bảo hiểm công trình xây dựng chung cư

1825 Lượt xem

bảo hiểm công trình xây dựng chung cư bồi thường cho những thiệt hại hư hỏng của bản thân công trình trong quá trình thi công trước các rủi ro không lường trước được như thiên tai, giông bão lũ lụt…làm hư hỏng thiệt hại tài sản của công trình

bảo hiểm công trình xây dựng chung cư còn bồi thường cho những thiệt hại về người, tài sản của bên thứ ba ( những người bị ảnh hưởng bởi công trình, các nhà,công trình lân cận xung quanh của công trình).

Phí bảo hiểm công trình xây dựng chung cư

Số thứ tự

Loại công trình

Tỷ lệ phí

Giá trị công trình

Phí bảo hiểm

1

Chung cư

0.05%

1000 tỷ

500.000.000

Trên đây chúng tôi xin làm một ví dụ để mọi người tham khảo về phí bảo hiểm công trình xây dựng chung cư.

bảo hiểm công trình xây dựng chung cư

Tỷ lệ phí minh họa là 0.05% tùy theo từng loại công trình và mức độ rủi ro nơi xây dựng chung cư chúng tôi sẽ đưa ra mức phí bảo hiểm phù hợp.

Phí bảo hiểm = tỷ lệ phí x giá trị công trình chung cư.

Phí bảo hiểm cho toàn bộ thời gian thi công của công trình từ lúc thi công đến khi hoàn thành bàn giao cho chủ đầu tư vào sử dụng.

Tham khảo thêm: Cập nhật bảo hiểm công trình xây dưng

Bảo hiểm công trình xây dựng chung cư bồi thường cho những đối tượng nào

Bảo hiểm này bồi thường cho Trang thiết bị xây dựng phục vụ quá trình xây dựng, Máy móc xây dựng phục vụ quá trình xây dựng khi cần mua bảo hiểm cho những tài sản này cần kê khai danh sách và có giá trị cụ thể của các máy móc trang thiết bị này.

bảo hiểm công trình xây dựng chung cư

Bảo hiểm này cũng bồi thường cho các rủi ro như cháy nổ tại công trình trong thời gian xây dựng.

Quy định cụ thể cho thời gian bảo hiểm công trình xây dựng chung cư như sau:

Trách nhiệm của Bảo hiểm PJICO bắt đầu từ lúc khởi công công trình hoặc từ khi các hạng mục được bảo hiểm có tên trong Giấy chứng nhận bảo hiểm công trình xây dựng/hợp đồng bảo hiểm được dỡ xuống công trường. Trong trường hợp Giấy chứng nhận bảo hiểm công trình xây dựng /hợp đồng bảo hiểm được ký kết sau khi công trình đã khởi công thì hiệu lực hợp đồng được xác nhận trong  Giấy chứng nhận bảo hiểm công trình xây dựng /hợp đồng bảo hiểm

Mời tham khảo thêm: bảo hiểm công trình xây dựng nhà tư nhân

bảo hiểm công trình xây dựng chung cư

Tuy nhiên, Giấy chứng nhận bảo hiểm công trình xây dựng /hợp đồng bảo hiểm xây dựng chỉ thực sự có hiệu lực sau khi người được bảo hiểm đã trả phí bảo hiểm ghi trong Giấy chứng nhận bảo hiểm công trình xây dựng /hợp đồng bảo hiểm trừ khi có thoả thuận khác bằng văn bản. Nếu không thanh toán phí bảo hiểm cho chúng tôi thì hợp đồng bảo hiểm coi như chưa được kích hoạt.

Thời gian đóng phí cũng rất quan trọng được quy định tại thong tư 50 của bộ tài chính. Nếu bên mua đóng không đầy đủ, đóng chậm, hoặc không đóng nếu có phát sinh tổn thất bảo hiểm PJICO có quyền từ chối một phần hoặc toàn bộ số tiền bồi thường của vụ tổn thất.

Mời tham khảo thêm: bảo hiểm công trình xây dựng nhà xưởng

bảo hiểm công trình xây dựng chung cư

Đối với những bộ phận, những hạng mục công trình đã được bàn giao hoặc đưa vào sử dụng thì trách nhiệm của PJICO đối với những bộ phận, những hạng mục công trình này sẽ chấm dứt kể từ thời điểm bàn giao hoặc đưa các bộ phận, các hạng mục công trình đó vào sử dụng.

Đặc biệt với những dự án, chung cư có nhiều block thì khi block nào hoàn thành sẽ chấm dứt hiệu lực của bảo hiểm nếu đã bàn giao block đó cho cư dân/chủ đầu tư.

Mời tham khảo thêm: Bảo hiểm công trình thi công nội thất

Giấy chứng nhận bảo hiểm công trình xây dựng /hợp đồng bảo hiểm sẽ chấm dứt hiệu lực vào ngày quy định trong Giấy chứng nhận bảo hiểm công trình xây dựng /hợp đồng bảo hiểm. Mọi trường hợp kéo dài thời hạn bảo hiểm đều phải được PJICO đồng ý bằng văn bản

bảo hiểm công trình xây dựng chung cư

Nếu trong trường hợp công trình bị đình trệ,chậm tiến độ so với kế hoạch cần thông báo cho bảo hiểm petrolimex để làm phụ lục gia hạn bảo hiểm để tránh gián đoạn bảo hiểm.

Nghĩa vụ của bên mua bảo hiểm công trình xây dựng chung cư

Trong trường hợp xảy ra những tổn thất bảo hiểm thuộc phạm vi bồi thường theo Bộ hợp đồng bảo hiểm công trình xây dựng chung cư này, bên chủ đầu tư/nhà thầu có nghĩa vụ:

Lập tức thông báo ngay cho Bảo hiểm PJICO bằng các phương tiện thông tin và sau đó bằng văn bản, nêu rõ tính chất và mức độ tổn thất,

Mời tham khảo thêm: Bảo hiểm công trình xây dựng điện gió

Thực hiện mọi biện pháp trong phạm vi khả năng của mình để hạn chế tổn thất ở mức thấp nhất, Bảo quản các bộ phận bị tổn thất và sẵn sàng để cho đại diện hay giám định viên của PJICO giám định các bộ phận đó.

bảo hiểm công trình xây dựng chung cư

Việc thong báo có thể thực hiện bằng nhiều cách như điện thoại và sau đó là công văn chính thức bảo đảm thông tin nhanh nhất cho công ty bảo hiểm.

Cung cấp mọi thông tin và chứng từ, văn bản theo yêu cầu của bảo hiểm petrolimex nhằm xác định tính chất và  mức độ tổn thất, các giấy tờ liên quan thể hiện giá trị của những hạng mục tổn thất.

Thông báo ngay cho cơ quan công an trong trường hợp tổn thất do trộm cắp.

Mời tham khảo thêm: Bảo hiểm công trình xây dựng metro

Trong mọi trường hợp, PJICO sẽ không chịu trách nhiệm đối với tổn thất vật chất hay trách nhiệm phát sinh từ tổn thất đó nếu trong vòng 14 ngày kể từ ngày xảy ra sự kiện bảo hiểm PJICO không nhận được thông báo tổn thất.

bảo hiểm công trình xây dựng chung cư

Sau khi thông báo cho bảo hiểm PJICO, người được bảo hiểm có thể tiến hành sửa chữa hay thay thế các hư hỏng nhỏ. Còn trong mọi trường hợp khác, nhất thiết phải có mặt đại diện của PJICO để giám định tổn thất trước khi thực hiện việc sửa chữa hay thay thế. Nếu đại diện của PJICO không tiến hành giám định trong khoảng thời gian được xem là hợp lý theo tình hình thực tế thì người được bảo hiểm có quyền xúc tiến việc sửa chữa hay thay thế.

Trách nhiệm của PJICO đối với bất kỳ hạng mục được bảo hiểm nào bị tổn thất sẽ chấm dứt nếu hạng mục đó không được sửa chữa kịp thời và chu đáo.

Mọi người cần lưu ý vấn đề này để không bị chế tài hoặc từ chối bồi thường sẽ ảnh hưởng tới quyền lợi.

bảo hiểm công trình xây dựng chung cư
bảo hiểm công trình xây dựng chung cư

Tốc độ xây dựng chung cư tăng nhanh tại thành phố Hồ Chí Minh

Riêng năm 2018, TP.HCM đã cấp 60.000 giấy phép xây dựng, trong đó 25% là giấy phép xây chung cư. Trong khi cách đây 10 năm, con số chung cư tại thành phố chỉ chiếm khoảng 3% giấy phép được cấp mỗi năm. Có thể thấy tốc độ xây dựng chung cư tại TP.HCM tăng nhanh đây cũng có thể coi là xu thế chung của thành phố. Tốc độ đô thị hóa tăng nhanh do quy mô dân số cũng đang tăng theo ngày tại thành phố.

Theo Sở Xây dựng TP.HCM, trên địa bàn thành phố hiện có 1.440 chung cư với 141.062 căn hộ, tăng gấp 2 lần so với năm 2009. Tỷ lệ căn hộ nhà chung cư chiếm khoảng 8,4% tổng số nhà ở trên toàn địa bàn thành phố và có xu hướng ngày càng tăng cao. Ước tính, trong khoảng 5 năm trở lại đây, căn hộ nhà chung cư chiếm tỷ lệ 24,6% tổng số nhà ở xây dựng mới.(thông tin cập nhật từ 2018)

Dịch bệnh cũng như những chính sách siết chặt quản lý xây dựng tại thành phố trong năm 2020 và 2021 đã làm giảm mạnh tốc độ này

Ảnh hưởng của dịch bệnh 

Tại Hội nghị Nhà chung cư TP.HCM diễn ra mới đây, ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM cho biết: “Riêng năm 2018 thành phố đã cấp 60.000 giấy phép xây dựng, trong đó 25% là giấy phép xây chung cư. Trong khi cách đây 10 năm, con số chung cư tại TP.HCM chỉ chiếm khoảng 3% giấy phép được cấp mỗi năm.”

Tại một báo cáo về tình hình bất động sản căn hộ cuối năm 2018, Jones Lang LaSalle (JLL) cho hay, theo thống kê của đơn vị này, thị trường TP.HCM khi đó có khoảng 80.000 căn, dự đoán con số này sẽ tăng lên đến 74% trong vòng 3 năm tới. Theo báo cáo, căn hộ bình dân chiếm tỷ lệ 43%, căn hộ trung cấp chiếm 42% và căn hộ cao cấp chiếm 15%. Phân khúc căn hộ cao cấp chỉ chiếm 10% trong tổng số căn hộ được bàn giao đoạn 2011 – 2014. Chỉ sau 1 năm, con số này đã tăng lên 27% và đạt tỷ lệ 44% trong nửa đầu năm 2016.

Dự đoán số lượng căn hộ chung cư tại TP.HCM sẽ tăng lên đến 74% trong vòng 3 năm tới. tuy nhiên tại thời điểm năm 2021 tốc độ này đã hạ nhiệt rất nhiều. Nguồn cung khan hiếm đặc biệt các dự án xây dựng chung cư giá rẻ, chung cư cho người có thu nhập thấp.

Lý giải về sự tăng trưởng đột biến này, đại diện JLL cho rằng nguyên nhân là do những con số bán hàng ấn tượng trong năm 2015 và nửa đầu năm 2016, đạt lần lượt 24.000 căn và 16.800 căn, cao hơn tới 250% lượng căn hộ được bán trong giai đoạn 2011 – 2014.

Có thể thấy đây là dấu hiệu tích cực của thị trường chung cư tại TP.HCM trong thời gian gần đây. Những dự án chung cư mọc lên giúp người dân có thêm nhiều lựa chọn hơn, đời sống văn minh và an toàn hơn, thêm vào đó, góp phần nâng cao cảnh quan đô thị.

Đây được coi là xu thế chung của thành phố theo hướng phát triển do quỹ đất sẽ ngày càng hạn hẹp và khan hiếm.

Tư vấn thêm bảo hiểm công trình xây dựng chung cư

CÔNG TY BẢO HIỂM PETROLIMEX SÀI GÒN

⭐️ Bảo hiểm công trình xây dựng chung cư giá bao nhiêu ?

Trả lời: Giá tùy thuộc vào giá trị của công trình chung cư.

⭐️ Mua bảo hiểm công trình xây dựng chung cư ở đâu ?

Trả lời: Liên hệ chi nhánh bảo hiểm PJICO hoặc hotline 0932377138.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *