bảo hiểm công trình xây dựng tòa nhà

1607 Lượt xem

bảo hiểm công trình xây dựng tòa nhà là loại bảo hiểm mà chủ đầu tư hoặc nhà thầu mua trong quá trình thi công xây dựng tòa nhà. Bảo hiểm sẽ bồi thường cho những tổn thất về thiệt hại của công trình như nguyên vật liệu, công trình đang thi công,máy móc thiết bị phục vụ thi công và cho cả bên thứ ba.

Bên thứ ba liên quan đến công trình xây dựng tòa nhà ở đây được hiểu là những tòa nhà, căn nhà xung quan công trường thi công có thể bị ảnh hưởng bởi công trình. Bên thứ nhất là bên mua bảo hiểm tức là chủ đầu tư/ chủ thầu. Bên thứ 2 là Bảo hiểm Petrolimex- PJICO. Còn lại tất cả là bên thứ ba.

Mời tham khảo: thời gian bảo hiểm công trình xây dựng

bảo hiểm công trình xây dựng tòa nhà
bảo hiểm công trình xây dựng tòa nhà

Phạm vi bảo hiểm công trình xây dựng tòa nhà:

Phần I. Thiệt hại vật chất

Bảo hiểm mọi tổn thất, thiệt hại vật chất bất ngờ và không lường trước được xảy ra đối với các hạng mục được kê khai tham gia bảo hiểm phát sinh trong quá trình thi công công trình được bảo hiểm gây ra bởi các rủi ro không bị loại trừ theo Quy tắc bảo hiểm xây dựng của PJICO và các điều khoản bổ sung đính kèm Hợp đồng bảo hiểm.

Mời tham khảo thêm: bảo hiểm công trình xây dựng bệnh viện

Phần II. Trách nhiệm đối với bên thứ ba

Bồi thường cho Người được bảo hiểm số tiền mà Người được bảo hiểm có trách nhiệm pháp lý phải bồi thường cho bên thứ ba do các thiệt hại phát sinh trực tiếp liên quan đến quá trình thi công xây dựng các hạng mục của công trình/dự án trong thời gian bảo hiểm.

bảo hiểm công trình xây dựng tòa nhà
bảo hiểm công trình xây dựng tòa nhà

Quy tắc bảo hiểm đang áp dụng tại Bảo hiểm Petrolimex- PJICO hiện nay:

Phạm vi bảo hiểm, điều kiện, điều khoản bảo hiểm, điều khoản loại trừ trách nhiệm bảo hiểm của Hợp đồng bảo hiểm này được áp dụng theo “Quy tắc Bảo hiểm Xây dựng” ban hành kèm theo Quyết định số 633/2013/QĐ/TSC/TGĐ ngày 19/08/2013 của Tổng Giám đốc Tổng Công ty Cổ phần Bảo hiểm Petrolimex.

bảo hiểm công trình xây dựng tòa nhà
bảo hiểm công trình xây dựng tòa nhà

Thông báo tổn thất khi công trình có rủi ro xảy ra.

Trong trường hợp xảy ra những sự cố có thể dẫn đến việc đòi bồi thường theo Hợp đồng bảo hiểm này, bên mua bảo hiểm là chủ đầu tư/ nhà thầu phải lập tức thông báo ngay cho bên Bảo hiểm Petrolimex- PJICO bằng điện thoại hay điện tín cũng như bằng văn bản, nêu rõ tính chất và mức độ tổn thất. Bên Bảo hiểm Petrolimex- PJICO sẽ không chịu trách nhiệm đối với tổn thất vật chất hay trách nhiệm nếu trong vòng 14 ngày kể từ ngày xảy ra sự cố bên Bảo hiểm Petrolimex- PJICO không nhận được thông báo tổn thất.

Mời tham khảo thêm: bảo hiểm công trình xây dựng khách sạn

bảo hiểm công trình xây dựng tòa nhà
bảo hiểm công trình xây dựng tòa nhà

Sau khi thông báo cho bên Bảo hiểm Petrolimex- PJICO theo điều kiện này, bên mua bảo hiểm là chủ đầu tư/ nhà thầu có thể tiến hành sửa chữa hay thay thế các hư hỏng nhỏ. Trong mọi trường hợp khác, đại diện của bên Bảo hiểm Petrolimex- PJICO sẽ có mặt để giám định tổn thất trước khi thực hiện việc sửa chữa hay thay thế các hư hỏng đó. Nếu đại diện của bên Bảo hiểm Petrolimex- PJICO không tiến hành giám định trong một thời gian được xem là hợp lý xét theo tình hình thực tế (72 giờ) thì bên mua bảo hiểm là chủ đầu tư/ nhà thầu có quyền xúc tiến việc sửa chữa hay thay thế và khi đó bên PJICO phải chấp nhận biên bản hiện trường do bên mua bảo hiểm là chủ đầu tư/ nhà thầu và công an/ chính quyền địa phương lập.

Mời tham khảo thêm: bảo hiểm công trình xây dựng trường học

bảo hiểm công trình xây dựng tòa nhà
bảo hiểm công trình xây dựng tòa nhà

Hồ sơ yêu cầu bồi thường bảo hiểm công trình xây dựng tòa nhà

 • Thông báo tổn thất (theo mẫu)

 • Báo cáo vụ việc (bao gồm diễn biến và nguyên nhân tổn thất)

 • Công văn khiếu nại chính thức (trong đó liệt kê chi tiết giá trị, khối lượng và số tiền khiếu nại)

 • Dự toán, thiết kế gốc của hạng mục thiệt hại (thuyết minh và bản vẽ, bản cứng và bản mềm); báo cáo địa chất, thủy văn; thư chấp thuận của chủ đầu tư, hợp đồng (của nhà thầu chính, nhà thầu phụ…)

 • Bản tiến độ thi công được duyệt, biện pháp thi công được duyệt (bao gồm bản vẽ) cho các hạng mục liên quan, bản sao tài liệu hoàn công liên quan tới hạng mục tổn thất

 • Nhật ký thi công (Bao gồm các thông tin về thời tiết, nhân công, máy móc và hạng mục thi công).

Lịch sử phát triển của các tòa nhà cao tầng

1905: Tòa nhà Metropoliian State Building, cao ốc 54 lầng đầu tiên tại New York (Mỹ), cao 170m khánh thành.

Mời tham khảo thêm: bảo hiểm công trình xây dựng nhà máy

bảo hiểm công trình xây dựng tòa nhà
bảo hiểm công trình xây dựng tòa nhà

1906: Quy trình tính toán xây dựng kết cấu khung nhà bê tông cốt thép đầu tiên ra đời ở Pháp. Sự tiến bộ trong lĩnh vực bê tông cốt thép được đánh giá là chậm có đợt, do vậy, trong thời gian tòa nhà chọc trời Engine State Building ra đời (1930), tòa nhà bê tông cốt thép cao nhất chỉ là 23 tầng (Exchangc Building ở Seattle Mỹ).

1913: Kết cấu thép phát triển và nhà cao tầng đạt số tầng 60, độ cao 242m ở New York mang tên Woolworth. Xây dựng có dạng của một nhà thờ La Mã.

Mời tham khảo thêm: bảo hiểm công trình xây dựng thủy điện

Sau thế chiến thứ nhất, sau thời gian tập trung phục vụ chiến tranh, quy trình công nghệ xây dựng nhà cao tầng lại có những bước khởi sắc mới, đánh dấu bởi những cao ốc 66 tầng (292m) tên Go Wall Tower Building; 71 tầng (283m) tên Citics Service Building; 77 tầng (319m) lên Chiryslcr Building. . .

bảo hiểm công trình xây dựng tòa nhà
bảo hiểm công trình xây dựng tòa nhà

Yêu cầu quy trình xây dựng nhà cao tầng càng mạnh mẽ khi có sự xuất hiện nhiều công ty lớn. đa quốc gia. Họ nhận thức rằng sự quảng cáo tên tuổi. Hoạt động co cụm trong một tòa nhà chỉ thuận lợi khi nhà có số tầng tăng lên. Song song đó, còn có vấn đế tập trung những doanh nghiệp trong khu thương mại (downtown) khiến giá thuê dất tăng cao.

1930: Tòa nhà choc trời nổi tiếng Eupire State Building được xây dựng ở New York gồm 102 tầng, cao 381m, không kể anten cao 67,7m đặt thêm trên đỉnh sau đó. Tòa nhà này đã cao hơn tháp EilĩeỊ thường tự hào là công trình kết cấu thép cao nhất ở thế kỷ 19 (320m). Ở tòa nhà này có 74 thang máy, bố trí trong 7 cụmể Hệ thống thang máy này, hôm nay, đã được đánh giá là không kinh tế.

bảo hiểm công trình xây dựng tòa nhà
bảo hiểm công trình xây dựng tòa nhà

Thế chiến thứ hai, một lần nữa đã lôi các nước Âu Mỹ vào cuộc chiến, và việc xây dựng nhà chọc trời có phần bi chững lại một thời gian. . . và sau khi thế chiến chấm dứt (1945) việc xây dựng nhà cao tầng lại bùng nổ, và lần này, “bộc phát” dữ dội hơn: Hàng loạt những thành phò lớn của những nước tiên tiến trên thế giới, tại những khu vực thưưng mại tập trung nhà cao tầng được xây dựng hâu như chen chức nhau, dạng kết cấu cũng được phát triển ưu việt hơn, phức tạp hơn và đạt nhiều thành tựu hơn. Có thể kể ra đây:

1968: Tòa nhà John Handcock Center ở Chicago vươn lên độ cao 344m, trên mặt bảng 47x80m gồm 100 tầng và ở nóc còn có thêm một anten TV cao 105m nữa.

1973: Tòa nhà World Trade Center ở New York vươn lên 412m, gồm 110 tầng, có dạng tháp đôi.

bảo hiểm công trình xây dựng tòa nhà
bảo hiểm công trình xây dựng tòa nhà

1974: Tòa nhà Sears Tovver ở Chicago khánh thành, giữ kỷ lực thế giới trong một thời gian gần 20 năm sau, cao 442m, có 110 tầng. Tòa nhà này có đến 102 thang máy, cho phép cùng túc có 16. 500 người làm việc và nguồn điện cũng cấp riêng cho nó đủ dùng cho một thành pho 147. 000 dân (Tiêu chuẩn sử dụng điện của Mỹ).

Cũng trong năm này, tòa nhà Montpamasse Tower được khánh thành ở Paris, cao nhất Âu Châu) chỉ có 60 tầng cao 209m.

1993: Tòa nhà Twin Tovver (Bertrowas) ở Thủ đô của Mã Lai bắt đầu được xây dựng, cũng trở lại dạng tháp đôi, hoành thành 1996 gồm 88 tầng, cao 452m, kể cả tháp TV cao 72,5m ở đỉnh. Chi phí xây dựng đôi tháp này là 1,6 tỷ USD (22. 400 tỷ đồng Việt Nam), một con số mở ước của chúng ta dành để phát triển thành phố.

Thế nhưng, vị trí cao vô địch tháp đôi của Mã Lai chắc chắn không giữ vững nổ,  Trung Quốc sẽ khánh thành Trung tâm Tài chính Thế giới (World Financial Center) ở Thượng Hải, cao 458m gồm 95 tầng. Hãng Kon Pederson Fox Associntes nổi tiếng của New York chịu trách nhiệm thiết kế công trình này.

bảo hiểm công trình xây dựng tòa nhà
bảo hiểm công trình xây dựng tòa nhà

Úc khởi công xây dựng tại Melboume tòa nhà 120 tầng , cao 560m, hơn l00m so với tòa nhà của Trung Quốc nêu trên, Tiến độ dự kiến khánh thành là năm 2004. gồm 450 văn phòng làm việc, 1 phòng họp lớn, 1 khách sạn, 1 trung tâm giao dịch thương mại.

Ngoài ra còn có tin là Ấn Độ đã có thiết kế sơ bộ tòa nhà 670m, xây dựng tại bang Madhva Pradesh, do Mỹ vẽ kiểu, có hình dáng một kim tự tháp cao, mang tên tháp trung tâm ấn Độ, Đài Loan cũng có một thiết kế sơ bộ nhà chọc trời, đạt kỷ lực độ cao là 800m, đặt tên là Millenium Tower (Tháp thiên niên kỷ). Tuy nhiên, có lẽ trận động đất lớn vừa qua trên hòn đảo này sẽ làm hoãn tiến độ chuẩn bị thực hiện dự án này.

Thi công nhà cao tầng bao gồm 7 giai đoạn phổ biến nhất. Với một đơn vị thi công có nhiều kinh nghiệm, họ có thể gửi cho bạn chi tiết các bước trong từng giai đoạn. Dưới đây là 7 giai đoạn thi công nhà cao tầng tổng quát được Gia Bảo Group tổng hợp lại. Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây cùng chúng tôi để hiểu rõ các giai đoạn diễn ra như thế nào.

bảo hiểm công trình xây dựng tòa nhà
bảo hiểm công trình xây dựng tòa nhà

Các bước xây dựng tòa nhà cao tầng :

 1. Thi công cọc

 2. Thi công móng, hầm

 3. Thi công phần thân

 4. Thi công phần hoàn thiện

 5. Thi công phần M&E, PCCC

 6. Thi công phần cảnh quan

 7. Nghiệm thu công trình và bàn giao cho chủ đầu tư

Giai đoạn 1: Chuẩn bị trước khi thi công nhà cao tầng, thi công cọc

Giai đoạn 1 đóng vai trò vô cùng quan trọng trước khi tiến hành thi công nhà cao tầng. Nếu thiếu 1 trong 3 bước này thì nền móng sơ khai ban đầu sẽ không vững chắc. Đây là giai đoạn khởi đầu đòi hỏi sự đầu tư chỉn chu và chuyên nghiệp. Các kiến trúc sư phải dồn hết năng lực và chất xám để đưa ra bản vẽ. Các nhân sự khác phải dành thời gian để hoàn tất các thủ tục pháp lý, giấy tờ, đơn vị cung cấp vật tư để công trình được tiến hành trơn tru.

Các bước chuẩn bị thi công nhà cao tầng

Trong giai đoạn một sẽ có 3 bước chính bao gồm:

Thiết kế bản vẽ công trình, chuẩn bị hồ sơ như giấy phép,…

Chuẩn bị mặt bằng triển khai thi công công trình nhà cao tầng

Các đơn vị cung cấp vật tư và sẽ tổng kết tiếp nhận ở đâu,…

Giai đoạn 2: Xử lý nền móng, hầm cho công trình nếu công trình có hầm

Tiếp đến là giai đoạn tiến hành xử lý móng cho công trình thi công nhà cao tầng. Ở giai đoạn này, công ty thi công cần chuẩn bị vật tư và các trang thiết bị máy móc để phục vụ việc xử lý nền. Họ sẽ bắt đầu ép cọc thử một số trước trước khi ép cọc đại trà. Sau khi tiến hành ép cọc đại trà, đơn vị thi công sẽ tiến hành nghiệm thu lại toàn bộ giai đoạn ép cọc và báo cáo kết quả. Nguyên vật liệu được sử dụng để ép lọc là bê tông cốt thép để tạo sự vững chắc cho móng nhà.

Thi công nhà cao tầng với thi công cột bê tông cốt thép

Giai đoạn 3: Thi công móng nhà cao tầng

Sau khi đã tiến hành ép cọc bê tông cốt thép, đơn vị xây dựng sẽ tiến hành thi công móng. Họ sẽ đào hố để đổ bê tông móng. Tiếp đến là thi công xây dựng tường móng cho nhà cao tầng. Đổ bê tông giằng và thi công bể phốt, bể ngầm, hố ga,…

Giai đoạn thi công nhà cao tầng này yêu cầu các kiến trúc sư và đội ngũ thi công phải có nhiều kinh nghiệm. Đồng thời, họ cần có tay nghề cao và am hiểu các kiến thức chuyên môn tốt. Vì bước này đòi hỏi sự chính xác cao bởi đây là bộ phận quyết định sự thành công cho toàn bộ công trình

Giai đoạn 4: Tiến hành thi công phần hoàn thiện, phần thân

Phần thân nhà cao tầng sẽ bao gồm hệ thống khung làm từ cốt thép bê tông, sàn, tường và mái công trình. Các bước tiến hành thi công phần thân tòa nhà cao tầng bao gồm:

Thi công cột bằng nguyên vật liệu bê tông, cốt thép

Tiến hành thi công sàn bê tông cốt thép cho tầng 1

Bắt đầu xây tường cho tầng 1 công trình

Xây hệ thống cầu thang tầng 1

Đánh giá, nghiệm thu và báo cáo kết quả tầng 1

Sau đó sẽ tiến hành làm tương tự cho các tầng còn lại

Chi tiết thi công nhà cao tầng – phần thân công trình

Giai đoạn 5: Thi công M&E, PCCC, phần mái nhà cao tầng

Đi qua được 4 giai đoạn trên sẽ tiến hành thi công phần trên cùng là phần mái cho nhà cao tầng. Thi công nhà cao tầng quan trọng phần mái, bởi đây là bộ phận bảo vệ của công trình. Nó giúp tránh khỏi những tác động xấu đến từ bên ngoài như nắng, mưa, bão,…Chất lượng của nhà cao tầng có tốt và có tuổi thọ cao không sẽ phụ thuộc rất nhiều vào phần mái này.

Thi công nhà cao tầng cần chú ý đến 7 giai đoạn chủ chốt

Đối với thi công phần mái cho nhà cao tầng sẽ gồm các bước sau:

Bắt đầu thi công cách nhiệt, tạo phần dốc cho mái nhà

Tiến hành đổ một lớp bê tông chống thấm

Thi công lắp đặt các lớp gạch, ngói,…

Hoàn thiện thi công mái nhà và nghiệm thu kết quả

Thông báo tiến độ thi công nhà cao tầng cho chủ đầu tư

Giai đoạn 6: Thi công hoàn thiện, cảnh quan

Quy trình thi công hoàn thiện sẽ bao gồm những phần bên trong của nhà cao tầng. Nó sẽ liên quan đến thi công nội thất và ngoại thất của tòa nhà. Một số hạng mục có thể kể tên như trát tường, gạch lát nền, lắp đặt cửa, đường điện, sơn nhà,…

Giai đoạn 7: Vệ sinh công trình và bàn giao dự án

Sau khi hoàn thiện tất cả 6 bước trên, đơn vị thi công sẽ tiến hành làm sạch công trình. Họ có thể thuê một đơn vị vệ sinh chuyên nghiệp để làm sạch dự án. Tiến hành kiểm tra, nghiệm thu lại và sẽ bàn giao cho khách hàng

Tư vấn thêm bảo hiểm công trình xây dựng tòa nhà

CÔNG TY BẢO HIỂM PETROLIMEX SÀI GÒN

⭐️ Bảo hiểm công trình xây dựng tòa nhà giá bao nhiêu ?

Trả lời: Giá tùy thuộc vào giá trị của công trình.

⭐️ Mua bảo hiểm công trình xây dựng tòa nhà ở đâu ?

Trả lời: Liên hệ chi nhánh bảo hiểm PJICO hoặc hotline 0932377138.

2 thoughts on “bảo hiểm công trình xây dựng tòa nhà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *