Chinh phục mục tiêu-Bryan Tracy phần 3

1468 Lượt xem

Chinh phục mục tiêu-Bryan Tracy phần 3

4

XÁC ĐỊNH GIÁ TRỊ BẢN THÂN

Vũ trụ được tạo từ tất cả những gì hiện hữu, bao gồm một Thượng đế, một nguyên tắc tồn tại, một luật lệ được chia sẻ bởi tất cả những sinh vật có tư duy và một chân lý.

– Marcus Aurelius

Một trong những phẩm chất quan trọng nhất của giới lãnh đạo và những người thành công trong mọi lĩnh vực là họ luôn xác định rõ giá trị bản thân, họ biết mình là ai, họ tin vào điều gì và họ đại diện cho điều gì. Với tầm nhìn chiến lược, với khả năng xác định rõ những mục tiêu, giá trị và lý tưởng của mình, họ luôn đạt được những thành tựu đáng kể trong bất kỳ công việc gì họ cố gắng. Trái lại, những người không hiểu rõ giá trị bản thân, họ cũng cố gắng xoay xở, bận rộn với công việc của mình nhưng lại thường không đạt được mọi điều như mong đợi.

Cuộc sống là những trải nghiệm của bản thân từ trong ra ngoài. Chính những giá trị cốt lõi bên trong bạn đã xây dựng nên hình ảnh bạn như hiện tại. Mọi hành động và hành vi của bạn thể hiện bên ngoài đều được điều khiển và xác định bởi những giá trị bên trong. Do đó, bạn càng xác định rõ những giá trị bên trong của mình bao nhiêu, thì hành động bên ngoài của bạn sẽ càng chính xác và hiệu quả bấy nhiêu.

Đôi lời cùng bạn đọc

1 – PHÁT HUY TIỀM NĂNG CÁ NHÂN

2 – CHỊU TRÁCH NHIỆM VỚI CUỘC ĐỜI MÌNH

3 – KIẾN TẠO TƯƠNG LAI

4 – XÁC ĐỊNH GIÁ TRỊ BẢN THÂN

5 – XÁC LẬP MỤC TIÊU ĐÍCH THỰC

6 – XÁC ĐỊNH MỤC ĐÍCH LỚN LAO VÀ CỤ THỂ

7 – PHÂN TÍCH NIỀM TIN

8 – HÀNH ĐỘNG NGAY TỪ ĐẦU

9 – ĐO LƯỜNG SỰ TIẾN BỘ CỦA BẢN THÂN

10 – LOẠI BỎ TRỞ NGẠI

11 – TRỞ THÀNH CHUYÊN GIA TRONG LĨNH VỰC CỦA MÌNH

12 – KẾT GIAO VỚI NHỮNG NGƯỜI PHÙ HỢP

13 – LẬP KẾ HOẠCH HÀNH ĐỘNG

14 – QUẢN LÝ THỜI GIAN HIỆU QUẢ

15 –  RÀ SOÁT MỤC TIÊU HÀNG NGÀY

16 –  LIÊN TỤC HÌNH DUNG VỀ CÁC MỤC TIÊU

17 – KÍCH HOẠT TIỀM NĂNG TRÍ TUỆ

18 – LUÔN LUÔN LINH HOẠT

19 – PHÁT HUY TÍNH SÁNG TẠO BẨM SINH

20 – HÀNH ĐỘNG MỖI NGÀY

21 – KIÊN TRÌ ĐẾN LÚC THÀNH CÔNG

Kết luận

 
Chinh phục mục tiêu-Bryan Tracy phần 3
Chinh phục mục tiêu-Bryan Tracy phần 3

NĂM CẤP ĐỘ CÁ TÍNH

Bạn hãy hình dung cá tính của mình được tạo lập bởi 5 vòng tròn đồng tâm, tượng trưng cho 5 cấp độ cá tính khác nhau.

Tâm vòng tròn chính là những GIÁ trị của bạn. Từ tâm giá trị này nó quyết định niềm tin của bạn, cũng là vòng tròn kế tiếp. Nếu bạn mang trong mình những giá trị tích cực, như tình yêu thương, lòng nhân từ và độ lượng, thì hãy tin rằng bản thân mình và những người xung quanh đáng được nhận cũng như cho đi những điều như thế.

Đến lượt mình, niềm tin của bạn sẽ quyết định những kỳ vọng – vòng tròn thứ 3. Khi trong bạn hình thành những giá trị và niềm tin tích cực, bạn sẽ trở thành một người tốt. Lúc ấy, bạn sẽ kỳ vọng những điều tốt đẹp đến với mình cũng như những người xung quanh. Bạn sẽ luôn có thái độ tích cực, vui vẻ và định hướng tốt cho tương lai của mình.

Vòng tròn kế tiếp tượng trưng cho cấp độ cá tính thứ tư chính là THÁI độ của bạn. Thái độ là sự biểu thị hay phản ánh ra ngoài những giá trị, niềm tin và kỳ vọng của bạn. Khi hình thành những giá trị về một thế giới tốt đẹp, về niềm tin thành công trong cuộc sống và kỳ vọng vào những điều mới mẻ sẽ đến với mình, bạn sẽ trở nên vui vẻ và lạc quan hơn khi biết người khác cũng dành tình cảm tương tự hướng đến bạn. Điều này cũng giải thích một sự thật rằng bất kỳ ai có thái độ tích cực thì bao giờ cũng gặt hái được thành quả lớn trong đời.

Cuối cùng, vòng tròn thứ năm hay cấp độ cuộc sống, chính là HÀNH động của bạn. Những hành động bạn biểu hiện ra bên ngoài là sự phản ánh những giá trị, niềm tin từ sâu thẳm bên trong con người bạn. Bởi thế cho nên những điều bạn đạt được trong cuộc sống sẽ được quyết định bởi phần lớn những điều đang diễn ra bên trong hơn là do các yếu tố bên ngoài.

== Chinh phục mục tiêu-Bryan Tracy phần 3 ==

GIÁ TRỊ PHẢI TƯƠNG HỢP VỚI MỤC TIÊU

Một người dù khôn ngoan đến đâu thì cũng khó che giấu được hết tất cả những suy nghĩ của bản thân nếu chúng ta chịu khó xem xét những biểu hiện bên ngoài của họ. Hầu như lúc nào cũng vậy, nếu bên trong tâm hồn của một ai đó mang những giá trị tích cực, lạc quan, có mục tiêu và định hướng tương lai rõ ràng thì chắc chắn ngoài đời họ sẽ được tận hưởng một cuộc sống hạnh phúc, thành công và thịnh vượng.

Aristotle từng nói rằng mục tiêu tối hậu của con người là mong muốn đạt được hạnh phúc cá nhân cho mình. Bạn sẽ là người hạnh phúc nếu những điều bạn thể hiện ra cuộc sống bên ngoài tương hợp với những giá trị bên trong tâm hồn mình. Thực vậy, khi sống theo đúng với những gì bạn cho là tốt đẹp, đúng đắn thì bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc và sống tích cực hơn.

Trong đó, các mục tiêu và giá trị của bạn phải tương hợp nhau. Khi đã xác định rõ những giá trị bản thân, bạn phải suy nghĩ kỹ càng về những mục tiêu thực sự có ý nghĩa trong đời mình bởi đây chính là bệ phóng để bạn vươn lên những thành tích cao, những thành tựu nổi bật.

Ngược lại, khi mục tiêu và giá trị của bạn không tương hợp nhau thì dù cho có nỗ lực thế nào đi chăng nữa, bạn cũng sẽ gây nên sự căng thẳng, bất mãn, bi quan, giận dữ và thất vọng. Do đó, trách nhiệm chính của bạn đối với bản thân nhằm tạo dựng một cuộc sống hoàn hảo là phải xác định rõ ràng đến mức tối đa những giá trị của mình trong mọi việc.

BẠN THỰC SỰ MUỐN GÌ?

Stephen Covey đã nói: “HÃY chắc chắn khi bạn đặt CHÂN lên nấc THANG THÀNH công thì nó phải DỰA VÀO bức tường phù hợp”. Trong cuộc sống, có nhiều người đã nỗ lực để đạt được những mục tiêu đề ra nhưng sau đó họ không cảm thấy thích thú hay thỏa mãn với những thành quả của mình. Đơn giản chỉ vì những thành tựu họ đạt được bên ngoài không tương hợp với những giá trị bên trong. Đừng để điều này xảy ra với bạn!

Socrates từng nói rằng: “Cuộc sống sẽ vô NGHĨA nếu không được kiểm nghiệm”. Đối với những giá trị của bạn hay bất cứ lĩnh vực nào khác trong đời sống cũng vậy, bạn cần xác định rõ ràng những giá trị đích thực của mình trên cơ sở “hướng về PHÍA trước”. Hãy thường xuyên dừng lại và tự hỏi mình: “ĐÂU LÀ GIÁ trị CỦA mình trong lĩnh vực NÀY?”.

== Chinh phục mục tiêu-Bryan Tracy phần 3 ==

Trong Kinh Thánh có viết: “Con người sẽ được hưởng lợi gì, khi GIÀNH được cả thế giới, nhưng lại ĐÁNH mất linh hồn CỦA CHÍNH mình?”. Bạn nghĩ gì khi biết rằng những người hạnh phúc nhất trên thế gian chính  là  những  người  đang  sống  tương  hợp  với những niềm tin và giá trị sâu thẳm trong tâm hồn họ; còn những người bất hạnh nhất là những người đang cố gắng sống ngược lại với những giá trị và niềm tin của mình?

TIN VÀO TRỰC GIÁC

Niềm tin vào bản thân là nền tảng đưa đến sự vĩ đại. Nó bắt nguồn từ việc lắng nghe trực giác của chính mình, lắng nghe thanh âm tĩnh lặng trong tâm hồn mỗi người. Con người sẽ trở nên vĩ đại khi biết lắng nghe những tiếng nói sâu thẳm từ trong tâm hồn và hoàn toàn tin rằng họ đang được dẫn dắt bởi một sức mạnh phi thường từ bên trong.

Sống tương hợp với những giá trị thực sự của bản thân chính là con đường huy hoàng dẫn đến sự tự tin, tự trọng và tự hào. Thực ra, hầu như tất cả mọi vấn đề của con người đều có thể giải quyết bằng cách quay trở về với những giá trị. Bất cứ khi nào bạn gặp phải vấn đề gì, hãy nhìn lại mình và tự hỏi: “Trong trường hợp NÀY, tôi nên THỎA hiệp với những GIÁ trị bên trong TÂM hồn mình như thế NÀO?”.

DÕI THEO HÀNH VI CỦA BẠN

Làm sao để bạn có thể biết được đâu thực sự là những giá trị của mình? Câu trả lời rất đơn giản. Vì bạn luôn thể hiện những giá trị đích thực thông qua các HÀNH động, đặc biệt là những hành động khi phải chịu áp lực. Bất cứ lúc nào rơi vào trường hợp buộc phải lựa chọn hành vi này hay hành vi khác, bạn sẽ luôn chọn cách hành xử mà mình cho là quan trọng và có giá trị nhất đối với bản thân vào lúc đó.

Thực ra, giá trị được tổ chức theo mức độ từ mạnh mẽ và quan trọng đến yếu ớt và kém quan trọng. Để xác định rõ những giá trị thực và kỳ vọng của bản thân, bạn cần phải sắp xếp những giá trị của mình theo mức độ ưu tiên. Một khi đã hiểu rõ về tầm quan trọng của các giá trị, thì bạn có thể điều chỉnh cuộc sống của mình sao cho tương hợp với các giá trị ấy.

== Chinh phục mục tiêu-Bryan Tracy phần 3 ==

TÌM HIỂU HÀNH VI QUÁ KHỨ

Tìm hiểu về quá khứ của mình cũng là một phương pháp hết sức khoa học để bạn xác định những giá trị thực của mình. Chẳng hạn như bạn đã hành xử ra sao khi gặp áp lực? Bạn đã lựa chọn thế nào với thời gian hay tiền bạc của mình khi bị bắt buộc?… Thông qua những câu hỏi như thế này, bạn sẽ hiểu hơn về những giá trị nổi bật của bản thân khi rơi vào hoàn cảnh đó.

Dale Carnegie(*) từng nói: “HÃY cho tôi biết điều gì tạo nên cảm xúc mạnh mẽ nhất về tầm QUAN trọng CỦA một người, tôi sẽ cho bạn biết TOÀN bộ triết lý sống CỦA người đó”. Điều gì làm cho bạn cảm thấy mình quan trọng? Điều gì gia tăng lòng tự trọng và tự hào của bạn? Thành quả nào trong cuộc sống mang lại cho bạn cảm giác tự hào và mãn nguyện? Sau khi trả lời

(*) Dale Carnegie tên đầy đủ là Dale Breckenridge Carnegie (1888 – 1955): Nhà văn, nhà thuyết trình Mỹ. Ông là tác giả quyển “Đắc nhân tâm” và “Quẳng gánh lo đi và vui sống” nổi tiếng thế giới. những câu hỏi này, bạn sẽ nhận thức được một phần nào đó những dấu hiệu về giá trị đích thực của mình.

KHÁT VỌNG TRONG TIM

Emmet Fox, một chuyên gia trong lĩnh vực tự hoàn thiện bản thân, khi đề cập đến tầm quan trọng của “KHÁT vọng trong tim”, có đưa ra một số vấn đề: Đâu là khát vọng trong tim của bạn? Đâu là điều sâu xa trong trái tim khiến bạn luôn mong muốn đạt được hơn bất cứ điều gì khác? Hay như một người bạn của tôi có lần hỏi: “Bạn muốn mình nổi tiếng về điều gì?”.

Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, hãy thử trả lời những câu hỏi sau đây: Bạn muốn người khác nói về mình thế nào khi bạn không có mặt ở đó? Bạn muốn được mọi người nói gì về mình trong tang lễ của bạn? Bạn muốn gia đình, bạn bè và con cái nhớ đến bạn thế nào? Uy tín của bạn hiện nay ra sao? Bạn muốn uy tín của mình ở mức nào trong tương lai? Ngay từ hôm nay, bạn cần phải làm gì để tạo dựng được uy tín như mình hằng mong muốn?

== Chinh phục mục tiêu-Bryan Tracy phần 3 ==

GẠT BỎ QUÁ KHỨ, HƯỚNG ĐẾN TƯƠNG LAI

Có nhiều người vì những quan niệm và nhận thức sai lầm mà họ phải trả giá đắt trong cuộc đời mình. Khi rơi vào hoàn cảnh khó khăn, họ đã kết thân với các đối tượng không phù hợp và đã có hành vi phạm pháp hoặc không được xã hội chấp nhận. Tệ hại hơn, có người còn bị kết án và phải ngồi tù. Nhưng đến một lúc nào đó, họ muốn thay đổi chính cuộc đời mình, bằng cách thay đổi những giá trị niềm tin trong bản thân. Quyết định này giúp họ tự thay đổi cuộc đời, bỏ lại quá khứ để hướng về tương lai.

Còn bạn thì sao? Hãy nhớ rằng: Bạn đến từ đâu không quan trọng; điều quan trọng nhất là bạn sẽ đi đến đâu?

ĐÁNH GIÁ BẢN THÂN

Theo các chuyên gia tâm lý học, mức độ đánh giá bản thân của mỗi người sẽ xác định mức độ hạnh phúc của người đó. Mức độ bạn đánh giá bản thân được quyết định bởi hình ảnh chủ quan của bạn. Đây chính là cách bạn nhìn nhận và suy nghĩ về bản thân trong các quan hệ hàng ngày với mọi người. Hình ảnh chủ quan của bạn được định hình từ lý tưởng chủ quan. Mà lý tưởng chủ quan vốn được đúc kết từ đức hạnh, giá trị, mục tiêu, hy vọng, ước mơ và khát vọng của bạn.

Đây là điều mà những nhà tâm lý học khám phá được: hành vi thực tại càng nhất quán với hành vi lý tưởng, thì bạn sẽ càng yêu quý, tôn trọng bản thân và cũng vì thế mà bạn càng cảm thấy hạnh phúc hơn.

Ngược lại, khi hành vi thực tại không nhất quán với hành vi lý tưởng, thì bạn sẽ không nhận thấy hết được giá trị thực của bản thân, đồng thời sẽ cảm thấy năng lực của mình không được phát huy ở mức tối đa, và mức độ hạnh phúc của bạn cũng do đó mà bị suy giảm.

== Chinh phục mục tiêu-Bryan Tracy phần 3 ==

THỂ HIỆN NĂNG LỰC Ở MỨC CAO NHẤT

Thời điểm bạn thể hiện năng lực ở mức cao nhất chính là lúc hình ảnh chủ quan của bạn được cải thiện, giá trị bản thân được nâng cao, bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn về bản thân và thế giới xung quanh.

Chẳng hạn như mỗi khi bạn được khen ngợi hoặc được tôn vinh vì một thành tích nào đó thì sự tự đánh giá bản thân sẽ tăng lên, đôi khi là rất cao. Bạn sẽ cảm thấy hài lòng về bản thân cũng như những lý tưởng và thành công của mình trong cuộc sống.

Vì vậy, bạn nên xây dựng mục tiêu một cách có hệ thống để nâng cao giá trị bản thân trong mọi việc bạn thực hiện. Bạn nên thể hiện phong thái của một người xuất sắc như bạn hằng mong đợi.

BIẾT RÕ NHỮNG ĐIỀU BẠN TIN TƯỞNG

Ở khía cạnh công việc và sự nghiệp, bạn xác định những giá trị của mình là gì? Bạn có nghĩ mình cũng có những giá trị như sự chính trực, chăm chỉ, đáng tin cậy, sáng tạo, hợp tác, năng động, cầu tiến và hòa hợp với mọi người? Khi thể hiện những giá trị này trong công việc thì bạn sẽ gặt hái nhiều thành công hơn và được tôn trọng nhiều hơn so với việc bạn không thể hiện được gì.

Ở phương diện gia đình, những giá trị của bạn là gì? Bạn có tin vào tầm quan trọng của tình yêu chân chính, sự động viên khuyến khích và củng cố không ngừng, sự kiên nhẫn, tha thứ, rộng lượng, sự thân thiện và ân cần dành cho những người có ảnh hưởng lớn trong cuộc sống của mình? Những giá trị này sẽ giúp bạn sống hạnh phúc hơn rất nhiều.

Trong lĩnh vực tài chính, giá trị của bạn thể hiện ở những điểm nào? Bạn có tin vào tầm quan trọng của sự trung thực, cần cù, tiết kiệm, kiên trì, sự giáo dục, phong độ tuyệt vời? Những giá trị này sẽ tạo điều kiện để bạn phát huy khả năng đưa bạn đến nhanh hơn với những thành công trong vấn đề tài chính.

Còn sức khỏe thì sao? Những giá trị như sự kỷ luật, tự hoàn thiện và tự chủ liên quan đến chế độ ăn uống, luyện tập và nghỉ ngơi được áp dụng một cách triệt để thì chắc rằng bạn sẽ sở hữu một thân hình lý tưởng và sức khỏe tuyệt vời như bạn hằng mong muốn.

== Chinh phục mục tiêu-Bryan Tracy phần 3 ==

THÀNH THỰC VỚI CHÍNH MÌNH

Giá trị quan trọng nhất của con người có lẽ là sự chính trực. Qua thực tế cuộc sống, nhiều người đã đúc kết: “Sự chính trực không chỉ LÀ một GIÁ trị MÀ nó còn bảo đảm cho tất cả CÁC GIÁ trị KHÁC”.

Đây quả là một bài học vô cùng hữu ích đối với chúng ta. Vì khi sống nhất quán với một giá trị nào đó, thì sự chính trực sẽ quyết định ta có theo đuổi mục tiêu của mình đến cùng hay không. Mức độ chính trực càng cao thì chúng ta càng cảm thấy mạnh mẽ hơn trong mọi việc.

Những người thực sự vĩ đại luôn được đánh giá là có mức độ chính trực rất cao. Tự bản thân họ luôn thể hiện sự nhất quán giữa hành động với những giá trị cao nhất của mình ngay cả khi không có ai theo dõi. Trái lại, những người tầm thường luôn làm việc qua loa và luôn thỏa hiệp với sự chính trực của mình, đặc biệt là khi không có ai quan sát.

SỐNG THỰC VỚI BẢN THÂN VÀ NGƯỜI KHÁC

Hãy xác định cho mình ngay hôm nay để trở thành một người được kính trọng, một người sống chân thực với bản thân và mọi người xung quanh. Đồng thời, bạn cũng nên thể hiện rõ những giá trị của mình trong từng khía cạnh cuộc sống. Sau đó, hãy viết ra giấy những cách hành xử sao cho nhất quán với những giá trị ấy, và sẵn sàng từ chối thỏa hiệp vì bất cứ lý do gì.

Khi bạn đã hoàn toàn nhận trách nhiệm đối với cuộc sống, xác định những giá trị và định hướng cho mình một tương lai hoàn hảo, thì bạn hãy bắt đầu thiết lập những mục tiêu rõ ràng, cụ thể cho mình. Bạn hãy sẵn sàng để vươn đến những điều tốt đẹp trong đời.

XÁC ĐỊNH GIÁ TRỊ BẢN THÂN

 1. Hãy viết ra một danh sách từ 3 đến 5 giá trị mà bạn cho là quan trọng nhất trong cuộc sống. Bạn sẽ thực sự tin tưởng và hướng đến điều gì?

 2. Mọi người sẽ thấy ở bạn những phẩm chất và giá trị nào?

 3. Những giá trị nào được bạn cho là quan trọng nhất để thắt chặt mối quan hệ với những người xung quanh?

 4. Những giá trị của bạn trong lĩnh vực tài chính là gì? Hàng ngày bạn có bộc lộ những giá trị ấy không?

 5. Hãy mô tả bức chân dung về một người mà bạn cho là lý tưởng, và bạn muốn trở thành người đó nếu không gặp phải bất cứ giới hạn nào.

 6. Hãy thử viết một danh sách những điều mà bạn muốn bạn bè, gia đình và những người xung quanh sẽ nói về mình khi bạn vắng mặt.

 7. Bạn muốn thay đổi điều gì trong hành vi của mình để sống nhất quán hơn với những giá trị bản thân?

== Chinh phục mục tiêu-Bryan Tracy phần 3 ==

5

XÁC LẬP MỤC TIÊU ĐÍCH THỰC

Hãy nhận diện những điều bạn thực sự mong muốn. Nó sẽ giúp bạn không sa vào những mục tiêu mơ hồ, mà chỉ tập trung vào mục tiêu thực sự.

– William Moulton Marsden

Trong việc xác lập mục tiêu cũng như trong thành công, tôi rất thích dùng cụm từ “sự rõ RÀNG”. Chúng ta cần biết rằng luôn có một mối liên hệ trực tiếp giữa mức độ rõ ràng ở thời điểm hiện tại và thành quả đạt được trong tương lai.

Những người thành công thường đầu tư rất nhiều thời gian cho việc định hình những giá trị của bản thân và những điều mà họ thực sự mong muốn, cũng giống như việc thiết kế một bản vẽ chi tiết cho một tòa nhà trước khi bắt đầu khởi công xây dựng.

Henry David Thoreau từng nói: “Có  phải  bạn định XÂY LÂU ĐÀI trong không trung? Tốt lắm. Đó chính LÀ nơi bạn nên XÂY dựng nó. Còn BÂY giờ, bạn HÃY tập trung XÂY dựng nền móng cho nó trước ĐÔ.

Trong chương này, tôi sẽ giúp bạn xác định tầm nhìn và nhận thức giá trị của mình khi định hình những mục tiêu và đích ngắm cụ thể để bạn hướng đến từng ngày.

XÂY DỰNG MỤC TIÊU MANG TÍNH CÁ NHÂN

Như tôi đã nói, niềm khát khao mãnh liệt và cháy bỏng chính là yếu tố thiết yếu giúp bạn vượt qua mọi chướng ngại và vươn đến những mục tiêu lớn lao trong đời. Để khát khao đủ mạnh, mục tiêu của bạn phải mang dấu ấn cá nhân rõ rệt. Nghĩa là mục tiêu đó phải do chính bạn chọn, chứ không phải ai khác chọn lựa cho bạn hoặc bạn làm chỉ để đáp ứng mong mỏi của một ai đó.

Để việc xác lập mục tiêu thực sự hiệu quả, bạn phải hoàn toàn chú tâm về những điều bạn thực sự mong muốn. Điều này không có nghĩa là bạn không tham gia vào công việc của người khác. Nó chỉ có nghĩa rằng trong khi xác lập mục tiêu cho đời mình, bạn nên bắt đầu với chính bản thân mình làm nền tảng để hướng đến tương lai.

== Chinh phục mục tiêu-Bryan Tracy phần 3 ==

ĐIỀU GÌ TÔI MUỐN LÀM VỚI CUỘC ĐỜI MÌNH?

Đây là một trong những câu hỏi quan trọng nhất khi xác lập mục tiêu bởi lẽ bạn không thể bắn trúng mục tiêu mà bản thân mình không thể nhìn thấy.

Khi đã xác định mục tiêu thực sự, bạn phải biết tận dụng tối đa giá trị, tầm nhìn và lý tưởng của mình. Trong quá trình này, đôi lúc bạn có thể cảm thấy mục tiêu của mình xa vời, không thực tế. Tuy nhiên, công việc của bạn bây giờ là phải làm cho chúng trở thành hiện thực, giống như việc vẽ ngôi nhà mơ ước trong đầu của mình ra giấy.

HÃY XÁC ĐỊNH ĐIỀU BẠN THỰC SỰ MONG MUỐN

Hãy bắt đầu từ những mục tiêu tổng quát và sau đó chuyển thành những mục tiêu cụ thể hơn bằng cách trả lời những câu hỏi sau:

 1. Ba mục tiêu quan trọng nhất trong công việc của bạn lúc này là gì?

 2. Ba mục tiêu tài chính quan trọng nhất của bạn hiện tại là gì?

 3. Ba mục tiêu quan trọng nhất đối với gia đình và các mối quan hệ của bạn lúc này là gì?

 4. Ba mục tiêu quan trọng nhất liên quan đến sức khỏe và thể hình của bạn lúc này?

HÃY NHẬN DIỆN NHỮNG LO NGẠI CỦA BẠN

Vấn đề tiếp theo là bạn thử trả lời những câu hỏi liên quan đến những điều ngược lại: Ba mối lo ngại lớn nhất trong đời bạn là gì? Điều gì khiến bạn lo lắng, phiền muộn hay bận tâm trong cuộc sống hàng ngày? Điều gì làm bạn bực tức, cáu kỉnh? Điều gì đang tước đoạt hạnh phúc của bạn, hơn bất cứ thứ gì khác? Nỗi đau của bạn nằm ở đâu?…

Một khi bạn đã nhận diện được những vấn đề, những lo lắng hay quan ngại lớn nhất của mình, bạn hãy tiếp tục với những vấn đề sau:

 1. Đâu là những giải pháp lý tưởng cho mỗi vấn đề?

 2. Làm sao tôi có thể loại bỏ những vấn đề hay mối lo lắng này ngay lập tức?

 3. Cách nhanh nhất và trực tiếp nhất để giải quyết từng vấn đề là gì?

== Chinh phục mục tiêu-Bryan Tracy phần 3 ==

LƯỠI DAO OCKHAM

William of Ockham, một triết gia người Anh, đã đề xuất một phương pháp giải quyết vấn đề mà sau này được gọi là “Lưỡi DAO OCKHAM”. Phương pháp tư duy này đã trở nên nổi tiếng và phổ biến qua nhiều thời kỳ. Ockham cho rằng, “Giải PHÁP đơn giản nhất VÀ  trực  tiếp  nhất,  đòi  hỏi  số  bước  thực  hiện  ít  nhất, thường LÀ giải PHÁP đúng cho bất cứ vấn đề NÀO”.

Nhiều người đã phạm sai lầm khi phức tạp hóa các mục tiêu và vấn đề. Nhưng khi giải pháp càng phức tạp, thì họ càng có ít khả năng để triển khai và càng phải mất nhiều thời gian cần thiết để đạt được bất cứ kết quả nào. Vì thế, chúng ta nên đơn giản hóa các giải pháp và tiếp cận trực tiếp với mục tiêu càng nhanh càng tốt.

GẤP ĐÔI THU NHẬP

Nhiều người nói với tôi rằng họ muốn tăng thu nhập lên gấp đôi. Có thể bạn cũng có mong muốn như thế. Nếu bạn làm việc trong lĩnh vực kinh doanh, tôi muốn hỏi điều này: “ĐÂU LÀ CÁCH NHANH nhất VÀ trực tiếp nhất để tăng thu nhập gấp đôi?”. Chắc hẳn là bạn sẽ đưa ra một số giải pháp, nhưng theo tôi câu trả lời tốt nhất trong trường hợp này là: “Tăng gấp  đôi  thời  lượng  bạn  LÀM  việc  trực  tiếp  với  những KHÁCH HÀNG tiềm năng”.

Nếu bạn không thể tăng cường các kỹ năng hay thay đổi bất cứ điều gì trong những điều bạn đang tiến hành thì cách trực tiếp và tốt nhất để tăng doanh số chính là dành nhiều thời gian hơn cho những khách hàng thực sự có tiềm năng.

Theo một cuộc điều tra thì một nhân viên bán hàng thường bỏ ra trung bình khoảng 90 phút mỗi ngày để gặp gỡ trực tiếp các khách hàng của họ. Trong đó, những nhân viên được trả lương cao nhất thường dành gấp hai hay ba lần khoảng thời gian đó để trao đổi với các khách hàng. Họ tổ chức ngày làm việc hết sức hiệu quả để có thể dành nhiều thời gian hơn cho cả khách hàng đang có và cả những khách hàng tiềm năng đã hoặc sẽ sử dụng dịch vụ của họ.

== Chinh phục mục tiêu-Bryan Tracy phần 3 ==

GẤP ĐÔI NĂNG SUẤT

Nếu xem xét kỹ công việc của mình, bạn có thể nhận thấy rằng 20% những điều bạn làm sẽ quyết định 80% những gì bạn nhận được. Trong những Chương trình Huấn luyện Nâng cao, tôi đã khuyên học viên của mình cách nhận diện 20% hoạt động đóng góp giá trị nhiều nhất đó rồi sau đó tăng gấp đôi chúng lên.

Thay vì khuyến khích họ cố gắng hoàn thành nhiều công việc hơn, thì tôi khuyên họ nên làm ít đi, nhưng phải tập trung vào những việc có giá trị cao hơn. Và trên thực tế, một số học viên đã tăng năng suất và thu nhập lên gấp đôi chỉ trong khoảng 30 ngày sử dụng phương pháp này, điều mà trước đây họ chưa từng nghĩ sẽ đạt được khi làm cùng công việc ở cùng vị trí.

Hãy luôn tìm kiếm những cách thức đơn giản và trực tiếp nhất để đạt được những điều mà bạn mong muốn. Và quan trọng nhất là phải hành động. Hãy luôn vận động. Luôn làm việc. Bạn phải rèn luyện sự linh hoạt, nhanh nhạy, hình thành cho bản thân một phong thái làm việc khẩn trương. Bạn thử nghĩ xem, ngay cả những ý tưởng vĩ đại trên thế giới cũng sẽ không có giá trị gì nếu chúng không được triển khai. Như nhà thơ John Greenleaf Whittier từng nói: “Trong ngôn ngữ CỦA LOÀI người, cụm từ ĐÁNG CHÁN nhất trong cả văn nói lẫn văn viết chính LÀ: Lẽ RA tôi nên…”.

CÂY GẬY THẦN

Hãy tưởng tượng rằng bạn được ban cho một cây gậy thần mà mỗi khi bạn vung lên thì mọi ước muốn đều trở thành sự thật! Khi xác định mục tiêu thực sự của mình, bạn hãy sử dụng “CÂY gậy thần” này.

Nếu bạn có 3 điều ước cho công việc của mình, bạn sẽ ước gì?

Nếu bạn có 3 điều ước dành cho tình hình tài chính của mình, bạn sẽ ước gì?

Nếu bạn có 3 điều ước trong cuộc sống gia đình và các mối quan hệ, bạn sẽ ước gì? Và khi cuộc sống của bạn đã lý tưởng, bạn ước cuộc sống đó sẽ diễn ra như thế nào?

Nếu có 3 điều ước liên quan đến thể hình và sức khỏe của mình, bạn sẽ ước gì? Nó sẽ hoàn hảo dần theo cách nào?

Nếu bạn có 3 kỹ năng hay năng lực bất kỳ được phát triển rất cao, bạn sẽ chọn 3 kỹ năng nào? Bạn muốn vượt trội trong lĩnh vực nào?

Khi bắt đầu suy nghĩ về những điều ước như vậy, nó sẽ giúp bạn làm sáng tỏ mọi điều. Bạn cũng có thể chia sẻ bảo vật này với người khác, khi họ chưa biết mình nên làm gì và sẽ đi đến đâu trong cuộc sống phía trước.

== Chinh phục mục tiêu-Bryan Tracy phần 3 ==

SÁU THÁNG CUỐI ĐỜI

Bạn sẽ nghĩ sao nếu bác sĩ thông báo cho bạn cùng lúc một tin tốt và một tin xấu như sau: Tin tốt là trong 6 tháng tới, bạn sẽ sống một cuộc sống mạnh khỏe và tràn đầy năng lượng. Tin xấu là 180 ngày nữa, bạn sẽ chết vì một căn bệnh không chữa được?

Nếu hôm nay bạn biết được rằng mình chỉ còn 6 tháng để sống trên đời này, thì bạn sẽ sử dụng khoảng thời gian này như thế nào? Bạn sẽ dành thời gian cho ai? Bạn sẽ đi đâu? Bạn sẽ nỗ lực hoàn thành những việc gì? Bạn sẽ làm điều gì nhiều hơn hay ít hơn?

Khi trả lời những vấn đề này, bạn sẽ hiểu được những giá trị đích thực của bản thân đồng thời nó cũng giúp bạn nhận ra đâu là những người quan trọng nhất trong cuộc đời bạn.

MỘT SỐ CÂU HỎI XÁC LẬP MỤC TIÊU

Nếu có trong tay 1 triệu đô-la, bạn sẽ làm gì? Bạn sẽ thay đổi cuộc đời mình ra sao nếu được tự do lựa chọn? Bạn sẽ tham gia hay rút lui khỏi những việc gì? Bạn sẽ làm nhiều hơn hay ít hơn những điều gì? Bạn sẽ làm gì trước tiên? Một khi mường tượng được những điều kiện cần và đủ để tiến hành tất cả những điều ấy thì những mục tiêu đích thực của bạn cũng sẽ xuất hiện.

Bạn muốn thực hiện điều gì nhưng lại không dám mạo hiểm? Đâu là những điều bạn cũng rất muốn làm như những người mà bạn vốn rất ngưỡng mộ? Bạn có muốn mở công ty riêng không? Bạn có muốn ra tranh cử vào một vị trí nào đó không? Bạn có muốn thử với một lĩnh vực mới không? Đâu là những việc mà bạn luôn muốn làm nhưng lại không dám thử vì sợ thất bại?

== Chinh phục mục tiêu-Bryan Tracy phần 3 ==

HÃY LÀM NHỮNG ĐIỀU BẠN THÍCH

Khi xác lập mục tiêu cho đời mình, cả ngắn lẫn dài hạn, bạn nên tìm hiểu xem đâu là những điều mà bạn thích làm nhất. Chẳng hạn, bạn muốn làm công việc gì khi đi làm ở một công ty? Bạn sẽ chọn hoạt động xã hội nào để tham gia? Loại công việc gì có thể mang lại cho bạn sự hứng thú và thỏa mãn cao nhất trong cuộc sống?

Nhà tâm lý học Abraham Maslow đã gọi những thời khắc mà con người cảm thấy hạnh phúc nhất, phấn chấn nhất đó là những “trải nghiệm đỉnh CAO”. Một trong những mục tiêu quan trọng trong cuộc sống là tận hưởng càng nhiều “trải nghiệm đỉnh CAO” càng tốt. Bạn có thể làm được điều này bằng cách nghĩ về những khoảnh khắc như vậy trong quá khứ, và sau đó bạn hãy tìm cách tái hiện chúng trong hiện tại cũng như trong tương lai.

TẠO NÊN SỰ KHÁC BIỆT

Bạn cũng nên đề ra những mục tiêu trong các hoạt động và đóng góp cho xã hội, cộng đồng. Bạn có thể tạo nên sự khác biệt và sự thay đổi trong thế giới của mình bằng cách nào? Bạn muốn làm việc cho những tổ chức nào, hay quan tâm đến vấn đề xã hội nào? Bạn muốn thấy những thay đổi nào khi bạn tham gia? Đâu là đối tượng bạn muốn giúp đỡ?

Trên hết, bạn có thể làm gì ngay hôm nay để bắt đầu tạo nên sự khác biệt cho thế giới của mình? Hãy bắt đầu đề ra mục tiêu hành động nhằm cải tạo thế giới xung quanh mình, đừng chờ đợi đến một ngày nào đó trong tương lai mà bạn cho rằng thích hợp hay lý tưởng.

XÁC LẬP MỤC TIÊU TÀI CHÍNH

Một trong những vấn đề quan trọng nhất của việc xác lập mục tiêu chính là khía cạnh tài chính cá nhân của bạn. Nếu bạn có thể kiếm tiền và tích lũy đủ số tiền cần thiết, thì có thể bạn sẽ đạt được hầu hết các mục tiêu phi tài chính của mình nhanh hơn và dễ dàng hơn.

Bạn hãy xác định một số vấn đề liên quan đến lĩnh vực tài chính, chẳng hạn như: Bạn muốn thu nhập hàng tháng, hàng năm của mình là bao nhiêu? Trong những khoảng thời gian đó, bạn muốn tiết kiệm và đầu tư bao nhiêu? Khi về hưu, bạn muốn mình có những tài sản gì và khi nào thì bạn muốn điều đó thành hiện thực? Hầu hết chúng ta đều cảm thấy mập mờ về những mục tiêu tài chính của mình, nhưng khi ta nắm rõ những mục tiêu ấy thì khả năng đạt được chúng sẽ tăng lên đáng kể.

== Chinh phục mục tiêu-Bryan Tracy phần 3 ==

SỰ RÕ RÀNG

Khi bạn biết rõ những điều mình mong muốn, lúc đó bạn sẽ luôn nghĩ về những mục tiêu của mình trong mọi tình huống. Càng nghĩ nhiều về chúng, thì bạn càng nhanh chóng hiện thực hóa những mục tiêu ấy.

Khi tự đặt ra những câu hỏi liên quan đến các mục tiêu trong cuộc sống, bạn sẽ có cơ hội để tư duy của mình đưa ra những ý tưởng độc đáo; bạn cũng biết tập trung hơn và xác định rõ ràng hơn phương hướng của mình. Theo Zig Ziglar thì đó là lúc: “Bạn chuyển HÓA  từ  một  thực  thể  chung  chung,  LANG  THANG  vô  định THÀNH một đối tượng cụ thể có mục tiêu VÀ CÓ ý NGHĨA”.

Ngoài ra, điều quan trọng hơn cả là bạn phải xác định những mục tiêu lớn cụ thể trong đời. Đây chính là bàn đạp để giúp bạn hướng đến những thành tích lớn lao và những thành công vang dội.

XÁC LẬP MỤC TIÊU ĐÍCH THỰC

 1. Hãy viết ra giấy ba mục tiêu quan trọng nhất trong đời bạn.

 2. Đâu là ba vấn đề hay mối lo lắng đang gây áp lực lớn nhất cho bạn?

 3. Nếu có 1 triệu đô-la thì bạn sẽ tiến hành thay đổi điều gì ngay lập tức?

 4. Bạn thực sự thích làm điều gì? Điều gì có thể mang lại cho bạn những cảm giác về giá trị, tầm quan trọng và sự mãn nguyện mạnh mẽ nhất?

 5. Nếu bạn có cây gậy thần thì bạn sẽ ước điều gì cho cuộc đời mình?

 6. Bạn sẽ làm gì và hoạch định thời gian ra sao, nếu bạn chỉ còn sống trên đời 6 tháng nữa?

 7. Bạn thực sự muốn làm điều gì cho cuộc sống của mình nếu không gặp bất cứ giới hạn nào cả?

== Chinh phục mục tiêu-Bryan Tracy phần 3 ==

Chinh phục mục tiêu - Brian Tracy
Chinh phục mục tiêu – Brian Tracy

#9. Nếu bạn muốn trao đổi thêm về sách nói hay có ý kiến gì liên quan đến cuốn sách Chinh phục mục tiêu-Bryan Tracy phần 3 đừng ngần ngại để lại dưới comment dưới bài viết này nhé.

Điện thoại: 0888.605.666 / 0932377138

Website: baohiempetrolimex.com |  thegioibaohiem.net

Zalo, Viber: 0932.377.138 / Facebook: Sách nói

Momo  : 0932.377.138 ( tài trợ cho người viết )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *