bảo hiểm phòng cháy chữa cháy 2022

2079 Lượt xem

Giới thiệu bảo hiểm phòng cháy chữa cháy 2022 và rất nhiều thông tin cụ thể như mức phí bảo hiểm. Quy định của nhà nước liên quan đến bảo hiểm phòng cháy chữa cháy và những điểm mới  của bảo hiểm này cần lưu ý để không bị công an phòng cháy chữa cháy xử phạt.

Những loại tài sản nào được mua bảo hiểm phòng cháy chữa cháy

Đối tượng bảo hiểm phòng cháy chữa cháy 2022 là toàn bộ tài sản của cơ sở có nguy hiểm về cháy, nổ, bao gồm:

a) Nhà, công trình và các tài sản gắn liền với nhà, công trình; máy móc, thiết bị.

b) Các loại hàng hóa, vật tư (bao gồm cả nguyên vật liệu, bán thành phẩm, thành phẩm).

Đối tượng bảo hiểm và địa điểm của đối tượng bảo hiểm phải được ghi rõ trong hợp đồng bảo hiểm, Giấy chứng nhận bảo hiểm phòng cháy chữa cháy

bảo hiểm phòng cháy chữa cháy 2022

Phạm vi bảo hiểm phòng cháy chữa cháy 2022

Doanh nghiệp bảo hiểm phòng cháy chữa cháy thực hiện trách nhiệm bồi thường bảo hiểm cho các thiệt hại xảy ra đối với đối tượng bảo hiểm quy định tại khoản 1 Điều 4 Nghị định Số: 23/2018/NĐ-CP phát sinh từ rủi ro cháy, nổ, trừ các trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này.

Tham khảo thêm: quy định bảo hiểm phòng cháy chữa cháy

Các trường hợp loại trừ trách nhiệm bảo hiểm phòng cháy chữa cháy

Đối với cơ sở có nguy hiểm về cháy, nổ nêu tại khoản 1 Điều 2 Nghị định Số: 23/2018/NĐ-CP (trừ cơ sở hạt nhân), doanh nghiệp bảo hiểm không có trách nhiệm bồi thường bảo hiểm trong các trường hợp sau:

bảo hiểm phòng cháy chữa cháy 2022

– Động đất, núi lửa phun hoặc những biến động khác của thiên nhiên.

– Thiệt hại do những biến cố về chính trị, an ninh và trật tự an toàn xã hội gây ra.

– Tài sản bị đốt cháy, làm nổ theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

– Tài sản tự lên men hoặc tự tỏa nhiệt; tài sản chịu tác động của một quá trình xử lý có dùng nhiệt.

– Sét đánh trực tiếp vào tài sản được bảo hiểm nhưng không gây cháy, nổ.

– Nguyên liệu vũ khí hạt nhân gây cháy, nổ.

– Máy móc, thiết bị điện hay các bộ phận của thiết bị điện bị thiệt hại do chịu tác động trực tiếp của việc chạy quá tải, quá áp lực, đoản mạch, tự đốt nóng, hồ quang điện, rò điện do bất kỳ nguyên nhân nào, kể cả do sét đánh.

– Thiệt hại do hành động cố ý gây cháy, nổ của người được bảo hiểm; do cố ý vi phạm các quy định về phòng cháy, chữa cháy và là nguyên nhân trực tiếp gây ra cháy, nổ.

– Thiệt hại đối với dữ liệu, phần mềm và các chương trình máy tính.

Tham khảo thêm: Bảo hiểm phòng cháy chữa cháy

– Thiệt hại do đốt rừng, bụi cây, đồng cỏ, hoặc đốt cháy với mục đích làm sạch đồng ruộng, đất đai.

b) Đối với cơ sở hạt nhân: Doanh nghiệp bảo hiểm phòng cháy chữa cháy và bên mua bảo hiểm phòng cháy chữa cháy thỏa thuận về các trường hợp loại trừ trách nhiệm bảo hiểm trên cơ sở được doanh nghiệp nhận tái bảo hiểm chấp thuận.

bảo hiểm phòng cháy chữa cháy 2022

Vụ cháy Công ty May Nhà Bè – Sóc Trăng gây thiệt hại hơn 180 tỷ

Toàn bộ máy móc, thiết bị trong hai xưởng may của Công ty cổ phần May Nhà Bè – Sóc Trăng trị giá khoảng 180 tỷ đồng bị thiêu rụi sau vụ hỏa hoạn hôm 24/11.

Sáng 25/11, đại tá Phạm Quốc Việt, Phó giám đốc Công an tỉnh Sóc Trăng, cho biết vụ cháy tại Công ty cổ phần May Nhà Bè – Sóc Trăng (NBS) đã thiêu rụi toàn bộ thiết bị, máy móc, sản phẩm trong hai xưởng may rộng 10.000 m2. Thiệt hại ước tính trên 180 tỷ đồng.

“Cục Kỹ thuật Hình sự đang phối hợp với Công an tỉnh Sóc Trăng khám nghiệm hiện trường để làm rõ nguyên nhân gây cháy”, đại tá Việt nói với Zing.vn.

Tham khảo thêm: Phí bảo hiểm phòng cháy chữa cháy

bảo hiểm phòng cháy chữa cháy 2022

Mức phí bảo hiểm 

Mức phí bảo hiểm phòng cháy chữa cháy 2022

Mức phí bảo hiểm quy định tại Mục I Phụ lục II ban hành kèm theo Nghị định Số: 23/2018/NĐ-CP được áp dụng đối với các cơ sở có nguy hiểm về cháy, nổ nêu tại khoản 1 Điều 2 Nghị định này, cụ thể như sau:

Đối với cơ sở có nguy hiểm về cháy, nổ (trừ cơ sở hạt nhân) có tổng số tiền bảo hiểm của các tài sản tại một địa điểm dưới 1.000 tỷ đồng: Mức phí bảo hiểm quy định tại khoản 1 Mục I Phụ lục II ban hành kèm theo Nghị định Số: 23/2018/NĐ-CP.

Trên cơ sở mức phí bảo hiểm quy định tại điểm này, Bảo hiểm Petrolimex và bên mua bảo hiểm có thể thỏa thuận tăng mức phí bảo hiểm áp dụng đối với từng cơ sở có nguy hiểm về cháy, nổ căn cứ vào mức độ rủi ro của từng cơ sở và theo quy định pháp luật.

bảo hiểm phòng cháy chữa cháy 2022

Đối với cơ sở có nguy hiểm về cháy, nổ có tổng số tiền bảo hiểm của các tài sản tại một địa điểm từ 1.000 tỷ đồng trở lên và cơ sở hạt nhân: Doanh nghiệp bảo hiểm phòng cháy chữa cháy và bên mua bảo hiểm phòng cháy chữa cháy thỏa thuận mức phí bảo hiểm theo quy định pháp luật và trên cơ sở được doanh nghiệp nhận tái bảo hiểm chấp thuận.

Mức khấu trừ bảo hiểm phòng cháy chữa cháy 2022

Mức khấu trừ bảo hiểm là số tiền mà bên mua bảo hiểm phải tự chịu trong mỗi sự kiện bảo hiểm. Mức khấu trừ bảo hiểm như một phần chia sẻ của bên mua bảo hiểm với công ty bảo hiểm. Mức khấu trừ cũng để người mua bảo hiểm có trách nhiệm hơn trong việc đề phòng và hạn chế tổn thất xảy ra, được quy định tại Mục II Phụ lục II ban hành kèm theo Nghị định Số: 23/2018/NĐ-CP, cụ thể như sau:

Đối với cơ sở có nguy hiểm về cháy, nổ (trừ cơ sở hạt nhân) có tổng số tiền bảo hiểm của các tài sản tại một địa điểm dưới 1.000 tỷ đồng: Mức khấu trừ bảo hiểm quy định tại khoản 1 Mục II Phụ lục II ban hành kèm theo Nghị định Số: 23/2018/NĐ-CP.

Bảo hiểm PJICO và bên mua bảo hiểm phòng cháy chữa cháy thỏa thuận tại hợp đồng bảo hiểm mức khấu trừ bảo hiểm áp dụng đối với từng cơ sở có nguy hiểm về cháy, nổ căn cứ vào mức độ rủi ro và lịch sử xảy ra tổn thất của từng cơ sở.

bảo hiểm phòng cháy chữa cháy 2022

Đối với cơ sở có nguy hiểm về cháy, nổ có tổng số tiền bảo hiểm của các tài sản tại một địa điểm từ 1.000 tỷ đồng trở lên và cơ sở hạt nhân: Doanh nghiệp bảo hiểm phòng cháy chữa cháy và bên mua bảo hiểm phòng cháy chữa cháy thỏa thuận mức khấu trừ bảo hiểm trên cơ sở được doanh nghiệp nhận tái bảo hiểm chấp thuận.

Công an điều tra vụ cháy Công ty CJ Food ở KCN Hiệp Phước

Cơ quan công an Tp Hồ Chí Minh đã tiếp nhận hồ sơ vụ hỏa hoạn ở Công ty ty CJ Food ở KCN Hiệp Phước, huyện Nhà Bè, để tiến hành điều tra

Vụ hỏa hoạn xảy ra vào sáng ngày 10/11tại Công ty CJ Food chuyên sản xuất thực phầm – KCN Hiệp Phước, huyện Nhà Bè, Tp Hồ Chí Minh.

Đến 11h20 phút cùng ngày, đám cháy đã được khống chế. Đến 12h50 phút, đám cháy đã được dập tắt hoàn toàn.

Điều tra ban đầu của PC07 đã phát hiện vị trí cháy bắt nguồn tại kho đông lạnh. Chất cháy là bao bì, giấy, thực phẩm, nguyên vật liệu, máy móc.

bảo hiểm phòng cháy chữa cháy 2022

 Diện tích cháy là 12.000m2 khu vực tầng 2. Lực lượng Cảnh sát PCCC đã bảo vệ được 9.900 m2 khu vực tầng 2 và toàn bộ khu vực tầng 1.

Bồi thường bảo hiểm phòng cháy chữa cháy 2022

Số tiền bồi thường bảo hiểm đối với tài sản bị thiệt hại không vượt quá số tiền bảo hiểm của tài sản đó (đã được thỏa thuận và ghi trong hợp đồng bảo hiểm, Giấy chứng nhận bảo hiểm), trừ đi mức khấu trừ bảo hiểm quy định.

Không có trách nhiệm bồi thường bảo hiểm đối với những khoản tiền phát sinh, tăng thêm do hành vi gian lận bảo hiểm theo quy định tại Bộ luật hình sự.

Hồ sơ bồi thường bảo hiểm 

Hồ sơ bồi thường gồm các tài liệu sau:

Văn bản yêu cầu bồi thường của bên mua bảo hiểm phòng cháy chữa cháy.

Tài liệu liên quan đến đối tượng bảo hiểm, bao gồm: Hợp đồng bảo hiểm phòng cháy chữa cháy, Giấy chứng nhận bảo hiểm phòng cháy chữa cháy.

Biên bản kiểm tra an toàn về phòng cháy và chữa cháy của cơ quan Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy tại thời điểm gần nhất thời điểm xảy ra sự kiện bảo hiểm (bản sao).

Biên bản giám định của doanh nghiệp bảo hiểm hoặc người được doanh nghiệp bảo hiểm ủy quyền.

bảo hiểm phòng cháy chữa cháy 2022

Văn bản kết luận hoặc thông báo về nguyên nhân vụ cháy, nổ của cơ quan có thẩm quyền (bản sao) hoặc các bằng chứng chứng minh nguyên nhân vụ cháy, nổ.

Bản kê khai thiệt hại và các giấy tờ chứng minh thiệt hại.

Các lưu ý để hạn chế cháy nổ xảy ra

1 – Khi ra khỏi phòng làm việc hoặc không có người ở nhà phải rút hết các phích cắm của các thiết bị điện ra khỏi ổ cắm điện. Không sử dụng một ổ cắm điện dùng chung nhiều thiết bị cùng lúc.

2 – Nhà ở phải bố trí hệ thống điện, bếp đun nấu, nơi thờ cúng bảo đảm an toàn các chất dễ cháy, nổ phải xa nguồn lửa, nguồn nhiệt, chuẩn bị các điều kiện, phương tiện để sẵn sàng dập lửa khi có sự cố cháy, nổ xảy ra.

3 – Khi hàn, cắt, gia công các kim loại khung sắt trong nhà, kho, …có chứa những chất dễ cháy phải được che chắn hoặc di dời đến nơi an toàn, sau đó mới được tiến hành hàn, cắt.

4 – Khi sử dụng bếp gas, vận hành phương tiện, thiết bị, bình hơi, ..phải tuân thủ thực hiện theo đúng quy trình kỹ thuật.

5 – Không sang chiết gas trái phép bằng những phương pháp thủ công và sử dụng những bình gas cũ kỹ, rỉ sét, không đảm bảo an toàn để chứa gas.

6 – Không sản xuất, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán trái phép các chất, hàng có nguy hiểm về cháy, nổ khi chưa được cơ quan có thẩm quyền về phòng cháy và chữa cháy cấp giấy phép.

7 – Khi có sự cố rò rỉ khí gas, phải nhanh chóng tiếp cận khóa van bình gas lại, tuyệt đối không được bật mở bất kỳ một thiết bị sử dụng điện nào, kể cả dùng bật lửa, đồng thời mở hết các cửa cho khí gas bay ra ngoài.

8 – Thi công xây dựng những dự án, công trình có nguy hiểm về cháy, nổ mà chưa có thiết kế được duyệt về phòng chống cháy và chữa cháy, nghiệm thu và đưa vào sử dụng khi chưa được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn về phòng cháy và chữa cháy.

9 – Không tự ý tháo gỡ các cột nước chữa cháy đã được xây dựng ở hai bên lề đường.

10- Khi có sự cố cháy xảy ra thì nhanh chóng gọi điện báo cho lực lượng cảnh sát phòng cháy và chữa cháy theo số 114.

bảo hiểm phòng cháy chữa cháy 2022

Long An: Cháy dữ dội xưởng sản xuất mút xốp sau nhiều tiếng nổ lớn

Sau hơn 3 tiếng đồng hồ chữa cháy, đám cháy lớn tại một xưởng sản xuất mút xốp trên địa bàn tỉnh Long An vẫn chưa được khống chế hoàn toàn.

Theo thông tin ban đầu, khoảng 13 giờ ngày 13.5, người dân nghe nhiều tiếng nổ lớn phát ra từ xưởng sản xuất mút xốp rộng hàng trăm mét vuông, tọa lạc ấp Vĩnh Phước, xã Phước Lý, H.Cần Giuộc, Long An. Ngay sau đó, vụ cháy dữ dội bùng phát tại nhà xưởng này.

Do nắng nóng gay gắt, trong nhà xưởng có nhiều vật liệu dễ cháy nên chỉ ít phút sau, ngọn lửa đã lan rộng, bốc cháy dữ dội, cột khói đen cao ngùn ngụt.

Nhận được tin báo, Đội Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ Cần Đước – Cần Giuộc đã điều 2 xe chữa cháy cùng hàng cục cán bộ, chiến sĩ đến dập lửa.

Tư vấn thêm về bảo hiểm phòng cháy chữa cháy 2022 

CÔNG TY BẢO HIỂM PETROLIMEX SÀI GÒN

 

⭐️ mua bảo hiểm phòng cháy chữa cháy bắt buộc ?

Trả lời: Cần chuẩn bị sẵn danh mục tài sản kèm theo giá trị của những tài sản này.

⭐️ bảo hiểm phòng cháy chữa cháy bắt buộc là gì?

Trả lời: Là loại hình bảo hiểm cháy nổ mua theo quy định của nhà nước.

2 thoughts on “bảo hiểm phòng cháy chữa cháy 2022

  1. Pingback: Phí bảo hiểm phòng cháy chữa cháy – baohiempetrolimex.com

  2. Pingback: quy định bảo hiểm phòng cháy chữa cháy – baohiempetrolimex.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *