Bồi thường bảo hiểm vật chất xe ô tô

3838 Lượt xem

Bồi thường bảo hiểm vật chất xe ô tô tại bảo hiểm Petrolimex. Người mua bảo hiểm cần lưu ý những điểm sau đây để bảo đảm quyền lợi của mình. Bảo hiểm vật chất xe ô tô còn được người mua bảo hiểm, các bác tài gọi bằng nhiều cái tên khác như bảo hiểm thân vỏ ô tô, bảo hiểm 2 chiều xe ô tô, bảo hiểm xe hơi 2 chiều thực chất nó cũng là 1 thứ đó ạ. Quy trình bồi thường giống nhau nên mọi người tham khảo bên dưới nhé. Đúng là phong ba bão táp không bằng ngữ pháp việt nam là vậy.

bồi thường,bồi thường bảo hiểm, bồi thường bảo hiểm vật chất,bồi thường bảo hiểm vật chất xe,boi thương bao hiem vat chat xe o to

Bồi thường tổn thất bộ phận:

1.1. bảo hiểm Petrolimex chịu trách nhiệm thanh toán chi phí thực tế hợp lý để sửa chữa, thay thế (trường hợp không thể sửa chữa được) bộ phận hoặc trả bằng tiền cho chủ xe để bù đắp tổn thất thuộc phạm vi bảo hiểm trên cơ sở xác định được chi phí hợp lý để sửa chữa, khắc phục tổn thất có thể phải trả sau khi áp dụng mức khấu trừ (nếu có).

Tham khảo thêm: Quy định về bảo hiểm vật chất xe ô tô

1.2. Cách xác định số tiền bồi thường bảo hiểm vật chất xe ô tô:

 1. Trường hợp xe được bảo hiểm dưới giá trị, số tiền bồi thường sẽ được tính theo tỷ lệ giữa số tiền bảo hiểm và giá thị trường của xe tại thời điểm giao kết hợp đồng;

 2. Trường hợp xe được bảo hiểm vật chất xe ô tô bằng hoặc trên giá trị, số tiền bồi thường bằng chi phí hợp lý để phục hồi, sửa chữa xe bị tổn thất. Cách xác định chi phí hợp lý cho bộ phận hư hỏng phải thay thế mới được tính bằng chi phí thay thế thực tế trừ đi số tiền khấu hao (trừ trường hợp có thỏa thuận bảo hiểm bổ sung bồi thường không áp dụng khấu hao thay mới), cụ thể như sau:

– Xe sử dụng dưới 3 năm: khấu hao 0%

– Xe sử dụng từ 3 đến dưới 6 năm: khấu hao 15% giá trị bộ phận thay mới.

– Xe sử dụng từ  6 năm đến dưới 10 năm: khấu hao 25% giá trị bộ phận thay mới.

– Xe sử dụng từ 10 năm đến dưới 15 năm: khấu hao 35% giá trị bộ phận thay mới.

– Xe sử dụng từ 15 năm trở lên: khấu hao 50% giá trị bộ phận thay mới.

Một số trường hợp cụ thể áp dụng mức khấu hao như sau:

Tham khảo thêm: bảo hiểm vật chất xe ô tô pjico

Đầu kéo, Taxi, xe cho thuê tự lái, xe khách liên tỉnh: Mức tính khấu hao tất cả các bộ phận là 150% so với các mức khấu hao của các loại xe thông dụng quy định ở trên. Đối với những xe sử dụng từ 1 năm đến 3 năm áp dụng khấu hao 15%. Đối với những xe sử dụng dưới 1 năm không tính khấu hao.

Một số bộ phận như: Săm lốp, ắc quy, bạt phủ (thùng xe tải) hoặc những bộ phận thay thế theo định kỳ như: Gioăng, phớt, lọc gió, lọc dầu, lọc xăng, vòng bi … phải tính phần trăm giá trị đã sử dụng tối đa không quá 50%.

bồi thường,bồi thường bảo hiểm, bồi thường bảo hiểm vật chất,bồi thường bảo hiểm vật chất xe,boi thương bao hiem vat chat xe o to

Trường hợp phụ tùng thay thế mới đã được thay thế một lần thì thời gian tính khấu hao tính từ thời điểm thay thế gần nhất đến khi bị tổn thất (Tuy nhiên lần thay thế trước phải là thay thế mới và có đầy đủ chứng từ để chứng minh việc thay thế mới này).

Tham khảo thêm: Bảo hiểm vật chất xe ô tô

Tất cả các xe không mua điều khoản bảo hiểm bổ sung thay thế mới hoặc có năm sử dụng trên 15 năm đều áp dụng các quy định trên.

1.3. bảo hiểm Petrolimex bồi thường chi phí sơn lại toàn bộ xe nếu trên 50% diện tích sơn của xe bị hư hỏng do tổn thất và theo nguyên tắc tính bồi thường quy định .

Bồi thường tổn thất toàn bộ

2.1. bảo hiểm Petrolimex bồi thường tổn thất toàn bộ trong trường hợp xe bị thiệt hại trên 75% giá thị trường của tài sản được bảo hiểm; hoặc chi phí sửa chữa thiệt hại bằng hoặc trên 75% giá thị trường của tài sản được bảo hiểm tại thời điểm nơi xảy ra tổn thất và mức độ thiệt hại thực tế.

2.2. PJICO có trách nhiệm bồi thường tổn thất toàn bộ xe bị mất trộm, mất cướp khi có kết luận của cơ quan công an đình chỉ điều tra hoặc đình chỉ khởi tố hình sự liên quan đến mất trộm, mất cướp của chính chiếc xe đó.

2.3. Số tiền bồi thường tổn thất toàn bộ bằng giá thị trường của tài sản được bảo hiểm tại thời điểm nơi xảy ra tổn thất và mức độ thiệt hại thực tế của xe trước khi xảy ra tổn thất cùng chủng loại và thông số kỹ thuật và không vượt quá số tiền ghi trên Giấy chứng nhận bảo hiểm hoặc Hợp đồng bảo hiểm vật chất xe ô tô.

bồi thường,bồi thường bảo hiểm, bồi thường bảo hiểm vật chất,bồi thường bảo hiểm vật chất xe,boi thương bao hiem vat chat xe o to

Thu hồi tài sản sau bồi thường

Khi PJICO đã bồi thường tổn thất bộ phận hoặc toàn bộ xe thì bộ phận hư hỏng hoặc toàn bộ xe đó thuộc quyền sở hữu của PJICO, cụ thể:

3.1. Đối với trường hợp bồi thường thay mới bộ phận, bảo hiểm PJICO sài gòn sẽ thu hồi bộ phận hư hỏng đã được trả tiền bồi thường thay mới (kể cả trường hợp trừ khấu hao).

Tham khảo thêm: Giá bảo hiểm vật chất xe ô tô

3.2. Đối với trường hợp bồi thường tổn thất toàn bộ, sau khi bảo hiểm PJICO đã thay thế hoặc trả tiền bồi thường, bảo hiểm Petrolimex có quyền thu hồi tài sản bị thiệt hại. Trường hợp tham gia bảo hiểm dưới giá trị thì PJICO thu hồi phần giá trị tương đương theo tỷ lệ tham gia bảo hiểm. Trường hợp chủ xe có yêu cầu nhận lại chiếc xe bị tổn thất toàn bộ, PJICO sẽ giảm số tiền bồi thường tổn thất toàn bộ tương đương giá trị thu hồi chiếc xe bị tổn thất theo định giá của PJICO.

3.3. Đối với trường hợp bồi thường xe bị mất trộm, mất cướp sau đó tìm được xe bị mất trộm, mất cướp thì PJICO được quyền sở hữu toàn bộ chiếc xe đó.

Mức khấu trừ bảo hiểm vật chất xe ô tô

 1. Mức khấu trừ là số tiền được ấn định trên Giấy chứng nhận bảo hiểm thân vỏ ô tô và Hợp đồng bảo hiểm mà người được bảo hiểm phải tự gánh chịu trong mỗi và mọi vụ tổn thất bộ phận của xe tham gia bảo hiểm vật chất xe tại PJICO.

 2. Mức khấu trừ tối thiểu là 500.000 (năm trăm ngàn) đồng/vụ.

bồi thường,bồi thường bảo hiểm, bồi thường bảo hiểm vật chất,bồi thường bảo hiểm vật chất xe,boi thương bao hiem vat chat xe o to

Gây tai nạn giao thông liên hoàn sẽ bị xử phạt như thế nào?

Mỗi vụ tai nạn giao thông xảy ra là gánh nặng cho cả một gia đình. Rủi ro khi tham gia giao thông là điều không thể tránh khỏi. Luật sư tư vấn và phân tích các quy dịnh pháp luật hiện nay để xử lý các vụ tai nạn giao thông cụ thể:

Hành vi điều khiển xe ô tô mà do sơ suất của người điều khiển đạp chân ga khiến xe tăng tốc độ nhanh, làm người điều khiển xe mất lái gây tai nạn liên hoàn trên đường phố gây thương tích cho nhiều người và làm hư hỏng tài sản của người khác. Đối với những vụ việc như trên thì cơ bản lỗi thuộc về người điều khiển xe đạp nhầm chân ga. Tùy theo mức độ vi phạm người điều khiển có thể bị xử phạt theo mức độ vi phạm của mình. 

Trong trường hợp này Cơ quan chức năng có trách nhiệm kiểm tra nồng độ cồn, chất kích thích trong hơi thở và trong máu của người điều khiển xe đó và tìm ra nguyên nhân gây ra tai nạn. Lúc này cần kiểm tra lại bảo hiểm xe ô tô bắt buộc. Việc bồi thường cho bên thứ ba là trách nhiệm của bảo hiểm này.

Tham khảo bảo hiểm xe ô tô bắt buộc tại  đây.

bồi thường,bồi thường bảo hiểm, bồi thường bảo hiểm vật chất,bồi thường bảo hiểm vật chất xe,boi thương bao hiem vat chat xe o to

Tùy vào mức độ vi phạm người điều khiển xe gây tai nạn liên hoàn có thể bị xử phạt và có nghĩa vụ như sau: 

1.1. Xử phạt hành chính:

Nếu việc điều khiển xe này vi phạm Luật an toàn giao thông đường bộ thì người điều khiển xe sẽ bị xử phạt theo quy định theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP, quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt. 

1.2. Nghĩa vụ bồi thường thiệt hại:

Khi người điều khiển xe gây tai nạn liên hoàn hậu quả gây thương tích cho những người tham gia giao thông và gây hư hỏng tài sản của người khác, thì người điều khiển xe đó sẽ phải có nghĩa vụ bồi thường thiệt hại cho những người bị tai nạn.\

– Bồi thường thiệt hại về tài sản:

Theo điều 589, Bộ Luật dân sự 2015 quy định:

Điều 589. Thiệt hại do tài sản bị xâm phạm

Thiệt hại do tài sản bị xâm phạm bao gồm:

 1. Tài sản bị mất, bị hủy hoại hoặc bị hư hỏng.

 2. Lợi ích gắn liền với việc sử dụng, khai thác tài sản bị mất, bị giảm sút.

 3. Chi phí hợp lý để ngăn chặn, hạn chế và khắc phục thiệt hại.

 4. Thiệt hại khác do luật quy định.

– Bồi thường khi sức khỏe bị xâm phạm:

Điều 590. Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm

bồi thường,bồi thường bảo hiểm, bồi thường bảo hiểm vật chất,bồi thường bảo hiểm vật chất xe,boi thương bao hiem vat chat xe o to

 1. Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;

c) Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần phải có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại;

d) Thiệt hại khác do luật quy định.

Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp sức khỏe của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có sức khỏe bị xâm phạm không quá năm mươi lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.

1.3. Truy cứu trách nhiệm hình sự:

Khi cơ quan chức năng điều tra làm rõ mà phát hiện và có căn cứ chứng minh người điều khiển xe gây tai nạn liên hoàn có hành vi vi phạm an toàn giao thông đường bộ và gây tai nạn thì người điều khiển xe đó có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo điều 260, Bộ Luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017:

bồi thường,bồi thường bảo hiểm, bồi thường bảo hiểm vật chất,bồi thường bảo hiểm vật chất xe,boi thương bao hiem vat chat xe o to

Như vậy: Hành vi điều khiển xe ô tô gây tai nạn liên hoàn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự khi người điều khiển xe ô tô đó vi phạm Luật giao thông đường bộ (Ví dụ: Trong máu và hơi thở có nồng độ cồn vượt quá quy định, trong cơ thể có chất ma túy…) thì người điều khiển đó sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự khi có đủ dấu hiệu theo điều 260, Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017.

Nếu muốn bồi thường cho xe của mình thì cần mua bảo hiểm vật chất xe ô tô

Giảm trừ bồi thường- chế tài bồi thường         

bảo hiểm PJICO thực hiện giảm mức bồi thường bảo hiểm vật chất xe ô tô theo tỷ lệ trong một số trường hợp sau đây:

bồi thường,bồi thường bảo hiểm, bồi thường bảo hiểm vật chất,bồi thường bảo hiểm vật chất xe,boi thương bao hiem vat chat xe o to

1.1. Giảm 10% số tiền bồi thường trong các trường hợp sau

 1. Chủ xe không gửi Thông báo tổn thất (bằng văn bản) cho PJICO trong thời hạn 05 ngày kể từ ngày xảy ra tổn thất (trừ trường hợp bất khả kháng hoặc đã được bảo hiểm Petrolimex giám định thiệt hại trong thời gian này);

 2. Chủ xe mua bảo hiểm thân vỏ ô tô không thực hiện đầy đủ các biện pháp cứu chữa, hạn chế thiệt hại về người và tài sản, bảo vệ hiện trường tổn thất trừ trường hợp di chuyển để đảm bảo an toàn hoặc phải thi hành theo yêu cầu của cơ quan chức năng. Chủ xe cơ giới/Lái xe không thông báo ngay cho cơ quan công an hoặc chính quyền địa phương nơi gần nhất; không thông báo ngay cho PJICO.

bồi thường,bồi thường bảo hiểm, bồi thường bảo hiểm vật chất,bồi thường bảo hiểm vật chất xe,boi thương bao hiem vat chat xe o to

1.2. Giảm 25% số tiền bồi thường bảo hiểm vật chất xe ô tô trong các trường hợp sau:

 1. Chủ xe tự ý di chuyển, tự ý tháo gỡ hoặc sửa chữa tài sản khi chưa có ý kiến chấp thuận của PJICO (trừ trường hợp cần thiết để đảm bảo an toàn, đề phòng hạn chế thiệt hại về người và tài sản hoặc phải thi hành theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền);

 2. Chủ xe vượt quá tốc độ cho phép và có kết luận bằng văn bản của cơ quan chức năng xác định vượt quá từ 20% trở lên;

1.3. Giảm 50% đến 100% số tiền bồi thường trong các trường hợp sau: 

Chủ xe không bảo lưu quyền khiếu nại và chuyển quyền đòi người thứ ba cho PJICO kèm theo toàn bộ hồ sơ, các căn cứ, tài liệu cần thiết, không hợp tác với PJICO để đòi lại người thứ ba hoặc tự động thỏa thuận bồi thường với người thứ ba gây thiệt hại cho PJICO;

Chủ xe không trung thực trong việc cung cấp các thông tin, tài liệu, chứng từ trong hồ sơ bồi thường;

bồi thường,bồi thường bảo hiểm, bồi thường bảo hiểm vật chất,bồi thường bảo hiểm vật chất xe,boi thương bao hiem vat chat xe o to

1.4. Giảm số tiền bồi thường tương ứng với tỷ lệ % chở quá trọng tải, số người (từ trên 20% đến dưới 50%) theo quy định trong Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ.

1.5. Giảm số tiền bồi thường theo tỷ lệ giữa số phí thực nộp và số phí phải nộp theo quy định trong trường hợp: 

Chủ xe mua bảo hiểm thân vỏ ô tô kê khai giấy yêu cầu bảo hiểm sai (không đúng mục đích sử dụng của xe) làm thu thiếu phí bảo hiểm so với quy định;

Chủ xe không thông báo cho PJICO trong trường hợp có sự gia tăng mức độ rủi ro bảo hiểm để bổ sung phí bảo hiểm (như chuyển đổi mục đích sử dụng, hoán cải, nâng cấp làm tăng giá xe).

Nguyên tắc giảm trừ số tiền bồi thường bảo hiểm vật chất xe ô tô

 Khi chủ xe bị giảm trừ số tiền bồi thường theo nhiều tỷ lệ khác nhau cho các hành vi vi phạm khác nhau, PJICO sẽ lựa chọn áp dụng duy nhất một loại giảm trừ số tiền bồi thường theo tỷ lệ cao nhất.

bồi thường,bồi thường bảo hiểm, bồi thường bảo hiểm vật chất,bồi thường bảo hiểm vật chất xe,boi thương bao hiem vat chat xe o to

Số liệu bồi thường bảo hiểm vật chất xe ô tô bảo hiểm Petrolimex

Doanh thu phí bảo hiểm xe ô tô năm 2020 của Bảo hiểm Petrolimex khoảng 1200 tỷ đồng. Tỷ lệ bồi thường cho bảo hiểm vật chất xe ô tô khoảng 60% tức là mỗi năm khoản bồi thường cho bảo hiểm vật chất xe là hơn 700 tỷ đồng. Đây là một con số không hề nhỏ. Việc một số khách hàng vẫn chưa hài lòng quá trình bồi thường bảo hiểm vật chất xe khách hàng không tuân thủ theo hợp đồng bảo hiểm đã ký và vi phạm vào các khoản chế tài bồi thường nêu trên.

Mua bảo hiểm xe ô tô 

CÔNG TY BẢO HIỂM PETROLIMEX SÀI GÒN

 • Địa chỉ: Lầu 4, Số 186 Điện Biên Phủ, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP Hồ Chí Minh

 • Tổng đài: 1900545455

 • Điện thoại: 0888.605.666 / 0932377138

 • Email: pjicosaigon@gmail.com

 • Website: baohiempetrolimex.com |  | thegioibaohiem.net

 • Zalo, Viber: 0932.377.138

⭐️Những lưu ý gì khi bị tai nạn?

Trả lời: Khi bị tai nạn cần gọi ngay tới tổng đài 1900.545455.

⭐️ Mức chế tài khi không có hiện trường tai nạn là bao nhiêu?

Trả lời: Có thể bị chế tài bồi thường 25% số tiền bồi thường.

⭐️ Bảo hiểm Petrolimex bán bảo hiểm vật chất xe ô tô lâu chưa ?

Trả lời: Bảo hiểm Petrolimex – pjico bán bảo hiểm nhà máy từ 1995 – đã hơn 26 năm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *