Chi tiết thông tin về Vaccine Pfizer-tấm lá chắn kim cương

2109 Lượt xem

Chi tiết thông tin về Vaccine Pfizer-tấm lá chắn kim cương. Tính đến ngày 08/09/2021 Việt nam đã tiêm được 24,117,134 (mũi) Vaccine các loại. Riêng Thành phố Hồ Chí minh đã được phân bổ 8,555,690 liều và đã tiêm được 6,884,324. Bài viết này chúng tôi xin đưa ra mọi thông tin chi tiết đầy đủ nhất về Vắc-xin Vaccine Pfizer do Mỹ sản xuất và được nhập khẩu tiêm rộng tại tại thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh thành trên cả nước.

Chi tiết thông tin về Vaccine Pfizer
Chi tiết thông tin về Vaccine Pfizer-tấm lá chắn kim cương

Thông Tin Tổng Quát

Tên: BNT162b2

Hãng sản xuất: Pfizer, Inc. và BioNTech

Loại vắc-xin: mRNA

Thành phần

Description ( Mô tả )     

Pfizer-BioNTech (mRNA)

Active ingredient (Thành phần hoạt chất )

Nucleoside-modified mRNA encoding the viral spike (S) glycoprotein of SARS-CoV-2

Inactive ingredients (Thành phần bất hoạt)

2[(polyethylene glycol (PEG))-2000]-N,N-ditetradecylacetamide

1,2-distearoyl-sn-glycero-3-phosphocholine

Cholesterol

(4-hydroxybutyl)azanediyl)bis(hexane-6,1-diyl)bis(2-hexyldecanoate)

Sodium chloride

Monobasic potassium phosphate

Potassium chloride

Dibasic sodium phosphate dihydrate

Sucrose

Những điều chi tiết về vắc-xin COVID-19 mRNA

Vaccine Messenger RNA, còn được gọi là Vaccine mRNA, thuộc một số loại Vaccine COVID-19 đầu tiên được phép sử dụng tại Hoa Kỳ.

Mời tham khảo thêm:  Đăng ký tiêm vaccine covide

Chi tiết thông tin về Vaccine Pfizer
Chi tiết thông tin về Vaccine Pfizer-tấm lá chắn kim cương

Phương thức tiếp cận mới với Vaccine

Vaccine mRNA là loại vắc-xin mới để bảo vệ chống lại các bệnh lây nhiễm. Để kích hoạt phản ứng miễn dịch, nhiều vắc-xin (Vaccine)  đã đưa mầm bệnh yếu hoặc bất hoạt vào cơ thể chúng ta. Không phải Vaccine mRNA. Thay vào đó, chúng dạy các tế bào của chúng ta cách tạo ra một protein – hay  chỉ là một mảnh protein – kích hoạt phản ứng miễn dịch bên trong cơ thể chúng ta. Phản ứng miễn dịch đó sẽ tạo ra các kháng nguyên để bảo vệ chúng ta không nhiễm bệnh nếu có vi-rút thực sự xâm nhập cơ thể chúng ta.

Chi tiết thông tin về Vaccine Pfizer
Chi tiết thông tin về Vaccine Pfizer-tấm lá chắn kim cương

Tìm hiểu kỹ hơn về cách thức hoat động của vắc-xin (Vaccine) COVID-19 mRNA

Vaccine phòng COVID-19

Vaccine COVID-19 mRNA đưa ra các hướng dẫn cho tế bào của chúng ta để tạo ra một mảnh vô hại của cái gọi là “protein tăng đột biến.” Protein tăng đột biến này được tìm thấy trên bề mặt vi-rút gây ra bệnh COVID-19.

Đầu tiên, Vaccine COVID-19 mRNA được tiêm bắp tay trên. Sau khi hướng dẫn (mRNA) vào trong tế bào cơ, các tế bào đó dùng chúng để tạo ra mảnh protein. Sau khi tạo ra mảnh protein, tế bào phá vỡ hướng dẫn đó và loại bỏ chúng.

Chi tiết thông tin về Vaccine Pfizer
Chi tiết thông tin về Vaccine Pfizer-tấm lá chắn kim cương

Kế tiếp là tế bào thể hiện mảnh protein đó trên bề mặt của nó. Hệ miễn dịch của chúng ta nhận ra rằng protein đó không thuộc ở đó và bắt đầu tạo dựng phản ứng miễn dịch và tạo ra các kháng thể, giống như những gì xảy ra trong nhiễm bệnh tự nhiên chống lại COVID-19.

Vào cuối quá trình đó, cơ thể chúng ta đã học cách bảo vệ chống lại lây nhiễm trong tương lai. Lợi ích của vắc-xin mRNA, giống như tất cả các loại vắc-xin, là những người được tiêm chủng sẽ có được sự bảo vệ này mà không cần phải chịu các hậu quả nghiêm trọng vì nhiễm bệnh COVID-19.

Thông tin về Vaccine COVID-19 mRNA

Vaccine mRNA không dùng vi-rút còn sống gây bệnh COVID-19.

Chúng không ảnh hưởng hoặc tương tác với ADN của chúng ta theo bất kỳ cách nào.

mRNA không bao giờ xâm nhập nhân tế bào, nơi ADN (vật liệu gen) được lưu giữ.

Chi tiết thông tin về Vaccine Pfizer
Chi tiết thông tin về Vaccine Pfizer-tấm lá chắn kim cương

Tế bào bị phá vỡ và loại bỏ mRNA sớm ngay sau khi nó hoàn tất việc theo hướng dẫn.

Vaccine COVID-19 mRNA sẽ được đánh giá nghiêm ngặt về sự an toàn

Vaccine mRNA an toàn và hiệu quả.

Vaccine mRNA đã được duy trì với cùng tiêu chuẩn về tính hiệu quả và an toàn chặt chẽ như tất cả các loại vắc-xin khác tại Hoa Kỳ. Vắc-xin COVID-19 duy nhất được Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) sẽ cung cấp để sử dụng tại Hoa KỲ (bằng cách phê duyệt hoặc cho phép sử dụng trong trường hợp khẩn cấp) là những loại đáp ứng các tiêu chuẩn này.

Chi tiết thông tin về Vaccine Pfizer

 

Pfizer trở thành vaccine Covid đầu tiên được FDA phê chuẩn đầy đủ

Vaccine Covid-19 với hai mũi tiêm của Pfizer đã được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) phê chuẩn đầy đủ, và trở thành loại vaccine đầu tiên được cấp phép tại nước này.

Vaccine Pfizer lúc ban đầu đã được cấp phép để sử dụng khẩn cấp. Với hai mũi tiêm cách nhau ba tuần, vaccine này nay trở thành loại được phê chuẩn với đầy đủ các trình tự, được phép sử dụng cho những người từ 16 tuổi trở lên.

Việc phê chuẩn được trông đợi sẽ thúc đẩy tiến trình chủng ngừa từ các chủ lao động và các tổ chức trên toàn quốc.

Việc phê chuẩn diễn ra giữa lúc nhiều người Mỹ vẫn đang có tâm lý ngần ngại với vaccine.

Trong một thông cáo FDA nói việc cơ quan này xem xét để ra quyết định phê chuẩn bao gồm cả việc xem dữ liệu thu thập từ khoảng 44.000 người.

Chi tiết thông tin về Vaccine Pfizer
Chi tiết thông tin về Vaccine Pfizer-tấm lá chắn kim cương

Vaccine Pfizer, nay sẽ được quảng bá với tên gọi Comirnaty, cho thấy đạt hiệu quả 91% trong việc ngăn ngừa bệnh Covid.

Quyền ủy hội viên FDA, Janet Woodcock nói rằng dân chúng “có thể tin tưởng cao” rằng vaccine này đáp ứng tiêu chuẩn an toàn, hiệu quả cao, và đạt tiêu chuẩn chất lượng sản xuất.

Vaccine Pfizer vẫn được phép dùng khẩn cấp cho thiếu niên lứa tuổi từ 12 đến 15.

Việc tiêm vaccine hiện đang được thực hiện miễn phí cho dân Mỹ.

Ban đầu, FDA cho phép sử dụng tạm thời đối với vaccine Pfizer – là việc cho phép sử dụng khi cơ quan này xác định rằng những lợi ích mà sản phẩm đem lại vượt trội so với những rủi ro có thể phát sinh trong trường hợp cần khẩn cấp đối phó trong vấn đề y tế cộng đồng.

Việc phê chuẩn đầy đủ sẽ có giá trị dài hạn. Tiến trình cấp phép đòi hỏi các công ty phải cung cấp cho FDA thông tin về việc sản phẩm được sản xuất thế nào, ở đâu, cũng như các dữ liệu thử nghiệm lâm sàng khác.

Những người chỉ trích đã kêu gọi FDA tăng tốc tiến trình phê chuẩn trong lúc đất nước đang phải vật lộn với tình trạng tỷ lệ tiêm vaccine giảm mạnh hồi đầu năm.

Mức lây lan mạnh của biến thể mới Delta khiến việc tiêm vaccine ở một số vùng bị ảnh hưởng nặng tăng tốc trong những tuần gần đây.

Chi tiết thông tin về Vaccine Pfizer
Chi tiết thông tin về Vaccine Pfizer-tấm lá chắn kim cương

Tuy có các bước đi nhằm tăng nhân viên và nguồn lực, nhưng FDA trước đó nói có thể cần tới sáu tháng để có được các dữ liệu mà họ yêu cầu.

Việc phê chuẩn cuối cùng đã diễn ra trong vòng chưa đến bốn tháng, sau khi Pfizer-BioNTech nộp đơn xin cấp phép vào đầu tháng Năm – là quyết định phê chuẩn vaccine nhanh nhất mà FDA từng cấp trong suốt lịch sử hơn 100 năm hoạt động của cơ quan này.

Kết quả thăm dò dư luận được Quỹ Kaiser Family công bố hồi cuối tháng Sáu cho thấy khoảng 30% những người Mỹ chưa tiêm vaccine nói họ nhiều khả năng sẽ tiêm nếu như đó là vaccine được FDA chuẩn thuận đầy đủ. Con số này tăng lên gần 50% ở những người Mỹ đang “chờ xem sao” đối với việc có tiêm vaccine hay không.

Các công ty, hệ thống chăm sóc y tế, các trường đại học và các tổ chức khác nay được trông đợi sẽ công bố các yêu cầu về vaccine, vào lúc Hoa Kỳ đang chuẩn bị quay trở lại cuộc sống bình thường.

Quân đội Mỹ nói việc tiêm vaccine sẽ trở thành bắt buộc đối với 1,3 triệu quân nhân đang làm nhiệm vụ, sau khi vaccine được FDA phê chuẩn.

Tính đến nay, có hơn 92 triệu người Mỹ đã chích ngừa bằng vaccine Pfizer, chiếm quá nửa tổng số người đã tiêm ở nước này.

Chi tiết thông tin về Vaccine Pfizer
Chi tiết thông tin về Vaccine Pfizer-tấm lá chắn kim cương

VACCINE PFIZER (BNT162B2) CHỐNG COVID-19 HIỆU QUẢ [THEO FDA]

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 bùng phát mạnh mẽ tại Mỹ và châu Âu, Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) đã phê duyệt sử dụng vaccine Pfizer-BioNTech (vắc xin BNT162b2) của Hãng Pfizer tại Mỹ, đánh dấu bước ngoặt lớn trên hành trình chinh phục đại dịch. Vậy loại vắc xin Pfizer ngừa Covid-19 đầu tiên được phê duyệt tại Mỹ này có gì đặc biệt?

Vaccine Pfizer là gì?

Vaccine Pfizer (BNT162b2) là một trong số những ứng cử viên hứa hẹn nhất trong “cuộc đua” sản xuất vắc xin phòng đại dịch Covid-19. Qua các cuộc thử nghiệm lâm sàng đã cho thấy vắc xin BNT162b2 có tính an toàn cao và tỷ lệ hiệu lực là 95% trong việc phòng ngừa hiệu quả virus gây bệnh Covid-19.

Nguồn gốc vắc xin Pfizer (BNT162b2) của nước nào sản xuất ?

Vắc xin phòng Covid-19 BNT162b2 là sản phẩm của Tập đoàn dược phẩm Pfizer, New York (Mỹ) và Công ty công nghệ sinh học BioNTech ở Mainz (Đức) hợp tác phát triển. Tập đoàn dược phẩm Pfizer là một trong những cái tên tiêu biểu của trong thị trường dược phẩm thế giới, vốn được xem là biểu tượng của ngành dược Hoa Kỳ. Khởi đầu từ một công ty dược phẩm và hóa chất nhỏ, Pfizer đã vươn lên thành công ty dược phẩm toàn cầu tập trung vào lĩnh vực phát triển các loại thuốc, vắc xin trong nhiều lĩnh vực, bao gồm: ung thư học, miễn dịch học, thần kinh học và tim mạch,… Pfizer có hơn 88.000 nhân sự và cung cấp các giải pháp sức khỏe cho hơn 150 quốc gia.

Tại Việt Nam, Pfizer Thái Lan (trực thuộc Tập đoàn Pfizer) có mặt từ năm 2004, hiện xếp hạng 6 trong những công ty dược phẩm đa quốc gia tại Việt Nam, với văn phòng đại diện tọa lạc tại TP.HCM và Hà Nội, hoạt động với cam kết hỗ trợ sự phát triển của ngành dược và y tế Việt Nam.

FDA đã cấp Giấy phép Sử dụng Khẩn cấp đầu tiên cho vắc xin, BNT162b2, để phòng ngừa COVID-19, cho phép vắc xin này được phân phối tại Hoa Kỳ cho những người từ 16 tuổi trở lên.

Chi tiết thông tin về Vaccine Pfizer
Chi tiết thông tin về Vaccine Pfizer-tấm lá chắn kim cương

Ngày 8/12/2020, Anh đã tổ chức tiêm chủng vắc xin được phát triển chung bởi hãng Pfizer (Mỹ)/BioNTech (Đức). Sau đó là Mỹ, Canada và nhiều nước châu Âu.

Vào ngày 1/1/2021, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã đăng một thông báo trên Twitter: “Vắc xin ngừa COVID-19 của hãng Pfizer (Mỹ)/BioNTech (Đức) đã trở thành vắc xin đầu tiên nhận được sự phê duyệt của WHO để sử dụng khẩn cấp kể từ lúc dịch bùng phát”.

Hỏi: Vaccin Pfizer có an toàn không ?

Như vậy Vaccin Pfizer được đánh giá là khá an toàn trong thời điểm dịch bệnh bùng phát mạnh mẽ thời gian để phát triển các loại Vaccin theo các quy trình cũ là không nhiều.

Mỹ châu âu và rất nhiều nước đã và đang sử dụng rộng rãi loại vaccine Pfizer này.

Theo AFP, việc WHO đưa vắc xin COVID-19 mRNA vào sử dụng khẩn cấp sẽ là tiền đề cho các quốc gia trên thế giới đẩy nhanh tốc độ nhập khẩu và phân phối vắc xin này.

Mới đây, Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) đã cho phép tiêm vắc xin phòng COVID-19 của hãng Pfizer cho đối tượng trẻ em từ 12-16 tuổi. Châu Âu cũng có thể sẽ sớm có hành động tương tự. Theo Bà Janet Woodcock, quyền ủy viên FDA, việc mở rộng tiêm ngừa vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ từ 16 tuổi trở xuống là một bước tiến quan trọng để sớm kết thúc đại dịch. Người dân có thể an tâm với bước đi này, vì trước khi đưa ra quyết định, các cơ quan đã tiến hành xem xét kỹ lưỡng tất cả dữ liệu có sẵn, như hành động tương tự với tất cả các vụ cấp phép sử dụng khẩn cấp vắc xin COVID-19.

Được biết, ngày 8/6, Pfizer đã bắt đầu thử nghiệm mức độ hiệu quả của vắc xin với trẻ em dưới 12 tuổi.

Chi tiết thông tin về Vaccine Pfizer
Chi tiết thông tin về Vaccine Pfizer-tấm lá chắn kim cương

Cơ chế của vắc xin BNT162b2

Vaccine Pfizer (BNT162b2) ứng dụng công nghệ vật liệu di truyền, sử dụng mRNA làm “mồi nhử” hướng dẫn hệ miễn dịch chống lại mầm bệnh, bằng cách kích thích các tế bào trong cơ thể người tạo ra protein virus. Khi hệ miễn dịch của cơ thể tiếp xúc với protein sẽ sinh ra kháng thể chống lại, từ đó các tế bào miễn dịch nhận biết được virus SARS-CoV-2 và chống lại Covid-19 hiệu quả.

Theo kết quả nghiên cứu của những giai đoạn thử nghiệm trước khi được tung ra thị trường, vắc xin BNT162b2 mang lại hiệu quả bảo vệ lên đến 95% và không để lại tác dụng phụ nghiêm trọng nào. Kết quả này có thể được xem là bước đột phá trong cuộc chạy đua tìm kiếm phương pháp đẩy lùi đại dịch, mang lại niềm hy vọng cho toàn thể nhân loại

Đối tượng tiêm phòng vắc xin BNT162b2

Vắc xin (Vaccine) Pfizer (BNT162b2) được chỉ định phòng ngừa Covid-19 cho những người từ 16 tuổi trở lên, nhằm giảm thiểu tối đa có thể số ca tử vong và mắc bệnh nghiêm trọng, duy trì hoạt động chức năng của xã hội, giảm gánh nặng bệnh tật và kinh tế mà Covid-19 gây ra cho người dân.

Bạn nên thông báo cho bác sĩ biết tình trạng sức khỏe của bản thân trước khi tiêm vắc xin BNT162b2, bao gồm:

Tiền sử dị ứng;

Sốt hoặc các bệnh cấp tính đang mắc

Các bệnh về máu/ Rối loạn chảy máu hoặc đang dùng thuốc chống đông máu;

Suy giảm miễn dịch hoặc đang dùng thuốc ảnh hưởng hay ảnh hưởng đến miễn dịch;

Mang thai hoặc dự định có thai;

Đang cho con bú;

Đã được tiêm chủng loại vắc xin phòng Covid-19 khác.

Không nên tiêm vắc xin BNT162b2 trong trường hợp bạn:

Đã có phản ứng nghiêm trọng sau liều vắc xin này trước đó;

Có phản ứng nghiêm trọng đối với bất kỳ thành phần nào có trong vắc xin này, bao gồm: mRNA,lipids((4-hydroxybutyl) azanediyl) bis(hexane-6,1-diyl)bis(2-hexyldecanoate),2 [(polyethyleneglycol)-2000]-N,N-ditetradecylacetamide,1,2-Distearoyl-sn-glycero-3-phosphocholine, và cholesterol), potassium chloride, monobasic potassium phosphate, sodium chloride, dibasic sodium phosphate dihydrate, và sucrose.

Chi tiết thông tin về Vaccine Pfizer
Chi tiết thông tin về Vaccine Pfizer-tấm lá chắn kim cương

Tác dụng không mong muốn

Một số tác dụng không mong muốn có thể xảy ra sau khi tiêm vắc xin Pfizer BNT162b2 bao gồm: Sưng đau, mệt mỏi, đau đầu, đau cơ, ớn lạnh, đau khớp, sốt, vết tiêm đỏ, sưng tấy, buồn nôn, cảm thấy không khỏe và sưng hạch bạch huyết.

Trong một số trường hợp cực kỳ hiếm gặp, vắc xin BNT162b2 có thể gây phản ứng dị ứng sau vài phút hoặc vài giờ sau tiêm như: khó thở, sưng mặt và cổ họng, nhịp tim đập nhanh, phát ban trên cơ thể, chóng mặt và suy nhược.

Theo như báo cáo được đưa ra bởi Hãng dược Pfizer (Mỹ) và Công ty công nghệ sinh học BioNTech (Đức), cho đến nay vắc xin BNT162b2 không gây ra bất kỳ phản ứng nghiêm trọng nào. Trước khi được sản xuất với quy mô lớn như hiện tại, vắc xin BNT162b2 đã trải qua các cuộc thử nghiệm lâm sàng kể từ tháng 5, nhằm phát hiện phản ứng phụ tiềm ẩn. Có ít nhất 4 phiên bản của vắc xin BNT162b2 đã được thử nghiệm và chọn ra loại có tác dụng phụ nhẹ nhất. Sau khi vắc xin được đưa ra thị trường, vắc xin BNT162b2 sẽ tiếp tục được Trung tâm Kiểm soát Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) và FDA tiến hành giám sát để đảm bảo vắc xin không gây ra bất kỳ biến chứng nào về lâu dài.

Độ an toàn của vắc xin Pfizer (BNT162b2)

Trong các cuộc thử nghiệm lâm sàng đã được thực hiện của vắc xin BNT162b2, những tác dụng phụ không mong muốn xảy ra trong vòng 7 ngày sau khi tiêm là việc rất bình thường và thường từ nhẹ cho đến trung bình. Điển hình như sốt, ớn lạnh, mệt mỏi và đau đầu là phản ứng thường xảy ra sau mũi tiêm thứ hai.

Nói về tính an toàn của vắc xin BNT162b2, Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) cho biết chỉ có khoảng 1/100.000 được thử nghiệm vắc xin BNT162b2 bị phản ứng quá mẫn nặng. CDC đã khẳng định rằng các lợi ích miễn dịch mà loại vắc xin này mang lại lớn hơn nhiều so với nguy cơ tác dụng phụ Cũng theo phát biểu được đưa ra bởi CDC, bà Nancy Messonnier – một quan chức cao cấp của CDC – cho biết, các ca dị ứng sau khi tiêm vắc xin BNT162b2 đặc biệt hiếm; lợi ích của việc tiêm vắc xin BNT162b2 vẫn rất to lớn và mang ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong bối cảnh đại dịch Covid-19 gây ra những ảnh hưởng trầm trọng đến sức khỏe của con người và sự phát triển của xã hội.

Chi tiết thông tin về Vaccine Pfizer
Chi tiết thông tin về Vaccine Pfizer-tấm lá chắn kim cương

Thông tin về mức độ hiệu quả của vắc xin Pfizer-BioNTech

Dựa theo kết quả của các cuộc thử nghiệm lâm sàng, hiệu quả của vắc xin BNT162b2 trong việc phòng ngừa bệnh Covid-19 là 95%. Đây là con số đã được phòng thí nghiệm xác nhận ở những người không có bằng chứng nhiễm bệnh trước đó.

Bảo quản vắc xin BNT162b2

Vắc xin BNT162b2 của Hãng dược Pfizer (Mỹ) và Công ty công nghệ sinh học BioNTech (Đức) có điều kiện bảo quản nghiêm ngặt. Theo thông tin từ tiến sĩ Nicholas Kitchin, Giám đốc cấp cao của nhóm nghiên cứu và phát triển vắc xin của Pfizer, vắc xin BNT162b2 cần sử dụng tủ đông với nhiệt độ siêu thấp, và kho bảo quản bằng vật liệu nhiệt. 

Được biết loại vắc xin này cần được bảo quản ở nhiệt độ khoảng -70 độ C. Các nhà phân tích lo ngại rằng, với nhiệt độ và điều kiện bảo quản khắt khe sẽ gây nhiều khó khăn cho việc lưu trữ và vận chuyển vắc xin BNT162b2 đến tay nhiều người dân đang mong đợi sự xuất hiện của “liều thuốc hy vọng” chống lại Covid-19 này.

Những câu hỏi thường gặp về vaccine Pfizer (BNT162b2)

 1. Có thể tiêm vắc xin covid-19 của Pfizer-BioNTech với các loại vắc xin khác không?

Cho đến thời điểm hiện nay, các nhà sản xuất vẫn chưa đưa ra bất cứ thông tin nào về việc tiêm vắc xin phòng Covid-19 của của Pfizer- BioNTech với các loại vắc xin phòng bệnh khác.

 1. Nếu mang thai hoặc đang cho con bú có tiêm vắc xin BNT162b2 (Pfizer) được không?

CÓ! Ngày 10/8/2021, Bộ Y tế đã ban hành quyết định 3802/QĐ-BYT về việc đưa phụ nữ mang thai từ 13 tuần trở lên vào chỉ định tiêm chủng, vốn là đối tượng bị trì hoãn trước đây, nay thành nhóm cần thận trọng khi tiêm chủng. Đồng thời, quyết định này cũng đưa phụ nữ đang nuôi con bằng sữa mẹ ra khỏi nhóm cần thận trọng khi tiêm vắc xin Covid-19.

Chi tiết thông tin về Vaccine Pfizer
Chi tiết thông tin về Vaccine Pfizer-tấm lá chắn kim cương

Nghĩa là, với quyết định mới này, phụ nữ mang thai từ 13 tuần trở lên và phụ nữ đang cho con bú vẫn có thể được tiêm vắc xin phòng Covid-19, trừ vắc xin Sputnik V chống chỉ định cho phụ nữ mang thai và cho con bú theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Có thể thấy, việc mở rộng đối tượng tiêm chủng là tin vui cho hàng triệu phụ nữ trên hành trình nuôi con, chuẩn bị làm mẹ được gia tăng cơ hội bảo vệ sức khỏe bản thân và thai nhi trước đại dịch nguy hiểm.

Vắc xin BNT162b2 là vắc xin mRNA không chứa virus sống gây ra bệnh COVID-19 và do đó vắc xin hoàn toàn không thể gây bệnh COVID-19. Ngoài ra, vắc xin mRNA không tương tác với DNA của một người hoặc gây ra những thay đổi di truyền vì mRNA không đi vào nhân tế bào, nơi lưu giữ DNA. Đồng thời, các chuyên gia y tế khẳng định vắc xin Moderna không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, không ảnh hưởng đến buồng trứng hay sinh dục.

Phụ nữ mang thai mắc Covid-19 quả thật là một điều không may. Gánh nặng cho phụ nữ mang thai lớn hơn gấp cả trăm lần so với người bình thường khi người mẹ phải thở máy, chạy ECMO, dùng kháng sinh liều cao, tốn kém chi phí điều trị, em bé có nguy cơ sinh non, lây nhiễm bệnh,… thậm chí đe dọa tính mạng.

 1. Vắc xin BNT162b2 của Pfizer-BioNTech có truyền vi rút vào cơ thể mình không?

Câu trả lời cho câu hỏi này chắc chắn là không. Không chỉ riêng vắc xin BNT162b2 của Pfizer-BioNTech mà tất cả các loại vắc xin nói chung đều có khả năng giúp cơ thể chúng ta phát triển khả năng miễn dịch chống lại virus gây bệnh mà không cần phải nhiễm bệnh. Cơ chế hoạt động của các loại vắc xin là kích hoạt tế bào Lympho T và Lympho B trong cơ thể sinh kháng thể và ghi nhớ cách chống lại vi rút trong tương lai. Thông thường, cơ thể cần vài tuần sau khi tiêm vắc xin để tạo ra được kháng thể.

Chi tiết thông tin về Vaccine Pfizer
Chi tiết thông tin về Vaccine Pfizer-tấm lá chắn kim cương

Vì vậy, có một số trường hợp bị nhiễm virus gây bệnh Covid-19 ngay trước hoặc sau khi tiêm vắc xin, dẫn đến việc mắc bệnh. Đó là do vắc xin chưa có đủ thời gian để tạo ra miễn dịch.

 1. Làm gì khi gặp phải tác dụng phụ khi tiêm phòng?

Sau khi tiêm vắc xin, quá trình tạo ra miễn dịch đôi khi gây ra một số phản ứng phụ không mong muốn như sốt, mệt mỏi, đau đầu,… Đây là những triệu chứng thông thường hay gặp, cho thấy cơ thể đang đáp ứng miễn dịch với vắc xin. Khi gặp tác dụng phụ không mong muốn sau tiêm, bạn nên liên hệ với bệnh viện/ trung tâm đã tiêm chủng vắc xin và làm theo chỉ dẫn. Nếu gặp những phản ứng phụ nghiêm trọng sau tiêm, bạn nên đến ngay các bệnh viện gần nhất, để được các bác sĩ thăm khám và điều trị kịp thời.

 1. Vacxin Pfizer có chống được virus chủng mới từ Ấn Độ không?

CÓ. Mới đây, các nhà nghiên cứu thuộc viện Pasteur (Pháp) đã tiến hành nghiên cứu hiệu quả bảo vệ của vắc xin Pfizer trước biến thể virus B.1.617 đã được phát hiện lần đầu tại Ấn Độ. Cụ thể, nghiên cứu được tiến hành khi hô lấy mẫu của 28 nhân viên y tế đến từ thành phố Orleans; trong đó 16 người đã được tiêm 2 liều vắc xin Pfizer/BioNTech, 12 người tiêm vắc xin AstraZeneca. Kết quả cho thấy, những người đã tiêm vắc xin Pfizer có sản sinh ra kháng thể chống lại virus biến chủng đến từ Ấn Độ, nhưng số lượng kháng thể ít hơn lượng kháng thể sinh ra để chống lại biến thể virus của Anh.

Theo ông Olivier Schwartz, giám đốc Viện Pasteur Pháp: “Mặc dù hiệu quả của vắc xin có giảm so với khả năng bảo vệ trước chủng virus Anh, nhưng nghiên cứu khẳng định vắc xin vẫn có khả năng bảo vệ trước biến thể của Ấn Độ, đồng thời, nghiên cứu cũng cho thấy biến thể đã phát triển khả năng đề kháng 1 phần trước kháng thể của người”.

Chi tiết thông tin về Vaccine Pfizer
Chi tiết thông tin về Vaccine Pfizer-tấm lá chắn kim cương
 1. Vắc xin Pfizer có tiêm được cho phụ nữ mang thai không?

CÓ THỂ. Hiện vẫn chưa có bất kỳ dữ liệu nào cho thấy vắc xin Covid-19 có thể gây ra các vấn đề cho cả mẹ và thai nhi. Mặc dù vậy, phụ nữ mang thai có nguy cơ gặp biến chứng cao hơn khi nhiễm Covid-19, do đó phụ nữ mang thai nên cân nhắc giữa lợi ích của việc chủng ngừa và nguy cơ tiềm ẩn khi tiêm vắc xin để có thể đưa ra quyết định. Hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ để được tư vấn chuyên môn trước khi quyết định chủng ngừa.

 1. Vacxin Pfizer-BioNTech có gây vô sinh không?

Không có bất kỳ dữ liệu hoặc bằng chứng cho thấy tiêm vắc xin Pfizer/BioNTech có thể gây vô sinh và các nghiên cứu vẫn đang tiếp tục được tiến hành. Các chuyên gia cho biết thêm, qua một số cuộc nghiên cứu, tiêm vắc xin phòng Covid-19 không gây ảnh hưởng nào đến hệ thống sinh sản của cả nam giới và nữ giới.

 1. Vacxin Pfizer có làm bạn nhiễm Covid?

KHÔNG. Vắc xin Pfizer hoạt động theo cơ chế RNA thông tin, nghĩa là đối tượng tiêm chủng sẽ được tiêm các đoạn mã di truyền (DNA) mã hóa cho protein gai của virus SARS-CoV-2 vào cơ thể để cơ thể tạo ra kháng thể chống lại bệnh mà không thực sự phải tiếp xúc với toàn bộ virus. Do đó, vắc xin phòng Covid-19 Pfizer không thể khiến bạn nhiễm bệnh.

 1. Vaccine Pfizer có phù hợp với trẻ em và thanh thiếu niên không?

CÓ. Trong các thử nghiệm lâm sàng đã được tiến hành, vắc xin phòng Covid-19 của Pfizer có hiệu quả tốt trong phòng ngừa bệnh ở tuổi thiếu niên từ 12-15 tuổi. Vắc xin Pfizer được khuyên dùng cho độ tuổi từ 12 tuổi trở lên.

Chi tiết thông tin về Vaccine Pfizer
Chi tiết thông tin về Vaccine Pfizer-tấm lá chắn kim cương
 1. Vắc xin Pfizer bao giờ về Việt Nam?

Bộ Y tế cho biết, trong hơn 120 triệu liều vắc xin phòng Covid-19 dự kiến về Việt Nam trong năm 2021, có 31 triệu liều vắc xin Pfizer, còn lại là vắc xin AstraZeneca (30 triệu liều), vaccine Moderna (5 triệu liều) và 20 triệu liều vắc xin Sputnik V của Nga.

Dự kiến vaccine Pfizer sẽ về Việt Nam trong quý 3 và quý 4; mỗi quý sẽ về khoảng 15,5 triệu liều. Bộ Y tế cho biết đã tiến hành đàm phán với hãng về việc mua 31 triệu liều vắc xin Pfizer-BioNTech ngay từ tháng 10/2020, khi vắc xin còn đang trong giai đoạn thử nghiệm lâm sàng.

Tổng quan và độ an toàn của vắc-xin ngừa COVID-19 của Pfizer-BioNtech

Vắc-xin mRNA là loại mới, nhưng không phải là không được biết rõ

Các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu và làm việc với vắc-xin mRNA trong nhiều thập kỷ. Mối quan tâm đối với các loại vắc-xin này đã tăng lên vì chúng có thể được phát triển trong phòng thí nghiệm bằng các vật liệu đang có sẵn. Điều này có nghĩa là quy trình đó có thể được chuẩn hóa và mở rộng quy mô, giúp việc phát triển vắc-xin sẽ nhanh hơn các phương pháp tạo vắc-xin truyền thống.

Vắc-xin mRNA đã được nghiên cứu trước đây cho bệnh cúm, sốt Zika, bệnh dại và vi-rút cytomegalo (CMV). Ngay khi có sẵn các thông tin cần thiết về vi-rút gây bệnh COVID-19, các nhà khoa học đã bắt đầu thiết kế các hướng dẫn mRNA để tế bào tạo dựng protein tăng đột biến duy nhất vào trong vắc-xin mRNA.

Công nghệ vắc-xin mRNA tương lai có thể cho phép để một loại vắc-xin cung cấp khả năng bảo vệ đối với nhiều loại bệnh, nhờ đó giảm số mũi tiêm cần thiết để bảo vệ chống lại các bệnh thông thường có thể ngăn ngừa bằng vắc-xin.

Ngoài vắc-xin, nghiên cứu về ung thư đã sử dụng mRNA để kích hoạt hệ miễn dịch để nhắm tới các tế bào ung thư cụ thể.

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 bùng phát mạnh mẽ tại Mỹ và châu Âu, Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) đã phê duyệt sử dụng vaccine Pfizer-BioNTech (vắc xin BNT162b2) của Hãng Pfizer tại Mỹ, đánh dấu bước ngoặt lớn trên hành trình chinh phục đại dịch.

Vắc xin phòng Covid-19 BNT162b2 là sản phẩm của Tập đoàn dược phẩm Pfizer, New York (Mỹ) và Công ty công nghệ sinh học BioNTech ở Mainz (Đức) hợp tác phát triển. Tập đoàn dược phẩm Pfizer là một trong những cái tên tiêu biểu của trong thị trường dược phẩm thế giới, vốn được xem là biểu tượng của ngành dược Hoa Kỳ. Khởi đầu từ một công ty dược phẩm và hóa chất nhỏ, Pfizer đã vươn lên thành công ty dược phẩm toàn cầu tập trung vào lĩnh vực phát triển các loại thuốc, vắc xin trong nhiều lĩnh vực, bao gồm: ung thư học, miễn dịch học, thần kinh học và tim mạch,… Pfizer có hơn 88.000 nhân sự và cung cấp các giải pháp sức khỏe cho hơn 150 quốc gia.

Chi tiết thông tin về Vaccine Pfizer
Chi tiết thông tin về Vaccine Pfizer-tấm lá chắn kim cương

Dựa trên dữ liệu do nhà sản xuất cung cấp, vắc-xin của Pfizer-BioNTech, hay BNT162b2, đã được chứng minh đạt hiệu quả 95% trong một thử nghiệm lâm sàng quy mô lớn đang diễn ra.

Một vắc-xin COVID-19 có hiệu quả ít nhất 50% và được sử dụng rộng rãi có thể giúp kiểm soát đại dịch.

Đối tượng tiêm phòng vắc xin BNT162b2

Vắc xin Pfizer (BNT162b2) được chỉ định phòng ngừa Covid-19 cho những người từ 16 tuổi trở lên, nhằm giảm thiểu tối đa có thể số ca tử vong và mắc bệnh nghiêm trọng, duy trì hoạt động chức năng của xã hội, giảm gánh nặng bệnh tật và kinh tế mà Covid-19 gây ra cho người dân.

Bạn nên thông báo cho bác sĩ biết tình trạng sức khỏe của bản thân trước khi tiêm vắc xin BNT162b2, bao gồm:

Tiền sử dị ứng;

Sốt hoặc các bệnh cấp tính đang mắc

Các bệnh về máu/ Rối loạn chảy máu hoặc đang dùng thuốc chống đông máu;

Suy giảm miễn dịch hoặc đang dùng thuốc ảnh hưởng hay ảnh hưởng đến miễn dịch;

Mang thai hoặc dự định có thai;

Đang cho con bú;

Đã được tiêm chủng loại vắc xin phòng Covid-19 khác.

Không nên tiêm vắc xin BNT162b2 trong trường hợp bạn:

Đã có phản ứng nghiêm trọng sau liều vắc xin này trước đó;

Có phản ứng nghiêm trọng đối với bất kỳ thành phần nào có trong vắc xin này, bao gồm: mRNA,lipids((4-hydroxybutyl) azanediyl) bis(hexane-6,1-diyl)bis(2-hexyldecanoate),2 [(polyethyleneglycol)-2000]-N,N-ditetradecylacetamide,1,2-Distearoyl-sn-glycero-3-phosphocholine, và cholesterol), potassium chloride, monobasic potassium phosphate, sodium chloride, dibasic sodium phosphate dihydrate, và sucrose.

Lịch tiêm vắc xin Pfizer (BNT162b2)

Vắc xin BNT162b2 được chỉ định tiêm bắp với phác đồ tiêm cụ thể như sau:

Gồm 2 mũi

Mũi 1: lần tiêm đầu tiên;

Mũi 2: cách mũi 1 sau 3 tuần.

Số mũi tiêm: 2 mũi, cách nhau 21 ngày

Một số người có hệ miễn dịch bị suy giảm nên tiêm 3 mũi

Cách tiêm: Tiêm vào bắp phần trên cánh tay

KHÔNG chứa:: Trứng, chất bảo quản, cao su, kim loại

Danh sách thành phần đầy đủ

Những Điều Quý Vị Cần Biết Sau Khi Tiêm Vắc-Xin

Pfizer-BioNTech Phòng Ngừa COVID-19

nyc.gov/covidvaccine

Trước khi quý vị rời khỏi địa điểm tiêm chủng:

Nếu đây là liều tiêm đầu tiên, hãy hẹn tiêm liều thứ hai. Quý vị phải tiêm liều thứ hai ở cùng địa điểm mà quý vị đã tiêm liều đầu tiên. Quý vị nên hẹn tiêm liều thứ hai từ 21 đến 42 ngày sau khi tiêm liều đầu tiên của quý vị.

Hãy đảm bảo quý vị nhận được một thẻ tiêm chủng. Thẻ tiêm chủng sẽ cho biết quý vị đã tiêm loại vắc-xin nào và ngày quý vị đã tiêm chủng. Hãy mang theo thẻ này đến cuộc hẹn tiêm liều thứ hai của quý vị và kiểm tra xem thẻ có được cập nhật và cho thấy cả hai liều hay không.

Tác dụng phụ của vắc-xin là gì?

Tác dụng phụ thường gặp là đau nhức hoặc sưng tấy trên cánh tay mà quý vị đã được tiêm, nhức đầu, đau nhức cơ thể, mệt mỏi và sốt.

Chi tiết thông tin về Vaccine Pfizer

Các tác dụng phụ thường gặp hơn sau lần tiêm thứ hai và ít phổ biến hơn ở người lớn tuổi.

Các tác dụng phụ thường:

 • Nhẹ đến trung bình

 • Bắt đầu trong vòng ba ngày đầu tiên sau khi tiêm chủng (ngày sau khi tiêm chủng là phổ biến nhất)

 • Kéo dài khoảng một đến hai ngày sau khi các tác dụng phụ bắt đầu xảy ra

Tôi nên làm gì nếu tôi bị tác dụng phụ ?

Hãy gọi cho nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe nếu quý vị có các tác dụng phụ khiến quý vị lo ngại hoặc không biến mất sau vài ngày, hoặc nếu vết mẩn đỏ hoặc đau nhức ở chỗ quý vị tiêm tăng lên sau 24 giờ. Nói chuyện với nhà cung cấp của quý vị về việc dùng thuốc không kê đơn, chẳng hạn như acetaminophen (Tylenol) hoặc ibuprofen (Advil).    

Tiêm liều thứ hai ngay cả khi quý vị bị các tác dụng phụ sau liều đầu tiên, trừ khi nhà cung cấp của quý vị yêu cầu quý vị không nên tiêm.

Báo cáo các tác dụng phụ qua ứng dụng điện thoại thông minh V-safe của Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Dịch Bệnh (Centers for Disease Control and Prevention, CDC). Để tìm hiểu thêm và tải xuống ứng dụng, hãy truy cập vsafe.cdc.gov. Quý vị cũng có thể báo cáo các tác dụng phụ cho Hệ Thống Báo Cáo Biến Cố Bất Lợi của Vắc xin(Vaccine Adverse Event Reporting System, VAERS), do CDC và Cục Quản lý Thực Phẩm và Dược quản lý. Các báo cáo có thể thực hiện tại vaers.hhs.gov/reportevent.html hoặc bằng cách gọi 800-822-7967. Thông tin quý vị báo cáo sẽ được bảo mật.

Có thể có phản ứng dị ứng với vắc-xin không ?

Phản ứng dị ứng thường không phổ biến và thường bắt đầu trong vòng vài phút đến một giờ sau khi tiêm. Các dấu hiệu của phản ứng dị ứng nghiêm trọng bao gồm khó thở, sưng mặt và cổ họng, tim đập nhanh, phát ban khắp cơ thể, chóng mặt và suy nhược. Nếu quý vị nghĩ rằng quý vị đang có một phản ứng dị ứng nghiêm trọng, hãy gọi 911 hoặc đến bệnh viện gần nhất.

Chi tiết thông tin về Vaccine Pfizer

Liều thứ hai có cần phải cùng loại với liều đầu tiên của tôi không ?

Có. Vì quý vị đã tiêm chủng Pfizer, liều thứ hai của quý vị cũng phải là Vắc-xin Pfizer.

Nếu tôi không thể đến buổi hẹn tiêm liều thứ hai thì sao?

Quý vị nên lên lịch lại cho cuộc hẹn càng sớm càng tốt sau đó. Tiêm liều thứ hai bất kể thời gian đã trôi qua kể từ liều đầu tiên của quý vị.

Khi nào vắc-xin bắt đầu hoạt động ?

Mặc dù quý vị có thể được bảo vệ sau liều đầu tiên, nhưng vắc-xin sẽ hiệu quả hơn nhiều sau khi tiêm liều thứ hai. Quý vị sẽ không được vắc-xin bảo vệ đầy đủ cho đến hai tuần sau khi tiêm liều thứ hai.

Tôi có thể ngưng dùng các biện pháp phòng ngừa COVID-19 khác không sau khi tôi được tiêm chủng?

Không. Quý vị vẫn phải thực hành các biện pháp phòng ngừa sau khi tiêm chủng:

 • Ở nhà nếu quý vị bị bệnh.

 • Giữ khoảng cách ít nhất 6 feet với người khác.

 • Đeo khẩu trang.

 • Rửa tay và sử dụng nước rửa tay thường xuyên.

Trong khi vắc-xin Pfizer cho thấy có thể bảo vệ mọi người khỏi bệnh COVID-19, chúng ta cần tìm hiểu thêm vắc-xin bảo vệ trong bao lâu và liệu vắc-xin có ngăn cản sự lây truyền.

# Cần thêm thông tin về bảo hiểm liên hệ

CÔNG TY BẢO HIỂM PETROLIMEX SÀI GÒN

 • Địa chỉ: Lầu 4, Số 186 Điện Biên Phủ, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP Hồ Chí Minh

 • Tổng đài: 1900545455

 • Điện thoại: 0888.605.666 / 0932377138

 • Email: pjicosaigon@gmail.com

 • Website: baohiempetrolimex.com | baohiemnhanh.net | thegioibaohiem.net

 • Zalo, Viber: 0932.377.138

 

Vaccine Pfizer sản xuất ở đâu ?
Trả lời: Vaccine Pfizer Sản xuất ở Mỹ.

Vaccine Pfizer có an toàn không ? ?

Trả lời: Vắc-xin Vaccine Pfizer-BioNTech đã được WHO đưa vào danh sách thuốc sử dụng cho mục đích khẩn cấp và được coi là an toàn và hiệu quả dựa trên dữ liệu từ các thử nghiệm lâm sàng quy mô lớn..

Vaccine Pfizer tiêm mấy mũi ? ?

Trả lời: Vắc-xin Vaccine Pfizer-BioNTech được nhà sản xuất khuyến cáo tiêm 2 mũi để bảo đảm hiệu quả

Vaccine Pfizer của nước nào sản xuất ? ?

Trả lời: Vắc-xin Vaccine Pfizer-BioNTech do Mỹ sản xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *