Chinh phục mục tiêu-Bryan Tracy phần 5

1610 Lượt xem

Chinh phục mục tiêu-Bryan Tracy phần 5

Chương 8 

HÀNH ĐỘNG NGAY TỪ ĐẦU

Vấn đề của bạn là phải thu hẹp khoảng cách giữa vị trí hiện nay của bạn và những mục tiêu mà bạn dự định vươn đến.

– Earl Nightingale

ãy tưởng tượng rằng bạn sắp có một chuyến đi dài qua mọi miền đất nước. Bước đầu tiên bạn cần thực hiện là chọn lựa điểm đến, sau đó tìm kiếm con đường tốt nhất trên tấm bản đồ lộ trình trước khi khởi hành. Mỗi ngày trước khi bắt đầu, bạn phải xác định vị trí của mình trên bản đồ với những nơi đã qua và nơi mà bạn dự định đến.

Cuộc sống cũng gần như vậy. Khi đã xác định được các giá trị, tầm nhìn, sứ mệnh, mục đích và mục tiêu, bước tiếp theo là bạn phải phân tích điểm khởi đầu của mình. Chính xác lúc này bạn đang ở đâu, đang hành động ra sao trong từng lĩnh vực của cuộc sống, đặc biệt là khi chúng liên quan đến những mục tiêu quan trọng của đời bạn?

Đôi lời cùng bạn đọc

1 – PHÁT HUY TIỀM NĂNG CÁ NHÂN

2 – CHỊU TRÁCH NHIỆM VỚI CUỘC ĐỜI MÌNH

3 – KIẾN TẠO TƯƠNG LAI

4 – XÁC ĐỊNH GIÁ TRỊ BẢN THÂN

5 – XÁC LẬP MỤC TIÊU ĐÍCH THỰC

6 – XÁC ĐỊNH MỤC ĐÍCH LỚN LAO VÀ CỤ THỂ

7 – PHÂN TÍCH NIỀM TIN

8 – HÀNH ĐỘNG NGAY TỪ ĐẦU

9 – ĐO LƯỜNG SỰ TIẾN BỘ CỦA BẢN THÂN

10 – LOẠI BỎ TRỞ NGẠI

11 – TRỞ THÀNH CHUYÊN GIA TRONG LĨNH VỰC CỦA MÌNH

12 – KẾT GIAO VỚI NHỮNG NGƯỜI PHÙ HỢP

13 – LẬP KẾ HOẠCH HÀNH ĐỘNG

14 – QUẢN LÝ THỜI GIAN HIỆU QUẢ

15 –  RÀ SOÁT MỤC TIÊU HÀNG NGÀY

16 –  LIÊN TỤC HÌNH DUNG VỀ CÁC MỤC TIÊU

17 – KÍCH HOẠT TIỀM NĂNG TRÍ TUỆ

18 – LUÔN LUÔN LINH HOẠT

19 – PHÁT HUY TÍNH SÁNG TẠO BẨM SINH

20 – HÀNH ĐỘNG MỖI NGÀY

21 – KIÊN TRÌ ĐẾN LÚC THÀNH CÔNG

Kết luận

 
Chinh phục mục tiêu - Brian Tracy
Chinh phục mục tiêu – Brian Tracy

TÍNH THỰC TIỄN

Jack Welch, trong nhiều năm làm Giám đốc điều hành tập đoàn General Electric, đã từng phát biểu rằng phẩm chất lãnh đạo quan trọng nhất là “tính thực tiễn”. Ông cắt nghĩa đây là khả năng nhìn nhận thế giới như thực tế hiện hữu của nó, chứ không phải như cách mà bạn ước muốn. Ông thường mở đầu các cuộc họp bằng việc đưa một vấn đề ra thảo luận với câu hỏi: “Thực tế CỦA VẤN đề NÀY LÀ gì?”.

Peter Drucker(*) thì đề cập đến vấn đề này bằng khái niệm “sự trung thực trí tuệ”, với hàm ý chúng ta cần xử lý những dữ kiện chính xác như cách nó hiện hữu trước khi cố gắng giải quyết hay đưa ra một quyết định nào đó. Abraham Maslow(**) thì viết rằng phẩm chất đầu tiên của người dẫn đầu chính là khả năng thể hiện một cách hoàn toàn trung thực và khách quan với bản thân mình.

Bạn cũng vậy. Nếu muốn trở thành người giỏi nhất và đạt được những điều xứng đáng, bạn phải thực sự trung thực với chính mình về điểm khởi đầu

(*) Peter Drucker tên đầy đủ là Peter Ferdinand Drucker (1909-2005) sinh tại Áo, là nhà tư vấn quản lý, giáo sư đại học, đồng thời là tác giả nhiều cuốn sách quản lý nổi tiếng, trong đó có cuốn “Những thách thức của quản lý thế kỷ 21″.

(**) Abraham Maslow (1908-1970): Nhà tâm lý học nổi tiếng người Mỹ, tác giả của Tháp nhu cầu (còn gọi là Tháp Maslow).

của bản thân. Bạn phải ngồi xuống và phân tích bản thân một cách chi tiết, cụ thể để xác định vị trí thực hiện tại của mình trong từng lĩnh vực.

BẮT ĐẦU NGAY TỪ ĐẦU

Giả sử, bạn muốn giảm cân thì việc đầu tiên bạn cần tiến hành là kiểm tra trọng lượng hiện tại của mình. Bạn căn cứ vào trọng lượng ấy để làm thước đo theo dõi quá trình vươn đến mục tiêu, xem mình có tiến bộ hay không.

Nếu bạn quyết định thực hiện một chương trình rèn luyện thể chất cá nhân, đầu tiên bạn cần làm là xác định xem mức độ tập luyện hiện nay của mình ra sao. Bạn dành bao nhiêu thời gian trong ngày hay trong tuần để luyện tập thể thao, với cường độ luyện tập ra sao? Bạn đang tập những bài tập nào? Dù câu trả lời của bạn có là gì đi nữa, thì điều quan trọng là bạn hãy thành thật một cách tối đa. Sau đó, bạn hãy xem câu trả lời này như điểm khởi đầu để lên các kế hoạch luyện tập trong tương lai.

== Chinh phục mục tiêu-Bryan Tracy phần 5 ==

THỰC HÀNH TƯ DUY ĐIỂM GỐC ZERO

Khi bạn bắt đầu hoạch định mục tiêu dài hạn của mình, một trong những bài tập giá trị nhất mà bạn có thể thực hiện là “Tư duy Điểm gốc Zero”. Trong hình thức tư duy này, có một câu hỏi mà bạn sẽ phải tự đặt ra cho mình là: Có điều gì mình đang làm hôm nay mà vẫn còn giá trị nếu một mai mình phải làm lại tất cả từ đầu?

Và nếu bạn không muốn tiếp tục tham gia vào một việc gì đó trong đời, thì câu hỏi mà bạn cần nghĩ là: Tôi có thể dừng lại bằng cách nào và nhanh đến mức nào?

ĐÁNH GIÁ TỪNG LĨNH VỰC CUỘC SỐNG

Hãy áp dụng Tư duy Điểm gốc Zero với những người có quan hệ đến công việc và cuộc sống của bạn. Liệu có bất kỳ mối quan hệ nào đang có mà bạn biết mình sẽ không dính dáng đến một lần nào nữa không? Liệu có bất cứ ai bạn đang cùng làm việc mà bạn sẽ không muốn liên hệ nữa không? Hãy trung thực với chính mình khi trả lời những câu hỏi này.

Hãy xem xét cẩn thận mọi khía cạnh trong cuộc sống và sự nghiệp của bạn. Có công việc nào bạn đã từng tham gia mà bạn sẽ không thực hiện nữa không? Có khía cạnh cuộc sống nào mà bạn muốn từ bỏ không?

Bước tiếp theo là hãy xét đến những khoản đầu tư của bạn. Có khoản đầu tư nào về thời gian, tiền bạc, hay cảm xúc mà bạn biết mình sẽ không lặp lại nữa. Nếu câu trả lời là có, thì làm sao để bạn thoát ra khỏi chúng và với tiến độ như thế nào?

SẴN SÀNG THAY ĐỔI KHI CẦN THIẾT

Tôi có một người bạn thân, từ thời trung học và lên đại học anh rất thích chơi golf. Tốt nghiệp đại học anh ấy vẫn dành thời gian chơi golf vài lần trong tuần. Anh ấy sắp xếp toàn bộ cuộc sống của mình cho thú chơi golf, ngay cả trong mùa đông anh cũng bay về những sân golf phía Nam ấm áp hơn để chơi vì ở đó sân golf không bị đóng tuyết.

Thời gian sau, anh bắt đầu xây dựng một công ty riêng, kết hôn và có con. Nhưng thói quen chơi golf vài lần một tuần vẫn không mất đi. Thời gian dành cho niềm đam mê này đã ngốn của anh một khoảng thời gian khổng lồ, nó đã ảnh hưởng rất nhiều đến công việc, cuộc sống và cả các mối quan hệ trong gia đình.

Khi áp lực lớn quá mức chịu đựng, anh ấy bắt đầu ngồi lại và sử dụng phương pháp Tư duy Điểm gốc Zero đối với những hoạt động của mình. Anh bắt đầu nhận ra rằng, trong tình hình hiện tại, việc chơi golf cần được cắt giảm nếu anh muốn đạt được những mục tiêu quan trọng trong cuộc sống. Với sự thay đổi này, anh đã dần cân bằng được toàn bộ cuộc sống của mình chỉ trong vài tuần.

Với bạn thì sao? Những hoạt động nào ngốn nhiều thời gian mà bạn cần phải cắt giảm hoặc loại bỏ?

== Chinh phục mục tiêu-Bryan Tracy phần 5 ==

KHÔNG NGỪNG ĐIỀU CHỈNH

Theo thời gian, gần 70% các quyết định mà bạn chọn sẽ trở nên không còn thích hợp vào một thời điểm nào đó. Lúc bạn bắt đầu ra quyết định hay cam kết, đó có thể là một ý tưởng hay. Nhưng khi thời gian trôi qua, hoàn cảnh chắc chắn sẽ thay đổi và lúc này cần phải dùng Tư duy Điểm gốc Zero để xác định lại.

Bạn thường có thể biết ngay liệu mình có rơi vào một tình huống cần phải điều chỉnh hay không dựa trên áp lực mà nó gây ra. Nếu bạn luôn cảm thấy căng thẳng, bực mình, cáu kỉnh và giận dữ liên tục, nghĩa là quyết định trước đây của bạn cần phải được xem xét lại.

Đa số chúng ta thường dành rất nhiều thời gian để cố làm cho một mối quan hệ trong công việc hay quan hệ cá nhân trở nên tốt đẹp hơn, nhưng nếu tư duy theo Điểm gốc Zero thì giải pháp đúng đắn có thể là cần phải thoát khỏi mối quan hệ này hoàn toàn. Câu hỏi duy nhất cần đặt ra là liệu bạn có đủ can đảm để thừa nhận những sai lầm của mình và tiến hành những bước cần thiết để điều chỉnh tình huống đó không?

ĐIỀU GÌ ĐANG NGĂN TRỞ BẠN?

Bạn muốn kiếm được một khoản tiền nào đó, nhưng vẫn chưa làm được. Điều gì đang ngăn trở bạn? Đâu là lý do chính làm cho bạn chưa đến được mục tiêu? Bạn phải hoàn toàn trung thực với bản thân mình để trả lời vấn đề này.

Hãy nhìn xung quanh bạn và nhận diện những người đang có khả năng kiếm được những khoản tiền mà họ mong muốn. Họ đã làm điều gì khác biệt so với bạn? Họ có những kỹ năng hay năng lực đặc biệt nào mà bạn chưa có? Bạn cần trang bị những kỹ năng và năng lực gì nếu bạn muốn thành công giống họ? Nếu bạn không chắc chắn trong câu trả lời, hãy gặp và hỏi họ. Điều này vô cùng quan trọng nên bạn đừng phỏng đoán hay chờ cơ may nào đó giúp bạn.

== Chinh phục mục tiêu-Bryan Tracy phần 5 ==

XÁC ĐỊNH RÕ NĂNG LỰC BẢN THÂN

Hãy điểm lại những kỹ năng bạn đang sở hữu và xác định những lĩnh vực mà bạn đã đạt được kết quả quan trọng. Đâu là những thế mạnh có thể giúp bạn hoàn thành tốt công việc của mình?

Trong lĩnh vực nào, kỹ năng nào bạn giỏi nhất? Tính đến thời điểm này, kỹ năng hay sự phối hợp các kỹ năng cụ thể nào đang quyết định đến thành công của bạn trong công việc? Bạn có thể đạt được ngang bằng hoặc vượt trội người khác ở những điểm nào?

NHẬN DIỆN MẶT YẾU NHẤT CỦA BẢN THÂN

Sau khi giải quyết những câu hỏi trên, hãy nhìn vào gương và tự hỏi rằng: “ĐÂU LÀ mặt yếu nhất CỦA mình? Nó nằm ở lĩnh vực NÀO?”. Bạn cần biết mặt yếu kém nhất của mình vì nó có thể tác động đến khả năng vận dụng những kỹ năng khác của bạn. Đâu là điều mà người khác làm tốt hơn bạn? Đặc biệt, những kỹ năng quan trọng nào bạn đang thiếu nhưng lại rất cần thiết đối với sự thành công của bạn?

Dù kết quả ra sao, bạn cũng cần phải nhận diện chúng một cách chính xác và trung thực, sau đó hãy lên kế hoạch cải thiện từng khía cạnh một.

TỰ LÀM MỚI BẢN THÂN

Khi bắt tay vào thực hiện bất kỳ mục tiêu nào, bạn hãy tưởng tượng rằng mình có thể phải bắt đầu lại sự nghiệp bất cứ lúc nào. Đừng bao giờ để bản thân rơi vào tình thế bế tắc hoặc không có lối thoát do một quyết định nào đó trong quá khứ. Hãy luôn tập trung vào tương lai.

Ngày nay, nhiều người sẵn sàng từ bỏ con đường học vấn, từ bỏ công việc, lĩnh vực chuyên môn của mình để bước vào một lĩnh vực hoàn toàn mới. Họ đủ khả năng để nhận ra rằng nếu tiếp tục đi theo con đường đã chọn từ trước thì tương lai của họ sẽ bị hạn chế, do đó họ muốn thử một điều gì đó mới mẻ để mong chờ một tương lai rộng lớn hơn nhiều. Bạn cũng nên làm điều tương tự. Hãy đánh giá chân thực về công ty hay công việc hiện tại của bạn. Tình hình tương quan giữa bạn với những người xung quanh hay các đối thủ cạnh tranh. Hãy đứng lùi lại và quan sát mọi thứ đang diễn ra.

Khi tiến hành đánh giá về bản thân và cuộc sống của mình, bạn phải đối mặt với sự thật, dù chúng như thế nào đi nữa. Tuy nhiên, phải tìm kiếm những sự thật có tính thực tế, chứ không phải sự thật biểu hiện, sự thật được hy vọng hay sự thật mong ước. Những sự thật thực tế chính là điều bạn cần trước khi có những quyết định đúng đắn.

== Chinh phục mục tiêu-Bryan Tracy phần 5 ==

TÀI SẢN QUÝ GIÁ NHẤT CỦA BẠN

Tài sản quý giá nhất mà bạn đang có chính là năng lực của bản thân. Trên thực tế, bạn có thể mất nhà, mất xe hơi, mất tài khoản ngân hàng, mất tất cả đồ đạc nhưng năng lực của bạn thì vẫn còn, và bạn vẫn có thể tạo ra cho mình một cuộc sống tốt đẹp.

Năng lực bản thân là một món hàng cực kỳ giá trị, nó là một thứ tài sản có thể gia tăng hay sụt giảm giá trị. Nó gia tăng nếu bạn tiếp tục đầu tư để phát triển. Ngược lại, nó sẽ sụt giảm nếu bạn thả trôi mọi việc.

NHÓM NGUỒN LỰC

Hãy tự xem mình là một “nhóm nguồn lực” có khả năng tiến hành nhiều việc khác nhau. Bạn có một tập hợp những kỹ năng, năng lực, kiến thức, sự giáo dục và kinh nghiệm đa dạng để có thể làm hoặc học cách làm nhiều dạng công việc và nhiệm vụ khác nhau. Đừng bao giờ để mình bị mắc kẹt vào một lộ trình hành động cụ thể nào đó, đặc biệt nếu bạn không hài lòng với cách thức mà bạn đang tiến hành.

Hãy xem xét thật thấu đáo chính bản thân mình. Đâu là những thói quen tốt có thể giúp và thúc đẩy bạn về phía những mục tiêu của mình? Đâu là những thói quen xấu đã hình thành và đang kìm hãm bạn? Đâu là những phẩm chất quan trọng nhất trong cá tính và đặc điểm của bạn? Đâu là những mặt yếu nhất của bạn? Những thói quen và phẩm chất mới nào mà bạn cần phát triển để khai thác những điều tốt nhất từ bản thân mình, và đâu là kế hoạch của bạn để bắt đầu phát triển chúng? Những thói quen xấu nào mà bạn cần phải loại bỏ và thay thế bằng những thói quen tốt?

TỪ TỐT ĐẾN VĨ ĐẠI

Jim Collins viết trong quyển Từ Tốt Đến Vĩ Đại (Good to Great) rằng, bạn phải sẵn sàng đặt ra những “CÂU hỏi TÁO bạo” về bản thân và công việc của mình nếu bạn muốn nhân diện và loại bỏ những trở ngại đang ngăn trở bạn tiến về phía trước. Đâu là một số câu hỏi “TÁO bạo” mà bạn cần phải đặt ra cho mình trước khi bạn dành hết tâm huyết cho các mục tiêu?

Trước hết là: Chúng ta đang ở đâu? Hãy thu thập dữ liệu và thông tin từ tất cả các bộ phận trong công ty để hình thành một bức tranh rõ ràng nhất về khởi điểm của bạn, đặc biệt liên quan đến lĩnh vực kinh doanh, vị thế thị trường và khả năng lợi nhuận.

Thứ hai là: Chúng ta sẽ ở vị trí nào trong tương lai trong hoàn cảnh lý tưởng? Phát triển nhận thức này thành định hướng cho tương lai.

Thứ ba là: Chúng ta đã làm những gì để có được vị trí như ngày hôm nay? Chúng ta đã làm đúng điều gì? Chúng ta cần phải sửa đổi điều gì? Đâu là những thành công lớn nhất của chúng ta tính đến thời điểm hiện tại, và tại sao chúng ta lại có những thành công ấy? Chúng ta đã gặp thất bại gì, và lý do tại sao?

Câu hỏi thứ tư là: Chúng ta cần phải làm gì để đi từ vị thế hiện tại đến những mục tiêu mà chúng ta đặt ra? Dựa trên kinh nghiệm sẵn có, chúng ta nghĩ mình nên phát triển hay giảm thiểu điều gì? Nên bắt đầu những điều gì mà hiện tại chúng ta chưa thực hiện? Chúng ta nên chấm dứt hoàn toàn điều gì?

== Chinh phục mục tiêu-Bryan Tracy phần 5 ==

Nếu các bạn trả lời ba câu hỏi đầu tiên một cách chính xác, thì kế hoạch mang tính chiến lược hay kế hoạch hành động sẽ hình thành dễ dàng hơn so với việc chỉ cố gắng hoạch định mà không nhìn nhận rõ ràng về vị thế hiện tại của mình.

Các bác sĩ thường nói: “Chẩn ĐOÁN đúng thì coi như ĐÃ CHỮA được một NỬA CĂN bệnh”. Hãy dành thời gian để đánh giá từng khía cạnh của tình huống mà bạn đang gặp phải một cách trung thực trước khi triển khai các kế hoạch hướng đến mục tiêu. Theo đó, bạn sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian hơn trên lộ trình của mình.

HÀNH ĐỘNG NGAY TỪ ĐẦU

 1. Hãy xác định mối tương quan giữa thực trạng hiện tại với những mục tiêu lớn của bạn. Vị thế hiện tại ra sao và đoạn đường còn phải đi là bao xa?

 2. Hãy áp dụng nguyên tắc Tư duy Điểm gốc Zero đối với mọi khía cạnh trong cuộc sống. Hiện tại bạn đang làm điều gì mà bạn sẽ không phải làm lại nếu bắt đầu lại từ đầu?

 3. Hãy tiến hành phân tích tình hình tài chính trong cuộc sống của bạn. Bạn đang có thu nhập bao nhiêu và giá trị của bạn ở mức nào? Bạn đặt ra những mục tiêu gì trong vấn đề này?

 4. Hãy tiến hành phân tích kỹ năng của bản thân và năng lực trong công việc của bạn. Bạn có ưu thế trong lĩnh vực nào? Lĩnh vực nào bạn cần cải thiện?

 5. Hãy xác định chính xác mức thu nhập bạn muốn mình đạt được, và những điều bạn cần làm để đạt được mức thu nhập đó.

 6. Hãy tưởng tượng tương lai của bạn là hoàn hảo ở mọi khía cạnh. Điều gì cần phải tiến hành để biến điều đó thành hiện thực?

== Chinh phục mục tiêu-Bryan Tracy phần 5 ==

Chương 9

ĐO LƯỜNG SỰ TIẾN BỘ CỦA BẢN THÂN

Chẳng có con đường nào quá dài đối với người tiến lên một cách thận trọng và không quá vội vàng; chẳng có vinh quang nào quá xa vời đối với người biết chuẩn bị kỹ lưỡng và kiên trì.

– Jean De La Bruyère

ạn có những quyền năng tinh thần vô cùng kỳ diệu nhưng thường không biết sử dụng chúng đến mức cao nhất. Bằng cách xác lập những mục tiêu một cách có hệ thống cho cuộc đời mình và lập ra những kế hoạch chi tiết để hoàn thành chúng, bạn sẽ rút ngắn được thời gian để đạt đến một mức độ thành công như mong đợi. Việc xác lập mục tiêu giúp bạn sử dụng năng lực tư duy của mình nhiều hơn rất nhiều so với hầu hết những người khác.

Tâm trí có ý thức của bạn chính là “bộ tổng chỉ huy” của cuộc đời bạn. Vai trò của nó là xử lý các thông tin trong môi trường bạn đang sống, nhận diện, phân tích, so sánh chúng với những thông tin khác; và rồi quyết định phương thức hành động.

Nhưng chính tâm trí vô thức của bạn mới là nơi chứa đựng những quyền năng to lớn, có thể giúp bạn hoàn thành nhiều hơn bất cứ thành tích nào mà bạn đã đạt được trước đây. Ít nhất 90% năng lực tinh thần của bạn không được khai thác. Điều quan trọng là bạn phải biết cách vận dụng những năng lực này để kích thích và dẫn dắt mình vươn lên phía trước để hoàn thành những mục tiêu đề ra.

LẬP TRÌNH CHO BẢN THÂN BẰNG NHỮNG MỤC TIÊU

Tâm trí vô thức của bạn hoạt động tốt nhất khi có những mục tiêu rõ ràng, nhiệm vụ cụ thể, thước đo phù hợp và kỳ hạn xác định. Bạn càng lập trình những điều này kỹ lưỡng cho “chiếc MÁY tính vô thức” của mình, thì nó sẽ hoạt động càng hiệu quả và bạn sẽ càng đạt được nhiều mục tiêu hơn trong những khoảng thời gian ngắn hơn.

Khi bạn xác lập mục tiêu và bắt tay vào thực hiện, điều quan trọng là bạn phải thiết lập một số thước đo hoặc điểm mốc mà bạn có thể sử dụng để đánh giá sự tiến bộ của mình hàng ngày hoặc hàng giờ. Bạn càng xác lập được những thước đo rõ ràng, chi tiết và cụ thể, bạn càng có khả năng đạt được các mục tiêu của mình một cách chính xác và chắc chắn.

Tâm trí vô thức của bạn đòi hỏi phải có “một hệ thống cưỡng bức”, bao gồm những kỳ hạn mà bạn áp đặt cho bản thân bắt buộc phải hoàn thành nhiệm vụ và đạt được mục tiêu. Nếu không, bạn sẽ trở nên dễ dãi với chính mình, dễ dàng trì hoãn và làm ngưng trệ công việc.

== Chinh phục mục tiêu-Bryan Tracy phần 5 ==

BA CHÌA KHÓA ĐỂ ĐẠT ĐƯỢC PHONG ĐỘ ĐỈNH CAO

Ba chìa khóa để đạt được phong độ đỉnh cao nhằm chinh phục các mục tiêu của bạn chính là sự cam kết, sự hoàn chỉnh và sự kết thúc.

Khi bạn đặt ra một cam kết chắc chắn cho mục tiêu cụ thể nào đó của mình, đồng thời gạt sang một bên tất cả những lời bào chữa không cần thiết, thì bạn sẽ trở nên sáng tạo hơn, quyết tâm hơn, tập trung hơn. Những người vĩ đại là những người có thể đặt ra những cam kết rõ ràng, không lập lờ, và giữ vững cam kết của mình, bất chấp những biến cố có thể xảy ra.

Sự hoàn chỉnh là thành phần thứ hai để tạo ra phong độ đỉnh cao. Có một sự khác biệt rất lớn giữa việc hoàn thành 95% công việc và 100% công việc. Thực ra, một điều rất phổ biến là mọi người thường nỗ lực rất nhiều để đạt được 90 hay 95% công việc để rồi lại xao nhãng và trì hoãn việc hoàn chỉnh chúng. Đây là sự cám dỗ mà bạn cần phải chống lại.

Bạn phải tự đưa mình vào một kỷ luật khắt khe để cưỡng lại khuynh hướng tự nhiên này và vượt qua mọi trở ngại để hoàn thành công việc.

Chìa khóa thứ ba là sự kết thúc. Đây là sự khác biệt giữa một “vòng tròn mở” và một “vòng tròn khép kín”. Kết thúc một vấn đề trong cuộc sống cá nhân và công việc của mình là điều hết sức thiết yếu để bạn cảm thấy hạnh phúc và kiểm soát được tình hình của bản thân.

Thiếu sự kết thúc – công việc dở dang, hành động thiếu hoàn chỉnh – là nguồn gốc gây ra sự căng thẳng, thất vọng và cả sự thất bại. Nó sẽ tiêu hao số năng lượng thể chất và cảm xúc khổng lồ.

LIỀU THUỐC KỲ DIỆU CỦA TỰ NHIÊN

Mỗi khi bạn hoàn thành bất kỳ một công việc nào, não bạn sẽ tiết ra một lượng nhỏ endorphin (kích thích tố có chức năng giảm đau và gây hưng phấn). Loại morphine tự nhiên này sẽ mang lại cho bạn cảm giác khỏe khoắn và phấn chấn. Nó tạo cho bạn cảm giác hạnh phúc và bình an. Nó kích thích óc sáng tạo và cải thiện cá tính của bạn. Nó là “liều thuốc kỳ diệu CỦA tự nhiên”.

Công việc mà bạn hoàn thành có tính chất càng quan trọng thì não của bạn càng tạo ra lượng endorphin lớn hơn – giống như một phần thưởng cho thành công. Theo thời gian, bạn có thể hình thành một thói quen “nghiện sự tích cực” đối với cảm giác phấn khởi mà bạn nhận được từ chất này.

Ngay cả khi bạn hoàn thành một việc nhỏ bé, bạn cũng cảm thấy vui vẻ hơn. Khi bạn hoàn thành nhiều giai đoạn trên con đường thực hiện một nhiệm vụ lớn lao, cứ sau mỗi giai đoạn bạn vượt qua được, bạn sẽ lại nhận một liều endorphin. Bạn sẽ luôn cảm thấy hạnh phúc và phấn khởi khi tiến một cách vững chắc đến mục tiêu cuối cùng.

== Chinh phục mục tiêu-Bryan Tracy phần 5 ==

TẠO CẢM GIÁC THẮNG LỢI

Mọi người đều muốn cảm nhận mình là người chiến thắng. Muốn có cảm giác thắng lợi, bạn phải là người chiến thắng. Bạn có thể có được cảm giác này khi bạn hoàn thành 100% công việc nào đó. Việc lặp đi lặp lại cảm giác này nhiều lần sẽ giúp bạn hình thành thói quen luôn tự tin để hoàn thành công việc mà bạn tham gia.

Phần lớn sự bất hạnh mà con người gặp phải là do họ không có khả năng tự kỷ luật với chính mình để kiên trì và hoàn thành một công việc hay một nhiệm vụ quan trọng nào đó.

SỰ TRÌ HOÃN

Nếu bạn đã được phân công nhưng lại trì hoãn việc thực hiện nhiệm vụ, cuối cùng bạn sẽ lâm vào trạng thái căng thẳng. Kỳ hạn hoàn thành càng đến gần, sự căng thẳng càng lớn. Nó có thể đánh thức bạn dậy lúc nửa đêm, và có thể ảnh hưởng đến tính cách của bạn. Nhưng khi bạn bắt tay vào công việc và tập trung giải quyết nó cho đến lúc hoàn tất, bạn sẽ cảm thấy thư thái và tràn ngập niềm hứng khởi.

Đó như là một món quà của tự nhiên ban thưởng mỗi khi bạn hoàn thành những công việc có tính cách tích cực. Ngược lại, sự căng thẳng và bất mãn chính là hình phạt dành cho bạn khi không kết thúc được những nhiệm vụ có khả năng đưa bạn hướng đến những mục tiêu và kết quả tốt đẹp hơn.

HỆ THỐNG KIỂM TRA CÂN BẰNG

Một trong những trào lưu phổ biến nhất trong lĩnh vực quản trị hiện đại là hướng đến “một hệ thống kiểm TRA CÂN bằng”. Sử dụng những công cụ kiểm tra này, mọi người ở mọi cấp độ trong tổ chức được khuyến khích nhận diện những thước đo then chốt đối với sự thành công, và sau đó là đánh giá chúng hàng ngày, hàng tuần.

Đây là một ý rất quan trọng. Chính hành động nhận diện một số điểm hay một chỉ số đánh giá, và sau đó tập trung chú ý vào một lĩnh vực nào đó sẽ giúp bạn nâng cao được hiệu quả làm việc của mình trong lĩnh vực đó. Ví dụ, nếu một ai đó nói với bạn trước cuộc họp rằng bạn sẽ được đánh giá dựa trên khả năng lắng nghe của bạn trong cuộc họp, thì kỹ năng lắng nghe của bạn sẽ được cải thiện một cách đáng kể chỉ trong vài phút ngắn ngủi. Bạn sẽ lắng nghe cẩn thận và chú tâm hơn nhiều trong suốt cuộc họp bởi vì bạn biết rằng hành vi này đang được theo dõi.

Tương tự như vậy, bất cứ lúc nào bạn chọn một mục tiêu, một hoạt động quan trọng và bắt đầu quan sát hay chú ý đến nó trong cuộc sống hàng ngày, thì hiệu quả hoạt động của bạn trong lĩnh vực đó sẽ được cải thiện.

== Chinh phục mục tiêu-Bryan Tracy phần 5 ==

Một trong những hành động hữu ích nhất mà bạn cần tiến hành trong sự nghiệp của mình là đặt ra những điểm mốc và tạo ra một hệ thống kiểm tra, những thước đo và kỳ hạn dành cho mọi nhiệm vụ then chốt mà bạn phải hoàn thành trên lộ trình tiến đến mục tiêu. Bằng cách này, bạn sẽ kích hoạt hệ thống cưỡng bức vô thức của chính mình. Hệ thống này sau đó sẽ động viên và dẫn dắt bạn ở cấp độ vô thức, để bạn có thể bắt đầu tiến hành công việc sớm hơn, làm việc chăm chỉ hơn, hiệu quả hơn và hoàn thành công việc đúng kỳ hạn.

PHẨM CHẤT THEN CHỐT

Có lẽ phẩm chất quan trọng nhất trong công việc là “sự ĐÁNG tin cậy”. Không gì có thể giúp bạn nhận lương cao hơn và được thăng chức nhanh hơn là hoàn thành các công việc được giao một cách nhanh chóng, hoàn hảo và đúng thời hạn.

Dù mục tiêu của bạn là gì, hãy viết ra một danh sách tất cả các công việc mà bạn sẽ phải hoàn thành nếu muốn đạt được những mục tiêu đó. Xác lập kỳ hạn phải hoàn thành đối với từng công việc. Sau đó, hãy tập trung tuân thủ kỳ hạn công việc. Hãy đo lường sự tiến bộ của mình mỗi ngày. Biết tăng tốc hoặc chậm lại tiến độ khi cần thiết. Và luôn nhớ rằng bạn không thể nhắm đến một mục tiêu mà mình không thấy rõ. Càng tạo ra kỳ hạn rõ ràng, bạn sẽ càng hoàn thành công việc được nhiều hơn, nhanh hơn.

Một mục tiêu hay quyết định mà không có kỳ hạn hoàn thành chỉ đơn thuần là một viên đạn không có khả năng công phá. Nếu không thiết lập ra một kỳ hạn mà bạn cam kết tuân thủ, thì bạn cũng chỉ “bắn VÀO không khí” trong cuộc sống và công việc của mình.

Đôi khi mọi người hỏi rằng: “Chuyện gì sẽ xảy RA nếu  tôi  XÁC  lập  kỳ  hạn  HOÀN  THÀNH  nhưng  lại  không HOÀN THÀNH được mục tiêu trong kỳ hạn đó?”.

Rất đơn giản. Hãy xác lập một kỳ hạn khác và sau đó là kỳ hạn khác nếu cần thiết. Kỳ hạn hoàn thành chỉ là những ước lượng tốt nhất về thời điểm công việc được hoàn tất. Bạn càng thiết lập kỳ hạn chi tiết và cố gắng tuân thủ chúng, bạn càng trở nên chính xác và giỏi hơn trong việc dự liệu thời gian cần thiết để hoàn thành những mục tiêu của mình sau này.

== Chinh phục mục tiêu-Bryan Tracy phần 5 ==

LÀM SAO ĐỂ ĂN MỘT CON VOI?

Bạn đã nghe ai hỏi câu này chưa: “LÀM SAO CÓ thể ăn một con voi?”

Câu trả lời rất đơn giản: “Mỗi lần cắn một miếng LÀ xong”.

Phép ẩn dụ này cũng có thể áp dụng cho bạn khi muốn hoàn thành bất cứ mục tiêu lớn nào. Làm sao để hoàn thành một mục tiêu quá lớn? Bạn cứ hoàn thành nó từng bước, từng công việc, quyết định từng giải pháp trong từng thời điểm.

Hãy chia mục tiêu dài hạn của bạn thành những mục tiêu ngắn hạn hơn như qua từng năm, từng tháng, từng tuần và ngay cả từng giờ.

Để làm được việc này, trước tiên bạn hãy tự hỏi bản thân: “Trong số những việc mình cần LÀM, điều gì có GIÁ trị hơn tất cả?”, rồi tập trung làm việc đó một cách tốt nhất. Cứ lần lượt như vậy.

CẢI TIẾN LIÊN TỤC VÀ KHÔNG NGỪNG

Nếu bạn muốn thu nhập của mình tăng lên một cách nhanh chóng, hãy thực hiện công việc của bạn tốt hơn lên. Hãy nâng cao kiến thức trong lĩnh vực bạn đang theo đuổi, tận dụng mọi thời gian có thể để quan sát thực tế bên ngoài. Hãy tham gia những khóa học bổ sung nếu có điều kiện. Những hoạt động này sẽ đưa sự nghiệp của bạn vào con đường cao tốc. Khi bạn dành thêm một hoặc hai giờ mỗi ngày để tự hoàn thiện mình, tức là bạn đang tích lũy để thúc đẩy tạo ra những kết quả to lớn hơn.

GIỮ SỨC KHỎE VÀ THỂ HÌNH TỐT

Nếu bạn muốn giảm cân, một công thức rất đơn giản mà bạn có thể thực hiện đó là ăn điều độ hơn và luyện tập nhiều hơn.

Nếu khép mình vào kỷ luật để thực hiện những điều này, bạn sẽ nhanh chóng đạt được kết quả như ý muốn. Bạn hoàn toàn có thể làm chủ được tình trạng sức khỏe cũng như thể hình của mình. Đừng lo lắng về vấn đề này vì bạn có thể và có điều kiện để cải thiện mọi thứ khi bạn muốn. Vấn đề chỉ còn nằm ở tính kiên trì và thời gian bạn dành cho việc đó mà thôi.

== Chinh phục mục tiêu-Bryan Tracy phần 5 ==

TIẾT KIỆM

Nếu bạn muốn giàu có, hãy xem lại từng khoản chi tiêu của mình. Hãy đặt ra mục tiêu tiết kiệm 1 đô-la, 2 đô-la hoặc 3 đô-la mỗi ngày tùy theo thu nhập của bạn. Hãy tạo một tài khoản tiết kiệm để cất giữ và đừng bao giờ sử dụng đến nó. Khi khoản tiền này lớn lên, hãy đầu tư nó một cách khôn ngoan vào các quỹ đầu tư được lựa chọn cẩn thận. Hãy tạo ra và luôn duy trì thói quen tiết kiệm trong cuộc sống.

Dần dần bạn sẽ quen và cảm thấy thoải mái hơn khi chi tiêu hợp lý với khoản tiền hiện tại. Khi thu nhập của bạn tăng, hãy tăng khoản tiền tiết kiệm lên. Trong vài tuần, vài tháng, vài năm, bạn sẽ để dành được một khoản tiền lớn mà sau này có thể sử dụng vào nhiều việc. Bạn sẽ nhanh chóng làm chủ được vấn đề tài chính của mình.

TẠO THÓI QUEN ĐỌC SÁCH

Nếu mỗi tối bạn dành ra 15 phút để đọc sách thay vì xem ti-vi, bạn sẽ đọc được khoảng 15 quyển sách mỗi năm. Sau 7 năm, bạn có thể đọc được khoảng 100 quyển sách. Bạn sẽ tiếp thu được vốn kiến thức rộng lớn và uyên bác từ những quyển sách bổ ích. Không có gì là khó khăn cả, mỗi ngày bạn chỉ cần bỏ ra 15 phút vào mỗi buổi tối trước khi đi ngủ mà thôi.

SỰ ĐO LƯỜNG VÀ QUẢN LÝ

Trong mỗi lĩnh vực của cuộc sống, hãy phân tích các hoạt động của mình một cách cẩn thận và lựa chọn một con số cụ thể có khả năng xác định mức độ thành công của bạn trong lĩnh vực đó. Sau đó hãy tập trung mọi mặt vào con số cụ thể này.

Nếu bạn muốn khỏe mạnh hơn, bạn có thể tập trung vào lượng thời gian mỗi tuần bạn dành cho tập luyện thể thao, hoặc số lượng calorie bạn hấp thụ hàng ngày. Nếu bạn muốn tăng thu nhập, bạn có thể tập trung vào số tiền bạn kiếm được mỗi giờ hoặc khoản tiền bạn có thể tiết kiệm mỗi tháng. Nếu bạn muốn thành công trong bán hàng, bạn có thể tập trung vào số lượng cuộc gọi mỗi ngày, số lượng sản phẩm bán được hay quy mô đơn hàng nhận được hàng tháng. Nếu bạn muốn thành công trong các mối quan hệ, bạn có thể tập trung vào số thời gian bạn dành để gặp mặt trực tiếp những người quan trọng nhất trong cuộc đời bạn mỗi ngày hay mỗi tuần.

Bạn đã nghe câu thành ngữ: “CÁI gì có thể đo lường được cũng sẽ HOÀN THÀNH được” chưa? Và cũng có câu thành ngữ khác: “Những gì bạn không đo lường được, thì bạn sẽ không thể quản lý được”. Khả năng xác lập những thước đo cụ thể đối với các mục tiêu, ghi nhận thông tin chính xác và theo dõi hiệu quả hoạt động của bạn hàng ngày sẽ đảm bảo rằng bạn có thể hoàn thành những mục tiêu của mình đúng như dự định hoặc cũng có thể hoàn thành sớm hơn.

== Chinh phục mục tiêu-Bryan Tracy phần 5 ==

ĐO LƯỜNG SỰ TIẾN BỘ CỦA BẢN THÂN

 1. Xác định một thước đo mà bạn có thể sử dụng để theo dõi sự tiến bộ và thành công của mình trong từng lĩnh vực.

 2. Xác định phần việc quan trọng nhất của bạn có ảnh hưởng đến thu nhập cũng như đo lường những hoạt động hàng ngày của bạn trong lĩnh vực đó.

 3. Xác lập một khoản tiết kiệm và đầu tư tối thiểu cụ thể của bạn hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng, và tự khép mình vào kỷ luật để thực hiện điều này.

 4. Phân tích mọi mục tiêu lớn thành những phần nhỏ có thể đo lường và kiểm soát được, sau đó tập trung để hoàn thành từng phần trong một kỳ hạn nhất định.

 5. Thiết lập điểm mốc, hệ thống đo lường, mục tiêu và kỳ hạn hoàn thành dành cho mỗi mục tiêu, sau đó tập trung vào những con số và thời gian đã xác định để theo dõi sự tiến bộ.

 6. Hãy quyết tâm mỗi ngày hoàn thành ít nhất một phần cụ thể nào đó của một mục tiêu lớn, và đừng bao giờ để lỡ một ngày nào cả.

== Chinh phục mục tiêu-Bryan Tracy phần 5 ==

Chinh phục mục tiêu - Brian Tracy
Chinh phục mục tiêu – Brian Tracy

#9. Nếu bạn muốn trao đổi thêm về sách nói hay có ý kiến gì liên quan đến cuốn sách Chinh phục mục tiêu-Bryan Tracy phần 11 đừng ngần ngại để lại dưới comment dưới bài viết này nhé.

Điện thoại: 0888.605.666 / 0932377138

Website: baohiempetrolimex.com |  thegioibaohiem.net

Zalo, Viber: 0932.377.138 / Facebook: Sách nói

 

Momo  : 0932.377.138 ( tài trợ cho người viết )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *