Chinh phục mục tiêu-Bryan Tracy phần 11

1614 Lượt xem

Chinh phục mục tiêu-Bryan Tracy phần 11

Chương 20

HÀNH ĐỘNG MỖI NGÀY

Thành công của tôi tiến triển theo sự siêng năng thực hiện những công việc đang tồn tại mỗi ngày.

– Johnny Carson

Qua nhiều năm, nhiều nghiên cứu đã được tiến hành để cố gắng xác định xem tại sao một số người lại thành công hơn những người khác khi có cùng hoàn cảnh. Hàng trăm, hàng ngàn nhân viên kinh doanh, nhân viên văn phòng hay nhà quản lý đã được phỏng vấn, kiểm tra và tìm hiểu với nỗ lực nhằm nhận diện những mẫu số chung của sự thành công. Một trong những yếu tố thành công quan trọng nhất đã được khám phá chính là “định hướng HÀNH động”.

Những người thành công thường có xu hướng thiên về hành động. Họ di chuyển nhanh hơn. Họ bận rộn hơn. Họ cố gắng nhiều hơn và chăm chỉ hơn. Họ thường dậy sớm hơn và thức khuya hơn. Họ luôn đặt mình trong tình thế không ngừng chuyển động.

Trái lại, những người kém thành công thường bắt đầu hành động ở thời điểm gấp rút sau cùng. Họ thường mong đến từng phút nghỉ giải lao, giờ ăn trưa, nghỉ phép ốm hay nghỉ phép năm để thoát khỏi công việc. Họ tỏ ra bình thản khi nói: “Khi  tôi  rời khỏi sở LÀM, tôi không bận TÂM đến nó NỮA”.

Đôi lời cùng bạn đọc

1 – PHÁT HUY TIỀM NĂNG CÁ NHÂN

2 – CHỊU TRÁCH NHIỆM VỚI CUỘC ĐỜI MÌNH

3 – KIẾN TẠO TƯƠNG LAI

4 – XÁC ĐỊNH GIÁ TRỊ BẢN THÂN

5 – XÁC LẬP MỤC TIÊU ĐÍCH THỰC

6 – XÁC ĐỊNH MỤC ĐÍCH LỚN LAO VÀ CỤ THỂ

7 – PHÂN TÍCH NIỀM TIN

8 – HÀNH ĐỘNG NGAY TỪ ĐẦU

9 – ĐO LƯỜNG SỰ TIẾN BỘ CỦA BẢN THÂN

10 – LOẠI BỎ TRỞ NGẠI

11 – TRỞ THÀNH CHUYÊN GIA TRONG LĨNH VỰC CỦA MÌNH

12 – KẾT GIAO VỚI NHỮNG NGƯỜI PHÙ HỢP

13 – LẬP KẾ HOẠCH HÀNH ĐỘNG

14 – QUẢN LÝ THỜI GIAN HIỆU QUẢ

15 –  RÀ SOÁT MỤC TIÊU HÀNG NGÀY

16 –  LIÊN TỤC HÌNH DUNG VỀ CÁC MỤC TIÊU

17 – KÍCH HOẠT TIỀM NĂNG TRÍ TUỆ

18 – LUÔN LUÔN LINH HOẠT

19 – PHÁT HUY TÍNH SÁNG TẠO BẨM SINH

20 – HÀNH ĐỘNG MỖI NGÀY

21 – KIÊN TRÌ ĐẾN LÚC THÀNH CÔNG

Kết luận

 
Chinh phục mục tiêu - Brian Tracy (2)
Chinh phục mục tiêu – Brian Tracy

MỘT CÂU CHUYỆN VỀ SỰ THẤT BẠI

Trong công ty tôi có một nhân viên thường xuyên đi làm trễ. Khi chúng tôi nói chuyện với anh ta về điều này, anh giải thích rằng lý do đi trễ là bị kẹt xe. Chúng tôi đưa ra giải pháp là anh ta nên đi sớm hơn một chút thì việc kẹt xe không phải là vấn đề nữa. Anh ta ngạc nhiên và nói rằng: “Nhưng nếu tôi  đi  LÀM sớm  hơn  VÀ lại  không  bị  kẹt  xe,  tôi  sẽ  đến công ty sớm hơn giờ LÀM việc. Có lẽ tôi không LÀM được điều NÀY ĐÂU”.

Chúng tôi quyết định cho anh ta nghỉ và tuyển nhân viên khác có tinh thần trách nhiệm cao hơn. Sau này, chúng tôi được biết anh ta vẫn tiếp tục với chuỗi công việc bán thời gian và rồi thất nghiệp. Chính thái độ của anh ta đã đưa anh vào thế thất bại khó tránh khỏi.

LUẬT BỒI HOÀN

Trong bài luận nổi tiếng của mình có tựa đề “Bồi HOÀN”  (Compensation), Ralph Waldo Emerson đã viết: Trong cuộc sống, bạn sẽ luôn được bồi hoàn theo tỷ lệ tương ứng với giá trị đóng góp của bạn. Nếu bạn muốn gia tăng phần “nhận được”, bạn phải gia tăng chất lượng và số lượng kết quả “cho đi” của mình. Nếu bạn muốn thu được nhiều hơn, bạn phải đầu tư vào nhiều hơn. Chẳng có cách nào khác cả.

Napoleon Hill đã nhận thấy phẩm chất quan trọng của những người thành công, hầu hết đều khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng, là họ đã rèn luyện cho bản thân thói quen “cố gắng thêm chút NỮA”. Khi bắt đầu, họ luôn làm nhiều hơn điều mà họ được trả lương để làm. Nó đã trở thành thói quen tích lũy khi họ luôn bỏ vào nhiều hơn khoản lấy ra. Họ luôn tìm cách đóng góp nhiều hơn những kỳ vọng mà người khác dành cho họ. Và họ đã khám phá ra một điều bất ngờ là chẳng bao giờ có “kẹt xe” trên “QUÃNG đường đi thêm” này cả.

THÀNH CÔNG TRONG SỰ NGHIỆP CẢ ĐỜI

Trong buổi nói chuyện với nhóm sinh viên kinh doanh sắp tốt nghiệp, họ thường hỏi tôi với sự quan tâm đáng kể, rằng liệu tôi có thể cho họ một số gợi ý hay ý tưởng về những điều họ có thể làm để thành công trong công việc. Tôi luôn cho họ một lời khuyên duy nhất. Nó đã có hiệu quả với tôi thời trẻ và tôi nghĩ nó sẽ có hiệu quả cho tất cả mọi người ở mọi giai đoạn nghề nghiệp.

Lời khuyên của tôi gồm 2 phần:

Trước hết, ngay khi bạn đã quen và làm chủ được công việc của mình, hãy đến gặp sếp và xin thêm “TRÁCH nhiệm công việc”. Hãy nói rằng bạn đã quyết tâm đóng góp hết sức mình đến mức có thể và bạn rất muốn có thêm trách nhiệm bất cứ lúc nào cần thiết. Sếp tôi đã gật đầu, mỉm cười và cảm ơn vì tôi đã bày tỏ. Tiếp tục, tôi còn đề cập đến vấn đề này thêm nhiều lần nữa.

== Chinh phục mục tiêu-Bryan Tracy phần 11 ==

Sau một vài tuần thực hiện theo cách này, sếp đã giao cho tôi một dự án để nghiên cứu và đánh giá. Tôi đã lao vào công việc, làm ngày đêm và tập hợp thành một bản báo cáo cùng một đề xuất. Vào sáng thứ hai, tôi gặp sếp với một bản đề xuất hoàn chỉnh cho dự án. Ông ấy tỏ ra rất ngạc nhiên. Ông nói: “Không cần phải vội VÃ VẬY ĐÂU. Tôi ĐÃ không nghĩ rằng ANH có  thể  HOÀN THÀNH VÀ CHUYỂN kết  quả  lại  cho  tôi trong một thời GIAN ngắn như vậy”.

Tôi đã cảm ơn vì sự quan tâm của ông và trả lời rằng: “Việc ĐÁNH GIÁ dự ÁN NÀY ĐÃ HOÀN THÀNH, như ông yêu cầu. Tiện ĐÂY, tôi thực sự muốn nhận thêm TRÁCH nhiệm”.

Mọi việc bắt đầu thay đổi đối với tôi rất nhanh sau việc đánh giá dự án đó. Một tuần sau, tôi được giao nhiệm vụ khác, hoàn toàn nằm ngoài phạm vi công việc của mình. Một lần nữa, tôi đã nắm bắt nhiệm vụ và hoàn thành nó với khả năng tốt nhất của bản thân. Cứ thế, cách một hoặc hai tuần, sếp lại giao cho tôi một nhiệm vụ khác, làm tôi luôn cảm thấy hào hứng.

Điều này chuyển tiếp đến lời khuyên thứ hai: Một khi bạn đã nhận được trách nhiệm mà bạn muốn có, hãy nhanh chóng hoàn thành tốt công việc và báo cáo kết quả cho sếp càng nhanh càng tốt. Hãy thực hiện nhanh. Đừng trì hoãn.

Bạn sẽ ngạc nhiên với ấn tượng tích cực mà mình có thể tạo ra cho những người khác khi bạn luôn yêu cầu có thêm trách nhiệm và khi đã nhận được trách nhiệm, bạn hãy quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ một cách nhanh chóng.

BÍ QUYẾT THÀNH CÔNG

Vị chủ tịch đã nghỉ hưu của Phòng Thương mại Hoa Kỳ nhiều năm trước đã kể câu chuyện về cuộc đời ông trong buổi chiêu đãi chia tay. Ông đã trở thành một trong những doanh nhân được tôn kính nhất ở Mỹ và cả ở nước ngoài. Trong cuộc đời mình ông đã phát triển được uy tín về chất lượng công việc mà mọi người trong lĩnh vực kinh doanh đều mơ ước.

Ông kể khi còn trẻ, ông đã đọc được câu nói này ở bản tin của trường: “THÀNH công CỦA bạn trong cuộc sống phụ thuộc VÀO VIỆC bạn sẽ LÀM gì tiếp theo SAU khi ĐÃ HOÀN THÀNH những việc thuộc về bổn phận, TRÁCH nhiệm”.

Những dòng chữ này đã thay đổi cuộc đời ông. Bắt đầu từ thời điểm đó trở đi, ông quyết tâm rằng mình sẽ làm nhiều hơn những gì được kỳ vọng. Ông quyết tâm rằng mình sẽ luôn “đi  thêm  một  QUÃNG đường” và làm nhiều việc hơn mức lương ông được trả. Ông bắt đầu thực hiện dậy sớm hơn một chút, làm việc chăm hơn một chút và thức khuya hơn một chút. Ông hoàn thành công việc và chuyển từ việc này sang việc khác, từ khách hàng này sang khách hàng khác nhanh hơn.

== Chinh phục mục tiêu-Bryan Tracy phần 11 ==

Và khi càng làm việc nhanh, ông càng có nhiều kinh nghiệm. Càng có nhiều kinh nghiệm, ông càng giỏi hơn trong công việc của mình. Từ đó, ông càng nhận được những kết quả tốt hơn trong cùng một khoảng thời gian bỏ ra. Chẳng bao lâu sau, ông được trả lương cao hơn và được thăng chức.

Bằng cách nâng cao tiến độ, chất lượng và số lượng công việc, bạn đã bước vào lộ trình tăng tốc trong sự nghiệp của mình và bắt đầu tiến lên phía trước một cách nhanh chóng. Hãy làm nhiều hơn giá trị bạn được trả lương. Hãy làm nhiều hơn mức độ được kỳ vọng. Hãy đi thêm một quãng đường. Hãy luôn bận rộn với công việc. Hãy luôn chuyển động. Hãy hành động. Đừng phí thời gian. Và đừng bao giờ nhìn lại phía sau.

TẬN DỤNG THỜI GIAN

Thời gian luôn trôi qua, những năm tháng cuộc đời bạn sẽ không tồn tại mãi. Câu hỏi quan trọng dành cho bạn là: Bạn sẽ làm gì với thời gian này?

Ngày hôm nay sắp trôi qua, bạn đã làm được gì chưa? Tại sao bạn không dậy sớm một chút, làm việc chăm chỉ hơn một chút, và thức khuya hơn một chút cho công việc? Hãy hoàn thành bất cứ việc gì nằm trong tầm kiểm soát của bạn ngay hôm nay, ngay bây giờ mà không trì hoãn. Hãy tận dụng thời gian để bạn có thể hoàn thành và đạt được hiệu quả công việc cao nhất.

HOẠCH ĐỊNH THỜI GIAN

Những người thành công luôn hoạch định thời gian (ngày, giờ) của mình một cách kỹ lưỡng. Họ quản lý thời gian của mình chặt chẽ trong từng công việc, do đó họ thường đạt được hiệu suất rất cao. Ngược lại, những người không biết quản lý thời gian có thể lãng phí nửa ngày hay thậm chí cả tuần làm việc. Họ bào chữa rằng họ vẫn có thể kịp hoàn thành công việc vào thời gian sau đó.

Tôi đã làm việc với nhiều công ty hoạt động trong lĩnh vực bán hàng. Các nhân viên kinh doanh trong những công ty này đều làm việc theo cơ chế hạn mức doanh số hàng tháng, nhưng hơn 80% nhân viên thường hết sức nhàn hạ trong ba tuần đầu tháng để đến tuần cuối cùng mới lao vào làm việc một cách điên cuồng theo hạn mức đã định.

Nhưng họ không phải là những người bán hàng giỏi nhất. Những người giỏi nhất thường tập trung và thực hiện công việc với cường độ cao ngay từ ngày đầu tiên của tuần đầu tiên. Họ luôn chú ý đến mục tiêu của mình ngay từ đầu. Họ tăng tốc ngay từ 7 giờ hay 7 giờ 30 sáng. Họ vượt qua giờ cao điểm kẹt xe buổi sáng bằng cách đi làm sớm hơn những người khác, và tương tự đối với giờ cao điểm chiều bằng cách ở lại làm việc lâu hơn khi những nhân viên khác đã lao ra khỏi văn phòng để kẹt xe trên đường về nhà.

== Chinh phục mục tiêu-Bryan Tracy phần 11 ==

TĂNG NĂNG LƯỢNG

Cả về tinh thần lẫn thể chất, bạn càng hoạt động nhanh, bạn càng có nhiều năng lượng. Càng hoạt động nhanh, bạn càng trở nên nhiệt tình, sáng tạo và cảm thấy hạnh phúc. Càng hoạt động nhanh, bạn càng hoàn thành được nhiều việc, càng nhận được lương cao và càng cảm thấy thành công.

Sau khi bạn đã quyết định bắt tay vào làm việc, hãy duy trì hoạt động. Alan Lakein, một chuyên gia hàng đầu về quản lý thời gian, đã phát biểu: “Nhịp độ HÀNH động LÀ CHÌA KHÓA quyết định THÀNH công”. Tom Peters cho rằng tất cả những người thành công đều có “khuynh hướng HÀNH động”. Chìa khóa để bạn có thể hoàn thành nhiều việc hơn là hãy chọn những công việc quan trọng nhất và bắt tay thực hiện với “cảm  GIÁC  thúc  BÁCH”. Nó sẽ thực sự hiệu quả để mang đến thành công và thành tích cao cho bạn.

HÀNH ĐỘNG MỖI NGÀY

 1. Quyết tâm ngay hôm nay để tăng tốc độ hoạt động của bạn trong cuộc sống. Hãy tiến hành nhanh hơn từ nhiệm vụ này sang nhiệm vụ khác. Hãy đi nhanh. Hãy hình thành nhịp độ hoạt động cao cho mình.

 2. Tưởng tượng ngày mai bạn sắp đi xa trong một tháng và bạn phải hoàn thành mọi việc trước khi ra đi. Hãy làm việc hết mình và nhanh tối đa để hoàn thành mọi việc.

 3. Rèn luyện việc hoạch định thời gian chặt chẽ. Hãy tưởng tượng rằng bạn chỉ có một nửa thời gian để hoàn thành công việc và luôn tạo cảm giác khẩn trương trong mỗi ngày làm việc.

 4. Xây dựng thói quen không ngừng gia tăng trách nhiệm trong công việc. Thói quen này sẽ liên tục mở ra những cánh cửa cơ hội cho bạn.

 5. Bắt đầu từ hôm nay, hãy quyết tâm dậy sớm hơn 1 tiếng và thức khuya hơn 1 tiếng nữa để chuẩn bị cho ngày hôm sau. Bạn sẽ thấy ngay hiệu quả đang đến với mình.

== Chinh phục mục tiêu-Bryan Tracy phần 11 ==

Chương 21

KIÊN TRÌ ĐẾN LÚC THÀNH CÔNG

Hiếm có điều gì là không thể khi bạn có sự kiên trì và kỹ năng; những tuyệt phẩm được hoàn thành không phải nhờ sức mạnh, mà nhờ sự bền chí.

– Samuel Johnson

Mọi thành công trong đời bạn là biểu tượng chiến thắng của tính kiên trì. Khả năng quyết định những điều bạn muốn đạt được, bắt tay hành động, và sau đó kiên trì vượt qua tất cả những khó khăn và trở ngại cho đến khi đạt được mục tiêu chính là yếu tố then chốt quyết định thành công của bạn. Và song hành với sự kiên trì chính là sự dũng cảm.

Có lẽ thử thách lớn nhất mà bạn phải đối diện trong đời là việc chinh phục nỗi sợ hãi và hình thành lòng dũng cảm cho mình. Winston Churchill(*) đã từng viết: “Sự dũng cảm được xem như LÀ đỉnh CAO CỦA những đức tính tốt, vì tất cả những đức tính KHÁC đều DỰA VÀO nó”.

(*) Winston Churchill (1874-1965) là nhà chính trị và sau này là Thủ tướng Anh trong thế chiến thứ 2.

CHINH PHỤC NỖI SỢ HÃI

Nỗi sợ hãi luôn là kẻ thù lớn nhất của nhân loại. Khi Franklin D. Roosevelt(*) nói: “Điều duy nhất MÀ chúng TA phải sợ chính LÀ nỗi sợ HÃI” ông đang muốn nói rằng cảm xúc sợ hãi chính là điều tạo ra sự lo lắng, căng thẳng và bất hạnh.

Khi bạn hình thành sự dũng cảm và sự tự tin không thể lay chuyển được, cả một thế giới cơ hội mới sẽ mở ra cho bạn. Cứ nghĩ xem – bạn dám mơ ước, dám thành công, dám làm điều gì nếu bạn không mang nỗi sợ hãi nào trên đời này?

BẠN CÓ THỂ HỌC TẬP BẤT CỨ ĐIỀU GÌ CẦN THIẾT

Sự dũng cảm cũng có thể được học hỏi, rèn luyện như tất cả những kỹ năng khác. Để làm được điều này, bạn cần nỗ lực chinh phục nỗi sợ hãi của mình đồng thời xây dựng được tính cách dũng cảm và sự tự tin giúp bạn xử lý một cách bình tĩnh trước những khó khăn không thể tránh khỏi trong cuộc sống.

Nhà báo Ann Landers(**) đã viết rằng: “Nếu tôi được yêu cầu ĐƯA RA một lời khuyên hữu dụng nhất cho tất cả NHÂN loại, thì nó sẽ như thế NÀY: HÃY xem những khó khăn LÀ một phần tất yếu CỦA CUỘC sống, VÀ khi đối mặt với chúng, HÃY ngẩng CAO đầu. HÃY nhìn thẳng VÀO vấn đề VÀ nói rằng: TA SẼ lớn hơn ngươi. Ngươi không thể ĐÁNH bại TA”. Đây chính là thái độ có thể dẫn đến mọi chiến thắng.

(*) Franklin D. Roosevelt (1882-1945): Tổng thống thứ 32 của Hoa Kỳ, đắc cử 4 lần (từ 1933 đến 1945).

(**) Ann Landers (1918 – 2002): Bút hiệu của nữ nhà báo Esther Lederer, cây bút giải đáp tâm tình nổi tiếng của báo chí Mỹ.

NGUYÊN NHÂN VÀ PHƯƠNG PHÁP KHẮC PHỤC SỰ SỢ HÃI

Điểm khởi đầu của quá trình vượt qua sự sợ hãi và hình thành lòng dũng cảm là phải nhìn vào những yếu tố làm cho chúng ta sợ hãi.

Như chúng ta biết, nguyên nhân gốc rễ của sự sợ hãi là những tác động đến từ môi trường sống ngay từ lúc còn nhỏ, thường là những lời phê bình không mang tính xây dựng từ cha mẹ. Điều này làm cho chúng ta trải qua hai loại sợ hãi. Thứ nhất, đó là nỗi sợ thất bại – làm cho chúng ta nghĩ rằng: Tôi không thể, tôi không thể, tôi không thể. Thứ hai, đó là nỗi sợ bị khước từ – làm cho chúng ta nghĩ rằng: Tôi phải LÀM, tôi phải LÀM, tôi phải LÀM.

Những nỗi sợ này tác động làm chúng ta bị ám ảnh với nỗi sợ mất tiền, mất thời gian hay mất đi công sức đầu tư vào một mối quan hệ. Chúng ta trở nên nhạy cảm với những ý kiến và những chỉ trích của người khác đến nỗi đôi khi khiến chúng ta mất hết tự tin khi làm bất cứ điều gì chỉ vì sợ người khác có thể không tán thành. Những nỗi sợ hãi thường sẽ làm chúng ta tê liệt và thiếu quyết đoán trong hành động. Chúng ta trì hoãn công việc. Chúng ta nghĩ ra những lời bào chữa và lý do để trì hoãn công việc. Và cuối cùng, chúng ta cảm thấy thất vọng, cảm thấy bị kẹt giữa hai ý nghĩ: “Tôi phải LÀM, nhưng tôi không thể” hoặc “Tôi không thể, nhưng tôi phải LÀM”.

== Chinh phục mục tiêu-Bryan Tracy phần 11 ==

SỰ SỢ HÃI ĐI ĐÔI VỚI SỰ NGU DỐT

Nỗi sợ hãi có thể phát sinh từ sự ngu dốt. Khi có lượng thông tin hạn chế, chúng ta thể cảm thấy căng thẳng và bất an về kết quả hành động của mình. Sự ngu dốt gây ra cho chúng ta nỗi sợ thay đổi, nỗi sợ những điều không biết, và né tránh thử nghiệm bất cứ điều gì mới mẻ và khác biệt.

Ngược lại, chính hành động thu thập thêm thông tin và kinh nghiệm trong một lĩnh vực cụ thể sẽ mang lại cho chúng ta sự dũng cảm và tự tin nhiều hơn trong lĩnh vực ấy. Sự tự tin sẽ xóa tan nỗi sợ hãi một khi bạn đã làm chủ được những lĩnh vực này, giống như lái xe, trượt tuyết, hoặc bán hàng và quản lý. Với kiến thức và kinh nghiệm của mình, bạn cảm thấy hoàn toàn có khả năng xử lý các vấn đề có thể xảy ra. Và thế là bạn chẳng còn nỗi sợ hãi nào cả.

SỰ MỎI MỆT VÀ NHỮNG KẺ HÈN NHÁT

Một yếu tố khác tạo ra sự sợ hãi chính là sự mỏi mệt hay bệnh tật. Khi chúng ta mệt hay cảm thấy bất an, hoặc khi chúng ta không có thể chất tốt, chúng ta thường dễ bị ảnh hưởng của nỗi sợ hãi và nghi ngờ hơn là khi chúng ta khỏe mạnh, hạnh phúc và tràn đầy sinh lực.

Đôi khi, bạn có thể thay đổi hoàn toàn thái độ đối với chính mình và tiềm năng ẩn chứa bên trong sau một đêm ngon giấc hoặc một kỳ nghỉ dài để tái nạp đầy đủ năng lượng tinh thần và cảm xúc. Sự nghỉ ngơi và thư giãn có thể giúp bạn xây dựng lòng dũng cảm và sự tự tin.

PHÂN TÍCH NỖI SỢ HÃI

Sự thực là mọi người đều mang nỗi sợ hãi về một điều gì đó, ngay cả những người thông minh nhất, dũng cảm nhất. Như Mark Twain(*) từng nói: “Dũng cảm LÀ SỰ KHÁNG cự nỗi sợ, sự LÀM chủ nỗi sợ – chứ không phải LÀ không có nỗi sợ”.

Nhưng vấn đề không phải là liệu bạn có sợ hãi điều gì hay không, mà vấn đề là: Bạn xử lý nỗi sợ của mình như thế nào?

Sau khi bạn đã nhận diện được những yếu tố có thể gây ra sự sợ hãi, bước tiếp theo là vượt qua nó bằng cách bình tĩnh ngồi xuống, dành thời gian để nhân diện, định nghĩa và phân tích những nỗi sợ hãi của bạn một cách khách quan.

Ngay trên đầu một trang giấy trắng, hãy viết

câu hỏi: “Mình sợ điều gì?”. Sau đó, hãy bắt đầu viết ra một danh sách tất cả mọi điều, cả lớn lẫn nhỏ. Hãy bắt đầu với những nỗi sợ phổ biến nhất: sợ thất bại, sợ thua lỗ, sợ bị từ chối, hoặc sợ chỉ trích.

(*) Mark Twain (1835-1910): Bút hiệu của nhà văn nổi tiếng người Mỹ. Ông tên thật là Samuel Langhorne Clemens.

Chúng ta dễ dàng nhận thấy rằng, người dũng cảm chỉ đơn giản là người vẫn tiến lên phía trước mặc dù xuất hiện nỗi sợ. Và khi bạn đối mặt với nỗi sợ và tiến gần đến điều mà bạn sợ hãi, nỗi sợ của bạn sẽ biến mất, đồng thời sự tự tin và tự đánh giá cao bản thân gia tăng. Ngược lại, khi bạn né tránh nỗi sợ của mình, chúng sẽ lớn lên cho đến khi chúng kiểm soát mọi khía cạnh trong cuộc sống của bạn. Và khi ấy, sự tự tin và tự đánh giá cao bản thân sẽ dần biến mất. Nam tài tử của điện ảnh Hoa Kỳ Glenn Ford khuyên chúng ta rằng: “Nếu bạn không LÀM điều MÀ mình sợ, thì nỗi sợ sẽ kiểm SOÁT cuộc đời bạn”.

== Chinh phục mục tiêu-Bryan Tracy phần 11 ==

XÁC LẬP MỨC ĐỘ ƯU TIÊN CHO CÁC NỖI SỢ HÃI

Một khi bạn đã lập được một danh sách mọi nỗi sợ hãi mà bạn tin rằng chúng có ảnh hưởng đến tư duy và hành vi của bạn, bạn hãy sắp xếp chúng theo thứ tự ưu tiên. Bạn cảm thấy nỗi sợ hãi nào sẽ có tác động lớn nhất và kìm hãm bạn hơn bất cứ nỗi sợ nào khác? Nỗi sợ hãi nào sẽ là số 2? Đâu là số 3? Và cứ thế đến hết.

Sau đó, hãy viết những câu trả lời cho ba câu hỏi sau về những nỗi sợ hãi nổi trội của bạn:

 1. Nỗi sợ hãi này kìm hãm mình ra sao trong cuộc sống?

 2. Nỗi sợ hãi này đã và đang có thể giúp mình được điều gì?

 3. Mình sẽ trả giá nào để loại bỏ nỗi sợ hãi này?

Vài năm trước, tôi đã trải qua bài tập này với nỗi sợ hãi lớn nhất lúc ấy chính là sợ nghèo đói. Tôi đã sợ không kiếm đủ tiền, khánh kiệt, và có lẽ sẽ rơi vào cảnh cơ cực. Tôi biết rằng nỗi sợ này bắt nguồn từ thời niên thiếu của mình vì cha mẹ tôi, những người lớn lên trong giai đoạn Đại Suy thoái, đã không ngớt lo lắng về vấn đề tiền bạc. Nỗi sợ hãi của tôi được tăng cường khi tôi túng quẫn trong độ tuổi Tôi có thể đánh giá một cách khách quan những nguồn gốc của nỗi sợ hãi này, nhưng nó vẫn có tác động mạnh mẽ đến tôi. Ngay cả khi tôi có đủ tiền cho tất cả các nhu cầu của mình, nỗi sợ hãi này vẫn luôn tồn tại.

Câu trả lời của tôi cho câu hỏi đầu tiên là nó làm tôi lo lắng về việc mạo hiểm với tiền bạc. Nó làm tôi lúc nào cũng chọn phương án an toàn cho công việc của mình. Và nó làm tôi chọn sự an toàn thay cho cơ hội.

Câu trả lời cho câu hỏi thứ hai là để thoát khỏi nỗi sợ nghèo đói, tôi đã hình thành thói quen làm việc chăm chỉ hơn người khác. Tôi có nhiều tham vọng và quyết tâm hơn mọi người. Tôi dành nhiều thời gian để học tập và nghiên cứu cách kiếm tiền và đầu tư chúng. Nỗi sợ hãi nghèo đói trong thực tế đã thúc đẩy tôi hướng đến sự độc lập về tài chính.

Khi trả lời câu hỏi thứ ba, tôi ngay lập tức thấy rằng mình sẵn sàng tiếp nhận rủi ro nhiều hơn. Tôi sẽ năng động hơn trong việc theo đuổi các mục tiêu tài chính của mình, tôi có thể và sẽ mở công ty riêng, và tôi sẽ không quá căng thẳng hay quá quan tâm đến việc chi tiêu quá nhiều hay quá ít. Đặc biệt, tôi sẽ không còn quá quan tâm đến giá cả của mọi thứ.

Bằng cách phân tích nỗi sợ hãi lớn nhất của mình theo cách này, tôi đã có thể bắt đầu quá trình loại bỏ nó. Và bạn cũng có thể làm điều tương tự.

== Chinh phục mục tiêu-Bryan Tracy phần 11 ==

LUYỆN TẬP TẠO NÊN SỰ LÂU BỀN

Bất cứ điều gì bạn luyện tập nhiều lần cuối cùng cũng sẽ trở thành thói quen. Bạn hãy phát triển lòng dũng cảm bằng cách cư xử một cách can đảm bất cứ khi nào cần thiết.

Sau đây là một số hoạt động mà bạn có thể rèn luyện để hình thành thói quen dũng cảm. Biểu hiện dũng cảm đầu tiên và có lẽ quan trọng nhất là sự can đảm triển khai, bắt tay vào hoạch định với niềm tin chiến thắng. Đây là thái độ dũng cảm thử nghiệm những điều mới hoặc khác biệt, bước ra khỏi lĩnh vực quen thuộc của mình. Tương lai thuộc về những người chấp nhận rủi ro, chứ không phải là những người tìm kiếm sự an toàn. Cuộc sống éo le ở chỗ bạn càng tìm kiếm sự an toàn thì bạn càng có ít sự an toàn. Nhưng bạn càng tìm kiếm cơ hội, thì bạn càng có nhiều khả năng đạt được sự an toàn mà bạn mong muốn. Bất cứ lúc nào bạn cảm thấy sợ hãi hay lo lắng, bạn cần củng cố sự can đảm của mình để kiên trì trước những trở ngại và sự thụt lùi, hãy chuyển sự tập trung của mình sang các mục tiêu. Hãy tạo ra một hình ảnh tinh thần rõ ràng về loại người bạn muốn trở thành, hành động theo cách mà bạn muốn hành động. Chẳng có gì là sai với những ý nghĩ về sự sợ hãi, miễn là bạn kiềm chế chúng bằng những ý nghĩ về sự can đảm và tự tin.

TỰ KỶ LUẬT VÀ SỰ KIÊN TRÌ

Một trong những phẩm chất quan trọng để thành công chính là sự tự kỷ luật. Tự kỷ luật nghĩa là bạn có khả năng bên trong, dựa trên điểm mạnh về cá tính và ý chí, để làm những điều bạn nên làm, trong thời điểm thích hợp, dù bạn có thích hay không.

Bạn cần đến sự tự kỷ luật để xác lập mục tiêu cho mình và lên kế hoạch hoàn thành chúng. Bạn cần đến sự tự kỷ luật để không ngừng điều chỉnh và nâng cấp kế hoạch của bản thân với những thông tin mới. Bạn cần sự tự kỷ luật để sử dụng thời gian của mình hiệu quả và luôn tập trung vào một nhiệm vụ quan trọng nhất mà bạn cần làm ngay lúc này. Bạn cần sự tự kỷ luật để tự đầu tư vào bản thân mình hàng ngày, để tự xây dựng mình về mặt cá nhân và nghề nghiệp, để học những điều bạn cần học, để thưởng thức sự thành công mà bạn có thể đạt được.

Bạn cần đến sự tự kỷ luật để trì hoãn sự hưởng thụ, để tiết kiệm tiền, và để sắp xếp các khoản đầu tư, nhờ đó bạn có thể đạt được sự độc lập về tài chính trong quá trình làm việc. Bạn cần đến sự tự kỷ luật để giữ cho ý nghĩ của mình về mục tiêu và những ước mơ, duy trì chúng tách biệt với sự nghi ngờ và sợ hãi. Bạn cần đến sự tự kỷ luật để đáp ứng một cách tích cực và mang tính xây dựng khi đối mặt với mọi khó khăn.

Và sự thể hiện quan trọng nhất của tính tự kỷ luật chính là mức độ kiên trì của bạn khi sự việc diễn biến không thuận lợi. Sự kiên trì chính là tính tự kỷ luật trong hành động. Sự kiên trì chính là thước đo thực sự đối với cá tính cá nhân con người. Thực ra, sự kiên trì của bạn cũng là thước đo thực tế về niềm tin của bạn dành cho bản thân và khả năng thành công của mình.

== Chinh phục mục tiêu-Bryan Tracy phần 11 ==

Lịch sử nhân loại là những câu chuyện chiến thắng của sự kiên trì. Tất cả những con người vĩ đại đều đã phải trải qua những sự gian nan và khổ cực trước khi có thể đạt đến những đỉnh cao của thành công. Winston Churchill được nhiều người xem là một chính khách giỏi nhất ở thế kỷ 20. Trong suốt cuộc đời mình, ông được biết đến và được tôn kính vì lòng dũng cảm và sự kiên trì. Trong những giờ phút đen tối nhất của Thế chiến thứ 2, khi lực lượng không quân Luftwaffe của Đức đánh bom nước Anh và nước Anh chiến đấu đơn độc, tính kiên cường gan lì và quyết tâm của Churchill đã truyền cảm hứng cho cả quốc gia đứng dậy chiến đấu trong tình thế được mọi người cho là sự thất bại không thể tránh khỏi.

Trong những năm cuối đời mình, Churchill được mời đến nói chuyện ở một trường đại học và chia sẻ với những thanh niên đến tham dự những điều mà ông tin rằng đó là bí mật của sự thành công vĩ đại của đời ông. Ông đứng trước mọi người, dựa vào gậy, hơi run run và nói bằng giọng mạnh mẽ: “Tôi có thể tóm lược những BÀI học quý GIÁ CỦA đời mình trong 10 từ: Không BAO giờ bỏ cuộc, không BAO giờ bỏ cuộc”.

KIÊN TRÌ LÀ DẤU HIỆU XÁC NHẬN THÀNH CÔNG

Những doanh nhân thành công đều có đặc điểm chung là sức mạnh ý chí bất khuất và sự kiên trì không thể lay chuyển được.

Năm 1895, nước Mỹ đang trong thời kỳ suy thoái trầm trọng. Một ông chủ khách sạn sống ở phía Tây nước Mỹ đã thua lỗ trắng tay trong đợt suy thoái này và quyết định viết một quyển sách nhằm kích thích và truyền cảm hứng cho mọi người kiên trì vượt qua tình hình khó khăn này.

Tên ông là Orison Swett Marden. Ông thuê một căn phòng trên một chuồng ngựa và làm việc suốt ngày đêm trong một năm trời để viết sách. Vào một buổi tối, ông viết xong trang cuối của quyển sách, mệt mỏi và đói, ông ra phố đến một quán ăn nhỏ để ăn tối. Khi ông đi khỏi khoảng 1 tiếng, chuồng ngựa bắt lửa cháy. Đến lúc trở về, toàn bộ bản thảo hơn 800 trang của ông đã bị ngọn lửa thiêu sạch.

Tuy nhiên, ông tiếp tục dành thêm một năm nữa để viết lại quyển sách từ đầu. Khi viết xong, ông đưa sách đến rất nhiều nhà xuất bản, nhưng dường như chẳng có ai tỏ ra quan tâm đến một quyển sách khích lệ tinh thần trong một quốc gia đang suy thoái và tỷ lệ thất nghiệp quá cao. Sau đó, ông chuyển đến Chicago và làm một việc khác. Một ngày nọ, ông đề cập đến bản thảo quyển sách này với một người bạn đang làm việc trong nhà xuất bản. Quyển sách của ông với tựa đề Pushing to the Front, sau đó đã được xuất bản và trở thành quyển sách bán chạy nhất nước Mỹ.

Quyển sách này được những doanh nhân và chính trị gia hàng đầu nước Mỹ thừa nhận là quyển sách đã đưa nước Mỹ vào thế kỷ 20. Nó tạo ra một tác động lớn lao lên tâm trí của những người lãnh đạo đất nước và trở thành một quyển sách kinh điển vĩ đại nhất cho tất cả mọi hình thức phát triển cá nhân. Những người như Henry Ford, Thomas Edison, Harvey Firestone và J. P. Morgan đều đọc quyển sách này và tìm thấy cảm hứng từ đó.

== Chinh phục mục tiêu-Bryan Tracy phần 11 ==

NGHỊCH LÝ HỢP LÝ

Có một nghịch lý thú vị nhưng quan trọng trong cuộc sống mà bạn cần phải lưu ý là nếu bạn là một người thông minh, bạn sẽ làm mọi việc để sắp xếp cuộc sống của mình theo một cách đơn giản nhất để giảm thiểu những tai họa và sự thất vọng. Đây là một điều khôn ngoan và hợp lý. Tất cả những người thông minh thường theo đuổi lộ trình dễ dàng nhất để hoàn thành mục tiêu của mình, làm mọi thứ có thể để giảm thiểu số lượng hoạt động và các trở ngại mà họ phải đối mặt trong các hoạt động hàng ngày.

SỰ THẤT VỌNG LÀ KHÓ TRÁNH KHỎI

Tuy vậy, dù chúng ta có nỗ lực hết mình nhưng sự thất vọng và tai ương là những thành phần tự nhiên, bình thường và không thể tránh khỏi trong cuộc sống. Dù bạn có khả năng sắp xếp bản thân và tổ chức của mình tốt đến đâu đi nữa thì bạn vẫn sẽ trải qua vô số tình huống thất vọng, những bước thụt lùi, những trở ngại và tai ương trong dòng đời. Bạn càng xác lập các mục tiêu cao và thách thức lớn thì bạn càng trải qua nhiều thất vọng và tai ương.

Đây là nghịch lý. Chúng ta không thể nào phát triển được tiềm năng tối đa của mình trừ phi chúng ta đối mặt với trở ngại và học hỏi từ nó. Tất cả những bài học lớn trong cuộc sống đều được rút ra từ những bước thụt lùi và những thất bại tạm thời, mà chúng ta đã cố gắng làm hết sức để tránh. Do đó, tai ương sẽ không mời mà đến dù chúng ta có nỗ lực đến đâu đi nữa. Nhưng nếu không có nó, chúng ta không thể phát triển khả năng chinh phục đỉnh cao và hoàn thành những mục tiêu vĩ đại.

THẤT BẠI LÀ MẸ THÀNH CÔNG

Những thành công lớn lao nhất gần như luôn đến sau thời điểm mọi yếu tố quanh bạn đều quy về hướng rút lui. Nhiều người đã rất ngạc nhiên khi biết rằng những bước đột phá vĩ đại trong lịch sử là kết quả của việc kiên trì trong tình trạng hoàn toàn tuyệt vọng. Hành động kiên trì, thường được xem là bài kiểm tra cuối cùng luôn đi trước những thành tựu vĩ đại của loài người.

Ross Perot, người sáng lập công ty EDS Industries với vốn ban đầu chỉ 1.000 đô-la và đã phát triển nó thành một tài sản trị giá 3 tỷ đô-la, là một trong những doanh nhân tự làm nên thành công nổi tiếng nhất nước Mỹ. Ông nói rằng: “Hầu hết mọi người đầu HÀNG NGAY khi họ sắp đạt được THÀNH công. Họ rút lui khi CÁCH đích đến chỉ một bước CHÂN”.

== Chinh phục mục tiêu-Bryan Tracy phần 11 ==

Herodotus(*) cũng viết rằng: “Một số người từ bỏ kế hoạch khi họ hầu như ĐÃ đến gần mục tiêu; trong khi những người KHÁC lại GIÀNH chiến thắng bằng CÁCH nỗ lực ở phút cuối với những nỗ lực mạnh mẽ hơn trước”.

Napoleon  Hill,  trong  quyển  sách  kinh  điển Think and grow rich(**) của mình, đã viết: “Trước khi THÀNH công đến với bất kỳ người NÀO, chắc chắn họ sẽ gặp những trở ngại tạm thời, VÀ CÓ lẽ cả thất bại. Khi thất bại xảy RA, điều dễ DÀNG VÀ hợp lý nhất LÀ rút lui. Đó chính LÀ CÁCH MÀ phần lớn mọi người HAY LÀM”.

Harrier Beecher Stowe, tác giả tiểu thuyết Túp lều  BÁC Tom, cũng viết những ý tương tự: “Vậy  thì đừng BAO giờ đầu HÀNG, vì đó chính LÀ thời GIAN VÀ VỊ trí thủy triều sẽ XOAY chuyển”.

Claude M. Bristol viết: “Chính  nỗ  lực  không ngừng VÀ quyết TÂM có thể bẻ GÃY mọi khó khăn, quét sạch tất cả mọi trở ngại”.

James Whitcomb Riley thì khẳng định: “Yếu tố then chốt nhất chính LÀ SỰ kiên trì – sự quyết TÂM không BAO giờ để năng lượng HAY nhiệt huyết CỦA bạn TÀN lụi vì những thất vọng không thể TRÁNH khỏi”.

(*) Herodotus (484-425 TCN): Nhà sử học Hy Lạp, được xem là cha đẻ của môn sử học trong văn hóa phương Tây.

(**) First News đã xuất bản với tựa “Cách nghĩ để thành công”.

KIÊN TRÌ ĐẾN LÚC THÀNH CÔNG

 1. Hãy nhận diện thách thức hay vấn đề lớn nhất mà bạn đang đối mặt trên lộ trình đi đến mục tiêu lớn nhất của mình. Tưởng tượng rằng nó được đưa đến chỉ để kiểm tra sự quyết tâm và khao khát của bạn. Hãy quyết định rằng bạn không bao giờ từ bỏ mục tiêu.

 2. Hãy nghĩ về quãng đời đã trôi qua và nhận diện những trường hợp mà sự kiên trì đã mang lại thành công cho bạn. Cần tự nhắc mình về những trải nghiệm ấy bất cứ khi nào bạn gặp khó khăn hoặc trở ngại làm bạn nản lòng.

 3. Quyết tâm ngay từ đầu, miễn là bạn còn khao khát đạt được mục tiêu một cách mãnh liệt, bạn sẽ không bao giờ từ bỏ trước khi đạt được nó.

 4. Hãy xem xét mọi vấn đề, khó khăn, trở ngại hoặc những bước thụt lùi để tìm kiếm hạt giống cơ hội lớn hơn. Bạn sẽ luôn tìm thấy điều gì đó có khả năng giúp mình.

 1. Trong mọi tình huống, cần luôn kiên trì định hướng giải pháp và hành động. Luôn suy nghĩ đến khía cạnh bạn có thể làm gì vào lúc này để giải quyết vấn đề hoặc đạt được mục tiêu, và sau đó bắt tay vào hành động. Đừng bao giờ từ bỏ.

== Chinh phục mục tiêu-Bryan Tracy phần 11 ==

KẾT LUẬN

HÀNH ĐỘNG NGAY HÔM NAY!

Đến lúc này thì có lẽ bạn đã học được chiến lược toàn diện nhất nhằm xác lập và đạt được các mục tiêu. Thực hành những quy luật và nguyên tắc trong quyển này, chắc chắn bạn sẽ đạt được nhiều thành công hơn trong những năm tháng sắp tới.

Phẩm chất quan trọng nhất mà bạn có thể phát triển để thành công trong đời chính là thói quen hành động dựa trên những kế hoạch, mục tiêu, ý tưởng và kiến thức sâu rộng. Bạn càng thường xuyên nỗ lực, bạn càng nhanh chóng chiến thắng. Có sự liên hệ trực tiếp giữa số việc mà bạn nỗ lực và những thành tựu bạn đạt được trong đời. Sau đây là tóm tắt 21 bước để xác lập và hoàn thành mục tiêu để bạn sống một cuộc đời tuyệt vời.

 1. Phát huy tiềm năng cá nhân – Luôn nhớ rằng tiềm năng thực sự của bạn là vô hạn. Bất cứ điều gì bạn đã đạt được trong cuộc sống cho đến lúc này cũng chỉ là sự chuẩn bị cho những điều lớn lao hơn mà bạn có thể đạt được trong tương lai.

 1. Chịu trách nhiệm với cuộc đời mình – Bạn hoàn toàn chịu trách nhiệm đối với mọi kết quả của mình ngày hôm nay, đối với mọi việc mà bạn suy nghĩ, nói và làm, đối với mọi phẩm chất mà bạn muốn có kể từ thời điểm này trở đi. Không nên tìm cách bào chữa hoặc đổ lỗi cho người khác. Thay vào đó, hãy cố gắng không ngừng hướng tới các mục tiêu hàng ngày.

 2. Kiến tạo tương lai – Hãy tưởng tượng rằng bạn không có bất cứ hạn chế nào về mọi mặt. Hãy nghĩ về tương lai và lập kế hoạch cho nó như thể bạn có tất cả những nguồn lực cần thiết để tạo ra bất cứ điều kiện cuộc sống nào mà bạn mong muốn.

 3. Xác định giá trị bản thân – Những giá trị và niềm tin sâu thẳm trong tâm hồn bạn sẽ xác định bạn là người như thế nào. Hãy dành thời gian suy nghĩ kỹ những điều bạn thực sự tin tưởng và quan tâm trong mỗi lĩnh vực cuộc sống. Đừng đi chệch hướng với những điều mà bạn cảm thấy thích hợp cho mình.

 4. Xác lập mục tiêu đích thực – Hãy tự quyết định cho mình những điều bạn thực sự muốn đạt được trong mọi lĩnh vực cuộc sống. Cần xác định rõ những yếu tố then chốt để có được hạnh phúc và cuộc sống chất lượng cao.

 1. Xác định mục đích lớn lao, cụ thể – Bạn cần có một mục đích trung tâm nhằm xây dựng cuộc đời mình quanh đó. Cần phải có một mục tiêu độc lập có thể giúp bạn đạt được những đích ngắm khác nhiều hơn bất cứ mục tiêu nào khác. Hãy tìm xem mục tiêu đó là gì và tập trung vào nó trong mọi thời điểm.

 2. Phân tích niềm tin – Những niềm tin của bạn về năng lực bản thân và về thế giới xung quanh bạn sẽ có tác động đến cảm xúc và hành động của bạn nhiều hơn bất cứ yếu tố nào khác. Hãy đảm bảo rằng những niềm tin của bạn là tích cực và nhất quán với việc đạt được mọi thứ có thể.

 3. Hành động ngay từ đầu – Cần phân tích cẩn thận về điểm khởi đầu của bạn trước khi bắt tay vào hành động. Cần xác định tình hình chính xác của mình hiện nay, phải tỏ ra trung thực và thực tế về những điều mà bạn muốn đạt được trong tương lai.

 4. Đo lường sự tiến bộ của bản thân – Hãy xác lập những thước đo, biện pháp đánh giá và thang điểm cho bạn trên con đường tiến đến các mục tiêu của mình. Những công cụ này sẽ giúp bạn đánh giá mức độ hiệu quả hiện tại và cho phép bạn thực hiện những điều chỉnh và sửa đổi cần thiết khi bạn tiếp tục tiến lên trong tương lai.

 1. Loại bỏ trở ngại – Thành công về cơ bản là dựa vào khả năng giải quyết vấn đề và loại bỏ trở ngại trên lộ trình hướng đến mục tiêu. Rất may là bạn có thể làm chủ kỹ năng giải quyết vấn đề thông qua rèn luyện, và do đó có thể đạt được các mục tiêu của mình nhanh hơn mức bạn nghĩ.

 2. Trở thành chuyên gia trong lĩnh vực của mình – Nằm ngay trong bản thân bạn lúc này là khả năng trở thành một trong những người giỏi nhất trong lĩnh vực của mình. Hãy thiết lập điều này thành một mục tiêu, nỗ lực vươn đến nó hàng ngày, và không bao giờ từ bỏ cho đến khi đạt được điều đó.

 3. Kết giao với những người phù hợp – Lựa chọn người cùng sống, làm việc và giao tế sẽ tác động rất nhiều đến sự thành công của bạn. Hãy cố gắng kết giao với những người bạn thích, kính trọng và ngưỡng mộ.

 4. Lập kế hoạch hành động – Một người bình thường với một kế hoạch chi tiết rõ ràng sẽ vượt xa một thiên tài mà không có kế hoạch. Khả năng hoạch định và tổ chức sẽ giúp bạn đạt được ngay cả những mục tiêu lớn lao nhất và phức tạp nhất.

 5. Quản lý thời gian hiệu quả – Hãy học cách gia tăng gấp hai, gấp ba năng suất, hiệu quả và sản lượng bằng cách thực thi những nguyên tắc quản lý thời gian thực tế đã được chứng minh. Hãy luôn xác lập các mức ưu tiên trước khi bạn bắt tay vào công việc và sau đó tập trung vào cách sử dụng thời gian mang lại giá trị cao nhất.

 1. Rà soát mục tiêu hàng ngày – Hãy dành thời gian mỗi ngày, mỗi tuần và mỗi tháng để rà soát và đánh giá lại các mục tiêu và đích ngắm của bạn. Hãy đảm bảo rằng bạn vẫn giữ được lộ trình và đang nỗ lực hướng đến những điều quan trọng đối với bạn. Hãy sẵn sàng điều chỉnh mục tiêu và kế hoạch khi có những thông tin mới.

 2. Luôn hình dung về các mục tiêu – Hãy đạo diễn những thước phim trong tâm trí bạn. Sự tưởng tượng của bạn chính là những hình ảnh bạn xem trước về những điều hấp dẫn sắp đến trong đời bạn. Thường xuyên xem những mục tiêu của mình như thể chúng đã thành hiện thực. Những hình ảnh rõ ràng và thú vị sẽ kích hoạt tất cả những sức mạnh tinh thần và thu hút các mục tiêu đó vào cuộc sống của bạn.

 3. Kích hoạt tiềm năng trí tuệ – Bạn có bên trong và xung quanh mình một sức mạnh đáng kinh ngạc có thể mang lại cho bạn mọi thứ bạn cần hay muốn có. Hãy dành thời gian để thường xuyên khai thác nguồn ý tưởng và kiến thức sâu sắc này để hoàn thành mục tiêu.

 1. Luôn luôn linh hoạt – Hãy nắm rõ mục tiêu của mình, nhưng cần linh hoạt trong quá trình hoàn thành mục tiêu. Bạn nên luôn sẵn sàng đón nhận những cách mới tốt hơn, nhanh hơn và thuận tiện hơn để đạt được kết quả tương tự, và nếu có hoạt động nào không hiệu quả, hãy sẵn sàng thử một phương pháp khác.

 2. Phát huy tính sáng tạo bẩm sinh – Bạn có nhiều năng lực sáng tạo để giải quyết vấn đề và hình thành những cách mới tốt hơn nhằm đạt được mục tiêu của mình hơn mức bạn từng sử dụng. Bạn là một tài năng tiềm ẩn. Bạn có thể khai thác trí tuệ của mình để vượt qua bất cứ trở ngại nào và đạt được bất cứ mục tiêu nào đặt ra cho mình.

 3. Hành động mỗi ngày – Hãy bắt tay ngay vào việc hướng đến mục tiêu và sau đó hành động hàng ngày để giúp bạn tiến gần hơn đến những gì bạn muốn hoàn thành. Năng lực hành động đóng vai trò thiết yếu trong thành công của bạn.

 1. Kiên trì đến lúc thành công – Khả năng kiên trì chính là phẩm chất cần thiết để bảo đảm thành công to lớn cho bạn trong cuộc sống. Sự kiên trì chính là sự tự kỷ luật trong hoạt động và là thước đo thực sự đối với niềm tin của bạn vào chính mình. Hãy xác định trước rằng bạn sẽ không bao giờ từ bỏ, không bao giờ rút lui nếu chưa đạt được mục tiêu đề ra.

Đó là 21 nguyên tắc quan trọng nhất trong hoạt động xác lập và hoàn thành mục tiêu đã từng được khám phá. Việc xem xét và thực hành những nguyên tắc này thường xuyên sẽ giúp bạn có một cuộc sống tuyệt vời. Bây giờ, không gì có thể ngăn cản được bạn được.

Chúc các bạn may mắn!

== Chinh phục mục tiêu-Bryan Tracy phần 11 ==

ĐÔI NÉT VỀ TÁC GIẢ

Brian Tracy là một nhà hùng biện, diễn thuyết, tư vấn chuyên nghiệp và là Chủ tịch Tập đoàn quản lý nguồn nhân lực Brian Tracy International, có trụ sở tại Solana Beach, San Diego. Ông đại diện cho hình ảnh những con người biết vượt qua những khắc nghiệt của cuộc sống để đạt đến thành công đỉnh cao.

Để có thể đúc kết được những bài học kinh nghiệm cho mình và cho người khác, Brian đã phải trải qua vô vàn khó khăn. Vì mưu sinh, ông phải rời trường trung học khi chưa tốt nghiệp và bắt đầu bươn chải với những công việc lao động phổ thông trong nhiều năm liền. Ông rửa chén bát, bốc xếp gỗ, đào giếng khoan, làm công nhân trong nhà máy và phụ khuân vác cỏ khô đến các nông trường và trang trại chăn nuôi gia súc. Vài năm sau, ông bước chân vào nghề bán hàng và dần thành danh trong giới kinh doanh. Ba mươi tuổi, ông mới bắt kịp nền học vấn đã phải bỏ dở trước kia khi theo học chương trình MBA tại một trường đại học lớn. Với kinh nghiệm nhiều năm trong nghề, cộng với kiến thức từ quá trình học tập và ý thức nỗ lực phấn đấu không ngừng, ông đã thăng tiến qua nhiều vị trí khác nhau ở 22 công ty thuộc nhiều lĩnh vực.

Năm 1981, ông bắt đầu nói chuyện và truyền đạt những nguyên tắc thành công của mình tại các cuộc hội thảo chuyên đề trên khắp nước Mỹ. Đến nay, các chương trình này đã được đưa vào giáo trình giảng dạy cho các doanh nghiệp toàn Hoa Kỳ và trên thế giới, với 20 ngôn ngữ và tại 38 quốc gia. Ông còn là nhà tư vấn và giảng viên cho hơn 500 tập đoàn trên thế giới. Ông cũng là tác giả của nhiều cuốn sách bán chạy nhất như  The  100  Absolutely  UnbrEAKABLE LAWS of Business Success (100 quy luật bất biến để THÀNH công), EAT THAT Frog! (Để hiệu quả trong công việc), Hire AND Keep The Best People (Tuyển dụng VÀ ĐÃI ngộ người TÀI), Getting Rich Your Own WAy, CrEATE Your Own Future, Be A SALES SUPERSTAR, ADVANCED Selling STRATEGIES, The 21 Success Secrets of SELF-MADE MILLIONAIRes,…

Brian cho rằng bất cứ cá nhân nào cũng có những năng lực tiềm ẩn to lớn chưa được khám phá. Do đó, ông tin tưởng mọi người đều có thể tiến xa hơn nữa và nhanh chóng tiếp cận mục tiêu của mình, chỉ cần họ biết học hỏi và rèn luyện những phương pháp, kỹ năng và chiến lược mà những người thành đạt đi trước đã từng áp dụng. Qua những buổi diễn thuyết, thảo luận, ông luôn tập trung vào việc xóa bỏ trạng thái thất vọng, bi quan và cảm giác kém tự tin ẩn sâu trong mọi người để hướng đến một tương lai tươi sáng với nhiều thành công rực rỡ. Brian Tracy thường xem mình là một “độc giả chiết trung”, nghĩa là không bị bó hẹp vào một tín ngưỡng, một dòng tư tưởng đặc biệt nào cả. Ông không nghĩ bản thân mình là một nhà nghiên cứu khoa học, mà chỉ là một người đi thu thập thông tin từ nhiều nguồn khác nhau sau đó tổng hợp đúc kết chúng lại thành những bí quyết, kinh nghiệm hữu ích dành cho thế hệ theo sau ông.

Brian hiện đang sống hạnh phúc cùng với vợ và 4 người con tại thành phố San Diego, California. Mỗi năm, ông tổ chức thuyết trình khoảng hơn 100 lần cho hơn 300 ngàn thính giả đồng thời tham gia hoạt động kinh doanh tại 17 nước.

== Chinh phục mục tiêu-Bryan Tracy phần 11 ==

Chinh phục mục tiêu - Brian Tracy
Chinh phục mục tiêu – Brian Tracy

#9. Nếu bạn muốn trao đổi thêm về sách nói hay có ý kiến gì liên quan đến cuốn sách Chinh phục mục tiêu-Bryan Tracy phần 11 đừng ngần ngại để lại dưới comment dưới bài viết này nhé.

Điện thoại: 0888.605.666 / 0932377138

Website: baohiempetrolimex.com |  thegioibaohiem.net

Zalo, Viber: 0932.377.138 / Facebook: Sách nói

Momo  : 0932.377.138 ( tài trợ cho người viết )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *