Cháy bốn biệt thự liền kề ở Hà Nội

1487 Lượt xem

Cháy bốn biệt thự liền kề ở Hà Nội

Thông tin từ thanhnien- Bốn biệt thự liền kề chứa quần áo, vải vóc ở xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm, bốc cháy ngùn ngụt đêm 18/9, đến sáng 19/9 mới dập tắt hoàn toàn.

Đám cháy xảy ra lúc 23h, lửa bắt đầu từ căn biệt thự 4 tầng số 82. “Nhiều người tìm cách phá cửa cuốn để vào trong, nhưng không thành công. Khi lực lượng cứu hỏa tới thì lửa đã lan ra 3 căn bên cạnh, đều gắn biển Yến Trang Baby”, một nhân chứng cho biết.

Phát hiện đám cháy bùng lên người dân tri hô dập lửa bất thành. Sau đó người dân đã gọi điện đến lực lượng Cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ Hà nội nhờ hỗ trợ cứu hỏa.

Mời tham khảo thêm: Bảo hiểm cháy nổ nhà xưởng sài gòn

Sauk hi nhận được điện thoại yêu cầu hỗ trợ của người dân, Cảnh sát phòng cháy chữa cháy huyện Gia Lâm đã huy động ít nhất 5 xe chuyên dụng cùng hàng chục chiến sĩ tới hiện trường dập lửa.

Nhiều phương an cứu hỏa được nhanh chóng triển khai. Lính cứu hỏa được chia làm hai hướng, một hướng dập lửa ở trung tâm vụ cháy qua các ô cửa sổ của biệt thự, một hướng phun nước làm mát để tránh cháy lan sang các biệt thự bên cạnh.

Cháy bốn biệt thự liền kề ở Hà Nội
Cháy bốn biệt thự liền kề ở Hà Nội

Sau hơn 2h cố gắng khống chế ngọn lửa, Đến 1h30, ngọn lửa được cơ bản khống chế, cảnh sát phòng cháy mặc đồ bảo hộ, đeo mặt nạ dưỡng khí tiếp cận bên trong dập các đám lửa nhỏ.

Tuy nhiên lửa vẫn âm ỉ do bên trong có nhiều chất cháy là quần áo. Đến hơn 4h, đám cháy được dập tắt hoàn toàn.

Phỏng vấn lãnh đạo địa phương là Ông Nguyễn Văn Tuấn, Chủ tịch UBND xã Ninh Hiệp, cho biết thời điểm cháy bên trong cửa hàng không có người. Có thể lửa đã âm ỉ cháy từ trước, các vật liệu bên trong hầu hết là quần áo nên lửa lớn, cứu hỏa mất nhiều thời gian.

Rất may đám cháy xảy ra lúc nửa đêm là thời điểm không có người ở đó nên không gây thiệt hại về người.

Mời tham khảo thêm: Quyết định số 28-2007-QĐ-BTC về bảo hiểm cháy nổ

Tại hiện trường, quần áo trong bốn căn biệt thự liền kề cháy rụi. Cấu kiện bên trong biệt thự cũng bị lửa làm cho hư hại. Vì đám cháy lớn và lan mạnh ra nên cháy xém sang các căn biệt thự liền kề. Hiện tượng cháy lan này cũng được ghi nhận ở nhiều vụ cháy.

Lực lượng chức năng đang thống kê thiệt hại và làm rõ nguyên nhân vụ cháy.

Việc cháy lan sang các căn biệt thự bên cạnh cũng ảnh hưởng tới chủ tài sản. Khả năng chủ tài sản ngoài bị thiệt hại tài sản của mình có thể sẽ phải đền bù phần thiệt hại cho các căn biệt thự bên cạnh do cháy lan.

Cháy nổ xảy ra có nhiều nguyên nhân tuy nhiên nguyên nhân thông thường và chủ yếu do chập điện là nguyên nhân rất khó lường trước hết được.

Những điều cần lưu ý về phòng cháy, chữa cháy đối với biệt thự, nhà nghỉ, khách sạn, khu du lịch:

Hiện nay một số biệt thự,  khách sạn, nhà nghỉ và khu du lịch vẫn là nơi có nhiều tiềm ẩn nguy cơ cháy, trong đó nổi lên một số vấn đề sau:

–Xây dựng không đảm bảo yêu cầu về PCCC, không có lối thoát nạn an toàn khi xảy ra cháy, không đảm bảo yêu cầu khoảng cách an toàn chống cháy lan; Hệ thống PCCC, các thiết bị trong hệ thống báo cháy, đường cho xe chữa cháy tiếp cận khi xảy ra cháy tại các khách sạn, nhà nghỉ, khu du lịch còn nhiều bất cập.

– Một số khu du lịch sinh thái được xây dựng bằng các vật liệu dễ cháy: tranh, tre, gỗ, lá… Nguồn nhiên liệu chính cho các nhà hàng dùng để đun nấu là khí gas; Hệ thống đèn điện chiếu sáng sự cố, đèn chỉ dẫn lối thoát hiểm không có, hoặc có nhưng không được duy tu, bảo dưỡng nên khi xảy ra sự cố đều không hiệu quả.

Mời tham khảo thêm: Thông tư số 220/2010/TT-BTC về bảo hiểm cháy nổ bắt buộc

– Nhiều biệt thự,  khách sạn, khu du lịch, khu nghỉ dưỡng có quy mô lớn nhưng ở cách xa Cảnh sát PCCC, trong  khi đó lực lượng phương tiện chữa cháy tại chỗ chưa được đầu tư đúng mức.

– Chủ đầu tư chưa đầu tư đầy đủ các thiết bị phòng cháy, chữa cháy, nhất là việc thực hiện các biện pháp để quản lý chặt chẽ nguồn lửa, nguồn điện, các chất dễ cháy. Các sự cố cháy nổ thường để lại hậu quả lớn do lực lượng ứng cứu tại chỗ hoạt động kém hiệu quả, không được tập huấn thường xuyên về PCCC hoặc thậm chí không có kiến thức về PCCC.

* Để đảm bảo an toàn PCCC tại các biệt thự,  khách sạn, nhà nghỉ và khu du lịch, …, chủ cơ sở cần tổ chức thực hiện triệt để các vấn đề:

– Đối với công trình xây dựng mới hoặc cải tạo trước khi thi công phải trình thẩm duyệt thiết kế về PCCC, tuân thủ nghiêm ngặt các tiêu chuẩn an toàn PCCC; lắp đặt cải tạo, nâng cấp hệ thống PCCC, hệ thống điện theo đúng quy định về an toàn PCCC, lắp đặt các hệ thống điện riêng biệt để chỉ dẫn lối thoát nạn, chiếu sáng sự cố, chiếu sáng bảo vệ, hệ thống điện luôn đảm bảo để phục vụ các thiết bị PCCC; Khi tiến hành xây dựng nên chọn các vật liệu không cháy. Nếu như sử dụng các vật liệu dễ cháy để xây dựng thì nên có biện pháp để tăng mức chịu lửa như: Dùng sơn chống cháy, hoá chất chống cháy…

– Hệ thống lối thoát hiểm phải bố trí theo đúng tiêu chuẩn của Nhà nước quy định, đặc biệt là đối với khách  sạn, nhà nghỉ cao tầng và có tầng hầm….

Mời tham khảo thêm: Cháy lớn trong hẻm phong tỏa ở quận 3

– Ban hành và tổ chức thực hiện quy định nội qui PCCC, gắn nội quy phòng cháy chữa cháy – tiêu lệnh chữa cháy – tấm cấm lửa – tấm cấm thuốc tại những nơi trọng yếu; Tự tổ chức kiểm tra an toàn PCCC theo định kỳ, khắc phục những thiếu sót & xử lý các trường hợp vi phạm nội quy PCCC.

– Đầu tư kinh phí cho công tác PCCC để trang bị phương tiện chữa cháy tại chỗ, phương tiện cứu hộ, thoát nạn khi xảy ra cháy, đặc biệt chú ý đến nguồn nước tại chỗ phục vụ chữa cháy cho khách sạn, nhà nghỉ và khu du lịch, duy trì các hoạt động của lực lượng PCCC cơ sở và các lực lượng PCCC khác.

– Thành lập đội PCCC cơ sở đã qua đào tạo về công tác phòng chống cháy nổ, tổ chức thường trực chữa cháy trong ngày, nhất là vào ban đêm và các dịp lễ tết. Mở lớp huấn luyện nghiệp vụ PCCC cho lực lượng cơ sở để có đủ kiến thức thực hiện nhiệm vụ PCCC tại chỗ.

– Các cơ sở phải xây dựng các phương án chữa cháy giả định nhiều tình huống có thể xảy ra cháy khác nhau và thường xuyên tổ chức thực tập để xử lý các tình huống nhằm chủ động bố trí lực lượng phương tiện và có chiến thuật thích hợp để nếu xảy ra cháy thì dập tắt tại chỗ, kịp thời, có hiệu quả.

– Một biện pháp rất quan trọng nữa để giảm thiểu đến mức thấp nhất các vụ cháy và thiệt hại do cháy gây ra là lực lượng Cảnh sát PCCC phải tăng cường công tác kiểm tra, hướng dẫn công tác PCCC tại các khách sạn, nhà nghỉ, khu du lịch.

#Liên hệ biết thêm thông tin Cháy bốn biệt thự liền kề ở Hà Nội

CÔNG TY BẢO HIỂM PETROLIMEX SÀI GÒN

Địa chỉ:Lầu 4, Số 186 Điện Biên Phủ, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP Hồ Chí Minh

Tổng đài:1900545455

Điện thoại: 0888.605.666 / 0932377138

Email:pjicosaigon@gmail.com

Website:baohiempetrolimex.com | baohiemnhanh.net | thegioibaohiem.net

Zalo, Viber: 0932.377.138

Facebook: Bảo hiểm cháy nổ bắt buộc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *