Bảo hiểm vận chuyển hàng hóa đường biển

2970 Lượt xem

bảo hiểm vận chuyển hàng hóa đường biển là loại hình bảo hiểm bồi thường cho những hư hỏng, mất mát, thiệt hại của hàng hóa trong quá trình vận chuyển bằng tàu đi đường biển.

Giới thiệu bảo hiểm vận chuyển hàng hóa đường biển

hiện nay, để xuất nhập khẩu hàng hóa có rất nhiều các khác nhau như vận chuyển bằng đường biển, đường hàng không, đường bộ và cả đường sắt nữa. Với mỗi phương thức vận chuyển khác nhau mức độ rủi ro có thể khác nhau nên sẽ có các loại bảo hiểm khác nhau cho phù hợp. Bài viết này chỉ tập chung làm rõ bảo hiểm vận chuyển hàng hóa đường biển.

Xem thêm: Bảo hiểm hàng hóa xuất khẩu pjico

bao-hiem-van-chuyen-hang-hoa-duong-bien
bao-hiem-van-chuyen-hang-hoa-duong-bien

Thông lệ quốc tế về bảo hiểm vận chuyển hàng hóa đường biển

Hiện nay, Bảo hiểm Petrolimex – PJICO đang cung cấp gói bảo hiểm mọi rủi ro tuân theo luật và tập quán của Anh quốc là I.C.C ngày 1/1/1982 của hiệp hội bảo hiểm london.

Bảo hiểm này nhận bảo hiểm cho tất cả các loại hàng hóa mà hãng tàu chấp nhận vận chuyển và thông tin của hàng hóa cần phải được nêu rõ như HS code, giá trị hàng hóa trong các bộ chứng từ xuất nhập khẩu.

Loai trừ bảo hiểm

Không phải tất cả các rủi ro mà hàng hóa gặp phải đều được công ty bảo hiểm đền bù cụ thể trong một số trường hợp dưới đây sẽ không thuộc phạm vi bảo hiểm và Bảo hiểm Petrolimex – PJICO sẽ không có trách nhiệm đền bù lại những thiệt hại:

Xem thêm: Bảo hiểm đường biển việt nam Busan

Những mất mát, hư hỏng hay chi phí phát sinh từ việc sử dụng bất kỳ một loại vũ khí chiến tranh gì có sử dụng  năng lượng nguyên tử, hạt nhân và/hoặc phản ứng hạt nhân, phóng xạ hoặc tương tự

Những mất mát, hưu hỏng hay chi phí do khuyết tật vốn có hoặc do tính chất riêng của loại hàng hoá được bảo hiểm

Hàng hoá hay một bộ phận của hàng hoá bị hư hại hay bị phá huỷ có chủ tâm do hành động sai lầm của bất kỳ người nào gây ra.

Trong mọi trường hợp Người bảo hiểm không chịu trách nhiệm đối với:

Những mất mát, hư hỏng hay chi phí được quy là do việc làm xấu cố ý  của Người bảo hiểm.

Những mất mát, hư hỏng hay chi phí có nguyên nhân trực tiếp do chậm trễ, dù chậm trễ xảy ra là do một rủi ro được bảo hiểm (trừ những chi phí được bồi thường theo điều 2/2a quy tắc này).

Những mất mát, hư hỏng hay chi phí phát sinh do tàu hoặc sà lan không đủ khả năng đi biển do tàu, sà lan, phương tiện vận chuyển hoặc công-ten-nơ không thích hợp cho việc chuyên chở hàng an toàn nếu Người được bảo hiểm hay những người làm công cho họ được biết riêng về trạng thái không đủ khả năng đi biển hay không thích hợp đó vào thời gian bốc xếp hàng hoá.

bao-hiem-van-chuyen-hang-hoa-duong-bien
bao-hiem-van-chuyen-hang-hoa-duong-bien

Những mất mát, hư hỏng hay chi phí phát sinh do việc đóng góp hoặc chuẩn bị hàng hoá được bảo hiểm không đầy đủ hoặc không thích hợp và do  việc xếp hàng hỏng lên tàu.

Hàng hoá được bảo hiểm bị rò chảy thông thường, hao hụt trọng lượng hay giảm thể tích thông thường , hoặc hao mòn tự nhiên.

Xem thêm: Bảo hiểm vận tải đường biển Việt nam Incheon

Những mất mát, hư hỏng hay chi phí phát sinh do chủ tàu, người quản lý, người thuê tàu hay người điều hành tàu không trả được nợ hoặc thiếu thốn về tài chính gây ra.

Xếp hàng quá tải ( đối với hàng chở nguyên chuyến) hoặc xếp hàng sai quy cách không đảm bảo an toàn cho hàng hoá khi vận chuyển.

Mua bảo hiểm vận chuyển hàng hóa đường biển khi nào

Bảo hiểm này cần được mua trước khi tàu khởi hành trong trường hợp nếu tàu đã chạy mới yêu cầu mua bảo hiểm thì cần xác định rõ nếu hàng chưa tới cảng đích/ người mua bảo hiểm chưa biết được hoặc chưa có thông tin tổn thất của lô hàng.

Nếu đã biết hàng hóa tổn thất vẫn cố tình che giấu thông tin và mua bảo hiểm thì bị coi là trục lợi bảo hiểm. Nếu phát hiện trường hợp này Bảo hiểm Petrolimex – PJICO có quyền từ chối toàn bộ tổn thất.

Khi có nhu cầu bảo hiểm, người có nhu cầu phải làm giấy yêu cầu trong đó ghi rõ các thông tin sau đây:

Tên Người được bảo hiểm: Người mua bảo hiểm là ai, người thụ hưởng ghi trên bảo hiểm khi có rủi ro xảy ra với lô hàng là ai.

Tên hàng hoá cần được bảo hiểm, HS code nếu có

Loại bao bì, cách đóng gói và ký mã hiệu của hàng hoá được bảo hiểm: đóng cont, chở xá..

Trọng lượng hay số lượng hàng hoá được bảo hiểm

bao-hiem-van-chuyen-hang-hoa-duong-bien
bao-hiem-van-chuyen-hang-hoa-duong-bien

Tên tàu biển hoặc loại phương tiện vận chuyển : chuyển tải (nếu có)

Cách thức xếp hàng được bảo hiểm xuống tầu (xếp trên boong, dưới hầm tàu, chở rời, v.v…)

Nơi bắt đầu vận chuyển, chuyển tải và nơi nhận hàng hoá được bảo hiểm

Ngày tháng phương tiện chở hàng bảo hiểm bắt đầu rời bến.

Giá trị hàng hoá được bảo hiểm và số tiền bảo hiểm: giá trị của hàng hóa lấy căn cứ trên hợp đồng ngoại thương hoặc hóa đơn thanh toán. Số tiền bảo yêu cầu bảo hiểm có thể bằng 100% hoặc 110% giá trị hàng hóa tùy theo nhu cầu của bên mua

Nơi thanh toán bồi thường.

Ngoài ra người có nhu cầu bảo hiểm còn phải báo cáo cho Người bảo hiểm biết những tình huống quan trọng khác mà họ biết để giúp cho Người bảo hiểm phán đoán rủi ro.

Nếu khi ký kết hợp đồng bảo hiểm, người có nhu cầu bảo hiểm chưa thể cung cấp đầy đủ những thông tin cần thiết nói trên thì họ có trách nhiệm báo tiếp cho Người bảo hiểm biết những chi tiết còn thiếu ngay khi họ được biết

Xem thêm: Bảo hiểm vận tải đường biển Việt nam kwangyang

Tại sao nên mua bảo hiểm hàng hóa tại PJICO

Kinh nghiệm nhiều năm: PJICO là Công ty bảo hiểm đã được thành lập từ năm 1995 và đã có uy tín khá lâu trên thị trường bảo hiểm Việt nam

PJICO được sự tín nhiệm và ủng hộ của nhiều hãng tàu, ngân hàng, nhiều nhà xuất nhập khẩu lớn trong nước.

PJICO là đơn vị bảo hiểm chuyên phục vụ các khách hàng, tổ chức cá nhân (bán lẻ) nên việc chăm sóc và chất lượng dịch vụ rất tốt.

PJICO được hãng đánh giá tín nhiệm hàng đầu thế giới là AMBest xếp hạng B++  mức đánh giá mà không nhiều công ty bảo hiểm tại Việt nam có thể đạt được. Đây cũng thể hiện vị thế và tầm cỡ thế giới của PJICO.

PJICO có văn phòng đại diện tại tất cả các tỉnh thành trên cả nước giúp việc hỗ trợ giám định tổn thất xử lý bồi thường cũng như cấp hợp đồng cho khách hàng thuận lợi và nhanh chóng.

Cháy container trên tàu Heung A Dragon

Theo ghi nhận của Thanh Niên Online, container nằm mặt trên của boong tàu cháy làm nhiều container khác cũng cháy xém theo.

Thuyền trưởng và các thủy thủ của tàu Heung A Dragon không biết container đang cháy có chưa chất gì bên trong.

Sau hơn 1 giờ liên lạc với chủ hàng, thuyền trưởng tàu Heung A Dragon báo cáo cho Cảng vụ Hàng hải Vũng Tàu bên trong container này chứa “chất dễ cháy nhưng không biết là loại gì”.

Đến 18 giờ ngày 9.11, lực lượng thuộc Phòng Cảnh sát PCCC Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã phải ra hiện trường để tìm phương án chữa cháy.

Sau đó, lực lượng chức năng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã huy động 2 tàu chữa cháy chuyên dụng của Công ty CP Dịch vụ Vận tải biển Hải Vân (HAIVANSHIP) đến dập lửa.

bao-hiem-van-chuyen-hang-hoa-duong-bien
bao-hiem-van-chuyen-hang-hoa-duong-bien

Tuy thuyền trưởng tàu Heung A Dragon đã liên hệ với chủ hàng để hòi thông tin về chất gây cháy chứa trong container nhưng cơ quan chức năng vẫn chưa xác định được nguyên nhân gây ra vụ cháy.

Nguồn: thanhnien.vn

Tàu Singapore chở 1.500 container cháy ngùn ngụt 

Một con tàu chở gần 1.500 container chứa nhiều hóa chất đã bốc cháy ngoài khơi bờ biển Sri Lanka trong 6 ngày qua. Nỗ lực dập tắt đám cháy vẫn chưa có tác dụng và khói đen vẫn bốc lên ngùn ngụt từ tàu này

Theo Hãng tin Reuters, con tàu MV X-Press Pearl treo cờ Singapore đã bỏ neo ở vị trí trên biển cách thủ đô Colombo của Sri Lanka khoảng 18km về phía tây bắc. Con tàu đang chờ vào cảng biển của Sri Lanka thì một container bị cháy hôm 21-5.

Tàu chở hóa chất này tiếp tục cháy ngày thứ 6 liên tiếp. Nhiều hình ảnh được truyền thông đăng tải ngày 26-5 cho thấy khói đen vẫn bốc lên từ con tàu.

Tàu chở tổng cộng 1.486 container, gồm 25 tấn axit nitrit cùng nhiều hóa chất và mỹ phẩm khác. Số container này được đưa lên tàu tại cảng Hazira ở Ấn Độ hôm 15-5. Con tàu đang trên đường đi từ Ấn Độ tới Singapore, thông qua Colombo (Sri Lanka).

Theo AFP, có 8 trong số gần 1.500 container trên tàu đã rơi xuống biển hôm 25-5. Trong đó, một container trôi vào bãi biển Negombo nằm cách Colombo khoảng 40km.

Nguồn: tuoitre.vn

Rủi ro là không lường trước được vì vậy việc mua bảo hiểm vận chuyển hàng hóa đường biển là giải pháp tối ưu quản trị rủi ro cho hàng hóa trong quá trình vận chuyển xuất nhập khẩu.

Xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam trong nửa đầu tháng 6/2022

07/13/2022 – 2:56:27 PM

Số liệu thống kê sơ bộ mới nhất của Tổng cục Hải quan cho thấy tổng trị giá xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam trong kỳ 1 tháng 6/2022 (từ ngày 01/6 đến ngày 15/6/2022) đạt 31,64 tỷ USD, giảm 10% (tương ứng giảm 3,53 tỷ USD) so với kết quả thực hiện trong nửa cuối tháng 5/2022. 

Kết quả đạt được trong nửa đầu tháng 6/2022 đã đưa tổng trị giá xuất nhập khẩu của cả nước đến hết ngày 15/6/2022 đạt 337,85 tỷ USD, tăng 16,7%, tương ứng tăng 48,44 tỷ USD về số tuyệt đối so với cùng kỳ năm 2021.

Trong đó, tổng trị giá xuất nhập khẩu của doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đạt 232,67 tỷ USD, tăng 16% (tương ứng tăng tới 32,03 tỷ USD); trị giá xuất nhập khẩu của khối doanh nghiệp trong nước là 105,18 tỷ USD, tăng 18,5% (tương ứng tăng 16,41 tỷ USD) so với cùng kỳ năm 2021.

Trong kỳ 1 tháng 6 năm 2022, cán cân thương mại hàng hóa thâm hụt 1,42 tỷ USD. Tính từ đầu năm đến hết ngày 15/6/2022, cán cân thương mại hàng hóa thâm hụt gần 1,3 tỷ USD.

Về xuất khẩu:

Tổng trị giá hàng hoá xuất khẩu của Việt Nam trong kỳ 1 tháng 6 năm 2022 đạt 15,11 tỷ USD, giảm 16,1% (tương ứng giảm 2,9 tỷ USD về số tuyệt đối) so với kỳ 2 tháng 5/2022.

Trị giá xuất khẩu kỳ 1 tháng 6/2022 giảm so với kỳ 2 tháng 5/2022 ở một số nhóm hàng sau: máy vi tính, sản phẩm điện tử & linh kiện giảm 914 triệu USD, tương ứng giảm 30,1%; điện thoại các loại và linh kiện giảm 426 triệu USD, tương ứng giảm 18,7%; máy móc, thiết bị, dụng cụ & phụ tùng khác giảm 220 triệu USD, tương ứng giảm 10,4%; thủy sản giảm 126 triệu USD, tương ứng giảm 20,7%…

Như vậy, tính đến hết 15/6/2022, tổng trị giá xuất khẩu của Việt Nam đạt 168,28 tỷ USD, tăng 17,2% tương ứng tăng 24,65 tỷ USD so với cùng kỳ năm 2021.

Trong đó, một số nhóm hàng tăng mạnh như: điện thoại các loại & linh kiện tăng 3,81 tỷ USD, tương ứng tăng 16,7%; máy móc, thiết bị, dụng cụ & phụ tùng tăng 3,27 tỷ USD, tương ứng tăng 20,6%; máy vi tính, sản phẩm điện tử & linh kiện tăng 2,94 tỷ USD, tương ứng tăng 13,6%; hàng dệt may tăng 2,92 tỷ USD, tương ứng tăng 21,3%… so với cùng kỳ năm 2021.

Số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan cũng cho thấy trị giá xuất khẩu hàng hóa của các doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) trong kỳ 1 tháng 6/2022 đạt 10,75 tỷ USD, giảm 18,2%, tương ứng giảm 2,4 tỷ USD so với kỳ 2 tháng 5/2022. Tính đến hết ngày 15/6/2022, tổng trị giá xuất khẩu hàng hóa của nhóm các doanh nghiệp này đạt 122,66 tỷ USD, tăng 15,7%, tương ứng tăng 16,65 tỷ USD so với cùng kỳ năm trước, chiếm 72,9% tổng trị giá xuất khẩu của cả nước.

Về nhập khẩu:

Tổng trị giá hàng hoá nhập khẩu của Việt Nam trong kỳ 1 tháng 6/2022 đạt 16,53  tỷ USD, giảm 3,7% (tương ứng giảm 626 triệu USD về số tuyệt đối) so với kết quả thực hiện trong nửa cuối tháng 5/2022.

Trị giá nhập khẩu hàng hóa trong kỳ 1 tháng 6/2022 giảm so với kỳ 2 tháng 5/2022 chủ yếu ở một số nhóm hàng sau: máy vi tính sản phẩm điện tử và linh kiện giảm 303 triệu USD, tương ứng giảm 8,3%;  vải các loại giảm 129 triệu USD, tương ứng giảm 15,9%; kim loại thường khác giảm 117 triệu USD, tương ứng giảm 20,8%…

Bên cạnh đó, có một số nhóm hàng tăng như: than các loại tăng 308 triệu USD, tương ứng tăng 93,7%; điện thoại các loại & linh kiện tăng 95 triệu USD, tương ứng tăng 14,7%…

Như vậy, tính đến hết 15/6/2022, tổng trị giá nhập khẩu của cả nước đạt 169,58 tỷ USD, tăng 16,3% (tương ứng tăng 23,8 tỷ USD) so với cùng kỳ năm 2021.

Trong đó một số nhóm hàng tăng mạnh như: máy vi tính, sản phẩm điện tử & linh kiện tăng 8,99 tỷ USD, tương ứng tăng 29,3%; xăng dầu các loại tăng 2,53 tỷ USD, tương ứng tăng 128,4%; than các loại tăng 2,19 tỷ USD, tương ứng tăng 135,7% so với cùng kỳ năm 2021.

Trị giá nhập khẩu hàng hóa của các doanh nghiệp FDI trong kỳ này đạt 10,51 tỷ USD, giảm 2% (tương ứng giảm 212 triệu USD) so với kỳ 2 tháng 5/2022. Tính đến hết ngày 15/6/2022, tổng trị giá nhập khẩu của nhóm các doanh nghiệp này đạt 110 tỷ USD, tăng 16,3% (tương ứng tăng 15,38 tỷ USD) so với cùng kỳ năm 2021, chiếm 64,9% tổng trị giá nhập khẩu của cả nước.

Dự kiến Bài Phân tích Tình hình xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam trong kỳ 1 tháng 7 năm 2022 sẽ được phổ biến từ ngày 20/7/2022.

Nguồn: Tổng cục hải quan

bao-hiem-van-chuyen-hang-hoa-duong-bien
bao-hiem-van-chuyen-hang-hoa-duong-bien

Khủng hoảng thừa container do cầu về tiêu dùng giảm sâu

5:28:46 PM 11/13/2022

Cầu tiêu dùng giảm trước lo ngại lạm phát và suy thoái kinh tế khiến ngành vận tải biển rơi vào cảnh container chất đầy cảng.

Ông Andrea Monti, Giám đốc điều hành Sogese – một doanh nghiệp trong lĩnh vực hậu cần kho bãi tại Italia – nói rằng các kho hàng của họ ở Milan đã đầy. Số container tồn ở các kho tăng nhiều tới mức chúng tôi không thể nhận thêm khách hàng mới, ông Andrea nói.

Giáng sinh – thời điểm mua sắm lớn nhất vào cuối năm – đang cận kề, nhưng theo Andrea Monti, các nhà bán lẻ dè dặt đặt hàng mới do lượng hàng tồn kho của họ đã quá lớn.

Điều này cũng là chỉ dấu cho thấy nhu cầu trên toàn thế giới đang sụt giảm, dẫn tới nhu cầu vận tải giảm theo. CNBC nhận định, tình trạng quá tải container nằm bãi là chỉ dấu của nhu cầu tiêu dùng toàn cầu giảm, nguy cơ suy thoái kinh tế sắp xảy ra.

Trước đó, trong báo cáo đầu tháng 10, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) dự báo GDP toàn cầu mất 4.000 tỷ USD từ nay đến năm 2026, tương đương GDP của nước Đức. IMF cho rằng các nước đóng góp một phần ba GDP toàn cầu sẽ trải qua ít nhất 2 quý tăng trưởng kinh tế giảm liên tiếp trong năm nay hoặc năm sau.

Để giải phóng các kho chứa container đang quá tải, cảng Houston đã thu phí với container rỗng nằm tại bến bãi trên 7 ngày. Đại diện hãng vận tải Container xChange cho hay, các hãng vận chuyển đang phải tính cách di dời container để giảm bớt áp lực cho kho bãi, nhiều hãng khác buộc phải huỷ lịch trình di chuyển.

Theo dữ liệu từ nền tảng phân tích lĩnh vực hàng hải (Drewry), khoảng 14% số chuyến tàu bị huỷ trên các tuyến vận chuyển container chính, từ cuối tháng 11 đến đầu tháng 12.

bao-hiem-hang-hoa-duong-bien-2023
bao-hiem-hang-hoa-duong-bien-2023

Trong khi đó, giá cước vận chuyển giảm mạnh trong bối cảnh tắc nghẽn chuỗi cung ứng và sụt giảm nhu cầu. Báo cáo mới nhất về chỉ số container toàn cầu (World Container Index), giá vận chuyển đã giảm xuống còn 2.773 USD (khoảng 70 triệu đồng) cho một container. Mức này giảm tới trên 70% so với thời kỳ đỉnh điểm vào tháng 9 năm ngoái.

Tuần trước, hãng vận tải biến Maersk cảnh báo, cước vận chuyển đã đạt đỉnh khi tình trạng tắc nghẽn và nhu cầu hiện giảm xuống. Ngoài ra, hãng cũng dự báo lợi nhuận từ hoạt động vận tải biển sẽ giảm nếu tình hình không cải thiện, cùng sức cầu yếu trên toàn cầu. Nguồn vnexpress

Mua bảo hiểm vận chuyển hàng hóa đường biển

CÔNG TY BẢO HIỂM PETROLIMEX SÀI GÒN

⭐️ Giá bảo hiểm vận chuyển hàng hóa đường biển bao nhiêu ?

Trả lời: Giá bảo hiểm phụ thuộc vào giá trị lô hàng…

⭐️ Mua bảo hiểm vận chuyển hàng hóa đường biển ở đâu uy tín?

Trả lời: PJICO là nhà bảo hiểm thân vỏ ô tô chuyên nghiệp đã kinh doanh từ 1995 đến nay đã được hơn 26 năm.

⭐️ Mua bảo hiểm vận chuyển hàng hóa đường biển cần chuẩn bị gì?

Trả lời: Các chứng từ như bill, invoice, packing list, sales contract, giấy yêu cầu bảo hiểm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *