Bảo hiểm cháy nổ bắt buộc khách sạn

1563 Lượt xem

Bảo hiểm cháy nổ bắt buộc khách sạn là loại hình bảo hiểm sẽ đền bù cho những thiệt hại của tài sản khách sạn như khung nhà khách sạn, các vật dụng bên trong như giường khách sạn, tủ quần áo, tủ lạnh, bàn ghế và những tài sản bên trong của khách sạn khi có rủi ro cháy nổ xảy ra.

bao-hiem-chay-no-bat-buoc-khach-san

Tại sao phải mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc khách sạn

Bảo hiểm cháy nổ bắt buộc khách sạn cũng là loại bảo hiểm mà chính phủ bắt buộc các chủ khách sạn,nhà nghỉ, nhà khách phải mua cho tài sản của mình vì đây thuộc danh mục các cơ sở có nguy cơ về cháy nổ. Công an phòng cháy chữa cháy khu vực sẽ định kỳ kiểm tra bảo hiểm cháy nổ bắt buộc của các khách sạn, nhà nghỉ, nhà khách.

Mời tham khảo thêm: Xử phạt bảo hiểm cháy nổ bắt buộc

Nếu nhiều lần công an phòng cháy chữa cháy nhắc nhở nhưng chủ khách sạn vẫn không mua bảo hiểm cháy nổ này có thể bị phạt hành chính. Số tiền phạt có thể lên tới 30 triệu đồng.

Quy định hiện nay ==> nghi-dinh-23-2018-nd-cp-bao-hiem-chay-no-bat-buoc.pdf

Những rủi ro của bảo hiểm cháy nổ khách sạn

Rủi ro được bồi thường ở đây theo quy định là hai rủi ro chính cháy và nổ. Trong trường hợp chủ khách sạn, người quản lý.. muốn mua thêm cho các rủi ro khác như bể kính, giông bão lũ lụt, hành động ác ý… thì vui lòng thông báo cho nhân viên hotline của chúng tôi chúng tôi sẽ thêm các rủi ro này vào hợp đồng/ giấy chứng nhận bảo hiểm cháy nổ bắt buộc khách sạn.

bao-hiem-chay-no-bat-buoc-khach-san

Những tài sản mua bảo hiểm cho khách sạn

Những tài sản mua bảo hiểm là những tài sản có thể bị hư hỏng, thiệt hại , phá hủy do cháy nổ gây ra như khung nhà khách sạn, các vật dụng bên trong của khách sạn.

Tham khảo thêm: Bảo hiểm cháy nổ bắt buộc xưởng sơn

Không mua bảo hiểm, không liệt kê giá trị đất, quyền sử dụng đất để mua bảo hiểm.

mua-bao-hiem-chay-no-khach-san

Số tiền bảo hiểm tối thiểu

Số tiền bảo hiểm cháy nổ khách sạn là mức bồi thường cao nhất khi có rủi ro cháy nổ xảy ra. Thông thường số tiền bảo hiểm sẽ bằng giá trị của các tài sản.

Số tiền bảo hiểm cháy nổ bắt buộc tối thiểu là giá trị tính thành tiền theo giá thị trường của các tài sản quy định tại khoản 1 Điều 4 Nghị định này tại thời điểm giao kết hợp đồng bảo hiểm. Trường hợp tài sản đã hết khấu hao nhưng vẫn có giá trị sử dụng thì áp dụng theo giá trị thị trường của tài sản.

Mời tham khảo thêm : Mua bảo hiểm cháy nổ xưởng kéo sợi

Trường hợp không xác định được giá thị trường của tài sản thì số tiền bảo hiểm cháy nổ bắt buộc do các bên thỏa thuận như sau:

Số tiền bảo hiểm là giá trị tính thành tiền của tài sản theo giá trị còn lại hoặc giá trị thay thế của tài sản tại thời điểm giao kết hợp đồng bảo hiểm. hoặc Số tiền bảo hiểm là giá trị tính thành tiền của tài sản căn cứ theo hóa đơn, chứng từ hợp lệ hoặc các tài liệu có liên quan

bao-hiem-chay-no-bat-buoc-khach-san

Những loại trừ bảo hiêm cháy nổ bắt buộc khách sạn

– Động đất, núi lửa phun hoặc những biến động khác của thiên nhiên.

– Thiệt hại do những biến cố về chính trị, an ninh và trật tự an toàn xã hội gây ra.

– Tài sản bị đốt cháy, làm nổ theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Mời tham khảo thêm: Nghị định 79 về pccc

– Tài sản tự lên men hoặc tự tỏa nhiệt; tài sản chịu tác động của một quá trình xử lý có dùng nhiệt.

– Sét đánh trực tiếp vào tài sản được bảo hiểm nhưng không gây cháy nổ .

– Nguyên liệu vũ khí hạt nhân gây cháy nổ .

– Máy móc, thiết bị điện hay các bộ phận của thiết bị điện bị thiệt hại do chịu tác động trực tiếp của việc chạy quá tải, quá áp lực, đoản mạch, tự đốt nóng, hồ quang điện, rò điện do bất kỳ nguyên nhân nào, kể cả do sét đánh.

– Thiệt hại do hành động cố ý gây cháy nổ  của người được bảo hiểm; do cố ý vi phạm các quy định về phòng cháy, chữa cháy và là nguyên nhân trực tiếp gây ra cháy nổ .

– Thiệt hại đối với dữ liệu, phần mềm và các chương trình máy tính.

– Thiệt hại do đốt rừng, bụi cây, đồng cỏ, hoặc đốt cháy với mục đích làm sạch đồng ruộng, đất đai.

bao-hiem-chay-no-bat-buoc-khach-san
bao-hiem-chay-no-bat-buoc-khach-san

Hồ sơ bồi thường bảo hiểm cháy nổ bắt buộc khách sạn

Hồ sơ bồi thường bảo hiểm

Hồ sơ bồi thường bảo hiểm cháy nổ  bắt buộc khách sạn bao gồm các tài liệu sau:

a) Văn bản yêu cầu bồi thường của bên mua bảo hiểm.

b) Tài liệu liên quan đến đối tượng bảo hiểm, bao gồm: Hợp đồng bảo hiểm, Giấy chứng nhận bảo hiểm.

c) Biên bản kiểm tra an toàn về phòng cháy và chữa cháy của cơ quan Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy tại thời điểm gần nhất thời điểm xảy ra sự kiện bảo hiểm (bản sao).

Mời tham khảo thêm: Nghị định 23 cháy nổ bắt buộc

d) Biên bản giám định của doanh nghiệp bảo hiểm hoặc người được doanh nghiệp bảo hiểm ủy quyền.

đ) Văn bản kết luận hoặc thông báo về nguyên nhân vụ cháy nổ  của cơ quan có thẩm quyền (bản sao) hoặc các bằng chứng chứng minh nguyên nhân vụ cháy nổ .

e) Bản kê khai thiệt hại và các giấy tờ chứng minh thiệt hại.

bao-hiem-chay-no-bat-buoc-khach-san

Tình hình cháy nổ các khách sạn rất phức tạp

Thời gian gần đây theo thông tin từ Cục cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ các vụ cháy vẫn liên tiếp xảy ra gây thiệt hại lớn về người và tài sản đặc biệt tại các khách sạn trong khi ý thức phòng cháy chữa cháy cũng như mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc khách sạn còn nhiều hạn chế.

Mời tham khảo thêm: Mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc sài gòn

Cháy khách sạn Đồng Khánh

Chiều 12-4, Công an Quận 5, TPHCM cùng đơn vị chức năng vẫn tiến hành khám nghiệm hiện trường, điều tra nguyên nhân vụ cháy tại đỉnh tháp khách sạn Đồng Khánh trên đường Trần Hưng Đạo, P.7.

Vào lúc 13h chiều nhiều người phát hiện lửa ngùn ngụt từ phía trong đỉnh tháp của khách sạn tỏa ra phía bên ngoài nên hô hoán người dân tá hỏa chạy ra khỏi đám cháy .

Khi ngọn lửa bùng lên Nhiều người dân cùng nhân viên khách sạn cầm bình chữa cháy xông vào dập lửa nhưng không thành. Xác định không thể tự dập lửa người dân nhanh chóng gọi điện thông báo đến lực lượng Cảnh sát chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Thành phố để nhờ hỗ trợ.

Nhận tin báo, Đội Cảnh sát PCCC & CNCH Công an Q.5 đã huy động xe chữa cháy cùng hàng chục cán bộ chiến sĩ đến hiện trường, triển khai công tác cứu hộ. Nhiều phương án cứu hỏa nhanh chóng được đưa ra để khống chế đám cháy hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản.

mua-bao-hiem-chay-no-khach-san
Cháy khách sạn ở Dubai

Cháy nhà kho khu cách ly F1 ở khách sạn, khói lửa bao trùm chục mét

Thông tin từ Nghệ an, Khoảng 11h20 trưa 13-9, nhiều người dân sống gần khách sạn Vinh Plaza, phường Quán Bàu, TP Vinh, thấy khói bốc lên nghi ngút từ phía sau nhà kho. Mọi người tìm cách dập lửa và gọi xe cứu hỏa.

Một nhân chứng kể lại “Chúng tôi chuẩn bị ăn cơm trưa thì thấy khói lửa bao trùm. Nhiều người trong khách sạn hốt hoảng di dời các bình gas bên trong phòng nổ lớn”, ông Trần Văn Tiến – 54 tuổi.Thời điểm này, nhiều người là trường hợp F1 đang cách ly phòng COVID-19 tại khách sạn này được yêu cầu tạm thời di chuyển để đảm bảo an toàn.

Khoảng 30 phút sau, đám cháy mới được khống chế. Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng khiến nhiều tài sản bên trong nhà kho bị thiêu rụi.

mua-bao-hiem-chay-no-khach-san
Khách sạn ở Dubai cháy

Cháy khách sạn Hanh Long ở Sài Gòn, gần 20 người mắc kẹt

Theo thông tin của cơ quan chức năng cung cấp, Gần 20 người vừa được xe thang của lực lượng PCCC giải cứu đưa xuống dưới đất khi đám cháy bùng phát tại khách sạn Hanh Long nằm trên đường Trần Hưng Đạo (quận 5, TP HCM).

Vụ việc xảy ra vào khoảng 15 giờ 20 ngày 24/3, khói mù mịt toả ra tại khách sạn Hanh Long số 1025-1029 đường Trần Hưng Đạo, quận 5, TPHCM khiến nhiều người mắc kẹt kêu cứu, trong đó có nhiều người nước ngoài.

Đến 16 giờ 15 cùng ngày, lực lượng PCCC đã giải cứu được 19 người, trong đó có 11 người nước ngoài.

Các chiến sĩ tiếp tục khi tìm người trong các tầng của khách sạn nhưng không còn nạn nhân nào bị mắc kẹt. Sau đó, lực lượng chức năng mới bắt đầu rút khỏi hiện trường vụ cháy khách sạn Hanh Long.

Điều kiện Phòng cháy chữa cháy (PCCC) đối với kinh doanh khách sạn, nhà nghỉ và những điều cần lưu ý

Quy định của nhà nước về PCCC của khách sạn

bao-hiem-pjico

Phụ lục III nghị định 79/2014/NĐ-CP quy định về danh mục cơ sở thuộc diện phải thông báo với cơ quan cảnh sát phòng cháy và chữa cháy về việc bảo đảm các điều kiện an toàn phòng cháy và chữa cháy trước khi đưa vào sử dụng. Trong đó, nhà nghỉ cũng nằm trong danh mục những cơ sở này. Đồng thời nhà nghỉ cũng thuộc vào danh mục thuộc diện quản lý về phòng cháy chữa cháy được quy định tại phụ lục I của nghị định 79/2014/NĐ-CP và là cơ sở có nguy hiểm về cháy, nổ (đối với nhà nghỉ có chiều cao từ 5 tầng trở lên hoặc có khối tích từ 5000 m3 trở lên). Vì vậy, nhà nghỉ cần tuân thủ một số điều kiện PCCC sau khi đi vào hoạt động kinh doanh:

mua-bao-hiem-chay-no-khach-san
Cháy khách sạn ở Trung quốc

Được quy định tại khoản 1 điều 7 Nghị định 79/2014/NĐ-CP:

– Có quy định, nội quy, biển cấm, biển báo, sơ đồ hoặc biển chỉ dẫn về phòng cháy và chữa cháy, thoát nạn phù hợp với đặc điểm và tính chất hoạt động của nhà nghỉ.

– Có quy định và phân công chức trách, nhiệm vụ phòng cháy và chữa cháy trong nhà nghỉ.

– Hệ thống điện, chống sét, chống tĩnh điện; thiết bị sử dụng điện, sinh lửa, sinh nhiệt; việc sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt phải bảo đảm an toàn về phòng cháy và chữa cháy.

bao-hiem-chay-no-khach-san-pjico
PJICO được hãng đánh giá tính nhiệm quốc tế là AMBest đánh giá tốt B+

– Có quy trình kỹ thuật an toàn về phòng cháy và chữa cháy phù hợp với điều kiện kinh doanh nhà nghỉ.

– Có lực lượng phòng cháy và chữa cháy của nhà nghỉ, chuyên ngành được huấn luyện nghiệp vụ phòng cháy và chữa cháy và tổ chức thường trực sẵn sàng chữa cháy đáp ứng yêu cầu chữa cháy tại chỗ.

Quy định là vậy, tuy nhiên, hiện nay ở một số khách sạn, nhà nghỉ và khu du lịch vẫn luôn tiềm ẩn những nguy cơ cháy lớn gây thiệt hại nghiêm trọng, trong đó nổi lên một số vấn đề sau:

– Một số khách sạn, nhà nghỉ, khu du lịch xây dựng không đảm yêu cầu về PCCC, không đảm bảo yêu cầu khoảng cách an toàn chống cháy lan, không có lối thoát nạn an toàn khi xảy ra cháy.

– Hệ thống PCCC, đường cho xe chữa cháy tiếp cận khi xảy ra cháy tại một số các nhà nghỉ, khách sạn, khu du lịch còn nhiều thiếu sót bất cập.

– Nhiều khu du lịch khách sạn, nhà nghỉ được xây dựng bằng các vật liệu dễ cháy; tranh, tre, nứa, lá. Nguồn nhiên liệu cung cấp chính cho các nhà hàng là khí gas.

– Hệ thống điện chiếu sáng sự cố, hướng dẫn lối thoát nạn không có tham khảo thêm tại google

bao-hiem-chay-no-bat-buoc-khach-san

Mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc khách sạn

CÔNG TY BẢO HIỂM PETROLIMEX SÀI GÒN

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *