Đánh thức con người phi thường trong bạn phần 6

1055 Lượt xem

Đánh thức con người phi thường trong bạn phần 6 giới thiệu chương 12 và chương 13

Chương 12 – ĐAM MÊ DIỆU KỲ: XÂY DỰNG TƯƠNG LAI THÔI THÚC

“Mọi sự bắt đầu bằng một ước mơ”

-CARL SANDBURG

Bây giờ chúng ta vui một chút nhé. Bạn có muốn trở lại tuổi thơ và để cho trí tưởng tượng của bạn bay bổng không? Bạn có muốn quyết tâm nắm lấy đời sống mình và vắt ra tất cả sức mạnh, niềm đam mê và mật ngọt của đời sống mà bạn biết sẽ thuộc về bạn không?

Cho tới giờ chúng ta đã cố gắng hết sức để đạt tới khả năng làm những quyết định mới, những quyết định có thể biến đổi đời sống từ một ước mơ thành hành động.

Nhiều người trong cuộc đời biết mình phải làm gì, nhưng họ không bao giờ làm. Lý do là vì thiếu động lực, một điều chỉ có được do một tương lai tôi thúc cống hiến cho. Chương này là cơ hội để bạn cho trí tưởng tưởng của bạn bay bổng khắp mọi miền để có thể mơ mộng đến những khả năng huyễn hoặc nhất, nhờ đó bạn có thể khám phá ra một điều gì thực sự đẩy bạn vươn tới mức độ cao hơn. Nó sẽ giúp bạn tạo ra năng lượng và ngẫu lực.

===== Mục lục cuốn sách Đánh thức con người phi thường trong bạn=====

Phần 1 – Lời giới thiệu, Chương 1, Chương 2

Phần 2- Chương 3, Chương 4, Chương 5

Phần 3- Chương 6

Phần 4 – Chương 7 , 8 

Phần 5 – Chương 9,10,11

Phần 6 – Chương 12 và Chương 13

Phần 7 – Chương 14 , 15

Phần 8 – Chương 16, 17,18

Phần 9 – Chương 19,20,21,22

Phần 10 – Chương 23,24,25,26

===== Hết mục lục =====

Đánh thức con người phi thường trong bạn phần 6
Đánh thức con người phi thường trong bạn phần 6

Mục tiêu vĩ đại tạo động lực vĩ đại

Rất nhiều lần người ta nói với tôi, “Tony, anh lấy đâu ra năng lượng? Với tất cả nghị lực của anh, không lạ gì anh thành công đến thế. Tôi không có động lực như anh; tôi không cảm thấy nhiệt tình. Tôi khá lười”. Câu trả lời của tôi thường là, “Bạn không lười đâu! chỉ vì bạn có những mục tiêu vô hiệu quả!”

Tôi thường giải thích niềm phấn khởi và động cơ tôi có được là nhờ các mục tiêu của mình. Mỗi sáng thúc dậy, cho dù tôi thấy uể oải vì thiếu ngủ, tôi vẫn tìm ra được động lực cần thiết vì các mục tiêu của tôi làm tôi phấn khởi. Chúng làm tôi dậy sớm, thức khuya và gợi hứng cho tôi khai mở nguồn năng lực của mình và sử dụng mọi cái tôi có thể gặp trong ảnh hưởng của mình để đi đến kết quả. Bạn cũng có sẳn tất cả những năng lượng giống như tôi trong lúc này. Nhưng những mục tiêu yếu ớt của bạn không bao giờ đánh thức chúng được. Thế nên bước đầu tiên là phải khai triển những mục tiêu to lớn hơn, hấp dẫn hơn và nhiều thách đố hơn.

Người ta thường nói với tôi, “Vấn đề của tôi là thực sự tôi chẳng bao giờ có mục tiêu nào cả”. Thái độ này chứng tỏ họ không hiểu rõ các mục tiêu tác động thực sự như thế nào. Trí óc con người luôn luôn theo đuổi một điều gì đó, ít ra là nó tìm cách giảm bớt hay loại bỏ đau khổ, hay tránh những gì gây ra đau khổ. Trí óc chúng ta cũng thích hướng dẫn chúng ta theo đuổi những gì có thể làm chúng ta sung sướng. Tất cả chúng ta đều có những mục tiêu. Vấn đề là ở chỗ chúng ta đều không ý thức sử dụng những năng lượng này.

Tất cả chúng ta phải khám phá hay tạo ra một Đam Mê Diệu Kỳ.

Các mục tiêu dẫn bạn vượt qua giới hạn của mình để đến một thế giới của sức mạnh vô biên

Lúc đầu chúng ta đề ra những mục tiêu to lớn, chúng ta nghĩ không thể đạt được chúng. Nhưng điều quan trọng cốt yếu khi xác định mục tiêu là tìm ra một mục tiêu to lớn đủ để lôi cuốn bạn, một cái gì đó có khả năng làm bạn giải phóng năng lượng của mình. Chúng ta chắc chắn mình chọn mục tiêu đúng khi nó có vẻ quá to tát khó thực hiện nổi nhưng đồng thời nó cho chúng ta cảm giác là mình sẽ đạt được chúng. Để tìm ra sự gợi hứng ấy và đạt được những mục tiêu tưởng như không thể, chúng ta phải tạm gác qua một bên sự tin tưởng của chúng ta về những gì chúng ta có thể đạt được.

===== Đánh thức con người phi thường trong bạn phần 6 =====

Tôi không bao giờ quên câu chuyện có thực về một cậu bé xuất thân nghèo khổ trong một khu ngoại ô San Francisco và có những mục tiêu mà ai cũng cho là không thể thực hiện, chỉ trừ bản thân cậu. Cậu bé là một người hâm mộ ngôi sao huyền thoại bóng bầu dục Jim Brown. Lúc đó đang chơi cho đội Cleveland Browns. mặc dù chân cậu bé bị què vì bệnh còi xương do suy  dinh dưỡng và hồi 6 tuổi hai chân cậu đã bị cong mãn tính và bắp chân teo lại khiến cậu có cái tên là “Chân bút chì”, cậu đã đề ra cho mình mục tiêu theo đuổi là phải trở thành một ngôi sao bóng bầu dục giống như thần tượng của cậu. Không có tiền để dự các trận đấu banh, nên cậu thường phải chờ đến giờ nghĩ giữa trận để lẻn vào sân banh coi nốt trận đấu của đội Cleveland Browns.

Cuối cùng, hồi 13 tuổi, cậu bé đã có một cuộc gặp gỡ mà cậu từng mơ ước suốt cuộc đời. Vào giờ nghĩ giữa trận đấu của đội Browns, cậu chạy lại chỗ đội đang uống nước và cậu thấy ai đang đứng trước mặt mình? Chính là thần tượng của cậu. Cậu nhìn ngôi sao bóng bầu dục và nói, “Chú Brown, cháu là người hâm mộ chú nhất đó!” Brown lịch sự cảm ơn cậu bé. Cậu vẫn nói tiếp, “Chú Brown, chú biết sao không?” Brown quay lại phía cậu và hỏi, “Gì vậy, cháu?” Cậu bé nói, “Cháu thuộc tất cả những kỷ lục chú đã lập được, tất cả những thành tích của chú đó”. Jim Brown mỉm cười và nói, “Thế thì tuyệt” và lại tiếp tục nói chuyện với các bạn. Cậu bé vẫn không chịu buông tha và nói, “Chú Brown! Chú Brown!” Jim Brown lại quay nhìn cậu. Lần này cậu bé nhìn sâu trong mắt Brown với một niềm đam mê mãnh liệt khiến Brown có thể cảm thấy được và cậu nói, “Chú Brown, một ngày nào đó cháu sẽ phá mọi kỷ lục của chú cho mà coi!”

Ngôi sao huyền thoại mỉm cười và nói, “Tuyệt đấy, bé con! Tên bé là gì?” Cậu bé cười banh tới mang tai và nói, “Thưa chú, cháu tên là Orenthal.

Orenthal James Simpson…Các bạn gọi cháu là O.J”.

===== Đánh thức con người phi thường trong bạn phần 6 =====

Và quả thực O.J. Simpson đã liên tục phá hết kỷ lục này đến kỷ lục khác của Jim Brown và lập một số kỷ lục mới của mình. Làm thế nào mà những mục tiêu tạo được sức mạnh không thể tưởng tưởng nổi để hình thành định mệnh? Làm sao chúng có thể lấy một cậu bé bị còi xương để biến thành một huyền thoại? Xác định mục tiêu là bước đầu tiên để biến cái vô hình thành cái hữu hình – là nền tảng cho mọi thành công trong cuộc đời.

Biến cái vô hình thành cái hữ hình

Hãy nhìn chung quanh bạn ngay lúc này. bạn thấy gì? Có phải bạn đang ngồi trên ghế salon trong phòng khách, với những bức tranh mỹ thuật treo trên tường, hay đang nhìn chiếc TV màn hình lớn sử dụng đĩa laser công nghệ hiện đại nhất? Hay bạn đang ngồi ở bàn giấy với một máy điện thoại, máy vi tính và máy Fax? Tất cả những thứ này trước kia chỉ là những ý tưởng trong đầu óc của ai đó. Nếu 100 năm trước đây tôi nói trong không gian có vô số những làn sóng vô hình mà chúng ta có thể kéo xuống đưa vào trong một cái hộp và tạo ra hình ảnh và âm thanh, hẳn bạn phải bảo là tôi điên mất rồi. Nhưng ngày nay thì hầu như nhà nào cũng có TV, có nhà có đến hai hoặc ba cái! Phải có người sáng chế ra chúng và để làm được điều này, phải có người đã hình dung ra chúng một cách rõ nét.

Điều này chỉ đúng với những đồ vật chất thôi sao? Không đâu, nó cũng áp dụng cho mọi loại hoạt động và qui trình: lý do một chiếc xe ô tô chạy được là vì đã có những con người tháo vát hình dung ra cách tạo nên qui trình đốt cháy trong máy. Câu trả lời cho những thách đố của thế giới hôm nay về vấn đề năng lượng nằm ở trí tưởng tượng và nguồn lực của các nhà vật lý và kỹ sư hôm nay. Và giải pháp cho những khủng hoảng xã hội, như nạn kỳ thị chủng tộc, tình trạng nghèo đói, vô gia cư, chỉ có thể được nếu có óc sáng kiến và niềm say mê của những con người nhiệt tình như bạn và tôi.

===== Đánh thức con người phi thường trong bạn phần 6 =====

Tại sao ít người có mục tiêu?

Bạn có thể nghĩ bụng, “Nghe thì thật hay, nhưng chỉ đề ra mục tiêu thì chũng chẳng dẫn đến kết quả gì”. Tới đây tôi không đồng ý với bạn được. Mỗi lần đề ra mục tiêu, chúng ta đều phải khai triển kèm theo một kế họach và có những hành động mãnh liệt và nhất quán. Bạn đã có sẳn sức mạnh hành  động nơi bạn. Nếu bạn chưa khơi dậy được nó, chỉ là vì bạn chưa đề ra được những mục tiêu lôi cuốn bạn.

Điều gì đang ngăn trở bạn? Chắc chắn bạn đã muốn đề ra những mục tiêu ngay cả trước khi đọc cuốn sách này. Nhưng bạn có liệt kê ra một danh sách những mục tiêu xác định mà bạn muốn có những kết quả chắc chắn sẽ đạt được trong đời sống tâm linh, cảm xúc, thể chất, tri thức và tài chánh không? Điều gì đã ngăn trở bạn? Đối với nhiều người, đó là mối sợ thất vọng, dù chỉ trong vô thức. Một số người trước kia từng đề ra những mục tiêu nhưng đã không đạt được chúng nên vì thất vọng và sợ sẽ thất bại trong tương lai giống như trong quá khứ, họ thôi không còn đề ra mục tiêu nào nữa. Họ không muốn có mong đợi nào để họ có thể phóng tới. Một số khác đề ra những mục tiêu nhưng lại có ảo tưởng khiến họ gắn liền niềm hạnh phúc của mình với việc đạt được những mục tiêu ấy mà nhiều khi vượt quá sự kiểm soát của họ. Hoặc họ thiếu sự linh động để nhận ra rằng trong khi mình đang theo đuổi những mục tiêu đã đề ra, thì có những mục tiêu khác tốt hơn, đáng theo đuổi hơn.

Bí quyết để đạt mục tiêu

Không ai đã đạt một mục tiêu là vì quan tâm tới việc đạt được nó. Điều người ta cần trước tiên là sự quyết tâm làm. Thực vậy, trong khi nghiên cứu nguồn gốc sự thành công của người ta, tôi khám phá ra rằng sự kiên trì có giá trị hơn cả tài năng và là nguồn hiệu quả nhất để tạo ra và nâng cao chất lượng đời sống.

Tôi tin rằng đời sống luôn luôn thử thách mức quyết tâm của chúng ta và phần thưởng to lớn nhất của đời sống sẽ dành cho những ai chứng tỏ một sự quyết tâm không ngơi nghỉ để hành động cho đến khi đạt được mục tiêu.

===== Đánh thức con người phi thường trong bạn phần 6 =====

Rất lắm khi người ta không dám bắt đầu theo đuổi một mục tiêu vì sợ thất bại. Tệ hơn nữa, người ta bắt đầu theo đuổi mục tiêu, nhưng rồi bỏ nữa chừng. Họ có thể đang trên đường đi tới mục tiêu, nhưng họ thiếu sự kiên trì để đi đến cùng. Vì không nhận được những kết quả nhất thời, họ dễ dàng bỏ cuộc. Tôi đã từng gặp những nhà vô địch – những người thành đạt những mục tiêu cao vời nhất – họ có một sức kiên trì không tưởng tượng nổi. Họ có thể thay đổi phương pháp nếu cần, nhưng họ không bao giờ bỏ mục tiêu cuối cùng.

Hãy thực hiện bước thứ nhất của bạn ngay bây giờ

Chúng ta sẽ thực hiện bước thứ nhất trong việc biến cái vô hình thành cái hữu hình, biến giấc mơ của bạn thành hiện thực. Khi làm xong bước này, chúng ta sẽ tạo ra cho mình một tương lai đầy hấp dẫn mà chúng ta có thể linh cảm trước được.

Chúng ta sẽ thực hiện trong 4 lãnh vực:

  1. Những mục tiêu của việc phát triển bản thân.

  1. Những mục tiêu nghề nghiệp/kinh doanh/ kinh tế.

  1. Những mục tiêu giải trí/ mạo hiểm.

  1. Những mục tiêu cống hiến

Với mỗi lãnh vực trên đây, bạn sẽ có một khoảng thời gian để vận động trí óc bạn. Hãy viết thật nhanh – cho ngòi bút của bạn tự do tuôn trào, cứ viết. Luôn luôn tự hỏi mình, tôi muốn điều gì cho đời tôi nếu tôi biết tôi có thể có nó theo như tôi muốn? Tôi sẽ cố sức làm gì nếu tôi biết mình không thể thất bại? Chưa cần phải nghĩ đến cách phải thực hiện thế nào. Chỉ cần khám phá ra bạn thực sự muốn điều gì. Hãy làm việc này một cách tự tin, đừng nghi ngờ chút nào khả năng của bạn.

===== Đánh thức con người phi thường trong bạn phần 6 =====

Thứ nhất

NHỮNG MỤC TIÊU PHÁT TRIỂN BẢN THÂN

*          BƯỚC 1:

Trên một tờ giấy trắng, bạn hãy viết ra tất cả những gì bạn muốn cải thiện trong đời sống mình có liên quan đến sự phát triển bản thân của bạn. Bạn muốn cải thiện thân thể bạn thế nào? Mục tiêu của bạn cho đời sống trí thức và xã hội là gì? Bạn có thích học một ngoại ngữ không? Trở thành một  người đọc sách nhanh? Bạn thấy có giá trị gì khi đọc hết toàn bộ tác phẩm của Shakespeare? Về cảm xúc, bạn thích cảm nghiệm gì, thành đạt gì, hay thành thạo điều gì trong đời bạn? Bạn có những mục tiêu tinh thần nào? Bạn có muốn có mối liên kết linh thiêng với Đấng Tạo Hóa? Hay có những cảm xúc cởi mở và cảm thông với người đồng loại?

Bạn hãy cố suy nghĩ ít nhất là 5 phút. Viết liền không nghĩ bất cứ lúc nào. Có thể có những ý tưởng ngớ ngẩn, điên rồ, ngông cuồng – không sao, nhiều khi chúng dẫn tới những kết quả rất tích cực cho đời sống bạn.

*          BƯỚC 2:

Giờ đây đã có một danh sách các mục tiêu phát triển bản thân để bạn phấn khởi, hãy dành cho mỗi mục một phút suy nghĩ. Ở giai đoạn này, chưa cần để ý tới việc bạn phải thực hiện bằng cách nào. Chỉ cần bạn đề ra cho mỗi mục tiêu một thời điểm thực hiện. Bạn nên nhớ rằng các mục tiêu là những giấc mộng đòi hỏi một hạn chót. Chỉ cần quyết định thời điểm hoàn thành những mục tiêu đã đủ để khơi dậy tất cả sức lực bạn có để biến quyết định của bạn thành thực tại.

*          BƯỚC 3:

Bây giờ bạn hãy chọn lấy một mục tiêu quan trọng nhất của một năm trong loại này – mục tiêu này nếu bạn thực hiện được trong năm này, sẽ là sự kích thích ghê gớm để bạn cảm thấy rằng năm nay đã được bạn đầu tư hiệu quả. Dành 2 phút viết một đoạn xác định tại sao bạn quyết tâm tuyệt đối thực hiện mục tiêu này trong vòng một năm.

===== Đánh thức con người phi thường trong bạn phần 6 =====

Thứ hai

NHỮNG MỤC TIÊU NGHỀ NGHIỆP/ KINH DOANH/ KINH TẾ

Giai đoạn tiếp theo là đề ra những mục tiêu nghề nghiệp /kinh doanh/ kinh tế.

*          BƯỚC 1:

Viết ra tất cả những gì bạn muốn cho đời sống, nghề nghiệp, kinh doanh, hay tài chánh của bạn. Bạn muốn đạt mức độ tài chánh nào? Bạn muốn lên cao tới vị trí nào? Dành 5 phút để viết một danh sách có thể có giá trị hàng triệu bạc cho bạn.

*          BƯỚC 2:

Dành một phút suy nghĩ về mỗi mục tiêu bạn đã viết ra trên danh sách. Nếu bạn quyết tâm đạt mục tiêu đó trong vòng 1 năm, viết số 1 bên cạnh mục tiêu đó. Nếu bạn quyết tâm đạt nó trong vòng 5 năm, viết số 5 bên cạnh đó. Hãy nhớ rằng điều quan trọng nhất không phải bạn sẽ đạt mục tiêu bằng cách  nào, mà là bạn có tuyệt đối quyết tâm đạt mục tiêu đó hay không.

*          BƯỚC 3:

Kế đến, chọn mục tiêu quan trọng nhất bạn thực hiện trong vòng một năm trong lãnh vực kinh doanh và tài chánh và dành hai phút viết một đoạn về mục tiêu này, cắt nghĩa tại sao bạn tuyệt đối quyết tâm đạt nó trong vòng một năm.

Thứ ba:

GIẢI TRÍ / MẠO HIỂM

Nếu bạn không bị giới hạn về tài chánh, bạn muốn có những gì? Bạn muốn làm những việc gì? Nếu có một bà tiên xuất hiện trước mặt bạn và sẳn sàng cho ngay điều bạn ước, bạn sẽ ước những gì nhiều nhất trên đời?’

===== Đánh thức con người phi thường trong bạn phần 6 =====

*          BƯỚC 1:

Dành 5 phút viết ra tất cả những gì bạn muốn, có, làm, hay kinh nghiệm trong đời. Đây là một số câu hỏi gợi ý:

Bạn muốn làm, sáng chế, hay mua một:

Xe hơi? Vila?

Căn nhà trông ra biển? Du thuyền?

Bộ sưu tập nghệ thuật? Khách sạn?

Bạn có muốn dự:

Một cuộc trao giải Cannes?

Một trận chung kết World Cup? Một chuyến du lịch Á châu?..

*          BƯỚC 2 & 3:

Giống như ở trên, bạn hãy dành thời giờ xét lại từng mục một, chọn mục tiêu một năm quan trọng nhất trong loại này và dành 2 phút viết ra một đoạn nêu rõ lý do tại sao bạn tuyệt đối quyết tâm thực hiện mục tiêu này trong vòng một năm.

Thứ tư

NHỮNG MỤC TIÊU TRONG LĨNH VỰC CỐNG HIẾN

Những mục tiêu loại này có thể là hấp dẫn nhất, vì đây là cơ hội để bạn để lại dấu vết của mình cho đời, để lại một di sản giúp thay đổi đời sống của con người. Nó có thể đơn giản như việc đóng góp vào các công việc chung trong làng xóm, khu phố, hay lớn hơn như lập một quĩ cống hiến cơ hội cho những người kém may mắn.

*          BƯỚC 1:

Dành 5 phút suy nghĩ về tất cả những khả năng bạn có thể cống hiến.

*          BƯỚC 2 & 3:

Giống như trên kia, suy nghĩ về từng mục tiêu, chọn mụ tiêu một năm quan trọng nhất và dành 2 phút viết ra một đoạn giải thích lý do tại sao bạn tuyệt đối quyết tâm đạy mục tiêu này trong vòng một năm.

===== Đánh thức con người phi thường trong bạn phần 6 =====

Giai Đoạn quan trọng nhất

Trong nhiều năm tôi từng đề ra những mục tiêu nhưng tôi đã không đi tới cùng. Lúc ban đầu tôi rất phấn khởi, hăng say bắt tay vào việc, nhưng ba bốn tuần sau tôi nhận ra là mình không thực hiện đầy đủ những gì tôi đã viết ra.

Điều quan trọng nhất bạn có thể làm để đạt mục tiêu của mình là bảo đảm rằng, ngay sau khi đề ra mục tiêu, bạn lập tức bắt đầu tạo một ngẫu lực, một đà trớn để bạn cứ thế mà tiến tới. Đó là một khi đã đề ra mục tiêu rồi, bạn phải lập tức có những hành động tích cực để đạt mục tiêu đó.

Như chúng ta đã nhấn mạnh ở chương 2, một quyết định thực sự là một quyết định mà bạn có ngay hành động theo sau. Một khi đã có hành động, thì một việc dù nhỏ như gọi điện thoại, chu toàn một nhiệm vụ, phác thảo một kế hoạch, cũng sẽ làm bạn tiến tới. Rồi bạn hãy thảo ra một danh sách những việc đơn sơ bạn có thể làm mỗi ngày trong suốt mười ngày kế tiếp. Mười ngày với những hành vi nho nhỏ theo hướng mục tiêu của bạn sẽ giúp tạo một chuỗi những thói quen để bảo đảm bạn sẽ thành công lâu dài.

Bài học cuối cùng

Bài học quan trọng nhất trong chương này là: một tương lai thôi thúc sẽ tạo cho bạn một cảm giác năng động về sự phát triển của bạn. Không có nó, chúng ta chỉ sống có một nữa. Một tương lai thôi thúc không phải một cái gì phụ thuộc, mà là một nhu cầu. Nó không những cho phép chúng ta thành đạt, mà còn cho chúng ta cảm nghiệm niềm vui, sự cống hiến và sự tăng trưởng để tạo ý nghĩa cho chính đời sống.

Dù bạn mới mười tám hay đã tám mươi, bạn luôn cần có cái gì đó để thúc đẩy bạn tiến tới. Động lực ấy luôn có sẵn trong bạn, chỉ đợi thời cơ để xuất hiện. Nó là một cái gì thôi thúc chúng ta.

Vua hề George Burns hiểu được tầm quan trọng và sức mạnh của một tương lai thôi thúc như thế. Khi người ta xin ông tóm lược triết lý sống của mình, ông trả lời, “Bạn phải có một cái gì đó kéo bạn ra khỏi giường. Thực ra nằm trên giường tôi không làm được cái gì hết. Điều quan trọng nhất là phải có một điểm, một hướng để bạn đi tới”. Nay đã ở tuổi 90, ông vẫn còn rất sáng suốt và sắc bén, vẫn còn thực hiện những đề án phim ảnh và truyền hình và tôi mới nghe nói ông đã đăng ký vào chương trình London Palladium vào năm 2000, lúc ấy ông sẽ 104 tuổi – tương lai thôi thúc làm cho con người năng động đến thế đấy!

===== Đánh thức con người phi thường trong bạn phần 6 =====

Hãy sử dụng sức mạnh của mình. Giờ đây bạn đã biết phải làm gì để khơi dậy cảm hứng cho mình. bạn hãy bắt tay làm đi.

Chương 13 MƯỜI NGÀY THỬ THÁCH TÂM TRÍ

“Thói quen có thể là người đầy tớ tốt nhất, hoặc là người chủ tệ nhất”.

-NATHANIEL EMMONS

Tính kiên định…đó là điều mọi người chúng ta đều theo đuổi. Chúng ta không muốn tạo ra những kết quả nhất thời. Chúng ta không muốn cảm thấy vui vẻ trong chốc lát. Chúng ta không muốn chỉ hăng hái từng lúc. Dấu hiệu của một nhà vô địch là tính kiên định và kiên định đúng nghĩa là kết quả của những thói quen của chúng ta.

Tôi tin chắc giờ đây bạn đã hiểu tôi viết cuốn sách này và cả đời tôi, là với mục đích nâng cao chất lượng đời sống chúng ta một cách đáng kể.

Điều này chỉ có thể đạt được nhờ có hành động quyết liệt theo một phương thức mới. Như tôi đã từng nhấn mạnh nhiều lần, chỉ biết phải làm gì mà thôi không đủ: bạn còn phải làm điều bạn biết. Chương này được viết ra nhằm giúp bạn thiết lập những thói quen tuyệt hảo – những tiêu điểm kiểu mẫu để giúp bạn tối ưu hóa ảnh hưởng của bạn trên chính mình và trên người khác.

Tuy nhiên, để nâng đời sống chúng ta lên một mức cao hơn, chúng ta phải hiểu rằng, cùng một mẫu suy nghĩ đã từng dẫn chúng ta đến thành công hiện tại sẽ không đương nhiên dẫn chúng ta đến nơi chúng ta muốn đến. Cần đẩy suy nghĩ của chúng ta lên một mức mới để có thể kiểm nghiệm được mức thành công mới trong lãnh vực phát triển bản thân và nghề nghiệp.

Để làm điều này, chúng ta phải dứt khoát phá vỡ những rào cản sợ hãi để giành quyền kiểm soát tâm trí mình. Những thói quen cũ làm cho tâm trí chúng ta bị chi phối bởi những vấn đề nhất thời phải được dứt khoát phá vỡ. Trước tiên, chúng ta phải thiết lập một quyết tâm trọn đời tập trung nhắm vào các giải pháp và vui thích cảm nhận sự tiến triển. Trong sách này, bạn được biết đến những dụng cụ và chiến thuật hiệu quả để làm đời sống bạn phong phú hơn, sung mãn, vui thú và phấn khởi hơn. Nhưng nếu bạn chỉ đọc mà không sử dụng, thì chẳng khác gì bạn mua về một máy vi tính mới cực mạnh nhưng không bao giờ lấy nó ra khỏi thùng, hay mua một chiếc Ferrari đời mới nhất rồi bỏ nó trong gara để mặc cho bụi bặm phủ đầy.

===== Đánh thức con người phi thường trong bạn phần 6 =====

Vì thế bạn hãy để tôi giúp bạn một chương trình đơn giản cắt đứt những thói quen cũ trong suy nghĩ, cảm nhận và ứng xử, một con đường có thể giúp bạn điều khiển những chọn lựa mới hiệu quả và làm cho nó hoàn toàn nhất quán.

Nhiều năm trước đây, tôi gặp một tình trạng dễ thất vọng và tức giận. Hình như đi đâu hay làm gì tôi cũng có vần đề. Lúc đó, tôi không có thói quen tìm giải pháp bằng cách suy nghĩ tích cực. Dầu sao tôi tự cho mình là “thông minh” và người thông minh thì không coi điều gì là tích cực khi nó không thực sự tích cực! Và quanh tôi cũng có rất nhiều người ủng hộ quan điểm đó của tôi (và họ cũng thất vọng trong đời họ giống như tôi).

Thực ra lúc đó tôi rất tiêu cực và nhìn sự vật chỗ nào cũng tồi tệ hơn trong thực tế. Tôi dùng tâm trạng bi quan của mình làm lá chắn. Tôi luôn luôn tìm cách tự vệ để tránh phải khổ. Tôi cố làm mọi cách để không cảm thấy thất vọng nữa. Nhưng khi đi theo kiểu mẫu này, tuy tôi có tránh được đau khổ thì cũng không cảm nhận được niềm vui. Thái độ này đã ngăn cản tôi tìm ra những giải pháp và giam giữ tôi trong những giới hạn của mình với lập trường là “phải sống thực tế”.

Thực ra, cuộc đời đòi sự quân bình. Nếu chúng ta để mình trở thành loại người không muốn chấp nhận có cỏ dại đang đâm rễ trong vườn cây của mình, chúng ta sẽ bị hủy diệt vì những ảo tưởng của mình. Ngược lại, thái độ sợ hãi của những người luôn tưởng tượng rằng vườn cây của mình mọc um tùm và đầy cỏ dại không thể nào diệt được, cũng là một thái độ tự hủy hoại. Con đường đúng là thái độ quân bình. Người có thái độ này luôn mỉm cười khi thấy cỏ dại mọc lên, vì họ biết rằng khi đã phát hiện ra được cỏ dại, họ có thể hành động ngay lập tức để diệt chúng.

Chúng ta không được bi quan khi nhìn thấy cỏ dại. Chúng là một phần của cuộc đời chúng ta. Chúng ta phải nhìn chúng, thừa nhận chúng, tập trung tìm giải pháp và lập tức có hành động để loại trừ ảnh hưởng của chúng trong đời sống chúng ta.

Chúng ta cần luyện tập công việc diệt cỏ trong khu vườn tâm trí chúng ta. Chúng ta phải có khả năng nhận ra lúc nào chúng ta bắt đầu có một thói quen tiêu cực – không dằn vặt mình, cũng không ở lỳ trong thói quen đó – nhưng chỉ cần đơn giản phá vỡ thói quen đó ngay khi phát hiện ra nó và thay thế nó bằng những hạt giống mới đem lại thành công cho tâm trí, tình cảm, thân xác, tinh thần và nghề nghiệp. Phá vỡ những thói quen tiêu cực này thế nào?

===== Đánh thức con người phi thường trong bạn phần 6 =====

  1. Bạn cần xác định rõ bạn muốn gì. Nếu thực sự bạn muốn có cảm giác đam mê, vui sướng và làm chủ đời sống bạn, thì bạn phải biết bạn muốn gì.

  1. Bạn phải tìm ra đòn bẩy nơi mình. Hãy để cho ước muốn xa tránh đau khổ và đạt vui sướng trở thành động lực thúc đẩy bạn làm những sự thay đổi để đưa cuộc sống bạn lên bậc cao hơn.

  1. Bạn phải cắt đứt thói quen tiêu cực. Cách tốt nhất là theo “chế độ ăn kiêng tinh thần”. Chế độ ăn kiêng tinh thần là cơ hội để bạn loại bỏ những thói quen tiêu cực tai hại trong cách suy nghĩ và cảm nhận do cuộc sống theo phản xạ của cảm xúc và theo nếp sống tâm trí vô kỷ luật.

Tôi đề nghị với bạn chế độ ăn kiêng tinh thần sau đây:

Trong mười ngày, bắt đầu ngay từ hôm nay, bạn hãy quyết tâm kiểm soát mọi khả năng trí óc và cảm xúc của bạn bằng cách quyết định ngay lập tức không chiều theo bất kỳ tư tưởng hay cảm xúc tiêu cực nào trong suốt mười ngày liên tiếp.

Nghe có vẻ đơn giản phải không bạn? Và quả thực nó rất đơn giản. Nhưng những người đã từng bắt đầu áp dụng chế độ ăn kiêng tinh thần này đều phải ngạc nhiên khi khám phá ra rằng tâm trí họ rất thường hay đi vào những suy nghĩ vô ích, sợ hãi, lo lắng, hay tai hại.

Tại sao chúng ta lại dễ để mình chiều theo những suy nghĩ tiêu cực dẫn đến những căng thẳng và đau khổ trong cuộc đời như thế? Câu trả lời đơn giản là: vì chúng ta nghĩ rằng nó có ích thật. Nhiều người luôn sống trong trạng thái âu lo. Họ thường tập trung vào khía cạnh xấu nhất của tình huống và như thế nó gây ra cho họ sự sợ hãi và thất vọng.

Ngược lại, nếu chúng ta sử dụng những dụng cụ đơn giản trong sách này, chúng ta có thể thay đổi trạng thái lo âu của mình ngay bằng cách tập trung vào một giải pháp. Bạn có thể tự hỏi mình, “tôi cần làm gì ngay bây giờ để thay đổi tình hình?”

Bạn hãy nhớ, mục tiêu của chúng ta không phải là phủ nhận những vấn đề của cuộc đời, nhưng là đưa mình vào những trạng thái tâm trí và cảm xúc tốt hơn để có thể tìm ra những giải pháp và hành động để thực hiện những giải pháp đó.

===== Đánh thức con người phi thường trong bạn phần 6 =====

Nếu bạn quyết định thực hiện 10 ngày thử thách tâm trí như tôi đề nghị, thì trong 10 ngày liên tiếp, bạn sẽ cố gắng để chú tâm 100 phần trăm thời giờ của mình vào những giải pháp và không để chút thời giờ nào vào những vấn đề!

Có 4 qui luật đơn sơ nhưng quan trọng cho 10 ngày thử thách. Bạn hãy nhớ các qui luật sau:

QUI LUẬT 1.

Trong 10 ngày liên tiếp, bạn hãy từ chối không để trí óc suy nghĩ đến những ý tưởng hay cảm xúc tiêu cực. Từ chối chiều theo những vấn đề tiêu cực hay những ngôn từ hoặc ẩn dụ tác hại.

QUI LUẬT 2.

Khi bạn thấy mình bắt đầu tập trung vào một ý tưởng tiêu cực nào, hãy lập tức dùng những kỹ thuật bạn đã học để định hướng lại chú ý của bạn sang một tình trạng cảm xúc tích cực hơn. Bạn hãy đặt câu hỏi, “có gì còn chưa hoàn hảo?” Hỏi như thế là bạn đã giả thiết sự việc sẽ đạt tới chỗ hoàn hảo.

QUI LUẬT 3.

Trong 10 ngày liên tiếp, bạn hãy bảo đảm mình tập trung suốt đời vào các giải pháp chứ không vào các vấn đề. Khi vừa chớm thấy một vấn đề, bạn hãy nghĩ tới một giải pháp ngay.

QUI LUẬT 4

Nếu bạn thấy mình trì trệ – nghĩa là thấy mình chiều theo một tư tưởng hay tình cảm tiêu cực – đừng dằn vặt mình! Sẽ không có vấn đề gì nếu bạn thay đổi ngay tình trạng này. Mục tiêu của chương trình này là giữ Mười ngày liên tiếp không chiều theo hay có một tư tưởng tiêu cực.

Bạn nên nhớ là chỉ có bạn mới là người có thể làm cho chương trình 10 ngày thử thách tâm trí tác dụng cho mình. Chỉ có bạn có thể làm một quyết tâm để thực hiện cho đến cùng.

===== Đánh thức con người phi thường trong bạn phần 6 =====

Sau cùng, một trong những công cụ quí giá nhất để tạo sự thay đổi là không chỉ cắt đứt thói quen cũ của mình, mà phải thay đổi bằng một điều gì mới. Và một trong những phương pháp hiệu quả để làm điều này là: đọc sách nhiều.

Các lãnh đạo là những người đọc sách nhiều

Lâu lắm rồi, một trong các ông thầy của tôi là Jim Rohn đã dạy tôi rằng việc đọc những gì chất lượng, bổ ích, giá trị, thì còn quan trọng hơn cả việc ăn uống. Thầy ghi khắc vào đầu óc tôi ý tưởng là phải đọc sách mỗi ngày ít nhất là 30 phút. Thầy thường nói, “Có thể bỏ một bữa ăn, nhưng đừng bỏ đọc sách”. Tôi nhận ra đây là một nhân tố quí giá giúp tạo sự khác biệt trong đời mình. Vì thế, trong khi bạn đang thanh lọc đầu óc mình khỏi những thói quen cũ, bạn cần tăng cường nó bằng việc không ngừng đọc lấy những điều mới. Và những chiến luợc quí báu để bạn sử dụng trong 10 ngày thử thách tâm trí này.

Chương này đã đề nghị với bạn một cuộc thử thách tâm trí. Nó là một cơ hội và lời mời gọi để bạn đòi hỏi bản thân mình nhiều hơn là người khác mong đợi ở bạn và để bạn đón nhận được những phần thưởng do quyết tâm của  bạn mang lại. Đây là lúc để đem ra thực hành những điều bạn đã học. Chương tiếp theo sẽ bàn về Hệ thống chủ đạo để điều khiển mọi quyết định của bạn trong suốt cuộc đời.

===== Đánh thức con người phi thường trong bạn phần 6 =====

Đánh thức con người phi thường trong bạn phần 6
Đánh thức con người phi thường trong bạn phần 6

Nếu bạn muốn trao đổi thêm về sách nói hay có ý kiến gì liên quan đến cuốn sách Chinh phục mục tiêu-Bryan Tracy phần 11 đừng ngần ngại để lại dưới comment dưới bài viết này nhé.

Điện thoại: 0888.605.666 / 0932377138

Website: baohiempetrolimex.com |  thegioibaohiem.net

Zalo, Viber: 0932.377.138 / Facebook: Sách nói

Momo  : 0932.377.138 ( tài trợ cho người viết )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *