bảo hiểm phòng cháy chữa cháy 2022

3279 Lượt xem

Giới thiệu bảo hiểm phòng cháy chữa cháy 2022 và rất nhiều thông tin cụ thể như mức phí bảo hiểm. Quy định của nhà nước liên quan đến bảo hiểm phòng cháy chữa cháy và những điểm mới  của bảo hiểm này cần lưu ý để không bị công an phòng cháy chữa cháy xử phạt.

Những loại tài sản nào được mua bảo hiểm phòng cháy chữa cháy

Đối tượng bảo hiểm phòng cháy chữa cháy 2022 là toàn bộ tài sản của cơ sở có nguy hiểm về cháy, nổ, bao gồm:

Nhà, công trình và các tài sản gắn liền với nhà, công trình; máy móc, thiết bị.

Các loại hàng hóa, vật tư (bao gồm cả nguyên vật liệu, bán thành phẩm, thành phẩm).

Đối tượng bảo hiểm và địa điểm của đối tượng bảo hiểm phải được ghi rõ trong hợp đồng bảo hiểm, Giấy chứng nhận bảo hiểm phòng cháy chữa cháy

bảo hiểm phòng cháy chữa cháy 2022

Phạm vi bảo hiểm phòng cháy chữa cháy 2022

Doanh nghiệp bảo hiểm phòng cháy chữa cháy thực hiện trách nhiệm bồi thường bảo hiểm cho các thiệt hại xảy ra đối với đối tượng bảo hiểm quy định tại khoản 1 Điều 4 Nghị định Số: 23/2018/NĐ-CP phát sinh từ rủi ro cháy, nổ, trừ các trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này.

Tham khảo thêm: quy định bảo hiểm phòng cháy chữa cháy

Các trường hợp loại trừ trách nhiệm bảo hiểm phòng cháy chữa cháy

Đối với cơ sở có nguy hiểm về cháy, nổ nêu tại khoản 1 Điều 2 Nghị định Số: 23/2018/NĐ-CP (trừ cơ sở hạt nhân), doanh nghiệp bảo hiểm không có trách nhiệm bồi thường bảo hiểm trong các trường hợp sau:

bảo hiểm phòng cháy chữa cháy 2022

Động đất, núi lửa phun hoặc những biến động khác của thiên nhiên.

Thiệt hại do những biến cố về chính trị, an ninh và trật tự an toàn xã hội gây ra.

Tài sản bị đốt cháy, làm nổ theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Tài sản tự lên men hoặc tự tỏa nhiệt; tài sản chịu tác động của một quá trình xử lý có dùng nhiệt.

Sét đánh trực tiếp vào tài sản được bảo hiểm nhưng không gây cháy, nổ.

Nguyên liệu vũ khí hạt nhân gây cháy, nổ.

Máy móc, thiết bị điện hay các bộ phận của thiết bị điện bị thiệt hại do chịu tác động trực tiếp của việc chạy quá tải, quá áp lực, đoản mạch, tự đốt nóng, hồ quang điện, rò điện do bất kỳ nguyên nhân nào, kể cả do sét đánh.

Thiệt hại do hành động cố ý gây cháy, nổ của người được bảo hiểm; do cố ý vi phạm các quy định về phòng cháy, chữa cháy và là nguyên nhân trực tiếp gây ra cháy, nổ.

Thiệt hại đối với dữ liệu, phần mềm và các chương trình máy tính.

Tham khảo thêm: Bảo hiểm phòng cháy chữa cháy

Thiệt hại do đốt rừng, bụi cây, đồng cỏ, hoặc đốt cháy với mục đích làm sạch đồng ruộng, đất đai.

Đối với cơ sở hạt nhân: Doanh nghiệp bảo hiểm phòng cháy chữa cháy và bên mua bảo hiểm phòng cháy chữa cháy thỏa thuận về các trường hợp loại trừ trách nhiệm bảo hiểm trên cơ sở được doanh nghiệp nhận tái bảo hiểm chấp thuận.

bảo hiểm phòng cháy chữa cháy 2022

Vụ cháy Công ty May Nhà Bè – Sóc Trăng gây thiệt hại hơn 180 tỷ

Toàn bộ máy móc, thiết bị trong hai xưởng may của Công ty cổ phần May Nhà Bè – Sóc Trăng trị giá khoảng 180 tỷ đồng bị thiêu rụi sau vụ hỏa hoạn hôm 24/11.

Sáng 25/11, đại tá Phạm Quốc Việt, Phó giám đốc Công an tỉnh Sóc Trăng, cho biết vụ cháy tại Công ty cổ phần May Nhà Bè – Sóc Trăng (NBS) đã thiêu rụi toàn bộ thiết bị, máy móc, sản phẩm trong hai xưởng may rộng 10.000 m2. Thiệt hại ước tính trên 180 tỷ đồng.

“Cục Kỹ thuật Hình sự đang phối hợp với Công an tỉnh Sóc Trăng khám nghiệm hiện trường để làm rõ nguyên nhân gây cháy”, đại tá Việt nói với Zing.vn.

Tham khảo thêm: Phí bảo hiểm phòng cháy chữa cháy

bảo hiểm phòng cháy chữa cháy 2022

Mức phí bảo hiểm 

Mức phí bảo hiểm phòng cháy chữa cháy 2022

Mức phí bảo hiểm quy định tại Mục I Phụ lục II ban hành kèm theo Nghị định Số: 23/2018/NĐ-CP được áp dụng đối với các cơ sở có nguy hiểm về cháy, nổ nêu tại khoản 1 Điều 2 Nghị định này, cụ thể như sau:

Đối với cơ sở có nguy hiểm về cháy, nổ (trừ cơ sở hạt nhân) có tổng số tiền bảo hiểm của các tài sản tại một địa điểm dưới 1.000 tỷ đồng: Mức phí bảo hiểm quy định tại khoản 1 Mục I Phụ lục II ban hành kèm theo Nghị định Số: 23/2018/NĐ-CP.

Trên cơ sở mức phí bảo hiểm quy định tại điểm này, Bảo hiểm Petrolimex và bên mua bảo hiểm có thể thỏa thuận tăng mức phí bảo hiểm áp dụng đối với từng cơ sở có nguy hiểm về cháy, nổ căn cứ vào mức độ rủi ro của từng cơ sở và theo quy định pháp luật.

bảo hiểm phòng cháy chữa cháy 2022

Đối với cơ sở có nguy hiểm về cháy, nổ có tổng số tiền bảo hiểm của các tài sản tại một địa điểm từ 1.000 tỷ đồng trở lên và cơ sở hạt nhân: Doanh nghiệp bảo hiểm phòng cháy chữa cháy và bên mua bảo hiểm phòng cháy chữa cháy thỏa thuận mức phí bảo hiểm theo quy định pháp luật và trên cơ sở được doanh nghiệp nhận tái bảo hiểm chấp thuận.

Mức khấu trừ bảo hiểm phòng cháy chữa cháy 2022

Mức khấu trừ bảo hiểm là số tiền mà bên mua bảo hiểm phải tự chịu trong mỗi sự kiện bảo hiểm. Mức khấu trừ bảo hiểm như một phần chia sẻ của bên mua bảo hiểm với công ty bảo hiểm. Mức khấu trừ cũng để người mua bảo hiểm có trách nhiệm hơn trong việc đề phòng và hạn chế tổn thất xảy ra, được quy định tại Mục II Phụ lục II ban hành kèm theo Nghị định Số: 23/2018/NĐ-CP, cụ thể như sau:

Đối với cơ sở có nguy hiểm về cháy, nổ (trừ cơ sở hạt nhân) có tổng số tiền bảo hiểm của các tài sản tại một địa điểm dưới 1.000 tỷ đồng: Mức khấu trừ bảo hiểm quy định tại khoản 1 Mục II Phụ lục II ban hành kèm theo Nghị định Số: 23/2018/NĐ-CP.

Bảo hiểm PJICO và bên mua bảo hiểm phòng cháy chữa cháy thỏa thuận tại hợp đồng bảo hiểm mức khấu trừ bảo hiểm áp dụng đối với từng cơ sở có nguy hiểm về cháy, nổ căn cứ vào mức độ rủi ro và lịch sử xảy ra tổn thất của từng cơ sở.

bảo hiểm phòng cháy chữa cháy 2022

Đối với cơ sở có nguy hiểm về cháy, nổ có tổng số tiền bảo hiểm của các tài sản tại một địa điểm từ 1.000 tỷ đồng trở lên và cơ sở hạt nhân: Doanh nghiệp bảo hiểm phòng cháy chữa cháy và bên mua bảo hiểm phòng cháy chữa cháy thỏa thuận mức khấu trừ bảo hiểm trên cơ sở được doanh nghiệp nhận tái bảo hiểm chấp thuận.

Công an điều tra vụ cháy Công ty CJ Food ở KCN Hiệp Phước

Cơ quan công an Tp Hồ Chí Minh đã tiếp nhận hồ sơ vụ hỏa hoạn ở Công ty ty CJ Food ở KCN Hiệp Phước, huyện Nhà Bè, để tiến hành điều tra

Vụ hỏa hoạn xảy ra vào sáng ngày 10/11tại Công ty CJ Food chuyên sản xuất thực phầm – KCN Hiệp Phước, huyện Nhà Bè, Tp Hồ Chí Minh.

Đến 11h20 phút cùng ngày, đám cháy đã được khống chế. Đến 12h50 phút, đám cháy đã được dập tắt hoàn toàn.

Điều tra ban đầu của PC07 đã phát hiện vị trí cháy bắt nguồn tại kho đông lạnh. Chất cháy là bao bì, giấy, thực phẩm, nguyên vật liệu, máy móc.

bảo hiểm phòng cháy chữa cháy 2022

Diện tích cháy là 12.000m2 khu vực tầng 2. Lực lượng Cảnh sát PCCC đã bảo vệ được 9.900 m2 khu vực tầng 2 và toàn bộ khu vực tầng 1.

Bồi thường bảo hiểm phòng cháy chữa cháy 2022

Số tiền bồi thường bảo hiểm đối với tài sản bị thiệt hại không vượt quá số tiền bảo hiểm của tài sản đó (đã được thỏa thuận và ghi trong hợp đồng bảo hiểm, Giấy chứng nhận bảo hiểm), trừ đi mức khấu trừ bảo hiểm quy định.

Không có trách nhiệm bồi thường bảo hiểm đối với những khoản tiền phát sinh, tăng thêm do hành vi gian lận bảo hiểm theo quy định tại Bộ luật hình sự.

Hồ sơ bồi thường bảo hiểm 

Hồ sơ bồi thường gồm các tài liệu sau:

Văn bản yêu cầu bồi thường của bên mua bảo hiểm phòng cháy chữa cháy.

Tài liệu liên quan đến đối tượng bảo hiểm, bao gồm: Hợp đồng bảo hiểm phòng cháy chữa cháy, Giấy chứng nhận bảo hiểm phòng cháy chữa cháy.

Biên bản kiểm tra an toàn về phòng cháy và chữa cháy của cơ quan Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy tại thời điểm gần nhất thời điểm xảy ra sự kiện bảo hiểm (bản sao).

Biên bản giám định của doanh nghiệp bảo hiểm hoặc người được doanh nghiệp bảo hiểm ủy quyền.

bảo hiểm phòng cháy chữa cháy 2022

Văn bản kết luận hoặc thông báo về nguyên nhân vụ cháy, nổ của cơ quan có thẩm quyền (bản sao) hoặc các bằng chứng chứng minh nguyên nhân vụ cháy, nổ.

Bản kê khai thiệt hại và các giấy tờ chứng minh thiệt hại.

Các lưu ý để hạn chế cháy nổ xảy ra

1 – Khi ra khỏi phòng làm việc hoặc không có người ở nhà phải rút hết các phích cắm của các thiết bị điện ra khỏi ổ cắm điện. Không sử dụng một ổ cắm điện dùng chung nhiều thiết bị cùng lúc.

2 – Nhà ở phải bố trí hệ thống điện, bếp đun nấu, nơi thờ cúng bảo đảm an toàn các chất dễ cháy, nổ phải xa nguồn lửa, nguồn nhiệt, chuẩn bị các điều kiện, phương tiện để sẵn sàng dập lửa khi có sự cố cháy, nổ xảy ra.

3 – Khi hàn, cắt, gia công các kim loại khung sắt trong nhà, kho, …có chứa những chất dễ cháy phải được che chắn hoặc di dời đến nơi an toàn, sau đó mới được tiến hành hàn, cắt.

4 – Khi sử dụng bếp gas, vận hành phương tiện, thiết bị, bình hơi, ..phải tuân thủ thực hiện theo đúng quy trình kỹ thuật.

5 – Không sang chiết gas trái phép bằng những phương pháp thủ công và sử dụng những bình gas cũ kỹ, rỉ sét, không đảm bảo an toàn để chứa gas.

6 – Không sản xuất, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán trái phép các chất, hàng có nguy hiểm về cháy, nổ khi chưa được cơ quan có thẩm quyền về phòng cháy và chữa cháy cấp giấy phép.

7 – Khi có sự cố rò rỉ khí gas, phải nhanh chóng tiếp cận khóa van bình gas lại, tuyệt đối không được bật mở bất kỳ một thiết bị sử dụng điện nào, kể cả dùng bật lửa, đồng thời mở hết các cửa cho khí gas bay ra ngoài.

8 – Thi công xây dựng những dự án, công trình có nguy hiểm về cháy, nổ mà chưa có thiết kế được duyệt về phòng chống cháy và chữa cháy, nghiệm thu và đưa vào sử dụng khi chưa được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn về phòng cháy và chữa cháy.

9 – Không tự ý tháo gỡ các cột nước chữa cháy đã được xây dựng ở hai bên lề đường.

10- Khi có sự cố cháy xảy ra thì nhanh chóng gọi điện báo cho lực lượng cảnh sát phòng cháy và chữa cháy theo số 114.

bảo hiểm phòng cháy chữa cháy 2022

Long An: Cháy dữ dội xưởng sản xuất mút xốp sau nhiều tiếng nổ lớn

Sau hơn 3 tiếng đồng hồ chữa cháy, đám cháy lớn tại một xưởng sản xuất mút xốp trên địa bàn tỉnh Long An vẫn chưa được khống chế hoàn toàn.

Theo thông tin ban đầu, khoảng 13 giờ ngày 13.5, người dân nghe nhiều tiếng nổ lớn phát ra từ xưởng sản xuất mút xốp rộng hàng trăm mét vuông, tọa lạc ấp Vĩnh Phước, xã Phước Lý, H.Cần Giuộc, Long An. Ngay sau đó, vụ cháy dữ dội bùng phát tại nhà xưởng này.

Do nắng nóng gay gắt, trong nhà xưởng có nhiều vật liệu dễ cháy nên chỉ ít phút sau, ngọn lửa đã lan rộng, bốc cháy dữ dội, cột khói đen cao ngùn ngụt.

Nhận được tin báo, Đội Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ Cần Đước – Cần Giuộc đã điều 2 xe chữa cháy cùng hàng cục cán bộ, chiến sĩ đến dập lửa.

Cháy hai nhà kho cùng xưởng nội thất

5:02:00 PM 05/23/2023

Hai nhà kho chứa hoa quả và linh kiện máy xúc, cùng một xưởng sản xuất nội thất trên phố Tân Mai, quận Hoàng Mai, bốc cháy sáng 23/5/2023.

Khoảng 7h30, đám cháy xuất phát từ kho hoa quả đối diện hồ Đền Lừ, sau đó lan sang nhà kho linh kiện máy xúc và xưởng sản xuất nội thất. Các kho và nhà xưởng rộng khoảng 500 m2, được dựng bằng khung sắt, quây lợp tôn.

mua-bao-hiem-phong-chay-chua-chay-o-dau
mua-bao-hiem-phong-chay-chua-chay-o-dau

Do khu vực này trống trải, gió to nên lửa bùng phát dữ dội, cột khói đen bốc cao vài chục mét. Anh Khánh, nhân viên xưởng sản xuất nội thất, cho hay khoảng 10 phút sau cháy, lửa lan sang xung quanh. Đang làm việc, ngửi mùi khét, chúng tôi chạy ra ngoài đã thấy khói lửa bốc to. Anh em hò nhau bê một số bàn ghế ra ngoài, anh Khánh nói.

Khoảng 10 phút sau khi nhận tin báo cháy, Công an quận Hoàng Mai điều ba xe cứu hỏa và hai xe chi viện của Công an quận Hai Bà Trưng cùng hàng chục chiến sĩ tới hiện trường. Cảnh sát dùng máy xúc phá tường, phun vòi rồng vào bên trong.

Đến 9h cùng ngày, hỏa hoạn được dập tắt, không gây thiệt hại về người, nhưng kho hoa quả bị thiêu rụi, một ôtô bị cháy. Kho linh kiện máy xúc và một phần xưởng sản xuất nội thất bị ảnh hưởng.

Lửa bao trùm xưởng gỗ trong đêm

Lửa bất ngờ bùng phát bao trùm xưởng gỗ hàng trăm m2 ở phường An Thới, quận Bình Thủy, khiến nhiều người hốt hoảng di dời tài sản, đêm 19/5/2023.

mua-bao-hiem-phong-chay-chua-chay-o-dau
mua-bao-hiem-phong-chay-chua-chay-o-dau

Khoảng 23h, khói bốc lên từ bên trong xưởng gỗ đã khóa trái cửa trên đường Lê Văn Xô, phường An Thới. Người dân hô hoán, đập cửa báo cháy nhưng bên trong không có người.

Sau 30 phút, đám cháy bùng phát dữ dội, bao trùm toàn bộ xưởng gỗ gần 400 m2, cột khói bốc cao hàng chục mét. Nhiều người sống trong các nhà lân cận phải di dời tài sản ra ngoài vì sợ cháy lan.

Công an TP Cần Thơ điều động gần 10 xe chữa cháy chuyên dụng cùng hàng chục cán bộ chiến sĩ đến hiện trường. Do xưởng gỗ nằm trong đường nhỏ và chứa nhiều vật liệu dễ cháy nên việc dập lửa gặp khó khăn. Phải hai giờ sau, đám cháy mới được khống chế. Hỏa hoạn không gây thương vong nhưng toàn bộ xưởng bị thiêu rụi, hai nhà dân kế bên cháy xém.

Quy định mới về nghiệm thu phòng cháy chữa cháy

11:37:25 AM Ngày 12/01/2024

Bổ sung nhiều hành vi bị cấm, thêm hàng loạt quy định về nghiệm thu, kiểm tra nghiệm thu về phòng cháy, chữa cháy… là những điểm mới tại Dự thảo Luật Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.

So với quy định hiện hành, Điều 10 dự thảo Luật Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ đã bổ sung thêm một số hành vi bị cấm trong phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ như:

Xúc phạm, đe dọa lực lượng phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ thực hiện nhiệm vụ; Thi công về phòng cháy và chữa cháy không đúng với thiết kế đã được thẩm định;

Lợi dụng, lạm dụng nhiệm vụ phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật, nhũng nhiễu, xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân; Báo tai nạn, sự cố giả.

mua-bao-hiem-phong-chay-chua-chay-2024-o-dau
mua-bao-hiem-phong-chay-chua-chay-2024-o-dau

Chế tạo, hoán cải phương tiện giao thông thuộc diện phải thẩm định thiết kế về phòng cháy và chữa cháy khi chưa có văn bản thẩm định; đưa phương tiện giao thông thuộc diện phải thẩm định thiết kế vào sử dụng, hoạt động khi chưa có văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu.

Đặc biệt, Dự thảo còn bổ sung quy định hoàn toàn mới về nghiệm thu, kiểm tra nghiệm thu về phòng cháy, chữa cháy.

Theo khoản 2 Điều 14 dự thảo Luật Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, sau khi tổ chức nghiệm thu dự án, công trình thuộc danh mục phải thẩm định thiết kế theo quy định thì chủ đầu tư phải gửi hồ sơ đến cơ quan quản lý chuyên ngành để kiểm tra kết quả nghiệm thu về phòng cháy, chữa cháy.

Đặc biệt, doanh nghiệp chỉ được phép đưa hạng mục công trình, công trình đã được xây dựng hoàn thành vào khai thác, sử dụng sau khi được cơ quan quản lý chuyên ngành đã thẩm định thiết kế kiểm tra và cấp văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu.

Trường hợp đưa hạng mục công trình, công trình vào sử dụng, hoạt động khi chưa có văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu về phòng cháy và chữa cháy, doanh nghiệp sẽ bị phạt tiền từ 60-100 triệu đồng (khoản 4 Điều 38 và khoản 2 Điều 4 Nghị định 144/2021/NĐ-CP).

Bên cạnh đó, Dự thảo Luật cũng sửa yêu cầu đối với thiết kế xây dựng công trình phải có giải pháp phòng cháy và chữa cháy. So với khoản 1 Điều 15 Luật Phòng cháy, chữa cháy hiện hành, nội dung lập dự án, thiết kế xây dựng công trình phải có giải pháp, thiết kế về phòng cháy và chữa cháy không còn yêu cầu phải có địa điểm xây dựng và dự toán kinh phí cho các hạng mục phòng cháy và chữa cháy.

Ngoài ra, các nội dung về “Hệ thống kỹ thuật an toàn về phòng cháy và chữa cháy”; “Các yêu cầu khác phục vụ phòng cháy và chữa cháy”, được thay thế bằng: “Bậc chịu lửa, giải pháp ngăn cháy, chống cháy lan”; “Hệ thống chống khói”; “Hệ thống phòng cháy và chữa cháy”.

mua-bao-hiem-phong-chay-chua-chay-2024-o-dau
mua-bao-hiem-phong-chay-chua-chay-2024-o-dau

Mặt khác, Dự thảo còn điều chỉnh một số yêu cầu cơ bản về phòng cháy đối với cơ sở kinh doanh. Cụ thể, các cơ sở sản xuất, kinh doanh, hoạt động thương mại, địa điểm làm việc, công trình phải bảo đảm điều kiện an toàn phòng cháy sau:

Có biện pháp phòng cháy như thực hiện và duy trì các điều kiện bảo đảm an toàn về phòng cháy; quản lý chặt chẽ và sử dụng an toàn các chất cháy, chất nổ, thiết bị và dụng cụ sinh lửa, sinh nhiệt; trang bị phương tiện phòng cháy; kiểm tra phát hiện sơ hở, thiếu sót, vi phạm về phòng cháy;

Có quy định, nội quy về phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ; Bảo đảm an toàn phòng cháy đối với từng loại hình cơ sở sản xuất, kinh doanh…

Khoảnh khắc pin sạc dự phòng phát nổ như bom

Đoạn clip ghi lại khoảnh khắc pin sạc dự phòng bất ngờ phát nổ rồi bốc cháy dữ dội, suýt gây hỏa hoạn nghiêm trọng, khiến nhiều người phải giật mình vì sự nguy hiểm từ một thiết bị quen thuộc.

Camera giám sát bên trong một căn hộ tại tỉnh Surat (Thái Lan), đã ghi lại được khoảnh khắc viên pin sạc dự phòng bất ngờ phát nổ và bốc cháy dữ dội.

Đoạn clip gây sốc cho thấy viên pin sạc dự phòng bất ngờ bốc khói nghi ngút, kèm theo tia lửa điện bắn ra. Sau đó, viên pin sạc này bất ngờ phát nổ và bốc cháy dữ dội.

Khi vụ nổ xảy ra, viên pin sạc dự phòng đang được cắm điện để sạc pin. May mắn, vụ nổ được một người trong nhà phát hiện kịp thời nên ngọn lửa đã được dập tắt trước khi kịp gây ra một vụ hỏa hoạn nghiêm trọng.

Vụ nổ khiến ngôi nhà bị chìm trong khói và khiến một số đồ đạc xung quanh bị cháy.

Chủ nhà nơi xảy ra vụ việc cho biết viên pin sạc dự phòng này đã được sử dụng trong nhiều năm nhưng thiết bị chưa từng gặp vấn đề hoặc hư hỏng nào cần sửa chữa.

Đoạn clip về sự việc đã nhanh chóng “gây sốt” sau khi được đăng tải lên mạng xã hội. Nhiều người cho biết họ đã sốc khi chứng kiến sự việc xảy ra, bởi lẽ pin sạc dự phòng là loại phụ kiện được rất nhiều người sử dụng. Tại Việt Nam, hầu hết mọi gia đình cũng đang sở hữu cho riêng mình những viên pin sạc dự phòng, với dung lượng lớn, nhỏ khác nhau.

mua-bao-hiem-phong-chay-chua-chay-2024-o-dau
mua-bao-hiem-phong-chay-chua-chay-2024-o-dau

Vì sao pin sạc dự phòng phát nổ?

Pin sạc dự phòng là thiết bị dùng để lưu trữ năng lượng và dùng để sạc cho các thiết bị khác khi cần. Việc tích trữ năng lượng vào các cell pin về cơ bản luôn tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ. Nếu quá trình sử dụng pin sạc dự phòng không đúng cách sẽ khiến thiết bị phát nổ bất cứ lúc nào.

Trên thực tế, đã có nhiều trường hợp pin sạc dự phòng bất ngờ phát nổ rồi bốc cháy gây ra hậu quả nghiêm trọng, thậm chí chết người.

Chẳng hạn như vào cuối tháng 8 năm ngoái, một vụ cháy xe buýt nghiêm trọng đã xảy ra tại thành phố Nam Kinh (tỉnh Giang Tô, Trung Quốc), khiến 2 người thiệt mạng và 5 người bị bỏng. Video do nhân chứng ghi lại cho thấy chiếc xe buýt bị nhấn chìm trong biển lửa, khói đen bốc lên nghi ngút.

Theo điều tra của cơ quan chức năng, nguyên do của vụ hỏa hoạn bắt nguồn từ một viên pin sạc dự phòng trong ba lô của hành khách bất ngờ phát nổ và bốc cháy, nhưng không ai hay biết.

Đến khi được phát hiện, ngọn lửa đã bùng lên mạnh mẽ. Khi phát hiện cháy, tài xế đã lập tức dừng xe và mở cửa để hành khách sơ tán, nhưng ngọn lửa bùng lên quá nhanh đã gây ra thương vongCó hai nguyên do chính khiến pin dự phòng phát nổ, đó là yếu tố bên ngoài (bắt nguồn từ cách sử dụng của người dùng) và yếu tố bên trong (bắt nguồn từ lỗi của nhà sản xuất).

Với yếu tố bên trong, nếu nhà sản xuất sử dụng chất liệu linh kiện, lõi pin chất lượng kém, có thể dẫn đến tình trạng chết lõi bên trong. Điều này khiến tuổi thọ pin sạc dự phòng bị rút ngắn, nguồn điện cung cấp không ổn định và ảnh hưởng trực tiếp đến pin trên smartphone khi sử dụng sạc dự phòng.

Đối với yếu tố do người sử dụng, nhiều người thường có thói quen đặt pin sạc dự phòng tại những nơi có nhiệt độ cao, dưới ánh nắng mặt trời mà không biết rằng điều này khiến pin dự phòng có thể phát nổ bất cứ lúc nào.

Theo khuyến cáo của các nhà sản xuất, pin sạc dự phòng không được đặt ở nơi có nhiệt độ cao, ẩm thấp và trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời.

mua-bao-hiem-phong-chay-chua-chay-2024-o-dau
mua-bao-hiem-phong-chay-chua-chay-2024-o-dau

Vì vậy, người dùng tuyệt đối không để pin dự phòng ở những nơi có nhiệt độ cao như bên trong xe ô tô đậu dưới trời nắng, trong cốp xe máy, gần lửa… vì điều này có thể khiến sạc dự phòng phát nổ, gây nguy hiểm.

Ngoài ra, người dùng cũng không nên để pin sạc dự phòng đang sử dụng dưới gối, trong chăn hoặc dưới nệm… vì đây là những vật thoát nhiệt kém, dễ bắt lửa có thể gây nên hỏa hoạn nghiêm trọng nếu pin dự phòng không may phát nổ.

Hiện pin sạc dự phòng đã trở nên rất phổ biến và mức giá của loại phụ kiện này không quá cao, do vậy, người dùng nên lựa chọn sản phẩm đến từ những thương hiệu có uy tín và đặc biệt phải tuân theo hướng dẫn sử dụng, tránh những tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra.

Tư vấn thêm về bảo hiểm phòng cháy chữa cháy 

CÔNG TY BẢO HIỂM PETROLIMEX SÀI GÒN

 

⭐️ mua bảo hiểm phòng cháy chữa cháy bắt buộc ?

Trả lời: Cần chuẩn bị sẵn danh mục tài sản kèm theo giá trị của những tài sản này.

⭐️ bảo hiểm phòng cháy chữa cháy bắt buộc là gì?

Trả lời: Là loại hình bảo hiểm cháy nổ mua theo quy định của nhà nước.

2 thoughts on “bảo hiểm phòng cháy chữa cháy 2022

  1. Pingback: Phí bảo hiểm phòng cháy chữa cháy – baohiempetrolimex.com

  2. Pingback: quy định bảo hiểm phòng cháy chữa cháy – baohiempetrolimex.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *