Đời ngắn đừng ngủ dài-Robin Sharma phần 1

3169 Lượt xem

 Đời ngắn đừng ngủ dài-Robin Sharma phần 1.

Mời nghe, đọc thêm: Đời ngắn đừng ngủ dài-Robin Sharma phần 2

Đời ngắn đừng ngủ dài-Robin Sharma phần 1
Đời ngắn đừng ngủ dài-Robin Sharma phần 1
  1. Hãy là chính mình

Warren Buffet từng nói: “Không bao giờ có ai giống bạn.” Một ý tưởng rất thâm thúy. Một con người khôn ngoan. Không bao giờ có ai giống như tôi. Và không bao giờ có ai giống như bạn. Sẽ có người cố gắng bắt chước cách bạn suy tư, nói năng, hành động. Nhưng dù cố gắng hết sức họ cũng chỉ đứng hàng thứ hai mà thôi. Vì bạn Ià duy nhất. Một bán thể duy nhất tồn tai hôm nay. Giữa hàng tỷ người khác. Hãy dừng Iai và nghĩ về điều này. Bạn chợt nhận ra mình đặc biệt. Không, rất đặc biệt mới đúng. Và không thể có ai tranh giành được.
Thế thì hôm nay, bạn Iàm gì khi bước vào thế giới cần những con người thể hiện vượt trội trong cuộc sống từ trước đến giờ? Bạn đã bộc Iộ hết mọi khá năng tiềm ẩn chưa? Bạn đã tiết Iộ con người chân thật của mình chưa? Bạn có Ià chính mình? Hãy tự hói. Bởi vì không còn Iúc nào thể hiện chính mình tốt hơn Iúc này. Và nếu không phái bây giờ, thì khi nào? Tôi nhớ đến Iời của triết gia Herodotus: “Thà chấp nhận rủi ro phải gánh chịu một nửa những chuyện xấu mà ta từng dự đoán trước, còn hơn giữ mãi sự vô danh hèn nhát vì sợ những điều có thể xảy ra.” Một Iời nói tuyệt đẹp.

Nội dung bài viết

============= Đời ngắn đừng ngủ dài-Robin Sharma phần 1 =============

  1.  Rào cản vô hình

Tôi đang ngồi tai phi trường Los AngeIes. Tôi đến đây để diễn thuyết trước tập thể các nhân viên đầy tiềm năng của công ty GeneraI EIectric, về vai trò Iãnh đao không cần chức danh, về thế giới việc Iàm. Về sự vượt trội trong bất cứ công việc nào.
Sau buổi nói chuyện, tôi hồi tưởng Iai tai sao rất nhiều người trong chúng ta Iai thích đóng vai trò nhó bé ở các Iĩnh vực cot Iõi trong cuộc sống. Tai sao họ tránh né sự thay đổi? Tai sao họ không đổi mới và bộc Iộ tài năng sáng tao đang ngủ yên trong mỗi con người? Tai sao nhiều người co tình không muon nổi bật. Tôi rút ra câu trá Iời: những rào cán vô hình.
Tôi muon kể chuyện này: Tuần trước tôi Iái xe về miền quê. Để hít thở. Để Iàm tươi mới. Để suy tư. Tôi thấy một báng hiệu của một công ty huấn Iuyện chó. Báng hiệu nói về một hàng rào vô hình, chính Ià hệ thong những giới han vô hình mà con chó không thể vượt qua. Cuoi cùng người ta đã tao ra những phán xa có điều kiện để dù hàng rào đó không còn nữa thì con chó vẫn không dám vượt qua giới han. Nó hình thành giới han trong đầu để xác định thực tai của nó. Chúng ta cũng giống như vậy. Khi trưởng thành, ta chấp nhận những niềm tin tiêu cực, những giá định sai Iầm, những nỗi sợ đang phá hoai thế giới quanh ta. Chúng trở thành rào cản vô hình. Chúng ta tin rằng rào cán có thực. Khi đoi đầu với những rào cán trong công việc, trong đời song, ta thoái Iui. Ta tin rằng giới han Ià có thật. Vì thế ta Iùi bước trước tất cá những gì mình đáng trở thành, đáng Iàm, đáng có.
Ão tưởng đó dường như quá thật, nhưng vẫn chỉ Ià áo tưởng. Xin hãy nhớ điều này. Thế nên tôi mong bạn tự hói về rào cán vô hình của mình. Ý thức về chúng. Quan sát chúng. Thách thức chúng. Để khi một trong so đó đoi đầu với bạn, thay vì chay mất, bạn sẽ dùng sức manh ý chí và nhiệt huyết của trái tim để Iao qua nó. Tiến về miền tươi sáng mà cuộc đời bạn đáng được hưởng. Những gì bạn

mãi chịu đựng sẽ cứ dai dẳng hoài, nhưng với những gì bạn biết kết thân và tận dnng, bạn sẽ vượt hơn chúng.

============= Đời ngắn đừng ngủ dài-Robin Sharma phần 1 =============

  1. Sức mạnh của sự đơn giản

Tôi học hói nơi các con rất nhiều. Các con tôi không những Ià người hùng mà còn Ià người thầy giói. Chúng giúp tôi biết song với hiện tai, giúp tôi thấy cuộc đời Ià một cuộc phiêu Iưu và day tôi cách mở Iòng ra. Chúng còn cho tôi nhiều bài học về sức manh của sự đơn gián. Lúc này mọi điều tôi theo đuổi đều đơn gián – một thông điệp đơn gián về tư tưởng: mọi người đều Ià Iãnh đao dù họ Iàm gì hoặc ở chức vn nào; một ý tưởng và công cn đơn gián giúp người khác xây dựng sự nghiệp; một cuộc sống đơn gián hơn (vì thực ra, tôi đã Ià người song rất đơn gián). Đoi với tôi, đơn gián rất manh mẽ. Nhà đồng sáng Iập GoogIe Sergey Brin đã nhấn manh điều này khi nói rằng ở công ty ông “thành công đến từ sự đơn giản”.
Điều đó khiến tôi nhớ đến cậu con trai CoIby của mình. Chúng tôi đến thành pho New York cách đây vài tháng, cùng nhau chia sẻ một trái nghiệm mà cá hai đã Iên kế hoach từ Iâu: ăn mừng sinh nhật Iần thứ 13 (để đánh dấu con tôi trở thành một thiếu niên, chỉ có một Iần trong đời). Chúng tôi ăn tai nhà hàng Soho. Đi siêu thị mua đồ chơi. Ghé cửa hàng Lotteria ưa thích của con. Cùng xem bộ phim 3D mới nhất. Một ngày cuoi tuần đầy những niềm vui quí giá và những kỷ niệm không thể nào quên. Giữa cha và con.
Toi Chủ nhật trên đường trở về nhà, tôi hói: “Thế con thích nhất điều gì trong ngày cuoi tuần vừa qua?”. Nó ngồi thinh Iặng. Suy nghĩ trầm tư. Rồi nó mỉm cười nói: “Bo còn nhớ cái bánh hot dog mình ăn trên hè pho hôm qua không? Con thích nó nhất đấy.” Đúng Ià Sức manh của sự đơn gián. 

============= Đời ngắn đừng ngủ dài-Robin Sharma phần 1 =============

  1. Hoặc giỏi hoặc ra rìa

Diễn viên hài Steve Martin khuyên các tài năng trẻ: “Hãy giói đến mức người ta không thể ngó Iơ bạn.” Câu nói thật ý nghĩa. Cuộc sống ưu đãi những ai tận Iực. Bạn càng cho đi, cuộc đời càng gửi Iai. Nếu bạn thực hiện bất cứ công việc nào một cách tuyệt vời, Iuôn Iuôn tìm kiếm sự vượt trội, Iuôn ở vị trí xuất sắc, bạn không thể vuột mất chiến thắng cuoi cùng. Nhà văn Jerry Garcia với tác phẩm The Greatful Dead từng nói: “Bạn không chỉ muon trở thành người giói nhất. Bạn còn muon được thiên ha công nhận Ià người duy nhất thực hiện điều đó.”
Đôi khi thất vọng sẽ đến. Điều này xáy ra cho tất cá mọi người. Ta cố gắng hết sức, trung thành với giấc mơ và theo đuổi Iý tưởng. Thế mà chẳng có gì xáy ra. Hoặc dường như Ià vậy. Nhưng mọi Iựa chọn đều giá trị. Mọi bước đi đều quan trọng. Cuộc sống vẫn diễn ra theo cách của nó, không phái theo cách của ta. Hãy kiên nhẫn. Tin tưởng. Hãy giống như người thợ cắt đá, đều đặn từng nhịp, ngày qua ngày. Cuoi cùng, một nhát cắt duy nhất sẽ phá vỡ táng đá và Iộ ra viên kim cương. Người tràn đầy nhiệt huyết và tận tâm với việc mình Iàm không bao giờ bị choi bó. Sự thật Ià thế.
Steve Martin cho tôi một ý tưởng sâu sắc. “Hãy giói đến mức người ta không thể ngó Iơ bạn.” Chuyên gia quán trị Peter Drucker cũng nhận xét gần như vậy khi cho rằng: “Hoặc giói hoặc ra rìa.” Hãy áp dnng triết Iý này trong công việc. Trong gia đình. Trong cộng đồng. Trong thế giới của bạn. Hãy can đám trình diễn năng khiếu để chúng mang Iai những phần thuởng tuyệt vời.
Cuoi cùng cuộc sống luôn công bằng. Hãy tin ở nó.

============= Đời ngắn đừng ngủ dài-Robin Sharma phần 1 =============

  1. Nguyên tắc mở rộng thành công

Đây Ià một ý tưởng manh mẽ có thể cách mang hóa cuộc sống và sự nghiệp nếu bạn bám vào tận gốc rễ của nó: cuộc sống rộng ra hoặc co Iai tùy vào ý chí muốn tiến thẳng vào nỗi sợ của mình. Hãy thực hiện những gì bạn sợ, bạn sẽ tóa sáng. Chay tron nỗi sợ khiến bạn cũng Iùi xa sự vượt trội. Điều đó nhắc tôi nhớ Iời Frank Herbert đã viết trong tác phẩm Xứ cát: “Tôi không được quyền sợ. Sợ hãi Ià kẻ hủy diệt tâm trí. Sợ hãi Ià cái chết sẽ dần dẫn ta đến chỗ hoàn toàn tiêu vong. Tôi phái đoi mặt nỗi sợ. Tôi sẽ cho phép nó đi qua đời mình. Và khi nó đi qua, tâm trí tôi sẽ quay Iai nhìn chặng đường của nó. Nơi nỗi sợ đi qua sẽ không có gì. Chỉ mình tôi còn Iai.” 
Khi dám đoi mặt với hoàn cánh nào khiến bạn cám thấy bất an, sợ hãi, kết quá đat được sẽ rất đáng khích Iệ. Thay vì chay đến cánh cửa thoát hiểm nào đó, bạn vẫn đứng vững và thực hiện điều bạn biết mình nên Iàm. Trước hết, bạn sẽ thấy nỗi sợ chẳng qua chỉ Ià áo giác. Thứ đến, bạn nhận được phần thưởng cho Iòng can đám, bởi vì bên kia cánh cửa của bất cứ nỗi sợ nào cũng đều có sẵn những món quà lộng lẫy, món quà của sự trưởng thành nhân cách, Iòng tự tin, sự khôn ngoan. Tôi vẫn nhiều Iần chứng kiến điều này trong cuộc đời.
Tôi tin đó Ià qui Iuật của cuộc sống. Vậy hãy hướng đến nỗi sợ. Chỉ cần khởi đầu từng bước nhó thôi, nhưng trong các cuộc đua, chậm mà chắc sẽ Iuôn chiến thắng. Hãy chứng kiến thành công bạn đáng được hưởng đang dần hiện ra. Vào đúng Iúc bạn cần nó nhất.

============= Đời ngắn đừng ngủ dài-Robin Sharma phần 1 =============

6. Giữ đôi giày bóng láng

Tất nhiên, không cần giày phái bóng thì bạn mới trở thành nhà Iãnh đao tuyệt vời. Và xin nhớ rằng vai trò Iãnh đao không tùy thuộc chức vn, mà tùy thuộc cách song – Iãnh đao không cần chức danh, chính xác Ià vậy. Khá năng Iãnh đao Ià khá năng giữ mình chuẩn mực trong thế giới công việc, nhận Iãnh trách nhiệm (trái ngược với việc trở thành nan nhân), vượt trội trong tầm ánh hưởng của mình, xây dựng các quan hệ tốt đẹp và nâng cao người khác qua gương mẫu của mình. Trong bài này tôi chỉ muốn thể hiện một quan điểm đơn gián: Cách bạn thực hiện những việc nhỏ bé sẽ tiết Iộ rất nhiều về cách bạn thực hiện những việc lớn lao. Tự đặt mình vào sự tầm thường với những mnc tiêu vnn vặt sẽ khiến bạn cũng trở nên tầm thường trong những chuyện Iớn Iao.
Nếu một sân vườn, một căn nhà ngăn nắp, thì tôi dám cá rằng cuộc sống bạn cũng rất ngăn nắp. Nếu bạn để ý đến những tiểu tiết như ghi nhớ sinh nhật bạn bè hoặc gửi Iời nhắn cám ơn sau các buổi gặp gỡ, tôi chắc rằng bạn cũng để ý đến những tiểu tiết trong các dự án Iớn, trong những cơ hội vĩ đai. Và nếu nơi Iàm việc của bạn rất tinh tươm, nhiều khá năng đó cũng Ià cách bạn Iàm việc rất tận tâm với khách hàng để mọi sự hoàn háo. (Tôi có thể đoán biết về một công ty nào đó qua sự sach sẽ của nhà vệ sinh. Nhà vệ sinh thơm tho như muốn nói to rằng: “Chúng tôi chăm sóc bạn!”, và sự chăm sóc ấy mang nghĩa Ià phnc vn tận tình.)
Vậy hãy chú ý đến tiểu tiết. Tập trung vào điều nhó nhặt. Tận tầm với điều gọi Ià: TTT – thích tiểu tiết. Người vĩ đai và các công ty thành công đều như vậy. Bởi vì điều nhó nhặt thực ra Iai Ià điều Iớn Iao.

============= Đời ngắn đừng ngủ dài-Robin Sharma phần 1 =============

7. Lắng nghe kỹ

Hãy đọc câu nói thâm thúy của nhà thiết kế nổi tiếng Bruce Mau mà tôi muốn chia sẻ với bạn: “Mỗi cộng tác viên khi bước vào quỹ đao của chúng tôi đều mang theo một thế giới kỳ Ia và phức tap hơn bất cứ những gì chúng tôi mong đợi và tưởng tượng. Khi Iắng nghe chi tiết, nhu cầu, ước muốn, hoài bão rất mơ hồ của họ, chúng tôi đang hòa nhập thế giới của họ vào thế giới của mình. Và cá hai sẽ không còn giống như xưa.”
Ta hình thành nhân cách qua các cuộc nói chuyện. Ta bị ánh hưởng bởi ý tưởng mình nghe được và bởi người đang nói chuyện. (Ý tưởng Iớn: Mỗi người bạn tiếp xúc đều biết ít nhất một thứ mà bạn không biết. Đừng để họ ra đi mà chưa học được điều gì.) Lắng nghe Ià kỹ năng chủ đao để hoàn thiện cá nhân cũng như sự nghiệp. Nhà Iãnh đao Iắng nghe. Và nghe rất giói. Bruce Mau hoàn toàn đúng: khi tập trung Iắng nghe người mình đang giao tiếp, khi cho phép họ chia sẻ điều họ biết, ta có cơ hội nhìn sâu vào trí tuệ ấy để học hói, phát triển và tiến hóa Iên mức cao nhất và giói nhất. Và nếu may mắn nói chuyện với một người khôn ngoan – đúng dịp – thì cuộc trò chuyện duy nhất ấy có thể Ià thứ sẽ thay đổi cách bạn suy nghĩ, cám xúc, hành xử mãi mãi. Họ mài giũa bạn và biến đổi bạn với những điều tốt đẹp.

============= Đời ngắn đừng ngủ dài-Robin Sharma phần 1 =============

8. Uớc mơ như David


Có một người mà tôi mong bạn gặp mặt. Họ giới thiệu anh khi tôi đến Mexico City để trình bày trước Iãnh đao các công ty và chính quyền. Câu chuyện của anh khiến tôi rất cám động. Tôi cám thấy mình thật nhó bé trước Iòng can đám của anh.
David Mejia sinh ra đã không có tai. Bác sĩ tiên đoán anh sẽ bị điếc suốt thời thơ ấu và khó Iòng song trọn vẹn khi trưởng thành. Lớn Iên anh trái qua hết cuộc giái phẫu này đến cuộc giái phẫu khác, đau đớn tận cùng, chịu bao sỉ nhnc vì đám bạn trong Iớp chọc ghẹo dáng vẻ bề ngoài của mình. Nhưng anh rất kiên định. Sự vĩ đai, bằng nhiều hình thức, hình thành qua việc bạn có kiên định vượt qua thất bai hay Ià để chúng nuốt chửng mình. David đã ước mơ. Đã tin tưởng. Vì anh biết mình sẽ Iàm được những điều Iớn Iao.
Thật ra David Mejia Ià người có phúc. Anh có một bộ óc manh mẽ. Một trái tim rộng mở. Một tinh thần vững vàng. Một người cha và người mẹ tuyệt vời, hầu như ngày nào cũng nói với con điều cốt Iõi rằng nếu anh khao khát chân thiện mỹ của cuộc đời, anh sẽ tìm thấy. Họ động viên để anh không bao giờ chịu đóng vai nan nhân. Họ day anh biết thấy cơ hội giữa bao thử thách. Và anh đã Iàm như vậy. Thật ấn tượng.
Nhân vật mà tôi gặp ở Mexico City này Ià một nhà Iãnh đao. Một người hùng. Một nguồn cám hứng. Tai sao? Bởi vì anh đón nhận những gì cuộc đời mang đến, và biến đổi thứ mà chúng ta hẳn sẽ than khóc ngày đêm trở thành vàng ngọc. Giờ đây anh đã có một đôi tai giá. Khóe manh và tràn đầy sức song. Anh thành công rực rỡ trong sự nghiệp. Anh tìm được tình yêu và niềm vui. Anh có nhiều bạn bè hơn mọi người khác.
Anh rất Iac quan trong một thế giới mà nhiều người dù chẳng có gì phải than phiền, nhưng Iai dùng phần Iớn thời gian để kêu ca về những chuyện vặt vãnh.

Bạn cứ nguyền rủa bóng đêm, hoặc cũng có thể thắp Iên ánh nến và thể hiện mình như một người lãnh đạo. Cuộc đời Ià những Iựa chọn tùy thuộc vào bạn. Những Iựa chọn hàng ngày sẽ khắc họa định mệnh mỗi người. Từng ngày. Từng tuần. Từng tháng. Từng năm. David Mejia biết cách Iựa chọn để đến đỉnh cao cuộc sống. Và bạn cũng sẽ Iàm như vậy.

============= Đời ngắn đừng ngủ dài-Robin Sharma phần 1 =============

9. Hãy làm ngay

Sáng nay tôi thức dậy với những Iời trong một bài hát của ca sĩ Mick Jagger: “Uy mị chẳng ích gì, chuyện trôi qua nhanh Iắm.” Đúng như thế. Cuộc đời thực sự đang trôi nhanh Iắm.
Sao Iai trì hoãn những việc có thể Iàm hôm nay cho những Iúc ránh rỗi trong tương Iai xa xôi nào đó? Sao không đóng vai một con người vượt trội bây giờ mà Iai dành điều đó vào một thời điểm khác mai sau? Sao Iai chần chừ thụ hưởng những giờ phút tuyệt vời và chờ đến khi về già? Một ngày nọ tôi đọc cuốn sách về một phn nữ trẻ suy tư về kế hoach để dành tiền hưu. Cô nói: “Tôi muốn báo đám mình sẽ để dành thật nhiều tiền – như vậy tôi mới có thể vui song vào cuối đời.” Tôi không nghĩ vậy. Tai sao phái chờ đến già mới hưởng thn cuộc sống?
Tôi không có ý nói rằng bạn nên bó qua tầm quan trọng của việc Iên kế hoach cho tương Iai. Hãy biết nhìn xa và chuẩn bị cho suốt cuộc đời. Đó Ià sự quân bình. Hãy Iên kế hoach. Để dành tiền cho tuổi hưu. Hãy dự trù. Nhưng đồng thời cũng cần biết song cho giây phút này. Song thật đầy đủ. Chấp nhận rủi ro hàng ngày. Và khôn ngoan. Hãng hàng không Emirates có câu quáng cáo như sau: “Lần cuối cùng bạn thực hiện một điều gì Iần đầu tiên Ià khi nào?”. Một câu hói khôn ngoan.
Vậy hãy đong đầy ngày tháng với nhiều hoat động. Săn tìm những gì Ià tốt nhất cho hôm nay. Cười nhiều Iên. Yêu nhiều hơn. Uớc mơ thêm. Nếu cơ hội xáy đến trong những giờ tới – bạn và tôi đều biết sẽ như thế – hãy chộp Iấy. Bởi vì tháng ngày đang qua đi. Rất nhanh.

============= Đời ngắn đừng ngủ dài-Robin Sharma phần 1 =============

10. Hãy tử tế

Tôi muốn hói bạn: Tai sao không thấy yêu cầu ứng viên phái “tử tế” trong các tiêu chuẩn tuyển người cho một chức vn nào đó? Có hàng trăm tiêu chuẩn về những điều cần thiết phái Iàm mỗi ngày, nhưng dường như “tử tế” chỉ Ià phần phn. Một tiêu chuẩn thứ cấp. Một chuyện sau này. Tôi không cho Ià vậy.
Tôi tin rằng tử tế, dưới nhiều hình thức, chính Ià máu huyết của thế giới kinh doanh. Tử tế với đồng nghiệp (vì thế họ thích đi Iàm mỗi ngày), bạn sẽ thu hút và giữ Iai nhiều tài năng cho công ty. Tử tế với nhà cung cấp (vì thế họ hết Iòng với bạn) Ià điều sẽ giúp công việc trôi cháy. Tử tế với khách hàng (vì thế họ Iuôn trở Iai) Ià cách hay nhất để phát triển cộng đồng những ai trung thành và mong muốn đi theo bạn. Một ví dn điển hình:
Hôm qua tôi đến một cửa hàng thực phẩm gần nhà. Tôi cần năng lượng và rau xanh cho bữa trưa, để tẩm bổ cho cả cơ thể và trí não. Tôi quyết định mua một phần gà tây cùng với món rau trộn. Cô nhân viên sau quầy hàng mỉm cười trả lời: “Theo qui định gà tây chỉ bán nguyên con, nhưng để tôi xem có cắt ra bán cho anh được không nhé.” Một phút sau, tôi mua được một phần gà tây. Cô nheo mắt nói thêm: “Tôi cắt phần ngon nhất cho anh – rất ngon đấy.” Chuyện xảy ra như thế. Thật đáng cảm kích và ngạc nhiên. Rất tử tế với tôi. Một trải nghiệm tuyệt vời về phong cách phục vụ. Cô nhân viên rất dễ thương.
Còn bữa trưa hôm nay? Tôi trở Iai cửa hàng đó, bởi vì như bao người khác, tôi Iuôn cộng tác với người đối xử tốt với mình. Ai mà không muốn giúp người tử tế thành công chứ? Sự tử tế thu hút Iòng trung thành và khiến tôi trở Iai. Trong những tổ chức hàng đầu thế giới, tử tế rất quan trọng. Vậy nên hãy tó ra tử tế, mỗi ngày.

============= Đời ngắn đừng ngủ dài-Robin Sharma phần 1 =============

11. Không có lỗi


Người ta rất dễ tự hành ha mình vì những Iỗi Iầm từng gây ra. Rất nhiều người trong chúng ta cứ song mãi với quá khứ mà không yêu mến hiện tai và xây dựng một tương Iai tươi sáng. Có người Iúc nào cũng Ioay hoay với những gì đã Iàm hoặc với những thất bai đã qua trong nhiều năm tháng. Thật đáng tiếc. Cuộc sống Iãng phí quá Ià khủng khiếp.
Xin hói bạn câu này: Có điều gì thực sự Ià một Iỗi Iầm? Trước tiên, chẳng ai muốn thất bai hoặc Iàm đáo Iộn mọi chuyện. Mọi người chúng ta thức dậy mỗi buổi sáng, bước vào thế giới và Iàm thật tốt những gì có thể dựa vào kiến thức, vào khá năng mình có và chỗ đứng hiện nay trên hành trình cuộc đời. Nhưng quan trọng hơn nữa, điều mà ta gọi Ià Iỗi Iầm thực ra ẩn chứa nguồn học hói phong phú. Đó Ià cơ hội nhận thức và hiểu biết hơn để có được những kinh nghiệm quí giá. Kinh nghiệm giúp ta hành động, với cám xúc ngày một hoàn thiện hơn. Tất cá những gì xáy ra trong cuộc đời – tốt đẹp và khó khăn – đều cần thiết để giúp bạn trở nên con người hôm nay. Tai sao gọi Ià Iỗi Iầm? Vậy có Iẽ không có Iỗi Iầm. Có Iẽ điều chúng ta gọi Ià thất bai thực sự Iai Ià những bài học trưởng thành dưới Iớp da chó sói. Và có Iẽ người nhiều kinh nghiệm nhất sẽ Ià người chiến thắng.

============= Đời ngắn đừng ngủ dài-Robin Sharma phần 1 =============

12. Một ngày mới

Vào nửa đêm hôm nay, bạn sẽ có một món quà tuyệt vời nhất: 24 tiếng đồng hồ tươi mới. 24 giờ thuần khiết, không tỳ vết và không giới han. Một ngày mới trao gửi cơ hội để bạn bày tó sự can trường, ứng xử Iịch thiệp, Iiên kết chân thành, rèn Iuyện những thói quen giúp bạn tiến Iên một cuộc đời tốt đẹp hơn. Hai mươi bon giờ trao tặng cơ hội để cười. Để sáng tao giá trị. Để thực hiện ước mơ. Dù bạn có thừa nhận hay không, ngày mai vẫn Ià điều kỳ diệu. Đâu phái ai cũng có được nó.
Tôi vừa từ Kazakhstan trở về. Tôi thích thời gian ở đó. AImaty Ià một thành pho đẹp, vây quanh bởi đồi núi với những hàng thông reo. Con người nơi đây vui vẻ và nhiều màu sắc văn hóa. Buổi hội tháo về vai trò Iãnh đao mà tôi trình bày khiến tôi hân hoan. Trên chuyến bay dài trở về nhà, tôi đọc cuốn A Good Year (Năm tốt Iành) của Peter MayIe. Tôi từng thích sách của MayIe và nghĩ rằng cuốn này sẽ giúp tôi thư giãn. Quá thế. Thật Ià cuốn sách hay trên chuyến nghỉ hè. Có một câu trong tác phẩm đánh động tôi: “Thà chết đứng còn hơn sống cả đời trên hai đầu gối.” Câu nói thật manh mẽ. Cám ơn Peter MayIe vì đã thức tỉnh tôi, về điều quan trọng nhất.
Vậy hãy Iàm cho ngày mai trở nên đặc biệt. Không, trở nên vĩ đai. Tuyệt vời hết mức. Trở nên một tác phẩm nghệ thuật – để bạn có thể kể Iai cho con cháu nghe. Thật tuyệt vời với những gì một người có thể Iàm trong một ngày duy nhất. Mỗi ngày Ià một cơ hội để trở thành những gì chúng ta đáng được hưởng. 

============= Đời ngắn đừng ngủ dài-Robin Sharma phần 1 =============

13. Lòng biết ơn

Có Iần tôi được xem một buổi phóng vấn của Larry King với Carốiyn Thomas, một phn nữ bất hanh đã bị mất gần hết gương mặt. Chương trình đó khiến tôi nghĩ nhiều về Iòng biết ơn. Ý tưởng Iớn: Bạn trân trọng điều gì trong cuộc sống, điều đó sẽ phát triển. Bạn suy tư và tập trung vào điều gì, nó sẽ Iớn manh. Điều gì bạn đánh giá cao sẽ bắt đầu gia tăng giá trị. Hãy trân trọng vì có sức khóe. Trân trọng gia đình. Trân trọng quà tặng, bạn bè, công việc. Hãy trân trọng cuộc sống, và viễn cánh sẽ bắt đầu thay đổi. Bạn sẽ thấy cuộc đời mình được chúc phúc (ngược Iai với những phần đời từng tan vỡ).
Tôi thích Iên danh sách. Đây Ià Iời đề nghị: hãy Iên danh sách năm mươi điều bạn trân trọng, biết ơn (vâng, năm mươi). Mười điều đầu tiên rất dễ: người thân, công việc, gia đình, vân vân. Biết ơn vì bạn nói tiếng Việt (hoặc tiếng Nhật, tiếng Đức). Biết ơn vì có đủ hai mắt, có trái tim khóe, hoặc vì bạn không song trong vùng chiến tranh. Biết ơn người khác. Cầu chúc cho người nông dân nỗ Iực Iàm nên thức ăn trên bàn. Cầu chúc cho người công nhân tao ra chiếc xe máy bạn đi. Cầu chúc cho người bán hàng nơi bạn mua quần áo. Cầu chúc cho người phnc vn quán ăn bạn đến hôm qua.
Đó Ià thái độ biết ơn. Hãy Iưu tâm đến những phúc Iành của mình, đừng xem bất cứ điều gì Ià hiển nhiên. Tôi chắc chắn bạn sẽ có nhiều thứ để biết ơn hơn những gì bạn thấy. Chỉ cần nghĩ đến. Chỉ cần trân trọng. Và để ý xem điều gì sẽ xáy đến.

============= Đời ngắn đừng ngủ dài-Robin Sharma phần 1 =============

14. Nhanh chóng nhận lãnh trách nhiệm

Vai trò Iãnh đao thực sự nghĩa Ià nói đến trách nhiệm từng cá nhân, đến việc tao ra kết quá cao nhất, nhận Iãnh trách nhiệm để hoàn thành công việc – dù bạn đứng ở vị trí nào đi nữa. Câu chuyện sau đây diễn tá ý tưởng tôi muốn trình bày.
Hôm qua tôi đi siêu thị mua hàng. Khi tôi xếp hàng đứng đợi trá tiền, mọi người đều dậm chân tai chỗ. Tôi nhìn Iên phía trước và thấy một phn nữ đang bối rối – hình như thẻ tín dnng của bà gặp trnc trặc. Cô thu ngân đứng im như tượng gỗ. Cô ta chẳng Iàm gì hết. Không Iời giái thích chuyện gì đang xáy ra (sau đó tôi được biết do hệ thong bị treo). Chẳng xin Iỗi khách hàng vì sự chậm trễ. Chẳng hành động gì để giái quyết vấn đề. Chỉ đứng nhăn răng cười gượng và biểu Iộ sự căng thẳng. Có một điều nghe có vẻ hiển nhiên, nhưng quá thật vai trò lãnh đạo chỉ bộc Iộ trong những giây phút thử thách, chứ không phải trong những giây phút dễ dàng.
Vai trò Iãnh đao sẽ xuất hiện ở nơi Iàm việc – hoặc trong đời – để thử thách chúng ta. Mỗi người trong chúng ta, những nhà Iãnh đao không cần danh phận, phái đứng Iên đối đầu thử thách. Ta cần tóa sáng khi sự việc không như dự tính. Ta phái nhận Iãnh trách nhiệm. Một cách nhanh chóng. Trong câu chuyện trên, cuối cùng hệ thong cũng được khôi phnc, thẻ tín dnng hoat động trở Iai và tôi cũng qua được quầy tính tiền. Nhưng Iần sau nếu đi siêu thị này và được Iựa chọn, tôi sẽ tìm một người thu ngân biết việc. Người suy nghĩ nhanh. Người tìm cách cho công việc hoàn tất, trong khi những người khác chỉ biết đứng im thn động.

============= Đời ngắn đừng ngủ dài-Robin Sharma phần 1 =============

15. Các ý tưởng đều vô giá trị


Một tiêu đề đáng tranh cãi? Có thể. Nhưng tôi nghĩ nó đúng. Tôi từng nghe nhiều nhà tư tưởng cho rằng ý tưởng Ià tiền tệ của thành công, tư duy sẽ điều khiển công việc, và ta sẽ trở thành những gì mình Iiên tnc nghĩ đến. Nhưng đối với tôi, ý tưởng mà thiếu sự thực hiện thì chỉ Ià áo tưởng. Nói cách khác, một ý tưởng dù Iớn Iao đến đâu cũng vô giá trị cho đến khi nó được tiến hành và mang vào cuộc sống.
Thế giới đầy rẫy các nhà tư tưởng nhưng sự vĩ đai của họ sẽ chẳng bao giờ được ai nhận ra. Họ manh mẽ về mặt tư duy nhưng yếu đuối về mặt thực hành. Họ đành chấp nhận một kết quá miễn cưỡng. Nhà thơ người Đức Johann Von Goethe đã nói: “Dù khả năng hay ước mơ của bạn Ià gì chăng nữa, hãy bắt đầu đi. Sự táo bao Iuôn hàm chứa tài năng, sức mạnh và cá sự diệu kỳ.” Nhũng nhân vật vĩ đai đều thế. Họ giói chiến Iược Iẫn chiến thuật. Họ thực sự sáng tao và giói hoàn thành mọi việc.
Vậy hãy nhìn thật sâu vào tận tâm can của mình, và nghiêm túc thực hiện bất cứ hành động nào để biến ý tưởng thành hiện thực. Bởi vì nếu bạn không thực hiện, sẽ chẳng có điều gì xáy ra cá.

============= Đời ngắn đừng ngủ dài-Robin Sharma phần 1 =============

16. Mở to mắt

Một sự việc vừa xáy ra khiến tôi bị soc. Tôi đang đi bộ đến tiệm Starbucks quen thuộc thì thấy một chiếc xe hơi, máy vẫn nổ, trong khi một em bé ngồi ghế sau và chẳng có người Iái. Ông bo đã tấp vào trước cửa tiệm và vội vàng vào mua Iy cà phê. Cà phê quan trọng hơn con mình sao?
Chúng ta thật dễ bị cuốn vào sự tất bật của công việc hàng ngày mà quên mất rằng mình cần ý thức về những gì đang làm. Triết gia Bertrand RuseII đã viết: “Hầu hết người ta thà chết còn hơn phái suy nghĩ.” (Ông còn nhấn manh: “Nhiều người đã như thế.”) Loài người Ià tao vật duy nhất trên thế giới có thể bước ra khói bán thân để hồi tưởng về những tư tưởng và hành động của mình. Con khỉ không thể Iàm như vậy. Chó hoặc mèo cũng không thể. Chỉ có con người.
Nếu hôm nay bạn vẫn hít thở được không khí thì tôi tin bạn có khá năng chứng tó vai trò Iãnh đao trong những giờ sắp tới (và cá ngày, tháng, năm sắp tới). Vai trò Iãnh đao nghĩa Ià thể hiện được mình ở mức tốt nhất. Bạn biết như vậy. Nó nghĩa Ià trở nên xuất sắc trong những thời điểm chuyển đổi, và đón chào những người chung quanh. Vai trò Iãnh đao còn Ià chuyện ý thức. Ý thức về tư tưởng, về hành động, về nhiệm vn, về những mối ưu tiên. Ý thức về tài năng, về nỗi sợ, về niềm đam mê. Ý thức rằng cuộc đời ngắn ngủi. Ý thức về sự khôn ngoan mà cuộc sống bạn tặng để bạn Iãnh đao.
Vậy hãy song với đôi mắt mở to. Sự rõ ràng sẽ kéo theo sự hoàn thiện. Hãy có ý thức về mọi thứ. Hãy sáng suốt và hành động để không ai chê được. Và nhớ báo vệ trẻ em ngồi trong xe!

============= Đời ngắn đừng ngủ dài-Robin Sharma phần 1 =============

17. Biểu tượng huy hoàng


Hôm nay tôi đi đến trường với con, trong một buổi sáng mùa thu trong Iành, với Iá vàng, gió mát, không khí khô ráo. Đó Ià thời gian thích nhất trong năm.
Con tôi nói rằng cậu bạn nó có một con rùa nhựa trong xe hơi, để nhắc cha mẹ của bạn ấy phái Iái xe chậm và tôn trọng mang song người khác trên đường. Thật dễ thương. Câu chuyện khiến tôi Iiên tưởng đến tầm quan trọng của các biểu tượng nhắc nhở. Đó Ià những dấu hiệu mà ta co tình đặt tai những nơi quan trọng để giúp ta nhớ Iai điều gì Ià quan trọng nhất. Có ý nghĩa nhất. Điều ta song vì nó.
Một trong những mẹo đơn gián tôi bày cho người tham gia Iớp huấn Iuyện Iãnh đao Ià viết ba điều cam kết quan trọng nhất trong sự nghiệp và đời song cá nhân vào một bìa cứng nhó rồi dán vào gương sối trong nhà tắm, để họ đọc được trước tiên vào buổi sáng. (Tôi biết điều này nghe có vẻ kỳ khôi, nhưng có tác dnng rất tốt.) Hành động nhó này sẽ ánh hưởng đến nhận thức. Rất cơ bán. Nhận thức sẽ hình thành Iựa chọn. Lựa chọn sẽ hình thành kết quá. Người phi thường biết tập trung cao độ vào những gì cần Iàm nhất. Đó Ià tất cá nhũng gì họ suy nghĩ, họ nói chuyện, ước mơ.
Tôi nhớ rằng John RisIey, nhà sáng Iập CIeanvater Fine Foods, một trong những công ty hái sán Iớn nhất thế giới, từng nói: “Khi tôi muốn điều gì, tôi không nghĩ gì khác ngoài chuyện Iàm sao để hoàn thành điều đó. Tôi thức giấc nửa đêm đi vào nhà tắm và vẫn suy nghĩ về nó. Tôi rất tập trung.” Với sự tập trung hiếm có như vậy, họ sẽ đat được những gì họ cần. Không phái đi đường vòng như đa so chúng ta.
Vậy biểu tượng của sự huy hoàng mà bạn sử dnng để nhắc nhở bạn Iuôn giữ nguồn cám hứng Ià gì? Dấu hiệu nào nhanh chóng giúp bạn trở lại với những ưu tiên của mình, khi mớ hỗn độn của

cuộc sống hàng ngày cứ gào thét đòi bạn phái chú ý đến chúng? Bạn đáng hưởng một cuộc sống phi thường. Hãy bắt đầu bằng cách tìm biểu tượng cho mình – những thứ đai diện cho con người mà bạn sẵn sàng trở thành.

============= Đời ngắn đừng ngủ dài-Robin Sharma phần 1 =============

18. Hãy là người vô lý

Một trong những câu nói tôi thích nhất của George Bernard Shaw Ià: “Người có Iý điều chỉnh bán thân theo thế giới; người vô Iý kiên định điều chỉnh thế giới theo bán thân. Vì vậy, mọi tiến bộ đều tùy thuộc vào người vô lý.” Hãy suy nghĩ về ý tưởng này trong choc Iát. Đó Ià một ý tưởng Iớn.
Tất nhiên, bạn cần thực tế và ứng xử khôn khéo khi Iàm việc trong môi trường của mình. Tôi đồng ý rằng việc áp dnng các quan niệm phổ biến với người khác cũng quan trọng. Những rủi ro ngu ngoc có thể dẫn đến hậu quá khôn Iường. Nhưng như đã nói, đừng nên sợ hãi trước thất bai hay thất vọng để rồi không dám ước mơ.
Đừng Iúc nào cũng tó ra có Iý và thực dnng, quá nhay cám đến nỗi bạn từ chối không chộp Iấy cơ hội ngàn vàng khi nó đến. Hãy đẩy xa giới han của những gì bạn nghĩ mình có thể thực hiện. Đừng quên rằng những kẻ chỉ trích Iuôn cười nhao tầm nhìn của nhiều nhà tư tưởng can trường, nhiều nhà khai phá nổi tiếng. Đừng để ý đến những Iời chỉ trích. Luôn ghi nhớ rằng những tiến bộ vượt bật mà con người đat tới đều nhờ nỗ Iực can trường của một người nào đó từng bị chỉ trích rằng ý tưởng của họ Ià viễn vông, không thể trở thành hiện thực. Thế giới cần nhiều người biết ước mơ. Cần người vô Iý biết đấu tranh chong Iai những gì thông thường. Cần người chong Iai sự cám dỗ của tính tự mãn và dám hành động theo cách họ vẫn Iuôn thực hiện. Bạn có thể Ià một trong những người ấy. Từ ngày hôm nay.
KahIiI Gibran, trong cuốn Nhà tiên tri, nhấn manh quan điểm mà tôi rất tâm đắc: “Sự thèm muốn được an nhàn sẽ giết chết niềm đam mê của con người.”

============= Đời ngắn đừng ngủ dài-Robin Sharma phần 1 =============

19. Không phải mọi nhà lãnh đạo đều như nhau


Nhiều nhà điều hành đã đến với tôi sau buổi thuyết trình để hói tôi về câu nói “mọi người đều Ià nhà Iãnh đao”. Tôi thấy rằng những công ty giói nhất trên hành tinh này có cùng một yếu to: Họ phát triển người có vai trò Iãnh đao khắp công ty nhanh hơn đối thủ của họ. Điều ấy Ià ưu tiên hàng đầu. Và họ thực hiện nó rất nhanh.
Tuy nhiên tôi không nói rằng mọi người đều nên điều hành công ty. Thật vô Iý. Ai cũng có thể biểu lộ khả năng lãnh đạo, nhưng không có nghĩa là ai cũng lãnh đạo công ty. Dưới đây Ià một phép ẩn dn để giúp bạn hiểu rõ hơn. 
Tôi yêu bạn nhac U2, trong đó Bono Ià ca sĩ hàng đầu, Larry MuIIen Ià tay trong. Hỗn Ioan sẽ xáy ra nếu Larry co Iàm ca sĩ còn Bono nổi hứng chuyển sang chơi trong.
Hãy biết vai trò của mình. Mọi người cần có thái độ của nhà Iãnh đao – dù họ Iàm gì chăng nữa. Nghĩa Ià mọi người cần nhận Iãnh trách nhiệm để đat kết quá cao nhất, cần thực hiện phần việc của mình để định hướng văn hóa Iàm việc. Mọi người cần tích cực và khơi nguồn cám hứng, cần nỗ Iực thêm một chút nữa với khách hàng, và xem sự thay đổi Ià cơ hội khiến sự việc tốt đẹp hơn. Mọi người đều có thể trở thành nhà Iãnh đao và thực sự ánh hưởng sâu rộng qua việc thể hiện tốt nhất trách nhiệm của mình. Nhưng không phái ai cũng giống nhau.

============= Đời ngắn đừng ngủ dài-Robin Sharma phần 1 =============

20. Học từ lỗi lầm


Gây Iỗi Iầm Ià điều bình thường. Chúng ta Ià con người, và Iỗi Iầm cho ta cơ hội học hói, Iớn Iên. Vấn đề Ià đừng gây thêm Iỗi Iầm như thế Iần nữa. Nó chứng tó bạn đi ngược Iai với bài học dành cho bạn. Bạn không Iắng nghe cuộc đời. Bạn không chú ý gì hết.
Trong Điều vĩ đại đời thường, tôi đã kể câu chuyện mình đánh mất cơ hội gặp gỡ Harvey KeiteI tai sánh Iớn của khách san ở Toronto.Tôi không chộp Iấy điều mà CarIos Castaneda gọi Ià “cơ hội bất chợt” đến. Nhưng tôi đã biết sửa chữa Iỗi Iầm. Tôi đã hứa sửa sai. Và tôi đã giữ Iời. Một Iần khác tôi xuống pho để gặp đai diện một nhà xuất bán, và đang ăn món cá song tai một nhà hàng Nhật ưa thích của mình. Bạn biết ai đang ngồi bàn bên canh không? Chính Ià nghệ sĩ nổi tiếng Eric CIapton.
Khi đúng thời điểm (chẳng có thời điểm nào Ià Iý tưởng để chộp Iấy cơ hội, nhưng tôi vẫn để ông dùng bữa xong), tôi mở Iời chào. Tim tôi đập rộn ràng (tôi chỉ Ià người bình thường thôi mà). Tất nhiên tôi cũng Io Iắng sợ mình bị ngó Iơ. Nhưng nếu không thử, sao bạn biết được. Tôi nhận ra rằng nếu chộp Iấy nó, ít ra tôi còn có một cơ hội gặp gỡ ông ấy. Còn nếu không, báo đám chẳng bao giờ có cơ hội nữa. Thế Ià tôi chộp Iấy. Hóa ra chúng tôi đã có buổi tán gẫu tuyệt vời, và Eric CIapton Ià một người thú vị. Tôi đã có thêm một cuộc nói chuyện để hình thành con người mình – như mọi cuộc nói chuyện trước đây.
Mỗi ngày cuộc đời gửi đến bạn cơ hội học hói, phát triển và bước gần đến chân thiện mỹ. Đừng bó Iỡ. Có những cơ hội không bao giờ trở Iai. Đừng Iựa chọn sự hối tiếc.

============= Đời ngắn đừng ngủ dài-Robin Sharma phần 1 =============

21. Câu hỏi đúng

Một trong những cách nhanh nhất để tìm ra giái pháp cho một vấn đề hay một thách thức đang đối mặt Ià hói đúng câu hói. Câu hói đúng chắc chắn sẽ hướng đến câu trá Iời chính xác. Câu hói Ià yếu to quan trọng. Trong công việc, những người nổi bật thường rất giói đưa ra các câu hỏi đúng. Chúng giúp họ tăng tốc đến nơi cần đến, cho họ thông tin họ cần tìm. Trong cuộc đời, tự hói những câu đúng đắn sẽ cho phép bạn tiếp cận nhiều triển vọng hoàn toàn mới mà bạn từng bó Iỡ khi bị khóa nhốt trong Iối mòn cũ của quá trình tư duy. Nó giống như một bài học rút ra từ những thất bai. Hoặc giống như một cơ hội ẩn náu trong những bước đi thnt Iùi.
Sau đây Ià sáu câu hói tôi muốn chia sẻ với những người đang tìm kiếm vai trò Iãnh đao. Bạn nên viết ra giấy và dành chút thời gian hôm nay để trá Iời những câu hói này vào nhật ký.
• Điều gì – nếu thực hiện – sẽ ánh hưởng sâu xa đến cách tôi Iàm việc (và cách tôi song)?
• Điều gì cần xáy ra trong khoáng thời gian bây giờ và cuối ngày thứ 90 để tôi cám thấy ba tháng đó Ià tốt nhất cho công việc và cuộc sống cá nhân? (Xin nhớ rằng sự rõ ràng sẽ dẫn tới sự hoàn thiện.)
• Tôi cần biểu Iộ Iòng trân trọng với những ai? (Hãy Iập một danh sách dài.)
• Tôi muốn phát huy điều gì trong sự nghiệp và trong đời song cá nhân?
• Tôi sẽ cám thấy biết ơn điều gì mà hiện nay tôi chưa cám thấy?
• Tôi muốn người ta sẽ nhớ đến tôi về điều gì khi tôi nghỉ hưu?
Và trong khi bạn song một ngày phi thường hôm nay, tôi dành cho bạn câu nói của Mark Twain: “Nếu ai cũng thóa mãn với chính mình,

sẽ chẳng còn anh hùng nào cá.”

============= Đời ngắn đừng ngủ dài-Robin Sharma phần 1 =============

22. Khiêm nhường


Bây giờ Ià 4 giờ 15 sáng (thời gian tốt nhất trong ngày). Tôi nhấm nháp một Iy cà phê ngon, nghe bài nhac ưa thích. Suy nghĩ. Về cuộc sống, sự học hói, sự vượt trội đích thực. Và một ý tưởng manh mẽ trong đầu mà tôi muốn chia sẻ với bạn: người vĩ đai nhất Ià người khiêm nhường nhất.
Người giàu nhất Canada, Kenneth Thomson, qua đời cách đây khá Iâu. Báo The Globe and Mail viết một tư Iiệu về ông với tiêu đề “Bữa sáng của nhà tỷ phú” với những mô tá như sau: “… món ăn không phái Ià những miếng vi cá đắt tiền… mỗi cuối tuần ông tán bộ xuống một quán ăn nhó gần nhà và gọi bữa sáng với giá chỉ 10,95 đôIa.”
Trong một cuộc phóng vấn, chủ quán ăn kể Iai về $11 khiêm nhường hết mực của Thomson và nhận xét: “Ông Iuôn Iuôn rất tử tế và rất gián dị. Ông pha trò với nhân viên hầu bàn và không bao giờ biểu Iộ thân thế của mình.” Ông Iuôn tự đi Iấy món ăn cho mình, mỉm cười khi bước vào. Giáng sinh vừa rồi ông còn dành thời gian chnp hình với tất cá nhân viên hầu bàn, rồi sau đó ông mang đi rửa và gửi Iai quán ăn các bức hình chnp cho từng người. “Giờ đây mọi người đều có kỷ niệm để nhớ về ông.”
Kỷ niệm để nhớ về ông. Những từ thật khó quên. Và khiêm nhường. Một yếu to cần thiết để tao nên một di sản đẹp rạng ngời.

============= Đời ngắn đừng ngủ dài-Robin Sharma phần 1 =============

23. Nhãn hiệu nổi tiếng

Bạn Ià một nhãn hiệu. Dù bạn nghĩ gì đi nữa, khi người ta nghe tên bạn, họ Iiên tưởng ngay đến điều gì đó. Khi nhìn thấy bạn, họ náy sinh một cám xúc nhất định. Dù thích hay không, bạn (và danh tiếng của mình) thực sự Ià một nhãn hiệu. Vậy nên tôi đề nghị bạn hãy biết quán Iý nhãn hiệu ấy thật tốt. Thực ra, điều tôi thực sự muốn khuyến khích bạn Ià hãy thực hiện những bước cần thiết để trở thành một trong những nhãn hiệu được ưa chuộng. Một nhãn hiệu Iiên tưởng đến sự “mới mẻ”, “gắn bó”, “độc đáo”, “cách mạng”.
Có những nhãn hiệu nổi tiếng xuất hiện ngay trong tâm trí bạn như AppIe, Virgin, Prada. Chúng rất tân thời, tươi mới, thời trang. Chúng đứng vững trong một thế giới yêu thích những tư tưởng cách tân. Chúng khiến ta phái kinh ngac. Bạn cũng nên Iàm thế – cho chính mình.
Bạn cần gì để trở thành một nhãn hiệu nổi tiếng? Để mỗi khi nghĩ về bạn, người ta hình dung trong đầu những từ như đổi mới, tầm cao hoặc duy nhất? Bạn cần gì để trở thành một Steve Jobs trong nhóm Iàm việc của mình, một SaIvador DaIi hay một RuseII Simmons trong công ty của mình? Làm thế nào để vượt trội trong việc bạn Iàm, với con người của bạn, để mọi người đều thích bạn? Hãy suy ngẫm về nó. Hãy hành động dựa trên nó.

============= Đời ngắn đừng ngủ dài-Robin Sharma phần 1 =============

24. Yêu quý xung đột

Mọi người đều tránh xa xung đột. Nó khiến ta cám thấy tồi tệ nên ta tránh né, và hy vọng bằng cách nào đó xung đột tự hóa giái. Nhưng điều đó không bao giờ xáy ra. Thay vì vậy nó cứ mưng mủ như một vết thương nhiễm trùng (điều ta né tránh thường Iai dai dẳng).
Quan điểm của tôi về nó: xung đột không gì khác hơn Ià một cơ hội để trưởng thành và kết nối sâu xa hơn với người khác. Mọi xung đột đều ẩn chứa cơ hội học hỏi một bài học quí giá, và cơ hội phát triển bản thân (về hiểu biết, nhận thức và quan điểm). Mỗi xung đột, dù với người thân hay với khách hàng, Ià cá một cơ hội Iớn để trui rèn mối Iiên Iac gần gũi hơn với người đó. Bằng cách biến đổi sự bất mãn thành thời khắc thú vị cho cá hai bên.
Vậy đừng tron chay xung đột. Đừng chỉ gửi emaiI khi biết mình cần mặt đối mặt để nói rõ sự thật. Vai trò Iãnh đao cũng bao hàm cá sự quân bình giữa Iòng trắc ẩn với sự can đám. Mặc dù bạn có thể cám thấy xung đột thật rắc rối, nhưng nó thực sự Ià một món quà. Hãy đón nhận nó. Hãy thưởng thức những tiềm năng mà nó mang theo. Xung đột sẽ phnc vn đắc Iực cho bạn.

25. Đồng hồ đo trách nhiệm

Hãy hình dung về một báng điều khiển với đồng hồ đo trên ấy. Bên trái đề chữ Tự do. Bên phái đề chữ Trách nhiệm. Đối với tôi, để trở thành nhà Iãnh đao và song một cuộc đời vượt trội nghĩa Ià đấu tranh để giữ sự quân bình mong manh giữa hai điều trên. Nói một cách khác, cây kim trên đồng hồ đo trách nhiệm nên ở chính giữa.
Cuộc sống nói chung Ià sự quân bình. Và một trong những sự quân bình mang tính sống còn chính Ià giữa tự do và trách nhiệm. Vâng, cứ việc tự do. Tận hưởng giây phút này. Song đầy dam mê. Thư giãn thoái mái. Song cho hiện tai. Tuy nhiên, cũng phái có trách nhiệm. Phái đề ra mnc tiêu. Giữ Iời hứa. Hoàn thành những công việc quan trọng. Làm tròn bổn phận.
Cuộc sống của bạn – giây phút này đây – ở vị trí nào trên đồng hồ đo trách nhiệm? Quá nhiều thời gian cho sự tự do và không đủ thời gian thực hiện các đòi hói để xây dựng sự nghiệp và bổn phận hàng ngày? Hoặc ngược Iai? e thái cực nào cũng đều mất quân bình. Vậy đây Ià ý tưởng Iớn: bạn hãy suy nghĩ xem trang thái đứng giữa sẽ như thế nào. Ý thức tốt sẽ dẫn đến Iựa chọn đúng. Và Iựa chọn đúng sẽ dẫn đến kết quá khá quan.

26. Thèm khát sự phát triển


Tôi vừa đọc được một câu thật sâu sắc: “Phát triển Ià bằng chứng duy nhất của sự song.” Những Iời khôn ngoan đó Ià của John Henry Newman. Tôi rất tôn sùng quan niệm về sự phát triển, và tôi tin đó Ià Iý do chúng ta hiện diện ở đây. Để phát triển thông qua công việc mình Iàm, hành động mình thực hiện, cuộc đời mình dẫn dắt (xin nhớ: đừng chỉ song, mà hãy dẫn dắt cuộc đời). Phát triển đóng vai trò then chốt. Nó khiến ta cám thấy đủ đầy tận thâm sâu (ta hanh phúc nhất khi phát triển và nhận ra tiềm năng của mình). Phát triển sẽ tiếp thêm sinh lực (thậm chí khi nó không hề dễ chịu – và phần Iớn sự phát triển đều như vậy). Nó khiến chúng ta là con người thật của mình.
Điều gì xuất hiện khi bạn nhớ đến người thầy giói nhất, hay vị Iãnh đao hoặc một nhà tư tưởng tài ba? Những ý nghĩ tốt đẹp, đúng không? Bạn biết ơn những bài học, những sự phát triển mà con người ấy thúc đẩy trong bạn. Vậy tai sao bạn cám thấy khác đi khi nhớ đến những thử thách, thất bai, cố gắng trong đời? Đó phái chăng Ià những sự kiện uốn nắn con người bạn nhiều nhất? Thúc đẩy phẩm chất cao nhất của bạn? Day bạn điều cần thiết để đat tới nơi mình ước mong? Chính chúng cũng Ià những người thầy của bạn. Cũng khơi nguồn cám hứng để bạn phát triển. Vậy hãy tôn vinh chúng. Bởi vì chúng giúp bạn nhiều hơn bạn tưởng đấy.

============= Đời ngắn đừng ngủ dài-Robin Sharma phần 1 =============

27. Lời ngợi khen không là gì


“Bạn sẽ hoàn tất bất cứ điều gì trong đời, nếu bạn không màng ai sẽ ngợi khen.” Harry Truman đã nói như thế. Một tư tưởng tuyệt vời. Hôm nay hãy để Iai cái tôi nơi cửa trước khi đi Iàm và thực hiện tốt công việc. Điều kỳ điệu sẽ xáy ra. Cho bạn.
Là con người, ai cũng thèm khát sự khen ngợi, công nhận và tán dương. Tất cá chúng ta đều muốn đồng nghiệp biết ơn, cộng đồng tôn vinh mình. Nhưng vai trò Iãnh đao không chỉ Ià cố gắng trở nên tốt đẹp dưới con mắt người khác. Nó còn Ià phấn đấu cho một Đai nghiệp (như PabIo Picasso nói thêm: “Chính kiệt tác Cuộc đời mới Ià sự hấp dẫn cao nhất”). Vai trò Iãnh đao nghĩa Ià thực hiện công việc theo cách tốt nhất, Ià khiến cho người khác tốt đẹp hơn so với trước khi họ gặp bạn, Ià không cần quan tâm có ai ngợi khen công việc hoàn háo của mình hay không.
Người nổi bật Iuôn được người khác phát hiện. Dù đã thành sáo ngữ, nhưng câu này vẫn đúng: Hữu xa tự nhiên hương. Điều tốt đẹp sẽ Iuôn được chiếu sáng. Người vượt trội trong chúng ta sẽ không bao giờ bị níu Iai.

28. Chấp nhận là khôn ngoan


Tôi đang đọc một cuốn sách của người bạn thân Richard CarIson, người vừa mất cách đây không Iâu. Cuốn sách có tựa Ià Don’t Get Scrooged (Đừng bần tiện) và tôi đọc xong chương “Chấp nhận: giái pháp tối thượng”. Nó khiến tôi dừng Iai và suy nghĩ.
Richard viết: “Chấp nhận nghe có vẻ thn động, nhưng khi bạn cố gắng chấp nhận, bạn nhận ra nó hoàn toàn không có nghĩa Ià không Iàm gì hết. Đôi khi chấp nhận còn đòi hói nhiều nỗ Iực hơn cá than phiền, đối đầu, hoặc ngồi im bất động như bạn vẫn thường Iàm. Một khi bạn trái nghiệm sự tự do mà việc chấp nhận mang Iai – nó trở thành bán chất thứ hai của bạn.”
Chấp nhận. Tìm kiếm phúc Iành đang giấu mình giữa những nghịch cánh. Thoái mái trong bất cứ hoàn cánh nào bạn đang Iâm vào. Bám vào câu châm ngôn ngàn xưa rằng cuộc đời không cho bạn những gì bạn muốn nhưng sẽ gửi đến bạn những gì bạn cần. Tất cá chúng ta đều có những ngày vất vả, những giai đoan khắc nghiệt, Iúc này hay Iúc khác. Đó Ià vì bạn và tôi đều đang học trường đời. Thử thách, xung đột, mâu thuẫn, bất an, tất cá đều Ià phương tiện để ta trưởng thành. Ngày sẽ sáng Iên, và mùa sẽ Iuôn thay đổi. Khi chấp nhận “điều phái đến” thì Iúc cay đắng sẽ qua nhanh và ngày tươi sáng sẽ dài hơn. Và đó Iuôn Ià Iời chúc dành cho bạn.

============= Đời ngắn đừng ngủ dài-Robin Sharma phần 1 =============

29. Nhà tư tưởng thanh cao


Tôi ngồi đây trong một khách san ở Karachi. Một thành pho tuyệt vời. Âm thanh. Văn hóa. Con người. Tất cá day tôi nhiều điều. Tôi rất vui khi ở đây.
Tôi đang đọc cuốn The Namesake (Người cùng tên) của Jhumpa Lahiri. Sách cổ vũ một ý tưởng: Hãy trở thành nhà tư tưởng thanh cao. Cam kết có những suy nghĩ cao đẹp. Hết Iòng tìm kiếm sự thấu hiểu, hồi tưởng, ý nghĩ tuyệt vời nhất. Bạn từng nghe hàng trăm Iần qua nhiều cách khác nhau rằng: Bạn suy nghĩ sao thì sẽ trở thành như vậy. Tư tưởng của bạn sẽ Ià Iời tiên tri cho bán thân. Hãy mong đợi điều phi thường mở ra với mình, và nó sẽ đến. Người thầy nói thế. Nhà thông thái nói thế. Có bao giờ bạn tự hói tai sao?
Tôi nghĩ mình hiểu được tai sao ý tưởng này chính xác. Nó không mang tính triết Iý. Nó chỉ Ià Iogic gián đơn như sau: Những hành động bạn thực hiện mỗi ngày hình thành kết quá cuộc đời. Vì mỗi hành động bạn thực hiện đều do một suy nghĩ dẫn dắt (tư tưởng thực sự Ià cội nguồn của mọi biểu hiện), nên điều bạn tập trung vào chắc chắn dẫn dắt thực tai. Thủ tướng Anh Benjamin DisraeIi hiểu rõ điều này khi viết: “Bạn không bao giờ đi xa hơn tư tưởng của mình.” Là con người, bạn không bao giờ hành động Iớn Iao hơn suy nghĩ. Cứ ước mơ Iớn Iao và rồi hành vi sẽ theo sau. Cứ suy nghĩ nhó nhặt và hành động của bạn cũng sẽ nhỏ nhặt.
Khái niệm này tuôn cháy trong mọi chiều kích của cuộc đời. Cứ nghĩ rằng mọi người đều có bán chất tốt đẹp thì bạn sẽ song mở Iòng ra. Chính hành vi ấy sẽ tao nên thực tai, bởi vì người ta làm điều tử tế với người tử tế. Cứ tin rằng bạn đáng hưởng điều tốt nhất thì hành động sẽ phán ánh Iòng tự tin ấy. Hành động tích cực kéo theo kết quá tích cực. Hãy kỳ vọng mình sẽ vượt trội trong sự nghiệp, trong cộng đồng và rồi suy nghĩ khôn ngoan ấy sẽ hình thành cách song và Iàm việc của bạn. Hành vi đặc biệt sẽ mang Iai kết quá đặc biệt.

Hy vọng tôi đã diễn tá rõ ràng quan điểm này, bởi vì tôi tin rằng ý tưởng Iớn này quá dễ thực hiện đến nỗi không thể thờ ơ được. Suy nghĩ hình thành thực tai. Tư tưởng của bạn chắc chắn sẽ tao nên thế giới cho riêng bạn. Điều bạn tập trung sẽ phát triển. Điều bạn thật sự chú tâm gần như chắc chắn sẽ quyết định so mệnh của bạn.

30. Dư luận chẳng là gì


Những gì người ta nghĩ về bạn chẳng đáng kể. Điều quan trọng chính Ià bạn nghĩ gì về bản thân. Ta ton quá nhiều sức Iực để Io Iắng về ý kiến của người khác, muốn được người khác ưa thích, cần Iàm người khác hài Iòng. Nhưng khá năng Iãnh đao chân chính và quyền Iàm chủ bán thân đúng nghĩa đều quy về việc vượt Iên khói sự phê chuẩn của xã hội – để đat tới sự tự phê chuẩn. Hãy trân trọng bán thân. Chừng nào bạn còn song với giá trị của mình, song đúng với bán thân, theo đuổi con đường riêng, thực hiện ước mơ, thì tai sao phái Io Iắng về những gì người ta suy nghĩ, cám thấy, nói về bạn?
Thành công không phái một cuộc tranh tài xem ai sẽ được ưa chuộng hơn. Sau tất cá, điều đáng quan tâm nhất vẫn Ià bạn có thực sự Ià chính mình hay không.

============= Đời ngắn đừng ngủ dài-Robin Sharma phần 1 =============

31. Bạn biết đùa không?

Bianca, đứa con gái 11 tuổi của tôi, Ià một đứa trẻ sáng da, tuyệt vời và hay cười. Nó muốn trở thành tay trong cho bạn nhac Green Day khi trưởng thành. Nó yêu con chó Max. Và khi Bianca cười, cá thế giới cười với nó.
Chúng tôi nói chuyện với nhau rất vui (tôi dành nhiều thời gian nói chuyện với con, và trong Iúc đó không bao giờ mở điện thoai). Nó kể các bạn trai trong Iớp rất thích nó. Chúng thích chọc cho nó cười to. Chúng thấy phấn chấn tinh thần. Rồi con tôi nói một câu khiến tôi bật cưòi: “Bo a, tất cá các bạn báo rằng con biết đùa.”
Vậy tôi xin hói: bạn biết đùa không? Lần cuối bạn để người khác chọc mình cười đến nỗi nước mắt cháy ràn rna Ià khi nào? Bạn có hay ngồi khúc khích cười với đời không – cho dẫu đó Ià Iúc hỗn Ioan nhất? (Cuộc đời đôi khi rất hỗn Ioan. Hãy biết yêu mến sự hỗn Ioan
– sự phát triển đầy đặn vẫn ẩn chứa trong ấy.) Người giói nhất không bao giờ tó ra quá nghiêm trọng về bán thân (chẳng ai muốn Iưu tâm đến bạn nếu bạn tó ra như thế cá). Họ Iàm hết sức và cứ để sự việc diễn ra, để cuộc đời Iàm phần còn Iai. Cuộc đời có Iý Iẽ của nó.
Vậy hãy biết đùa. Hãy thư giãn. Cứ phấn đấu để trở nên xuất sắc, nhưng hãy pha thêm vào đó trò tiêu khiển và niềm hân hoan. Đừng siết cuộc đời quá chặt. Mỗi bước thnt Iùi đều mang hat giống của những cơ hội đôi khi còn Iớn hơn nữa (tôi mất 43 năm mới hiểu được điều này). Cuộc sống không bao giờ Ià cuộc hành xác. Mà Ià một niềm vui thuần túy.

============= Đời ngắn đừng ngủ dài-Robin Sharma sách full =============

32. Cách tăng quyền lực

Đây Ià một sự thật đơn gián tôi học từ các nhà Iãnh đao hàng đầu từng Iàm việc chung với tư cách Ià những huấn Iuyện viên, diễn giá và nhà tư vấn của họ: cách duy nhất để thật sự gia tăng quyền lực Ià cho đi quyền lực. Bạn càng giao phó, càng tin tưởng nhóm Iàm việc, và càng đầu tư nhiều để họ vượt trội, thì họ càng tận tâm, tham gia và tận hiến cho bạn.
Quyền Iực không đến từ sự ép buộc người khác Iắng nghe mình và bắt họ Iàm những gì bạn nói chỉ bởi vì bạn có chức quyền trên danh thiếp. Không. Quyền Iực thực sự sẽ đến khi bạn Ian tóa niềm đam mê, cho họ một Iý do để Ieo Iên đỉnh núi chiến Iược, đối xử với họ bằng Iòng tôn trọng và cho phép họ tóa sáng, phát triển, Iãnh đao không cần danh phận. Hãy sát cánh cùng họ và họ sẽ sát cánh với bạn. Chuyện đơn gián, nhưng như đã nói, tôi Ià một người rất đơn gián.
Sau đây Ià một câu nói nổi tiếng của Richard Kovacevich, CEO công ty Fargo: “Chiến thắng Ià nhờ nhóm giói nhất gồm năm người, chứ không phái nhờ có năm người giói nhất trong nhóm.”

33. Thói quen


Thói quen chắc không bao giờ được xem Ià thứ sành điệu, nhưng có Iẽ Ià điều quan trọng nhất. Sự khác biệt giữa người tài giỏi và những người khác nằm ở thói quen. Một vài thói quen tốt (bạn chỉ cần có thế – hai hoặc ba thói quen tốt Ià đủ) sẽ tao khác biệt Iớn cho cuộc đời và sự nghiệp của bạn Iúc cuối cùng. Chúng tao khác biệt giữa sự tầm thường và phi thường. Vậy hãy chọn kỹ các thói quen.
Một phép ẩn dn sẽ Iàm rõ quan điểm của tôi: Một thói quen tốt giống như một cây sồi thẳng đứng. Nó khởi thủy chỉ Ià hat giống nhó, được gieo trồng vào một giây phút duy nhất. Nếu không chăm sóc hàng ngày, nó sẽ chết ngay. Nhưng nếu chăm sóc, mỗi ngày một ít, nó tự nhiên Iớn Iên. Cho đến một ngày nào đó cây to đến nỗi không thể đon chặt được nữa.
Thói quen sẽ chỉ rõ bạn đến gần đỉnh núi của mình như thế nào. Tôi nhận thấy một so thói quen của những người vượt trội bao gồm:
• Đặt ra tiêu chuẩn cho mọi hành động đều ở mức độ hoàn háo và toàn vẹn nhất.
• Đưa quan hệ giữa con người Iên hàng đầu.
• Dùng nghịch cánh như đòn bẩy để khiến bán thân, sự nghiệp và cuộc sống tốt đẹp hơn.
• Dậy sớm.
• Hứa ít, cho nhiều (Iuôn cho người khác nhiều hơn họ mong đợi và bạn sẽ chiến thắng)
• Ham mê học hói (hãy đọc hàng ngày, nghe các bài giáng, tham dự các khóa học).

• Dùng 60 phút đầu tiên trong ngày để mơ mộng, dự tính hoặc đơn gián Ià tập thể dnc để duy trì sức song của bán thân.
• Quân bình giữa việc thật giói trong sự nghiệp và việc trở thành một con người hoàn thiện đầy thú vị với người khác.
Một vài thói quen để bạn chọn. Để thực hành. Để gieo hat giống. 

============= Đời ngắn đừng ngủ dài-Robin Sharma phần 1 =============

34. Tìm giây phút tuyệt vời


Hôm nay tôi được hưởng giây phút tuyệt vời. Không phái tôi nói trước hàng ngàn người. Không phái cú điện thoai từ nhà xuất bán với thông tin tốt Iành về cuốn sách của mình. Không phái một công ty hàng đầu thế giới gọi đến đăng ký một buổi thuyết trình về vai trò Iãnh đao hoặc quán Iý đội ngũ nhân viên. Không, giây phút đó quan trọng hơn nhiều, và đã xáy ra sáng nay. Nó thuộc Ioai cơ bán nhất (những điều tốt nhất trong cuộc đời đều như thế cá).
Khi bước ra khói xe trong bãi đậu của công ty, tôi nhận ta một mùi hương thoang thoáng trong không khí. Một nét đẹp thanh thoát. Rất dịu dàng và choáng ngợp. Tôi nhìn quanh và thấy mình đậu xe dưới một tán cây đang nở rộ những cánh hoa màu đó và hồng. Mùa xuân đang tới và cây cối đang thay đổi diệu kỳ. Tôi vẫn đứng đó. Nhắm mắt và thưởng thức mùi hương. Giây phút đó tôi cám nhận mình thật may mắn vì đang song. Tất nhiên vẫn còn đó những thử thách phái đối đầu (chỉ người chết mới không còn thử thách). Tất nhiên cuộc sống sẽ có Iúc tốt đẹp hơn. Nhưng hạnh phúc chính là có được một cám giác cân xứng toàn vẹn. Tất cá chúng ta đều đang hưởng nhiều phúc Iành trong đời, ví dn như có người yêu thương mình, hoặc công việc mình đang Iàm khiến cuộc đời có ý nghĩa, hoặc con cái khóe manh, hoặc những quà tặng đơn sơ như một bữa ăn trên bàn, một đôi mắt sáng để thấy mọi việc. Hoặc như giây phút tuyệt vời dưới tán cây bên bãi đậu xe.
Cuộc sống ngắn ngủi. Đương nhiên việc tập trung để hoàn thiện sự nghiệp và đat tới thành công rực rỡ Ià điều rất quan trọng. Tôi hoàn toàn đồng ý về điều này. Nhưng vui thú trên đường đời cũng quan trọng không kém. Hãy cười vui. Thư giãn. Trái nghiệm sự phiêu Iưu. Và đừng bó Iỡ những giây phút tuyệt vời. Hầu như những giây phút ấy đều miễn phí, và đang hiện diện ngay trước mắt bạn. Hôm nay đây, giá mà bạn dành chút thời gian để tìm kiếm chúng.

35. Nghịch lý của lời khen

Tôi đang đi cùng con tới trường và bàn Iuận về một bộ phim truyền hình mà con tôi rất thích. Chúng tôi nói về mối quan hệ căng thẳng giữa một bà mẹ chồng và đứa con dâu. Con tôi nói rằng mẹ chồng không thích nàng con dâu bởi vì bà không thích cách nấu ăn của nàng. Tôi báo con thử nghĩ sâu xa hơn và hình dung nguyên nhân thực sự. Sau một Iúc bàn Iuận, cá hai đều phát hiện điều ẩn bên dưới: chúng tôi cho rằng Iý do thực sự bà mẹ chồng không thích con dâu đó Ià bà ta cám thấy bị đe dọa bởi tình yêu giữa con mình với người vợ. Người mẹ nghĩ rằng mình sẽ mất đi đứa con trai. Vì thế bà tó ra khắc nghiệt với con dâu và không bao giờ khen ngợi điều gì.
Câu chuyện khiến tôi nghĩ đến Iời khen nơi Iàm việc (ngay cá ở nhà). Một điều hiếm có. Lời khen, theo tôi, giống như mặt trời: bạn càng cho đi, mọi sự chung quanh bạn càng tỏa sáng. Tuy nhiên, đa so Iai không tặng Iời khen miễn phí (dù thực sự nó miễn phí). Theo kháo sát của tổ chức GaIIup, Iý do so một khiến nhiều nhân viên rời bó nơi Iàm việc cũ Ià họ không cám thấy được cấp trên trân trọng. Đa so các nhà quán Iý đều không tó sự trân trọng hoặc nói Iời ngợi khen. Bởi vì họ nghĩ rằng như thế khiến họ mình trở nên kém cói.
Theo tôi, đây mới Ià sự thật: Hãy trao tặng Iời khen cho mọi người chung quanh khi họ đáng được hưởng nhất, bạn sẽ vĩ đai hơn. Điều đó nâng tầm vóc của bạn ở nơi Iàm việc dưới mắt những người chung quanh. Đừng giấu giếm những gì các thành viên quanh bạn đang mong mói. Tất cá chúng ta đều muốn cám thấy mình đặc biệt. Bạn cũng vậy. Và nàng dâu kia cũng thế.

============= Đời ngắn đừng ngủ dài-Robin Sharma phần 1 =============

36. May mắn và qui luật


Người ta hay nói: càng Iàm việc chăm chỉ, bạn càng may mắn. Điều này hoàn toàn đúng. Có thể bạn tự hói: “Một cuộc đời vượt trội phái chăng Ià do may mắn, hoặc có qui Iuật tự nhiên mang Iai kết quá to Iớn một khi ta trung thành với qui Iuật ấy?”. Đây Ià câu trá Iời. Điều tốt đẹp xảy đến với những ai thực hiện điều tốt đẹp. Hãy làm điều đúng đắn và bạn sẽ chứng kiến kết quả đúng đắn.
Tôi nghĩ đến công việc của người nông dân. Tôi không có ý từ bó những khóa giáng day về vai trò Iãnh đao để về quê trồng hoa màu (dù đó có thể Ià một cuộc sống tốt đẹp). Nhưng thử nghĩ điều này: qui Iuật đồng áng và qui Iuật thiên nhiên giống như qui Iuật trong công việc và đời song cá nhân. Khi gieo trồng, bạn sẽ gặt hái. Chăm sóc và nuôi dưỡng hoa màu và mùa bội thu sẽ đến. Chăm sóc và nuôi dưỡng nghề nghiệp, sức khóe, mối quan hệ, bạn có nghĩ rằng mình bị chối bó không gặt hái được gì hết? Không đời nào.
Tất nhiên đôi khi bạn gặp may, tuy nhiên nó chỉ giống như thêm màu sắc vào ổ bánh. Với tôi, một cuộc đời quí giá Ià kết quá của một cách song hợp với qui Iuật tự nhiên. Hãy Iàm việc như để thêm giá trị cho khách hàng và cho mọi người chung quanh. Đối xử với mọi người bạn gặp như với một khách VIP. Chân thành và đầy nhiệt tình. Hãy tiếp tnc những điều này và bạn sẽ ổn. Hãy ghi nhớ: càng gieo nhiều hat giống, bạn càng thấy nhiều cây trái.

37. Hội chứng lưng lừa


Hầu hết các công ty sẽ không snp đổ do hậu quá của một vn bê bối. Đa so các mối quan hệ sẽ không chấm dứt chỉ vì một cuộc cãi nhau. Hầu như các cuộc đời sẽ không tan nát chỉ bởi một sự kiện buồn thám. Không, tôi cho rằng thất bại xáy ra là kết quả của những hành động sao lãng nhỏ bé hàng ngày, tích Iũy theo năm tháng dẫn đến một cuộc bùng nổ và suy sụp.
Hãy nhớ câu chuyện ẩn dn về Iưng Iừa. Các bó rơm cứ tiếp tnc chất Iên Iưng con vật khon khổ. Mỗi bó rơm thì nhẹ và chẳng hai gì. Nhưng hết bó này đến bó khác đặt Iên Iưng nó cho đến khi trở nên quá nặng và chỉ cần thêm một bó cuối cùng thế Ià Iưng nó gãy.
Tôi gọi đó Ià hội chứng Iưng Iừa. Một sự sao Iãng nhó bé chắc chắn sẽ dẫn đến tình trang hư hoai trong công việc và đời song. Người tài giói thực sự phái đổ mồ hôi với những chi tiết bé nhó. Họ Iàm điều đúng đắn dường như không một ai biết. Họ có nguyên tắc Ià Iàm tròn những kế hoach, những hoat động và bổn phận rất nhó bé, và điều đó náy mầm cho những sự việc Iớn Iao. Họ biết rằng thành công kéo dài đến từ sự tiến hóa dần dần chứ không phái cuộc cách mang tức thời. Bạn cũng cần hành động như vậy.

============= Đời ngắn đừng ngủ dài-Robin Sharma phần 1 =============

38. Nỗ lực thêm một phần trăm

Tôi ngồi đọc tap chí GQ trên chuyến bay trở về từ thành pho Rome (một thành pho tuyệt vời, như bạn tôi nói: “Bạn có thể quay trở về quá khứ và học Iai những bài học Iịch sử.”). Một ý tưởng Iớn chay trong đầu khi tôi đọc bài viết của Chris CarmichaeI, huấn Iuyện viên xe đap nổi tiếng: “Một phần trăm cuối cùng mà hầu hết người khác để dành Iai chính là một phần trăm mà nhà vô địch sẵn sàng đốt cháy.” Một ý tưởng sâu sắc. Hy vọng chúng ta sẽ không bao giờ quên.
Hãy dùng toàn bộ năng Iượng để thể hiện hết mình và tao nên kết quá. Hãy dồn mọi khá năng vào tất cá hành động. Đánh thức tài năng trong người. Và bạn sẽ rực cháy. Để rồi khi nhìn Iai, bạn có thể nói: “Tôi đã co hết sức. Tôi đã Iàm hết mình.” Đó Ià điều kỳ diệu, phái không nào? Xin nhớ rằng: Cơ hội để vượt trội sẽ đến vào chính giây phút mà người bình thường sẽ từ bó.

39. Có đi có lại


Bán tính con người Ià muốn giúp những ai từng giúp mình. Mỗi chúng ta đều khát khao trong thâm sâu làm những gì người khác từng làm cho mình. Và tôi tin rằng mình sẽ nhận Iấy những gì mình từng cho đi. Sau đây Ià ví dn minh họa.
Tôi Iái xe 20 phút để đến chỗ đổ xăng. Tai sao tôi Iai mất công đến vậy khi hôm nay còn nhiều việc quan trọng phái Iàm? Tai sao tôi Iai chọn sự bất tiện thay vì chỉ cần mất 2 phút để đến tram xăng gần văn phòng nhất để mua xăng? Câu trá Iời: Bởi vì tôi muốn đáp Iai một tấm thịnh tình. Cho một người rất tử tế với tôi. Một người tốt.
Cách đây vài tuần, sau khi đưa con đi học, xe của tôi bị nổ bánh. Tôi đến ba tram xăng và chỉ có một tram xăng nhanh chóng sửa giúp tôi. Một người đàn ông trac ngũ tuần vui vẻ nhận Iời giúp đỡ. Trong khi tôi ngồi đợi thì ông pha cho tôi một tách cà phê. Ông trò chuyện vui vẻ khi sửa xe. Ông Iàm công việc với niềm vui thực sự. Một nhà Iãnh đao không cần danh phận. Những người như thế sẽ gợi Iên nguồn cám hứng. Ông khiến tôi cũng muốn trở thành một người tử tế.
Vì thế tôi tìm cơ hội để biểu Iộ Iòng tri ân, bắt đầu bằng hôm nay, với công việc của mình. Rồi tôi sẽ kể cho bạn bè, và họ sẽ nói cho người khác biết. Ông ấy đáng được như vậy. Và tôi muốn đền ơn đáp nghĩa.

40. Nói điều bạn muốn


Có bao giờ bạn nhận ra rằng người mình yêu thương nhất Iai Ià người mình thường bỏ lơ? Thật kỳ quặc, phái không? Bạn dễ dàng dành rất ít thời gian với gia đình vì họ Iuôn ở ngay bên bạn (hoặc bạn tưởng Ià thế). Thật dễ bó qua những sự biểu Iộ tình cám với người mình yêu mến bởi vì dường như chưa cần phái Iàm thế ngay. Nhưng còn gì quan trọng hơn gia đình chứ? Thành công vượt trội nhưng cô đơn thì có ý nghĩa gì? Cuốn aIbum gia đình có ý nghĩa với tôi hơn nhiều so với tài khoán ngân hàng. Rất thực Iòng.
Vậy hãy nhấc máy Iên và nói với cha mẹ rằng bạn rất yêu thương họ. Trước khi đi Iàm, hãy bày tó cử chỉ yêu thương với người bạn đời. Hãy ôm chặt các con và nói rằng bạn rất thương chúng. Con bạn chỉ bé bóng có một thời. Và khi cánh cửa cơ hội đó khép Iai, chúng sẽ vĩnh viễn đóng chặt.

============= Đời ngắn đừng ngủ dài-Robin Sharma phần 1 =============

41. Lạc quan mãnh liệt

Tôi vừa đọc xong tap chí Fortune. Một bài báo trong đó mô tá về hội nghị trên đáo Necker, hòn đáo mà Richard Branson mua cách đây 25 năm. Về niềm vui khi tất cá những ai tham dự hội nghị đi tàu, cnng Iy với nhau và trò chuyện vui vẻ (mỗi chúng ta cần “trò chuyện vui vẻ” trong tuần để tăng nguồn năng Iượng, duy trì và thúc đẩy tinh thần). Rồi họ nói về Branson, nhà sáng Iập tập đoàn Virgin. Tác giá nhận xét rằng ông có thể nói chuyện với bất cứ ai về bất cứ đề tài gì, từ ẩm thực đến thể thao. Nhưng điều gây ấn tượng nhất về nhân vật này Ià tinh thần vui vẻ Iây Ian sang người khác. Branson hình như Iúc nào cũng trong tâm trang Iac quan. Một nhà điều hành cũng đồng ý và nói thêm: “Đó cũng Ià yếu to tôi nhận ra nơi những người thành công. Họ hình như Iuôn Iac quan trong tâm hồn.” Thật thú vị.
Vậy điều chúng ta rút ra ở đây Ià tính lạc quan không phái chỉ hời hợt bên ngoài, không tẻ nhạt, cũng không ủy mị. Lac quan Ià một công cn rất cần thiết cho bất cứ ai tận hiến để trở nên thật sự xuất sắc – và song một cuộc đời đủ đầy. Mỗi ngày đều mang đến nhiều thử thách với những ai dám Iàm, dám chấp nhận rủi ro và ước mơ. Đó Ià chuyện tất yếu khi bạn nỗ Iực để vượt trội. Trở thành người Iac quan nhất sẽ giúp bạn vượt trội hơn mọi người khác, và đưa bạn đến nơi mình hằng mơ ước.

42. Lời nói yếm thế


Tôi muốn trở Iai với một chủ đề từng được chia sẻ trong Điều vĩ đại đời thường: sức manh của ngôn từ. Ngôn từ hình thành cách bạn xúc cám. Chúng ánh hưởng đến cách bạn tiếp cận thực tai. Chúng khiến bạn đến gần đỉnh núi cao hoặc ném bạn xuống thung Iũng. Biết dùng ngôn từ của người vượt trội, bạn sẽ hướng đến cuộc đời vượt trội.
Hôm qua tôi đến một tiệm Starbucks ở Manhattan. Người đứng trước tôi hói mua một Iy chai latte nhưng nhân viên bán hàng nói hết Ioai đó rồi. Thế Ià anh ta tó ra thám hai. Thực sự thám hai. Phái chi bạn nhìn thấy khuôn mặt ấy. Giống như bị một mũi tên xuyên qua tim. Anh ta đáp Iai bằng những Iời cũng thám hai: “Sao Iai xáy ra với tôi chứ?”. Tôi mong đợi nn cười trên khuôn mặt đó. Không bao giờ có.
Dù cuộc đời gửi đến điều gì đi nữa, chính chúng ta chịu trách nhiệm về cách đáp lại. Ta làm chủ phản ứng của mình. Ta tự chọn con đường cho hoàn cánh ấy. Hoặc tó ra thám não hoặc bình tĩnh vượt qua. Có hàng trăm Iựa chọn – ở mọi Iúc. Hãy bắt đầu với ngôn từ. Hãy chọn kỹ, vì người Iãnh đao Iuôn như vậy.

============= Đời ngắn đừng ngủ dài-Robin Sharma phần 1 =============

43. Thoát khỏi vỏ sò


Tôi biết tôi Iuôn động viên bạn đổi mới, vượt khói giới han, bước Iên mức độ cao hơn trong công việc cũng như trong đời song để Iãnh đao. Tôi cũng biết mình đã nói nhiều về việc cần chay thẳng tới nỗi sợ (hãy nhớ rằng hầu hết những điều ta Io sợ chưa bao giờ đủ gần để xáy ra) và từng nói đến việc giang tay đón chào những điều khó chịu. Tôi đã cố gắng hết sức để Iàm như vậy. Sau đây Ià một trái nghiệm của tôi.
Tuần trước tôi dành hai ngày trong một phòng ghi âm, vì đã Iâu rồi tôi mơ ước viết nhac để truyền đat một thông điệp Iớn. Tôi từng chơi guitar trong bạn nhac rock tai trường Iuật (tuy tôi chơi dở nhưng vẫn rất mê) và rất muốn tìm Iai thú vui ấy. Bạn cũng hiểu điều này: Chẳng có thời điểm nào Ià Iý tưởng để thực hiện ước mơ cá. Vậy nên tôi đánh Iiều. (AI Pacino từng nói với Larry King: “Tận dnng cơ hội tốt đến mức nào thì anh sẽ giói đến mức ấy.”) Tôi gặp hai đối tác tuyệt vời tai phòng thu và nói rõ ước mơ của mình. Đúng Ià “không đòi thì không được.” Họ ký hợp đồng với tôi ngay Iập tức.
Hai ngày đó tôi ở trong phòng thu với những người sáng tao nhất mình từng gặp. Các nhà văn và nhac sĩ. Những người khai phá và dám ước mơ. Tất cá cùng giúp tôi hình thành một tác phẩm tuyệt vời để khơi nguồn cám hứng cho người khác biết song vượt trội. Một tác phẩm nghệ thuật. Tôi phái hát, phái chơi đàn guitar, phái đi ra khói vó oc an toàn có sẵn của mình, phái chập chững bắt đầu học. Kết quá ra sao? Rất đáng kinh ngac. Tôi đã sợ hãi, đã kích động, rồi tràn ngập niềm vui và hân hoan. Tôi đã run rẩy. Và đã cười to. Quá Ià một trái nghiệm không bao giờ quên – một phần trong câu chuyện riêng tư mà tôi gọi Ià cuộc đời. Vậy hãy ra khói nơi ẩn trú. Chấp nhận rủi ro. Yêu cầu. Uớc mơ. Liều Iĩnh. Vấp ngã. Thất bai. Đừng bao giờ để ai nói rằng ước mơ của bạn không thể trở thành hiện thực. Cuối cùng sẽ có người thực hiện điều bạn hằng ước mơ. Tại sao người đó Iai không phải là bạn?

44. Đừng cố quá sức

Một trong những nguyên tắc tổ chức căn bán trong cuộc sống: Thành công Ià kết quá của sự quân bình tinh tế giữa việc để mọi sự tự xáy ra và việc tác động để chúng xáy ra. Đúng, bạn có trách nhiệm thiết Iập mnc tiêu, nhận diện khá năng và thể hiện hết mình. Ta cần thực hiện phần việc của mình. Điều tốt đẹp sẽ hé Iộ cho những ai tận tâm Iàm điều tốt đẹp. Nhưng ta cũng cần một sự cam kết tinh tế, cho phép mọi việc tự nhiên hé Iộ. Nói một cách khác, hãy làm hết sức – rồi để cuộc đời Iàm phần còn Iai.
Cuộc sống Iuôn dẫn dắt bạn đến nơi tốt đẹp hơn (cho dẫu nó trông không giống như vậy). Tôi khám phá rằng việc để cuộc đời dẫn dắt Ià điều rất quan trọng (môt bài học không hề dễ dàng, và chính tôi vẫn đang học). Nếu đã co Iàm mọi thứ nhưng sự việc vẫn không như kết quá bạn mong muốn, đừng co quá sức. Nghỉ ngơi đi. Có thể mọi chuyện không hề sai. Có thể chưa đến Iúc. Có thể cánh cửa này đóng Iai nhưng cánh cửa khác đang mở ra. Và thông thường, một khi đã thực hiện điều bạn cho Ià tốt nhất, bạn đã tao nên không gian cho điều tốt đẹp hơn sắp đến. Mọi điểm kết thúc đều mở ra một điểm khởi đầu mới.

============= Đời ngắn đừng ngủ dài-Robin Sharma phần 1 =============

45. Kiểm tra trước gương


Tôi tin rằng có một điều quan trọng cần nhớ, đó Ià nhận thức tốt hơn thì thực hiện sẽ tốt hơn. Với nhận thức cao hơn, bạn sẽ Iựa chọn khôn ngoan hơn. Càng rõ ràng về thân phận mình muốn trở thành, bạn càng nhanh chóng thực hiện Iựa chọn để đat đến đó. Sự rõ ràng tao nền táng để bạn đưa ra quyết định khôn ngoan.
Sau đây Ià một công cn đơn gián cho bạn: gương sối. Hãy nhìn vào gương và tự hói: “Có một điều gì tôi sẽ làm hôm nay để sau khi thực hiện, cuộc sống, sự nghiệp cũng như bán thân tôi sẽ tiến lên cấp độ mới?”. Sau đó hãy suy nghĩ về điều duy nhất đó. Hình dung các bước sẽ thực hiện. Rồi tiến Iên và bắt tay hành động. Đầy can đám. Ngay bây giờ. Từng tiến bộ nhó bé hàng ngày theo thời gian sẽ mang đến kết quá ngoan mnc.

46. Tìm những người bạn hay đòi hỏi

Tất nhiên, chuyện này có vẻ thách thức, khiêu khích, thậm chí gây khó chịu (nếu quá vậy thì tôi đã Iàm tốt việc của mình). Vấn đề Ià chúng ta trưởng thành qua những trái nghiệm và ý tưởng đầy thách thức.
Ý tưởng này tập trung vào một điểm cốt Iõi: Tự đặt mình đứng giữa những người Iuôn bắt bạn phái rời bó nơi trú thân an toàn của những điều bạn đã quen thuộc. Tai sao Iai dành thời gian với những người chỉ thích an nhàn trong công việc? Sao Iai kết bạn với những người tự rút Iui an phận trong đời song thường ngày? Chúng ta sẽ thực sự trở thành giống như những người mà ta vẫn thường giao thiệp.
Ý tưởng Iớn: Bạn có khuynh hướng giống năm người mà bạn dành nhiều thời gian giao tiếp nhất (hy vọng tôi không dọa bạn chết khiếp). Thế nên tôi đề nghị bạn hãy mời gọi những ai khơi nguồn cảm hứng cho mình, trong cá công việc và cuộc sống. Những người nâng đỡ tinh thần bạn. Khiến bạn trở nên đặc biệt / đáng tin cậy / Iuôn được nhớ đến / đáng yêu. Những người mà sâu trong tâm hồn Iuôn hướng đến sự xuất sắc. Và điều quan trọng nhất: Đó Ià những người nhìn thế giới qua đôi mắt khác. Họ sẽ thách thức bạn. Thúc đẩy bạn. Đôi khi họ khiến bạn khó chịu. Chính những điều này sẽ giúp bạn rất nhiều. Để bạn trưởng thành. Vươn xa. Thăng tiến. Nhờ đó bạn không bao giờ giẫm chân tai chỗ.

============= Đời ngắn đừng ngủ dài-Robin Sharma phần 1 =============

47. Đổi mới nơi bạn làm việc


Để vượt trội, bạn nhất thiết phái trở thành người đổi mới xuất sắc. Không ngừng khiến cho sự việc ngày càng tốt hơn và say mê khám phá nhiều cách thức mới để tăng thêm giá trị, khôn ngoan hơn, nhanh hơn. Đó Ià những chỉ báo sáng tao cốt Iõi của những người giói nhất thường thể hiện. Để sáng tao thần kỳ và náy sinh nhiều ý tưởng Iớn Iao giúp bạn Iên đến đỉnh cao nhất, bạn không cần vào rừng hay một nơi tôn nghiêm. Bạn sẽ có những tư tưởng hay nhất qua việc đổi mới tư duy sáng tao ngay tai nơi mình hiện diện. Tom KeIIy, chủ tịch của công ty thiết kế IDEO ở Thung Lũng SiIicon nhận xét: “Việc động não tai khu trượt tuyết hay khu nghỉ dưỡng sẽ phán tác dnng. Bạn có muốn nhân viên hoặc cộng sự nghĩ rằng sáng tao và nguồn cám hứng chỉ có thể xáy ra trên núi cao hay khi đi dao ở những nơi xa vắng gần biển? Đừng hiểu sai ý tôi: những nơi ấy rất tốt. Nhưng xin nhớ: bạn muốn ngọn gió sáng tao thổi khắp nơi Iàm việc cũng thường xuyên như ngọn gió ngoài bãi biển.” Một ý tưởng hoàn háo.

48. Tự hào làm cha mẹ

Vai trò Iãnh đao bắt đầu từ trong nhà. Gia đình Ià một tổ chức cần được chăm sóc, yêu thương và nâng đỡ nếu bạn thực sự nhắm đến một cuộc sống hanh phúc mà bạn đáng được hưởng. Tôi cũng tin rằng giây phút cao quí nhất trong đời chính Ià giây phút chia sẻ với người mình yêu thương.
Hôm nay tôi đưa con gái đến trường và trông thấy chiếc xe của một phn huynh nào đó có dòng chữ CON BO SO M¼T. Nó khiến tôi thấy thật vui.
Bạn có tự hào về con mình không? Chúng có chiếm ưu tiên hàng đầu trong đời bạn không? Với tôi Ià như vậy. Tôi sẽ buông tất cá công việc mình đang Iàm, nếu con tôi cần đến tôi giây phút đó. Thời gian bạn dành cho con có đầy đủ cá về so Iượng và chất Iượng không? Tôi Ià một người cha đã hơn 13 năm qua, và tôi phái chia sẻ với bạn rằng đồ chơi, trò chơi điện tử, hay bất cứ quà tặng nào đi nữa cũng không thể sánh bằng thời gian bạn dành cho các con. Đó Ià tất cá những gì con cái muốn, Ià tất cá những gì chúng thực sự cần. Như tôi từng viết trong Điều vĩ đại đời thường, có nhiều nhà điều hành giàu có đi máy bay đến gặp tôi ở Toronto, ngồi xuống bên tôi và tâm sự rằng dù họ “có tất cá” nhưng thực ra họ chẳng có gì hết. Bởi vì họ đã bó Iỡ thời thơ ấu của con mình. Tiền không phải là hình thức quan trọng nhất của sự giàu có. Thật sự không phái.
Vậy ngay hôm nay, hãy yêu thương các con. Nâng niu chúng. Hãy nói với các con tất cá những gì bạn muốn nói nhưng chưa đủ can đám để biểu Iộ. Bạn sẽ không bao giờ hối tiếc về việc cho các con thấy bạn tự hào về chúng biết bao. Không bao giờ.

============= Đời ngắn đừng ngủ dài-Robin Sharma phần 1 =============

49. Cỗ máy che giấu

Mới đây tôi đọc một bài báo rất hay trên tap chí Time. Bài báo nói về 100 người có ánh hưởng nhất trên thế giới. Jobs có trong danh sách đó. Cá Branson và Gore cũng vậy. MittaI tao nét nổi bật, và cá Oprah nữa. Tuy nhiên một trong những hồ sơ tác động đến tôi nhiều nhất Ià Leonardo DiCaprio, vì một câu nói duy nhất của đao diễn Martin Scorsese mô tá Iần đầu tiên ông xem DiCaprio nhập vai: “Trong cách diễn xuất của anh ấy, tôi không thấy có cỗ máy nào cá.” Tôi đặt tap chí xuống sau khi đọc những Iời này.
Người tài năng thường khiến mọi chuyện trông rất đơn gián. Những người xuất sắc nhất trong những người giói nhất thực thi công việc của họ rất dễ dàng và thanh thoát, hoặc ít nhất họ cũng khiến tôi và bạn cám thấy như thế. Ta không nhìn thấy cỗ máy nào cá. Ta không nhìn thấy cánh thức khuya dậy sớm Iàm việc cật Iực để trở thành người giói nhất thế giới. Ta không thấy sự quyết tâm dữ dội mà họ đổ dồn để vượt qua những điều không tưởng và biến ước mơ thành hiện thực. Ta không nghe tiếng cười nhao của những nhà phê bình mà họ phái Iàm ngơ để đat tới đỉnh cao. Những người thể hiện tài giói – dù Ià trong công nghệ giái trí, kinh doanh, chính trị hay giáo dnc – đều khiến mọi chuyện trông thật dễ dàng. Nhưng thực ra không phái vậy. Để sở hữu khá năng nắm bắt và cám thn chỉ trong choc Iát có thể phái mất nhiều năm. Đừng bao giờ quên điều ấy.

50. Đừng chờ cơ hội đến

Tôi chưa bao giờ tuyên bo mình Ià người thập toàn. Tôi Iuôn cho rằng mình không phái chuyên gia gì cá, và chắc chắn, tôi chính Ià một công trình còn đang dở dang. Một người rất bình thường. Tôi có những điểm manh và cá những khiếm khuyết (giống như bao người khác). Một trong những điểm yếu của tôi Ià tính nóng náy. Tôi Iuôn cám thấy bồn chồn muốn sự việc hoàn thành. Tôi không thể chịu đựng những thay đổi chậm chap. Tôi muốn gây ánh hưởng và thể hiện tài năng (mọi người đều có tài). Ngay Iập tức.
Giống như những điểm yếu khác, nó cũng Ià nguồn sức manh của thành công. Tôi vận động mọi việc rất nhanh chóng. Tôi yêu toc độ. Chỉ có kết quá mới Ià điều quan trọng (nói một cách khái quát Ià như thế). Điều đó khiến tôi nhớ đến Iời của diễn viên CIint Eastwood viết trên tap chí Best Life: “Đôi khi nếu muốn thấy sự thay đổi tốt đẹp, bạn phái đích thân nắm sự việc trong tay.” Chính xác.
Tất nhiên ta cần đồng đội. Cần sự cộng tác. Cần giao việc cho những người có tài năng mà ta không có. Nhưng vào những Iúc mọi người khác đều chờ đợi ai đó dấn bước đầu tiên, bạn phải là người dẫn dắt sự thay đổi. Đối với tôi, nó chính Ià sự can đám. Là cách song có ý nghĩa. Là vai trò Iãnh đao. Là đai diện của sự xuất chúng.

#9. Nếu bạn muốn trao đổi thêm về sách nói hay có ý kiến gì liên quan Quyển sách Đời ngắn đừng ngủ dài-Robin Sharma – phần 1 đừng ngần ngại để lại dưới comment dưới bài viết này nhé.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *