Chinh phục mục tiêu-Bryan Tracy phần 7

1231 Lượt xem

Chinh phục mục tiêu-Bryan Tracy phần 7 Chương 12 & Chương 13

Chương 12

KẾT GIAO VỚI NHỮNG NGƯỜI PHÙ HỢP

Quan điểm của bạn về cuộc sống, sự đánh giá giá trị bản thân bạn phần lớn chịu ảnh hưởng từ môi trường xung quanh. Toàn bộ sự nghiệp của bạn có thể được điều chỉnh, định hình, và đúc kết bởi đặc tính của những người mà bạn tiếp xúc hàng ngày.

– Orison Swett Marden

ọi việc trong cuộc sống và công việc đều liên quan đến CÁC mối QUAN hệ. Mọi việc bạn đạt được hay thất bại đều có liên quan đến những người khác theo một cách nào đó. Khả năng hình thành những mối quan hệ với người khác trong các giai đoạn cuộc sống và sự nghiệp của bạn sẽ là yếu tố then chốt có tính quyết định đến thành công và thành tựu của bạn, và nó cũng có tác động mạnh mẽ đến tốc độ bạn có thể hoàn thành các mục tiêu của mình.

Đôi lời cùng bạn đọc

1 – PHÁT HUY TIỀM NĂNG CÁ NHÂN

2 – CHỊU TRÁCH NHIỆM VỚI CUỘC ĐỜI MÌNH

3 – KIẾN TẠO TƯƠNG LAI

4 – XÁC ĐỊNH GIÁ TRỊ BẢN THÂN

5 – XÁC LẬP MỤC TIÊU ĐÍCH THỰC

6 – XÁC ĐỊNH MỤC ĐÍCH LỚN LAO VÀ CỤ THỂ

7 – PHÂN TÍCH NIỀM TIN

8 – HÀNH ĐỘNG NGAY TỪ ĐẦU

9 – ĐO LƯỜNG SỰ TIẾN BỘ CỦA BẢN THÂN

10 – LOẠI BỎ TRỞ NGẠI

11 – TRỞ THÀNH CHUYÊN GIA TRONG LĨNH VỰC CỦA MÌNH

12 – KẾT GIAO VỚI NHỮNG NGƯỜI PHÙ HỢP

13 – LẬP KẾ HOẠCH HÀNH ĐỘNG

14 – QUẢN LÝ THỜI GIAN HIỆU QUẢ

15 –  RÀ SOÁT MỤC TIÊU HÀNG NGÀY

16 –  LIÊN TỤC HÌNH DUNG VỀ CÁC MỤC TIÊU

17 – KÍCH HOẠT TIỀM NĂNG TRÍ TUỆ

18 – LUÔN LUÔN LINH HOẠT

19 – PHÁT HUY TÍNH SÁNG TẠO BẨM SINH

20 – HÀNH ĐỘNG MỖI NGÀY

21 – KIÊN TRÌ ĐẾN LÚC THÀNH CÔNG

Kết luận

 
Chinh phục mục tiêu - Brian Tracy (2)
Chinh phục mục tiêu – Brian Tracy

Càng có nhiều mối quan hệ tích cực, bạn sẽ càng có khả năng thành công trong mọi việc mà bạn cố gắng. Một người, tại một thời điểm phù hợp, ở một nơi phù hợp, có thể mở ra một cánh cửa cho bạn, có thể thay đổi cuộc đời bạn và giúp bạn rút ngắn thời gian hoàn thành mục tiêu.

KHÔNG AI THÀNH CÔNG MỘT MÌNH

Một phần quan trọng trong việc xác lập mục tiêu là bạn phải nhận diện những người, nhóm người và tổ chức mà bạn có thể cần sự giúp đỡ của họ trong quá trình chinh phục mục tiêu. Để hoàn thành bất kỳ mục tiêu nào, bạn sẽ cần đến sự giúp đỡ của rất nhiều người. Họ là ai?

Có ba loại người mà bạn cần đến sự hỗ trợ và hợp tác trong những giai đoạn sắp tới. Đó là những người bên trong và xung quanh công ty bạn, gia đình và bạn bè của bạn, và những người thuộc các nhóm hay tổ chức xã hội. Bạn cần phát triển một chiến lược nhằm thu hút quan hệ với từng nhóm một cách hiệu quả nhất.

NHỮNG MỐI QUAN HỆ THEN CHỐT

Hãy bắt đầu bằng việc xác định: Ai là những người quan trọng nhất đối với công việc của bạn? Bạn có kế hoạch gì để phát triển những mối quan hệ chất lượng cao hơn đối với họ? Hãy viết ra một danh sách những người làm việc bên trong hay bên ngoài tổ chức của bạn – sếp, đồng nghiệp, đồng sự, thuộc cấp, và đặc biệt là khách hàng, nhà cung cấp hay đối tác. Ai trong số những người này có khả năng lớn nhất giúp đỡ hay cản trở bạn hoàn thành mục tiêu?

NHẬN DIỆN KHÁCH HÀNG

Một người được nhận diện là khách hàng của bạn khi bạn phải dựa vào họ để thành công hay tiến bộ trong công việc. Một khách hàng cũng có thể được định nghĩa là bất cứ người nào có quan hệ tác động qua lại với bạn theo một cách nào đó. Với cách hiểu thế này, hầu hết mọi người xung quanh bạn đều là một khách hàng theo một nghĩa nào đó.

Ví dụ, sếp bạn là một khách hàng trực tiếp tại công ty. Khả năng thỏa mãn yêu cầu của sếp sẽ có tác động rất lớn đến tương lai, thu nhập và sự nghiệp của bạn hơn bất cứ khả năng nào mà bạn có. Nếu bạn làm thất vọng tất cả những người khác nhưng sếp bạn lại cảm thấy thích việc bạn làm, bạn sẽ an toàn và đảm bảo được công việc của mình. Nếu bạn làm hài lòng tất cả những người bên trong và bên ngoài công ty, nhưng sếp của bạn lại không hài lòng về bạn, vấn đề này có thể làm “nghẽn” tương lai của bạn.

== Chinh phục mục tiêu-Bryan Tracy phần 7 ==

CHIẾN LƯỢC DỊCH VỤ KHÁCH HÀNG

Một trong những chiến lược tốt nhất mà bạn có thể sử dụng là lập ra một danh sách tất cả mọi vấn đề mà bạn tin rằng bạn được tuyển dụng để thực hiện. Hãy trả lời câu hỏi: “Tại SAO mình lại được trả lương?” và viết ra tất cả các đáp án có khả năng làm thỏa mãn câu hỏi này. Sau đó, hãy mang danh sách này đến chỗ sếp bạn và nhờ ông/bà ấy tổ chức lại danh sách này theo thứ tự ưu tiên cần thiết. Điều gì quan trọng nhất đối với sếp bạn? Điều quan trọng thứ hai là gì? Điều quan trọng thứ ba? Và cứ thế. Kể từ thời điểm đó về sau, hãy khép mình vào kỷ luật để tập trung vào công việc.

HAI PHẨM CHẤT QUAN TRỌNG ĐỂ THĂNG TIẾN

Trong một khảo sát do tạp chí Success tiến hành vài năm trước, 104 vị giám đốc điều hành (CEO) đã được giới thiệu về 20 phẩm chất của một nhân viên lý tưởng và được yêu cầu chọn yếu tố quan trọng nhất. 86% các nhà điều hành cao cấp đã chọn ra 2 yếu tố được xem là quan trọng nhất mà họ mong nhân viên mình có: Trước tiên là khả năng thiết lập được công việc ưu tiên cần thực hiện, tách biệt những điều thích hợp khỏi những điều không thích hợp. Thứ hai là khả năng hoàn thành công việc nhanh chóng, linh hoạt.

Điều này chứng tỏ rằng, chẳng có gì có thể giúp bạn nhiều hơn trong sự nghiệp của mình bằng cách tạo ra uy tín về năng lực trong công việc.

THỰC HIỆN NHỮNG CÔNG VIỆC KHÔNG PHÙ HỢP?

Nhiều người làm việc rất chăm chỉ trong lĩnh vực của mình, nhưng họ không muốn tiến hành những công việc mà họ không thích hoặc do người khác yêu cầu. Đôi khi những quyết định này lại dẫn đến hậu quả không như mong muốn. Việc cởi mở và sẵn sàng làm nhiều công việc khác nhau theo chế độ ưu tiên có thể giúp bạn xây dựng thêm uy tín cho mình, đặc biệt nếu đó là công việc sếp yêu cầu và được đặt vào vị trí ưu tiên số 1.

Khi nhận bất cứ công việc nào, mà cảm thấy mình vẫn có khả năng hoàn thành, hãy nhanh chóng tiến hành công việc. Chẳng có gì có thể làm cho sếp bạn hài lòng hơn là có được những trợ thủ năng động có khả năng hoàn thành công việc một cách nhanh chóng. Hãy cố gắng trở thành người như vậy.

NHỮNG KHÁCH HÀNG QUAN TRỌNG KHÁC

Đồng nghiệp – những người có quan hệ với công việc của bạn, cũng là những khách hàng của bạn.

Hãy trao đổi với từng người trong số họ và hỏi họ liệu bạn có thể giúp gì cho họ hay không. Đồng thời, hỏi họ liệu có bất cứ công việc gì mà bạn có thể làm nhiều hơn hay ít đi, bất cứ việc gì bạn nên bắt đầu hay dừng thực hiện mà có thể giúp cho công việc của họ tốt hơn?

Sự thực là mọi người thường nghĩ về bản thân và về công việc của riêng mình. Bất cứ lúc nào bạn đề nghị giúp đỡ để họ làm việc tốt hơn hay nhanh hơn, họ sẽ rất cởi mở và sẵn sàng giúp bạn sau này. Quy luật Nhân – Quả không phải là quy luật Quả – Nhân. Rõ ràng có trật tự định sẵn cho quy luật này. Trước hết bạn hãy “cho”, sau đó bạn có thể “nhận”. Trước hết bạn “gieo hạt”, sau đó bạn sẽ được “thu hoạch”.

Bạn nên tìm kiếm mọi cơ hội để có thể giúp người khác hoàn thành tốt công việc của họ. Mọi nỗ lực mà bạn thực hiện nhằm giúp đỡ những người khác sẽ quay trở lại với bạn bằng một cách nào đó, vào một thời điểm nào đó, và thường là khi bạn ít mong đợi nhất.

Hãy phát triển uy tín của bạn như một người

“sẵn SÀNG cho”, cũng như luôn khát khao thành công.

Hãy tìm cách để trở thành một nguồn lực quý giá, đáng tin cậy đối với những người xung quanh bạn, và họ sẽ tự động tìm cách giúp đỡ cũng như ủng hộ bạn khi bạn cần.

== Chinh phục mục tiêu-Bryan Tracy phần 7 ==

HÃY LÀ MỘT THÀNH VIÊN TÍCH CỰC TRONG NHÓM

Có lẽ phẩm chất quan trọng nhất mà bạn có thể phát triển để hướng tới thành công lâu dài trong công việc chính là tính tích cực khi hoạt động trong nhóm. Trong một cuộc nghiên cứu kéo dài nhiều năm ở Đại học Stanford, người ta khám phá ra rằng khả năng hoạt động hiệu quả của nhóm phụ thuộc rất nhiều vào sự năng động của từng thành viên trong nhóm đó.

Điểm rất thú vị là nếu số thành viên năng động chiếm khoảng 20% trong nhóm thì họ có thể thực hiện 80% công việc của nhóm, trong khi 80% thành viên còn lại chỉ đóng góp rất ít trong các kế hoạch và rất hiếm khi đưa ra ý kiến hay tự nguyện làm bất cứ điều gì. Nhiệm vụ của bạn là lọt vào số 20% thành viên tích cực.

Để trở thành một thành viên tích cực trong nhóm, hãy luôn tham dự các cuộc họp với sự chuẩn bị chu đáo. Hãy mạnh dạn bày tỏ ý kiến và đặt câu hỏi. Hãy tích cực tham gia vào công việc đã được phân công. Và khi bạn đề nghị làm một điều gì đó, hãy thực hiện một cách nhanh chóng và hoàn hảo để thể hiện vai trò, giá trị của mình.

SỰ TIN CẬY

Bạn có thể tạo ra một trường năng lượng tích cực và có sức hút quanh mình bằng cách xây dựng uy tín của một người đáng tin cậy trong công việc. Điều nhận được đó là bạn sẽ được giao nhiều việc quan trọng hơn, thẩm quyền cao hơn và phần thưởng tương xứng hơn.

Hãy dành thời gian để tìm hiểu cấp dưới và những người có thứ bậc thấp hơn bạn trong cơ cấu tổ chức của công ty. Hãy nói chuyện và quan tâm đến họ. Hãy đưa ra đề nghị giúp đỡ nếu bạn có thể làm được. Hãy luôn quan tâm khen ngợi và công nhận thành quả làm việc của họ. Bạn sẽ nhận được những kết quả đáng kinh ngạc.

ĐẦU TƯ VÀO HOẠT ĐỘNG XÂY DỰNG QUAN HỆ

Trong một tổ chức, người nào có mối quan hệ thân thiện với hầu hết mọi người trong tổ chức sẽ nhanh chóng vươn lên đỉnh cao. Ban đầu, dường như việc xây dựng các mối quan hệ sẽ tốn rất nhiều thời gian. Nhưng chúng sẽ đem lại kết quả đầy giá trị và xứng đáng qua thời gian.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên mở rộng quan hệ với những người khác trong cùng ngành và với những nhà quản lý ngành. Những người điều hành và bán hàng chuyên nghiệp thành công nhất thường xuyên kết nối với những bạn đồng ngành và cả những người bạn hoạt động trong các lĩnh vực khác. Họ không ngừng mở rộng các mối quan hệ trong nghề nghiệp và tình bạn.

Hãy thử nhìn vào những doanh nghiệp trong cộng đồng của bạn. Hãy chọn một hoặc hai tổ chức có những người có thể có ích cho bạn trong những năm sắp tới. Hãy tham dự các buổi họp của họ và giới thiệu bản thân bạn để họ biết đến. Một khi bạn đã nghĩ sẽ rất có ích khi trở thành thành viên của một trong những tổ chức này, hãy đăng ký tham gia và bắt đầu tham dự mọi cuộc hội thảo của họ.

== Chinh phục mục tiêu-Bryan Tracy phần 7 ==

Sau đó, hãy tình nguyện làm những công việc được phân công. Ngay cả khi công việc này không được trả lương, chúng vẫn có thể mang lại cho bạn một cơ hội làm việc cùng và thể hiện khả năng trước những người quan trọng khác và họ có thể giúp bạn trong sự nghiệp về sau.

TƯ DUY VÀ HOẠCH ĐỊNH DÀI HẠN

Bạn nên có tầm nhìn dài hạn đối với sự nghiệp của mình. Khi đọc một tờ báo địa phương, hãy liệt kê danh sách những người nổi tiếng trong khu vực bạn đang sống và làm việc. Hãy thu thập tên, chức danh và công việc của 100 người nổi bật nhất trong thành phố của bạn.

Khi bạn có đầy đủ những thông tin này, hãy viết cho mỗi người một bức thư và gởi cho họ một thứ gì đó như một quyển sách, một bài thơ, một tờ báo, hay bất cứ điều gì có thể kích thích sự quan tâm của họ, dựa trên những gì mà bạn đã đọc được về họ.

Mỗi khi bạn nhìn ra một lý do nào đó để giao thiệp với mọi người, hãy gởi cho họ một bức thư ngắn. Đôi khi, tôi gọi một cuộc điện thoại hoặc viết một lá thư cho một nhà quản lý vừa được báo chí nhắc tới cùng việc họ làm. Thường thì tôi không thể liên lạc hay trò chuyện trực tiếp được. Nhưng tôi tiếp tục “gieo hạt”, và không sớm thì muộn cũng đạt được một điều gì đó. Cuối cùng tôi cũng gặp được những người quan trọng trong các dịp giao tế xã hội hoặc trong công việc, và họ sẽ nhớ rằng tôi đã gởi cho họ một bức thư vào tuần trước, tháng trước, hay năm trước.

Một trong những khách hàng của tôi đã nhớ ra rằng tôi đã viết cho ông ấy một lá thư hơn 3 năm trước đó khi chúng tôi lần đầu tiên gặp nhau ở một hội thảo. Ông ấy hỏi: “Chẳng phải ANH LÀ người ĐÃ VIẾT cho tôi một LÁ thư về vấn đề… HAY SAO?”. Sau đó, chúng tôi thường xuyên trao đổi với nhau, gặp gỡ nhau, và rồi chúng tôi đã hợp tác cùng nhau.

HÃY BIẾT CHO ĐI

Có một quy luật là: “Bạn CÀNG sẵn SÀNG cho đi MÀ không mong đợi sự đền ĐÁP, thì bạn sẽ CÀNG nhận được nhiều hơn từ những nguồn bạn không ngờ tới”.

Chẳng có nỗ lực nào là vô ích khi bạn cố gắng mở rộng các mối quan hệ của mình. Như những hạt giống, các mối quan hệ cũng cần có thời gian ươm mầm khác nhau. Một số mối quan hệ sẽ mang lại kết quả ngay lập tức, nhưng cũng có những mối quan hệ bạn phải sẵn sàng làm quen với hai từ “kiên nhẫn”.

Tiến sĩ David McClelland ở Đại học Harvard đã nghiên cứu về phẩm chất và đặc trưng của những người thành công trong xã hội. Điều mà ông khám phá ra là sự lựa chọn “nhóm  THAM  chiếu”  – những người mà bạn thường giao thiệp – chính là yếu tố quan trọng nhất trong việc quyết định sự thành công hay thất bại của một người hơn bất cứ yếu tố nào khác. Trong khi đó, Zig Ziglar(*) cũng từng nói rằng: “Nếu bạn muốn BAY CAO như đại BÀNG, bạn không thể cứ MÃI bới đất như GÀ TÂY”.

== Chinh phục mục tiêu-Bryan Tracy phần 7 ==

Vì vậy, hãy giao thiệp với những nhóm người mà bạn ưa thích, ngưỡng mộ, tôn trọng và muốn trở thành một người như vậy trong tương lai. Sự lựa chọn nhóm tham chiếu có định hướng mục tiêu, có tinh thần tích cực có thể tạo ra những xung lực mạnh mẽ thúc đẩy sự nghiệp của bạn.

(*) Zig Ziglar: Một trong những diễn giả, đồng thời là tác giả viết về đề tài sống đẹp có ảnh hưởng lớn ở Mỹ. First News đã in hai quyển sách nổi tiếng của ông” Hẹn bạn trên đỉnh thành công” (See you at the top) và “Nghệ thuật bán hàng bậc cao” (Secrets of closing the sale).

ĐIỂM XOAY CHUYỂN

Ở mọi điểm xoay chuyển trong cuộc đời bạn, thường sẽ có một ai đó xuất hiện để chỉ dẫn bạn hướng đi, đóng hay mở cửa cho bạn hoặc sẽ giúp đỡ bạn theo một cách nào đó. Baron de Rothschild(*) đã viết rằng: “Đừng phí thời GIAN cho những mối QUAN hệ vô bổ”. Nếu bạn thực sự muốn trở thành người giỏi nhất và hướng đến những vị trí hàng đầu trong lĩnh vực của mình, thì đừng nên phí phạm thời gian quý báu cho những người sống không định hướng. Bạn phải đặt ra những tiêu chuẩn cao trong các mối quan hệ với bạn bè, đồng nghiệp, và sẵn sàng từ chối sự thỏa hiệp.

Nhiều người rơi vào những mối quan hệ xấu và hình thành những tình bạn vô bổ khi mới khởi nghiệp. Điều này là bình thường và tự nhiên khi tuổi đời còn quá trẻ và thiếu kinh nghiệm. Nhưng sẽ khó tha thứ nếu cứ tiếp tục ở một vị thế kìm hãm sự phát triển tiềm năng lớn lao của bản thân. Lựa chọn những người mà bạn giao thiệp sẽ mang lại hiệu quả tác động rất lớn đối với mục tiêu bạn đã vạch ra cho mình.

NHỮNG MỐI QUAN HỆ QUAN TRỌNG NHẤT

Nhóm người thứ ba mà bạn có thể nhận được sự hỗ trợ và hợp tác chính là gia đình và bạn bè của

bạn. Benjamin Disraeli(*) đã từng nói rằng: “Chẳng có THÀNH công NÀO trong đời sống cộng đồng có thể bù đắp cho thất bại trong GIA đình”.

(*) Baron de Rothschild (1909-2007): Doanh nhân, người được xem là “vua tài chính” của nước Pháp.

Điều quan trọng là bạn phải đầu tư tất cả thời gian và tình cảm cần thiết nhằm xây dựng và duy trì cuộc sống gia đình có chất lượng cao. Khi cuộc sống gia đình bạn vững chắc và an toàn, với những mối quan hệ ấm áp, yêu thương, bạn sẽ tập trung để làm tốt hơn mọi việc khác ở thế giới bên ngoài.

Ngược lại, nếu có điều gì trục trặc phát sinh trong cuộc sống gia đình do sự thiếu quan tâm hay bỏ bê, không sớm thì muộn nó sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến những kết quả trong công việc. Chúng có thể hủy hoại sự nghiệp của bạn.

== Chinh phục mục tiêu-Bryan Tracy phần 7 ==

NHỮNG THÁI CỰC CÓ CHỦ ĐỊNH

Nếu bạn phải nỗ lực làm việc để xây dựng sự nghiệp cho mình, một điều chắc chắn rằng bạn phải thảo luận và giải thích điều này rõ ràng với những người trong gia đình. Trong sự nghiệp của bạn, bạn sẽ phải sử dụng “những THÁI cực có chủ định”. Bởi vì, trong quá trình theo đuổi mục tiêu của mình, có lúc bạn phải dành rất nhiều thời gian cho công việc, các kế hoạch mà không dành đủ thời gian cho những người thân.

(*) Benjamin Disraeli (1804-1881): Nhà văn Anh, thuộc trường phái lãng mạn.

“Những THÁI cực có chủ định” là định hướng để bạn thảo luận với các thành viên trong gia đình, cho họ hiểu được điều gì đang diễn ra và tại sao bạn lại cố gắng làm điều đó. Hãy sắp xếp để đền bù cho họ về sau bằng cách nghỉ phép hay đi du lịch với gia đình. Nó giúp bạn cân bằng cuộc sống.

TRỞ THÀNH CHUYÊN GIA THIẾT LẬP QUAN HỆ

Sau khi đã xác định những người, nhóm người hay tổ chức mà bạn cần sự hỗ trợ và hợp tác để đạt được mục tiêu của mình, hãy quyết tâm trở thành một chuyên gia thiết lập các mối quan hệ. Hãy luôn đối xử với mọi người thật tử tế, nhã nhặn và thân thiện. Và luôn ghi nhớ quy tắc vàng: Hãy làm cho người khác những điều mà bạn muốn họ làm cho mình.

Nói chung, chiến lược đơn giản nhất là đối xử với mọi người mà bạn gặp, dù ở nhà hay ở công ty, như thể họ là “KHÁCH HÀNG triệu đô”.

Hàng ngày, hãy tìm cách giảm nhẹ áp lực và giúp người khác làm công việc của họ tốt hơn và sống hòa nhã hơn. Điều này sẽ xây dựng nên một kho chứa tình cảm tích cực dành cho bạn, và nó sẽ trở nên hữu ích đối với bạn trong một thời gian dài về sau.

KẾT GIAO VỚI NHỮNG NGƯỜI PHÙ HỢP

 1. Lập ra danh sách những người quan trọng nhất trong công việc của bạn. Nghĩ ra một kế hoạch để xây dựng mối quan hệ tốt đẹp hơn.

 2. Lập một danh sách những người quan trọng nhất trong cuộc sống của bạn. Xác định loại quan hệ mà bạn muốn phát triển với họ và những điều bạn cần làm để đạt được điều đó.

 3. Nhận diện những nhóm và tổ chức có ích trong cộng đồng cũng như trong lĩnh vực hoạt động của bạn. Hãy gọi điện và sắp xếp thời gian để tham gia nếu bạn thấy điều đó là cần thiết và có ích cho bản thân.

 4. Lập danh sách những người có vị trí cao nhất trong cộng đồng hay trong lĩnh vực của bạn, và lập kế hoạch để xây dựng mối quan hệ với họ.

 5. Tìm kiếm mọi cơ hội để mở rộng những quan hệ xã hội hay kinh doanh của bạn. Xây dựng cầu nối trong các mối quan hệ bằng cách gởi thư, thiệp, fax, email thăm hỏi lẫn nhau và tận dụng mọi cơ hội để kết nối quan hệ.

== Chinh phục mục tiêu-Bryan Tracy phần 7 ==

Chương 13

LẬP KẾ HOẠCH HÀNH ĐỘNG

Sự kỹ lưỡng là đặc điểm chung của tất cả những người thành công. Thiên tài là nghệ thuật đón nhận những nỗi đau vô tận. Tất cả những thành tựu vĩ đại đều có đặc điểm chung là sự cẩn trọng tối đa, sự chịu đựng vô hạn, sự tập trung đến mọi chi tiết.

– Elbert Hubbard

Khả năng thiết lập mục tiêu và lên kế hoạch hoàn thành chính là kỹ năng cơ bản dẫn đến thành công. Chẳng có kỹ năng nào khác có thể giúp bạn nhiều hơn trong việc phát huy tiềm năng của mình nhằm đạt được mọi điều bạn có thể hoàn thành.

Tất cả những thành tích lớn ngày nay đều là “những công việc ĐA TÁC VỤ”. Chúng thường bao gồm một loạt hành động thực hiện theo một cách cụ thể nhằm đạt được kết quả có ý nghĩa nào đó. Ngay cả một điều đơn giản như chuẩn bị một món ăn trong nhà bếp theo một công thức nấu ăn cũng là một công việc đa tác vụ. Khả năng làm chủ kỹ năng hoạch định và hoàn thành những công việc đa tác vụ của bạn sẽ cho phép bạn đạt được nhiều hơn hầu hết những người khác, và có ý nghĩa quyết định sự thành công của bạn.

Mục  đích  của  việc  hoạch  định  là  giúp  bạn chuyển mục đích lớn lao đã xác định của bạn thành một “dự ÁN” đa tác vụ, được hoạch định với những bước đi cụ thể – khởi đầu, diễn biến và kết thúc – với những kỳ hạn chính và phụ rõ ràng. May mắn là bạn có thể học tập và làm chủ kỹ năng này thông qua sự luyện tập. Kỹ năng này sẽ làm cho bạn trở thành một trong những người làm việc có hiệu quả và có khả năng gây tác động lớn trong công việc hay tổ chức của bạn. Bạn càng luyện tập nhiều thì bạn càng trở nên giỏi kỹ năng này.

PHỐI HỢP CÁC YẾU TỐ CẤU THÀNH KẾ HOẠCH

Trong những chương trước, bạn đã nhận diện và tập hợp được tất cả những yếu tố cần thiết để lập ra kế hoạch nhằm đạt được một hoặc nhiều mục tiêu của mình. Bây giờ thử điểm lại những điều bạn đã có có thể giúp bạn tiến đến hoàn thành mục tiêu đề ra:

 1. Bạn đã có một tầm nhìn rõ ràng về kết quả cuối cùng, về mục tiêu lý tưởng, dựa trên những giá trị của chính mình. Bạn biết mình muốn điều gì và tại sao bạn lại muốn điều đó.

 1. Bạn đã viết ra những mục tiêu của mình, sắp xếp chúng theo thứ tự ưu tiên, và lựa chọn mục đích lớn lao cụ thể của mình.

 2. Bạn đã hình thành những tiêu chí và tiêu chuẩn để theo dõi sự tiến bộ của mình. Bạn đã xác lập cả những kỳ hạn chính và phụ thành những mục tiêu cần hoàn thành.

 3. Bạn đã nhận diện những khó khăn, trở ngại chủ yếu mà mình sẽ gặp và sắp xếp chúng theo thứ tự ưu tiên.

 4. Bạn đã nhận diện những kiến thức và kỹ năng quan trọng mà bạn cần có để đạt được mục tiêu của mình.

 5. Bạn đã sắp xếp những năng lực này theo thứ tự ưu tiên và hình thành một kế hoạch để học hỏi những điều bạn cần cải thiện.

 6. Bạn đã nhận diện những người, nhóm người, tổ chức mà bạn cần sự hỗ trợ và hợp tác, cả trong và ngoài công việc. Bạn đã quyết định những bước đi cụ thể mà bạn sẽ triển khai nhằm giành được sự hỗ trợ và giúp đỡ của những người này.

== Chinh phục mục tiêu-Bryan Tracy phần 7 ==

Trong toàn bộ quá trình này, bạn đã viết và ghi chú đầy đủ, nó như những “nguyên liệu thô” và công cụ để giúp bạn hình thành một kế hoạch hành động.

Bây giờ, bạn hãy sẵn sàng phối hợp các yếu tố này thành một kế hoạch cụ thể.

QUÁ TRÌNH HOẠCH ĐỊNH LÀ CỐT LÕI

Một thời gian trước đây, tạp chí Inc(*) đã tiến hành một cuộc nghiên cứu về 50 công ty lúc khởi nghiệp. Một nửa trong số này đã có khoảng thời gian một vài tháng để hoàn thành kế hoạch kinh doanh trước khi bắt đầu hoạt động. Nửa còn lại hoạt động ngay mà không có kế hoạch kinh doanh chi tiết và chỉ đơn giản là phản ứng lại khi nảy sinh sự việc.

Hai – ba năm sau, những nhà nghiên cứu trở lại để xác định mức độ thành công và khả năng lợi nhuận của những công ty này. Những điều mà họ khám phá được khá thú vị. Những công ty khởi nghiệp với những kế hoạch kinh doanh rõ ràng, được hoạch định thấu đáo và cụ thể, đa phần thành công và có lợi nhuận cao hơn những công ty bắt đầu hoạt động một cách tự phát. Kết quả cho thấy những công ty hoạt động không có chiến lược thường rơi vào hoàn cảnh lúng túng trước các vấn đề phát sinh và có thể dẫn đến phá sản.

(*) Inc: Tên một tạp chí của Mỹ, thành lập năm 1979, chuyên thông tin về

các công ty, tập đoàn, cung cấp những lời khuyên, những công cụ và dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp phát triển hoạt động kinh doanh.

Điều này chứng tỏ rằng, quá trình hoạch định chiến lược của công ty đóng vai trò thiết yếu đối với sự thành công của một doanh nghiệp.

HOẠCH ĐỊNH MANG LẠI NHIỀU LỢI ÍCH

Sau cuộc tấn công Normandy thắng lợi trong Thế chiến thứ 2, khi được hỏi về quá trình hoạch định  cho  cuộc  tấn  công  này,  tướng  Dwight Eisenhower(*) – người chỉ huy trực tiếp của cuộc tấn công, cho biết: “Những trù tính LÀ VÔ ích, nhưng việc hoạch định LÀ yếu tố không thể bỏ QUA”.

Chính việc tìm hiểu kỹ và thảo luận mọi yếu tố then chốt của kế hoạch kinh doanh có ý nghĩa quan trọng hơn bất cứ bước nào khác vào giai đoạn ban đầu. Đó là lý do tại sao Alec Mackenzie, một chuyên gia về quản trị thời gian, nói rằng: “HÀNH động MÀ không được hoạch định chính LÀ nguyên NHÂN CỦA mọi thất bại”.

Một phương ngôn quân sự cổ xưa cũng cho rằng: “Chẳng có kế hoạch NÀO CÓ thể tồn tại SAU lần GIAO TRANH đầu tiên với kẻ thù”. Tình hình sẽ thay đổi nhanh đến mức kế hoạch của bạn trở nên lỗi thời trên nhiều khía cạnh chỉ trong một vài ngày hay thậm chí vài giờ. Nhưng chính quá trình hoạch định

(*) Dwight Eisenhower (1890-1969): Tướng cao cấp của Hoa Kỳ trong Chiến tranh Thế giới thứ 2, và sau đó trở thành vị tổng thống thứ 34 của Hoa Kỳ.

không ngừng lại có ý nghĩa rất quan trọng. Scott McNealy ở công ty Sun Microsystems nói rằng: “Khi DOANH nghiệp mới bắt đầu hoạt động, bạn phải vứt bỏ tất cả những giả định SAU mỗi 3 tuần”.

== Chinh phục mục tiêu-Bryan Tracy phần 7 ==

CÔNG THỨC THÀNH CÔNG

Trong tiếng Anh, công thức để thành công trong công việc và cuộc sống gồm 6 chữ P: “Proper Prior PLANNING Prevents Poor PERFORMANCE”, nghĩa là “Hoạt động hoạch định trước một cách thích hợp sẽ ngăn ngừa được kết quả hoạt động kém”.

Có 7 lợi ích từ việc “Hoạch định trước một CÁCH thích hợp”:

Thứ nhất, quá trình hoạch định buộc bạn phải tư duy và nhận diện tất cả những yếu tố then chốt cần xử lý để đi đến thành công sau cùng.

Thứ hai, suy nghĩ kỹ lưỡng về điều bạn phải thực hiện để hoàn thành những mục tiêu của mình sẽ giúp bạn lên kế hoạch cho những hoạt động một cách cẩn thận trước khi bắt đầu.

Thứ ba, một kế hoạch rõ ràng, được thảo luận và đánh giá toàn diện, sẽ giúp bạn nhận diện những sai sót và khó khăn có thể dẫn đến sự thất bại về sau cho công ty. Nó cho phép bạn đặt ra câu hỏi: “Nếu… thì…?”. Ví dụ, nếu bạn thực hiện một chuỗi hành động cụ thể, thì đâu là những điều tồi tệ nhất có thể xảy ra?

Thứ tư, nó cho phép bạn nhận diện những điểm yếu trong kế hoạch và có biện pháp tăng cường dự phòng để củng cố những điểm yếu đó. Bạn có thể nhận diện được “SAI lầm chết người” có thể dẫn đến sự thất bại cho cả doanh nghiệp.

Thứ năm, hoạt động hoạch định cho phép bạn nhận diện những điểm mạnh và những cơ hội tiềm năng mà bạn có thể tận dụng để gia tăng xác suất thành công.

Thứ sáu, nó cho phép bạn tập trung thời gian, tiền bạc và hướng tất cả những nguồn lực của mình vào một hoặc hai mục tiêu mà bạn cần đạt được để tiến tới thành công. Nếu thiếu trọng tâm và sự tập trung rõ ràng, những nguồn lực của bạn sẽ bị trải trên phạm vi rộng và do đó khó đạt được những kết quả to lớn.

Thứ bảy, nó giúp bạn tiết kiệm vô khối thời gian, sức lực và chi phí.

== Chinh phục mục tiêu-Bryan Tracy phần 7 ==

LIỆT KÊ VÀ SẮP XẾP THEO THỨ TỰ ƯU TIÊN

Theo hình thức đơn giản nhất, kế hoạch là một danh sách tất cả những hoạt động mà bạn phải thực hiện, từ đầu đến cuối, để đạt được một mục tiêu hay đích đến cụ thể. Để bắt đầu quá trình hoạch định, hãy lấy ra một tờ giấy và liệt kê tất cả mọi việc mà bạn nghĩ mình phải làm để đạt được mục tiêu.

Mỗi khi bạn có ý tưởng về một hoạt động mới, hãy thêm vào danh sách này. Hãy thường xuyên xem lại chúng, điều chỉnh các mục công việc và các bước thực hiện khi bạn có thêm thông tin. Danh sách này sẽ trở thành kế hoạch hành động để xây dựng “ngôi NHÀ mơ ước” của bạn – những mục tiêu hay kết quả hoàn hảo.

Bây giờ, hãy sắp xếp danh sách này theo thứ tự ưu tiên và trình tự thực hiện bằng cách xác định nhiệm vụ hay hoạt động nào quan trọng nhất, bắt đầu từ số 1. Rồi cứ thế đến những công việc kém quan trọng hơn. Việc này khá quan trọng vì bình thường thì một nhiệm vụ sẽ không thể hoàn thành trước khi nhiệm vụ khác hoàn tất. Đôi khi, việc tiến hành một nhiệm vụ riêng lẻ không theo kế hoạch cũng có thể gây tắc nghẽn cho toàn bộ quá trình.

NHẬN DIỆN YẾU TỐ GIỚI HẠN

Trong quá trình hoạch định, sự thành công của một kế hoạch phần lớn được quyết định bởi sự hoàn thành một mục tiêu hay kết quả cụ thể nào đó trong kế hoạch. Đó có thể là việc hoàn thành công tác xây dựng văn phòng mới, cửa hàng mới hay nhà máy mới. Đó cũng có thể là ngày giao hàng của sản phẩm hay dịch vụ thành phẩm đầu tiên, hay hoàn thành một nấc doanh thu cụ thể nào đó. Đó cũng có thể là việc tuyển dụng được một vị trí quan trọng đang rất cần thiết cho một công việc. Quá trình hoạch định sẽ giúp bạn nhận diện những yếu tố sống còn của một kế hoạch, tập trung nhiều thời gian và sự chú ý hơn vào những nhiệm vụ và hoạt động quan trọng nhất cần hoàn thành để có thể đạt được sự thành công sau cùng.

LƯỜNG TRƯỚC THẤT BẠI

Chẳng có kế hoạch nào hoàn hảo ngay từ lần đầu tiên hoạch định. Ngược lại, hầu hết các kế hoạch nhằm đạt được một điều gì mới mẻ sẽ gặp nhiều thất bại ngay từ đầu. Bạn sẽ ngay lập tức đối mặt với những khó khăn, trở ngại, và cả thất bại tạm thời. Điều này cần được lường trước vì nó là điều bình thường và tự nhiên. Khả năng tiếp nhận thông tin để phản hồi và điều chỉnh kế hoạch hành động là vấn đề then chốt quyết định sự thành công. Hãy luôn đặt câu hỏi: “Như thế NÀO LÀ hiệu quả?” và “Như thế NÀO LÀ không hiệu quả?”. Bạn nên quan tâm đến việc làm nào là thích hợp thay vì suy xét trách nhiệm người thực hiện đúng hay không.

Bất cứ khi nào kế hoạch không hiệu quả, hãy thư giãn, hít một hơi thật sâu và tập trung nghiên cứu lại bản kế hoạch của mình.

== Chinh phục mục tiêu-Bryan Tracy phần 7 ==

TẬP TRUNG VÀO GIẢI PHÁP

Khi đối mặt với vấn đề, hãy quyết tâm hướng đến giải pháp. Thực tế, khó khăn là một phần không thể tránh khỏi trong quá trình chinh phục mục tiêu, và quyết tâm xử lý chúng một cách hiệu quả mới là biện pháp cần thiết. Nếu bạn không thể đạt được những mục tiêu của mình đúng kỳ hạn, hãy đặt các câu hỏi: Chúng ta đang gặp vấn đề gì? Còn vấn đề nào khác nữa chăng? Đâu là các giải pháp? Còn giải pháp nào nữa không? Chúng ta có thể làm được gì? Bước tiếp theo là gì?

HOẠCH ĐỊNH TRÊN GIẤY

Hãy cụ thể hóa trên giấy bất cứ điều gì bạn nghĩ ra. Bạn nên liên tục liệt kê những mục chính và phụ của mỗi bước trong mọi quá trình. Không ngừng cập nhật và điều chỉnh kế hoạch của mình, làm cho nó ngày càng trở nên hoàn hảo hơn.

Luôn nhớ rằng hoạch định là một kỹ năng, do đó bạn hoàn toàn có thể học tập và rèn luyện. Khả năng tư duy, lập kế hoạch, tổ chức và triển khai hành động hướng đến mục tiêu cuối cùng cũng sẽ giúp bạn vươn lên nhóm 10% hàng đầu trong lĩnh vực của bạn. Nhưng điều này cần có thời gian.

Một trong những phương pháp mà bạn có thể áp dụng dễ dàng là lấy một tờ giấy và hoạch định dự án để hoàn thành một mục tiêu gồm nhiều nhiệm vụ khác nhau. Bằng cách này, bạn tạo ra một hình ảnh hữu hình về mục tiêu của mình và những bước bạn cần thực hiện để đạt được mục tiêu này. Điều này rất hữu ích trong việc giúp bạn nhận diện những điểm mạnh và cả những thiếu sót của quá trình hoạch định.

MÔ HÌNH HOẠCH ĐỊNH

Trong bản hoạch định, bạn hãy viết ngày, tuần và tháng mà bạn nghĩ rằng dự án cần hoàn thành ngay trên đầu trang giấy. Nếu đây là một dự án hay mục tiêu kéo dài 12 tháng, bạn hãy viết ra 12 tháng, tính từ tháng bắt đầu tiến hành. Đây chính là khung thời gian của dự án.

Dọc theo cột bên tay trái, hãy liệt kê tất cả những công việc cần phải hoàn thành theo trình tự hợp lý, để bạn có thể đạt được mục tiêu tối hậu. Bạn cần phải làm việc gì đầu tiên? Thứ hai? Cứ thế tiếp tục.

Ở góc dưới bên tay phải, hãy viết thật rõ ràng kết quả cuối cùng mà bạn mong muốn. Bạn càng mô tả rõ ràng mục tiêu mình mong muốn, thì bạn càng dễ dàng đạt được nó.

Giờ đây, bạn hãy nhìn vào những hàng ngang để chỉ ra lượng thời gian cần thiết, từ lúc bắt đầu đến khi kết thúc, để hoàn thành một công việc cụ thể. Một số công việc có thể được tiến hành song song, nhưng một số việc khác chỉ có thể thực hiện được sau khi một việc nào đó đã hoàn tất. Một số việc sẽ có mức độ ưu tiên cao, còn số khác sẽ có mức ưu tiên thấp hơn. Với trang giấy hoạch định kiểu dự án như thế này, giờ đây bạn có thể nhìn thấy toàn bộ mục tiêu của mình thể hiện một cách chi tiết và rõ ràng.

== Chinh phục mục tiêu-Bryan Tracy phần 7 ==

TẬP HỢP LỰC LƯỢNG

Những người phụ trách tiến hành một phần trong kế hoạch cần phải tham gia vào quá trình hoạch định. Sai lầm rất phổ biến là giả định rằng một công việc nào đó có thể được hoàn thành một cách nhanh chóng và dễ dàng. Mọi người thường ngạc nhiên khi nhận ra rằng đôi lúc một việc có vẻ đơn giản và dễ dàng thực sự lại cần phải mất khá nhiều thời gian để hoàn thành, nó vượt quá xa so với dự tính ban đầu. Sự ràng buộc về thời gian đối với những công việc cốt lõi trong từng kế hoạch riêng lẻ có thể buộc bạn phải điều chỉnh lại hoàn toàn kế hoạch chung.

Một trong những nhà quản lý của tôi đã quyết định gởi bản thông báo đến tất cả các khách hàng về một hướng phát triển mới cho công ty. Anh ấy đã gọi cho nhà thiết kế và yêu cầu anh này thực hiện thông báo này ngay trong tuần.

Thế nhưng, anh ấy lấy làm sửng sốt khi biết rằng một thông báo được soạn thảo, thiết kế và sản xuất chuyên nghiệp mất từ sáu đến tám tuần để in ấn và gởi đi, và sẽ tốn hơn 2.000 đô-la cho tất cả các chi phí. Dự án này ngay lập tức được hủy bỏ.

Khi bạn bắt đầu quá trình hoạch định, sự quan tâm lớn nhất mà bạn nên tập trung vào là việc nhận diện chính xác những bước tiến hành và thời gian chính xác cần thiết để hoàn tất từng bước một trong kế hoạch. Sẽ có thời gian lý tưởng và thời gian thực tế trong quá trình lập kế hoạch và vươn đến mục tiêu. Bạn phải hết sức cân nhắc ở mỗi bước tiến hành trong quá trình hoạch định, và đừng bao giờ đặt quá nhiều niềm tin hay hy vọng rằng các tác động bên ngoài sẽ không ảnh hưởng hay chi phối đến tiến trình công việc của bạn.

NHẬN DIỆN SỰ TẮC NGHẼN TIỀM TÀNG

Trong quá trình hoạch định, thường thì một vấn đề lớn phải được giải quyết trước khi giải quyết các vấn đề khác. Một mục tiêu lớn thường phải hoàn thành trước khi có thể đạt được các mục tiêu khác, hay một yếu tố cốt lõi phải được xử lý để những phần việc khác trong kế hoạch có thể thành công.

Ví dụ, nhiều công ty bắt đầu hoạt động với một kế hoạch cụ thể và sẵn sàng, ngoại trừ một quy trình bán hàng chuyên nghiệp để mang lại doanh thu. Họ tiến hành quá trình hoạch định chiến lược, thuê (mua) văn phòng, trang bị bàn ghế và máy móc, thiết bị để làm ra sản phẩm hay dịch vụ, thuê đội ngũ quản lý và kinh doanh, thiết lập hệ thống kế toán và bắt đầu quảng cáo. Nhưng quy trình bán hàng tối ưu vẫn chưa được áp dụng, và trong một thời gian dài từ vài tuần đến vài tháng không có doanh thu từ bán hàng, công ty buộc phải ngừng lại.

== Chinh phục mục tiêu-Bryan Tracy phần 7 ==

XÁC ĐỊNH NHỮNG KẾT QUẢ THEN CHỐT

Đâu là những kết quả then chốt mà bạn phải hoàn thành ở mỗi bước trong kế hoạch để đạt được mục tiêu cuối cùng của mình? Làm sao bạn có thể lập kế hoạch, xác định mức độ ưu tiên cho chúng và đảm bảo rằng chúng được hoàn thành đúng hạn? Kế hoạch dự phòng là gì nếu mọi việc không diễn ra như mong muốn? Bạn sẽ làm gì nếu có thời gian lâu hơn và có kinh phí nhiều hơn để đạt được những mục tiêu then chốt trên đường tiến đến mục tiêu cuối cùng? Kế hoạch rút lui của bạn là gì? Có lẽ bạn đã nghe đến câu thành ngữ: “Một cuộc đời vĩ đại, cũng giống như một con TÀU khổng lồ, không thể điều khiển bởi một hy vọng, HAY một sợi DÂY thừng duy nhất”.

HOẠCH ĐỊNH LÀ CHÌA KHÓA THÀNH CÔNG

Tin tức tốt chính là quá trình hoạch định có thể cải thiện và giúp quá trình hoàn thành mục tiêu bớt chông gai. Bạn càng thường xuyên hoạch định một cách cẩn thận trước khi bắt đầu, thì bạn sẽ ngày càng giỏi hơn trong việc hoạch định tổng thể. Bạn càng hoạch định tốt, thì bạn càng có thể thu hút được nhiều ý tưởng và cơ hội đến với bạn để lập kế hoạch và đạt được những điều lớn lao hơn nữa.

Hãy hoạch định rõ ràng những điều bạn muốn, viết nó cụ thể ra giấy, lập kế hoạch và sau đó thực thi kế hoạch chính là chìa khóa mang đến hiệu quả. Đây là những kỹ năng có thể học tập và làm chủ được. Chẳng mấy chốc, bạn có thể cải thiện cuộc sống hay công việc của mình, tăng gấp đôi doanh số hay lợi nhuận, đạt được các mục tiêu và phát huy được tiềm năng thực sự của bạn.

LẬP KẾ HOẠCH HÀNH ĐỘNG

 1. Hãy lập một danh sách mọi thứ bạn cần hoàn thành để đạt được mục tiêu của mình. Đừng bỏ sót điều gì.

 2. Sắp xếp danh sách mà bạn vừa lập ra theo mức độ ưu tiên; đâu là nhiệm vụ hay hoạt động quan trọng nhất? Quan trọng thứ hai? Cứ thế tiếp tục.

 3. Sắp xếp danh sách của bạn theo trình tự các bước thực hiện: điều gì cần phải làm trước?

 4. Xác định lượng thời gian và kinh phí cần thiết để đạt được mục tiêu hay hoàn thành nhiệm vụ của bạn. Bạn có đủ thời gian và nguồn lực cần thiết chưa?

 5. Xem xét và điều chỉnh kế hoạch thường xuyên, đặc biệt là khi bạn cập nhật được thông tin mới hoặc công việc diễn ra không như kỳ vọng. Hãy sẵn sàng thay đổi nếu cần thiết.

== Chinh phục mục tiêu-Bryan Tracy phần 7 ==

Chinh phục mục tiêu - Brian Tracy
Chinh phục mục tiêu – Brian Tracy

#9. Nếu bạn muốn trao đổi thêm về sách nói hay có ý kiến gì liên quan đến cuốn sách Chinh phục mục tiêu-Bryan Tracy phần 7 đừng ngần ngại để lại dưới comment dưới bài viết này nhé.

Điện thoại: 0888.605.666 / 0932377138

Website: baohiempetrolimex.com |  thegioibaohiem.net

Zalo, Viber: 0932.377.138 / Facebook: Sách nói

Momo  : 0932.377.138 ( tài trợ cho người viết )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *