Chinh phục mục tiêu-Bryan Tracy phần 4

1297 Lượt xem

Chinh phục mục tiêu-Bryan Tracy phần 4

Chương 6 Chinh phục mục tiêu-Bryan Tracy phần 4

XÁC ĐỊNH MỤC ĐÍCH LỚN LAO VÀ CỤ THỂ

Để thành công, ai cũng cần một khát khao cháy bỏng và sự xác định rõ ràng về mục đích, kiến thức, về những điều mà mình mong muốn.

– Napoleon Hill

Một mục đích lớn lao và cụ thể sẽ mang lại cho bạn trọng tâm đối với mọi khoảnh khắc trôi qua trong cuộc sống. Peter Drucker – cha đẻ của nghệ thuật quản trị kinh doanh, nói rằng: “Bất cứ khi NÀO bạn thấy một việc gì đó được HOÀN THÀNH, thì bạn sẽ tìm RA một người độc tưởng với một sứ mệnh NÀO đó”.

Bạn càng nghĩ về mục đích lớn lao cụ thể của bản thân và cách đạt được nó, bạn càng có khả năng kích hoạt Định luật Hấp dẫn trong đời mình. Bạn bắt đầu thu hút mọi nguồn lực, cơ hội và ý tưởng, con người nhằm giúp bạn tiến nhanh đến mục tiêu và mục tiêu cũng tiến nhanh đến bạn.

Theo Quy luật Tương xứng, những trải nghiệm bên ngoài sẽ đáp ứng và hòa hợp với những mục tiêu thuộc thế giới bên trong con người bạn. Khi bạn thiết lập và luôn hướng đến một mục đích lớn lao và cụ thể, những biểu hiện bên ngoài của bạn sẽ như tấm gương phản chiếu mục đích ấy.

Ngoài ra, một mục đích lớn lao và cụ thể cũng sẽ kích hoạt những tiềm thức trong bạn. Bất cứ suy nghĩ, kế hoạch hay mục tiêu nào mà bạn có thể xác định rõ ràng trong nhận thức của mình thì cuối cùng – với tất cả những khả năng, nỗ lực của bạn – nó sẽ được chuyển hóa thành hiện thực.

Đôi lời cùng bạn đọc

1 – PHÁT HUY TIỀM NĂNG CÁ NHÂN

2 – CHỊU TRÁCH NHIỆM VỚI CUỘC ĐỜI MÌNH

3 – KIẾN TẠO TƯƠNG LAI

4 – XÁC ĐỊNH GIÁ TRỊ BẢN THÂN

5 – XÁC LẬP MỤC TIÊU ĐÍCH THỰC

6 – XÁC ĐỊNH MỤC ĐÍCH LỚN LAO VÀ CỤ THỂ

7 – PHÂN TÍCH NIỀM TIN

8 – HÀNH ĐỘNG NGAY TỪ ĐẦU

9 – ĐO LƯỜNG SỰ TIẾN BỘ CỦA BẢN THÂN

10 – LOẠI BỎ TRỞ NGẠI

11 – TRỞ THÀNH CHUYÊN GIA TRONG LĨNH VỰC CỦA MÌNH

12 – KẾT GIAO VỚI NHỮNG NGƯỜI PHÙ HỢP

13 – LẬP KẾ HOẠCH HÀNH ĐỘNG

14 – QUẢN LÝ THỜI GIAN HIỆU QUẢ

15 –  RÀ SOÁT MỤC TIÊU HÀNG NGÀY

16 –  LIÊN TỤC HÌNH DUNG VỀ CÁC MỤC TIÊU

17 – KÍCH HOẠT TIỀM NĂNG TRÍ TUỆ

18 – LUÔN LUÔN LINH HOẠT

19 – PHÁT HUY TÍNH SÁNG TẠO BẨM SINH

20 – HÀNH ĐỘNG MỖI NGÀY

21 – KIÊN TRÌ ĐẾN LÚC THÀNH CÔNG

Kết luận

 
Chinh phục mục tiêu - Brian Tracy
Chinh phục mục tiêu – Brian Tracy

HOẠT HÓA LƯỚI VỎ NÃO

Bên trong bộ não của chúng ta có một cơ quan đặc biệt được gọi là “lưới võ NÃO”. Phần não của bạn hoạt động tương tự như mạng lưới điện thoại trong một tòa nhà lớn. Khi có một cuộc điện thoại bên ngoài gọi đến thì tổng đài trung tâm sẽ tiếp nhận và sau đó chuyển đến cho đường dây nội bộ. Tương tự, lưới vỏ não tiếp nhận tất cả các thông tin từ bên ngoài, xử lý rồi gởi đến các bộ phận thích hợp ở não hoặc các bộ phận ý thức khác của cơ thể.

Lưới vỏ não đóng vai trò hoạt hóa các cơ quan trong cơ thể. Khi nhận được thông điệp mục tiêu từ bạn, nó sẽ kích hoạt mạnh mẽ nhận thức của bạn và giúp bạn đạt được mục tiêu của mình.

KÍCH THÍCH LƯỚI VỎ NÃO

Bạn thực sự rất muốn có một chiếc xe thể thao màu đỏ? Hãy viết điều này thành mục tiêu ra giấy. Bắt đầu từ đây, trong đầu bạn sẽ mường tượng và luôn nghĩ đến hình ảnh một chiếc xe thể thao như thế. Lưới vỏ não tiếp nhận thông tin này và phản ánh rằng giờ đây chiếc xe thể thao màu đỏ hết sức quan trọng đối với bản thân bạn. Trong tâm trí bạn luôn xuất hiện hình ảnh chiếc xe này. Không những thế, bạn còn để mắt chú ý đến tất cả những chiếc xe màu đỏ đang lưu thông trên đường hay ở bất kỳ nơi đâu bạn thấy.

Tương tự như thế, nếu bạn có ý định mua một chiếc xe gắn máy, bạn cũng bắt đầu chú ý đến loại xe này ở mọi nơi. Hay nếu bạn muốn đi du lịch đến Hawaii, thì bạn cũng sẽ bắt đầu chú ý đến những tờ rơi, quảng cáo hay những phóng sự truyền hình có thông tin về Hawaii.

Bất cứ thông điệp về mục tiêu nào mà bạn gửi đến lưới vỏ não của mình cũng đều kích hoạt mạng lưới gây chú ý của bạn đến các cách thức có thể tiến hành để biến điều đó thành hiện thực.

ĐỘC LẬP VỀ TÀI CHÍNH

Nếu bạn muốn độc lập về mặt tài chính, hãy nghĩ ngay đến tất cả các cơ hội và khả năng có thể giúp bạn đạt được điều này. Bạn sẽ chú ý đến những trang báo, quyển sách liên quan đến vấn đề mình đang quan tâm ở bất cứ nơi nào bạn đến. Bạn thấy hứng thú khi tham gia các cuộc nói chuyện về thu nhập và đầu tư. Dường như bạn bị bủa vây bởi những ý tưởng và thông tin mà bạn nghĩ chúng có thể hữu ích để đạt được những mục tiêu tài chính của mình.

Mặt khác, nếu bạn đưa ra những chỉ dẫn không rõ ràng đến lưới vỏ não và tiềm thức của mình, bạn sẽ sống một cuộc sống không phương hướng. Lúc ấy, bạn hầu như không nhận thức được tất cả những cơ hội và khả năng có thể xảy ra với mình.

Ai đó từng nói rằng: “CHÌA KHÓA CỦA CUỘC sống LÀ sự chú TÂM”. Sự chú tâm của bạn hướng về bất cứ nơi nào, thì cuộc đời bạn cũng chuyển biến theo hướng ấy. Khi bạn xác định được một mục đích lớn lao và cụ thể, bạn sẽ gia tăng sự chú tâm với bất cứ điều gì có khả năng giúp bạn đạt được mục tiêu đó nhanh hơn.

== Chinh phục mục tiêu-Bryan Tracy phần 4 ==

MỤC ĐÍCH LỚN VÀ CỤ THỂ

Vào thời điểm này, mục đích lớn lao và cụ thể của bạn có thể được xem như là một mục tiêu quan trọng nhất đối với bạn. Nó có khả năng giúp bạn đạt được thêm nhiều mục tiêu khác nữa. Một mục đích lớn và cụ thể phải có những đặc điểm sau:

 1. Nó phải là một điều gì đó mà bản thân bạn thực sự mong muốn. Sự khát khao của bạn dành cho mục tiêu này phải hết sức mạnh mẽ. Một khi hoàn thành mục đích lớn lao và cụ thể, bạn sẽ cảm thấy thực sự phấn khích và hạnh phúc.

 2. Nó phải rõ ràng. Bạn phải định nghĩa nó được bằng ngôn từ. Bạn hãy viết ra giấy và biết chính xác bạn đang muốn điều gì và khả năng hoàn thành ra sao.

 3. Nó phải đo lường và ước lượng được. Thay vì nói một cách chung chung rằng: “Tôi muốn kiếm thật nhiều tiền”, thì tốt hơn hãy nói: “Tôi muốn thu nhập mỗi THÁNG LÀ 10.000 ĐÔ-LA VÀO năm SAU”.

 4. Nó phải có tính khả thi. Mục đích của bạn không thể quá viển vông mà phải có cơ sở thực tế và khả năng hoàn thành.

 5. Nó phải có xác suất thành công hợp lý, có thể là 50 – 50. Nếu trước đây bạn chưa từng đạt được một mục tiêu nào, thì hãy bắt đầu bằng việc đề ra một mục tiêu mà xác suất thành công có thể lên đến 80%. Khi đoán chắc vào sự thành công, bạn sẽ tự tin để tiến lên. Sự tự tin từ những thành công ban đầu sẽ khiến bạn về sau có đủ dũng khí để đề ra những mục tiêu vĩ đại có xác suất thành công rất thấp.

 1. Nó phải tương hợp với những mục tiêu khác. Hay nói đúng hơn, nó phải tương hợp với những mục tiêu nhỏ hơn và nhất quán với những giá trị của bạn.

HÃY TỎ RA THỰC TẾ

Một phụ nữ sau khi tham dự một buổi hội thảo của tôi đã tuyên bố về mục đích lớn lao và cụ thể của cô là sẽ trở thành triệu phú vào năm sau.

Nhưng hỏi ra mới biết cô vừa bị vỡ nợ, và tệ hại hơn là bị sa thải vì không đủ năng lực trong công việc. Và khi được hỏi tại sao cô lại đặt ra mục tiêu kiếm được 1 triệu đô-la trong những điều kiện như vậy thì cô quay sang chất vấn tôi rằng theo như những gì tôi vừa nói thì mọi người có thể xác lập bất cứ mục tiêu lớn lao nào trong đời, miễn là họ nhận thức rõ ràng về nó, nên cô tin rằng nó sẽ giúp cô thành công. Tôi đã phải giải thích cho cô hiểu và nhận thấy mục tiêu của cô là hoàn toàn phi thực tế và không thể đạt được với những điều kiện hiện tại. Mục tiêu quá lớn và không khả thi như vậy sẽ chỉ khiến cô thêm chán nản, thất vọng chứ không có tác dụng khích lệ tinh thần cô trong những năm sắp tới.

== Chinh phục mục tiêu-Bryan Tracy phần 4 ==

Trong một buổi hội thảo khác, một người đàn ông đã bộc bạch với tôi rằng mục đích lớn lao cụ thể của ông chính là mang lại “HÒA bình cho thế giới”. Tôi phải giải thích với anh ấy là trừ phi anh trở thành nguyên thủ của một nước siêu cường, còn ngoài ra anh không thể làm được điều gì đủ tác động để đem lại hòa bình cho thế giới. Khi nghe những lời đó, anh ta tỏ ra khó chịu và bỏ đi.

Trong cả hai trường hợp trên, họ đều dùng phương pháp xác lập mục tiêu “chống lại” chính mình. Họ tự đưa mình vào thất bại trước khi hành động bằng những mục tiêu hoàn toàn không thể đạt được và không phù hợp với hoàn cảnh hiện thời của họ.

Cách làm ấy là một mối hiểm họa thực sự khi bạn bắt đầu xác lập những mục tiêu cho chính mình. Đó có thể là “con hẻm cụt” đem lại cho bạn những thất vọng và chán chường thay vì sự phấn khích và nhiệt tình.

MỤC TIÊU CỦA NGƯỜI ĐOẠT GIẢI NOBEL

Trong một buổi hội thảo, tôi thật sự lấy làm vinh dự khi có dịp tiếp xúc với một vị giáo sư hóa học ở một trường đại học danh tiếng, người đã đoạt giải Nobel hóa học hai năm trước đây khi hợp tác cùng với hai nhà khoa học khác. Ông nói với tôi rằng khi ông bắt đầu giảng dạy ở đại học lúc 20 tuổi, ông đã quyết tâm phải đóng góp một phần quan trọng trong lĩnh vực hóa học. Đó là mục đích lớn lao cụ thể của ông. Và từ đó, ông đã tập trung cho chuyên môn của mình trong suốt hơn 25 năm và cuối cùng ông đã thành công.

Ông thổ lộ: “NGAY từ đầu, tôi Đà nhìn nhận mục tiêu CỦA mình rõ RÀNG. Tôi không BAO giờ nghi ngờ về con đường PHÍA trước cả. Tôi tin rằng cuối cùng rồi tôi cũng sẽ LÀM một điều thật ý NGHĨA CHO NGÀNH HÓA học. Tôi  Đà rất  hạnh  phúc  khi  được  giải  Nobel  nhưng  tôi không QUÁ bất ngờ vì điều đó”.

BÀI TẬP 10 MỤC TIÊU

Bây giờ thì bạn hãy thử với bài tập thực hành này. Lấy ra một tờ giấy trắng và viết một danh sách gồm 10 mục tiêu mà bạn muốn hoàn thành trong một khoảng thời gian hạn định sắp tới. Hãy sử dụng thì hiện tại như thể là bạn đã đạt được chúng rồi. Ví dụ, bạn có thể viết là “Tôi nặng … kg” hay “Thu nhập mỗi THÁNG CỦA tôi LÀ …”.

Sau khi đã liệt kê xong các mục tiêu, hãy quay lại từng mục trong bản danh sách và tự trả lời câu hỏi này: Nếu mình có thể hoàn thành ngay bây giờ, thì mục tiêu nào sẽ có tác động tích cực lớn nhất đến cuộc đời mình? Trong hầu hết các trường hợp, mục tiêu mà bạn xác định đầu tiên chính là mục đích lớn lao cụ thể của bạn. Mục tiêu này có thể tạo ra sức ảnh hưởng lớn nhất đến cuộc đời bạn và đến việc hoàn thành hầu hết các mục tiêu còn lại.

== Chinh phục mục tiêu-Bryan Tracy phần 4 ==

Nếu có bất kỳ một mục tiêu nào, hãy viết chúng ra giấy. Sau đó, viết tiếp mọi khả năng giúp bạn hoàn thành mục tiêu này. Hãy mang nó bên mình và thường xuyên xem lại. Hãy luôn nghĩ đến mục tiêu này trong mọi lúc. Và không ngừng tìm cách đạt được mục tiêu ấy. Và hãy dùng câu hỏi duy nhất: “Bằng CÁCH NÀO?” để định hướng cho mình.

XÁC ĐỊNH MỤC ĐÍCH LỚN LAO, CỤ THỂ

 1. Nếu nắm chắc thành công, bạn nghĩ mình sẽ làm điều gì?

 2. Hãy viết ra một danh sách gồm 10 mục tiêu mà bạn mong muốn đạt được trong thời gian sắp tới. Sau đó, hãy chọn một mục tiêu trong số đó mà bạn nghĩ rằng nó sẽ tác động tích cực nhất đến cuộc đời bạn.

 3. Hãy định lượng xem mức độ thành công và tiến bộ khi hướng đến mục tiêu đó. Hãy viết nó ra giấy.

 4. Hãy viết ra tất cả các khả năng giúp bạn hoàn thành mục tiêu của mình. Chọn một điều và hành động ngay lập tức.

 5. Xác định những cái giá có thể bạn phải trả khi cố gắng đạt mục tiêu của mình, sau đó tập trung để trả cho cái giá đó.

Chương 7 Chinh phục mục tiêu-Bryan Tracy phần 4

PHÂN TÍCH NIỀM TIN

Khoảng cách của chúng ta với điều mình mong muốn phụ thuộc duy nhất vào mức độ ta tin tưởng vào khả năng biến điều đó thành sự thật.

– Richard M. Devos

Có lẽ điều quan trọng nhất trong tất cả những luật lệ liên quan đến tinh thần chính là Quy luật của Niềm tin. Quy luật này định rằng tất cả những gì bạn tin tưởng chắc chắn sẽ trở thành hiện thực với bạn. Trong cuộc sống, bạn chỉ thực sự nhìn thấy những gì mình đã tin. Bạn đang quan sát thế giới của mình thông qua lăng kính của niềm tin, thái độ, định kiến và những ý niệm đã hình thành từ trước. Bạn không phải LÀ điều MÀ bạn nghĩ về  bản  THÂN,  nhưng  bạn  chính  LÀ  điều  MÀ  bạn  tin  LÀ như thế.

Có thể nói, niềm tin từ tận đáy lòng chính là con người đích thực của chúng ta. Chúng ta luôn thể hiện ra bên ngoài những hành động xuất phát từ niềm tin và ý niệm tồn tại sâu thẳm trong tâm trí của mình. Đức Jesus từng dạy: “Niềm  tin  sẽ  quyết định con người chúng TA”. Suy rộng ra, những niềm tin mạnh mẽ của chúng ta sẽ trở thành hiện thực đối với bản thân mỗi người. Chúng quyết định những điều sẽ xảy ra đối với chúng ta.

== Chinh phục mục tiêu-Bryan Tracy phần 4 ==

Tiến sĩ William James của Đại học Harvard thì khẳng định: “Niềm tin tạo RA dữ kiện thực” và “Sự tiến HÓA VĨ đại nhất CỦA thế hệ chúng tôi chính LÀ SỰ KHÁM PHÁ RA rằng  con  người  có  thể  THAY đổi  cuộc  sống  CỦA mình bằng CÁCH THAY đổi THÁI độ”.

THAY THÁI ĐỘ – ĐỔI CUỘC ĐỜI

Mọi sự cải thiện trong cuộc đời bạn đến từ việc thay đổi tích cực những niềm tin và năng lực của bản thân. Sự phát triển mang tính cá nhân xuất phát từ sự thay đổi niềm tin về những điều nằm trong khả năng và tầm kiểm soát của mỗi người. Khi bạn tin rằng mình hoàn toàn có thể hoàn thành được một điều gì đó thì chuyện bạn đạt được chỉ là điều nằm trong tầm tay.

Bạn nghi ngờ điều này ư? Vậy thì tôi xin hỏi bạn: Kể từ khi bạn bắt đầu làm công việc đầu tiên đến nay, thu nhập của bạn có tăng gấp hai hay ba lần chưa? Có phải bạn đã đạt được mức thu nhập lớn hơn nhiều so với lúc bạn bắt đầu làm việc hay không? Phải chăng bạn đã tự chứng tỏ khả năng mình có thể tăng thu nhập gấp đôi hoặc gấp ba lần hay không? Dù thế nào thì bạn cũng luôn nhớ rằng chỉ cần bạn tin tưởng điều đó có thể xảy ra thì nó sẽ đến với bạn. Napoleon Hill cũng đã từng nói: “Bất kể điều gì chúng TA CÓ thể hiểu VÀ tin tưởng, thì chúng TA có thể đạt được”.

KHẢ NĂNG TỰ CẢM NHẬN

Trong việc nghiên cứu tiềm năng con người, bước đột phá lớn nhất trong thế kỷ 20 có lẽ là sự khám phá ra khái niệm tự cảm nhận. Mọi suy nghĩ, cảm xúc, hành động hay mọi việc bạn làm trong đời đều được kiểm soát và quyết định bởi sự tự cảm nhận của bản thân. Sự tự cảm nhận thường đóng vai trò tiên phong và dự báo những khả năng cũng như hiệu quả công việc của bạn. Nó là chương trình tổng thể, là hệ điều hành cơ bản trong “chiếc máy vi tính não bộ” của bạn. Mọi việc bạn đạt được ở thế giới bên ngoài chính là kết quả của sự tự cảm nhận từ trong tâm trí bạn.

Theo các nhà tâm lý học, sự tự cảm nhận là tổ hợp tất cả những niềm tin, thái độ, cảm giác và ý kiến của một cá nhân về bản thân và thế giới xung quanh. Do đó, bạn sẽ luôn thể hiện theo một cách thức nhất quán với những gì bạn tự cảm nhận về mình, cho dù đó là tích cực hay tiêu cực.

NIỀM TIN TỰ GIỚI HẠN

Niềm tin về bản thân phần lớn mang tính chủ QUAN và không dựa trên cơ sở thực tế. Nó là kết quả của những thông tin mà bạn tiếp nhận và xử lý trong suốt cuộc đời mình. Nó được định hình và phát triển từ những mối quan hệ của bạn, những kiến thức và nền tảng giáo dục mà bạn thụ hưởng, những trải nghiệm cuộc sống, cả tích cực lẫn tiêu cực và vô vàn những yếu tố khác.

Mặt trái của niềm tin chính là nó cũng mang tính tự giới hạn. Nếu bạn tin bản thân mình còn hạn chế ở một điểm nào đó, dù thực hay không, thì nó cũng sẽ xảy ra với bạn. Nó sẽ đeo bám và đồng hành cùng bạn. Những niềm tin tiêu cực này là trở ngại lớn nhất, nó ngăn cản và kìm hãm bạn phát huy tiềm năng thực sự của mình.

== Chinh phục mục tiêu-Bryan Tracy phần 4 ==

NHỮNG NHẬN XÉT PHIẾN DIỆN

Chắc bạn đã từng nghe câu chuyện thời thơ ấu Albert Einstein bị cho thôi học vì nhà trường cho rằng cậu không có khả năng học tập. Bố mẹ Einstein được thông báo rằng cậu con trai của họ không có khả năng tiếp nhận sự giáo dục của nhà trường.

Không đồng tình với kết luận này, bố mẹ Einstein đã tìm cách giúp cậu tiếp cận với một phương pháp giáo dục khác. Và sau đó sự thật đã chứng minh, Albert Einstein trở thành cha đẻ của thuyết tương đối cũng như nhiều công trình khoa học vĩ đại của thế kỷ 20.

Thomas Edison cũng bị nhà trường đuổi học khi còn đang học dở dang bậc tiểu học. Nhà trường thông báo với ông bà Edison rằng sẽ chỉ lãng phí thời gian và tiền bạc để Thomas đến trường bởi vì cậu không có khả năng học bất cứ môn nào. Nhưng khi lớn lên, Thomas Edison trở thành một trong những nhà sáng chế vĩ đại nhất của thế giới.

Tiến sĩ Albert Schweitzer cũng gặp phải vấn đề tương tự ở trường. Người ta khuyến cáo rằng với khả năng của cậu thì chỉ nên học nghề đóng giày để hy vọng có một công việc ổn định và bảo đảm cuộc sống về sau. Nhưng Schweitzer vẫn miệt mài học tập, nghiên cứu và đạt được học vị tiến sĩ khi tuổi chưa đến 20.

Theo một bài báo trên tạp chí Fortune về sự khiếm khuyết năng lực học tập, nhiều vị là chủ tịch hay giám đốc điều hành trong danh sách 500 công ty hàng đầu trên thế giới khi còn đi học chỉ được nhà trường xem là học sinh trung bình, không có gì xuất sắc và cũng chẳng có năng lực đặc biệt nào. Nhưng nhờ sự chăm chỉ, kiên trì, họ đã đạt được những thành công lớn trong lĩnh vực của mình.

Những niềm tin tự giới hạn về bản thân được hình thành từ một lời nhận xét phiến diện, không khách quan, cũng có thể khiến ta đi những bước giật lùi trong một thời gian dài. Đến khi nhìn lại thì chúng ta mới nhận ra rằng niềm tin ấy thực ra không có cơ sở nào cả. Tốt hơn hết là hãy bỏ ngoài tai những lời nhận định như thế và làm theo sự mách bảo từ sự tự tin của chính mình.

BẠN GIỎI HƠN BẠN NGHĨ

Nhà văn Louise Hay nói rằng gốc rễ của hầu hết mọi vấn đề trong cuộc sống đều do cảm giác tự ti về bản thân. Nhiều người do những niềm tin yếm thế mà nhìn nhận sai lầm về khả năng đích thực của mình. Họ cho rằng bản thân còn hạn chế về mặt trí tuệ, tài năng, năng lực, sự sáng tạo hoặc một vài kỹ năng nào đó. Nếu bạn đang theo đuổi niềm tin như thế thì bạn đang mắc sai lầm đấy. Sự thực là bạn có những khả năng tiềm ẩn mà bạn chưa sử dụng hết hoặc chưa được khai thác đúng cách. Ai cũng có điểm mạnh, điểm yếu của mình. Ở lĩnh vực này có thể bạn kém hơn người khác nhưng ở lĩnh vực khác thì không. Điều quan trọng là bạn phải biết phát huy thế mạnh của mình và cải thiện điểm yếu càng nhiều càng tốt.

CÁC niềm tin đều được hình THÀNH QUA QUÁ trình học tập, không phải LÀ do bẩm sinh. Do đó, chúng có thể được loại bỏ nếu không hữu ích.

== Chinh phục mục tiêu-Bryan Tracy phần 4 ==

Nhiều điều mà bạn biết về bản thân mình là những niềm tin tự hạn chế. Trách nhiệm của bạn đối với bản thân chính là loại bỏ tất cả những niềm tin tiêu cực đó và nhận thức rằng mình cũng là một người có tài, có năng lực. Bạn được “tạo RA” trên đời này là để vươn đến sự vĩ đại và thành công. Bạn có những năng lực và khả năng chưa bao giờ được khám phá. Khả năng nội tại có thể giúp bạn đạt được gần như bất cứ mục tiêu nào đặt ra cho bản thân, nếu bạn sẵn sàng cố gắng và kiên trì để đạt được nó.

BẠN CÓ THỂ LÀ MỘT THIÊN TÀI

Theo Tiến sĩ Howard Gardner, cha đẻ của lý thuyết “ĐA trí tuệ”, thì mỗi người chúng ta sở hữu ít nhất mười loại trí tuệ khác nhau, mà với bất cứ loại nào nếu được sử dụng đúng cách thì cũng có thể đưa ta trở thành thiên tài.

Tuy nhiên có một hạn chế là chỉ có hai loại trí tuệ được đo lường và tổng hợp trong suốt thời kỳ học phổ thông và đại học, đó là trí tuệ ngôn ngữ và toán học. Nhưng bạn có thể là một thiên tài trong những lĩnh vực khác như hội họa – không gian (nghệ thuật, thiết kế), doanh nhân (sự nghiệp), thể hình hay sức khỏe (thể thao), âm nhạc (chơi các loại nhạc cụ, soạn nhạc), giao tiếp (hòa hợp trong các quan hệ xã hội), nội tâm (am hiểu sâu sắc về bản thân ở cấp độ sâu), trực giác (khả năng cảm nhận điều đúng đắn cần nói hay cần làm), trí óc (các ngành khoa học).

Khi được sinh ra, mỗi người đều có năng lực đạt được sự hoàn hảo theo một khía cạnh nào đó, trong một lĩnh vực nào đó. Ngay lúc này, có thể trong bạn đã có năng lực ở mức độ thiên tài hoặc xuất sắc ít nhất trong một hay một vài lĩnh vực trí tuệ khác nhau. Nhiệm vụ của bạn là tìm ra lĩnh vực trí tuệ đó mà thôi.

Điều gì xảy ra nếu bạn có được một khả năng phi thường trong một lĩnh vực mà bạn không nghĩ rằng mình giỏi, như kinh doanh, quản lý, diễn thuyết trước công chúng hay kiếm tiền bằng cách nào đó?

Hãy nhận hoàn toàn trách nhiệm đối với cuộc sống và sự nghiệp của mình, và tạo ra những thực tế mới cho bản thân. Vô số những người khác đã làm được và thành công, bạn cũng có thể làm tốt như vậy.

LỰA CHỌN NIỀM TIN

Hãy tưởng tượng rằng có một “Cửa hàng Niềm tin” – giống như một cửa hàng bán linh kiện máy tính, ở đó bạn có thể mua sản phẩm để cài đặt chương trình vào tiềm thức của mình. Nếu bạn có thể chọn bất kỳ niềm tin nào, thì đâu sẽ là điều mà bạn cho là có ích nhất đối với mình?

Đây là gợi ý của tôi. Hãy lựa chọn niềm tin này:

“Định mệnh CỦA tôi LÀ SẼ THÀNH công trong cuộc sống”.

Nếu bạn hoàn toàn tin tưởng rằng định mệnh của mình là thành công, thì bạn hãy đi lại, nói chuyện và hành xử như thể mọi việc xảy ra với bạn trong cuộc sống là một phần trong kế hoạch lớn hơn để giúp bạn tiến tới cái đích đã được định sẵn đó. Đây chính là cách mà những người thành công nhất đã áp dụng, dù trong lĩnh vực nào.

== Chinh phục mục tiêu-Bryan Tracy phần 4 ==

TÌM KIẾM SỰ TỐT ĐẸP

Những người thành công luôn biết tìm kiếm sự tốt đẹp trong mọi tình huống. Họ biết rằng trong bất kỳ tình huống nào cũng tồn tại bên trong nó sự tốt đẹp mà không phải người nào cũng có thể nhận ra. Họ tin rằng những trở ngại chỉ là một phần trong kế hoạch lớn hơn, khiến bước chân họ tiến đến thành công thêm vững vàng.

Nếu bạn cũng mang niềm tin tích cực như vậy, bạn sẽ nhìn thấy bài học quý giá trong mọi khó khăn hay trở ngại. Bạn sẽ tin tưởng rằng mình học hỏi được rất nhiều điều trên con đường hoàn thành và duy trì thành công của bản thân. Do đó, bạn xem mọi vấn đề như là một cơ hội học tập. Napoleon Hill đã từng viết: “Bên trong mọi khó khăn HAY trở ngại đều MANG một hạt giống hữu ích để CÂN bằng hoặc giúp bạn tiến XA hơn”.

BÍ MẬT CỦA VỊ GIÁM ĐỐC KINH DOANH

Một giám đốc kinh doanh rất thành công có cách tuyển dụng nhân viên khá đặc biệt. Sau khi ông phỏng vấn và quyết định tuyển một nhân viên kinh doanh mới, ông sẽ đưa người nhân viên này đến một đại lý xe Cadillac và yêu cầu anh ta chọn một chiếc. Chắc chắn anh ta sẽ né tránh yêu cầu này, vì giá chiếc xe và những khoản tiền trả góp khổng lồ hàng tháng mà hiện tại anh chưa thể lo nổi. Nhưng vị giám đốc kinh doanh vẫn xem việc này như một điều kiện tuyển dụng.

Bạn nghĩ điều gì sẽ xảy ra kế tiếp? Người nhân viên mới được tuyển dụng này sẽ lái chiếc xe mới về nhà và vợ anh ta sẽ rất bất ngờ. Anh ta sẽ chở vợ đi một vòng quanh khu phố trên chiếc xe sang trọng này. Hàng xóm láng giềng sẽ phải nhìn theo và bàn tán. Anh sẽ đậu chiếc xe mới trước nhà mình. Mọi người sẽ đến thăm và chiêm ngưỡng nó. Dần dần, trong tiềm thức, thái độ của anh ấy đối với bản thân cũng như khả năng thu nhập của mình sẽ bắt đầu thay đổi.

Anh sẽ bắt đầu nhìn nhận giá trị về bản thân mình cao hơn. Anh ta sẽ cảm thấy có khả năng kiếm được nhiều tiền hơn trong lĩnh vực của mình, là một trong những người làm việc hiệu quả nhất trong ngành. Hiệu quả bán hàng sẽ tăng, thu nhập cá nhân nhảy vọt, cuộc sống của anh ta được đảm bảo bằng chính vị thế anh ta nghĩ mình ĐANG cũng như ĐÃ làm được. Một chiếc Cadillac mới có ý nghĩa như một vị thế mà vị giám đốc kinh doanh đầy kinh nghiệm kia muốn trao cho nhân viên của mình, với hàm ý: “Anh xứng ĐÁNG với nó. Khả năng CỦA ANH LÀ đấy”.

== Chinh phục mục tiêu-Bryan Tracy phần 4 ==

RA QUYẾT ĐỊNH

Hãy quyết định ngay hôm nay để thách thức và loại bỏ bất kỳ niềm tin tự hạn chế nào đang kìm hãm bạn. Hãy tìm hiểu kỹ bản thân và xem xét lại lĩnh vực nào trong cuộc sống mà bạn còn nghi ngờ về năng lực của mình. Bạn có thể hỏi bạn bè và người thân trong gia đình về điều này vì thường người khác sẽ dễ nhận biết được những điều mà chính bản thân chúng ta không tự nhìn thấy được.

Sau đó, bạn hãy tự trả lời câu hỏi: Nếu điều ngược lại xảy ra thì sao?

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn có khả năng thành công vượt bậc trong một lĩnh vực mà hiện tại bạn đang nghi ngờ chính mình? Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn có được tài năng thiên phú trong một lĩnh vực nào đó? Cụ thể, điều gì sẽ xảy ra nếu ngay lúc này bạn có nguồn thu nhập dồi dào? Vấn đề tài chính ư, điều gì sẽ xảy ra nếu bạn có năng lực “chạm TAY HÓA VÀNG”?

Nếu bạn hoàn toàn tin rằng những ý tưởng này là sự thực, bạn sẽ làm điều gì khác biệt với những điều bạn đang làm hôm nay?

PHÂN TÍCH NIỀM TIN

 1. Nếu bạn là một trong những người có năng lực nhất và được tôn trọng nhất trong lĩnh vực của mình, bạn sẽ suy nghĩ, hành động ra sao?

 2. Nếu bạn là một người quản lý tài chính cực kỳ có năng lực, bạn sẽ xử lý các vấn đề tài chính của mình ra sao?

 3. Hãy nhận diện những niềm tin tự hạn chế có thể đang kìm hãm sự phát triển của bản thân. Bạn sẽ hành động ra sao nếu chúng hoàn toàn không có thực?

 4. Hãy chọn một niềm tin mà bạn muốn mình đạt được. Hãy cứ xem như thể điều này có thực đối với chính bản thân mình.

 5. Hãy xem xét tình huống khó khăn nhất mà bạn đang đối mặt. Tình huống này có thể mang lại những bài học giá trị nào giúp bạn giỏi hơn trong tương lai?

== Chinh phục mục tiêu-Bryan Tracy phần 4 ==

Chinh phục mục tiêu - Brian Tracy
Chinh phục mục tiêu – Brian Tracy

#9. Nếu bạn muốn trao đổi thêm về sách nói hay có ý kiến gì liên quan đến cuốn sách Chinh phục mục tiêu-Bryan Tracy phần 4 đừng ngần ngại để lại dưới comment dưới bài viết này nhé.

Điện thoại: 0888.605.666 / 0932377138

Website: baohiempetrolimex.com |  thegioibaohiem.net

Zalo, Viber: 0932.377.138 / Facebook: Sách nói

Momo  : 0932.377.138 ( tài trợ cho người viết )

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *