Chinh phục mục tiêu-Bryan Tracy phần 6

1437 Lượt xem

Chinh phục mục tiêu-Bryan Tracy phần 6 chương 10 và chương 11

Chương 10 – LOẠI BỎ TRỞ NGẠI

Người nào quan tâm đến sự thành công đều phải học cách xem thất bại là một phần tất yếu không thể tránh khỏi và có tính tích cực trong quá trình vươn đến đỉnh cao.

– Joyce Brothers

Theo bạn thì mỗi người cần cố gắng bao nhiêu lần để đạt được những mục tiêu của mình trước khi đầu hàng? Trung bình không đến 1 lần. Hầu hết mọi người đều buông xuôi trước khi thử cố gắng lần đầu tiên. Và lý do mà họ từ bỏ là vì tất cả những trở ngại, khó khăn, vấn đề và những điều cản trở đã bất ngờ xuất hiện ngay khi họ quyết định thực hiện một điều gì đó hoàn toàn mới mẻ.

Sự thực là những người thành công thường gặp nhiều thất bại hơn những người bình thường khác, ngay cả so với những người thường xuyên thất bại. Những người thành công luôn tìm cách thử nhiều

Đôi lời cùng bạn đọc

1 – PHÁT HUY TIỀM NĂNG CÁ NHÂN

2 – CHỊU TRÁCH NHIỆM VỚI CUỘC ĐỜI MÌNH

3 – KIẾN TẠO TƯƠNG LAI

4 – XÁC ĐỊNH GIÁ TRỊ BẢN THÂN

5 – XÁC LẬP MỤC TIÊU ĐÍCH THỰC

6 – XÁC ĐỊNH MỤC ĐÍCH LỚN LAO VÀ CỤ THỂ

7 – PHÂN TÍCH NIỀM TIN

8 – HÀNH ĐỘNG NGAY TỪ ĐẦU

9 – ĐO LƯỜNG SỰ TIẾN BỘ CỦA BẢN THÂN

10 – LOẠI BỎ TRỞ NGẠI

11 – TRỞ THÀNH CHUYÊN GIA TRONG LĨNH VỰC CỦA MÌNH

12 – KẾT GIAO VỚI NHỮNG NGƯỜI PHÙ HỢP

13 – LẬP KẾ HOẠCH HÀNH ĐỘNG

14 – QUẢN LÝ THỜI GIAN HIỆU QUẢ

15 –  RÀ SOÁT MỤC TIÊU HÀNG NGÀY

16 –  LIÊN TỤC HÌNH DUNG VỀ CÁC MỤC TIÊU

17 – KÍCH HOẠT TIỀM NĂNG TRÍ TUỆ

18 – LUÔN LUÔN LINH HOẠT

19 – PHÁT HUY TÍNH SÁNG TẠO BẨM SINH

20 – HÀNH ĐỘNG MỖI NGÀY

21 – KIÊN TRÌ ĐẾN LÚC THÀNH CÔNG

Kết luận

 
Chinh phục mục tiêu - Brian Tracy (2)
Chinh phục mục tiêu – Brian Tracy

việc với nhiều lần khác nhau, thất bại, tự đứng lên, và thử lại lần nữa – cứ hết lần này đến lần khác, trước khi họ giành được thắng lợi cuối cùng. Trong khi đó, những người không thành công chỉ thử một vài điều hoặc không dám thử bất cứ điều gì và nhanh chóng muốn quay trở lại những điều quen thuộc mà họ từng làm trước đó.

THẤT BẠI TẠM THỜI

Bạn nên có sự chuẩn bị trước khả năng có thể sẽ thất bại và liên tiếp gặp trở ngại trước khi đạt được những mục tiêu của mình. Bạn nên xem thất bại và những trở ngại trước mắt là một phần trong cái giá phải trả trên con đường tiến đến thành công mà chắc chắn không sớm thì muộn bạn sẽ đạt được. Henry Ford đã từng nói rằng: “Thất bại chỉ đơn thuần LÀ một cơ hội để bắt đầu lại một CÁCH thông minh hơn”.

Sau khi đã chuẩn bị sẵn sàng, bạn hãy quyết định về mục tiêu của mình và tự trả lời câu hỏi: Tại sao mình lại chưa đạt được mục tiêu đó? Điều gì đang trì kéo mình? Khoảng cách hiện tại giữa mình và mục tiêu còn bao xa?

Hãy nhận diện tất cả những trở ngại xuất hiện giữa vị trí hiện tại với các mục tiêu của bạn. Hãy viết ra mọi chi tiết, dù nhỏ nhất, mà bạn có thể nghĩ ra nếu chúng đang cản trở hoặc kìm hãm bạn tiến về phía trước.

TƯ DUY TRÊN PHƯƠNG DIỆN GIẢI PHÁP

Hãy nhớ rằng: “Bạn  sẽ  trở  THÀNH  điều  MÀ  bạn thường xuyên nghĩ đến nhất”. Trong quá trình xử lý khó khăn và trở ngại, những người thành công có một cách tư duy đặc biệt mà chúng ta gọi là “định hướng giải PHÁP”.

Những người thành công thường xuyên nghĩ về giải pháp, trong khi những người khác kém thành công lại thường nghĩ đến khó khăn và trở ngại. Những người định hướng giải pháp luôn tìm cách vượt qua, đi vòng hay loại bỏ những cản trở đang ngáng đường họ. Còn người thất bại lúc nào cũng nghĩ đến các vấn đề của mình, ai hoặc điều gì đã gây ra chúng, họ cảm thấy buồn bực hay giận dữ ra sao, sự thiếu may mắn mà họ phải gánh chịu…

Dựa trên “định hướng giải PHÁP” chúng ta chỉ đơn giản trả lời câu hỏi: Chúng ta có thể giải quyết vấn đề này như thế nào? Và sau đó hành động để xử lý vấn đề.

Sẽ luôn có một số khó khăn giữa bạn và bất cứ mục tiêu nào mà bạn muốn hoàn thành. Đây chính là lý do tại sao thành công đôi khi còn được định nghĩa là khả năng giải quyết vấn đề. Sự lãnh đạo cá nhân là khả năng giải quyết vấn đề. Tính hiệu quả cũng vậy. Tất cả những người đã đạt được thành công to lớn là những người đã phát triển được khả năng giải quyết vấn đề xuất hiện giữa họ và mục tiêu của mình.

== Chinh phục mục tiêu-Bryan Tracy phần 6 ==

GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ LÀ MỘT KỸ NĂNG

May mắn là khả năng giải quyết vấn đề lại là một kỹ năng, cũng giống như chạy xe đạp hoặc đánh máy chữ – nghĩa là bạn có thể rèn luyện. Bạn càng tập trung vào các giải pháp, thì giải pháp sẽ đến với bạn càng nhiều và càng tốt. Bạn càng giỏi nắm bắt tình hình, thì bạn sẽ càng có khả năng giải quyết các vấn đề phát sinh nhanh chóng. Khi bạn giải quyết vấn đề nhanh hơn và hiệu quả hơn, bạn sẽ dần quen và có đủ khả năng giải quyết các vấn đề lớn hơn.

Sự thực là bạn có khả năng giải quyết bất cứ vấn đề nào hoặc vượt qua bất cứ trở ngại nào trên con đường dẫn đến mục tiêu, nếu sự khao khát của bạn đủ mạnh. Bạn có đủ sự thông minh nội tại và khả năng cần thiết để vượt qua bất cứ khó khăn nào.

LÝ THUYẾT RÀNG BUỘC

Một trong những bước đột phá quan trọng nhất trong hoạt động tư duy của con người một vài thập kỷ qua được Eliyahu Goldratt mô tả trong quyển sách của mình có tựa đề Mục tiêu (The Goal) là “lý thuyết RÀNG buộc”. Lý thuyết này cho rằng giữa bạn và bất cứ điều gì mà bạn muốn hoàn thành luôn có một mối ràng buộc, hay còn gọi là yếu tố giới hạn, có thể quyết định kết quả mà bạn mong muốn.

Ví dụ, nếu bạn đang lái xe trên xa lộ và việc thi công đường sá đã thu hẹp mặt đường lại, tất cả các loại xe phải đi theo một làn xe duy nhất, thì điểm tắc nghẽn cổ chai này trở thành mối ràng buộc về tốc độ điều khiển xe của bạn, và quyết định phần lớn đến tốc độ của cả hành trình.

Khi hoàn thành bất cứ mục tiêu lớn lao nào, sẽ luôn xảy ra tình trạng ràng buộc hoặc tắc nghẽn mà bạn phải vượt qua. Nhiệm vụ của bạn là phải nhận diện nó một cách chính xác, sau đó tập trung tất cả nỗ lực của mình nhằm làm giảm nhẹ sự ràng buộc then chốt đó. Khả năng xử lý yếu tố giới hạn này có thể giúp bạn tiến lên phía trước nhanh hơn bất cứ điều gì khác.

QUY TẮC 80/20

Quy tắc 80/20 cũng áp dụng cho những ràng buộc giữa bạn và các mục tiêu của mình. Trong quy tắc này, 80% các ràng buộc của bạn có nguồn gốc từ chính bên trong bản thân bạn. Chỉ có 20% các ràng buộc là từ bên ngoài, do những con người và tình huống khác quyết định. Nói một cách khác, chính bản thân bạn là một vật cản trở lớn, quyết định tốc độ mà bạn có thể đạt được trong bất kỳ mục tiêu nào bạn đã định ra cho mình.

Đối với hầu hết mọi người, điều này thật khó chấp nhận. Nhưng những người thành công thường quan tâm nhiều hơn đến điều gì đúng, hơn là người NÀO đúng. Những người thành công quan tâm nhiều hơn đến sự thực của tình huống và những điều mà họ có thể làm để giải quyết vấn đề, hơn là quan tâm đến việc bảo vệ bản ngã (cái tôi) của mình.

== Chinh phục mục tiêu-Bryan Tracy phần 6 ==

NHÌN VÀO CHÍNH MÌNH

Hãy tự hỏi rằng: Điều gì đang tồn tại bên trong mình và đang kìm hãm bản thân mình? Hãy nhìn sâu vào bên trong con người bạn và nhận diện những ràng buộc quan trọng trong cá tính, tính khí, kỹ năng, khả năng, thói quen, sự giáo dục, hoặc kinh nghiệm

– có thể chúng đang cản trở bạn đạt đến những mục tiêu. Hãy hỏi và thành thực với chính mình.

Những trở ngại chính giữa bạn và mục tiêu thường do tinh thần gây ra. Chúng thiên về tâm lý và cảm xúc. Và bạn phải bắt đầu xử lý chính những cản trở tinh thần này nếu muốn đạt được mọi thứ trong khả năng.

HAI TRỞ NGẠI LỚN

Hai trở ngại lớn đối với thành công là sự sợ hãi và sự nghi ngờ. Trước hết là tất cả những nỗi sợ hãi: sợ thất bại, sợ nghèo khó, sợ thua lỗ, sợ xấu hổ, sợ bị từ chối… có thể làm bạn chùn bước, không dám thử bất cứ cơ hội nào ngay từ ý nghĩ ban đầu. Đó là lý do tại sao mọi người thường khó có thể hoàn thành một mục tiêu mới nào. Ngay khi nghĩ đến mục tiêu, những nỗi sợ này tràn ngập tâm trí họ, và dập tắt hoàn toàn sự khát khao của họ giống như một xô nước tạt lên đám lửa nhỏ.

Trở ngại tinh thần thứ hai, cũng liên quan với nỗi sợ, chính là sự nghi ngờ về khả năng của chính mình. Chúng ta thường so sánh bản thân một cách bất lợi so với những người khác và nghĩ rằng những người khác giỏi hơn, thông minh hơn và có năng lực hơn mình. Chúng ta thường nghĩ rằng: “Mình không giỏi đến mức ấy”. Chúng ta nghĩ mình không đủ khả năng và trình độ thấp kém trong khi những thách thức thì quá lớn.

LÒNG DŨNG CẢM VÀ SỰ TỰ TIN

May mắn là bạn có thể gạt bỏ cả nỗi nghi ngờ và sự sợ hãi. Mức độ dũng cảm và tự tin của bạn càng cao, thì mức độ sợ hãi và nghi ngờ trong bạn càng thấp, và những cảm xúc tiêu cực này càng có ít tác động đến hiệu quả làm việc và hành vi của bạn.

Cách thức mà bạn có thể sử dụng để tăng lòng dũng cảm và sự tự tin là thông qua kiến thức và kỹ năng. Hầu hết sự sợ hãi và nghi ngờ đều phát sinh từ sự ngu dốt và cảm giác thiếu một năng lực nào đó. Khi học được nhiều điều cần thiết để đạt được mục tiêu, bạn sẽ cảm thấy ít sợ hãi mà sẽ dũng cảm và tự tin hơn.

Cũng giống như việc lần đầu học lái xe. Có lẽ bạn sẽ cảm thấy cực kỳ căng thẳng, lo lắng và sẽ phạm rất nhiều lỗi. Bạn có thể bắt đầu một cách loạng choạng và trở thành mối nguy hiểm đối với chính bản thân mình và người khác. Nhưng theo thời gian, khi bạn đã làm chủ được kiến thức và kỹ năng của việc lái xe, bạn sẽ thuần thục hơn và sự tự tin của bạn tăng lên.

== Chinh phục mục tiêu-Bryan Tracy phần 6 ==

TÌNH TRẠNG KHÔNG TỰ LỰC

Tiến sĩ Martin Seligman của Đại học Pennsylvania đã trải qua 25 năm nghiên cứu về hiện tượng mà ông gọi là “tình trạng không tự lực”. Điều mà Seligman kết luận sau khi phỏng vấn và theo dõi thái độ của hàng ngàn người là hơn 80% dân số mắc phải tình trạng này ở một mức độ nào đó, và đôi khi chúng nằm ở mức rất cao.

Những người mắc phải tình trạng không tự lực thường cảm thấy bản thân không đủ khả năng đạt được những mục tiêu đề ra hoặc không thể tự cải thiện cuộc sống của chính mình. Biểu hiện phổ biến nhất của tình trạng không tự lực được thể hiện qua cụm từ “Tôi không thể”. Bất cứ khi nào nạn nhân của tình trạng trên nhận một cơ hội, một khả năng hay một mục tiêu mới nào đó, ngay lập tức họ đáp lại rằng “Tôi không thể”. Sau đó, họ tiếp tục tìm đủ mọi lý do để né tránh không tham gia vào những kế hoạch ấy.

“Tôi không thể tiến lên trong sự nghiệp CỦA mình. Tôi  không  thể  kiếm  được  việc  LÀM  NÀO  tốt  hơn.  Tôi không thể DÀNH thời GIAN để học tập. Tôi không thể tiết kiệm tiền được. Tôi không thể giảm CÂN được. Tôi không thể  khởi  nghiệp.  Tôi  không  kiếm  được  công  việc  NÀO KHÁC để có thêm thu nhập. Tôi không thể THAY đổi HAY cải thiện CÁC mối QUAN hệ CỦA mình. Tôi không thể kiểm SOÁT được thời GIAN CỦA mình”.

Khi suy nghĩ và nói ra như thế, họ đã tự đóng cánh cửa tiềm năng của mình lại. Nó làm “đoản mạch” bất cứ nỗ lực hay khát khao nào trong việc xác lập một mục tiêu mới hoặc thay đổi mọi việc theo bất cứ chiều hướng nào. Một sự đúc kết nổi tiếng của Henry Ford là: “Dù tin rằng bạn có thể LÀM được HAY không thể LÀM được một điều gì đó, bạn đều đúng”.

KHẮC PHỤC TÌNH TRẠNG KHÔNG TỰ LỰC

Tình trạng không tự lực phát sinh từ sự chỉ trích mang tính phá hoại ở thời niên thiếu, những trải nghiệm tiêu cực trong quá trình trưởng thành, và những thất bại khi bước vào đời. Cách thức để bạn vượt qua khuynh hướng tự nhiên của việc xem thường bản thân mình là xác lập những mục tiêu nhỏ, lập ra kế hoạch và luôn cố gắng hoàn thành chúng hàng ngày. Bằng cách này, bạn sẽ dần phát triển được lòng dũng cảm và sự tự tin. Khi bạn tự tin vào bản thân và khả năng của mình, bạn có thể xác lập những mục tiêu khác lớn hơn. Theo thời gian, những nỗi sợ hãi và sự nghi ngờ của bạn sẽ giảm đi, lòng dũng cảm và sự tự tin của bạn tăng lên và trở thành những yếu tố tác động thúc đẩy tư duy của bạn.

== Chinh phục mục tiêu-Bryan Tracy phần 6 ==

“TRUNG KHU THOẢI MÁI”

Trở ngại về tinh thần tiếp theo mà bạn cần phải vượt qua chính là “trung khu thoải MÁI”. Nhiều người đã rơi vào trạng thái tự mãn với hoàn cảnh hiện tại của họ. Họ cảm thấy quá mãn nguyện với công việc, các mối quan hệ và tình hình tài chính của mình đến nỗi không muốn thực hiện bất cứ thay đổi nào, ngay cả những thay đổi giúp họ phát triển tốt hơn.

“Trung khu thoải MÁI” là một trở ngại rất lớn đối với những tham vọng, khát khao, quyết tâm và sự thành đạt. Khi điều này xảy ra cùng lúc với tình trạng không tự lực, thì gần như là hết cách để thúc đẩy sự tiến bộ của bản thân. Đừng để điều này xảy ra với bạn.

XÁC LẬP NHỮNG MỤC TIÊU THÁCH THỨC

Cách duy nhất giúp bạn tránh được “trung khu thoải  MÁI”  và tình trạng không tự lực là xác lập những mục tiêu lớn lao, thách thức. Bạn hãy phân tích những mục tiêu này thành những nhiệm vụ cụ thể, thiết lập kỳ hạn và không ngừng nỗ lực hoàn thành. Giống những tảng băng trôi bị vỡ ra khi mùa xuân đến, sự trì trệ và uể oải do tình trạng không tự lực và “trung khu thoải MÁI” gây ra sẽ sớm bị phá bỏ. Bạn bắt đầu tiến bộ nhanh hơn, tăng tốc trong hành động để hoàn thành những mục tiêu trong khả năng của mình.

SẮP XẾP THEO THỨ TỰ ƯU TIÊN

Sau khi đã lập ra một danh sách những trở ngại đang ngáng đường bạn hoàn thành những mục tiêu lớn lao của mình, hãy sắp xếp chúng theo thứ tự ưu tiên. Đâu là trở ngại lớn nhất? Nếu được chọn lựa để loại bỏ một trở ngại lớn khỏi hành trình của mình, thì bạn sẽ chọn điều gì?

Nhà tư vấn quản lý Ian Mitroff đã có những quan sát rất thú vị liên quan đến việc giải quyết vấn đề và loại bỏ trở ngại. Ông nói: “Dù đó LÀ VẤN đề gì đi NỮA, thì bạn HÃY XÁC định nó theo một VÀI CÁCH KHÁC NHAU trước khi quyết định cố gắng giải quyết nó. HÃY lưu ý đến bất cứ vấn đề NÀO CHỈ có một CÁCH định NGHĨA, hoặc chỉ có một giải PHÁP”.

Khi bạn đặt câu hỏi liên quan đến mục tiêu của mình: “Tại SAO mình CHƯA đạt được CÁI đích đó?”, câu trả lời nào xuất hiện trong tâm trí bạn? Điều gì đang ngăn trở bạn? Chính tại thời điểm này bạn phải xem xét kỹ lưỡng để xác định chính xác trở ngại trước khi tiến hành các bước loại bỏ chúng.

== Chinh phục mục tiêu-Bryan Tracy phần 6 ==

TIẾN HÀNH PHÂN TÍCH TÌNH HÌNH

Đây là quá trình tìm ra giải pháp cho những vấn đề mà chúng ta đang vướng mắc bằng cách đặt và trả lời các câu hỏi có liên quan. Đối với các doanh nghiệp, chúng tôi thường bắt đầu bằng mục tiêu tăng gấp đôi lợi nhuận với câu hỏi: “Tại SAO lợi nhuận, HAY thu nhập CỦA tôi không CAO gấp HAI lần mức hiện tại?”. Bằng việc lặp đi lặp lại câu hỏi này, chúng ta sẽ dần tìm được câu trả lời rõ ràng và đúng với thực tại của bản thân.

Sau đây là ví dụ cho một quá trình đặt và trả lời câu hỏi:

–           “Chúng TA không đạt được mục tiêu DOANH số”.

Chúng ta cần có giải pháp nào để giải quyết vấn đề này?

–           “DOANH số mỗi NHÂN viên BÁN RA không đủ lớn khi tính bình QUÂN mỗi KHÁCH HÀNG”. Có giải pháp nào nữa mà chúng ta chưa nghĩ đến không?

–           “Quảng CÁO CỦA CHÚNG không thu hút đủ lượng KHÁCH HÀNG”. Còn điều gì khác có thể giải quyết vấn đề này?

Và bạn có thể thấy, bất cứ trở ngại nào khi được đưa ra một cách rõ ràng đều có một lộ trình hành động hoàn toàn khác biệt để giải quyết. Nếu chúng ta không đạt mục tiêu doanh số, giải pháp của chúng ta là gia tăng số lượng đơn hàng. Nếu doanh số tính trên mỗi khách hàng không đủ lớn, thì giải pháp của chúng ta là gia tăng quy mô đơn hàng theo từng khách hàng. Nếu quảng cáo của chúng ta không thu hút đủ lượng khách hàng, giải pháp của chúng ta là cải thiện chất lượng quảng cáo bằng một cách nào đó.

KHÔNG NGỪNG NGHIÊN CỨU SÂU HƠN

Bạn có thể tìm hiểu sâu hơn vào vấn đề mình đang gặp phải bằng cách phân tích tỉ mỉ từng khía cạnh của vấn đề. Chẳng hạn như:

–           KHÁCH HÀNG CỦA CHÚNG TA không MUA nhiều như mong đợi. Vậy, còn điều gì có thể là vấn đề cần giải quyết?

–           KHÁCH HÀNG CỦA CHÚNG TA không MUA HÀNG thường xuyên như mong đợi. Vấn đề nào đang chi phối mà chúng ta có thể giải quyết?

–           NHÂN viên kinh DOANH CỦA CHÚNG TA không đạt được DOANH số như mục tiêu đề RA. Như vậy, ngoài việc cải thiện sâu rộng chất lượng của lực lượng bán hàng thông qua quá trình tuyển dụng, đào tạo và quản lý hiệu quả hơn thì chúng ta còn cần chú ý vào vấn đề gì?

== Chinh phục mục tiêu-Bryan Tracy phần 6 ==

–           KHÁCH HÀNG CỦA CHÚNG TA ĐANG hướng SANG sử dụng sản phẩm CỦA CÁC đối thủ cạnh TRANH. Tình huống này buộc bạn phải đặt ra câu hỏi: “Khách hàng nhìn thấy giá trị hay lợi ích nào khi mua hàng từ đối thủ cạnh tranh của chúng ta? Chúng ta cần cải thiện điều gì để thu hút lại khách hàng?

– Chúng ta không đạt được lợi nhuận như mục tiêu đề ra. Còn điều gì chúng ta chưa thực hiện để có thể gia tăng lợi nhuận?

– Chi phí bán hàng trung bình của chúng ta quá cao. Vậy thì vấn đề đằng sau đó là gì? Có điều gì cần chúng ta giải quyết?

Và cứ thế tiếp tục. Mỗi định nghĩa mới về một vấn đề sẽ làm phát sinh những cách thức khác nhau để hoàn thành mục tiêu dài hạn mà bạn đã đề ra.

LÀM SAO ĐỂ TĂNG THU NHẬP

Để làm được việc này, bạn hãy nghĩ tới các vấn đề liên quan và đặt câu hỏi tương ứng:

–           Mình chưa kiếm được tiền đúng khả năng của mình. Còn điều gì mình cần phải làm?

–           Mình chưa đóng góp giá trị đúng mức để được trả lương cao hơn. Mình cần đóng góp thêm điều gì khác nữa?

–           Mình chưa làm tốt những công việc được giao để có thể nhận được mức lương tương xứng hơn. Mình cần cải thiện điều gì?

–           Mình chưa sử dụng thời gian hiệu quả trong lúc làm việc. Mình cần giải quyết vấn đề này như thế nào?

–           Mình chẳng làm việc gì có ích hơn ngoài việc xem truyền hình vào buổi tối, vui chơi với bạn bè vào cuối tuần, và mình cũng ít khi đọc sách hay học tập gì có thể giúp mình nâng cao kỹ năng trong công việc.

Bây giờ thì bạn đã tìm ra được vấn đề thực sự của mình rồi đấy! Hãy xác định rõ ràng những điều cần làm để thay đổi hoàn cảnh hiện tại.

== Chinh phục mục tiêu-Bryan Tracy phần 6 ==

XEM TRỞ NGẠI NHƯ MỘT MỤC TIÊU

Sau khi đã xác định được trở ngại chủ yếu đang kìm hãm mình, bạn hãy biến trở ngại đó thành một mục tiêu tích cực. Ví dụ, bạn có thể nói rằng: “Mục tiêu CỦA tôi LÀ không ngừng NÂNG CAO kỹ năng VÀ khả năng để có thể lọt VÀO Top 10 NHÂN viên xuất sắc nhất trong lĩnh vực CỦA mình”.

Sau đó, bạn hãy lập ra một danh sách tất cả các bước mà bạn cần tiến hành để nâng cao kỹ năng và khả năng của mình, cải thiện cách quản lý thời gian, gia tăng hiệu quả, năng suất làm việc, và thúc đẩy doanh số cho công ty của bạn.

Bạn thiết lập kỳ hạn hoàn thành và những biện pháp cho mỗi bước tiến hành. Rồi bạn lựa chọn một nhiệm vụ chính yếu và hành động ngay lập tức. Kể từ lúc này trở đi, bạn hoàn toàn chịu trách nhiệm đối với cam kết của mình. Bạn trở thành người làm chủ công việc của chính mình. Hãy áp dụng kỷ luật và thúc đẩy bản thân thực hiện những việc cần thiết để đạt được những mục tiêu đã xác lập cho bản thân.

Được thể hiện rõ ràng trên giấy như thế, các bài tập nhận diện trở ngại và xác lập mục tiêu nhằm loại bỏ trở ngại sẽ giúp bạn kiểm soát được cuộc đời mình.

Với việc duy trì cam kết đối với sự quyết tâm đã đặt ra, bạn gần như có thể bảo đảm đi đến thành công sau cùng và đạt được hầu như bất cứ mục tiêu nào mà bạn định.

QUAN TÂM ĐẾN SỰ CHÍNH XÁC

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hay mối bận tâm nào về tính chính xác của thông tin trong các vấn đề đang quan tâm, hãy thảo luận nó với một người nào đó mà bạn biết rõ và tin tưởng. Hãy dẹp bỏ cái tôi của mình sang một bên và luôn mời gọi những thông tin phản hồi hay lời phê bình trung thực.

Sau khi bạn đã nắm rõ vấn đề hay trở ngại của mình, những ý tưởng, cơ hội và câu trả lời sẽ tự đến với bạn từ nhiều nguồn khác nhau. Bạn sẽ bắt đầu thu hút các loại nguồn lực – có thể xuất phát ngay từ nội tại hoặc đến từ môi trường xung quanh – có khả năng giúp bạn vượt qua khó khăn, trở ngại, và tiến nhanh về phía mục tiêu mà bạn đã đề ra.

MỌI VẤN ĐỀ ĐỀU CÓ THỂ GIẢI QUYẾT

Có một bài thơ đại ý như sau: “Đối với mọi vấn đề dưới vầng THÁI dương, đều sẽ có một giải PHÁP hoặc cũng có thể chẳng có giải PHÁP NÀO. Nếu có, HÃY tìm kiếm nó. Ngược lại, bạn đừng BAO giờ bận TÂM”.

Đối với mọi vấn đề hay trở ngại thường sẽ có một giải pháp nào đó tồn tại ở đâu đó quanh bạn. Nhiệm vụ của bạn là phải nắm thật rõ điều gì quyết định tốc độ đạt được mục tiêu của mình và sau đó tập trung dành thời gian và nỗ lực để giảm thiểu sự ràng buộc đó. Nhờ việc nhận diện và loại bỏ những trở ngại của mình, bạn thường tiến bộ rất nhanh và chỉ trong vài tháng là có thể thực hiện được lượng công việc mà hầu hết những người khác phải mất một vài năm.

== Chinh phục mục tiêu-Bryan Tracy phần 6 ==

LOẠI BỎ TRỞ NGẠI

  1. Nhận diện một mục tiêu lớn mà chưa hoàn thành của bản thân và tự hỏi: “Tại SAO mình vẫn CHƯA đạt được mục tiêu NÀY? Điều gì ĐANG kìm HÃM mình?”. Hãy liệt kê tất cả các nguyên nhân bạn có thể nghĩ ra.

  2. Kiểm tra chính bản thân mình và xét xem có phải sự sợ hãi và nghi ngờ của bạn chính là những trở ngại lớn nhất hay không.

  3. Nhận diện những ràng buộc và những yếu tố giới hạn ngay trong chính bản thân cũng như trong môi trường bạn đang sống, bởi vì chúng quyết định tốc độ hoàn thành mục tiêu của bạn.

  4. Tìm hiểu kỹ hơn những vấn đề liên quan đến các trở ngại đang gặp phải và tự hỏi: “Mình còn điều gì cần giải quyết?”.

  5. Xác định giải pháp tốt nhất của bạn như một mục tiêu, thiết lập kỳ hạn hoàn thành, lên kế hoạch hành động, và sau đó nỗ lực thực hiện kế hoạch này. Hãy tập trung thực hiện hàng ngày cho đến khi vấn đề được giải quyết hoặc trở ngại được loại bỏ.

Chương 11 – TRỞ THÀNH CHUYÊN GIA TRONG LĨNH VỰC CỦA MÌNH

Người phi thường đơn giản cũng là người bình thường nhưng biết suy nghĩ, ước mơ và chọn những lĩnh vực mang lại thành công.

– Melvin Powers

Một  phẩm  chất  của  những  người  thành công là ở một thời điểm nào đó trong sự nghiệp, họ quyết định “DÀNH hết TÂM huyết cho sự HOÀN hảo”. Họ quyết tâm trở thành người giỏi nhất trong lĩnh vực của mình. Họ chấp nhận trả mọi giá, hy sinh bất cứ điều gì và dành tất cả thời gian cần thiết để trở nên giỏi hơn trong lĩnh vực mà họ đã chọn. Và kết quả là họ vượt xa số đông những người làm việc trung bình, họ đã tự đưa mình lên một vị trí mới với những thành quả mới.

SỰ THẤU HIỂU KỲ DIỆU

Tôi lớn lên với một thời niên thiếu khó khăn và một thành tích học tập đáng buồn, nên lúc trưởng thành tôi luôn cảm thấy mình kém cỏi và hay tự ti về bản thân. Tôi cảm thấy mình không giỏi ở bất cứ lĩnh vực nào. Nếu có làm được một điều gì đó tốt đẹp thì tôi cũng vội vàng loại nó ra khỏi suy nghĩ và xem đó chỉ như là một sự tình cờ hay may mắn ngẫu nhiên. Trong nhiều năm, tôi tự xem mình là một người trung bình, hoặc thậm chí dưới trung bình, trong bất cứ công việc nào mà tôi thực hiện.

Rồi một ngày, tôi bất ngờ thấu hiểu một điều hết sức kỳ diệu. Tôi nhận ra rằng hầu như những người thuộc nhóm 10% hàng đầu trong lĩnh vực của họ đều bắt đầu ở vị trí thuộc nhóm 10% kém nhất. Những người hiện đang làm việc rất hiệu quả thì trước đây cũng đã từng làm việc không ra gì. Những người đang đi tiên phong trong các lĩnh vực trước đây cũng chỉ là những người thường rớt lại phía sau. Quan trọng hơn nữa là tôi chợt nhận ra rằng bất cứ điều gì mà người khác đã làm, trong phạm vi hợp lý, tôi cũng có thể làm được. Và điều này hóa ra là có thực đối với hầu hết tất cả mọi người.

Chẳng có ai giỏi hơn bạn và cũng chẳng có ai thông minh hơn bạn. Mọi người chỉ giỏi hơn hay thông minh hơn trong từng lĩnh vực khác nhau. Hơn nữa, tất cả các kỹ năng trong đời sống là đều có thể học tập. Những người đang làm việc giỏi hơn trong một số lĩnh vực nào đó là vì họ đã học được trước bạn những kỹ năng thiết yếu, và biết phối hợp với nhiều kỹ năng khác. Nếu bạn không đạt được những gì người khác đang đạt được, chỉ đơn giản là bạn chưa học được những kỹ năng ấy.

== Chinh phục mục tiêu-Bryan Tracy phần 6 ==

QUY LUẬT THÉP VỀ SỰ TỰ PHÁT TRIỂN

Đây là một nhận thức đột phá khác đối với tôi: Bạn có thể học được bất cứ điều gì cần thiết để đạt được những mục tiêu MÀ bạn ĐÃ thiết lập cho mình. Sẽ không có giới hạn thực sự nào đối với những gì bạn có khả năng đạt được, ngoại trừ những giới hạn mà bạn tự đặt ra. Nếu bạn quyết tâm trở thành người xuất sắc thuộc nhóm 10% hàng đầu trong lĩnh vực của mình, chẳng có gì trên đời này có thể ngăn trở bạn đạt được mục tiêu đó, ngoại trừ chính bản thân bạn.

Điều đó có dễ dàng không? Dĩ nhiên là không! Tôi chưa bao giờ nghĩ nó sẽ dễ dàng. Mọi việc đều cần nhiều thời gian và công sức mới có thể hoàn thành. Nhưng những việc đó đều có thể làm được, nếu bạn có đủ khát khao và sẵn sàng kiên trì đến phút cuối cùng.

Chuyên gia trong lĩnh vực động viên tinh thần Les Brown nói rằng: “Để đạt được một điều gì đó MÀ trước ĐÂY bạn CHƯA BAO giờ đạt được, bạn phải trở THÀNH một mẫu người MÀ bạn CHƯA BAO giờ như thế trước ĐÂY”.

Triết  gia  người  Đức  Johann  Wolfgang  von Goethe thì nói: “Để  có  được  nhiều  THÀNH  công  hơn, trước hết bạn phải LÀ người có GIÁ trị nhiều hơn”.

Nếu bạn đã quyết tâm trở thành một trong những người giỏi nhất trong lĩnh vực của mình, câu hỏi duy nhất bạn cần trả lời là: “LÀM SAO mình có thể đạt  được  điều  đó?”. Điều quyết định cuộc đời bạn không phải là tài năng bẩm sinh mà chính là sự cống hiến và tính kiên trì. Bạn có quyền và được phép làm chủ chính mình thông qua những quyết định đúng đắn về bản thân.

GIÁO DỤC VÀ THÀNH CÔNG

Trong một nghiên cứu về các thành viên trong nhóm Fortune 400 (bao gồm 400 người giàu nhất thế giới do tạp chí Fortune danh tiếng của Mỹ bầu chọn) được tiến hành vài năm trước đây, các nhà nghiên cứu khám phá ra rằng một người bỏ học từ trung học và vươn lên nhóm Fortune 400 có tài sản trung bình nhiều hơn 333 triệu đô-la so với những người đã tốt nghiệp đại học hay cao đẳng.

Lý do tôi nêu điều này ra là vì có nhiều người cảm thấy mình khó có thể thành công trong sự nghiệp khi kết quả học tập không tốt hoặc bỏ học giữa chừng. Hãy nhớ rằng trong số những người giàu nhất, thành công nhất ở Mỹ cũng như trên toàn thế giới luôn có những người không đạt kết quả cao trong thời gian học tập ở trường.

Hãy nhớ lại câu hỏi: “LÀM  thế  NÀO  ăn  hết  con voi?” và câu trả lời: “Cứ ăn từng miếng một”. Bạn hoàn toàn có thể hoàn thiện dần từng kỹ năng một và vươn lên để trở thành người xuất sắc nhất trong lĩnh vực của mình.

== Chinh phục mục tiêu-Bryan Tracy phần 6 ==

TÀI SẢN TĂNG GIÁ HAY GIẢM GIÁ?

Sự thực là khối lượng kiến thức và kỹ năng hiện tại của bạn đang trở nên lỗi thời với tốc độ phát triển nhanh chóng của xu thế mới. Trước đây tôi cũng đã nêu ra rằng “khả năng thu nhập” của bạn có thể là một tài sản có giá trị và nó có thể tăng giá hoặc giảm giá, tùy vào việc bạn có thường xuyên nâng cấp hay để mặc cho nó giảm sút. Đây chính là lựa chọn của bạn.

Và điều tốt đẹp là khi bạn tiến hành bồi bổ kiến thức và kỹ năng của mình một cách mạnh mẽ – cũng giống như bạn đang tham gia một cuộc chạy đua. Nếu bạn không ngừng cố gắng và nỗ lực hàng ngày– bạn sẽ vươn lên vị trí dẫn đầu và chắc chắn sẽ chiến thắng.

QUYẾT ĐỊNH LỰA CHỌN NGHỀ NGHIỆP

Tôi có một người bạn là luật sư cho một công ty nhỏ. Cha anh ấy là một luật sư nên anh đã chọn trường luật khi vào đại học. Sau khi tốt nghiệp, anh bắt đầu làm việc trong ngành luật cùng với những bạn bè và đồng sự của mình. Nhưng ngay sau đó, anh nhận ra rằng mình không thích hợp với ngành luật. Anh quyết định chuyển sang lĩnh vực kinh doanh.

Lúc này, anh mới 26 tuổi. Mặc dù phải đối mặt với sự chống đối rất mạnh mẽ từ những người thân, anh vẫn quyết tâm đến Đại học Harvard tham gia chương trình đào tạo MBA. Và 4 năm sau, anh đã tốt nghiệp bằng MBA Harvard mà nhiều người thèm muốn.

Anh quay lại quê nhà và phỏng vấn ở nhiều công việc khác nhau, cuối cùng chấp nhận vị trí quản lý tập sự trong một hãng hàng không đang rất phát triển. Lựa chọn đó sau này hóa ra là một lựa chọn nghề nghiệp hoàn hảo. Chỉ trong 10 năm, anh ấy trở thành chủ tịch của hãng hàng không này và có thu nhập cao gấp 10 lần so với những luật sư giỏi nhất cùng khóa với anh những năm trước đó. Anh đã trở thành một trong những nhà quản lý trẻ nhất đang điều hành một công ty tiếng tăm trong nước.

Điều gần như không thể tránh khỏi là nghề nghiệp của bạn sẽ thay đổi liên tục khi bạn trưởng thành. Bạn phải thường xuyên tìm hiểu cặn kẽ và suy nghĩ về các kỹ năng cũng như năng lực bạn cần phải có để có thể thành công hơn.

NHẬN DIỆN NHỮNG LĨNH VỰC MANG LẠI KẾT QUẢ QUAN TRỌNG

Như tôi đã nêu từ trước, mọi công việc đều bao gồm khoảng 5 – 7 lĩnh vực mang lại kết quả quan trọng. Ví dụ, trong kinh doanh, 7 lĩnh vực kết quả quan trọng gồm: (1) thăm dò, (2) thiết lập quan hệ,

(3) nhận diện nhu cầu, (4) trình bày giải pháp, (5) trả lời những phản hồi, (6) hoàn tất giao dịch, và (7) bán hàng và được khách hàng tin tưởng.

Nếu bạn hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh, bạn nên lấy thang điểm từ 1 đến 10 để đánh giá cho chính mình.

Sau khi bạn đã cho điểm trong 7 lĩnh vực này, bạn nên nhờ một người khác kiểm tra và đánh giá lại để kết quả chính xác và khách quan hơn.

Dù điểm đánh giá cuối cùng của bạn là bao nhiêu chăng nữa, thì sau đó bạn cũng phải chọn ra lĩnh vực kỹ năng quan trọng yếu nhất và tập trung trau dồi kỹ năng đó cho đến khi nó được cải thiện.

== Chinh phục mục tiêu-Bryan Tracy phần 6 ==

TĂNG TỐC

Một câu hỏi tuyệt vời dành cho sự nghiệp của bạn từ nay trở đi là: Kỹ năng nào, nếu được khai thác và thực hiện một cách hoàn hảo sẽ tác động tích cực nhất đến sự nghiệp của bạn? Đây chính là điểm bạn cần tập trung cho sự phát triển cá nhân và nghề nghiệp.

Nếu bạn cảm thấy hoàn toàn không chắc chắn đối với câu trả lời, hãy hỏi những người xung quanh, họ sẽ giúp bạn nhận ra những điều mà chính bạn chưa nhận thấy. Bạn phải tìm ra câu trả lời chính xác cho câu hỏi này và sau đó nỗ lực tập trung cải thiện chúng.

Nó sẽ trở thành mục đích lớn lao cụ thể để bạn phát triển cá nhân và nghề nghiệp. Hãy viết nó ra giấy, thiết lập kỳ hạn hoàn thành, lập kế hoạch, hành động theo kế hoạch, và sau đó nỗ lực để rèn luyện kỹ năng này ngày một tốt hơn.

Khi các kỹ năng của bạn đã trở nên hoàn thiện, hãy tiếp tục đặt câu hỏi cho mình: Bây giờ thì kỹ năng nào sẽ có ích nhiều nhất đối với mình? Và dù câu trả lời của bạn là gì đi nữa thì hãy tập trung phát triển kỹ năng đó cho đến khi bạn đạt được sự hoàn hảo nhất.

NHÀ ĐIỀU HÀNH XUẤT SẮC

Nếu bạn nằm trong đội ngũ quản lý, có 7 lĩnh vực mang kết quả then chốt sẽ xác định sự thành công hay thất bại trong công việc của bạn. Chúng là:

(1)        hoạch định, (2) tổ chức, (3) sắp xếp nhân sự, (4) ủy quyền, (5) giám sát, (6) đánh giá, và (7) báo cáo.

Tất cả những người quản lý thành công đều xuất sắc trong tất cả các lĩnh vực này. Một sự yếu kém nghiêm trọng trong bất cứ lĩnh vực nào trên đây đều có thể phá hỏng khả năng thành công trong công việc của bạn.

Ví dụ, nếu bạn xuất sắc trong mọi công việc quản lý, nhưng kỹ năng ủy quyền kém, nó sẽ kìm hãm con đường thăng tiến của bạn. Tôi đã từng làm việc với nhiều nhà quản lý yếu kém trong công tác ủy quyền, đến nỗi nhiều khi họ chẳng hoàn thành được công việc nào cả. Cuối cùng họ bị sa thải bởi vì những thiệt hại mà họ gây ra cho những việc liên quan.

Hãy tự cho điểm mình theo thang điểm 10 trong mỗi lĩnh vực kết quả then chốt này. Hãy hỏi những người xung quanh bạn để nhờ họ đánh giá một cách khách quan. Và hãy tỏ ra thành thực.

THIẾT LẬP MỤC TIÊU CẢI THIỆN BẢN THÂN

Sau khi bạn đã xác định lĩnh vực kết quả then chốt mà bạn muốn và cần phải cải thiện nhất, hãy xây dựng nó thành một mục tiêu, lập kế hoạch, xác định tổ chức đánh giá và xác lập kỳ hạn hoàn thành. Sau đó, hãy tập trung cải thiện bản thân bạn trong lĩnh vực đó hàng ngày. Trong một tuần, một tháng, hay một năm, bạn sẽ dần hoàn thiện hơn trong lĩnh vực kỹ năng đó. Bạn sẽ trở thành một chuyên gia trong lĩnh vực của mình.

== Chinh phục mục tiêu-Bryan Tracy phần 6 ==

CHẤP NHẬN BẢN THÂN

Một trong những quyển sách về kinh doanh phổ biến nhất trong những năm gần đây có tựa đề là HÃY KHÁM PHÁ SỨC mạnh CỦA bạn VÀO lúc NÀY! (Now, discover your strengths!), quyển sách được tiếp nối từ một quyển bán chạy hơn trước đó là Trước hết, HÃY PHÁ VỠ mọi quy luật! (First, break all the rules!). Kết luận chung của cả hai quyển sách này là: “Mọi người không THAY đổi”.

Bạn được sinh ra với một số kỹ năng, năng lực, khuynh hướng, điểm mạnh, điểm yếu và tài năng nhất định. Chúng xuất hiện từ khi bạn ra đời và dần trở nên rõ ràng khi bạn bước vào độ tuổi thiếu niên. Chúng không thay đổi nhiều trong những quãng đời của bạn.

Một trong những bước quan trọng nhất mà bạn cần thực hiện trong sự nghiệp của mình là phải nhận diện được những lĩnh vực mà bạn giỏi, hoặc bạn có thể rèn luyện để trở nên giỏi, và sau đó dành hết tâm trí để trở thành người xuất sắc trong lĩnh vực đó.

Mary Parker Follett, một nhà tư vấn quản lý trong những năm 1920 đã từng viết rằng: “Phương hướng tốt nhất để cưỡi NGỰA LÀ theo hướng nó ĐANG đi”. Cách thức tốt nhất để phát triển bản thân mình chính là hướng phát triển của những tài năng và mối quan tâm tự nhiên. Jim Cathcart, một tác giả và diễn giả, cũng đã khuyên chúng ta: “HÃY nuôi dưỡng bản tính tự nhiên CỦA mình”. Đây là một lời khuyên hết sức quan trọng mà bạn cần nhớ trong suốt sự nghiệp của mình.

Bạn sinh ra trên mặt đất này với những tài năng và năng lực đặc biệt làm cho bạn là người độc nhất và khác biệt với tất cả những người khác. Trong suốt cuộc đời mình, bạn sẽ nhận thấy rằng mình bị cuốn hút vào một lĩnh vực hoạt động mà những tài năng và năng lực đặc biệt của bạn giúp bạn đạt được nhiều mục tiêu hơn và thích thú với những điều bạn đang thực hiện ở một cấp độ cao hơn bất cứ những điều gì khác. Một trong những mục tiêu vĩ đại nhất của bạn trong cuộc sống là nhận diện và tách biệt một hoặc hai kỹ năng mà bạn có thể làm tốt hơn, cảm thấy thích thú hơn bất cứ điều gì khác, để sau đó tập trung trở thành người xuất sắc trong những lĩnh vực này.

NHẬN DIỆN TÀI NĂNG ĐẶC BIỆT CỦA BẠN

Nhà thơ Longfellow(*) từng viết rằng: “Bi kịch lớn nhất CỦA CON người LÀ khi đi xuống nấm mồ MÀ TÀI năng vẫn CHƯA được ĐÁNH thức”.

Bạn có thể vật lộn hàng năm trời với một công việc không phù hợp và sau đó lại tìm được bản thân (*) Henry Wadsworth Longfellow (1807-1882) là nhà thơ Mỹ, tác giả của

nhiều tập thơ nổi tiếng: The song of Hiawatha (Bài ca về Hiawatha), A Psalm of life (Bản thánh ca cuộc đời)…mình trong một lĩnh vực tuyệt vời, bạn tiến bộ rất nhanh chỉ trong một vài năm, hơn những gì mà bạn đã tạo ra được trong 20 năm trước đó.

== Chinh phục mục tiêu-Bryan Tracy phần 6 ==

Những triệu phú thành công từ hai bàn tay trắng thường nói rằng: “Tôi CHƯA từng LÀM việc một NGÀY NÀO trong đời mình”. Những gì họ đã làm là tìm ra điều mà họ thực sự hứng thú, và sau đó họ tập trung toàn lực để thực hiện điều đó.

Có 8 cách để bạn nhận diện và xác định những khả năng đặc biệt của bản thân và lĩnh vực phù hợp với bạn nhất.

Trước hết, bạn sẽ luôn là người giỏi nhất và hạnh phúc nhất khi làm những điều mà bạn yêu thích. Nó giúp bạn thể hiện được những tố chất tốt nhất của mình, bên cạnh đó bạn nhận được sự hài lòng và sảng khoái rất nhiều khi tham gia những công việc như vậy.

Thứ hai, dường như bạn có năng lực tự nhiên để làm tốt công việc trong lĩnh vực đó.

Thứ ba, năng lực này mang đến thành công và hạnh phúc trong cuộc đời bạn. Từ thời niên thiếu, nó đã là niềm đam mê và mang lại cho bạn những phần thưởng cũng như sự khen ngợi từ những người khác.

Thứ tư, bạn cảm thấy dễ dàng, thoải mái khi học và thực hiện nó.

Thứ năm, nó luôn cuốn hút và làm cho bạn phấn khích. Bạn thích nghĩ về nó, đọc về nó, nói về nó và tìm hiểu thêm về nó. Dường như nó thu hút bạn như ngọn lửa thu hút con thiêu thân.

Thứ sáu, bạn thích học thêm để nâng cao hiểu biết và ngày càng giỏi hơn trong lĩnh đó. Bạn có một niềm khát khao thực sự muốn trở nên vượt trội trong lĩnh vực này.

Thứ bảy, bạn có thể tập trung cao độ vào công việc mà quên hết cả mọi thứ xung quanh.

Thứ tám, bạn thực sự ngưỡng mộ và tôn trọng những người giỏi trong cùng lĩnh vực với bạn. Bạn muốn giống họ, muốn tiếp xúc thường xuyên và ganh đua với họ.

KHOẢNG CÁCH MỘT KỸ NĂNG

Đây là một quy luật: có thể bạn chỉ cần thêm một kỹ năng nữa là có thể nhân đôi năng suất, hiệu quả làm việc và thu nhập của mình. Có thể bạn chỉ cần nâng cấp kỹ năng của mình trong một lĩnh vực để có thể sử dụng tất cả những kỹ năng khác ở một cấp độ cao hơn.

Hãy nhớ rằng tất cả những kỹ năng kinh doanh đều có thể học được. Những kỹ năng kinh doanh không xác định theo di truyền. Nếu bạn cần học bất cứ kỹ năng kinh doanh nào để hiện thực hóa và sử dụng tối đa năng lực của mình, bạn có thể học nó bằng cách luyện tập và thường xuyên sử dụng chúng.

== Chinh phục mục tiêu-Bryan Tracy phần 6 ==

SỰ HOÀN HẢO LÀ MỘT HÀNH TRÌNH

Có một câu châm ngôn lâu đời rằng: “Bất  cứ điều gì ĐÁNG LÀM tốt đều ĐÁNG LÀM kém NGAY từ đầu”. Không phải sự rèn luyện làm cho nó hoàn hảo, mà là sự chuyên tâm mới làm cho nó cuối cùng trở thành hoàn hảo.

Bất cứ khi nào bạn bắt đầu làm một điều gì mới, bạn có thể thoải mái nghĩ rằng mình sẽ làm nó không tốt. Bạn sẽ cảm thấy vụng về và lúng túng lúc đầu. Bạn sẽ cảm thấy không thích hợp và kém cỏi. Bạn sẽ cảm thấy mình thiếu năng lực. Nhưng đây chính là cái giá mà bạn phải trả trước khi đạt được sự hoàn hảo, và cái giá đó thường liên quan đến quá trình hoàn thiện một kỹ năng khó khăn nào đó mà bạn cần nắm bắt.

CÔNG THỨC 3 + 1

Công thức 3 + 1 là công thức giúp bạn hoàn thiện bất cứ kỹ năng nào cần thiết một cách đơn giản và hiệu quả trong mọi trường hợp. Trước hết, hãy thu thập các kiến thức trong lĩnh vực kỹ năng đó hàng ngày, chỉ cần 15 – 30 phút cũng được. Kiến thức là sự tích lũy. Bạn càng đọc và học tập nhiều, bạn sẽ càng cảm thấy tự tin ở khả năng hoàn thành công việc của mình.

Thứ hai, bạn vẫn có thể thu thập kiến thức, lắng nghe các chương trình giáo dục đào tạo về lĩnh vực mình quan tâm khi bạn di chuyển. Một người bình thường trung bình mất khoảng 500 – 1000 giờ mỗi năm cho quá trình di chuyển. Hãy tận dụng cả thời gian di chuyển thành thời gian học tập. Bạn có thể trở thành một trong những người có kiến thức sâu rộng nhất trong lĩnh vực của mình chỉ bằng cách nghe các chương trình như vậy khi di chuyển, thay vì chỉ nghe nhạc.

Thứ ba, hãy tham dự các buổi hội thảo và thuyết trình trong lĩnh vực bạn quan tâm. Nhiều người đã thay đổi hoàn toàn cuộc đời chỉ sau khi tham dự một buổi hội thảo 1 hoặc 2 ngày về một chủ đề quan trọng nào đó.

Và yếu tố cuối cùng là hãy thực hành những điều bạn học được ngay khi có cơ hội. Mỗi khi bạn nghe được một ý tưởng hay, hãy hành động theo ngay. Một người có thể lắng nghe một ý tưởng và hành động theo nó ngay sẽ có giá trị hơn một người nghe cả trăm ý tưởng mà không chịu hành động.

== Chinh phục mục tiêu-Bryan Tracy phần 6 ==

THỰC HÀNH TẠO NÊN SỰ HOÀN HẢO

Bạn càng thực hành điều mình học được nhiều bao nhiêu, thì bạn càng nhanh chóng nắm vững lĩnh vực ấy bấy nhiêu. Bên cạnh đó, khi bạn thực hành nhiều, sự tự tin sẽ càng phát triển trong bạn, bạn càng nhanh chóng vượt qua được cảm giác kém cỏi thiếu tự tin trong lĩnh vực đó.

Ngay từ lúc này, hãy hạ quyết tâm gia nhập vào nhóm 10 người giỏi nhất trong lĩnh vực của bạn. Hãy xác định xem họ là ai, họ thu nhập ở mức nào, và họ làm điều gì khác với bạn. Xác định những kiến thức và kỹ năng đặc biệt mà họ đã phát triển và quyết tâm phát triển chúng cho chính bạn. Nên nhớ rằng bất cứ điều gì mà người khác có thể làm, trong phạm vi hợp lý, bạn cũng có thể làm được. Chẳng có ai giỏi hơn bạn và cũng chẳng có ai thông minh hơn bạn. Điều gì người khác có thể đạt được thì bạn cũng có thể đạt được, chỉ cần bạn xem nó là một mục tiêu và làm việc nỗ lực để đạt được điều ấy. Không có giới hạn nào mà bạn không thể vượt qua.

TRỞ THÀNH CHUYÊN GIA TRONG LĨNH VỰC CỦA BẠN

  1. Ngay hôm nay hãy quyết định gia nhập nhóm 10 người dẫn đầu trong lĩnh vực của bạn. Hãy thể hiện một cam kết suốt đời, vươn đến sự hoàn hảo.

  2. Nhận diện những lĩnh vực mang đến kết quả then chốt trong công việc, những điều mà bạn “tuyệt đối, tích cực” cần phải làm tốt để thành công.

  3. Nhận diện lĩnh vực yếu nhất của bạn và khởi động một dự án “tự HOÀN thiện” để trở nên xuất sắc trong lĩnh vực này.

  4. Xác định kiến thức bổ sung bạn sẽ cần để vươn lên nhóm dẫn đầu trong lĩnh vực của bạn, sau đó phát triển một kế hoạch tìm kiếm kiến thức đó.

  5. Định hướng cho việc học tập suốt đời. Hãy đọc sách, nghe nhạc, tham gia các khóa học và các buổi hội thảo, sau đó chuyển chúng thành hành động càng nhanh càng tốt.

== Chinh phục mục tiêu-Bryan Tracy phần 6 ==

Chinh phục mục tiêu - Brian Tracy
Chinh phục mục tiêu – Brian Tracy

#9. Nếu bạn muốn trao đổi thêm về sách nói hay có ý kiến gì liên quan đến cuốn sách Chinh phục mục tiêu-Bryan Tracy phần 6 đừng ngần ngại để lại dưới comment dưới bài viết này nhé.

Điện thoại: 0888.605.666 / 0932377138

Website: baohiempetrolimex.com |  thegioibaohiem.net

Zalo, Viber: 0932.377.138 / Facebook: Sách nói

Momo  : 0932.377.138 ( tài trợ cho người viết )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *