Bảo hiểm pccc bắt buộc

3763 Lượt xem

Bảo hiểm pccc bắt buộc là loại bảo hiểm mà công an phòng cháy chữa cháy bắt buộc phải mua. Bảo hiểm pccc bắt buộc này cũng có quyền lợi tức là được công ty bảo hiểm bồi thường cho những tài sản bị hư hại do cháy nổ. Tất nhiên là với điều kiện những tài sản này phải được mua bảo hiểm. Được kê khai vào bản danh mục tài sản mua bảo hiểm. bảng danh mục tài sản này cũng phải thể hiện được giá trị của những tài sản được mua bảo hiểm.

bao-hiem-pccc-bat-buoc
bao-hiem-pccc-bat-buoc

Xem thêm: Quy định về bảo hiểm cháy nổ

Văn bản nhà nước quy định chi tiết về bảo hiểm pccc bắt buộc này là nghị định Số: 23/2018/NĐ-CP ngày 23 tháng 02 năm 2018 của Chính phủ quy định chi tiết về loại hình bảo hiểm cháy nổ bắt buộc và bổ sung Nghị định số 97/2021/NĐ-CP ngày 08/11/2021 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 23/2018/NĐ-CP.

Tài sản để mua bảo hiểm pccc bắt buộc

Những tài sản cần mua bảo hiểm cụ thể là toàn bộ tài sản của cơ sở có nguy hiểm về cháy, nổ, bao gồm:

Nhà, công trình và các tài sản gắn liền với nhà, công trình; máy móc, thiết bị. Mục này có thể là khung sườn của nhà xưởng, nhà văn phòng, tòa nhà, phần kiến trúc xây dựng, Máy móc phục vụ sản xuất của đơn vị.

Xem thêm: Mua bảo hiểm cháy nổ cho công ty 

Các loại hàng hóa, vật tư (bao gồm cả nguyên vật liệu, bán thành phẩm, thành phẩm).

Đối tượng bảo hiểm và địa điểm của đối tượng bảo hiểm phải được ghi rõ trong hợp đồng bảo hiểm, Giấy chứng nhận bảo hiểm.khi ký hợp đồng danh mục tài sản được đính kèm và là bộ phận không thể tách rời của hợp đồng bảo hiểm

Phạm vi bảo hiểm pccc bắt buộc (được bồi thường)

Bảo hiểm Petrolimex thực hiện trách nhiệm bồi thường bảo hiểm cho các thiệt hại xảy ra đối với đối tượng bảo hiểm quy định phát sinh từ rủi ro cháy, nổ.

Các trường hợp loại trừ trách nhiệm bảo hiểm (không được bồi thường, đền bù)

Đối với cơ sở có nguy hiểm về cháy, nổ, doanh nghiệp bảo hiểm không có trách nhiệm bồi thường bảo hiểm trong các trường hợp sau:

Động đất, núi lửa phun hoặc những biến động khác của thiên nhiên.

bao-hiem-pccc-bat-buoc
bao-hiem-pccc-bat-buoc

Thiệt hại do những biến cố về chính trị, an ninh và trật tự an toàn xã hội gây ra.

Xem thêm: Bảo hiểm cháy nổ chung cư

Tài sản bị đốt cháy, làm nổ theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Tài sản tự lên men hoặc tự tỏa nhiệt; tài sản chịu tác động của một quá trình xử lý có dùng nhiệt.

Sét đánh trực tiếp vào tài sản được bảo hiểm nhưng không gây cháy, nổ.

Nguyên liệu vũ khí hạt nhân gây cháy, nổ.

Máy móc, thiết bị điện hay các bộ phận của thiết bị điện bị thiệt hại do chịu tác động trực tiếp của việc chạy quá tải, quá áp lực, đoản mạch, tự đốt nóng, hồ quang điện, rò điện do bất kỳ nguyên nhân nào, kể cả do sét đánh.

Thiệt hại do hành động cố ý gây cháy, nổ của người được bảo hiểm; do cố ý vi phạm các quy định về phòng cháy, chữa cháy và là nguyên nhân trực tiếp gây ra cháy, nổ.

Xem thêm: Bảo hiểm cháy nổ bắt buộc nhà máy cao su

Thiệt hại đối với dữ liệu, phần mềm và các chương trình máy tính.

Thiệt hại do đốt rừng, bụi cây, đồng cỏ, hoặc đốt cháy với mục đích làm sạch đồng ruộng, đất đai.

Trường hợp bên mua bảo hiểm muốn mua thêm các rủi ro khách như giông bão lũ lụt, đình công, bạo loạn, hay trộm cướp…. có thể tham khảo bảo hiểm hỏa hoạn và các rủi ro đặc biệt  yêu cầu thêm.

Những điểm loại trừ bảo hiểm này cũng được chính phủ nêu rất rõ trong hai nghị định đang có hiệu lực hiện nay.

Bồi thường bảo hiểm pccc bắt buộc

Nguyên tắc bồi thường bảo hiểm – áp dụng chung tại tất cả các công ty bảo hiểm

Bảo hiểm PJICO thực hiện xem xét, giải quyết bồi thường bảo hiểm theo quy định pháp luật về kinh doanh bảo hiểm và theo nguyên tắc sau:

Số tiền bồi thường bảo hiểm đối với tài sản bị thiệt hại không vượt quá số tiền bảo hiểm của tài sản đó (đã được thỏa thuận và ghi trong hợp đồng bảo hiểm, Giấy chứng nhận bảo hiểm), trừ đi mức khấu trừ bảo hiểm quy định.

bao-hiem-pccc-bat-buoc
bao-hiem-pccc-bat-buoc

Giảm trừ tối đa 10% số tiền bồi thường bảo hiểm trong trường hợp cơ sở có nguy hiểm về cháy, nổ không thực hiện đầy đủ, đúng thời hạn các kiến nghị tại Biên bản kiểm tra an toàn về phòng cháy, chữa cháy của cơ quan Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy, dẫn đến tăng thiệt hại khi xảy ra cháy, nổ.

Không có trách nhiệm bồi thường bảo hiểm đối với những khoản tiền phát sinh, tăng thêm do hành vi gian lận bảo hiểm theo quy định tại Bộ luật hình sự. tham khảo thêm bảo hiểm tài sản

Hồ sơ bồi thường bảo hiểm

Hồ sơ bồi thường bảo hiểm pccc bắt buộc bao gồm các tài liệu sau:

Văn bản yêu cầu bồi thường của bên mua bảo hiểm pccc bắt buộc.

Tài liệu liên quan đến đối tượng bảo hiểm, bao gồm: Hợp đồng bảo hiểm, Giấy chứng nhận bảo hiểm.

Biên bản kiểm tra an toàn về phòng cháy và chữa cháy của cơ quan Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy tại thời điểm gần nhất thời điểm xảy ra sự kiện bảo hiểm (bản sao).

Biên bản giám định của doanh nghiệp bảo hiểm hoặc người được doanh nghiệp bảo hiểm ủy quyề

Văn bản kết luận hoặc thông báo về nguyên nhân vụ cháy, nổ của cơ quan có thẩm quyền (bản sao) hoặc các bằng chứng chứng minh nguyên nhân vụ cháy, nổ.

Bản kê khai thiệt hại và các giấy tờ chứng minh thiệt hại. Những giấy tờ này Bảo hiểm Petrolimex cũng không cần bản gốc mà chỉ cần bảo sao kê, bản sao y.

Hơn 5.300 vụ cháy nổ, gần trăm người thiệt mạng trong năm 2020

Theo thông tin từ Cục Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH), trong năm 2020 trên toàn quốc xảy ra hơn 5.300 vụ cháy nổ, làm chết gần 100 người. 

bao-hiem-pccc-bat-buoc
bao-hiem-pccc-bat-buoc

Số vụ cháy thống kê được là 5.354 vụ và 33 vụ nổ, tổng số người chết 89 người, bị thương 184 người. Tại thành thị xảy ra 1.443 vụ, khu vực nông thôn xảy ra 1.321 vụ.

Lập biên bản vi phạm hành chính, xử phạt 15.953 trường hợp với tổng số tiền phạt 61,148 tỷ đồng; tạm đình chỉ 522 trường hợp; đình chỉ hoạt động 521 trường hợp… Cục Cảnh sát PCCC và CNCH trực tiếp xử phạt vi phạm hành chính 28 trường hợp tổng số tiền hơn 2,2 tỷ đồng. 

Nguyên nhân chủ yếu do hệ thống, thiết bị điện 

Cục Cảnh sát PCCC&CNCH cho biết, hiện nay đã điều tra làm rõ 2.000 vụ, trong đó do sự cố hệ thống, thiết bị điện 1.201 vụ, do sơ suất bất cẩn sử dụng lửa, nhiệt 512 vụ,… và đang điều tra 764 vụ. 

Năm 2020 xảy ra 39 vụ cháy lớn gây thiệt hại nghiêm trọng, làm chết 3 người, bị thương 8 người, thiệt hại về tài sản ước tính 350,9 tỷ đồng. Tuy nhiên, có tới 18 vụ cháy lớn số thiệt hại chưa được thống kê. 

Tình hình cháy trong khu dân cư, nhà dân, nhà ở kết hợp kinh doanh tiếp tục diễn biến phức tạp và chiếm 40,7% tổng số vụ cháy xảy ra trong năm. Nhiều vụ cháy gây thiệt hại nghiêm trọng về người. 

Nguyên nhân trực tiếp xảy ra cháy chủ yếu là do sự cố hệ thống, thiết bị điện và sơ suất trong sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt. tham khảo thêm bảo hiểm nhà máy

Khi xảy ra cháy nổ, bên mua bảo hiểm pccc bắt buộc có nghĩa vụ:

Tuân thủ các quy định về báo cháy, chữa cháy và tham gia chữa cháy quy định

Thông báo ngay cho doanh nghiệp bảo hiểm để phối hợp giải quyết và thông báo bằng văn bản cho doanh nghiệp bảo hiểm biết chậm nhất không quá ba (03) ngày làm việc kể từ ngày xảy ra sự kiện bảo hiểm.

Trường hợp thiệt hại thuộc phạm vi trách nhiệm bảo hiểm do người thứ ba gây ra, bên mua bảo hiểm có trách nhiệm báo ngay cho doanh nghiệp bảo hiểm và làm các thủ tục pháp lý cần thiết để bảo lưu quyền khiếu nại của doanh nghiệp bảo hiểm, hỗ trợ doanh nghiệp bảo hiểm đòi người thứ ba. Trường hợp thiệt hại do người có hành động cố ý gây ra, bên mua bảo hiểm phải báo ngay cho cơ quan cảnh sát điều tra biết.

Cung cấp cho doanh nghiệp bảo hiểm những thông tin cần thiết, gửi cho doanh nghiệp bảo hiểm trong thời hạn ngắn nhất các hóa đơn, chứng từ chứng minh thiệt hại cùng với bản kê khai thiệt hại. Doanh nghiệp bảo hiểm có quyền yêu cầu bên mua bảo hiểm pccc bắt buộc xuất trình sổ tài sản và chứng từ kế toán để kiểm tra.

Áp dụng các biện pháp đề phòng, hạn chế tổn thất theo quy định của pháp luật.

Trong trường hợp bên mua bảo hiểm vi phạm các nghĩa vụ quy định tại Điều này, doanh nghiệp bảo hiểm có quyền từ chối bồi thường một phần hoặc toàn bộ số tiền bồi thường tuỳ theo mức độ lỗi của bên mua bảo hiểm.

Cháy lớn ở công ty sản xuất giấy

Thời điểm xảy ra hỏa hoạn, lửa bùng phát dữ dội tại nhà máy của Công ty TNHH Giấy Đồng Tiến có diện tích trên 7.500m2 ở thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương

Sáng 4/5, Phòng cảnh sát Phòng cháy chữa cháy-Cứu hộ cứu nạn (Công an tỉnh Bình Dương) thông tin ban đầu về vụ cháy lớn tại Công ty trách nhiệm hữu hạn Giấy Đồng Tiến tại khu phố 3, phường Tân Định, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương xảy ra lúc 22 giờ 17 ngày 3/5.

Thời điểm đó, lửa bùng phát dữ dội tại khu vực nhà máy của Công ty trách nhiệm hữu hạn Giấy Đồng Tiến có diện tích trên 7.500m2

Trước đó, TTXVN đưa tin một vụ cháy khác xảy ra trong đêm 3/5, tại nhà máy của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Insulpack Việt Nam đóng trên đường ĐT743, phường An Phú, thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương.

Do công ty hoạt động kinh doanh đa ngành nghề; trong đó có sản xuất các sản phẩm từ giấy và bìa, bao bì bằng gỗ và nhiều nguyên vật liệu dễ cháy nên ngọn lửa đã bao trùm trên diện rộng.

Nhà xưởng của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Insulpack Việt Nam rộng khoảng hơn 10.000m2. Thống kê ban đầu gần 1.000m2 khu vực sản xuất bị đổ sập, thiệt hại nặng nề./. 

Xửa phạt nếu không mua bảo hiểm pccc bắt buộc

Quy định về xử phạt nếu không mua bảo hiểm pccc bắt buộc. Nhưng mọi người cũng không cần lo lắng. Khi công an phòng cháy chữa cháy xuống kiểm tra định kỳ nếu đơn vị thuộc diện phải mua bảo hiểm pccc bắt buộc mà chưa mua công an pccc sẽ nhắc đơn vị mua và hẹn vào một thời gian khoảng 30 ngày sau sẽ quay lại kiểm tra. Thời gian này cũng đủ để người mua tham khảo và mua bảo hiểm cho đơn vị của mình. Trường hợp sau nhiều lần nhắc nhở không mua thì mới bị phạt.

Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi kinh doanh bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc không có biện pháp đề phòng, hạn chế tổn thất cho đối tượng tham gia bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc theo quy định.

Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

Cơ sở thuộc diện phải mua bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc mà không mua theo quy định;

Mua bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc không đúng quy tắc, biểu phí bảo hiểm cháy nổ bắt buộc do Bộ Tài chính ban hành;

Cơ sở thuộc diện phải mua bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc không tách riêng hợp đồng phần bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc trong hợp đồng bảo hiểm trọn gói theo quy định;

Không trích nộp phí bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc để đóng góp kinh phí cho hoạt động phòng cháy và chữa cháy theo quy định.

TP.HCM: Đồng loạt kiểm tra an toàn PCCC sau vụ cháy quán karaoke Bình Dương

9:30:01 PM 09/15/2022

Sau vụ cháy quán karaoke làm 32 người chết ở Bình Dương, Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh (UBND TP.HCM) đã chỉ đạo lập đoàn kiểm tra liên ngành về phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC và CNCH) đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, vũ trường, quán bar từ nay đến hết ngày 30/9.

UBND Thành phố giao Công an TP.HCM chủ trì, phối hợp với UBND các địa phương kiểm tra, rà soát đánh giá, phân loại các cơ sở có nguy cơ cháy cao trên địa bàn, nhất là các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, vũ trường, quán bar nhằm kịp thời phát hiện, chấn chỉnh, khắc phục và xử lý nghiêm các vi phạm về PCCC và CNCH.

TP.HCM yêu cầu kiên quyết tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động đối với cơ sở không bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy theo quy định; đồng thời giám sát, kiểm tra và xử lý triệt để các trường hợp không chấp hành quyết định, cũng như xử lý nghiêm chủ đầu tư các công trình kinh doanh dịch vụ karaoke, vũ trường, quán bar chưa được nghiệm thu về PCCC đã đưa vào hoạt động.

Bên cạnh đó, ngành công an phối hợp với các sở ngành liên quan siết chặt, nâng cao chất lượng công tác PCCC và CNCH trong đầu tư, xây dựng (thẩm duyệt, nghiệm thu về PCCC), công tác cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh trật tự, cấp giấy phép đủ điều kiện kinh doanh đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, vũ trường, quán bar và các loại hình cơ sở kinh doanh tương tự.

bao-hiem-pccc-bat-buoc-2023
bao-hiem-pccc-bat-buoc-2023

Tình hình PCCC thực tế vẫn rất phức tạp

Sở Xây dựng TP.HCM tổ chức thực hiện quản lý chặt chẽ hoạt động đầu tư, xây dựng, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các dự án công trình vi phạm quy định trong hoạt động đầu tư, xây dựng. Chỉ đạo các đơn vị trực thuộc và hướng dẫn các địa phương chỉ thực hiện thẩm định, cấp giấy phép xây dựng đối với các công trình thuộc đối tượng thẩm duyệt thiết kế về PCCC của cơ quan có thẩm quyền.

Sở Văn hóa và Thể thao chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tổ chức quản lý chặt chẽ việc cấp giấy đủ điều kiện kinh doanh đối với dịch vụ karaoke, vũ trường. Không cấp giấy phép kinh doanh dịch vụ karaoke, vũ trường đối với các công trình chưa đảm bảo các điều kiện an toàn PCCC và CNCH theo quy định pháp luật; rà soát, kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Sở Tài chính chủ trì, phối hợp với Công an thành phố và các đơn vị liên quan tham mưu UBND TP.HCM đầu tư kinh phí để trang bị các phương tiện, trang thiết bị bảo hộ đảm bảo an toàn cho cán bộ, chiến sĩ lực lượng Cảnh sát PCCC VÀ CNCH trong thực hiện nhiệm vụ.

Ngoài ra, UBND TP.HCM yêu cầu UBND quận, huyện, thành phố Thủ Đức triển khai thực hiện tốt các biện pháp quản lý nhà nước đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, vũ trường, quán bar. Trọng tâm là đôn đốc nhắc nhở chủ đầu tư, chủ cơ sở triển khai thực hiện tốt các biện pháp an toàn trong quá trình cải tạo, sửa chữa (đặc biệt là việc hàn cắt kim loại); chịu trách nhiệm nếu để các cơ sở đã có quyết định tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động vẫn tiếp tục hoạt động trái phép.

Xử phạt nhiều cơ sở vi phạm

Hiện nay trên địa bàn TP.HCM có khoảng 414 loại hình cơ sở kinh doanh karaoke, vũ trường, quán bar. Đến thời điểm này, Công an TP.HCM đã thực hiện kiểm tra hơn 50% số cơ sở.

Qua đó đã phát hiện rất nhiều vấn đề sai sót, vi phạm về các quy định an toàn PCCC, đã xử lý nghiêm các hành vi vi phạm của trên 90 cơ sở, với số tiền là 300 triệu đồng. Trong đó, có 2 đơn vị, cơ sở đã bị tạm đình chỉ hoạt động, với lý do vi phạm là chưa thực hiện thẩm duyệt, nghiệm thu PCCC nhưng đã đưa vào hoạt động, kinh doanh.

Đối với vụ cháy quan karaoke An Phú (ngày 6/9), theo Công an tỉnh Bình Dương, toàn bộ 32 nạn nhân chết đã được xác định danh tính và bàn giao cho gia đình lo hậu sự. Công an tỉnh Bình Dương cũng đã khởi tố vụ án; tiếp tục rà soát, thu thập đầy đủ các thông tin, tài liệu, thiết bị liên quan vụ cháy để xác định nguyên nhân và làm căn cứ xác định trách nhiệm, xử lý vụ án.

Công an Đồng Nai kiểm tra an toàn PCCC và CNCH 

Sau vụ cháy quán karaoke An Phú, Công an Bình Dương đã ra quân kiểm tra các cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự trên địa bàn, nhất là quán bar, karaoke đã có nhiều cơ sở bị xử phạt.Trong đó đã có 24 trường hợp vi phạm các quy định về an toàn PCCC và CNCH, bị xử phạt hành hành chính với số tiền trên 250 triệu đồng, trong đó tạm đình chỉ 3 cơ sở.

* Còn tại Đồng Nai, liên quan vụ cháy quán karaoke Yến Nhi ở ấp Thanh Hóa, xã Hố Nai 3, huyện Trảng Bom vào ngày 11/9, lực lượng phòng cháy chữa cháy xác nhận đám cháy xảy ra ở tầng 3 và đã được nhân viên quán phát hiện sớm và báo động nên khách hàng kịp thời thoát nạn. Chất cháy chủ yếu là hệ thống điện, nhựa, mút xốp, vật liệu cách âm và trang trí trong phòng.

Đám cháy nhanh chóng được dập tắt, không gây thương vong về người nhưng nhiều tài sản bên trong bị cháy đen.

Nguồn laodongthudo

Mua bảo hiểm pccc bắt buộc

CÔNG TY BẢO HIỂM PETROLIMEX SÀI GÒN

 

⭐️ Bảo hiểm PCCC bắt buộc giá bao nhiêu?

Trả lời: Giá bảo hiểm tùy thuộc vào giá trị tài sản nhiều hay ít.

⭐️ Mua bảo hiểm pccc bắt buộc ở đâu ?

Trả lời: Liên hệ chi nhánh gần nhất hoặc 0932377138 để được phục vụ tận nơi.

⭐️ Công ty PJICO bán bảo hiểm pccc uy tín không ?

Trả lời: PJICO bán bảo hiểm pccc bắt buộc từ năm 1995.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *