Bảo hiểm pccc bắt buộc

5242 Lượt xem

Bảo hiểm pccc bắt buộc là loại bảo hiểm mà công an phòng cháy chữa cháy bắt buộc phải mua. Bảo hiểm pccc bắt buộc này cũng có quyền lợi tức là được công ty bảo hiểm bồi thường cho những tài sản bị hư hại do cháy nổ. Tất nhiên là với điều kiện những tài sản này phải được mua bảo hiểm. Được kê khai vào bản danh mục tài sản mua bảo hiểm. bảng danh mục tài sản này cũng phải thể hiện được giá trị của những tài sản được mua bảo hiểm.

bao-hiem-pccc-bat-buoc
bao-hiem-pccc-bat-buoc

Xem thêm: Quy định về bảo hiểm cháy nổ

Văn bản nhà nước quy định chi tiết về bảo hiểm pccc bắt buộc này là nghị định Số: 23/2018/NĐ-CP ngày 23 tháng 02 năm 2018 của Chính phủ quy định chi tiết về loại hình bảo hiểm cháy nổ bắt buộc và bổ sung Nghị định số 97/2021/NĐ-CP ngày 08/11/2021 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 23/2018/NĐ-CP.

Tài sản để mua bảo hiểm pccc bắt buộc

Những tài sản cần mua bảo hiểm cụ thể là toàn bộ tài sản của cơ sở có nguy hiểm về cháy, nổ, bao gồm:

Nhà, công trình và các tài sản gắn liền với nhà, công trình; máy móc, thiết bị. Mục này có thể là khung sườn của nhà xưởng, nhà văn phòng, tòa nhà, phần kiến trúc xây dựng, Máy móc phục vụ sản xuất của đơn vị.

Xem thêm: Mua bảo hiểm cháy nổ cho công ty 

Các loại hàng hóa, vật tư (bao gồm cả nguyên vật liệu, bán thành phẩm, thành phẩm).

Đối tượng bảo hiểm và địa điểm của đối tượng bảo hiểm phải được ghi rõ trong hợp đồng bảo hiểm, Giấy chứng nhận bảo hiểm.khi ký hợp đồng danh mục tài sản được đính kèm và là bộ phận không thể tách rời của hợp đồng bảo hiểm

Phạm vi bảo hiểm pccc bắt buộc (được bồi thường)

Bảo hiểm Petrolimex thực hiện trách nhiệm bồi thường bảo hiểm cho các thiệt hại xảy ra đối với đối tượng bảo hiểm quy định phát sinh từ rủi ro cháy, nổ.

Các trường hợp loại trừ trách nhiệm bảo hiểm (không được bồi thường, đền bù)

Đối với cơ sở có nguy hiểm về cháy, nổ, doanh nghiệp bảo hiểm không có trách nhiệm bồi thường bảo hiểm trong các trường hợp sau:

Động đất, núi lửa phun hoặc những biến động khác của thiên nhiên.

bao-hiem-pccc-bat-buoc
bao-hiem-pccc-bat-buoc

Thiệt hại do những biến cố về chính trị, an ninh và trật tự an toàn xã hội gây ra.

Xem thêm: Bảo hiểm cháy nổ chung cư

Tài sản bị đốt cháy, làm nổ theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Tài sản tự lên men hoặc tự tỏa nhiệt; tài sản chịu tác động của một quá trình xử lý có dùng nhiệt.

Sét đánh trực tiếp vào tài sản được bảo hiểm nhưng không gây cháy, nổ.

Nguyên liệu vũ khí hạt nhân gây cháy, nổ.

Máy móc, thiết bị điện hay các bộ phận của thiết bị điện bị thiệt hại do chịu tác động trực tiếp của việc chạy quá tải, quá áp lực, đoản mạch, tự đốt nóng, hồ quang điện, rò điện do bất kỳ nguyên nhân nào, kể cả do sét đánh.

Thiệt hại do hành động cố ý gây cháy, nổ của người được bảo hiểm; do cố ý vi phạm các quy định về phòng cháy, chữa cháy và là nguyên nhân trực tiếp gây ra cháy, nổ.

Xem thêm: Bảo hiểm cháy nổ bắt buộc nhà máy cao su

Thiệt hại đối với dữ liệu, phần mềm và các chương trình máy tính.

Thiệt hại do đốt rừng, bụi cây, đồng cỏ, hoặc đốt cháy với mục đích làm sạch đồng ruộng, đất đai.

Trường hợp bên mua bảo hiểm muốn mua thêm các rủi ro khách như giông bão lũ lụt, đình công, bạo loạn, hay trộm cướp…. có thể tham khảo bảo hiểm hỏa hoạn và các rủi ro đặc biệt  yêu cầu thêm.

Những điểm loại trừ bảo hiểm này cũng được chính phủ nêu rất rõ trong hai nghị định đang có hiệu lực hiện nay.

Bồi thường bảo hiểm pccc bắt buộc

Nguyên tắc bồi thường bảo hiểm – áp dụng chung tại tất cả các công ty bảo hiểm

Bảo hiểm PJICO thực hiện xem xét, giải quyết bồi thường bảo hiểm theo quy định pháp luật về kinh doanh bảo hiểm và theo nguyên tắc sau:

Số tiền bồi thường bảo hiểm đối với tài sản bị thiệt hại không vượt quá số tiền bảo hiểm của tài sản đó (đã được thỏa thuận và ghi trong hợp đồng bảo hiểm, Giấy chứng nhận bảo hiểm), trừ đi mức khấu trừ bảo hiểm quy định.

bao-hiem-pccc-bat-buoc
bao-hiem-pccc-bat-buoc

Giảm trừ tối đa 10% số tiền bồi thường bảo hiểm trong trường hợp cơ sở có nguy hiểm về cháy, nổ không thực hiện đầy đủ, đúng thời hạn các kiến nghị tại Biên bản kiểm tra an toàn về phòng cháy, chữa cháy của cơ quan Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy, dẫn đến tăng thiệt hại khi xảy ra cháy, nổ.

Không có trách nhiệm bồi thường bảo hiểm đối với những khoản tiền phát sinh, tăng thêm do hành vi gian lận bảo hiểm theo quy định tại Bộ luật hình sự. tham khảo thêm bảo hiểm tài sản

Hồ sơ bồi thường bảo hiểm

Hồ sơ bồi thường bảo hiểm pccc bắt buộc bao gồm các tài liệu sau:

Văn bản yêu cầu bồi thường của bên mua bảo hiểm pccc bắt buộc.

Tài liệu liên quan đến đối tượng bảo hiểm, bao gồm: Hợp đồng bảo hiểm, Giấy chứng nhận bảo hiểm.

Biên bản kiểm tra an toàn về phòng cháy và chữa cháy của cơ quan Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy tại thời điểm gần nhất thời điểm xảy ra sự kiện bảo hiểm (bản sao).

Biên bản giám định của doanh nghiệp bảo hiểm hoặc người được doanh nghiệp bảo hiểm ủy quyề

Văn bản kết luận hoặc thông báo về nguyên nhân vụ cháy, nổ của cơ quan có thẩm quyền (bản sao) hoặc các bằng chứng chứng minh nguyên nhân vụ cháy, nổ.

Bản kê khai thiệt hại và các giấy tờ chứng minh thiệt hại. Những giấy tờ này Bảo hiểm Petrolimex cũng không cần bản gốc mà chỉ cần bảo sao kê, bản sao y.

Hơn 5.300 vụ cháy nổ, gần trăm người thiệt mạng trong năm 2020

Theo thông tin từ Cục Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH), trong năm 2020 trên toàn quốc xảy ra hơn 5.300 vụ cháy nổ, làm chết gần 100 người. 

bao-hiem-pccc-bat-buoc
bao-hiem-pccc-bat-buoc

Số vụ cháy thống kê được là 5.354 vụ và 33 vụ nổ, tổng số người chết 89 người, bị thương 184 người. Tại thành thị xảy ra 1.443 vụ, khu vực nông thôn xảy ra 1.321 vụ.

Lập biên bản vi phạm hành chính, xử phạt 15.953 trường hợp với tổng số tiền phạt 61,148 tỷ đồng; tạm đình chỉ 522 trường hợp; đình chỉ hoạt động 521 trường hợp… Cục Cảnh sát PCCC và CNCH trực tiếp xử phạt vi phạm hành chính 28 trường hợp tổng số tiền hơn 2,2 tỷ đồng. 

Nguyên nhân chủ yếu do hệ thống, thiết bị điện 

Cục Cảnh sát PCCC&CNCH cho biết, hiện nay đã điều tra làm rõ 2.000 vụ, trong đó do sự cố hệ thống, thiết bị điện 1.201 vụ, do sơ suất bất cẩn sử dụng lửa, nhiệt 512 vụ,… và đang điều tra 764 vụ. 

Năm 2020 xảy ra 39 vụ cháy lớn gây thiệt hại nghiêm trọng, làm chết 3 người, bị thương 8 người, thiệt hại về tài sản ước tính 350,9 tỷ đồng. Tuy nhiên, có tới 18 vụ cháy lớn số thiệt hại chưa được thống kê. 

Tình hình cháy trong khu dân cư, nhà dân, nhà ở kết hợp kinh doanh tiếp tục diễn biến phức tạp và chiếm 40,7% tổng số vụ cháy xảy ra trong năm. Nhiều vụ cháy gây thiệt hại nghiêm trọng về người. 

Nguyên nhân trực tiếp xảy ra cháy chủ yếu là do sự cố hệ thống, thiết bị điện và sơ suất trong sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt. tham khảo thêm bảo hiểm nhà máy

Khi xảy ra cháy nổ, bên mua bảo hiểm pccc bắt buộc có nghĩa vụ:

Tuân thủ các quy định về báo cháy, chữa cháy và tham gia chữa cháy quy định

Thông báo ngay cho doanh nghiệp bảo hiểm để phối hợp giải quyết và thông báo bằng văn bản cho doanh nghiệp bảo hiểm biết chậm nhất không quá ba (03) ngày làm việc kể từ ngày xảy ra sự kiện bảo hiểm.

Trường hợp thiệt hại thuộc phạm vi trách nhiệm bảo hiểm do người thứ ba gây ra, bên mua bảo hiểm có trách nhiệm báo ngay cho doanh nghiệp bảo hiểm và làm các thủ tục pháp lý cần thiết để bảo lưu quyền khiếu nại của doanh nghiệp bảo hiểm, hỗ trợ doanh nghiệp bảo hiểm đòi người thứ ba. Trường hợp thiệt hại do người có hành động cố ý gây ra, bên mua bảo hiểm phải báo ngay cho cơ quan cảnh sát điều tra biết.

Cung cấp cho doanh nghiệp bảo hiểm những thông tin cần thiết, gửi cho doanh nghiệp bảo hiểm trong thời hạn ngắn nhất các hóa đơn, chứng từ chứng minh thiệt hại cùng với bản kê khai thiệt hại. Doanh nghiệp bảo hiểm có quyền yêu cầu bên mua bảo hiểm pccc bắt buộc xuất trình sổ tài sản và chứng từ kế toán để kiểm tra.

Áp dụng các biện pháp đề phòng, hạn chế tổn thất theo quy định của pháp luật.

Trong trường hợp bên mua bảo hiểm vi phạm các nghĩa vụ quy định tại Điều này, doanh nghiệp bảo hiểm có quyền từ chối bồi thường một phần hoặc toàn bộ số tiền bồi thường tuỳ theo mức độ lỗi của bên mua bảo hiểm.

Cháy lớn ở công ty sản xuất giấy

Thời điểm xảy ra hỏa hoạn, lửa bùng phát dữ dội tại nhà máy của Công ty TNHH Giấy Đồng Tiến có diện tích trên 7.500m2 ở thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương

Sáng 4/5, Phòng cảnh sát Phòng cháy chữa cháy-Cứu hộ cứu nạn (Công an tỉnh Bình Dương) thông tin ban đầu về vụ cháy lớn tại Công ty trách nhiệm hữu hạn Giấy Đồng Tiến tại khu phố 3, phường Tân Định, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương xảy ra lúc 22 giờ 17 ngày 3/5.

Thời điểm đó, lửa bùng phát dữ dội tại khu vực nhà máy của Công ty trách nhiệm hữu hạn Giấy Đồng Tiến có diện tích trên 7.500m2

Trước đó, TTXVN đưa tin một vụ cháy khác xảy ra trong đêm 3/5, tại nhà máy của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Insulpack Việt Nam đóng trên đường ĐT743, phường An Phú, thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương.

Do công ty hoạt động kinh doanh đa ngành nghề; trong đó có sản xuất các sản phẩm từ giấy và bìa, bao bì bằng gỗ và nhiều nguyên vật liệu dễ cháy nên ngọn lửa đã bao trùm trên diện rộng.

Nhà xưởng của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Insulpack Việt Nam rộng khoảng hơn 10.000m2. Thống kê ban đầu gần 1.000m2 khu vực sản xuất bị đổ sập, thiệt hại nặng nề./. 

Xửa phạt nếu không mua bảo hiểm pccc bắt buộc

Quy định về xử phạt nếu không mua bảo hiểm pccc bắt buộc. Nhưng mọi người cũng không cần lo lắng. Khi công an phòng cháy chữa cháy xuống kiểm tra định kỳ nếu đơn vị thuộc diện phải mua bảo hiểm pccc bắt buộc mà chưa mua công an pccc sẽ nhắc đơn vị mua và hẹn vào một thời gian khoảng 30 ngày sau sẽ quay lại kiểm tra. Thời gian này cũng đủ để người mua tham khảo và mua bảo hiểm cho đơn vị của mình. Trường hợp sau nhiều lần nhắc nhở không mua thì mới bị phạt.

Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi kinh doanh bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc không có biện pháp đề phòng, hạn chế tổn thất cho đối tượng tham gia bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc theo quy định.

Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

Cơ sở thuộc diện phải mua bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc mà không mua theo quy định;

Mua bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc không đúng quy tắc, biểu phí bảo hiểm cháy nổ bắt buộc do Bộ Tài chính ban hành;

Cơ sở thuộc diện phải mua bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc không tách riêng hợp đồng phần bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc trong hợp đồng bảo hiểm trọn gói theo quy định;

Không trích nộp phí bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc để đóng góp kinh phí cho hoạt động phòng cháy và chữa cháy theo quy định.

TP.HCM: Đồng loạt kiểm tra an toàn PCCC sau vụ cháy quán karaoke Bình Dương

9:30:01 PM 09/15/2022

Sau vụ cháy quán karaoke làm 32 người chết ở Bình Dương, Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh (UBND TP.HCM) đã chỉ đạo lập đoàn kiểm tra liên ngành về phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC và CNCH) đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, vũ trường, quán bar từ nay đến hết ngày 30/9.

UBND Thành phố giao Công an TP.HCM chủ trì, phối hợp với UBND các địa phương kiểm tra, rà soát đánh giá, phân loại các cơ sở có nguy cơ cháy cao trên địa bàn, nhất là các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, vũ trường, quán bar nhằm kịp thời phát hiện, chấn chỉnh, khắc phục và xử lý nghiêm các vi phạm về PCCC và CNCH.

TP.HCM yêu cầu kiên quyết tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động đối với cơ sở không bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy theo quy định; đồng thời giám sát, kiểm tra và xử lý triệt để các trường hợp không chấp hành quyết định, cũng như xử lý nghiêm chủ đầu tư các công trình kinh doanh dịch vụ karaoke, vũ trường, quán bar chưa được nghiệm thu về PCCC đã đưa vào hoạt động.

Bên cạnh đó, ngành công an phối hợp với các sở ngành liên quan siết chặt, nâng cao chất lượng công tác PCCC và CNCH trong đầu tư, xây dựng (thẩm duyệt, nghiệm thu về PCCC), công tác cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh trật tự, cấp giấy phép đủ điều kiện kinh doanh đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, vũ trường, quán bar và các loại hình cơ sở kinh doanh tương tự.

bao-hiem-pccc-bat-buoc-2023
bao-hiem-pccc-bat-buoc-2023

Tình hình PCCC thực tế vẫn rất phức tạp

Sở Xây dựng TP.HCM tổ chức thực hiện quản lý chặt chẽ hoạt động đầu tư, xây dựng, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các dự án công trình vi phạm quy định trong hoạt động đầu tư, xây dựng. Chỉ đạo các đơn vị trực thuộc và hướng dẫn các địa phương chỉ thực hiện thẩm định, cấp giấy phép xây dựng đối với các công trình thuộc đối tượng thẩm duyệt thiết kế về PCCC của cơ quan có thẩm quyền.

Sở Văn hóa và Thể thao chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tổ chức quản lý chặt chẽ việc cấp giấy đủ điều kiện kinh doanh đối với dịch vụ karaoke, vũ trường. Không cấp giấy phép kinh doanh dịch vụ karaoke, vũ trường đối với các công trình chưa đảm bảo các điều kiện an toàn PCCC và CNCH theo quy định pháp luật; rà soát, kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Sở Tài chính chủ trì, phối hợp với Công an thành phố và các đơn vị liên quan tham mưu UBND TP.HCM đầu tư kinh phí để trang bị các phương tiện, trang thiết bị bảo hộ đảm bảo an toàn cho cán bộ, chiến sĩ lực lượng Cảnh sát PCCC VÀ CNCH trong thực hiện nhiệm vụ.

Ngoài ra, UBND TP.HCM yêu cầu UBND quận, huyện, thành phố Thủ Đức triển khai thực hiện tốt các biện pháp quản lý nhà nước đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, vũ trường, quán bar. Trọng tâm là đôn đốc nhắc nhở chủ đầu tư, chủ cơ sở triển khai thực hiện tốt các biện pháp an toàn trong quá trình cải tạo, sửa chữa (đặc biệt là việc hàn cắt kim loại); chịu trách nhiệm nếu để các cơ sở đã có quyết định tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động vẫn tiếp tục hoạt động trái phép.

Xử phạt nhiều cơ sở vi phạm

Hiện nay trên địa bàn TP.HCM có khoảng 414 loại hình cơ sở kinh doanh karaoke, vũ trường, quán bar. Đến thời điểm này, Công an TP.HCM đã thực hiện kiểm tra hơn 50% số cơ sở.

Qua đó đã phát hiện rất nhiều vấn đề sai sót, vi phạm về các quy định an toàn PCCC, đã xử lý nghiêm các hành vi vi phạm của trên 90 cơ sở, với số tiền là 300 triệu đồng. Trong đó, có 2 đơn vị, cơ sở đã bị tạm đình chỉ hoạt động, với lý do vi phạm là chưa thực hiện thẩm duyệt, nghiệm thu PCCC nhưng đã đưa vào hoạt động, kinh doanh.

Đối với vụ cháy quan karaoke An Phú (ngày 6/9), theo Công an tỉnh Bình Dương, toàn bộ 32 nạn nhân chết đã được xác định danh tính và bàn giao cho gia đình lo hậu sự. Công an tỉnh Bình Dương cũng đã khởi tố vụ án; tiếp tục rà soát, thu thập đầy đủ các thông tin, tài liệu, thiết bị liên quan vụ cháy để xác định nguyên nhân và làm căn cứ xác định trách nhiệm, xử lý vụ án.

Công an Đồng Nai kiểm tra an toàn PCCC và CNCH 

Sau vụ cháy quán karaoke An Phú, Công an Bình Dương đã ra quân kiểm tra các cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự trên địa bàn, nhất là quán bar, karaoke đã có nhiều cơ sở bị xử phạt.Trong đó đã có 24 trường hợp vi phạm các quy định về an toàn PCCC và CNCH, bị xử phạt hành hành chính với số tiền trên 250 triệu đồng, trong đó tạm đình chỉ 3 cơ sở.

* Còn tại Đồng Nai, liên quan vụ cháy quán karaoke Yến Nhi ở ấp Thanh Hóa, xã Hố Nai 3, huyện Trảng Bom vào ngày 11/9, lực lượng phòng cháy chữa cháy xác nhận đám cháy xảy ra ở tầng 3 và đã được nhân viên quán phát hiện sớm và báo động nên khách hàng kịp thời thoát nạn. Chất cháy chủ yếu là hệ thống điện, nhựa, mút xốp, vật liệu cách âm và trang trí trong phòng.

Đám cháy nhanh chóng được dập tắt, không gây thương vong về người nhưng nhiều tài sản bên trong bị cháy đen.

Nguồn laodongthudo

Cháy lớn tại xưởng chế biến gỗ ở Đồng Nai

8:28:08 PM 05/19/2023

Thời điểm vụ cháy xảy ra, một số công nhân đang làm việc trong xưởng. Thấy khói lửa bốc lên, mọi người hô hoán tháo chạy ra bên ngoài. Đồng thời gọi nhau dập lửa.

Tuy nhiên, do trong xưởng và khuôn viên xung quanh chứa nhiều hàng dễ cháy nên ngọn lửa bùng cháy dữ dội, cột khói cuồn cuộn bốc cao hàng chục mét.

mua-bao-hiem-pccc-bat-buoc-o-dau
mua-bao-hiem-pccc-bat-buoc-o-dau

Khoảng 16h, nhóm công nhân phát hiện khói lửa bùng cháy trong xưởng chuyên chế biến mùn cưa, ván ép tại ấp Vàm, xã Thiện Tân, liền hô hoán dập lửa. Do vật liệu dễ cháy, hoả hoạn nhanh chóng bao trùm nhà xưởng, cột khói cuồn cuộn cao hàng chục mét toả mù mịt ra khu dân cư, nhiều người phải di dời.

Công an tỉnh Đồng Nai huy động hơn 50 cán bộ, chiến sĩ cùng nhiều xe chữa cháy tham gia chữa cháy xưởng mùn cưa ở huyện Vĩnh Cửu.

Chiều 19/5/2023, một xưởng mùn cưa tại khu vực ấp Vàm, xã Thiện Tân (huyện Vĩnh Cửu, Đồng Nai) bất ngờ bốc cháy dữ dội.

Nhận được tin báo, Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu hộ cứu nạn Công an tỉnh Đồng Nai cùng Công an TP Biên Hòa, Công an huyện Vĩnh Cửu đã huy động hàng chục cán bộ, chiến sĩ cùng xe chữa cháy đến hiện trường chữa cháy.

mua-bao-hiem-pccc-bat-buoc-o-dau
mua-bao-hiem-pccc-bat-buoc-o-dau

Theo người dân gần khu vực xưởng, ngọn lửa bùng phát từ khoảng 16h ngày 19/5.

Khói kèm theo lửa bốc cao ngùn ngụt với nhiều tiếng động từ xưởng chuyên chế biến mùn cưa, ván ép tại ấp Vàm, xã Thiện Tân. Cột khói nhanh chóng bốc lên cao hàng chục mét, sau đó lửa lan nhanh, bao vây nhà xưởng. Rất may công nhân ở xưởng chạy thoát ra bên ngoài kịp thời.

Đến 18h cùng ngày, lượng chữa cháy tiếp tục triển khai đội hình chống cháy lan và khống chế được ngọn lửa.

Nguyên nhân vụ cháy đang được cơ quan chức năng tiếp tục điều tra làm rõ

Sau gần 3 giờ nỗ lực, lực lượng chức năng cơ bản khống chế được vụ cháy.

Tuy nhiên, ngọn lửa vẫn âm ỉ bên trong. Công tác chữa cháy vẫn đang tiếp diễn.

mua-bao-hiem-pccc-bat-buoc-o-dau
mua-bao-hiem-pccc-bat-buoc-o-dau

Một số chiến sĩ dùng vòi rồng dập lửa, số còn lại tiếp cận bơm nước phía sau xưởng để ngăn cháy lan sang các công ty, khu dân cư bên cạnh. Hoả hoạn bùng phát khi thời tiết gió to, công tác cứu hộ gặp nhiều khó khăn.

Gần 19h, đám cháy cơ bản được khống chế nhưng sức nóng vẫn âm ỉ trong các đống hàng, nước tiếp tục được bơm để dập hoàn toàn. Hoả hoạn không gây thiệt hại về người, song thiêu rụi gần như toàn bộ xưởng.

Các doanh nghiệp tăng cường phòng cháy dịp cuối năm

4:47:07 PM Ngày 09/12/2023

Cuối năm là thời điểm nhu cầu sản xuất hàng hóa gia tăng ở mức cao, kéo theo nguy cơ cháy nổ luôn tiềm ẩn với mỗi cơ sở sản xuất, kinh doanh. Vì vậy, công tác đảm bảo an toàn PCCC cần phải đặt lên hàng đầu, đặc biệt là tại các cơ sở sản xuất thuộc các khu, cụm công nghiệp.

Mới đây, đội Cảnh sát PCCC&CNCH Công an huyện Hoài Đức đã có buổi tuyên truyền công tác đảm bảo an toàn cháy nổ tại Công ty TNHH thương mại dịch vụ sản xuất Minh Tâm, thuộc Cụm công nghiệp Dương Liễu, Xã Dương Liễu (huyện Hoài Đức).

Với tổng diện tích 2.100 m2 gồm 3 tầng, khu vực sản xuất của công ty thường xuyên là nơi có nhiều chất dễ cháy như vải, giấy, nhựa tổng hợp, thiết bị điện, cao su, nilon…

Vì vậy, theo bà Phí Thị Thúy Lan – Giám đốc Công ty TNHH thương mại dịch vụ sản xuất Minh Tâm, để đảm bảo công tác chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, hệ thống điện và máy móc sản xuất của cơ sở đã được thiết kế, tính toán, lắp đặt theo đúng quy định an toàn về PCCC.

mua-bao-hiem-pccc-bat-buoc-o-dau-gia-re-uy-tin-nhat
mua-bao-hiem-pccc-bat-buoc-o-dau-gia-re-uy-tin-nhat

‘Với phương châm làm đúng ngay từ đầu và biết cách tự kiểm tra, nhân viên của công ty đều nhận thức được việc đảm bảo an toàn PCCC là trách nhiệm của mỗi người. Đồng thời, cơ sở của chúng tôi đã được đầu tư hệ thống báo cháy, chữa cháy tự động đã được thẩm duyệt, nghiệm thu từ các cơ quan chức năng’, bà Phí Thị Thúy Lan cho biết thêm.

Để đáp ứng phương châm ‘4 tại chỗ’ trong phòng cháy chữa cháy (bao gồm chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, vật tư và hậu cần tại chỗ), Công ty TNHH thương mại dịch vụ sản xuất Minh Tâm đã thành lập Đội PCCC cơ sở gồm 16 người. Các thành viên trong đội thường xuyên được tập huấn và trang bị các kỹ năng PCCC&CNCH.

Theo ông Bùi Hữu Vinh – Đội trưởng Đội PCCC cơ sở của Công ty TNHH thương mại dịch vụ sản xuất Minh Tâm: ‘Nhiệm vụ của chúng tôi là thường xuyên kiểm tra việc hoạt động ổn định của hệ thống PCCC của công ty. Đặc biêt là kịp thời phát hiện, ngăn chặn, dập tắt đám cháy và hạn chế thiệt hại khi lực lượng cảnh sát PCCC ở xa chưa kịp tới hoặc khó tiếp cận đám cháy’.

Nhờ những giải pháp thiết thực, đồng bộ và những nỗ lực trong công tác đảm bảo an toàn, phòng chống cháy nổ trong thời qua, Công ty TNHH thương mại dịch vụ sản xuất Minh Tâm dự kiến sẽ được Công an huyện Hoài Đức đề xuất với Công an Thành phố Hà Nội trao tặng giấy khen đạt tiêu chuẩn công nhận đơn vị điển hình tiên tiến về PCCC&CNCH năm 2023.

Và để nhân rộng thêm những điển hình tiên tiến trong công tác đảm bảo an toàn PCCC, theo Thượng tá Nguyễn Thành Vinh, thời gian tới, Công an huyện sẽ tham mưu UBND các cấp trong việc thực hiện các Nghị quyết, Chương trình của Chính phủ, Bộ Công an, Công an Thành phố trong công tác phòng chống cháy nổ. Đồng thời, ban hành, triển khai thực hiện kế hoạch về công tác PCCC&CNCH, đẩy mạnh thực hiện phong trào toàn dân PCCC.

mua-bao-hiem-pccc-bat-buoc-o-dau-gia-re-uy-tin-nhat
mua-bao-hiem-pccc-bat-buoc-o-dau-gia-re-uy-tin-nhat

Việc xây dựng các mô hình điển hình về PCCC nhằm mục đích nâng cao ý thức trách nhiệm của mỗi người dân sinh sống, làm việc trên địa bàn, phát huy vai trò tự chủ, tự quản, tự phòng ngừa trong công tác PCCC.

Đồng thời, góp phần củng cố và duy trì hoạt động lực lượng PCCC tại địa bàn dân cư, đảm bảo phương tiện, năng lực và khả năng xử lý kịp thời các vụ cháy có thể xảy ra, Thượng tá Nguyễn Thành Vinh khẳng định.

Bên cạnh đó, ngoài sự sát sao của các lực lượng chức năng trong công tác tuyên truyền, vận động cũng như xử lý các trường hợp vi phạm, thì ý thức của mỗi chủ cơ sở, đơn vị doanh nghiệp và người dân vẫn là quan trọng nhất, nhằm hạn chế thấp nhất các vụ cháy nổ, cũng như hạn chế về thiệt hại đến tính mạng và tài sản do cháy nổ gây ra./.

Quy định kỹ thuật trong công tác phòng chống cháy nổ cảng biển thế nào?

Quy định kỹ thuật trong công tác phòng chống cháy nổ cảng biển thế nào? Theo dõi nội dung bài viết sau đây để có thêm thông tin chi tiết nhất về kỹ thuật trong công tác chống cháy nổ cảng biển

Những quy định về kỹ thuật đối với công tác phòng chống cháy nổ cảng biển

Căn cứ dựa theo quy định tại tiết 1.6 tiểu mục 1 Mục II Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 107:2021/BGTVT

Cảng biển cần trang bị đầy đủ cơ sở hạ tầng và phương tiện thiết bị phòng cháy, chữa cháy theo quy định của pháp luật về phòng cháy chữa cháy, phương tiện, thiết bị phòng cháy và chữa cháy phải phù hợp với quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật về an toàn phòng cháy và chữa cháy; có phương án thoát nạn, giải tỏa phương tiện, vật tư hàng hóa khi có cháy xảy ra. Trong đó cần đáp ứng các nội dung như sau:

Nhà và công trình xây dựng: Các công trình xây dựng trong phạm vi cảng cần tuân thủ các yêu cầu an toàn cháy theo quy định tại QCVN 06:2020/BXD. Điều này bao gồm việc sử dụng vật liệu chống cháy, có hệ thống báo cháy và phương tiện thoát hiểm hiệu quả.

mua-bao-hiem-pccc-bat-buoc-o-dau-gia-re-uy-tin-nhat
mua-bao-hiem-pccc-bat-buoc-o-dau-gia-re-uy-tin-nhat

Trang bị cơ sở hạ tầng và thiết bị: Cần trang bị đầy đủ cơ sở hạ tầng và thiết bị phòng cháy, chữa cháy phù hợp với loại hàng hóa xếp dỡ tại cảng. Đối với hàng hóa nguy hiểm như dầu, hóa chất, cần có biện pháp đặc biệt.

Sẵn sàng và dấu hiệu cảnh báo: Thiết bị phòng chống cháy, nổ trên cảng và tàu thuyền phải luôn sẵn sàng hoạt động và được đặt đúng nơi. Cần có dấu hiệu cảnh báo và chỉ dẫn đúng cách, đặc biệt ở những khu vực có nguy cơ cao

Huấn luyện: Nhân viên làm nhiệm vụ tại các khu vực có nguy cơ cháy, nổ cần được huấn luyện về nghiệp vụ phòng cháy, chữa cháy. Người làm nhiệm vụ cần được đào tạo để hiểu biết về các thiết bị phòng cháy, chữa cháy, và chống nổ trên tàu thuyền. Điều này bao gồm cách sử dụng bình chữa cháy, hệ thống báo cháy, và các thiết bị an toàn khác. 

Người làm nhiệm vụ cần được huấn luyện về cách ứng phó với tình huống khẩn cấp, bao gồm cách sử dụng thiết bị phòng cháy và chữa cháy, tổ chức cuộc sống và sơ tán, và cách báo cáo sự cố đúng cách. Huấn luyện cũng cần tập trung vào việc đảm bảo an toàn cá nhân.

Người làm nhiệm vụ cần biết cách sử dụng đúng các loại bảo hộ cá nhân như mũ bảo hộ, áo phòng chống cháy, và giày an toàn. Phần lớn huấn luyện nên bao gồm các buổi thực hành thường xuyên để người làm nhiệm vụ có thể thử nghiệm và làm quen với việc sử dụng thiết bị phòng cháy và chữa cháy trong điều kiện thực tế.

Tiếp nhận nhiên liệu: Tàu thuyền khi tiếp nhận nhiên liệu cần chuẩn bị trang thiết bị phòng chống cháy và tuân thủ quy tắc an toàn kỹ thuật.

Trước khi tiếp nhận nhiên liệu, tàu thuyền cần kiểm tra và đảm bảo rằng tất cả các trang thiết bị phòng cháy, chữa cháy và chống nổ đều đang hoạt động hiệu quả. Điều này bao gồm kiểm tra và bảo dưỡng định kỳ các bình chữa cháy, hệ thống báo cháy, và bất kỳ thiết bị an toàn khác.

mua-bao-hiem-pccc-bat-buoc-o-dau-gia-re-uy-tin-nhat
mua-bao-hiem-pccc-bat-buoc-o-dau-gia-re-uy-tin-nhat

Mọi quy trình và quy tắc an toàn kỹ thuật khi tiếp nhận nhiên liệu phải được tuân thủ một cách nghiêm túc. Điều này bao gồm việc tuân thủ các quy tắc về an toàn khi xếp dỡ nhiên liệu, giữ khoảng cách an toàn, và sử dụng đúng các thiết bị an toàn.

Sử dụng thiết bị đúng mục đích: Cần đảm bảo rằng các thiết bị phòng cháy, chữa cháy được sử dụng đúng mục đích để đảm bảo hiệu suất và an toàn. Trước khi tiếp nhận nhiên liệu, tàu thuyền cần đảm bảo rằng tất cả các trang thiết bị phòng cháy và chữa cháy, cũng như các thiết bị chống cháy và chống nổ, đều được kiểm tra và chuẩn bị sẵn sàng.

Điều này bao gồm việc kiểm tra tình trạng hoạt động của các bình chữa cháy, hệ thống báo cháy, và các thiết bị an toàn khác. Việc bố trí người thường trực ở trên boong (đỉnh tàu) và ngay tại nơi tiếp nhận nhiên liệu là rất quan trọng.

Những người này có trách nhiệm theo dõi quá trình tiếp nhận nhiên liệu, giám sát mọi hoạt động và phản ứng nhanh chóng khi phát hiện nguy cơ cháy nổ. Họ cũng cần được đào tạo để sử dụng thiết bị phòng cháy và chữa cháy. Các quy trình và quy tắc an toàn kỹ thuật khi tiếp nhận nhiên liệu cần được chấp hành một cách nghiêm túc.

Điều này bao gồm việc tuân thủ các quy tắc an toàn khi xếp dỡ nhiên liệu, sử dụng thiết bị an toàn, giữ khoảng cách an toàn, và thực hiện mọi biện pháp đề phòng khác để ngăn chặn nguy cơ cháy nổ. Những biện pháp trên giúp tăng cường an toàn và giảm thiểu rủi ro khi tiếp nhận nhiên liệu trên tàu thuyền, đặc biệt là khi đối mặt với các chất liệu dễ cháy và nguy hiểm.

mua-bao-hiem-pccc-bat-buoc-o-dau-gia-re-uy-tin-nhat
mua-bao-hiem-pccc-bat-buoc-o-dau-gia-re-uy-tin-nhat

Kết nối hệ thống chữa cháy: Cảng biển cần có thiết bị đảm bảo khả năng kết nối thuận tiện với hệ thống đường ống chữa cháy trên tàu khi có hỏa hoạn. Hệ thống kết nối cần tuân thủ các tiêu chuẩn và chuẩn hóa ngành, đảm bảo tính tương thích giữa cảng biển và tàu thuyền.

Điều này giúp đơn giản hóa quá trình kết nối và đảm bảo rằng thiết bị trên cảng và tàu thuyền hoạt động hiệu quả cùng nhau. Nhân viên trên cảng và tàu thuyền cần được đào tạo về cách sử dụng đúng và an toàn các thiết bị kết nối. Huấn luyện cần tập trung vào quy trình kết nối và ngắt kết nối, cũng như cách xử lý trong trường hợp khẩn cấp.

Điều này giúp đảm bảo rằng mọi người và tài sản tại cảng biển đều được bảo vệ hiệu quả khỏi nguy cơ cháy nổ.

Nhìn chung thì cảng biển cần trang bị đầy đủ cơ sở hạ tầng và phương tiện thiết bị phòng cháy, chữa cháy theo quy định của pháp luật về phòng cháy chữa cháy, phương tiện, thiết bị phòng cháy và chữa cháy phải phù hợp với quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật về an toàn phòng cháy và chữa cháy; có phương án thoát nạn, giải tỏa phương tiện, vật tư hàng hóa khi có cháy xảy ra. Trong đó cần đáp ứng các nội dung chính được quy định cụ thể trên.

Những quy định liên quan đến bảo trì công trình cảng biển

Căn cứ pháp lý: tiết 1.7 tiểu mục 1 Mục II Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 107:2021/BGTVT

Quy trình bảo trì: Doanh nghiệp khai thác cần tổ chức lập và phê duyệt quy trình bảo trì trước khi đưa công trình, hạng mục công trình vào khai thác. Quy trình này nên bao gồm các bước chi tiết về việc kiểm tra, bảo dưỡng, và sửa chữa công trình để đảm bảo chúng luôn ở trạng thái hoạt động an toàn và hiệu quả.

mua-bao-hiem-pccc-bat-buoc-o-dau-gia-re-uy-tin-nhat
mua-bao-hiem-pccc-bat-buoc-o-dau-gia-re-uy-tin-nhat

Bảo trì khi sử dụng: Công trình, hạng mục công trình khi đưa vào sử dụng phải được bảo trì theo quy trình bảo trì đã được phê duyệt. Điều này bao gồm cả việc thực hiện các công việc bảo dưỡng định kỳ, kiểm tra tình trạng hoạt động, và tiến hành sửa chữa khi cần thiết.

An toàn trong bảo trì: Việc bảo trì phải đảm bảo an toàn đối với con người, tài sản và công trình. Các biện pháp an toàn như đeo đồ bảo hộ lao động, tuân thủ quy tắc an toàn, và sử dụng thiết bị bảo hộ cá nhân cần được thực hiện đầy đủ. Bảo trì cũng phải tuân thủ các quy định về bảo vệ môi trường.

Những biện pháp này đảm bảo rằng công trình tại cảng biển được bảo trì đúng cách, giảm thiểu rủi ro sự cố và duy trì hiệu suất an toàn và ổn định.

Nên đưa ra những yêu cầu nghiêm ngặt trong công tác phòng cháy chữa cháy cảng biển

Công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC) ở cảng biển là một phần quan trọng của an toàn và bảo vệ. Để đảm bảo an toàn và giảm thiểu rủi ro, việc đưa ra những yêu cầu nghiêm ngặt là cần thiết. Dưới đây là một số yêu cầu quan trọng mà có thể xem xét:

Kế hoạch phòng cháy và chữa cháy (PCCC): Yêu cầu lập kế hoạch PCCC chi tiết và chiến lược xử lý sự cố cháy nổ. Kế hoạch này nên bao gồm các biện pháp phòng ngừa, đào tạo nhân viên về PCCC, và các quy trình rõ ràng về cách xử lý tình huống khẩn cấp.

Hệ thống báo cháy và cảnh báo: Đảm bảo rằng cảng biển được trang bị hệ thống báo cháy tiên tiến và hiệu quả. Cảnh báo và bảng hướng dẫn phòng cháy cần được đặt đúng cách để hướng dẫn người dân và nhân viên trong trường hợp khẩn cấp.

Thiết bị chữa chát và cảnh báo: Yêu cầu kiểm tra, bảo dưỡng định kỳ và sẵn sàng sử dụng cho tất cả các thiết bị chữa cháy và phòng ngừa. Điều này bao gồm cả hệ thống bình chữa cháy, bình cứu thương, và các thiết bị khác.

mua-bao-hiem-pccc-bat-buoc-o-dau-gia-re-uy-tin-nhat
mua-bao-hiem-pccc-bat-buoc-o-dau-gia-re-uy-tin-nhat

Huấn luyện và bài kiểm tra định kỳ: Tổ chức buổi huấn luyện định kỳ cho tất cả nhân viên về PCCC và tổ chức bài kiểm tra định kỳ để đảm bảo rằng mọi người đều hiểu và thực hành đúng các biện pháp an toàn.

Phân loại và quy tắc lưu trữ hàng hóa: Đưa ra yêu cầu nghiêm ngặt về phân loại và quy tắc lưu trữ hàng hóa, đặc biệt là những loại hàng hóa nguy hiểm và dễ cháy nổ, để giảm nguy cơ sự cố cháy từ các nguồn nguy cơ đặc biệt.

Kiểm tra an toàn định kỳ: Thiết lập kế hoạch kiểm tra an toàn định kỳ cho hệ thống PCCC, điều này có thể bao gồm kiểm tra chất lượng nước, hiệu suất của bình chữa cháy, và kiểm tra định kỳ hệ thống báo cháy.

Hệ thống thoát hiểm và sơ tán: Kiểm tra và duy trì hệ thống thoát hiểm và sơ tán để đảm bảo có kế hoạch sẵn sàng và dễ thực hiện trong trường hợp khẩn cấp.

mua-bao-hiem-pccc-bat-buoc-o-dau-gia-re-uy-tin-nhat
mua-bao-hiem-pccc-bat-buoc-o-dau-gia-re-uy-tin-nhat

Quản lý rủi ro và đánh giá định kỳ: Tổ chức đánh giá rủi ro định kỳ để xác định các nguy cơ tiềm ẩn và áp dụng biện pháp phòng ngừa phù hợp.

Những yêu cầu này giúp cảng biển đảm bảo sự an toàn và chuẩn bị cho mọi tình huống sự cố cháy có thể xảy ra

Tổ liên gia an toàn PCCC

Trước những nguy cơ tiềm ẩn cháy nổ tại các khu dân cư, mô hình tổ liên gia an toàn PCCC ở thị trấn Đạ Tẻh, huyện Đạ Tẻh, tỉnh Lâm Đồng đã được triển khai.

Tổ liên gia an toàn PCCC là mô hình được đánh giá cao, góp phần nâng cao ý thức phòng cháy chữa cháy của người dân, hạn chế tối đa thiệt hại về người và của khi có sự cố cháy nổ xảy ra.

mua-bao-hiem-pccc-bat-buoc-o-dau-gia-re
mua-bao-hiem-pccc-bat-buoc-o-dau-gia-re

Tổ liên gia an toàn PCCC: Cánh tay nối dài của lực lượng chữa cháy

Hoạt động thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tại tổ liên gia an toàn PCCC thuộc tổ DP 2D do UBND Thị Trấn Đạ Tẻh tổ chức.

Các hộ gia đình trong tổ liên gia được trang bị đầy đủ phương tiện phòng cháy chữa cháy, bao gồm: bình chữa cháy xách tay, dụng cụ phá dỡ, nút ấn báo cháy. Hệ thống chuông báo cháy được lắp đặt tại các hộ gia đình trong tổ liên gia, được kết nối liên thông với nhau.

Người dân an tâm

Anh Nguyễn Văn Toàn, ngụ Thị Trấn Đạ Tẻh, cho biết: Tôi rất an tâm từ khi triển khai mô hình này, vì không chỉ việc phòng cháy chữa cháy mà khi có sự cố gì liên quan đến an ninh trật tự đều có thể dùng được để bà con hàng xóm cùng nhau giúp đỡ.

mua-bao-hiem-pccc-bat-buoc-o-dau-gia-re
mua-bao-hiem-pccc-bat-buoc-o-dau-gia-re

Anh Hoàng Văn Chiến, Chủ cửa hàng nội thất tại đường 30 tháng 4, Thị Trấn Đạ Tẻh, chia sẻ: Tôi rất vui khi hệ thống này được triển khai, cửa hàng của tôi cũng được lắp hệ thống này, đảm bảo về phòng cháy chữa cháy và an ninh trật tự trên địa bàn, cũng góp phần đoàn kết bà con ở khu vực với nhau, mô hình này hết sức thiết thực.

Cán bộ công an phụ trách PCCC của Thị trấn Đạ Tẻh giải thích, hướng dẫn cho 1 hộ trong tổ liên gia an toàn PCCC về cách sử dụng và bảo quản bình chữa cháy.

Kịp thời và đồng bộ

Anh Lê Quang Đạo, cán bộ công an phụ trách về phòng cháy chữa cháy của Thị trấn Đạ Tẻh, cho biết: Hiện toàn Thị trấn đã triển khai lắp đặt được 56 tổ có hệ thống chuông đèn báo cháy thuộc mô hình tổ liên gia PCCC, mô hình tổ liên gia an toàn PCCC (phòng cháy chữa cháy) được triển khai dựa trên nguyên tắc tự quản của người dân trong khu dân cư.

mua-bao-hiem-pccc-bat-buoc-o-dau-gia-re
mua-bao-hiem-pccc-bat-buoc-o-dau-gia-re

Theo đó, các hộ gia đình trong khu dân cư viết đơn tham gia và gửi lên UBND Thị trấn để được thành lập tổ liên gia, bầu ra trưởng tổ, phó tổ. Mỗi tổ liên gia có tối thiểu 5 hộ gia đình trở lên, mỗi hộ trong tổ sẽ có 1 bộ chuông đèn báo cháy, được lắp đặt chung một tần số liên kết báo động cho nhau.

Anh Lê Quang Đạo cán bộ công an phụ trách về phòng cháy chữa cháy Thị trấn Đạ Tẻh hướng dẫn và giải thích cho người dân về hệ thống chuông đèn báo cháy.

Hệ thống khi được kích hoạt bằng cách bấm vào nút báo động bởi 1 trong 5 hộ thuộc tổ liên gia, sẽ đồng loạt truyền tải tín hiệu đến các hệ thống của các hộ còn lại trong tổ liên gia, cảnh báo tất cả người dân trong tổ liên gia để kịp thời xử lý các tình huống.

mua-bao-hiem-pccc-bat-buoc-o-dau-gia-re
mua-bao-hiem-pccc-bat-buoc-o-dau-gia-re

Cán bộ công an phụ trách PCCC của Thị trấn Đạ Tẻh giải thích, hướng dẫn cho 1 hộ trong tổ liên gia an toàn PCCC về cách sử dụng hệ thống chuông đèn báo cháy.

Anh Đạo còn cho biết, Ủy ban Thị trấn Đạ Tẻh cũng đã triển khai hoạt động thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tại tổ liên gia an toàn PCCC. Các thành viên trong tổ liên gia đã được hướng dẫn cách sử dụng phương tiện phòng cháy chữa cháy, cách thoát nạn khi có cháy nổ xảy ra.

Mua bảo hiểm pccc bắt buộc

CÔNG TY BẢO HIỂM PETROLIMEX SÀI GÒN

 

⭐️ Bảo hiểm PCCC bắt buộc giá bao nhiêu?

Trả lời: Giá bảo hiểm tùy thuộc vào giá trị tài sản nhiều hay ít.

⭐️ Mua bảo hiểm pccc bắt buộc ở đâu ?

Trả lời: Liên hệ chi nhánh gần nhất hoặc 0932377138 để được phục vụ tận nơi.

⭐️ Công ty PJICO bán bảo hiểm pccc uy tín không ?

Trả lời: PJICO bán bảo hiểm pccc bắt buộc từ năm 1995.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *