100 lời khuyên bất động sản khôn ngoan nhất 6

1485 Lượt xem

100 lời khuyên bất động sản khôn ngoan nhất 6 – Tác giả Donald Trump

 1. Nội dung bài viết

  Hiểu biết, nhiệt tình, chính trực và chăm chỉ

SUSAN PENZNER

Susan Penzner đang là Chủ tịch tập đoàn Bất động sản Susan Penzner và bà cũng rất năng động trong khu vực kinh doanh bất động sản ở các công ty Soho, Tribeca và Chelsea từ năm 1978. Hiện bà là thành viên của Uỷ ban bất động sản New York.

Để đạt được thành công trong lĩnh vực bất động sản, bạn cần có 3 yếu tố quan trọng sau: hiểu biết, nhiệt tình và chính trực.

Sự hiểu biết. Tất cả mọi người đều công nhận rằng, là một nhà kinh doanh bất động sản thông thái, bạn cần phải hiểu rõ về sản phẩm của mình, phải biết mình kinh doanh trong lĩnh vực bất động sản thương mại hay nhà ở và phải xác định thị trường nào phù hợp cho sản phẩm của bạn; nếu không, bạn sẽ khó đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Có một điều quan trọng mà nhiều người không để ý, đó là yếu tố môi trường xung quanh của “sản phẩm” nhà đất mà bạn đang bán cũng quan trọng không kém không gian hay nội thất của chính căn nhà đó.

===== Mục Lục =====

 1. 100 lời khuyên bất động sản khôn ngoan nhất Phần 1
 2. 100 lời khuyên bất động sản khôn ngoan nhất Phần 2
 3. 100 lời khuyên bất động sản khôn ngoan nhất Phần 3
 4. 100 lời khuyên bất động sản khôn ngoan nhất Phần 4
 5. 100 lời khuyên bất động sản khôn ngoan nhất Phần 5
 6. 100 lời khuyên bất động sản khôn ngoan nhất Phần 6
 7. 100 lời khuyên bất động sản khôn ngoan nhất Phần 7

===== Hết Mục Lục =====

100 lời khuyên bất động sản khôn ngoan nhất 6 - Tác giả Donald Trump
100 lời khuyên bất động sản khôn ngoan nhất 6 – Tác giả Donald Trump

Bán nhà cũng có nghĩa là bán cả sự tiện nghi, thoải mái mà môi trường xung quanh cơ ngơi đó mang lại cho cuộc sống của người chủ. Biết được nơi giặt khô là hơi tốt nhất, cửa hàng bán hoa sáng tạo nhất, cửa hàng photocopy tiện lợi nhất và nơi cung cấp lương thực thực, phẩm an toàn nhất cũng quan trọng chẳng kém gì việc quyết định chất lượng công trình thi công, các phương tiện đi lại công cộng có sẵn không, và cả không gian bên trong ngôi nhà. Rất nhiều cá nhân kinh doanh bất động sản, nhất là những người tập trung vào lĩnh vực bất động sản nhà ở, thường bắt đầu sự nghiệp của mình từ chính các khu vực mà họ đang sinh sống, bởi vì theo họ, kiến thức được vun đắp từ kinh nghiệm sẵn có của cá nhân là đáng quý nhất và cũng đáng tin cậy hơn rất nhiều so với những nghiên cứu xã hội phức tạp bên ngoài.

Tôi lại nhớ về một kỉ niệm cách đây vài năm. Hồi đó, để duy trì giá trị của giấy phép hành nghề bất động sản, bạn cần phải liên tục theo học các khoá học mới. Trong khoá học mà tôi đăng ký có Donald Trump là thuyết gia nổi tiếng nhất. Ngay sau khi hoàn thành dự án khách sạn Hyatt và khu sân ga Grand Central, ông đã thiết lập được một mạng lưới các đối tác kinh doanh bao gồm những người đã làm việc với ông trong dự án như kiến trúc sư, kĩ sư và rất nhiều người khác nữa. Buổi thuyết trình của ông cực kỳ ấn tượng, thu hút và tôi tin chắc rằng, bí mật đằng sau sự thành công của ông chính là khả năng tập hợp những thông tin quý giá nhất từ những người tài giỏi nhất.

Lòng nhiệt tình. Trước khi tôi đi sâu vào lĩnh vực bất động sản, tôi làm việc trong thế giới nghệ thuật và thời trang. Tôi bị ngành bất động sản thu hút, một phần vì tôi yêu thiết kế và kiến trúc. Tuy tôi mở văn phòng ở khu Upper East Side của New York – nơi tôi sinh sống – song tôi lại cũng biết rất rõ về Soho, bởi tôi vẫn duy trì quan hệ hợp tác với tạp chí Art Forum. Những căn gác xép của các nghệ sĩ là một phần tạo nên nét độc đáo của Soho . Từ xưa, tôi vẫn bán các căn gác xép như thế cho các nghệ sĩ để giúp họ – những con người trẻ tuổi, cũng có những người không trẻ lắm – thoả mãn sở thích thẩm mỹ của mình mà vẫn phù hợp với khoản thu nhập khiêm tốn. Tôi rất yêu thích công việc bán gác xép của mình bởi kiến trúc là lĩnh vực tôi đam mê từ nhỏ và thêm nữa, tôi có cơ hội được làm việc, tiếp xúc với những con người vô cùng thú vị. Một điều cực kỳ quan trọng bạn nên nhớ là phải yêu thích thứ mà bạn mang bán và yêu mến cả những người mua sản phẩm của bạn.

===== 100 lời khuyên bất động sản khôn ngoan nhất 6 – Tác giả Donald Trump =====

Lời khuyên này đúng trong cả lĩnh vực kinh doanh bất động sản thương mại lẫn bất động sản nhà ở. Muốn bán hoặc cho thuê thành công một địa điểm kinh doanh thì bạn không chỉ khiến khách hàng cảm thấy đó là nơi phù hợp mà bản thân bạn cũng phải thấy yêu thích nó nữa. Tôi thấy hài lòng với sản phẩm mà mình bán ra. Đó là một chân lý và nhờ tuân theo chân lý này, tôi đã có thể xây dựng cho mình một sự nghiệp kinh doanh vững chắc.

Giờ đây rất nhiều người đang đi theo xu hướng này. Ở New York và có thể ở một số thành phố khác nữa, điều khiến người ta quyết định có nên trả tiền cho một cơ ngơi hay không phụ thuộc vào phong cách của toà nhà đó (ở đây hiểu theo nghĩa là phong cách thiết kế).

Nhiều nhà tạo mẫu thời trang hiện đang được mời thiết kế tiền sảnh, hành lang. Nhiều kiến trúc sư nổi tiếng được mời tham gia các dự án cải tạo. Dự án xây dựng khu giải trí Gramercy Park ở New York là một minh chứng hùng hồn nhất.

Chính trực. Chính trực là một thuật ngữ đang bị sử dụng một cách lạm phát, song điều đó cũng không thể làm giảm đi tính quan trọng của yếu tố này. Vấn đề là ở chỗ, nhiều người chỉ gắn phẩm chất này với lòng chân thật. Xử lý công việc một cách minh bạch, thẳng thắn và hợp đạo lý không chỉ là điều nên làm mà còn là điều vô cùng cần thiết. Tuy vậy, đối với tôi, sự chính trực có ý nghĩa nhiều hơn thế. Ví dụ như, tôi có vô số khách hàng là những người khá nổi tiếng trong lĩnh vực hoà nhạc, ảnh động và thiết kế thời trang. Song chưa bao giờ tôi có ý định “thấy người sang bắt quàng làm họ” hay rêu rao với công chúng về mối quan hệ của chúng tôi, bởi tôi đặt cuộc sống riêng tư của bản thân quan trọng hơn việc được lây chút “tiếng thơm” từ sự nổi tiếng của họ. Vâng, đã từng có những lúc phóng viên nhắc đến tên tôi khi viết bài về một trong số những người này, nhưng chưa bao giờ và không bao giờ tôi khuyến khích họ làm như thế cả.

===== 100 lời khuyên bất động sản khôn ngoan nhất 6 – Tác giả Donald Trump =====

Ngoài ra, khi thuê người làm việc cho mình, tôi tìm kiếm những kiểu người có cùng quan điểm với tôi về cách cư xử trong cộng đồng. Các cộng sự của tôi phải làm việc với khách hàng theo đúng cách mà trước đó tôi đã từng làm, sao cho khách hàng cảm thấy thực sự thoải mái. Tất nhiên, tôi cũng muốn các cộng sự có phong cách riêng và phải làm việc một cách sáng tạo, song luôn phải nhớ tôn chỉ làm việc của chúng ta là thiết lập những mối quan hệ thú vị, sống động và bền lâu với mọi khách hàng.

Nếu như bạn có được tinh thần làm việc chăm chỉ, tư thế sẵn sàng, có khả năng tài chính tốt để gây dựng sự nghiệp kinh doanh, đặc biệt là ở lĩnh vực thương mại, và cả khả năng giữ bình tĩnh nữa thì bất động sản sẽ là một công việc giúp bạn gặt hái nhiều thành công.

 1. Hãy khách quan, thực tế, luôn để lại trên bàn một thứ gì đó

JORGE PEREZ

Jorge Perez là người sáng lập, đồng thời là Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn The Related Group of Florida, tập đoàn xây dựng hàng đầu Hoa Kỳ, nổi tiếng với các công trình cư xá sang trọng. Đây cũng là doanh nghiệp Tây Ban Nha lớn nhất trên nước Mỹ.

Không bao giờ đưa cảm xúc vào những cuộc làm ăn bất động sản của bạn. Hãy duy trì sự khách quan, cần phải tiến hành tất cả các phân tích và nếu dự án không đem lợi nhuận về cho bạn thì hãy bỏ qua nó đi. Đừng bao giờ quay đầu lại.

Không chỉ trong bất động sản mà trong cuộc sống nói chung, một giao kèo hay thoả thuận chưa hẳn sẽ tốt đẹp như bạn tưởng và cũng không hẳn tồi tệ như bạn nghĩ. Mọi phỏng đoán đều phải song hành với thực tế.

Và nhớ, luôn để lại một cái gì đó ở trên bàn.

===== 100 lời khuyên bất động sản khôn ngoan nhất 6 – Tác giả Donald Trump =====

 1. Đừng nói, hãy hành động!

DAVID PICERNE

David Picerne là Tổng giám đốc tập đoàn Picerne Real Estate Group, doanh nghiệp chuyên cung cấp dịch vụ nhà ở chất lượng cao trên khắp Hoa Kỳ và Puerto Rico.

Tất cả mọi người đều nói về tầm nhìn, kế hoạch. Riêng tôi, tôi quan tâm tới việc thực hiện. Hãy tập hợp một đội ngũ những người chăm chỉ, tài giỏi và bạn sẽ nghe thấy: “Đã hoàn thành!”

 1. Đừng để thị trường điều khiển

ROBIN E. PRESCOD

Robin E. Prescod hiện đang là thành viên trong ban quản lý Tập đoàn Harlem Homes Inc.

Tôi học được lời khuyên quý giá nhất về bất động sản từ chính kinh nghiệm của tôi: đừng bao giờ để thị trường điều khiển công việc kinh doanh của bạn; ngược lại, hãy dùng các hợp đồng kinh doanh mà bạn có để thiết lập thị trường.

Tôi có một khách hàng sở hữu một cơ ngơi độc nhất vô nhị ở Harlem: một ngôi nhà được xây bằng vật liệu đá cát kết nâu, rộng 6 mét, 4 tầng, trần cao, gồm 10 phòng, phòng ăn nghi lễ và 6 lò sưởi. Không như phần lớn các ngôi nhà đá cát kết nâu kiểu Harlem chỉ có mặt thoáng phía Bắc và phía Nam, ngôi nhà này còn có khoảng sân nhỏ ở phía trước nên nó có tới ba mặt thoáng và phần đường riêng dành cho xe ô tô có thể đậu được một lúc 3 chiếc. Ngôi nhà nằm ở phố Striver’s Row, cái tên gợi nhắc đến phong trào Phục Hưng của người da đen những năm 1920. Hồi đó, con phố này là nơi các bác sĩ giàu có, các luật sư và nhạc sĩ sinh sống.

Lúc bấy giờ, ở Harlem, ngoài chúng tôi ra cũng có rất nhiều người đổ xô đến kinh doanh bất động sản. Người khách hàng của tôi để ý thấy nhiều người mua đất, tiến hành cải tạo, sửa sang đôi chút rồi rao bán với giá khoảng 2 triệu đô la. Tuy nhiên, những miếng đất đó không mang dấu ấn của lịch sử. Vì vậy, tôi quyết định giới thiệu ngôi nhà đặc biệt này cho những người nổi tiếng, những người thường có sở thích lạ lùng, thích kiểu kiến trúc “độc nhất” và một cuộc sống hoàn toàn riêng tư. Họ có thể lái những chiếc xe hơi sang trọng của mình qua lối đi dành riêng cho xe và lẻn vào nhà bằng cửa sau. Tôi đã đăng quảng cáo ngôi nhà này lên tạp chí Bill Board và các tạp chí định kỳ về bất động sản nhằm thu hút sự chú ý của các ngôi sao ca nhạc hoặc thể thao.

Ngôi nhà được bán trên thị trường với giá 2,7 triệu đô la và chúng tôi quyết định bán, bởi vì Harlem sẽ vẫn là đích đến của nhiều người.

===== 100 lời khuyên bất động sản khôn ngoan nhất 6 – Tác giả Donald Trump =====

 1. Hãy học cách nhận ra giá trị

BILL RANCIC

Bill Rancic từng là người chiến thắng đầu tiên trong chương trình truyền hình về bất động sản có tên The Apprentice của Donald Trump.

Ông là người đồng sáng lập ra Cigars Around the World và là tác giả của cuốn sách “You’re Hired: How to Succeed in Business and Life from the Winner of The Apprentice”.

Cách đây 2 năm, tôi có thời gian làm tập sự cho Trump. Tôi đã rất may mắn khi được ông bảo trợ, được chỉ bảo chiến lược và các phương cách kinh doanh trong lĩnh vực bất động sản.

Một trong những dự án mà tôi có cơ hội được tham gia trong thời gian tập sự là dự án Tháp và khách sạn quốc tế Trump tại Chicago. Có một điều tôi nhận thấy ở Donald Trump là ông có khả năng phát hiện tiềm năng và biết cách khai thác các tiềm năng ấy. Tôi nghĩ, có lẽ đó là chìa khoá thành công của ông. Có thể thấy ngay điều này ở dự án Chicago. Ông quan sát một địa điểm, nhận thấy có thể mua được với giá phải chăng và có thể tạo ra giá trị từ toà nhà 8 tầng này. Và thế là giờ đây, ông đang bắt tay xây dựng một toà nhà 92 tầng trên mảnh đất ấy.

Donald Trump không chỉ biết cách khai thác và tạo ra giá trị mà ông còn dám nghĩ đến những điều to lớn, vĩ đại. Có rất nhiều người sớm bị trượt dốc vì tư duy của họ không đủ lớn. Nhưng Donald Trump không bao giờ gặp phải vấn đề này. Xung quanh chúng ta luôn tồn tại những người hoài nghi, e sợ rằng không thể làm được việc này, việc kia, nhưng với Donald Trump, có thể nói, ông là người đàn ông không bao giờ chịu khuất phục.

===== 100 lời khuyên bất động sản khôn ngoan nhất 6 – Tác giả Donald Trump =====

 1. Hãy mua đất và Tích trữ nhưng trước hết hãy chọn lọc thông tin

HENRY ROBBINS

Henry Robbins là thành viên của công ty Yale Robbins Inc, một nhà xuất bản chuyên về bất động sản.

Chúng tôi bước chân vào trò chơi này cách đây 30 năm, khi anh trai tôi là Yale quyết định thành lập một công ty tư vấn bất động sản. Vốn là một người môi giới bất động sản thành công, Yale được các nhà thầu giao nhiệm vụ nghiên cứu tính khả thi của các khu vực xây dựng công trình. Tuy vậy, anh không thích cách làm việc kiểu cung ứng lẻ tẻ như vậy nữa. Do đó, chúng tôi chọn cách kinh doanh sao cho, thay vì được trả một cục tiền cho việc phân tích một dự án, chúng tôi sẽ xây dựng một dịch vụ chuyên cung cấp thông tin có giá trị cho nhiều người. Chúng tôi sẽ tính giá rẻ hơn cho mỗi khách hàng, song bù lại, sẽ có ngày càng nhiều khách hàng tìm đến với chúng tôi. Thậm chí chúng tôi còn lấn sân sang cả khu vực bất động sản thương mại lẫn nhà ở và thiết lập các hệ thống phân phối thông tin mới – đầu tiên là bằng in ấn và sau đó là bằng điện tử.

Vào năm 1976, công ty của chúng tôi là công ty tiên phong trong việc phát triển dịch vụ cung cấp qua điện thoại các tư vấn phân tích về bất động sản nhà ở theo cơ sở đồng đô la tính trên một mét vuông , thay vì đồng đô la tính trên một phòng . Nguyên tắc làm việc của chúng tôi rất đơn giản: dịch vụ sẵn sàng, giá cả phải chăng. Điều này giúp công ty chúng tôi trở thành một hãng phát triển hùng mạnh.

Tôi đã chứng kiến rất nhiều nhà phát triển đến rồi đi và tôi cũng nhận thấy có hai kiểu người có khả năng thành đạt trong sân chơi bất động sản này, đó là những người giỏi và những người may mắn. Đôi khi bạn cần cả hai điều này. Nhưng những người cực kỳ thành công trong lĩnh vực này phải có cái gọi là giác quan thứ sáu. Họ là những người có khả năng nhìn thấy trước tiềm năng của một tài sản trước khi phần lớn những người khác chưa nhìn ra. Người ta thường nói vẻ đẹp không phải ở đôi má hồng của thiếu nữ mà trong con mắt của kẻ si tình, và trong bất động sản cũng vậy. Ngày lại ngày, bạn nghe thấy người ta nói, “Hắn ta đúng là kẻ gàn dở. Sao hắn lại có thể trả từng đấy tiền cho khoảnh đất đó nhỉ? Thế nào rồi cũng đến lúc cơ nghiệp tan tành cho coi.” Năm năm sau, nhà đầu tư đó, người đã “trả tiền với mức giá quá cao” thu được về vô số tiền – rất rất nhiều.

Bạn không thể học tập hay mua được kiểu tầm nhìn như vậy, cũng như bạn không thể mua được năng lực chiến đấu của các vận động viên thể thao. Tất cả chúng ta đều không thể trở thành Michael Jordan hay Donald Trump. Nếu như bạn có được tố chất kỳ diệu này thì ngay từ đầu bạn đã có nó rồi, và bạn sẽ là người dẫn đầu trong trò chơi ngay từ vạch xuất phát.

===== 100 lời khuyên bất động sản khôn ngoan nhất 6 – Tác giả Donald Trump =====

Mặt khác, có một sự thật nữa là bất kì ai mua tài sản ở thành phố New York cách đây 10 năm hầu như không thể mắc sai lầm. Vì thế, lời khuyên của tôi cho bạn là hãy mua đất và tích trữ. Mua tài sản, sau đó cứ ung dung đợi khoảng 5 năm hoặc lâu hơn một chút. Tôi đã chứng kiến rất nhiều vị chủ nhân của các miếng đất còn kiếm lời hơn cả những tay đầu tư chuyên nghiệp, trong khi đó, nguy cơ đối mặt với rủi ro hay rắc rối cũng ít hơn hẳn.

Tất nhiên, bất động sản là thị trường mang tính khu vực. Những thứ đang diễn ra ở Broadway sẽ không giống diễn biến ở phía Tây Virginia. Thông tin mà bạn nhận được từ cuộc gọi của một văn phòng trung ương ở đâu đó sẽ không thể áp dụng cho tất cả những nơi khác. Bạn cần những đầu mối thông tin uy tín, những tay săn tin giỏi, những người có khả năng biết được chính xác điều gì đang diễn ra trong phạm vi khu vực có liên quan đến đích ngắm của bạn. Chúng tôi xuất bản các thông tin về bất động sản ở 10 bang và với những quan điểm và cách đánh giá khác nhau.

Tuy vậy, trong bất động sản có tồn tại một quy luật đúng ở hầu hết mọi nơi, đó là thị trường thương mại điều khiển thị trường nhà ở. Một thị trường thương mại phát triển tích cực sẽ giúp tạo thêm nhiều việc làm, từ đó nâng cao đời sống, cũng như thu nhập của người dân và thúc đẩy họ mua nhà. Nhưng những nguồn lực khác nhau sẽ điều khiển thị trường tại những thời điểm khác nhau, vị trí khác nhau.

Đứng ở trên đỉnh trò chơi, thông tin sẽ cho bạn tầm nhìn mà tôi đã nói với bạn. Thậm chí, những người mà chúng ta cho là may mắn cũng sẽ không có mặt ở trên đó, nếu họ không biết trau dồi thông tin.

===== 100 lời khuyên bất động sản khôn ngoan nhất 6 – Tác giả Donald Trump =====

 1. 8 nguyên tắc để thành công trong lĩnh vực bất động sản

PHIL RUFFIN

Fill Ruffin là Tổng giám đốc kiêm chủ công ty Ruffin, một doanh nghiệp chuyên cung cấp các dịch vụ bất động sản, cho thuê căn hộ, chế tạo, năng lượng và mua bán lẻ.

Ngay khi người bán kí vào hợp đồng, kể cả trong những tình huống ngẫu nhiên không định trước thì coi như người đó đã bán tài sản. Và ngay cả sau khi hợp đồng được ký kết, bạn vẫn luôn có cách để thương lượng lại các điều khoản. Hãy liệt kê ra một số vấn đề, ví dụ như môi trường, trần nhà, độ nóng, không khí, v.v… Tiếp đó, bạn thử đưa ra một mức giá mới, rẻ hơn và phù hợp hơn. Bạn luôn luôn có thể quay lại mức giá ban đầu mà bạn đề nghị.

Đến những nơi có tiền, chỉ đặt chân vào những thị trường như thế này.

Chỉ nên bán khi bạn cần tiền. Tài sản mà bạn đang bán đi có giá trị hơn rất nhiều so với số tiền bạn nhận được.

Khi thương lượng, hãy nhớ thỉnh thoảng phải dừng lại. Luôn cân nhắc những điều khoản quan trọng. Phía bên kia chắc hẳn sẽ không thích sự im lặng và sẽ nghĩ rằng bạn đang do dự. Hãy đợi cho đến khi phía bên kia phải lên tiếng và nhượng bộ.

Đừng mua bất động sản chỉ vì nó rẻ. Hãy mạnh dạn đầu tư vào những cơ ngơi hạng nhất trong thị trường (ở những vị trí đẹp nhất). Những cơ ngơi rẻ tiền sẽ không giúp bạn kiếm được số tiền mà bạn mong muốn. Những khoảnh đất đẹp và đắt tiền trong thời điểm hiện tại có thể vẫn rẻ so với một vài năm sắp tới.

Bên bán thường cẩn thận mang theo một vài loại giấy tờ (cũng đáng để thử).

Hãy đảm bảo rằng bạn sẽ có được tài sản mà bạn muốn mua (kể cả về mặt giá thành nữa) trước khi bạn đăng ký dịch vụ 1031 Exchange. Nếu không, bạn có thể sẽ gặp phải một số rắc rối.

Hãy làm đối tác với Trump nếu có thể. Thương hiệu giúp sản phẩm bán “đắt như tôm tươi”.

===== 100 lời khuyên bất động sản khôn ngoan nhất 6 – Tác giả Donald Trump =====

 1. Nghệ thuật bán hàng, tinh thần doanh nhân và kinh nghiệm

PETER SABESAN

Peter Sabesan là Tổng giám đốc tổ chức The Hunter Realty Organization, LLC.

Nắm bắt được nghệ thuật bán hàng, giàu tinh thần doanh nhân và có nhiều năm kinh nghiệm là 3 yếu tố quan trọng giúp mang lại thành công cho bạn trong lĩnh vực bất động sản.

Nói về kinh doanh bất động sản tức là nói về nghệ thuật bán hàng. Mặc dù nghệ thuật bán hàng vốn mang nét riêng biệt, đặc thù của mỗi cá nhân nhưng nó vẫn cần một vài kỹ năng quan trọng. Ví dụ như, từ lâu cha tôi đã dạy rằng luôn phải biết dừng lại và lắng nghe người khác. Những nhân viên bán hàng trẻ tuổi và rất nhiều những người khác nữa làm việc cho chúng tôi đều đã được nghe tôi nói về điều này rất nhiều lần.

Người bán, người thuê, mỗi người một kiểu. Bạn không thể thuyết phục một người cứ khăng khăng muốn ở phía Tây Manhattan phải ra phía Đông nếu như bạn không tìm hiểu xem tại sao anh ta lại muốn như vậy. Điều quan trọng hơn là có thể, bạn sẽ mất một hợp đồng nếu bạn cứ nói về những ích lợi ở khu phía Đông trong khi bạn không chịu dừng lại lắng nghe để nhận thấy rằng, đôi mắt anh ta đang hướng về phía Tây.

Một yếu tố khác cũng vô cùng quan trọng là phải có tinh thần doanh nhân. Ban đầu, tôi và cộng sự mở công ty với mục đích gây dựng vốn trước khi quyết định đưa doanh nghiệp của mình chính thức đi theo hướng nào. Chúng tôi đã có gần hai thập kỷ kinh nghiệm và cả hai chúng tôi đều công nhận rằng, không có gì khó bằng việc bán các bất động sản thương mại. Đây là nghề làm ăn “được ăn cả ngã về không.” Các hãng lớn, nổi tiếng lúc đó thâu tóm những thị trường rộng lớn và béo bở. Tuy vậy, cách đây 9 năm, công ty chúng tôi đã gặt hái được nhiều thành công, chúng tôi được biết đến là một doanh nghiệp nhỏ và chỉ tập trung vào thị trường ở New York.

===== 100 lời khuyên bất động sản khôn ngoan nhất 6 – Tác giả Donald Trump =====

Tuy vậy, không đời nào tôi lại bôi nhọ danh tiếng của các hãng lớn. Thực ra, nếu có ai đó mới chập chững bước vào nghề này và hỏi tôi làm cách nào để thành công, tôi sẽ nói rằng thật là ngu ngốc nếu bạn tự tay khởi nghiệp. Hãy theo học các chuyên gia thực thụ. Nhưng khi bạn đã bắt đầu kinh doanh rồi, hãy phát huy sự sáng tạo của bạn để làm nên sự khác biệt.

Ví dụ, khi chúng tôi thương lượng, chúng tôi luôn nói rõ với khách hàng rằng sẽ có một người cộng sự trung gian trong mọi giao dịch của chúng tôi với khách hàng. Người đó đóng vai trò chứng kiến và sẽ tham dự từ buổi họp đầu tiên đến buổi họp cuối cùng. Ở những hãng lớn, họ không có khâu này. Nhưng ở công ty chúng tôi thì có, điều này tạo cho chúng tôi sự khác biệt.

Mới gần đây thôi, chúng tôi có một khách hàng. Người này được ai đó mách nhỏ rằng dạo này thị trường đang lên giá, vì thế anh ta nên tăng mức giá tiền thuê cao hơn so với mức anh ta đã đồng ý trước đó. Anh này gọi điện cho chúng tôi và hẹn gặp. Chúng tôi quyết định không cử đại diện bán hàng đến làm việc, mặc dù chúng tôi có những nhân viên bán hàng tuyệt vời, cực kỳ láu cá trong khoản thương lượng. Bởi vì chúng tôi tin tưởng rằng uy tín của công ty sẽ khiến anh ta phải cảm thấy yên lòng, vì thế cuối cùng vị khách hàng nọ quyết định giữ nguyên mức giá như đã thoả thuận với chúng tôi.

 1. Đừng bao giờ mất kiên nhẫn

HENRY SAVAGE

Henry Savage là người sáng lập và là Chủ tịch tổng công ty PMC Mortgage Corporation chuyên về môi giới và cho vay, thế chấp nhà ở. Ông viết bài cho trang web Realtytimes.com và mục Friday Home Guide của tờ Washington Times.

Trải qua nhiều thời kỳ, bất động sản luôn được chứng minh là ngành đầu tư có hiệu quả. Song đó cũng là trò chơi đo độ nhẫn nại. Đánh giá được quy luật của thị trường bất động sản là điều khó khăn, nhất là chỉ trong một thời gian ngắn. Và trong những lúc thị trường bất động sản xuống dốc thì các hoạt động đầu tư, mua bán hay cải tạo nhà đất đều bị cản trở.

===== 100 lời khuyên bất động sản khôn ngoan nhất 6 – Tác giả Donald Trump =====

Có gì đó rất đúng trong câu ngạn ngữ “càng thắng to, càng thua đau”. Nó làm chúng ta nhớ đến những người rủ nhau đổ xô vào kinh doanh bất động sản với mộng tưởng sẽ kiếm được khoản tiền chênh lệch gấp đôi trong vòng 12 tháng. Hãy luôn giữ bình tĩnh và kiểm soát bản thân. Hãy chắc chắn rằng bạn luôn đứng vững và bền bỉ. Bởi vì vòng tuần hoàn luôn diễn ra đấy.

 1. Luôn giữ tinh thần lạc quan

RONDA SAVOY

Ronda Savoy là chủ công ty Ronda Realty Inc., một hãng bất động sản nổi tiếng với thương hiệu Brownstone Brooklyn. Bà cũng là thành viên của Uỷ ban bất động sản New York.

Trong thời gian đầu tham gia học khoá huấn luyện marketing và bán hàng, chúng tôi được học một vài câu thần chú để giữ tinh thần luôn thoải mái và tỉnh táo khi làm đại diện bán hàng và làm việc với những người tìm mua đất đầy triển vọng.

“Showtime” là một trong những câu thần chú như vậy. Chúng tôi sẽ nói “showtime” trong trường hợp một nhân viên bất động sản sắp gặp gỡ khách hàng mà trước đó lại vừa bị căng thẳng do gặp phải một tình huống không mấy vui vẻ. Trước khi người nhân viên đi gặp vị khách hàng này, tất cả mọi người trong đội bán hàng sẽ cũng đồng thanh hô “1, 2, showtime”, và lập tức, người nhân viên sẽ nở nụ cười, thay đổi thái độ theo hướng tích cực hơn.

Giờ đây còn có mấy ai thực sự thích những cuộc chuyện trò qua điện thoại về công việc đầy khô khan và cứng nhắc đâu? Nhưng bạn vẫn có thể thấy rất rõ sự khác biệt giữa một người nói chuyện với thái độ bực dọc và một người khác có thái độ niềm nở. Hãy luôn nở nụ cười, ngay cả khi bạn đã thấy mỏi hết cả cơ miệng. Hãy thử bài thơ tập thể dục qua điện thoại sau đây:

Một, hai Quay và quay Và cười, và cười. Và bạn quay, và quay Và cười, và cười.

===== 100 lời khuyên bất động sản khôn ngoan nhất 6 – Tác giả Donald Trump =====

Hãy luôn lạc quan, vui vẻ, ngay cả khi hợp đồng không được thực hiện. Đó là lời khuyên tốt nhất tôi nhận được.

 1. 3 bước để làm hài lòng khách hàng

STEPHEN SHAPIRO

Stephen Shapiro là người đồng sáng lập công ty Westside Estate Agency, một hãng môi giới bất động sản chuyên bán nhà ở khu vực phía Tây Los Angeles; đây cũng là một trong những công ty có tỷ lệ hợp đồng được ký kết ở mức cao nhất toàn quốc.

Tôi rất may mắn được làm việc với những nhà điều hành kinh doanh và những cá nhân giàu có, gây nhiều ảnh hưởng nhất trên thế giới. Một phần thành công của tôi có được là nhờ việc học tập và lắng nghe từ chính những con người này.

Hãy gọi lại ngay. Đây là một trong những bài học quan trọng nhất tôi học được từ Kirk Kerkorian và cũng đã thực hành điều đó trong nhiều năm. Ông đã trực tiếp gọi điện thoại cho tôi mà không qua thư ký. Ngài Kerkorian đã chỉ cho tôi thấy tầm quan trọng của việc liên lạc ngay với khách hàng trong vòng 1 tiếng sau buổi gặp mặt. Hãy gọi lại hoặc yêu cầu thư ký gọi điện và nói rằng: Ông Shapiro sẽ liên lạc với họ trong thời gian thích hợp. Do đó, khách hàng sẽ hiểu rằng bạn là người có vị trí nhất định trong công ty và sẽ dành nhiều sự quan tâm hơn.

Coi khách hàng là ưu tiên số một. Bài học quan trọng tiếp theo sẽ giúp bạn nhận thức được rằng: Là một nhân viên bất động sản, bạn đang làm việc trong lĩnh vực dịch vụ. Bạn đang phục vụ khách hàng và thành công của bạn hoàn toàn phụ thuộc vào việc bạn có làm thoả mãn được vì “thượng đế” đó hay không. Vì thế, là một nhân viên bất động sản, bạn luôn phải hiểu rằng: không bao giờ được đặt mình ở vị thế cao hơn hay quan trọng hơn khách hàng của bạn, dù cho bạn đang là một người rất thành đạt đi chăng nữa.

Hãy bảo vệ người mua. Tôi đã học được một điều: khi bạn làm đại diện cho một người mua thì cần thiết phải nhấn mạnh cho

người mua đó hiểu rằng dễ dàng bị mất hợp đồng chính là để tài sản mà anh ta thích vào tay người khác. Khi bạn để người mua mất hợp đồng, khách hàng sẽ đổ lỗi cho nhân viên vì đã không kí được hợp đồng cho họ.

===== 100 lời khuyên bất động sản khôn ngoan nhất 6 – Tác giả Donald Trump =====

 1. 7 bước để thành công

MICHAEL SHVO

Michael Shvo đã từng được tạp chí New York bình chọn là “nhà môi giới bất động sản trẻ tuổi thành công nhất ở New York”. Ông là người sáng lập ra tập đoàn Shvo Group chuyên kinh doanh những tài sản cao cấp nhất New York.

Phải biết chế ngự lòng tham. Lòng tham và bất động sản là hai thứ thường đi đôi với nhau. Làm ngành này sẽ kiếm được vô số tiền, nên cũng như những người khác, tôi luôn phải chế ngự lòng tham. Lời khuyên tốt nhất mà tôi có là không phải lúc nào cũng cố vơ vét đồng xu cuối cùng ở trên bàn. Hãy chắc chắn rằng phía người mua cũng đang thu được lợi nhuận. Nếu không, họ sẽ chẳng bao giờ làm ăn với bạn lần thứ hai.

Phát triển một sản phẩm độc đáo. Về mặt marketing, đây không phải là lời khuyên tôi nhận được từ một ai đó mà là lời khuyên của chính tôi dành cho bạn: đừng a dua, gió chiều nào theo chiều nấy. Hãy thử bơi ngược dòng xem. Hãy thử phát triển các dự án độc đáo và khác biệt. Hãy nhìn chúng, các toà nhà mang thương hiệu Trump, luôn là được bán nhanh hơn và có giá cao hơn bất kì toà nhà nào khác. Nếu bạn định xây những thứ mà người khác cũng đang xây thì khi đó, trên thị trường đã có nhiều sản phẩm như vậy, do đó, bạn sẽ phải cạnh tranh giá cực kỳ quyết liệt. Trong khi đó, chẳng ai muốn cạnh tranh về giá cả. Ai cũng muốn cạnh tranh về loại hình sản phẩm.

Cân nhắc sản phẩm và giá cả. Tất cả mọi người sẽ khuyên bạn nên chú ý đến địa điểm, vị trí, nhưng đây không phải là yếu tố duy nhất. Lúc nào mọi người cũng nói: “địa điểm, địa điểm, địa điểm”, nhưng riêng tôi, tôi sẽ nói địa điểm, sản phẩm và giá thành.

Đừng đòi hỏi quá nhiều. Ngay khi có người nào đó nói với bạn rằng anh ta quyết định mua căn hộ của bạn, ngay khi có ai đó nói với bạn rằng thoả thuận đã xong thì bạn nên tạm dừng nói

chuyện về những vấn đề này. Hãy chuyển sang nói về những việc khác như thời tiết hoặc tối hôm qua bạn ăn ở đâu. Hầu hết mọi người đã tự phá huỷ những giao dịch của mình bởi vì họ nói quá nhiều.

===== 100 lời khuyên bất động sản khôn ngoan nhất 6 – Tác giả Donald Trump =====

Đóng cửa trước những ngày nghỉ lễ. Nhiều hợp đồng làm ăn bị đóng băng sau các dịp nghỉ lễ. Ví dụ như, nếu trước ngày Lễ tạ ơn hoặc Giáng sinh, bạn có một hợp đồng nhưng chưa ký kết thì bạn có 50% nguy cơ mất hợp đồng đó. Mọi người về nhà, gặp gỡ các thành viên trong gia đình và họ nói, “Ồ, tôi sẽ mua ngôi nhà đó” hoặc “Tôi sẽ mua căn hộ đó”; chắc chắn, một thành viên khác sẽ lên tiếng thế này: “Anh điên à? Anh trả giá bị hớ rồi!” Luôn luôn xảy ra những điều như vậy. Vì thế, có lẽ bạn không nên nhận những bản hợp đồng mở, hợp đồng ngưng trệ hay hợp đồng chưa được kí trọn vẹn khi dịp nghỉ lễ sắp sửa diễn ra.

Hãy cân nhắc những sự thay đổi. Có một điều tôi luôn chắc chắn, đó là không phải lúc nào đa số cũng đúng. Mọi lĩnh vực kinh doanh đều phát triển, cải tiến nhưng ngành bất động sản đã không phát triển trong 20 hoặc thậm chí 30 năm trở lại đây, nhất là ở khâu marketing. Những thứ mà hầu hết mọi người đang làm vẫn là mở một văn phòng và in ra các tờ bướm quảng cáo với những hình vẽ chi tiết về sơ đồ các tầng; trông cái nào cũng na ná như nhau.

Hãy nổi bật. Tôi được Donald cho một lời khuyên rất hài hước. Họ của tôi là Shvo. Khi tôi mở công ty, tôi gặp Donald và ông có hỏi tôi đặt tên công ty là gì. Tôi trả lời “Shvo”. Ông ấy liền nói “Họ của anh đúng là khó phát âm nhất trên đời; nhưng anh biết không, tất cả mọi người sẽ nhớ đến nó”.

 1. Hãy tiến lên với lòng nhiệt huyết và sự chính trực

LARRY SILVERSTEIN

Larry Silverstein là Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc công ty Silverstein Properties Inc chuyên trách về khu Trung tâm thương mại thế giới và đang có kế hoạch cải tạo lại không gian bên trong toà nhà. Ông cũng là người sáng lập và là Chủ tịch danh dự của viện nghiên cứu bất động sản đại học New York.

Dù bạn làm bất kì việc gì, nếu dồn hết tâm sức, khả năng, lòng say mê, nhiệt huyết thì bao giờ bạn cũng gặt hái được những thành quả xứng đáng. Sự chính trực sẽ là kim chỉ nam giúp bạn đi đúng hướng trên con đường nỗ lực tìm kiếm thành công cho mình.

Uy tín sẽ là tài sản quý giá nhất của bạn. Bạn phải tự vun đắp cho nó, chứ không thể mua được. Người ta phải mất cả đời để xây dựng uy tín, nhưng chỉ cần một hành động ngớ ngẩn cũng đủ để đổ hết mọi nỗ lực xuống sông, xuống biển. Như cha tôi từng khuyên, “Nếu con cảm thấy không thể chịu nổi khi tên của mình xuất hiện trên hàng tít đậm và to nhất của tờ New York Times bởi vì con đã gây ra một vụ xì căng đan đáng xấu hổ thì đừng có làm!”

===== 100 lời khuyên bất động sản khôn ngoan nhất 6 – Tác giả Donald Trump =====

Khi làm việc với mọi người, hãy đối xử với họ như cách mà bạn muốn họ đối xử với mình.

 1. Thu lợi nhuận và tiếp tục tiến lên

RAND SPERRY

Rand Sperry là Tổng giám đốc công ty Sperry Van Ness Equities and Asset Management, chuyên sở hữu và quản lý các tài sản bán lẻ, văn phòng, các khu công nghiệp ở Nam California. Ông cũng là nhà đồng sáng lập ra hãng môi giới bất động sản đầu tư và thương mại Sperry Van Ness.

Bạn không thể khánh kiệt nếu bạn thu được lợi nhuận.

Ý nghĩa đằng sau lời khuyên này là: Chúng ta mua được một cơ ngơi vào đúng thời điểm và với mức giá hợp lý; về sau, giá tăng lên một cách chóng mặt. Lúc này, xung quanh chúng ta có vô số lời đề nghị bán lại với mức giá vượt quá sự mong đợi của ta, song vì tham lam, ta vẫn tiếp tục nói “Không, tôi chưa bán”. Chúng ta trở nên tham lam đến nỗi chúng ta cố gắng chờ đợi đến khi giá tăng hết mức có thể; sau đó, đến lúc giá thị trường giảm, ta lại chờ đợi để nó xuống đến mức tối đa. Và khi thị trường bắt đầu có dấu hiệu sa sút thì đã quá muộn. Đến khi chúng ta quyết định bán thì tài sản đã bị rớt giá thảm hại, thậm chí còn rẻ hơn mức mua vào. Vì thế, quan điểm của tôi là, ngay khi thấy tài sản của mình đã có thể sinh lời, bạn hãy hành động ngay, hãy bằng lòng với khoản lợi nhuận đó và tiến hành giao dịch.

Đừng ngoái lại nhìn nữa; hãy tiếp tục với những thoả thuận tiếp theo. Hãy thu lợi nhuận ngay khi bạn có cơ hội; nếu bạn cứ ngồi đợi và hi vọng sẽ bán được tài sản với món tiền hời hơn nữa thì chắc hẳn, bạn sẽ kết thúc sự nghiệp của mình trong cảnh khánh kiệt.

===== 100 lời khuyên bất động sản khôn ngoan nhất 6 – Tác giả Donald Trump =====

 1. Hiểu rõ thị trường

NORMAN STURNER

Norman Sturner là Chủ tịch công ty Murray Hill Properties.

Lời khuyên có giá trị nhất về kinh doanh bất động sản mà tôi từng được nhận là gì? Trước khi tôi nói cho bạn bí mật của tôi, hãy để tôi kể cho bạn nghe câu chuyện dẫn tôi đến với lời khuyên ấy.

Cách đây 6 năm, chúng tôi được giới thiệu mua một khách sạn ở trong khu vực sân bay Denver với giá rất hữu nghị. Chúng tôi đã rất cảnh giác và nhớ đến câu ngạn ngữ “Nếu có thứ gì đó quá tốt đến mức khó có thể tin được thì có lẽ đừng nên tin”. Tuy vậy, chúng tôi cũng không muốn bỏ qua một món hời như thế nên quyết định đến Denver để xem.

Chúng tôi thuê kiến trúc sư, kĩ sư và các nhà tư vấn, quyết tâm trong ba ngày sẽ tìm ra lý do vì sao chúng tôi, những dân cư New York lại có thể được ưu ái một khu khách sạn đẹp đẽ ở phía Tây với mức giá rẻ đến như vậy. Sau khi xem xét toàn bộ các ngóc ngách, xó xỉnh, chúng tôi phải công nhận đây đúng là một món hời thực sự, chỉ cần bỏ chút tiền sửa sang đôi chút là được. Có tới 95% số phòng của khách sạn được sử dụng suốt 12 tháng trong năm.

Tôi và người đồng sự đã tự chúc mừng nhau bằng chiếc bánh ngọt ăn ở ngay quầy bar khách sạn trong lúc chúng tôi đợi máy bay để về nhà chuẩn bị kế hoạch thương lượng giá cả. Nhân viên pha chế lại gần và hỏi chúng tôi có phải là dân đến từ New York và đang định mua khách sạn này hay không. Chúng tôi trả lời, rồi anh ta nói liệu chúng tôi định làm gì với cái khách sạn này khi mà sân bay Denver mới sắp sửa được rời đến Stapleton trong năm tới.

Ngay lúc đó, chúng tôi chợt hiểu ra lý do vì sao khu khách sạn lại có một cái giá rẻ đến như vậy. Chúng tôi cảm ơn nhân viên pha chế và hào phóng cho anh ta một khoản tiền boa lớn mà không dám nói với anh ta rằng chúng tôi chẳng biết tí gì về thông tin này. Sau đó, chúng tôi ra sân bay về thẳng nhà.

Lời khuyên tốt nhất mà chúng tôi nhận được và giữ gìn trong hơn 35 năm là: “Phải nắm rõ thị trường trước khi quyết định đầu tư.”

===== 100 lời khuyên bất động sản khôn ngoan nhất 6 – Tác giả Donald Trump =====

 1. Làm việc chăm chỉ và đúng kế hoạch

ROBERT E. SULENTIC

Robert E. Sulentic là Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc công ty Trammel Crow.

Làm việc chăm chỉ, thực hiện những điều bạn nói là bạn sẽ làm và luôn nhớ rằng quả đất tròn, bạn sẽ còn gặp lại những người mình đã từng gặp. Đây là lời khuyên tôi đã được 2 hay 3 người nhắc đi, nhắc lại trong thời gian tôi bắt đầu làm việc cho Trammel Crow.

Làm việc chăm chỉ

Kinh nghiệm cho thấy rằng, nếu bạn đang tiến hành thoả thuận với một nhà đầu tư hoặc một khách hàng thì một điều rất quan trọng cần phải nhớ là hãy lập kế hoạch và nghiêm chỉnh chấp hành đúng kế hoạch đó. Khi mọi thứ xảy ra không đúng như dự tính của bạn, hãy chăm chỉ, bạn vẫn có thể có thêm cơ hội thứ hai. Quan trọng hơn, nếu mọi việc diễn ra theo chiều hướng tốt đẹp thì việc lập kế hoạch sẽ còn giúp thành quả được nhân lên gấp bội phần.

Hãy làm điều bạn nói

Tôi đã học được tầm quan trọng của nguyên tắc này khi tôi làm việc tại một trong những văn phòng khu vực của chúng tôi. Khi đó, các thành viên trong đội chúng tôi thường đặt ra các trọng điểm kinh doanh. Chúng tôi đã rất cẩn thận trong việc chọn lựa những mục tiêu phù hợp và đặt quyết tâm cao để hoàn thành những mục tiêu đó. Việc làm này giúp tạo ra tính kỷ luật cao trong công việc và định hướng mọi người tập trung vào những công việc quan trọng nhất. Đi đúng mục tiêu và đúng hướng là cách duy nhất giúp chúng ta làm việc có hiệu quả; nếu không bạn sẽ lãng phí thời gian, công sức, nỗ lực mà lại không thu nhận được thành quả gì. Lúc đó, dù bạn làm việc chăm chỉ đến mấy cũng không thể thu được thành quả gì.

===== 100 lời khuyên bất động sản khôn ngoan nhất 6 – Tác giả Donald Trump =====

Mọi người có xu hướng gặp lại nhau

Trong nhiều năm, chúng tôi luôn tự nhắc nhở mình cần duy trì mối quan hệ tốt đẹp với những người chúng tôi đã quen biết trong quá trình làm ăn, giao dịch. Ví dụ như, những người trước đây từng làm cộng tác cho công ty Trammell Crow giờ lại trở thành khách hàng; họ đã thuê hết công ty này đến công ty khác, cuối cùng lại quyết định quay về thuê chúng tôi; thậm chí, những người trước đây từng là đối thủ cạnh tranh, nay lại kết thúc sự đối đầu bằng việc bắt tay hợp tác làm việc với công ty chúng tôi.

 1. Hãy tự nhủ phải quyết tâm chiến thắng

STEFAN SWANEPOEL

Stefan Swanepoel là Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty Realty U Group Inc, công ty phát triển nghề nghiệp lớn nhất cả nước; mỗi năm, công ty đào tạo hơn 400 nghìn nhân viên bất động sản chuyên nghiệp. Stefan Swanepoel cũng là tác giả của cuốn “Bất động sản đương đầu với thực tại” (Real Estate Confronts Reality) và cuốn tập 2 có tên là “Bất động sản đối mặt với tương lai” (Real Estate Confronts the Future).

Cha tôi từng nói: “Làm kinh doanh giống như chơi cờ. Bàn cờ tượng trưng cho thế giới và những quyết định, lựa chọn của con; các quân cờ đại diện cho xã hội và con người; các quy tắc chơi cờ giống như luật lệ trong kinh doanh và đối thủ của con đại diện cho những thử thách mà con phải vượt qua để đạt được mục tiêu của mình.”

Sở dĩ bạn là một tay chơi tồi trong mọi trò chơi thể thao vì bạn không phải là một người chơi chuyên nghiệp. Chơi cờ, làm kinh doanh và bất động sản cũng không nằm ngoài thông lệ đó; nhất là trong kinh doanh, hầu hết mọi người đều cho rằng họ cần phải giỏi hơn cả những người chuyên nghiệp. Để trở thành người giỏi, dù trong thể thao hay trong kinh doanh thì đều cần có lòng quyết tâm và sự cam kết, chứ không chỉ đơn giản nói làm là làm. Cần phải trang bị kỹ năng – những kỹ năng đã được luyện tập nhuần nhuyễn và phải được nâng cao theo thời gian.

Ví dụ, nếu như bạn là người chơi cờ ở mức trung bình, bạn có thể nghĩ được 2 hoặc 3 nước cờ tiếp theo. Nhưng một kì thủ chuyên nghiệp thì có khả năng nghĩ được 5, 6, hay 7 nước cờ kế tiếp mà họ định đánh. Phải nghĩ đến tất cả những tình huống có thể xảy ra, phải biết mường tượng những quân cờ khác nhau ở các vị trí khác nhau, phải định hình được những bước đi của bạn và đoán biết phản ứng của đối thủ, trước cả khi bạn đi nước cờ tiếp theo của mình.

===== 100 lời khuyên bất động sản khôn ngoan nhất 6 – Tác giả Donald Trump =====

Đừng dựa dẫm vào sự may mắn

Tất nhiên, sự may mắn đôi khi có thể hoặc thực sự làm thay đổi định mệnh và có khả năng tạo ra được những triệu phú trong ngành bất động sản. Tuy nhiên, đây không phải là quy tắc để đạt được thành công. Thành công phải là kết quả tổng hợp của tư duy sắc bén, đánh giá các lựa chọn, khả năng xét đoán, nhận biết, xác định được những khó khăn, biết cách phát triển và tổ chức các ưu tiên đề ra, xây dựng chiến lược và thi hành chuẩn xác.

Có chiến lược phù hợp

Trong bất động sản cũng như trong chơi cờ, điều bạn phải quan tâm nhất là chiến lược, mà chiến lược thì cần có kế hoạch. Bạn phải suy nghĩ hết sức tỉnh táo về kế hoạch của mình. Một chiến lược tốt sẽ hỗ trợ rất nhiều cho mọi bước đi, mọi hành động, mọi cuộc chống trả cũng như cuộc tấn công của bạn. Nhưng chỉ một kế hoạch thôi thì chưa đủ. Bạn cần lập ra nhiều kế hoạch, kèm theo ít nhất một hoặc hai phương án đối phó với những tình huống khẩn cấp.

Trong kinh doanh, trong bất động sản và cả trong cuộc sống, việc lên kế hoạch phù hợp sẽ giúp tiết kiệm thời gian, tiền bạc, công sức và giúp bạn đạt được những kết quả tốt nhất. Về mặt lâu dài, một kế hoạch kinh doanh có chiều sâu sẽ góp phần tạo ra những bước phát triển tích cực, tiến bộ trong bất kì môi trường kinh doanh nào. Thất bại trong việc lập kế hoạch sẽ dẫn đến những hậu quả tai hại.

===== 100 lời khuyên bất động sản khôn ngoan nhất 6 – Tác giả Donald Trump =====

Đặt thứ tự ưu tiên các công việc

Một nguyên tắc khi lập kế hoạch là hãy bắt đầu bằng những nhiệm vụ nhỏ, sau đó mới giải quyết các nhiệm vụ lớn sau. Tiếp đó, xác định xem nên tập trung ưu tiên vào các nhiệm vụ khẩn cấp trước hay nhiệm vụ quan trọng trước, vào các sự kiện đang có nhiều mối quan tâm hay ít sự quan tâm. Chỉ sau khi đã xác định được hết các vấn đề kể trên thì bạn mới nên quyết định đi nước cờ nào, thực hiện vào thời điểm nào và ở đâu.

Khi chơi cờ, trò chơi sẽ không dừng lại cho đến khi bạn bị chiếu tướng hoặc khi đối thủ đầu hàng – cả hai điều này đều có vẻ không xảy ra, trừ phi bạn thường xuyên quản lý và rà soát lại kế hoạch của mình. Mọi thứ có thể thay đổi khủng khiếp chỉ sau một bước đi và để chiến thắng, nhất là chiến thắng một đối thủ táo tợn thì cần phải có kỹ năng phân tích tình huống nhanh và khả năng thay đổi chiến lược ngay khi cần thiết.

Nắm được luật chơi

Hầu hết tất cả mọi người đều đồng ý rằng bạn sẽ không thể thắng trong một trận đấu nếu như bạn không nắm rõ luật lệ. Bất động sản không chỉ là ngành kinh doanh bao gồm những quy tắc, luật lệ đặc thù mà đó còn là một lĩnh vực cực kỳ phức tạp. Đối với một người bình thường, giao dịch bất động sản có thể được coi như một thoả thuận tài chính đắt đỏ và phức tạp nhất trong cuộc đời anh ta. Tiền vốn đầu tư sẽ rất cao và chẳng ai dám chi nếu không am hiểu chút nào về luật chơi và các lựa chọn.

===== 100 lời khuyên bất động sản khôn ngoan nhất 6 – Tác giả Donald Trump =====

Phân tích điểm mạnh và điểm yếu

Nếu mọi việc không diễn ra suôn sẻ như kế hoạch của bạn, bạn có một lựa chọn duy nhất là dừng lại và phân tích để tìm ra lý do tại sao. Nếu mọi việc diễn ra tốt đẹp đúng như dự định của bạn, cũng nên dừng lại và tìm ra lý do tại sao.

Hãy tìm ra hết những điểm mạnh và điểm yếu của công ty bạn. Xem xét lại các chiến lược, tầm nhìn, cũng như các mục tiêu hướng tới. Đánh giá lại các mục tiêu và tái khẳng định những kết quả bạn muốn đạt được. Sau đó, bạn mới đi vào kiểm nghiệm thực tế và nếu cần, hãy đưa ra những điều chỉnh phù hợp. Bạn cũng phải hiểu rõ về mỗi thành viên trong đội mình. Bạn phải có hiểu biết rất sâu sắc về kỹ năng mà họ có cũng như những cá tính của họ để khai thác tối đa tiềm năng của mỗi người.

Nói tóm lại, hãy khai thác tối đa những gì bạn có.

Luôn vạch ra bước đi tiếp theo

Khi một vận động viên chuyên nghiệp chơi cờ, anh ta hầu như không thể chiến thắng nhờ vào những may mắn tình cờ. Bàn về cờ là bàn về chiến lược, thủ thuật, khả năng tập trung và việc thực hiện. Để thành công, bạn không nhất thiết phải biết tất cả mọi đường đi nước bước hoặc các đáp án cụ thể. Bạn chỉ cần duy trì khả năng dự đoán của mình trước đối thủ một hoặc hai bước. Trong lĩnh vực bất động sản cũng vậy, bạn cần phải tính trước thời điểm hiện tại của thị trường từ một đến hai bước.

===== 100 lời khuyên bất động sản khôn ngoan nhất 6 – Tác giả Donald Trump =====

Luôn tiến bước

Những kế hoạch lớn thường thất bại bởi vì mọi người không tập trung thực hiện kế hoạch ấy. Họ hay bị phân tán, do dự, bị xao nhãng hoặc mất hứng thú, hay chỉ đơn giản là tự nhiên quên bẵng đi kế hoạch đó. Đó không phải là cách giúp chúng ta chiến thắng được trò chơi. Trái lại một kế hoạch tốt tức là phải được thực hiện đúng đắn và phù hợp.

Muốn thành công đòi hỏi chúng ta phải luôn luôn tiến bước và hướng về phía trước với tinh thần quyết tâm, ý chí ngoan cường và kiên định. Chúng ta cần tập trung vào mục tiêu dài hạn lẫn những ưu tiên trước mắt. Những người khôn ngoan phải biết tung ra nước cờ ngoạn mục khi họ cần đến nó nhất. Nếu bạn không biết đánh giá chính xác những tình huống diễn ra xung quanh trò chơi thì trong tâm trạng lúng túng và bấn loạn của mình, bạn cũng sẽ để trượt mất cơ hội tung ra nước cờ đó.

Trong thế giới đánh cờ lẫn thế giới bất động sản, điều quan trọng nhất là lập kế hoạch, hạ quyết tâm và hành động.

 1. Đừng đánh giá sách qua trang bìa

EMILY TANNEN

Elimy Tannen là Giám đốc phụ trách bán hàng và marketing, đồng thời là Phó chủ tịch Công ty A.J. Clarke Real Estate và là thành viên Uỷ ban bất động sản New York.

Câu chuyện xảy ra vào những năm 1960. Hôm đó, người thành lập công ty chúng tôi, ông Alexandre J. Clarke và đứa con trai đang ở độ tuổi thiếu niên đang làm vườn trong nhà họ tại New Jersey. A.J. nhìn sang bên kia gara để xe và nhận thấy dáng xe Cadillac dạo này trông có vẻ đẹp hơn. “Nào con trai, đi thôi”, ông nói. Vẫn mặc trên người bộ đồ làm vườn, họ đi đến nơi bán xe Cadillac gần nhất. Ở đó, không ai thèm quan tâm đến họ. Sau một lúc đứng xem trong phòng trưng bày, ông bố và đứa con trai rời đi và đến khu mua bán ở một thị trấn khác. Ở đó, người bán hàng tiếp họ rất niềm nở: “Xin chào quý ông, tôi có thể giúp gì được cho ngài?” Ngay lập tức, người bán hàng đó đã bán được một chiếc Cadillac mới cứng và được thanh toán bằng tiền mặt.

===== 100 lời khuyên bất động sản khôn ngoan nhất 6 – Tác giả Donald Trump =====

Như vậy, bài học rút ra từ câu chuyện trên là: bạn không thể đánh giá một quyển sách qua tấm bìa của nó. Trong nhiều năm liền, tôi đã chứng kiến điều này. Ví dụ, các khách hàng của Armani – những người có vẻ sặc mùi tiền lại thường là những kẻ chẳng có đến 2 đồng niken trong túi; trong khi đã có những người bạn cứ tưởng là nghèo đến mức chẳng chi nổi tiền để ăn tối thì hoá ra lại toàn là tỉ phú. Nhà môi giới hoàn toàn không thể đoán được việc ai thật, ai giả nếu chỉ nhìn vào ngoại hình hay qua lời giới thiệu của anh ta. Do đó, các chuyên gia bất động sản luôn phải đối xử công bằng với tất cả các khách hàng, kể cả với những khách hàng tiềm năng. Hợp đồng thoả thuận có thể được ký kết, có thể không, nhưng nhà môi giới thì không được phép thất bại.

Hãy chọn xem bạn muốn sống ở đâu

Vị trí, vị trí, vị trí. Quái thật, không hiểu ai là người đầu tiên nảy ra ý nghĩ này? Nhưng bạn biết không, điều đó đúng đấy. Việc làm đầu tiên là phải lựa chọn xem bạn muốn sống ở đâu, còn những việc khác đều có thể đặt ở vị trí thứ yếu. Vào năm 1988, tôi và chồng tôi tìm thuê một căn nhà nghỉ cuối tuần ở Woodstock. Chúng tôi đã đi xem rất nhiều ngôi nhà với đủ các mức giá khác nhau. Một số nhà trông khá đẹp mắt, rộng rãi, thiết kế đẹp. Thế là, mức giá tối đa chúng tôi dự định ban đầu phải đẩy cao lên một chút.

Tuy nhiên, vẫn không có ngôi nhà thực sự níu giữ được chúng tôi và chúng tôi cũng không rõ lý do vì sao. Cuối cùng, chúng tôi được người môi giới đưa đi xem một ngôi nhà ở trên núi, con đường riêng dẫn lên ngôi nhà ở phía Bắc, nhìn hướng ra phía Nam, với ánh mặt trời và phong cảnh bao la, bát ngát, kéo dài dường như vô tận. Chồng tôi bước ra ngoài, ngắm toàn cảnh và quay lại hỏi người môi giới: “Ngôi nhà này có để bán không?”. Trên đường về nhà, anh hỏi tôi ngôi nhà có bao nhiêu phòng ngủ và phòng tắm. Điều đó không thành vấn đề vì anh đã rất thích vị trí của ngôi nhà. Và tất nhiên, chúng tôi đã mua ngôi nhà đó.

===== 100 lời khuyên bất động sản khôn ngoan nhất 6 – Tác giả Donald Trump =====

Khi nghi ngờ thì hãy mua

Lời khuyên tốt nhất mà tôi có là “mua”. Khi bạn nghi ngờ, hãy mua. Nhưng nhớ là đừng đầu cơ, trừ phi bạn cực kỳ chắc chắn rằng xu hướng giá nhà đất sắp sửa lên, sẽ lên và lên. Nếu thị trường đi xuống hoặc bấp bênh, các nhà đầu cơ sẽ gặp thảm hoạ. Ví dụ, một người mua một khoảnh đất và dự định sẽ bán nó ra thị trường sau khi xây dựng xong nhưng đúng lúc đó thị trường lại đi xuống, chắc chắn anh ta/nhà đầu cơ này sẽ phải bán lỗ vốn. Nếu nhà đầu cơ đó phải cấp vốn nhiều hơn với mức anh ta có hoặc nhiều hơn mức ngân hàng cho vay thì người đó sẽ trắng tay. Còn nếu thị trường đi xuống và người đầu cơ buộc phải bán tống, bán tháo tài sản của mình vì bất kì lý do gì thì nguy cơ người đó trắng tay cũng có thể xảy ra.

Nhưng nếu anh ta mua tài sản cho nhu cầu sử dụng của chính mình thì lúc nào anh ta cũng là người thắng cuộc. Nếu anh ta bán tài sản trong một thị trường đang rớt giá thì đúng là anh ta sẽ nhận được ít tiền hơn; tuy nhiên, anh ta lại có thể mua được các tài sản khác ở mức giá rẻ hơn; cho nên cũng công bằng. Còn nếu một người bán tài sản ở một thị trường đang lên, có thể sẽ thu được nhiều lãi hơn, song những hàng hoá khác mà anh ta mua cũng sẽ có mức giá tỷ lệ thuận, tức là cũng tăng. Không có ai thua cuộc. Rõ ràng bạn chẳng mất gì.

Bài học là: hãy cứ mua. Nếu bạn không có đủ tiền, hãy đi vay.

Đừng để tuột mất cơ hội. Hãy hành động. Bạn sẽ không bao giờ phải hối hận.

===== 100 lời khuyên bất động sản khôn ngoan nhất 6 – Tác giả Donald Trump =====

100 lời khuyên bất động sản khôn ngoan nhất 6 - Tác giả Donald Trump
100 lời khuyên bất động sản khôn ngoan nhất 6 – Tác giả Donald Trump

Nếu bạn muốn trao đổi thêm về sách nói hay có ý kiến gì liên quan đến cuốn sách Chinh phục mục tiêu-Bryan Tracy phần 11 đừng ngần ngại để lại dưới comment dưới bài viết này nhé.

Điện thoại: 0888.605.666 / 0932377138

Website: baohiempetrolimex.com |  thegioibaohiem.net

Zalo, Viber: 0932.377.138 / Facebook: Sách nói

 •  
 • Momo  : 0932.377.138 ( tài trợ cho người viết )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *