bảo hiểm công trình xây dựng khách sạn

1997 Lượt xem

bảo hiểm công trình xây dựng khách sạn sẽ bồi thường cho những rủi ro ngẫu nhiên không lường trước được trong quá trình thi công xây dựng khách sạn. Những rủi ro như thiên tai… làm hư hỏng, mất mát, thiệt hại công trình trong quá trình thi công.

Đối tượng bảo hiểm trong công trình xây dựng khách sạn là:

Trang thiết bị xây dựng phục vụ quá trình xây dựng khách sạn;

Máy móc xây dựng phục vụ quá trình xây dựng khách sạn;

Phần công việc lắp đặt phục vụ và/hoặc cấu thành một bộ phận của quá trình xây dựng;

Tài sản sẵn có trên và trong phạm vi công trường thuộc quyền sở hữu, quản lý, trông nom, kiểm soát của người được bảo hiểm;

bảo hiểm công trình xây dựng khách sạn
bảo hiểm công trình xây dựng khách sạn

bên thứ ba trong bảo hiểm công trình xây dựng khách sạn

Trách nhiệm đối với người thứ ba cụ thể ở đây là các tài sản, các công trình lân cận của khách sạn đang xây, những công trình tiếp giáp xung quanh với khách sạn đang thi công.

Phí bảo hiểm công trình xây dựng khách sạn

Phí bảo hiểm công trình xây dựng khách sạn = giá trị của công trình x tỷ lệ phí. Giá trị công trình ở đây là tổng giá trị dự toán của công trình mà chủ đầu tư ký với nhà thầu. giá trị công trình để tính phí bảo hiểm còn căn cứ trên mức đền bù cho bên thứ ba mà chủ đầu tư/ nhà thầu yêu cầu trong hợp đồng bảo hiểm.

Mời tham khảo: Chi tiết bảo hiểm công trình xây dựng

Người mua bảo hiểm công trình xây dựng khách sạn

Bên mua bảo hiểm công trình xây dựng khách sạn là chủ đầu tư (hoặc ban quản lý dự án). Trường hợp phí bảo hiểm đã được tính vào giá trúng thầu thì nhà thầu thực hiện việc mua bảo hiểm. Bên mua bảo hiểm có thể đồng thời là người được bảo hiểm.

bảo hiểm công trình xây dựng khách sạn
bảo hiểm công trình xây dựng khách sạn

Với bảo hiểm tai nạn cho công nhân lao động thì nhà thầu có trách nhiệm mua cho công nhân của mình. Thời hạn bảo hiểm là 1 năm. Người công nhân đã mua bảo hiểm tai nạn thì có thể thi công ở các công trình khác nhau trong lãnh thổ việt nam đều được bảo hiểm đền bù nếu có tai nạn xảy ra.

Thời gian của bảo hiểm công trình xây dựng khách sạn

Thời gian bảo hiểm tính từ thời điểm khởi công thi công xây dựng khách sạn đến khi khách sạn được hoàn thành và bàn giao cho chủ đầu tư đưa vào sử dụng.

Mời tham khảo thêm: bảo hiểm công trình xây dựng tòa nhà

Trách nhiệm của đền bù, bổi thường của bảo hiểm petrolimex bắt đầu từ lúc khởi công công trình hoặc từ khi các hạng mục được bảo hiểm có tên trong giấy chứng nhận bảo hiểm công trình xây dựng khách sạn /hợp đồng bảo hiểm được dỡ xuống công trường. Trong trường hợp giấy chứng nhận bảo hiểm công trình xây dựng khách sạn /hợp đồng bảo hiểm được ký kết sau khi công trình đã khởi công thì hiệu lực hợp đồng được xác nhận trong  giấy chứng nhận bảo hiểm công trình xây dựng khách sạn /hợp đồng bảo hiểm

bảo hiểm công trình xây dựng khách sạn
bảo hiểm công trình xây dựng khách sạn

Đối với những bộ phận, những hạng mục công trình của khách sạn đã được bàn giao hoặc đưa vào sử dụng với những công trình khách sạn lớn hoặc khu phức hợp có nhiều hạng mục thì trách nhiệm của Bảo hiểm Petrolimex đối với những bộ phận, những hạng mục công trình này sẽ chấm dứt kể từ thời điểm bàn giao hoặc đưa các bộ phận, các hạng mục công trình đó vào sử dụng.

Một số yêu cầu để được đền bù khi công trình xây dựng khách sạn có rủi ro

Vào bất kỳ thời gian hợp lý nào, đại diện của Bảo hiểm PJICO cũng có quyền xem xét và kiểm tra rủi ro được bảo hiểm. Người được bảo hiểm có nghĩa vụ cung cấp cho đại diện  của PJICO mọi chi tiết, thông tin cần thiết để đánh giá rủi ro được bảo hiểm

Mời tham khảo thêm: bảo hiểm công trình xây dựng bệnh viện

Người được bảo hiểm có nghĩa vụ thông báo ngay cho bảo hiểm PJICO bằng các phương tiện thông tin và bằng văn bản về bất kỳ sự thay đổi quan trọng nào đối với các rủi ro được bảo hiểm (người được bảo hiểm tự chịu chi phí cho việc thông báo này). Bảo hiểm PJICO có quyền yêu cầu người được bảo hiểm thực hiện các biện pháp phòng ngừa cần thiết và nếu cần PJICO có thể điều chỉnh phạm vi bảo hiểm và phí bảo hiểm cho phù hợp

bảo hiểm công trình xây dựng khách sạn
bảo hiểm công trình xây dựng khách sạn

Quy trình để xây dựng nên một khách sạn

Trước khi xây dựng khách sạn

-Đánh giá về nhu cầu thị trường để có phương án xây dựng khách sạn theo quy mô và ngân sách cho phép.Ví du tại những khu du lịch sầm uất thì có thể xây dựng khách sạn cao tầng, nhiều phòng ốc;Tại các khu mật độ vừa phải có thể xây dựng khách sạn mini.

-Liên hệ tìm kiếm đơn vị thiết kế có kinh nghiệm để làm kiến trúc khách sạn với không gian hợp lý nhất. Hiện trên thị trường đang thịnh hành các mẫu thiết kế khách sạn phong cách Pháp, đó là một gợi ý tốt cho một công trình nghỉ dưỡng độc đáo sang trọng.

-Xin cấp phép xây dựng cho kiến trúc khách sạn dựa trên bản vẽ sơ bộ mà đơn vị thiết kế cung cấp(bao gồm cả sơ đồ phong cháy chữa cháy).Lưu ý phải có cấp phép của cơ quan chức năng thì mới được xây dựng, nếu tự ý hoàn thiện thì khả năng phải tháo dỡ theo diện cưỡng chế hoặc tự nguyện.

Mời tham khảo thêm: bảo hiểm công trình xây dựng trường học

-Ngay khi có giấy phép xây dựng, chủ đầu tư tiến hành lập dự toán đầu tư cùng đơn vị tư vấn thiết kế. Công đoạn này khá quan trọng bởi nó ảnh hưởng đến điều chính ngân sách của bạn, giúp công trình xây dựng khách sạn trôi chảy mà không sợ thiếu hụt ngân sách.

-Liên hệ các đơn vị thi công chất lường đồng thời khảo sát các nhà cung cấp vật liệu xây dựng tốt.

Dựa vào nhu cầu thị trường để lên kế hoạch về quy mô khách sạn

bảo hiểm công trình xây dựng khách sạn
bảo hiểm công trình xây dựng khách sạn

Tiến hành xây dựng khách sạn

Chuẩn bị cho xây dựng.

-Giải phóng mặt bằng và đổ móng dựa trên những nghiên cứu về độ cứng của đất.

-Làm lán trại cho đội thợ thi công và giám sát.

-Làm hàng rào che chắn đảm bảo an toàn cho khu vực xung quanh đồng thời bảo vệ tài sản công trường.

Mời tham khảo thêm: bảo hiểm công trình xây dựng nhà máy

-Chuẩn bị sẵn nguồn điện nước để tiến hành thi công.

-Chuẩn bị mặt bằng tập kết cho vật liệu xây dựng.

b.Thực hiện thi công và giám sát khách sạn

-Yêu cầu đơn vị thiết kế phải theo sát tiến độ thi công, giám sát công việc theo bản vẽ.

-Nhà thầu báo cáo công việc liên tục với chủ đầu tư về tiến độ và tình trạng sử dụng vật liệu xây dựng.

-Thường xuyên theo dõi chất lượng thi công của nhà thầu. Kiểm tra vật tư có đúng mẫu mã, chất lượng, quy cách hàng như đã đặt trước đó hay không.

-Kiểm tra số lượng vật tư cần thiết có đủ cho tiến độ công trình hay không.

-Thúc đẩy thi công nhằm bảo đảm tiến độ xây dựng.

-Thường xuyên kiểm tra công tác thực hiện an toàn lao động.

bảo hiểm công trình xây dựng khách sạn
bảo hiểm công trình xây dựng khách sạn

Chủ đầu tư cần yêu cầu với nhà thầu bảo đảm đã mua bảo hiểm tai nạn cho công nhân lao động trước khi cho vào thi công.

Trong nhiều trường hợp công an phường/ thanh tra xây dựng cũng thường hay kiểm tra những giấy tờ này trong khi thi công.

Mời tham khảo thêm: bảo hiểm công trình xây dựng thủy điện

-Liên hệ lắp đặt các thiết bị thiết yếu như điều hòa,nóng lạnh,thiết bị vệ sinh,thiết bị nhà bếp,…

-Chuẩn bị mua sắm các thiết bị nội thất khác như tủ lạnh, tivi, bàn ghế, giường, tủ,…

Quy trình xây dựng khách sạn được thực hiện như thế nào?

Giám sát chặt chẽ tiến độ thi công khách sạn. Với những công trình quy mô lớn có điều kiện có thể thuê bên giám sát riêng bảo đảm chất lượng công trình tốt hơn.

Nghiệm thu công trình

-Đơn vị thiết kế,đơn vị thi công và chủ đầu tư tiến hành biên bản nghiệm thu công trình.

-Tiến hành cùng kiểm tra các hạng mục nội ngoại thất công trình, điện nước, phong cháy chữa cháy, chất lượng công trình, không gian phòng ốc theo thiết kế.

bảo hiểm công trình xây dựng khách sạn
bảo hiểm công trình xây dựng khách sạn

-Thanh toán các khoản tiền trên hợp đồng và quyết toán các khoản tiền phát sinh nếu có.

-Bàn giao công trình cho đơn vị đầu tư để đưa vào hoạt động.

Thời hạn sử dụng chung cư.

Theo quy định tại điều 123, luật Nhà ở 2014: “Việc mua bán nhà ở phải lập thành hợp đồng có công chứng. Các bên có thể thỏa thuận về việc bên bán thực hiện bán nhà ở, chuyển nhượng quyền sử dụng đất gắn với nhà ở đó trong một thời hạn nhất định cho bên mua”.

Tại khoản 1 điều 98, luật Nhà ở 2014 quy định: “Nhà chung cư được phân thành nhiều hạng khác nhau để xác định giá trị của nhà chung cư khi thực hiện quản lý hoặc giao dịch trên thị trường”.

Về mức độ phân hạng cần căn cứ theo thông tư 31/2016/TT-BXD, theo đó, mỗi công trình căn hộ được phân thành 3 hạng A, B, C, tùy vào mật độ xây dựng, khả năng tiếp cận phương tiện giao thông công cộng đô thị, bình quân diện tích sử dụng căn hộ trên số phòng ngủ tối thiểu,…

Việc phân hạng chung cư được cơ quan quản lý công nhận sẽ tránh việc tranh chấp, khiếu kiện liên quan đến mức giá dịch vụ, quản lý chung cư. Đây là cơ sở để áp dụng mức giá dịch vụ quản lý, vận hành chung cư theo khung giá đã được UBND cấp tỉnh ban hành.

Cũng như những tài sản khác, khi trải qua một thời gian dài sử dụng, do các tác động khách quan từ thiên nhiên và tác động chủ quan từ phía người sử dụng, các căn hộ chung cư đến lúc sẽ xuống cấp, hư hỏng, nếu tiếp tục sử dụng sẽ nguy hiểm đến tính mạng con người. Vì vậy, sau một thời gian sử dụng, nhà chung cư được kiểm định căn cứ vào cấp công trình xây dựng.

bảo hiểm công trình xây dựng khách sạn
bảo hiểm công trình xây dựng khách sạn

Niên hạn sử dụng nhà chung cư

Khoản 1, điều 99, luật Nhà ở 2014 quy định: “Thời hạn sử dụng nhà chung cư được xác định căn cứ vào cấp công trình xây dựng và kết luận kiểm định chất lượng của cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh nơi có nhà chung cư”.

Cách tính thời hạn theo cấp công trình xây dựng dựa trên phụ lục phân cấp các loại công trình xây dựng phục vụ công tác quản lý chất lượng công trình xây dựng được ban hành kèm theo Thông tư số 10/2013/TT-BXD ngày 25/7/2013 của Bộ xây dựng, quy định:

Công trình cấp 4 có niên hạn sử dụng dưới 20 năm;

Công trình cấp 3 có niên hạn sử dụng từ 20 năm đến dưới 50 năm;

Công trình cấp 2 có niên hạn sử dụng từ 50 năm đến 100 năm;

Công trình cấp 1 và công trình đặc biệt có niên hạn sử dụng trên 100 năm.

Khi nhà chung cư hết thời hạn sử dụng theo quy định của pháp luật về xây dựng thì cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh phải tổ chức kiểm định chất lượng công trình nhà chung cư này để xử lý.

Việc tổ chức kiểm định cũng được thực hiện trong trường hợp nhà bị hư hỏng nặng, có nguy cơ sập đổ, không bảo đảm an toàn cho người sử dụng (Khoản 2 Điều 99 Luật Nhà ở 2014).

bảo hiểm công trình xây dựng khách sạn
bảo hiểm công trình xây dựng khách sạn

Hết niên hạn sử dụng nhà chung cư

Tại điểm a, khoản 2, điều 99, luật Nhà ở 2014 có quy định trường hợp nhà chung cư còn bảo đảm chất lượng và an toàn cho người sử dụng thì chủ sở hữu được tiếp tục sử dụng theo thời hạn ghi trong kết luận kiểm định. Trừ trường hợp nhà chung cư bị hư hỏng mà chưa thuộc diện bị phá dỡ nhưng nằm trong khu vực phải thực hiện cải tạo, xây dựng đồng bộ với khu nhà ở thuộc diện bị phá dỡ theo quy hoạch xây dựng được phê duyệt.

Chủ sở hữu nhà chung cư có trách nhiệm phá dỡ để cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư mới hoặc bàn giao cho cơ quan có thẩm quyền để phá dỡ và xây dựng công trình khác theo quy định tại khoản 3 điều 99 luật nhà ở 2014 khi hết niên hạn sử dụng nhà ở.

Cũng theo quy định tại khoản 3 của bộ luật này, trong trường hợp nếu khu đất có nhà chung cư vẫn phù hợp với quy hoạch xây dựng nhà ở thì chủ sở hữu được cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư mới.

Nếu khu đất có nhà chung cư không còn phù hợp với quy hoạch xây dựng nhà ở thì chủ sở hữu nhà chung cư phải bàn giao lại nhà chung cư này cho cơ quan có thẩm quyền để phá dỡ và xây dựng công trình khác theo quy hoạch được duyệt.

Nhà khách sạn năm tầng đổ sập trong đêm

10:53:45 AM – 12/08/2022

Tòa nhà năm tầng của khách sạn ở huyện An Dương, Hải Phòng bất ngờ đổ sập trong đêm khiến một người bị thương, nhiều hộ dân xung quanh phải sơ tán.

mua-bao-hiem-cong-trinh-xay-dung
mua-bao-hiem-cong-trinh-xay-dung

Khoảng 22h ngày 11/8/2022, tòa nhà năm tầng nằm phía sau khối nhà chính của khách sạn Hải Yến, số 552 đại lộ Tôn Đức Thắng, xã An Đồng đổ sập hoàn toàn sau tiếng động lớn. Tòa nhà chính 8 tầng bị nghiêng về phía sau, một phần tường bị biến dạng, nguy cơ đổ sập cao.

Ông Đỗ Khắc Tiến, Chủ tịch UBND xã An Đồng, cho biết khách sạn rộng khoảng 300 m2, toà nhà 5 tầng sập rộng gần 100 m2. Công an TP Hải Phòng đã điều một xe cứu thương và một xe cứu nạn để phối hợp với Công an huyện An Dương xử lý vụ việc. Để đảm bảo an toàn, chính quyền vận động 9 hộ dân xung quanh khách sạn này di dời đến nơi khác.

Nhà chức trách đã phong tỏa khách sạn để điều tra nguyên nhân và tìm phương án khắc phục hậu quả.

Khách sạn Hải Yến được xây dựng từ hàng chục năm trước và đã xuống cấp. Trước khi bị sập, khách sạn này đang có thi công tu sửa nên không có khách lưu trú.

Ba ngày qua, TP Hải Phòng có mưa rải rác, gió nhẹ.

Tư vấn thêm bảo hiểm công trình xây dựng khách sạn

CÔNG TY BẢO HIỂM PETROLIMEX SÀI GÒN

⭐️ Bảo hiểm công trình xây dựng bệnh viện giá bao nhiêu ?

Trả lời: Giá tùy thuộc vào giá trị của công trình.

⭐️ Mua bảo hiểm công trình xây dựng bệnh viện ở đâu ?

Trả lời: Liên hệ chi nhánh bảo hiểm PJICO hoặc hotline 0932377138.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *