Bí quyết hóa rồng – Lý Quang Diệu

1451 Lượt xem

Cuốn sách bí quyết hóa rồng – Lý Quang Diệu viết về lịch sử của Singapore trả lời cho chúng ta rất nhiều câu hỏi vì sao một đất nước nhỏ bé như Singapore với chỉ hơn 2 triệu dân mà về kinh tế và nhiều vấn đề xã hội khác được so sánh với những quốc gia ở thế giới thứ nhất- Những cường quốc hàng đầu thế giới.

================== Bí quyết hóa rồng – Lý Quang Diệu =====================

Lời giới thiệu của nhà xuất bản.

Chúng tôi nhận được yêu cầu dịch cuốn sách Lịch sử Singapore từ năm 1965 đến 2000 từ nhà xuất bản trẻ với đề nghị là nhanh chóng dịch ra tiếng Việt.  Chúng ta không ngờ quyển sách đó hay và thiết thực vì chúng tôi tin rằng bạn sẽ không bao giờ hối tiếc sau khi đã bỏ tiền và thời gian để mua và đọc quyển sách này.

Mời tham khảo thêm:

Đắc Nhân Tâm – Dale Carnegie

Nhà giả kim-Paulo Coelho

Thương Gia Do Thái – Bậc Thầy Kinh Doanh

Nếu bạn là người yêu nước hay đang giữ trọng trách trong bộ máy công quyền thì trong nhiều trường hợp bạn sẽ học được cách phục vụ nhân dân như Lý Quang Diệu. Và ê kíp của ông đã từng được thực hiện thắng lợi ở đất nước Singapore nhỏ bé.

Nếu bạn là người dân bình thường khi bạn đọc bạn sẽ hiểu vì sao phải ủng hộ chính quyền trong thiết lập trật tự nghiêm chỉnh trên quê hương xứ sở.

mà trong một số trường hợp có thể đụng chạm đến thói quen hoặc lợi ích của chính bạn hoặc gia đình bạn. Hơn nữa bạn sẽ biết được các sự kiện lịch sử đã diễn ra xung quanh ta như thế nào trong những năm qua .Không chỉ có thế bạn biết được các phân tích đánh giá và đối nhân xử thế thành công của Lý Hoàng Diệu đã hiểu biết lịch sử .

Và sẽ biết được nhiều sai lầm khác hay những sai lầm về chính trị tổ chức và quản lý xã hội vấn đề cũng không dừng ở đó .Từ trước đến nay ông cha ta và cả chúng ta chỉ chăm chú học tập các nước lớn hết học Tàu ta lại học Nga Anh Pháp Mỹ Nhật là những nước giàu không giống nghèo. Người lớn không giống trẻ em trẻ

Học tập các nước lớn không giống như các nước nhỏ thì chúng ta không thể làm theo như họ thay vào đó thì chúng ta nên học tập những trường hợp tương tự có hoàn cảnh tương tự mình. Là rất tốt có thể áp dụng cho cá nhân cộng đồng và cả trên Bình Diện Quốc gia. Cách đây hơn 30 năm, Singapore có kinh tế và trật tự xã hội giống chúng ta ngày nay. Thậm chí họ còn có hoàn cảnh khó khăn hơn chúng ta với hơn hai triệu dân sinh tồn trên hòn đảo chỉ gồm một thành phố và vùng ven tính diện tích tỉnh rộng 640 km vuông.

================== Bí quyết hóa rồng – Lý Quang Diệu =====================

Không có thị trường nội địa thậm chí nước ngọt cũng phải mua mới đủ dùng ở thế đối đầu với các thế lực lớn cực đoan đầy tham vọng riêng Singapore đã tồn tại và phát triển đến lúc làm cả thế giới ngạc nhiên.

Ngày nay Singapore là nước duy nhất thuộc thế giới thứ 3 nhưng có mức sống của các nước G7 và thu nhập tương đương một số trường hợp của các nước G7. Cụ thể thu nhập bình quân đầu người hiện nay của Singapore là 22 ngàn đô la trên một người mỗi năm đứng thứ tư thế giới.

Singapore sạch và xanh hơn Mỹ Singapore là nước không có tham nhũng không có xã hội đen vì vậy không có chuyện chung chi loạn xạ và như phần lớn các nước châu Á Singapore là đất nước an ninh hàng đầu với hơn ba triệu người dân.

Và những ai đến Singapore để làm ăn và sinh sống như tiểu thuyết từ nóng bỏng đã được hướng dẫn và chứng minh trong quyển sách này nhà quyền và dân chủ sẽ tồn tại và phát triển trong điều kiện nào.

Làm thế nào để thực hiện đoàn kết dân tộc trong một đất nước lịch sử có sử dụng đa ngôn ngữ như Singapore làm thế nào để giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông. Làm thế nào để có một thành phố sạch và xanh làm thế nào để không có tham nhũng và xã hội đen.

Giải quyết các bất đồng với các thế lực lớn như thế nào để không xuất hiện làm ảnh hưởng đến an lành và hạnh phúc của nhân dân ta. Làm cách nào để bồi dưỡng và phát triển nhân tài.

Làm cách nào để xóa đi những tư tưởng cổ hủ và thích vợ và nàng dâu ít học hơn mình để dễ sai khiến, thay đổi ý chí của những thanh niên và những bà mẹ chồng mang nặng lễ giáo Phương Đông. Tại sao phải học phổ thông bằng tiếng mẹ đẻ nhưng phải học đại học bằng tiếng Anh. Từ thân tất cả đi được viết ra nhiều làm sáng tỏ và lý luận tâm huyết và chứng minh bằng thực hiện các sự kiện đã từng xảy ra với sự tồn tại của một Singapore gắn liền với các sự kiện đó.

Có nhiều chỗ cần phải bàn luận sau khi đọc quyển sách này tôi chỉ quan tâm bàn luận về cách mà chính phủ Singapore giải quyết vấn đề giáo dục y tế và giao thông đô thị những vấn đề nóng bỏng nhất như của chúng ta hiện nay.

================== Bí quyết hóa rồng – Lý Quang Diệu =====================

Ví dụ một chi tiết nhỏ để hình dung hết sự trả giá của chúng ta đối với vấn đề giáo dục Lý Quang Diệu cảm nhận được sự thiệt thòi của bản thân ông khi ông thông thạo tiếng mẹ đẻ Vì vậy ông bắt buộc các con của mình phải học phổ thông bằng tiếng Hoa là tiếng mẹ đẻ của chúng nên học đại học thì phải học bằng tiếng Anh. Khi đó là ngôn ngữ để kiếm việc làm để tiếp thu những tinh hoa khoa học kỹ thuật của nhân loại.

Và hội nhập với thế giới khi giải phóng miền Nam chúng ta tiếp quản Trường Đại học Phú Thọ ngày nay là Đại học Kỹ thuật thành phố Hồ Chí Minh được tiếp nhận nguyên vẹn trong đó có một số môn học mà thầy giáo chỉ giảng bài bằng tiếng Anh. Chúng ta đã Việt Hóa chương trình đại học có coi đó như một sự thể hiện của Tinh thần độc lập tự chủ khi gia nhập Asean vào hội nhập với nền kinh tế thế giới.

Chúng ta cũng mới cảm nhận hết khó khăn của việc thiếu người thông thạo tiếng Anh nhiều người học xong đại học lại phải mất thêm 3 đến 5 năm nữa cho việc học tiếng Anh thì mới hi vọng kiếm được việc làm. Thời gian học tập kéo dài một cách vô lý trong điều kiện kinh tế khó khăn mà vẫn không hiệu quả để làm cho bao nhiêu người không sao theo kịp thời tiến bộ như vũ bão của khoa học thời đại. Chúng ta rút ngắn khoảng cách với nhân loại bằng con đường nào nếu như không thành thạo tiếng Anh để tiếp cận khoa học kỹ thuật.

Làm thế nào để phát triển tiếng anh tại Việt nam

Một vấn đề đáng quan tâm nữa là lý do điều tra cứu bắt đầu tuyển chọn nhân tài cho chuyển giao quyền lực và tổ chức nước đang cần đảm đương được nhiệm vụ. Mục đích còn là cây cao bóng cả dọn đường cho thế hệ trẻ vừa ra ánh sáng mặt trời chiếu nắng chiều gió để thích nghi với sự tồn tại.

Sự nghiệp của Lý Quang Diệu đã và đang tiếp tục mà không cần đến ông vì vậy ông đã và đang làm tất cả trong đó có việc viết quyển sách này đã chuẩn bị cho việc Singapore không cần ông.

Chúng tôi hi vọng nhiều vấn đề tương tự sẽ được đặt ra sau khi bạn đọc quyển sách này viết con chiều là người đã từng tốt nghiệp đại học ở anh ta thường công du nước ngoài gặp gỡ tiếp xúc với nhiều chính khách quan trọng và các nhà khoa học nổi tiếng thế giới.

Từ thời chịu khó tìm hiểu lịch sử và đời sống dân cư ở khắp mọi người mỗi khi Tết ở đâu có điều hay lẽ phải ông thường tiếp thu mang về để tìm cách áp dụng tại Singapore.

================== Bí quyết hóa rồng – Lý Quang Diệu =====================

Ông thường hay tự nhủ ai làm được làm được thì chúng ta làm được lên trang chúng ta theo cũ của của Lý Quang Diệu bằng từ ngữ của người Việt nam-singapore làm được thì Việt Nam cũng là được so sánh Singapore là hiện tượng thần kỳ của xây dựng kinh tế và ổn định trật tự xã hội.

Khi ta cũng là hiện tượng thần kỳ của chiến tranh giải phóng dân tộc vì phải chịu 117 năm nô lệ máu chảy đầu rơi dưới những thương đau của Thực dân đế quốc mà vẫn đủ sức để làm.

Và làm được chuyện thần kỳ là đánh thắng Đế Quốc chúng ta chưa bao giờ có điều kiện để được học quản lý và xây dựng cả người thân nữa. Có lúc chúng ta mang nặng tâm lý định kiến với kẻ thù nên tích tìm hiểu và học tập xã hội tư bản . Và xa hơn nữa như là như Lê Nin đã từng nói là là thói kiêu ngạo cộng sản Cộng sản đã kìm hãm sự phát triển của chúng ta bây giờ cho quá trình hội nhập chúng ta đã và đang đổi mới thấy cần phải suy nghĩ khác và làm khác đi.

Trong quyển sách này rất thương tìm hiểu thế giới để trong người mà ngăm đen ta cũng cần nói thêm rằng đây là quyển sách gây xôn xao dư luận với nhiều ý kiến trái ngược nhau một số vấn đề quan hệ quốc tế của Lý Quang Diệu đề cập và giấy nhãn quan chính trị của Lý Quang Diệu và ý kiến của ông có những vấn đề chưa được kiểm chứng đúng hay sai có hoặc không.

Tuy nhiên, dù thế nào thì chúng ta cũng cần phải lắng nghe và biết học hỏi và làm như thế nào đặc biệt là cần lắng nghe họ nói về ta như thế nào với tinh thần ham học hỏi và cảnh giác Cách mạng Chúng ta lắng nghe để có sự hiểu biết đầy đủ. Nhằm tự tin hướng đến tương lai với những gì chúng tôi giới thiệu trên chúng tôi nhận thấy mình có trách nhiệm chuyển đến cho quý vị thính giả một bản dịch trung thực sự hiểu biết về ý nghĩa chữ tiếng Anh và tiếng Việt có khoảng cách nên nhiều chỗ không hiệu quả tương đương.

Hơn nữa cuốn sách còn đề cập đến nhiều vấn đề bằng phong cách ngôn ngữ chặt chẽ các từ ngữ khi bóng bẩy và ẩn dụ của Lý Quang Diệu nên gặp rất nhiều khó khăn cho chúng tôi. Tất cả tập trung tối đa nhân sự và làm việc cật lực trong nhiều tháng để hoàn chỉnh bản dịch này tuy nhiên khả năng của chúng tôi tôi có hạn nên khó tránh khỏi thiếu sót mong bạn đọc lượng thứ và góp ý cho chúng tôi theo địa chỉ nhà sách hiện nay 484 Nguyễn Thị Minh Khai quận 3 thành phố Hồ Chí Minh

================== Bí quyết hóa rồng – Lý Quang Diệu =====================

Lời tác giả

Tôi viết quyển sách này cho thế hệ trẻ Singapore những người cho rằng một Singapore ổn định phát triển và thịnh vượng là hiển nhiên. Tôi muốn họ thấu hiểu được những khó khăn mà một đất nước nhỏ chị còn 640 km vuông không có tài nguyên thiên nhiên phải vươn lên để tồn tại. Những quốc gia rộng lớn hơn từ mới độc lập và tất cả đều theo đuổi đường lối dân tộc chủ nghĩa

những ai đã từng trải qua cuộc chiến tranh năm 1942 Và Sự chiếm đóng của Nhật Bản đã từng tham gia vào công cuộc xây dựng nền kinh tế mới và Singapore.thì không lạc qna như thế Chúng tôi không thể quên được làm thì cứ từ từ xã hội an toàn cá nhân trách nhiệm kinh tế xã hội và Phồn Vinh thịnh vượng không phải là quy luật hiển nhiên của vạn vật mà là nhờ vào những nỗ lực không ngừng của toàn thể xã hội.

Sự cố gắng của một chính phủ trung thực và hiệu quả do dân bầu ra trong cuốn sách Chúng tôi sẽ nêu cái đã miêu tả những năm định hình tính cách của tôi trong thời tiền chiến ở Singapore.

Sau chiến thắng của Nhật Bản và những biến động của chủ nghĩa cộng sản và tiếp theo đó là các vấn đề chủng tộc trong hai năm ở trong liên minh Malaysia. Sự chiếm đóng của Nhật Bản giai đoạn 1942-1945 làm tôi căm phẫn vì sự tàn bạo dã man mà họ đã dành cho những người bạn cùng Châu Á.

Với họ là các dự án chung cư tinh thần dân tộc và lòng tự trọng cũng như sự cam thường thì bình thường

Bốn năm học đại học ở anh sau chiến tranh đã Củng cố thêm quyết tâm thoát khỏi ách cai trị thuộc địa của thực dân Anh trong tôi.

================== Bí quyết hóa rồng – Lý Quang Diệu =====================

Năm 1950 trở về Singapore với sự tin tưởng và mục tiêu của mình nhưng lại không lường hết được những khó khăn hiện vì phía trước làn sóng chống thực dân cho chúng tôi và những người cùng thế hệ mới tham gia hoạt động công đoàn và chính trị làm cho một bạn chính trị.

Singapore năm 1964 ở Singapore bị mắc kẹt trong cuộc đấu tranh nan giải với những người trên Đảng cầm quyền umno tổ chức dân tộc đoàn kết Malaysia những người kiên quyết muốn có một Malaysia cho người dân mà lại thấy chị để phản công lại điện thoại dùng những cuộc bạo động cộng đồng để đe dọa chúng tôi chúng tôi tập hợp những người không phân biệt Ma Lai 20 Malay và tổ chức đoàn kết Malaysia của người Malaysia.

Cho đến tháng 8 năm 1965 khi không còn chọn lựa nào khác chúng tôi đành phải tách ra với sự ức hiếp làm cho người dân của chúng tôi sẵn sàng chịu đựng gian khổ để xây dựng một mình bên cạnh đó kinh nghiệm đau thương về các cuộc bạo động chủng tộc.

Và nơi rước tôi và các đồng chí của tôi quyết tâm xây dựng một xã hội ta chủng tộc Đảm bảo sự công bằng với mọi công dân không phân biệt chủng tộc ngôn ngữ tôn giáo.

Đó là tôn chỉ hướng dẫn các chính sách của chúng tôi quyển sách này đề cập đến có thể làm việc trên khổ lâu dài sẽ tìm ra cách để giành độc lập và các sinh nhai mà không có Malaysia làm nội địa

Chúng tôi phải chống lại những bất lợi tưởng chừng như không thể vượt qua để đưa đất nước thoát khỏi nghèo nàn lạc hậu tiến đến Phồn Vinh thịnh vượng trong vòng ba chục năm những năm sau 1965 là thời kỳ về bộn và  đầy âu lo bởi vì chúng tôi phải chiến đấu để đứng vững trước thấy nhẹ nhõm khi thấy con năm 1971 Chúng tôi đã tạo được công ăn việc làm để thoát khỏi nạn thất nghiệp trầm trọng

================== Bí quyết hóa rồng – Lý Quang Diệu =====================

Mặc dù người anh đã rút quân đội ra khỏi Singapore sau khi chúng tôi vượt qua được cơn khủng hoảng dầu lửa quốc tế năm 1973 với giá đầu tăng gấp 4 lần thì chúng tôi tin chắc là chúng tôi có thể để tự đứng vững trên đôi chân của mình

sau đó chúng tôi phải làm việc cật lực quá trình phản ứng biến dạng cũng có địa vị là một quốc gia độc lập có khả năng liên kết mẫu gì và đầu tư với các nước công nghiệp hàng đầu

và là một trung tâm phân phối hàng hóa dịch vụ và thông tin thành công trong khu vực chúng tôi đã đưa thu nhập quốc dân GDP bình quân đầu người từ 400 đô la vào năm 1959 khi tôi nhận tiếp tục đứng lên hơn 12200 Đô La vào năm 1990 khi tôi từ chức vào 22 ngàn chúng ta vào năm 1999

 tại thời điểm có nhiều biến động to lớn về kinh tế và chính trị trên thế giới và điều kiện vật thích chúng tôi đã bỏ lại sau lưng những vấn đề nghèo nàn của thế giới thứ ba thiên nhiên phải mất một thế hệ nữa tiêu chuẩn về xã hội văn hóa và nghệ thuật của chúng tôi mới sánh được với cơ sở hạ tầng của thế giới thứ nhất mà chúng tôi đã thiết lập được 

#9. Nếu bạn muốn trao đổi thêm hay có ý kiến gì liên quan Cuốn sách bí quyết hóa rồng – Lý Quang Diệu đừng ngần ngại để lại dưới comment dưới bài viết này nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *