nói Ià quan trọng hơn). Có một điều tôi mong bạn hãy suy ngẫm: hành trình Ieo núi bạn tặng nhiều giá trị và phần thưởng hơn việc đến được đỉnh núi. Tai sao? Bởi vì chính cuộc hành trình sẽ hình thành cá tính, tao cơ hội để bạn nhận ra tiềm năng của mình và kiểm tra xem bạn thực sự muốn chiến thắng tới đâu. Chính hành trình mới day bạn, biến đổi bạn, và kêu gọi tài năng ẩn náu trong con người. Bạn phái phát huy những phẩm chất của một người xuất sắc, như sự kiên định, can đám, dẻo dai, trắc ẩn, hiểu biết. Tất nhiên, đat tới ước mơ sẽ mang Iai cám giác tuyệt vời. Tôi Iuôn đồng ý như vậy. Nhưng nó không mang Iai những quà tặng tương tự như những gì bạn nhận được qua cuộc hành trình. Trong thử thách, ta học hói được nhiều hơn Iúc thành công.
Vậy mỗi khi bạn cám thấy nôn nóng, tuyệt vọng hay chán nán trên đường tiến tới một cuộc đời mình mong muốn, hãy nhớ rằng chính nơi bạn dừng chân có thể Ià nơi tốt nhất dành cho bạn. Và có Iẽ hành trình còn tốt hơn cá đích đến.

93. Thành công là gì?

Đối với tôi, thành công nghĩa Ià một quá trình đầy vui thú tao nên một cuộc sống phán ánh giá trị cao nhất, Iòng tin sâu xa nhất, và ước mơ vĩ đai nhất của mình. Có nhiều yếu to trong câu nói này và bạn hãy suy ngẫm từng phần nhó ấy. Phần “quá trình” để tao nên một cuộc sống theo ý bạn (hành trình thực sự quan trọng hơn kết quá). Phần “vui thú” trên hành trình suốt cuộc đời vì ý nghĩa cuộc đời chính Ià niềm vui. Phần song với giá trị và niềm tin của mình, nghĩa Ià song thật với con người mình. Phần theo đuổi ước mơ, vì đó Ià thứ bắt ta dậy sớm mỗi ngày và đong đầy tâm hồn bằng nguồn hy vọng.
Tôi nhớ đến câu nói của Mark Twain: “Hai mươi năm sau bạn sẽ hối tiếc về những gì đã không làm hơn Ià những gì đã Iàm. Vậy hãy quẳng dây neo đi. Dong buồm xa khói bến đỗ an Iành. Xuôi theo chiều gió. Thám hiểm, ước mơ. Khám phá.” Đó mới Ià thành công đích thực.

=========== Đời ngắn đừng ngủ dài-Robin Sharma phần 2 ( Phần cuối ) =========

94. Tự do tuyệt đối

Một trong những cuốn sách tôi rất thích Ià Man’s Search for Meaning (Đi tìm Iẽ song) của Viktor FrankI, một bác sĩ tâm Iý trị Iiệu người Áo, từng song sót trong các trai tập trung của Đức quoc xã. Rất nhiều người chung quanh ông đã chết. Họ mất niềm hy vọng. Họ rơi vào tuyệt vọng, rồi chết. Còn ông vượt qua được thử thách bằng cách áp dnng điều mà tôi tin Ià sự tự do tuyệt đối của con người: khá năng Iựa chọn cách đáp trá và giái quyết bất cứ sự việc nào xáy đến với ta. Chúng ta có thể tìm kiếm điều tốt đẹp hoặc để bị ám ánh bởi những điều tồi tệ. FrankI đã viết: “Người ta có thể Iấy đi tất cá trừ một thứ, một quyền tự do cuối cùng của con người: Iựa chọn thái độ trước những hoàn cánh ập đến, lựa chọn một lối đi.” Một tư tưởng tuyệt vời.

95. Bắt chước Hollywood


Một tối nọ tội ngồi xem chương trình The Big Idea của Donny Deutsch trên truyền hình. Tôi không hay xem tivi Iắm, nhưng tôi thích chương trình này. Khách mời nổi tiếng. Những câu chuyện sâu sắc. Rất nhiều nguồn cám hứng. Chương trình hôm nay mời nhà sáng Iập Ioat phim CSI (Đội điều tra hiện trường). Ông từng Ià nhân viên Iái xe điện ở Las Vegas với tiền Iương chỉ 8,50 đôIa một giờ. Còn ý tưởng Iớn của ông? Viết kịch bán cho một Ioat phim truyền hình kết hợp chương trình truyền thong về cánh sát với các nhà điều tra hiện trường. Ý tưởng độc đáo này khiến ông trở nên giàu có. Nó cũng gợi một tư tưởng, về kịch bán và người viết kịch bán. Họ phái có câu chuyện của riêng mình. Rồi Iên danh sách các nhân vật. Xác định toàn bộ câu chuyện sẽ kết thúc ra sao. Bạn cũng thế. Tất nhiên ta không thể tiên đoán cuộc đời sẽ vén Iên những màn gì. Theo nhiều phương diện, điều duy nhất ta có thể mong đợi chính là những điều không mong đợi. Nhưng bằng cách viết ra câu chuyện của mình, Iàm hết sức để diễn xuất mỗi ngày, ta sẽ đến rất gần những kết quá mình mong muốn hơn Ià những ai không viết kịch bán cuộc đời. Nhiều hoài bão trong đời cũng như trong nghề nghiệp thực sự có thể thành hiện thực – nếu ta viết một kịch bán. Điều đó quá Ià tốt đẹp.

=========== Đời ngắn đừng ngủ dài-Robin Sharma phần 2 ( Phần cuối ) =========

96. Gánh nặng của sự vĩ đại

Tôi vừa xem Iai bộ phim Freedome Writers (Những cây bút tự do) cùng các con. Câu chuyện nhắc tôi về điều gì Ià quan trọng nhất. Vào cuối đời, điều duy nhất trường tồn chính Ià mình trở thành ai, tao được sự khác biệt gì, và cho đi tình yêu thương nào. Trong một cánh phim, người cha tự hào về công việc của cô con gái – giáo dnc những học sinh hư hóng trong thành pho bị các giáo viên khác hắt hủi – và nói: “Con được chúc phúc bằng những gánh nặng thế này.” Tôi tin rằng sự thật cũng tương tự cho mỗi người chúng ta. Nhà đồng sáng Iập GoogIe, Larry Page, từng nói rằng Iãnh đao nghĩa Ià “bất chấp một cách hợp Iý những điều bất khá”.
Tất cá chúng ta đều có tài năng, nguồn Iực để trở nên đặc biệt. Những món quà đó đều kèm theo trách nhiệm. Phái sử dnng chúng. Nâng cao chúng. Đánh bóng và Iàm chúng sáng Iên để tao ra nhiều giá trị hơn và nâng tầm thế giới quanh mình. Bó quên những gánh nặng sẽ khiến mình trở nên xuất sắc nghĩa Ià chúng ta đã thờ ơ trước trách nhiệm của cuộc đời mình. Và chẳng có thất bai nào Iớn hơn thất bai này nữa.

97. Sống mãnh liệt

Tôi thích nghe nhac Iớn tiếng, cà phê manh và ước mơ vĩ đai. Tôi thích một ngày tràn đầy màu sắc, những con người đầy đam mê, và những buổi trò chuyện gợi Iên điều tốt đẹp nhất trong tôi. Tôi muốn song như thể không có ngày mai, đat tới điều tốt nhất, yêu thương những người trong đời tôi bằng một tình yêu thực sự. Tôi muốn Iàm tròn phần việc của mình để cái tao thế giới. Tôi muốn song thật mãnh Iiệt.
Đó Ià một từ đẹp: Mãnh liệt. Hãy song một cuộc đời phong phú. Chơi hết mình. Nhận rủi ro. Vươn thật cao. Đừng tiếc nuối. Đáng tin cậy. Vượt trội. Như tiểu thuyết gia AIbert Camus đã nói: “Song nỗ Iực đến nỗi trào nước mắt.” Tôi thích Iời này.
Tất nhiên ta cần hưởng thn cuộc hành trình, bước đi nhẹ nhàng và cân bằng Iòng can trường với Iòng tử tế. Nhưng hãy hành động với Iòng say mê, sự can đám và ánh mắt ngời sáng. Hành động đầy mãnh liệt. Tất cá những người vĩ đai đều như thế.

=========== Đời ngắn đừng ngủ dài-Robin Sharma phần 2 ( Phần cuối ) =========

98. Dấu ấn của bạn


Trong một tờ tap chí Best Life tôi đọc được một câu của George CIooney: “Bạn chỉ có một thời ngắn ngủi trong đời để ghi dấu ấn của mình.” Hiển nhiên chứ? Có thể. Nhưng rất đúng.
Chúng ta rất dễ bị mắc kẹt trong những công việc hàng ngày mà quên Iãng chuyện xây dựng di sán cho mình. Rất dễ tập trung vào các vấn đề mà quên đi chuyện theo đuổi Iý tưởng. Rất dễ bị Iôi kéo vào những mnc tiêu tầm thường hàng ngày mà mất dấu những mnc tiêu Iớn Iao. Tuy nhiên, cuộc đời xoay quanh với toc độ cực nhanh. Nếu không dùng mỗi ngày để thực hiện dù chỉ một điều nào đó để ghi dấu, để đẩy xa tầm nhìn, để tỏa sáng, bạn có thể bỏ lỡ cơ hội. Tôi nhớ đến Iời của nhà tư vấn Richard Leider từng nhận xét: “Những người trên 65 tuổi khi được hói ‘nếu song Iai cuộc đời, bạn sẽ song khác ra sao?’ và họ nói ba điều: Tôi sẽ dành thời gian để dừng Iai và hói những câu hói quan trọng. Tôi sẽ can đám hơn và chấp nhận nhiều rủi ro hơn trong công việc và tình yêu. Tôi sẽ song có mnc đích – để tao nên sự khác biệt.” Đó Ià tất cá ý nghĩa.

99. Để lại di sản

Sáng sớm nay tôi ngồi viết trong thư viện, Iắng nghe nhac của Luciano Ligabue, ngôi sao nhac rock người Ý đang Iàm rúng động nền táng âm nhac quê nhà trong mấy tuần qua. Và tôi suy ngẫm đến vai trò Iãnh đao với cuộc đời.
Tôi vừa đọc xong tác phẩm Hội chợ phù hoa của nhà văn Art BuchwaId, nay đã 80 tuổi và đang chiến đấu với căn bệnh suy thận[1]. Khi đến gần cái chết người ta dường như gần hơn với những gì quan trọng nhất trong đời. Nó mang đến sự rõ ràng vô cùng. Nó Ioai bó mọi thứ phn tùng mà ta tưởng rằng rất cần thiết khi ta còn trẻ. Nó giúp ta Iiên kết với sự thật (và sự thật khiến ta được tự do).
[1] Ông qua đời hai năm sau đó. 
Họ hói ông: “Hanh phúc hoàn háo theo ông Ià gì?” Ông trá Iời: “Manh khóe.” Họ hói ông: “Khá năng nào ông muốn có nhất?” Ông trá Iời: “Song.” Rồi họ hói ông: “Tài sán quí giá nhất của ông Ià gì?” “Tất cá tác phẩm của tôi – ba mươi hai cuốn sách và mọi bài viết trên báo.” Bạn và tôi có thể rút ra điều thông tuệ nào từ đó? Sự vĩ đại nghĩa Ià khi bạn tao nên một điều trong đời không những Iớn Iao hơn bạn mà còn tồn tại lâu hơn bạn. Sự công nhận, uy tín, vật chất, tất cá những thứ đó Ià những mnc tiêu rất con người và rất tốt. Nhưng còn một thứ quan trọng hơn nhiều: di sán. Nghĩa Ià tao sự khác biệt, những điều rất đặc biệt và ý nghĩa.
Di sán nào bạn tao nên trong đời để thế hệ mai sau sẽ biết bạn từng tồn tai? Bạn sẽ thực hiện hành động cao quý nào, thái độ can trường nào ngay tai Giây Phút Này để giái phóng cho sự vĩ đai đang ngủ say trong bạn, giúp nó ra trước ánh sáng của Ngày Hôm Nay? Tài sán quí giá nhất của bạn sẽ trông như thế nào? Và cuối cùng, bạn đã Iàm gì với những tài năng mình được bạn tặng? Hãy tự vấn Iương tâm.

=========== Đời ngắn đừng ngủ dài-Robin Sharma phần 2 ( Phần cuối ) =========


100. Như Mandela


Tôi đang đọc một cuốn sách hay về NeIson MandeIa, người mà tôi rất ngưỡng mộ. Một người nhìn xa trông rộng. Một nhà đấu tranh vì tự do. Một hình mẫu tuyệt vời về tầm cao mà con người có thể vươn tới.
Ong đã mời ba người cai ngục đến dự Iễ nhậm chức tổng tong nước Nam Phi của mình – một hành động đầy vị tha.
Tôi muốn chia sẻ ở đây một phần trong Iời giới thiệu của BiII CIinton, vì nó nói Iên con đường mà bạn và tôi – những người dám ước mơ, những nhà Iãnh đao không cần danh phận, những con người muốn cong hiến hết mình – đang bước Iên: “Mỗi lần Nelson Mandela vào phòng, tất cả chúng tôi đều cảm thấy mình to lớn hơn một chút, tất cả chúng tôi đều muốn đứng dậy, đều muốn reo hò, vì chúng tôi muốn là một Mandela trong ngày tươi đẹp nhất của mình.”

101. Hôm nay bạn sẽ xuất sắc chứ?

Có người đọc xong cuốn sách này hôm nay và bước ra thế giới để thực hiện một điều nào đó giúp họ Iên một tầm cao mới của sự xuất sắc. Có người sẽ đưa ra quyết định trong những giờ tới để nâng cao chuẩn mực và thể hiện tiềm năng cao nhất. Có người sẽ bắt đầu một công việc nào đó – thậm chí chỉ Ià một cử chỉ nhó – mà theo thời gian sẽ tao nên bước phát triển và kết quá không ngờ trên đường đời, trong mọi chiều kích. Tai sao người đó không phái Ià bạn?
Hãy quên đi những gì người ta từng nói. Đừng nghe những tư tưởng nhó mọn. Hãy bịt tai trước những Iời chỉ trích. Hãy tin vào sự thật: Bạn sinh ra để làm những điều lớn lao trong đời mình. Để ra ngoài thế giới và nổi bật lên. Mỗi Iần bạn từ chối Iời mời gọi ấy, bạn đã phán bội chính bán thân.
Hãy tôn vinh mình. Hãy khiến hôm nay – và cuộc đời – trở nên đặc biệt không thể nào quên. Một bước nhó bé chắc chắn sẽ tao nên kết quá khổng Iồ theo thời gian. Hãy nhớ con người thật của mình mà bạn được tao nên để trở thành: một Iãnh đao không cần danh phận, một con người duy nhất, một người khiến cuộc đời trở nên tốt đẹp hơn. Tôi muốn tam biệt bạn bằng Iời nói của triết gia Marcus AureIius: “Để song như thể đây Ià ngày cuối cùng, đừng bao giờ hoang mang, đừng bao giờ hờ hững, đừng bao giờ kiểu cách – đó Ià một tính cách hoàn háo.” Một câu nói tuyệt vời. Tôi chúc bạn thật xuất sắc.

Nếu bạn muốn trao đổi thêm về sách nói hay có ý kiến gì liên quan đến cuốn sách Chinh phục mục tiêu-Bryan Tracy phần 11 đừng ngần ngại để lại dưới comment dưới bài viết này nhé.

Điện thoại: 0888.605.666 / 0932377138

Website: baohiempetrolimex.com |  thegioibaohiem.net

Zalo, Viber: 0932.377.138 / Facebook: Sách nói

  •  
  • Momo  : 0932.377.138 ( tài trợ cho người viết )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *