100 lời khuyên bất động sản khôn ngoan nhất 5

1457 Lượt xem

100 lời khuyên bất động sản khôn ngoan nhất 5 – Tác giả Donald Trump

 1. Nội dung bài viết

  Can đảm tiến lên

BERNIE MARCUS

Bernie Marcus là nhà đồng sáng lập ra công ty Home Depot và là Chủ tịch Quĩ bảo trợ Marcus.

Đầu tiên, bạn hãy nghiên cứu cẩn thận kết luận của các chuyên gia. Tiếp theo, hãy xem xét kỹ lưỡng các nghiên cứu có tính khả thi về nhân khẩu học và kinh tế.

Sau đó, hãy can đảm tiến lên. Trong nhiều năm, một phần lớn những quyết định chính xác mà tôi đưa ra là dựa vào cảm giác, nhận định đúng niềm tin đó là điều nên làm và can đảm tiến lên.

===== Mục Lục =====

 1. 100 lời khuyên bất động sản khôn ngoan nhất Phần 1
 2. 100 lời khuyên bất động sản khôn ngoan nhất Phần 2
 3. 100 lời khuyên bất động sản khôn ngoan nhất Phần 3
 4. 100 lời khuyên bất động sản khôn ngoan nhất Phần 4
 5. 100 lời khuyên bất động sản khôn ngoan nhất Phần 5
 6. 100 lời khuyên bất động sản khôn ngoan nhất Phần 6
 7. 100 lời khuyên bất động sản khôn ngoan nhất Phần 7

===== Hết Mục Lục =====

100 lời khuyên bất động sản khôn ngoan nhất 5 - Tác giả Donald Trump
100 lời khuyên bất động sản khôn ngoan nhất 5 – Tác giả Donald Trump

58 . Đừng bao giờ đánh giá thấp đối thủ cạnh tranh

ELIAS MASRI

Elias Masri là người sáng lập, chủ tịch và CEO của Công ty bất động sản Falcon, một công ty chuyên quản lý bất động sản. Hiện tại, công ty đang quản lý 500 ngàn feet vuông văn phòng và đất ở khu vực thành phố New York.

Vào năm 1977, tôi rời Nam Mỹ và lần đầu tiên đặt chân lên đất New York. Tôi nói được rất ít tiếng Anh nhưng cảm nhận rõ ràng rằng: Với một New York vẫn còn bị ảnh hưởng nặng nề bởi cuộc Đại suy thoái, rất nhiều cơ hội đang chờ tôi ở phía trước. Tôi lên kế hoạch mua một vài bất động sản. Tôi đã đến Mỹ với một túi tiền khá nặng cùng với rất nhiều kinh nghiệm về kinh doanh bất động sản. Đó là những kinh nghiệm được tôi luyện trong môi trường của một nước đang phát triển và bị tàn phá nặng nề bởi các chu kỳ kinh tế thay đổi bất thường và tỷ lệ lạm phát cao chưa từng có; những điều này các doanh nghiệp ở New York chưa từng biết tới. Khi tôi bắt đầu tiếp cận những người bán, phản ứng đầu tiên của họ sau khi biết tôi là người nhập cư và đến từ một nước đang phát triển thật là thô bạo và đầy thành kiến.

Ban đầu, do tôi không giống với những người vốn được tin rằng chỉ họ mới đủ tiền để đầu tư vào thị trường bất động sản thương mại ở thành phố này nên những người bán chỉ cung cấp một lượng thông tin cần thiết về những ngôi nhà mà tôi quan tâm; đôi khi họ còn tỏ thái độ khó chịu khi làm việc đó. Cuối cùng, khi họ nhận thấy tôi có tiền và có ý định mua bán nghiêm túc, họ mới coi trọng tôi và chỉ lúc đó, chúng tôi mới có thể cùng nhau đàm phán về ngôi nhà.

Tôi vẫn còn nhớ chuyện đó nên tôi luôn khuyên mọi người, những người đã, đang và sẽ tham gia vào lĩnh vực kinh doanh bất động sản rằng: đừng bao giờ đánh giá khách hàng tương lai của mình bằng vẻ ngoài, hành vi cử chỉ hay trang phục… của họ. Tôi không bao giờ đánh giá thấp khả năng hay quyết định của bất cứ khách hàng tương lai nào của mình.

Tôi nhớ lại một chuyện đã xảy ra từ nhiều năm trước, hồi tôi còn ở quê nhà – Một hôm, có một người đàn ông ăn mặc rất xoàng xĩnh và cầm một chiếc cặp hàng chợ bước vào văn phòng của tôi. Một nhân viên của tôi vội vã đứng lên và cố gắng đuổi ông ta ra khỏi công ty. Khi tôi chứng kiến cảnh đấy, tôi đã tiến đến chỗ người đàn ông và ngồi xuống nói chuyện với ông ta. Hoá ra ông ta lại là viên chức cấp cao trong một công ty rất lớn của địa phương. Công ty này vừa mua một ngôi nhà đắt hơn rất nhiều so với một ngôi nhà khác mà ông vừa hỏi được thông tin.

===== 100 lời khuyên bất động sản khôn ngoan nhất 5 – Tác giả Donald Trump =====

25 năm sau, tôi tiếp tục mua khoảng 25 toà nhà thương mại nữa ở phía tây Midtown. Tôi đã mua những toà nhà mà những nhà kinh doanh lớn ở New York không quan tâm tới. Chúng là những toà nhà cũ, xuống cấp và ở những khu vực còn chưa phát triển của thành phố. Với sự chăm chỉ, tinh thần quyết tâm vượt qua những cơn biến động thị trường, một tầm nhìn chiến lược và rất nhiều kinh nghiệm trong kinh doanh bất động sản, tôi đã xây dựng công ty phát triển vững chắc. Những toà nhà cũ nát đó đã được tu sửa và cải tạo; từ những công xưởng bóc lột công nhân tàn tệ đã trở thành những văn phòng nhỏ và studio của các nghệ sĩ.

Từ kinh nghiệm của chính mình, tôi có một lời khuyên nhỏ cho các bạn, đó là: hãy tưởng tượng về nơi bạn muốn đầu tư, hãy tìm kiếm khe hở của thị trường, chú ý giữ cân bằng giữa chấp nhận mạo hiểm và đánh cược vào tương lai; đồng thời phải luôn luôn ý thức được nhược điểm của mình và tiến lên phía trước với sự thận trọng vừa phải để đưa bạn vượt qua những giai đoạn kinh tế khó khăn. Và quan trọng hơn tất cả, đó là: Hãy khiêm tốn!

 1. Chọn bản thiết kế xuất sắc và địa điểm đẹp

RICHARD MEIER

Richard Meier là một cổ đông của công ty Richard Meier và những kiến trúc sư LLP. Một số dự án của ông như: Trung tâm Getty ở Los Angeles và Bảo tàng nghệ thuật đương đại Barcelona. Ông đã được nhận rất nhiều huy chương như: Huy chương vàng AIA của Hội kiến trúc sư Mỹ và Praemium Imperiale của chính phủ Nhật Bản.

Tôi cũng không xác định được đâu là lời khuyên tuyệt nhất về kinh doanh bất động sản mà tôi từng nhận được nhưng lời khuyên tuyệt nhất mà tôi có thể cho bạn là: 1. Hãy thuê một kiến trúc sư để tạo một môi trường có chất lượng cao; 2. Xây dựng nó gần mặt hồ (sông, biển…). Làm được cả hai điều này, bạn đã có một vụ đầu tư khôn ngoan.

===== 100 lời khuyên bất động sản khôn ngoan nhất 5 – Tác giả Donald Trump =====

Bạn có thể coi thường mối tương quan giữa giá trị hàng hoá được tăng lên nhờ những thiết kế đẹp mắt và giá cả mua bán. Thiết kế đẹp thể hiện mơ ước của những người mua nhà, trước khi bản thân họ biết được mình mơ ước những gì. Mọi người sẵn sàng trả thêm tiền để ước mơ của họ được đoán trước và hiểu rõ. Là một kiến trúc sư, tôi luôn hồi hộp khi được làm việc với một chủ công trình có thể hiểu được giá trị của những thiết kế chất lượng cao và ảnh hưởng của nó tới thu nhập của toà nhà trong suốt vòng đời của nó. Tôi cũng rất vui khi được làm việc với những người sẵn sàng tạo điều kiện cho kiến trúc sư xem xét tất cả các vấn đề và đưa ra một bản thiết kế có chất lượng cao nhất.

 1. Hạn chế rủi ro và tối đa hoá lợi nhuận đầu tư

DANIEL F. MIRANDA

Daniel F. Miranda là Chủ tịch của Công ty bất động sản thương mại HAS.

Một chủ xây dựng nhà cửa đã có tuổi, đồng thời là một doanh nhân thành công và chủ của đội thể thao Chicago đã kể với tôi rằng: “Mọi người vẫn thường hỏi tôi, trong số hàng tá toà nhà ông đã xây, ông thích toà nào nhất. Liệu nó có phải là toà nhà đã dành được giải thưởng về kiến trúc? Hay là toà nhà được thiết kế bởi người kiến trúc sư nổi tiếng nhất? Nó có phải là toà nhà có kích thước lớn nhất trong số những toà nhà cùng kiểu hay không?”

Thực tế là chẳng có điểm nào như vậy cả.

Trước sau như một, ông vẫn trả lời rằng sau: “Cứ vào dịp cuối năm, nhân viên kế toán lại nói cho tôi biết tôi toà nhà nào của tôi là đẹp nhất.”

Kinh doanh bất động sản là việc ước tính được khoảng cách và nhảy qua cái vòng lửa. Ai tính toán chính xác nhiệt độ của ngọn lửa và kích thước của chiếc vòng, người đó sẽ thu được lợi nhuận. Ai không làm được điều đó thì sẽ thất bại và bị đốt cháy.

===== 100 lời khuyên bất động sản khôn ngoan nhất 5 – Tác giả Donald Trump =====

Mặc dù vậy, điểm mấu chốt của kinh doanh bất động sản được đo bằng lợi nhuận được điều chỉnh theo rủi ro (hay tính chắc chắn của lợi nhuận thu được) và kích cỡ của luồng tiền mặt thu vào. Đạt được kích cỡ luồng tiền mặt hay tổng lợi nhuận là một việc cực kỳ khó khăn và là nghệ thuật kinh doanh. Tất cả những quyết định trong kinh doanh bất động sản nên được đưa ra dựa trên số lợi nhuận dự đoán đã được điều chỉnh theo rủi ro. Dự đoán và ước tính chính xác độ rủi ro và số lợi nhuận tiềm năng vừa là một nghệ thuật, vừa đòi hỏi những tính toán khoa học. Nếu một công ty có khả năng dự đoán chính xác mức độ rủi ro của những yếu tố liên quan đến bất động sản, sau đó giảm thiểu rủi ro bằng cách theo dõi thường xuyên, đưa ra những quyết định hợp lý và hành động dựa trên những quyết định đó, công ty có thể thu được lợi nhuận lớn hơn từ vụ đầu tư đó.

Tôi coi kinh doanh bất động sản như một loạt các vòng lửa.

Chúng càng khó thực hiện bao nhiêu, phần thưởng sẽ càng cao quý bấy nhiêu. Giải quyết những vấn đề rắc rối liên quan đến mảnh đất hay những chính sách qui hoạch mới, tăng cường nguồn đầu tư, xây dựng chiến lược marketing sáng tạo, xem xét những dự án đã thất bại, đàm phán với những người cho thuê hiếu chiến, tin tưởng vào sự thành công trong khi hầu hết mọi người đang chống lại bạn, giữ vững tinh thần và khả năng chịu đựng của mình cho đến ngày giao nhà – tất cả đều là những vòng lửa. Rõ ràng là nếu có ít vòng lửa hơn, bạn sẽ thu được phần huê lợi ít hơn. Nếu phải trải qua nhiều vòng lửa hơn, bạn sẽ được hưởng phần huê lợi xứng đáng.

Những tổ chức và cá nhân kinh doanh bất động sản có kỹ năng tốt, sức chịu đựng dẻo dai, khả năng dự đoán rủi ro chính xác và biết sử dụng những công cụ phù hợp để giải quyết rủi ro sẽ trở thành người chiến thắng.

 1. “Chủ nghĩa kim” yêu thích của tôi

KIM MOGULL

Kim Mogull là Chủ tịch và CEO của Công ty bất động sản Mogull, công ty đại diện cho những người bán lẻ và chủ xây dựng mái cửa hàng đầu ở New York, Florida, và một số thị trường chính, khó tính khác của Mỹ.

Tôi không bao giờ ngại nhận những lời khuyên hữu ích và sáng suốt từ khách hàng, bạn bè và gia đình. Tôi cũng đặc biệt chú ý quan sát những nét đẹp trong cư xử và hành động của mọi người. Thật là thú vị khi được điểm qua những bài học mà tôi học được từ trước tới nay.

Làm những gì bạn thích và bạn sẽ không bao giờ cảm thấy mệt mỏi vì sức ép công việc, dù chỉ một ngày trong cuộc đời

Mọi người hay nói mình là người tham công tiếc việc. Tôi thì nói: “Tôi chỉ toàn giải trí thôi.” Mẹ tôi, Martha Mogull, đến giờ vẫn là người cố vấn giàu kinh nghiệm và người bạn tốt nhất của tôi, luôn khuyến khích tôi theo đuổi một công việc mà nếu tôi không thể kiếm sống nhờ nó thì tôi cũng có thể làm vì sở thích của tôi. Và “sở thích” kinh doanh bất động sản đã trở thành sân chơi yêu thích của tôi.

===== 100 lời khuyên bất động sản khôn ngoan nhất 5 – Tác giả Donald Trump =====

Nói “không”, cũng có nghĩa là “hãy thuyết phục tôi”

Tôi là một người bán hàng và tôi đã học được rằng mọi người có thể mua bất kì sản phẩm nào, nếu bạn đưa ra được lý do hợp lý để thuyết phục họ. Hồi còn học cấp I, tôi đã bắt đầu mài giũa kỹ năng bán hàng của mình. Tôi bán nữ trang giả cho thầy cô giáo và bạn bè trong lớp. Lên cấp III, tôi chuyển sang bán đồng hồ ở đằng sau thùng xe hơi. Và khi vào Đại học Northwestern, tôi trở thành người bán bộ Bách khoa toàn thư Encyclopedia Britannica. Mặc dù các sản phẩm có khác nhau, nhưng bài học vẫn không thay đổi: Nói “không”, cũng có nghĩa là “Hãy thuyết phục tôi”.

Thanh toán hàng tồn kho thật nhanh

Ngôi nhà hay mảnh đất tuyệt nhất cũng có vẻ vô giá trị nếu bạn giữ nó quá lâu, vì mọi người sẽ cho rằng ngôi nhà đó có gì không ổn. Năm 2006, tôi môi giới một công ty liên doanh cho một khách sạn ở góc Đường 57 và Đại lộ 6 ở New York, đồng thời cho thuê một khu đất lẻ còn trống của một nhà hàng. Chủ của toà nhà đó từng nhờ hai công ty môi giới nổi tiếng cho thuê chỗ trống đó nhưng họ đã không thành công. Lý do cơ bản khiến thị trường không chấp nhận chỗ trống đó là Đường 57 và Đại lộ 6 là “một góc đường không sinh lợi và kém may mắn.” Tất nhiên, nó không sinh lợi vì nó đã bị bỏ trống trong nhiều năm. Tất cả chỉ vì mọi người không thể nhìn thấy được tiềm năng phát triển của nơi đó, bởi nó nằm ngay gần Carnegie Hall và công viên trung tâm.

Sau khi thuê, tôi đã chải chuốt lại ngôi nhà, bọc lấy nó với những dải ruy băng màu tím lớn và đón chào quí khách bằng dòng chữ: “Món quà dành cho các bạn – nhà hàng mới với giá phải chăng.” Tôi liên hệ với chủ của Tập đoàn khách sạn Jame, một trong những tập đoàn khách sạn bỏ túi mới, nổi tiếng nhất và có cơ sở ở trên khắp đất nước. Chúng tôi đã thành lập công ty liên doanh và biến nơi đó thành khách sạn của gia đình Jame. Đồng thời, tôi cho một công ty nhà hàng rất nổi tiếng thuê khu đất lẻ còn trống. Góc đường “không sinh lợi” trước kia đã biến thành một trong những nơi sầm uất nhất New York.

Tạo cảm giác hứng khởi và gấp gáp về sản phẩm của bạn

Trong một cuốn sách trước đây của Donald (Trump) – Cách để lên tới đỉnh vinh quang, Barbara Corcoran đã đưa ra một lời khuyên tuyệt vời khi bà nói rằng: “Khi ngoài chợ có 10 người mua mà chỉ có 3 con chó, tất cả chúng đều là tinh hoa trong đàn chó.” Barbara đã phát biểu rất hay. Tôi rất thích cách giới thiệu liên tiếp, gối lưng bất động sản của mình. Cách này không chỉ làm tăng thời gian của bạn, nó còn tạo cảm giác gấp gáp và nhiều người muốn mua bất động sản.

===== 100 lời khuyên bất động sản khôn ngoan nhất 5 – Tác giả Donald Trump =====

Làm cho sản phẩm dễ nhớ, ngộ nghĩnh và hữu ích

Khi tôi đi từng nhà để bán bộ encyclopedia, tôi thường mang theo một món quà đã được gói bọc cẩn thận – thường là một quyển từ điển nhỏ. Mọi người rất tò mò về món quà ở bên dưới lớp giấy bọc và họ sẽ để tôi vào nhà. Một quyển từ điển bỏ túi giá 3 đô la sẽ khiến họ trả ít nhất là 1.099 đô la – giá của bộ encyclopedias thấp tiền nhất của chúng tôi. Chẳng có gì thay đổi. Khi tôi đến gặp khách hàng của mình, tôi thường mang theo một cái gì đó rất đặc biệt, có thể làm khách hàng của tôi bất ngờ và tán thưởng. Nó thường là một món quà dành riêng cho khách hay khơi gợi trí tưởng tượng của họ. Nhưng tôi cũng luôn sẵn sàng bổ sung một thứ gì đó có giá trị – thông tin – một thứ gì đó mà khách hàng của tôi có thể muốn biết. Đây là một cách vừa làm tăng giá trị của bất động sản, vừa làm khách hàng vui lòng.

Không bao giờ quên khía cạnh con người trong vụ giao dịch

Bán bất động sản không chỉ đơn thuần là việc giao ngôi nhà, mảnh đất cho người mua hay người thuê; mà nó đang đưa hai người lại gần nhau. Thậm chí trong giao dịch tập thể, chính con người chịu trách nhiệm đưa ra quyết định ký kết hay từ chối hợp đồng. Dù thời gian của bạn và khách hàng có eo hẹp đến mức nào, hãy cố gắng thu xếp để được đàm phán trực tiếp. Một vụ giao dịch mà hai bên không gặp mặt trực tiếp rất dễ bị huỷ bỏ. Và quan trọng hơn hết, hãy cư xử lịch sự. Đó là tất cả những gì mà mọi người nhớ về bạn.

Mẹ tôi luôn nói rằng: “Chồi non lớn lên thành cây to”

Từng có rất nhiều người hỏi tôi rằng: “Làm thế nào mà anh giành được công việc này ở Donald Trump?” Tôi đã giành được công việc đó nhờ sự chuẩn bị chu đáo, niềm đam mê và kiên trì của tôi, cộng thêm 7 năm luyện tập kinh doanh bất động sản chăm chỉ. Lần đầu tiên khi văn phòng của ông Trump gọi điện yêu cầu gặp tôi, tôi đang là chủ  tịch của một công ty bất động sản nhỏ. Tôi đến buổi hẹn đầu tiên với Donald khi đã cố gắng tìm hiểu về danh mục vốn đầu tư bán lẻ của công ty. Tôi cũng kể với ông về nơi tôi cho là có thể làm tăng giá trị  của nó. Sau một giờ phỏng vấn kinh điển của Donald Trump (khiến tôi đổ mồ hôi, buồn nôn và hơi khó thở), tôi đã được tuyển dụng nhưng chỉ được giao quản lý một cửa hàng. Tôi đã có cơ hội để chứng tỏ bản thân vì tôi từng cam đoan rằng, nếu được nhận, tôi sẽ thu  được nhiều lợi nhuận cho công ty. Khi đã được thuê, ngay lập tức tôi bắt đầu thực hiện kế hoạch để khẳng định này.

===== 100 lời khuyên bất động sản khôn ngoan nhất 5 – Tác giả Donald Trump =====

Tin tưởng vào bản năng của mình hay hãy tiêu tiền để kiếm được tiền

Nhiệm vụ đầu tiên mà Donald giao cho tôi là cho thuê một nhà hàng ở góc đường phía trong toà nhà Trump Plaza. Nhưng lần đầu tiên tôi đến xem xét khu vực đó, radar thám thính của tôi bị tê liệt hoàn toàn vì chẳng có cái nhà hàng nào. Thêm nữa, cái cửa hàng đó, trên thực tế, có vẻ to hơn so với những gì tôi được kể. Tôi muốn khuyên Donald nhưng cảm thấy rất lo lắng vì ông ta chỉ vừa mới biết tôi và đối thủ của tôi đã tung tin rằng cái nhà hàng trống đó bé hơn rất nhiều. Tôi đã khuyên Donald rằng ông nên thuê một kiến trúc sư để đo lại nơi đó và một thầu khoán để phá phần bên trong của cửa hàng. Nếu tôi nhầm, ông ấy sẽ không bao giờ thuê tôi nữa. Tôi đang bị mắc kẹt với bản năng của mình và cuối cùng, bản năng của tôi đã đúng. Cửa hàng lớn hơn so với những điều mọi người nói. Chúng tôi đã chia đôi cửa hàng để cho thuê và lợi nhuận thu về lớn hơn nhiều so với dự kiến ban đầu.

Đặc biệt, hãy đam mê; lòng đam mê dễ lây lan

Hôm tôi được nhận vào làm việc ở công ty của Donald Trump, Donald không chỉ cho tôi một cơ hội lớn, mà còn cho tôi một lời khuyên tuyệt vời về kinh doanh. Khi tôi đang chuẩn bị về, ông đã nói: “Kim, anh là một trong những người bán hàng vĩ đại nhất mà tôi từng gặp. Hãy thành lập công ty của riêng mình, xây dựng thương hiệu.

Hãy khuếch trương công ty để mọi người có thể tìm anh dễ dàng.” Ngày hôm sau, tôi thành lập Công ty bất động sản Mogull và Donald là khách hàng đầu tiên của công ty. Tôi không bao giờ cảm thấy hối hận với những gì đã làm.

Tôi phải mất nhiều năm để có thể chiến thắng tơ rớt của Donald – nhiều năm làm việc chăm chỉ và sáng suốt. Điểm mấu chốt vẫn là điểm mấu chốt và những khách hàng như Donald đóng góp phần lớn vào kết quả đó. Nhiều năm sau và qua rất nhiều vụ giao dịch, Công ty bất động sản Mogull đã trở thành công ty môi giới duy nhất cho hàng loạt công ty bán lẻ của Tổ chức Trump.

 1. Đến nơi cần bạn

BRUCE E. MOSLER

Bruce E. Mosler là chủ tịch và CEO của công ty Cushman & Wakefield, một công ty chuyên cung cấp các dịch vụ bất động sản trên phạm vi toàn thế giới.

Còn nhớ vào năm 1996, khi tôi còn là trưởng chi nhánh khu vực miền đông của Công ty Galbraith, công ty của tôi đã bị bán và tôi đang tìm kiếm những cơ hội mới. Lúc đó tôi lưu ý đến hai công ty: Cushman & Wakefield và một công ty cạnh tranh. Donald Trump đã nói với tôi rằng: “Theo ý tôi, anh nên làm cho Cushman & Wakefield.” Ý của Donald là tôi nên đến nơi cần tôi, chứ không phải là đến nơi muốn có tôi.”

Sự khác nhau cơ bản của hai công ty này là: rất nhiều công ty muốn thuê những người chủ chốt vì họ không muốn những người này rơi vào tay của các công ty khác, và vì người này có thể làm tăng giá trị hiện thời của công ty. Nhưng về lâu dài, nếu bạn làm việc cho công ty cần bạn, bạn sẽ đóng góp được giá trị bền vững nhất. Đó là lời khuyên rất hữu ích mà Donald đã cho tôi. Ngày đó, tôi đầu quân cho Cushman & Wakefield chỉ với vai trò của một nhà môi giới. Cuối cùng, hoá ra họ lại cần tôi làm CEO của công ty. Bạn không thể nhận được lời khuyên nào hữu ích hơn thế.

===== 100 lời khuyên bất động sản khôn ngoan nhất 5 – Tác giả Donald Trump =====

Lãnh đạo bằng cách làm gương

Alvin Dorman là một trong những cố vấn dày kinh nghiệm của tôi. Ông là một chủ xây dựng rất thành công và ông đã xây dựng khu nghỉ mát Bacara – một khu nghỉ mát rất được ưa chuộng ở Santa Barbara, California. Ông cũng là người kinh doanh nhà đất thành công trên khắp đất nước. Alvin đã dạy tôi hai điều. Thứ nhất là hãy lãnh đạo bằng cách làm gương. Điều này có nghĩa là khi bạn lãnh đạo mọi người, bạn phải đặt mình vào vị trí của họ. Trong trường hợp của tôi, tôi đang lãnh đạo một công ty môi giới có tầm cỡ quốc tế với hơn 11 ngàn nhân viên.

Tôi là một môi giới. Tôi đã làm việc trong lĩnh vực này lâu năm. Tôi đại diện cho nhiều người thuê. Tôi biết được những biến động của thị trường. Tôi biết sự cần thiết của nguồn lực. Nhưng chắc chắn rằng, lời khuyên những người lãnh đạo nên đi sâu, đi sát vào đời sống nhân viên, nắm được suy nghĩ, tình cảm của họ, đặt mình vào vị trí của họ… thật sự rất cần thiết để có thể tập hợp, đoàn kết mọi người cùng xây dựng công ty vững mạnh. Tôi luôn nhớ lời khuyên này và vẫn luôn cố gắng thực hiện.

Tập trung vào một lĩnh vực

Alvin đã dạy tôi một điều rất quan trọng nữa, đó là: Hãy trở thành một chuyên gia trong lĩnh vực của mình. Trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản, bạn có thể là một nhà kinh doanh không chuyên nghiệp, nhưng để vươn tới đỉnh cao vinh quang, bạn phải tập trung vào một lĩnh vực nào đó. Phạm vi công việc có thể rất rộng: đầu tư, thẩm định chất lượng, cho thuê, quản lý bất động sản và quản lý tiện nghi trong nhà… Tôi đã chọn “đại diện cho người thuê” làm lĩnh vực chuyên môn của mình.

Phát triển thương hiệu

Phần cuối cùng là lời khuyên tuyệt vời nhất mà tôi nhận được từ cha tôi; đây là một câu nói khá sáo rỗng nhưng lại rất có căn cứ. Cha tôi là Chủ tịch của Mosler Safe, một doanh nghiệp nổi tiếng. Ông luôn luôn cảm thấy rằng thương hiệu là quan trọng bậc nhất; tất cả những điều bạn làm là để phát triển thương hiệu và tất nhiên, những điều bạn làm sẽ ảnh hưởng đến thương hiệu. Cách bạn cư xử, bạn là ai, bạn làm gì đều có ảnh hưởng trực tiếp tới thương hiệu của công ty bạn.

===== 100 lời khuyên bất động sản khôn ngoan nhất 5 – Tác giả Donald Trump =====

 1. Chú ý vị trí và trung thực

DAVID MOSSLER

David Mossler là Chủ tịch của công ty Mossler & Doe, chuyên đại diện và bán những bất động sản có kiến trúc đẹp, nổi tiếng trong lịch sử. Công ty chủ yếu hoạt động ở Nam Califonia.

Khi bạn mua bất động sản, ba nguyên tắc quan trọng nhất vẫn là: vị trí, vị trí và vị trí.

Khi bạn bán bất động sản, ba nguyên tắc quan trọng nhất là: Không che giấu, không che giấu và không che giấu. Trung thực sẽ thắng thế.

 1. Mua và chờ đợi

TERRY MURPHY

Terry Murphy là một diễn giả chuyên nghiệp, là CIO của Mỹ. Ông đã học ở Đại học Memphis và là tác giả của nhiều tạp chí như: Bản tin về đại lý môi giới (Broker Agent News), Tạp chí người sáng tạo thế chấp (Mortage Originator), Bất động sản Times (Realty Times) và Phụ nữ Memphis (Memphis Woman).

Ông Cavett Robert vĩ đại, người sáng lập ra Hiệp hội diễn giả quốc gia (National Speakers Association) và là một nhà kinh doanh lâu đời, đã phát biểu một câu mà tôi rất tâm đắc: “Đừng đợi để mua bất động sản – hãy mua bất động sản và đợi.” Đây là một lời khuyên đáng tin cậy, nó đã giúp ích cho tôi và rất nhiều khách hàng của tôi trong những năm qua.

Trừ những trường hợp ngoại lệ như thảm hoạ nhân tạo Chernobyl xuất hiện và tác động đến thị trường bất động sản, nhìn chung, thị trường bất động sản ở hầu khắp các khu vực tăng giá.

Hầu hết những người bình thường (xin lỗi Donald, không phải là ông đâu!) đầu tư vào khu vực họ sống nhưng họ lại không thể làm giàu thêm cho mình nhờ đầu tư vào bất động sản khác.

Tôi giới thiệu thêm 3 bước hành động dưới đây để góp phần vào lời khuyên của Cavett, giúp mọi người biết cách mua bất động sản và chờ đợi.

===== 100 lời khuyên bất động sản khôn ngoan nhất 5 – Tác giả Donald Trump =====

Bước 1: Bắt đầu với một kế hoạch. Xây dựng một kế hoạch chiến lược (đầu tư vào bất động sản lâu dài hay ngắn hạn). Bạn có thể chọn giữ bất động sản trong một thời gian dài hay trong một thời gian ngắn và bán nó đi để thu lợi nhuận ngắn hạn.

Nếu kế hoạch của bạn là giữ bất động sản trong một vài năm, chiến lược của bạn cần phải có những đánh giá hàng năm và thu nhập bất động sản ổn định để trả món nợ thế chấp và đem lại lợi nhuận cho bạn. Tuy nhiên, nếu kế hoạch của bạn là giữ bất động sản trong một thời gian ngắn, bạn sẽ phải nghĩ đến việc thuê một công ty quản lý bất động sản chuyên nghiệp, đầu tư một món tiền để sửa chữa, thay thế và trông coi, tiết kiệm tiền để bù vào số thu nhập bất động sản trong trường hợp bị thiếu và tính toán ảnh hưởng lâu dài của khu vực xung quanh về lâu dài. Nếu mảnh đất hay ngôi nhà đó thuộc khu vực tiện cho sinh hoạt: gần trung tâm và trường học, rất gần bến xe buýt hay các điểm giao thông công cộng, bạn có thể chắc chắn rằng; thu nhập bất động sản sẽ tăng lên đều đặn.

Nếu bạn dự định giữ bất động sản trong một vài năm, bạn nên xem xét lợi nhuận của món nợ thế chấp có thời hạn trả dần ngắn hơn, nhờ đó, bạn có thể trả món nợ sớm hơn và vào thời gian cụ thể hơn.

Nếu bạn có thể trả món nợ thế chấp trong thời hạn từ 10 đến 20 năm, bạn sẽ tạo ra luồng tiền mặt dư nhanh hơn so với những món nợ truyền thống kéo dài 30 năm. Chiến lược của bạn có thể cần tới một số bất động sản khác. Sử dụng vốn cổ phần bất động sản làm đòn bẩy để đảm bảo tiền đầu tư phát sinh. Kế hoạch nắm giữ lâu dài không gây sức ép về tài chính. Kế hoạch nắm giữ ngắn hạn có thể là một cách cực kỳ hay để thu tiền mặt, nhưng một điều cần chắc chắn là bất động sản nằm ở một khu vực thuận lợi, có thể đảm bảo được nguồn thu nhập bất động sản ổn định; sau đó, hãy để bất động sản mang lợi nhuận về cho bạn. Trước khi bạn biết đó, 10 năm có thể đã qua đi, và với một chiến lược đầu tư sáng suốt, bạn sẽ tận hưởng cảm giác sung sướng khi hàng tháng, giá trị bất động sản của bạn được đánh giá cao hơn; bất động sản và tiền của bạn đã mang lợi nhuận về cho bạn.

Mua một ngôi nhà cho mình và gia đình cũng là một cách để bắt đầu đầu tư bất động sản. Vụ mua bán này là một bước đầu tư và có thể sử dụng để mua thêm bất động sản. Tuy nhiên, hầu hết mọi người thường để tâm đến việc mua một món quà cho ngày nghỉ lễ hơn là kinh doanh bất động sản.

===== 100 lời khuyên bất động sản khôn ngoan nhất 5 – Tác giả Donald Trump =====

Hãy siêng năng thêm một chút và xác định rõ mục tiêu tài chính của mình. Bạn có kế hoạch sống trong ngôi nhà đó không và nếu có thì là bao lâu? Câu trả lời cho câu hỏi này sẽ giúp xác định chiến lược tốt nhất. Cần xem xét các nhân tố như: lịch sử thị trường tại chỗ, kế hoạch phân khu và qui hoạch của địa phương, những công trình mới xây dựng… Hãy tính toán kỹ lưỡng và xét đến tình hình của mình: Nếu bạn còn độc thân, bạn muốn đầu tư vào bất động sản và bạn muốn bắt đầu từ việc tìm một nơi khiêm tốn để ở. Hãy sử dụng thời gian này để tìm hiểu về bổn phận và nghĩa vụ của người chủ ngôi nhà hay mảnh đất đá, hãy xây dựng uy tín cho mình; tìm kiếm và xây dựng những mối quan hệ giúp ích cho bạn trong tương lai.

Bước 2: Thành lập một nhóm chuyên gia. Bạn sẽ cảm thấy việc học đầu tư vào bất động sản trở nên dễ dàng hơn, nếu bạn được tiếp xúc với lĩnh vực này thường xuyên. Internet, sách vở, những hội thảo chuyên đề bất động sản… có thể đáp ứng được nhu cầu của bạn. Lời khuyên tốt nhất là hãy tìm kiếm và thành lập một nhóm các chuyên gia vì kinh doanh bất động sản là một cuộc phiêu lưu nhiều mặt. Bạn không thể biết hết được các mặt đó. Cố gắng tự học tất cả có thể là một việc quá sức với bạn và cả với cái ví của bạn nữa.

Hãy phỏng vấn và thăm dò những người có tài mà bạn mong là sẽ tham gia vào nhóm của mình. Hãy phỏng vấn những chủ đại lý bất động sản, chủ xây dựng, giám định viên, người cho vay nợ, người có vị trí quan trọng trong ngân hàng, kế toán và những người được uỷ quyền, những người chuyên về lĩnh vực bất động sản trước khi bạn bắt đầu thăm dò, tìm kiếm bất động sản. Hãy chọn những chuyên gia có tác phong giống bạn. Mỗi khu vực đều có sắc thái riêng và điều này sẽ ảnh hưởng đến giá trị bất động sản của bạn tại đó. Dân địa phương có thể biết rất rõ những đặc điểm riêng đó nhưng bạn không thể tìm thấy chúng trong bất cứ cuốn sách hay tờ báo về kinh doanh bất động sản nào. Có bên mình một nhóm cộng sự mà bạn tin tưởng sẽ khiến việc tìm kiếm và mua bất động sản của bạn trôi chảy hơn.

Khi tôi chuyển từ Chicago về Memphis, tôi đã cố gắng tìm kiếm một biệt thự trong khu nhà giàu. Những ngôi nhà kiểu này rất hiếm. Chủ nhà đang rao bán ngôi nhà, nhưng sau khi chúng tôi thống nhất về giá cả của ngôi nhà thì người ta định giá ngôi nhà thấp hơn so với lời đề nghị của tôi. Điều này có lợi cho tôi nhưng không có lợi cho bà ta vì chỉ trong vòng chưa đầy 24 tháng sau, giá của ngôi nhà đã tăng lên gấp đôi. Tuy nhiên, giá của những ngôi nhà xung quanh đó chỉ tăng từ 2 – 3% một năm. Bài học ở đây là: hãy điều tra cẩn thận, đặt câu hỏi và tiếp tục điều tra trước khi quyết định đầu tư. Câu châm ngôn cũ “vị trí, vị trí, vị trí” vẫn còn nguyên giá trị của nó.

===== 100 lời khuyên bất động sản khôn ngoan nhất 5 – Tác giả Donald Trump =====

Bước 3: Thực hiện kế hoạch. Hãy sử dụng những đường lối đã vạch ra để xây dựng danh mục đầu tư của mình. Tập hợp nhóm chuyên gia để tiến hành thảo luận và đưa ra quyết định tối ưu.

Thường xuyên dành thời gian điều tra thị trường. Rất nhiều nhà đầu tư, do mới bắt đầu kinh doanh bất động sản, thường đánh giá thấp tầm quan trọng của việc điều tra thị trường một cách đều đặn. Bởi vì nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới sự thành bại của vụ đầu tư. Tôi đã từng tư vấn cho rất nhiều nhà đầu tư để họ mua những bất động sản được quản lý bởi một công ty quản lý bất động sản. Sau đó, những nhà đầu tư đó thường lơ là kiểm tra giá trị của bất động sản hay điều tra yêu cầu bảo dưỡng, xem xét nguy cơ lỗi thời, đánh giá nguy cơ cạnh tranh từ những ngôi nhà mới xây hay dự kiến xây ở khu vực đó. Và họ cho rằng mình chẳng kiếm thêm được tí lợi nhuận nào cả. Đây không phải là một kế hoạch tốt.

Có một điều bạn có thể chắc chắn, đó là: thị trường bất động sản thay đổi hàng ngày. Nó không thay đổi nhanh như thị trường chứng khoán nhưng có một thứ tác động đến bất động sản hàng ngày: công ty phá sản, công ty mới thành lập, giao thông công cộng, thuế mới, trường học mới, trung tâm thương mại mới và dự án nâng cấp khu vực trung tâm.

Lời khuyên tuyệt nhất về kinh doanh bất động sản mà tôi từng nhận được là hãy mua bất động sản và chờ đợi. Trong 10 năm, mỗi năm mua một bất động sản, thậm chí một vụ đầu tư khiêm tốn nhất cũng cho phép bạn kiếm được tiền, kể cả khi bạn ngủ; hơn nữa, khoản tiền đó thường lớn hơn số tiền bạn có thể kiếm được khi làm việc rất chăm chỉ. Khi bạn chú ý cẩn thận, công sức đầu tư của bạn sẽ được đền đáp. Và như Cavett vẫn nói, hãy kiếm tiền khi chờ đợi.

Chúc may mắn!

===== 100 lời khuyên bất động sản khôn ngoan nhất 5 – Tác giả Donald Trump =====

 1. Đánh giá rủi ro

JOSHUA L. MUSS

Joshua L. Muss là Chủ tịch của Công ty Muss Development, một trong những công ty bất động sản phát triển nhất ở thành phố New York.

Trong nhiều năm liền, sự phát triển của thành phố New York chịu sự chi phối của các gia đình kinh doanh bất động sản. Cần phải có truyền thống lâu đời để tích luỹ đủ vốn và kinh nghiệm, hiểu ra các quy luật của vòng quay tỷ lệ lãi suất, chứng kiến giai đoạn thị trường khủng hoảng cũng như những thời kì làm ăn phát đạt có thể kéo dài hàng thập kỷ… và rất nhiều trải nghiệm khác nữa.

Ông tôi – Isaac Muss – đến Mỹ năm 1906. Ông bắt đầu xây dựng cơ nghiệp hoành tráng của mình ở Brooklyn, và khi thời kỳ Đại suy thoái bùng nổ, nó đã chôn vùi mọi thành quả của ông. Bố tôi là Hyman, một trong 11 người con của ông, đã quyết định nối nghiệp cha sau chiến tranh thế giới lần thứ Hai. Ngân sách tài chính lúc bấy giờ hết sức hạn hẹp, quy mô dự án rất khiêm tốn. Nhu cầu mua bán các khu nhà xây dựng theo kiểu stick – built cũng làm nóng lên các dự án kinh doanh bất động sản thương mại, tuy nhiên, quy mô vẫn chỉ ở mức nhỏ lẻ, mỗi thời điểm một dự án.

Tốt nghiệp trường Luật ra, tôi dành trọn 5 năm thực tập với sự phục tùng thầm lặng và tôn thờ tuyệt đối người cha của mình. Tôi tin tưởng mọi điều ông làm đều đúng đắn. Nhưng 5 năm sau đó, tôi nhận ra tất cả những thứ Hyman Muss làm đều sai! Chúng tôi đã xây nhầm thứ và làm nhầm chỗ. Không có dự án nào đủ hấp dẫn và đủ lớn. Cái chúng tôi cần là một người cộng sự giỏi kiếm tiền để chúng tôi có thể trở thành những “người thành công nhất”. Nhưng bố tôi lại trả lời rằng: “Nếu anh có một dự án tốt, anh sẽ không cần đến một cộng sự. Nếu anh có một dự án tồi, anh cũng chẳng muốn có một cộng sự.”

Nhiều thập kỷ sau, khi chúng tôi có nhiều dự án tầm cỡ hơn, tôi suy ngẫm về những lời nói đã thấm sâu trong tâm trí của tôi. Nghe theo lời khuyên của ông, (ông dù sao cũng từng là sếp!), tôi tìm kiếm những dự án có quy mô lớn hơn và tất nhiên là phải “không có rủi ro”. Quy trình thực hiện hết sức đơn giản: tìm những miếng đất rẻ, cải tạo, quy hoạch lại môi trường xung quanh, sắp xếp những việc cần làm, tiến hành thi công xây dựng và thu lợi nhuận. Miễn là có được cơ hội. Khá đơn giản. Đôi khi là như vậy.

===== 100 lời khuyên bất động sản khôn ngoan nhất 5 – Tác giả Donald Trump =====

Tuy nhiên, trong thập kỷ cuối của thế kỷ 20 và bước sang đầu thế kỷ 21, cuộc sống trở nên phức tạp hơn. Không còn những luật lệ tài chính “thông thường” nữa. Thời kì hoàng kim của các gia đình kinh doanh kiểu cha truyền con nối được bổ sung, nếu không muốn nói là bị thay thế, bằng các công ty đầu tư bất động sản theo nhóm , các quỹ đầu tư cơ hội và các công ty cổ phần hùng mạnh. Phương pháp đầu tư tiền đầu tư dài hạn nhường chỗ cho phương pháp dự thảo vốn IRRs . Quy mô các dự án đều lên đến tiền tỉ. Mỗi ngày lại xuất hiện thêm nhiều doanh nhân mới, tuy còn thiếu kinh nghiệm và thậm chí ít vốn, song cùng với những đối tác đầy triển vọng, họ đang đi những bước tiến vô cùng to lớn.

Tôi vẫn tiếp tục lưu tâm đến lời khuyên của cha với một chút thay đổi: tôi đánh giá trong mỗi dự án như thế, rủi ro là của chính mình và tôi cần phải giải quyết chúng. Khi tôi cảm thấy hài lòng với dự án và tự thấy có thể tiến hành mà không cần nhờ đến một cộng sự nào, tôi vẫn mời họ tham gia. Trong thế giới kinh doanh bất động sản ngày nay, bạn “cần” và bạn “muốn” có những người cộng sự. Tinh thần hợp tác tốt sẽ giúp công ty Muss Development gặt hái thành công và tiếp tục phát triển trên suốt chặng đường dài hàng trăm năm tới.

 1. Tìm kiếm một kiến trúc sư giỏi

ENRIQUE NORTEN

Enrique Norten là người sáng lập ra Công ty TEN Arquitectos ở Mexico City vào năm 1986 và sau này có văn phòng thứ hai mở tại New York. Hiện nay, ông là Chủ tịch trường đại học Pennsylvania và là Giáo sư thỉnh giảng cho Eero Saarinen thuộc khoa Thiết kế kiến trúc trường Đại học kiến trúc Yale.

Tất cả mọi người đều đã được nghe đến một lời khuyên vô cùng bổ ích là phải biết chọn địa điểm thích hợp. Thực tế đúng như vậy – địa điểm đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Nhưng tôi cho rằng, một công trình có kiến trúc đẹp, thiết kế đẹp sẽ còn giúp bán được dễ dàng hơn. Nhất là đối với những thị trường phức tạp như New York hay một số thành phố lớn khác thì tôi càng chắc chắn rằng, kiến trúc đẹp sẽ là yếu tố quyết định trong thị trường đó. Kiến trúc đẹp hơn, thiết kế đẹp hơn không chỉ giúp bán nhanh hơn mà còn được giá cao hơn so với một công trình đơn thuần. Kiến trúc tốt mà lại có thêm vị trí đẹp thì sẽ còn tuyệt vời hơn nữa.

===== 100 lời khuyên bất động sản khôn ngoan nhất 5 – Tác giả Donald Trump =====

 1. Hãy nhớ rằng bất động sản là ngành kinh doanh tuần hoàn

ELAN PADEH

Elan Padeh là Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc tập đoàn The Developers Group, đồng thời là người uỷ nhiệm, chủ đất, nhà phát triển và là cố vấn viên về các thị trường bất động sản thương mại và nhà ở.

Công thức cho những người thực sự muốn thành công trong lĩnh vực bất động sản rất đơn giản, nhưng việc thực hiện công thức đó lại không dễ chút nào. Công thức ư? Hãy nghiên cứu tất cả những gì có thể về loại hình sản phẩm, thị trường cũng như tình hình ở các khu vực lân cận. Xác định đối tượng khách hàng của bạn và tìm hiểu xem họ có nhu cầu gì. Tìm ra lĩnh vực tài chính, xây dựng hay phát triển có khả năng mang lại lợi ích cho khách hàng của bạn; liệu họ là người mua, nhà đầu tư hay nhà phát triển? Luôn nhớ rằng không nên đánh giá quá cao kinh nghiệm và đừng bao giờ bước chân vào trò chơi này chỉ để kiếm tiền chớp nhoáng.

Có một điều bạn nên ghi nhớ: bất động sản là ngành kinh doanh có tính chất tuần hoàn. Những người hay nhắc đến hiện tượng “tăng vọt giá do đầu cơ” trong bất động sản là những người không đầu tư nhiều thời gian để tìm hiểu đúng bản chất của lĩnh vực này. Ngay cả ở những giai đoạn thị trường sôi động nhất, bất động sản vẫn chỉ là lĩnh vực đầu tư của một số ít người. Và những nhà đầu tư hay nhà phát triển có đủ hiểu biết về quy luật tuần hoàn trong lĩnh vực này sẽ biết lựa chọn chính xác thời điểm thích hợp cho họ. Ví dụ như giá nhà đất trong năm 2006 là quá cao đối với nhiều chủ đất tiềm năng. Tuy nhiên, giá cao không có nghĩa là không ai mua nổi hoặc không sẵn lòng mua. Trái lại, điều đó có nghĩa là trong thị trường luôn có những người dự trữ tiền, những người tham gia Hệ thống trao đổi 1031 hoặc những cá nhân có thể đợi đến hàng ba thập kỷ để kiếm các khoản tiền chênh lệch nhờ đầu tư.

Ngoài ra, tôi hoàn toàn tin tưởng rằng, đầu tư sáng suốt là phải mua tài sản và nắm giữ chúng. Trong mấy năm gần đây, thị trường dấy lên kiểu “đầu tư mì ăn liền”, tức là mua một tài sản với giá rẻ, sau đó sửa sang, gia cố rồi nhanh chóng bán lại với mức giá chênh lệch và thu lợi nhuận. Đôi khi cách này cũng có hiệu quả. Nhưng nếu bạn thực sự muốn kiếm những khoản tiền lãi khổng lồ thì chỉ có cách duy nhất là mua tài sản, nắm giữ, cho thuê và sau đó lại chọn đúng thời điểm phù hợp để bán lại.

Đối với các nhà phát triển, đây là cơ hội làm ăn tuyệt vời nhất, đặc biết là những cơ hội ở khu vực New York. Con người đang sống lâu hơn và ngày càng có nhiều người di chuyển đến vùng đất này.

===== 100 lời khuyên bất động sản khôn ngoan nhất 5 – Tác giả Donald Trump =====

Những người có tầm nhìn có thể thấy trước và thiết lập các cơ hội vàng ở những vùng đất mà người khác chưa kịp nhìn ra. Ví dụ như nhiều người nghĩ vùng Bedford Stuyvesant là nơi hoàn toàn ế ẩm, không gì cứu vãn nổi, nhưng đối với những người có đầu óc, có con mắt quan sát thì đây lại là mảnh đất hứa hẹn sẽ phát triển trong tương lai. Tôi cam đoan rằng trên khắp nước Mỹ vẫn còn vô số những vùng đất rộng lớn có tiềm năng tương tự như vậy.

Có thêm một thay đổi khác nữa về nhân khẩu học mà tôi và người cộng sự của mình đã biết cách khai thác thành công. Cách đây 10 năm, nhiều bậc cha mẹ hiểu biết quyết định mua cư xá cho con cái vì họ tin rằng đó là một sự đầu tư khôn ngoan. Quả thật là như vậy! Mua cư xá, các ông bố, bà mẹ tin rằng sau này họ có thể bán lại với mức giá chênh lệch cao và bọn trẻ cũng sẽ là những người trả tiền thuê nhà. Tuy nhiên, lũ trẻ “người lớn” bướng bỉnh này vốn thích tự lựa chọn căn hộ cho mình.

Thêm nữa, bọn trẻ có xu hướng thay đổi thị hiếu liên tục, cứ khoảng chục năm thì chúng lại đổi nhà ở một lần; cho nên, nếu bạn chiều chúng được một lần thì đến lần thứ hai, khi đổi nhà, có thể chúng vẫn tìm đến bạn. Do thị hiếu mỗi đứa một kiểu nên yếu tố quyết định thành công là phải biết thiết kế không gian và nội thất sao cho thật hợp mắt.

Khi đám thanh niên này muốn mua, vấn đề khó khăn nhất của chúng là khả năng tài chính có hạn. Tôi và các cộng sự nhận ra rằng, các khu vực trước đó từng bị suy thoái, trì trệ, hoá ra lại là những vùng ẩn chứa nhiều tiềm năng lớn. Ví dụ như theo các quy định của liên bang và bang, các chủ kinh doanh ngân hàng ở những khu vực kinh tế suy thoái được phép cấp vốn để mua bán tài sản với tỷ lệ lãi suất thấp hơn 1 đến 2 điểm so với mức hiện hành ở các thị trường khác. Nhưng chẳng ai biết được cái gọi là “khu vực suy thoái” sẽ có thể thay đổi chóng mặt đến mức nào nếu cứ nhìn vào các bản báo cáo đánh giá của Cục Dân số Hoa Kỳ về những khu vực “suy thoái” này.

Do đó, nếu một khu vực thị trường có dấu hiệu đi lên thì các chủ ngân hàng khôn ngoan có thể tung ra các khoản cho vay với mức lãi suất hấp dẫn để thu hút những khách hàng trẻ tuổi, từ đó tạo ra thế có lợi cho cả hai bên.

Một ý tưởng sáng tạo nho nhỏ có thể giúp nhà phát triển gặt hái nhiều thành công lớn. Các khách hàng trẻ tuổi thường muốn có một hoặc hai phòng ngủ, song chúng không định hình cụ thể được cấu trúc căn phòng đó sẽ như thế nào. Đây là cơ hội mà nhà phát triển có thể nắm bắt. Ví dụ như, nếu một căn phòng gồm 2 giường được thiết kế theo kiểu truyền thống, tức là hết phòng này nối tiếp phòng nọ thì sẽ lãng phí vài mét vuông cho phần diện tích hành lang.

===== 100 lời khuyên bất động sản khôn ngoan nhất 5 – Tác giả Donald Trump =====

Thay vì đó, nếu thiết kế phòng theo kiểu split thì không gian sẽ được tận dụng triệt để. Xây một căn hộ theo kiểu truyền thống mất tổng diện tích khoảng 337 mét vuông, trong khi đó, nếu làm kiểu thứ hai thì sẽ chỉ mất khoảng 315 mét vuông. Nếu một toà nhà có tổng cộng 100 căn hộ và 50 căn được xây theo kiểu “split” thì nhà phát triển sẽ tiết kiệm được 1125 mét vuông; trong khi đó, nếu xây theo kiểu truyền thống thì sẽ phải mất thêm 2 triệu đô la. Đầu tư khôn ngoan là vừa biết làm hài lòng khách hàng vừa thu được hiệu quả tối đa. Đó là lời khuyên chúng tôi muốn gửi tới các bạn.

Những người thực sự thành công trong lĩnh vực bất động sản, dù họ hoạt động trong mảng kinh doanh nào thì cũng đều phải tuân thủ hai điều: làm việc chăm chỉ và say mê công việc. Bất kì ai khi mới bắt đầu sự nghiệp kinh doanh đều gặp vô vàn khó khăn, nhưng nếu có lòng nhiệt tình đúng mức và có tinh thần làm việc hăng say thì kết quả sẽ còn vượt xa cả sự mong đợi của bạn. Tôi yêu công việc của tôi và  tôi chỉ chọn làm việc với những người cũng có niềm yêu thích giống như tôi. Vâng, chúng tôi yêu đồng tiền chúng tôi làm ra, nhưng tiền chỉ như là một sản phẩm phụ bên cạnh những mục tiêu mà chúng ta đạt được. Bất động sản là một lĩnh vực kinh doanh ngốn rất nhiều thời gian sống của bạn, song nó cũng biết đền đáp hào phóng sau mỗi phút bạn dành cho nó.

 1. Trong tương lai mọi thứ sẽ nhỏ bé và rất nhanh

JOHN M. PECKHAM III

John M. “Jack” Peckham là Giám đốc điều hành của công ty Real Estate CyberSpace Society (REcyber.com) công ty có tổng số thành viên là khoảng 10 nghìn người.

“Hãy đến xem!”

Năm 1994, trong một buổi trưng bày hàng thương mại công nghệ, một người đàn ông đã nói với tất cả những ai đang chăm chú theo dõi: “Hãy đến xem!”. Anh ta đang giới thiệu một chương trình phần mềm máy tính mới có tên gọi là “Mosaic” giúp lướt net dễ dàng bằng cách bấm chuột vào các biểu tượng nhỏ. Khi anh đứng sang một bên, tôi vồ lấy con chuột và sau hai cú click chuột, tôi cảm thấy mình như chiếc mũi tên bay xuyên qua không gian Internet rộng lớn rồi dừng lại tại đúng nơi có thông tin tôi cần – một thư viện ở Pretoria, Nam Phi. Thấm thía khoảng thời gian hơn một năm phải khổ sở dò tìm thông tin trên Internet bằng những khẩu lệnh dài lê thê và rắc rối, tôi khẽ huýt sáo và nói với anh ta: “Công nghệ này sẽ làm thay đổi thế giới bất động sản của tôi nhưng thay đổi đến mức nào thì hiện tại chúng ta chưa thể hình dung được!”

===== 100 lời khuyên bất động sản khôn ngoan nhất 5 – Tác giả Donald Trump =====

Tìm kiếm càng nhiều thông tin càng tốt

Lời khuyên tốt nhất mà tôi được nhận là phải biết tận dụng sức mạnh và tính chất mở của Internet để thu thập, tìm hiểu và phổ biến thông tin. Năm 1963, tôi thành lập công ty Data Realty chuyên trách dịch vụ môi giới; công ty đã giúp chúng tôi thu về hàng trăm triệu đô la nhờ việc bán các tài sản đầu tư bất động sản. Bí quyết của chúng tôi là dùng máy bấm lỗ và máy phân loại cũ của IBM để tìm kiếm những tài sản bất động sản phù hợp với tiêu chuẩn của các nhà đầu tư. Tất nhiên là sức mạnh của máy tính lúc đó chẳng là gì so với hiện nay nhưng tại thời điểm ấy, trong mắt giới báo chí và giới kinh doanh bất động sản thì chúng tôi thực sự là những doanh nhân thần kỳ bởi khả năng lấy được lượng thông tin đáng kể với tốc độ không ngờ.

Cho đến năm 1966 thì tất cả mọi người vẫn hô câu thần chú cũ mèm “vị trí, vị trí, vị trí”. Hai năm trước khi buổi giới thiệu sản phẩm công nghệ kể trên diễn ra, đã có lúc trực giác của tôi mách bảo rằng: những người chiến thắng trong cuộc chiến bất động sản này phải là những người biết câu thần chú của kỉ nguyên công nghệ, đó là “thông tin, thông tin, thông tin”. Tất nhiên, vẫn không thể bỏ qua nguyên tắc “vị trí, vị trí, vị trí”. Nhận thức được điều này, vào năm 1966, chúng tôi đã lập trang web www.Recyber.com cho công ty Real Estate Cyberspace Society và cho đến nay, tổng số thành viên của 120 hội đã lên đến 10 nghìn người.

Đối với người làm trong ngành kinh doanh bất động sản thì phương tiện hỗ trợ đắc lực và có sức mạnh nhất là tốc độ và lượng thông tin mà anh ta có thể quảng bá hoặc thu thập. Ngay sau khi nhận ra rằng chỉ cần mất vỏn vẹn 3 tiếng đồng hồ truy cập Internet là có thể tìm được 8 khách hàng mua tài sản đầu tư Walgreen trị giá 2,6 triệu đô la thì tôi quyết định: cần phát triển thêm các công cụ truyền thông tin qua mạng Internet cho công ty Society.

Câu nói “Hãy đến xem!” vẫn văng vẳng bên tai, dường như thúc giục tôi cần phải khám phá thêm các công cụ Internet. Một ví dụ, công ty Society đã sớm cung cấp cho các thành viên một số công cụ hỗ trợ làm hợp đồng đầy hiệu quả như chương trình Email Broadcast Wizard. Khi sử dụng công cụ này, những người môi giới bất động sản thương mại và các nhà đầu tư chỉ cần viết một thư quảng cáo tài sản đầu tư hoặc thư yêu cầu đầu tư và gửi cùng lúc đến một danh sách gồm hàng nghìn người nhận. Những người này đều có nhu cầu nhận thư và đã đăng ký theo danh sách, do đó nhân viên không sợ phải gửi thư rác đến những địa chỉ không quen biết.

Tiết kiệm thời gian và tiền bạc

Thành công từ việc sử dụng công cụ này cho thấy sức mạnh của Internet, tất nhiên là nếu các thông tin mà nó cung cấp được đặt vào những bàn tay thích hợp, tại đúng thời điểm. Các chuyên gia marketing qua Internet đã miêu tả phương thức quảng cáo này là “cú hích quảng cáo”, vì nhờ phương tiện này, thông tin sẽ xuất hiện ngay trước mắt khách hàng. Họ không cần phải đi đâu hoặc làm bất cứ điều gì, ngoài việc mở hộp thư ra. Và một lợi thế khác nữa của hình thức quảng cáo này là nó hoàn toàn miễn phí.

===== 100 lời khuyên bất động sản khôn ngoan nhất 5 – Tác giả Donald Trump =====

Khi tôi so sánh hình thức quảng cáo thông tin qua Internet (ví dụ trong trường hợp gửi thông tin rao bán các khoản đầu tư bất động sản đến 10 nghìn khách hàng) với phương pháp truyền thống là in tờ bướm, nhét vào trong các phong bì, đề địa chỉ, dán tem và sau đó là kéo lê cả đống đến bưu điện thì tôi có thể thấy vô vàn lợi ích từ cách thức truyền thông điện tử nhanh gọn này. Ngoài lợi thế về giá thành còn có một số lợi thế khác như: tốc độ nhanh, thu kết quả sớm và thông tin được đặt “ngay trước mắt bạn”. Nếu bạn sử dụng các phương pháp truyền thống, để có 10 nghìn người mua tiềm năng, có thể phải chi tới 10 nghìn đô la. Trái lại khi sử dụng các phương pháp liên lạc tức thời như chương trình Email Broadcast Wizard của hãng Bất động sản CyberSpace Society, chi phí cho một bức thư điện tử là 0!

Chương trình Real Buyer Direct là một minh chứng khác về sức mạnh và vai trò của thông tin. Nó giúp các nhà đầu tư bất động sản và các nhà môi giới nhanh chóng đáp ứng được đúng loại tài sản mà một người mua đang cần – hoặc giúp người mua gặp gỡ được đúng người bán loại tài sản đó. Công ty Society lưu trữ dữ liệu và tạo điều kiện để các thành viên có thể chọn ra danh sách những người bán hoặc người mua tiềm năng trong hơn 8.000 cơ sở dữ liệu. Từ đó, họ có thể gửi ngay thư điện tử đến một danh sách có các đối tác phù hợp nhất.

Toàn bộ công đoạn được thực hiện trong chưa đầy 2 phút. Sức mạnh của Internet trong việc tập hợp và phổ biến thông tin đã giúp cả những nhà đầu tư nhỏ và các nhà môi giới có cơ hội tiếp cận thông tin ngang nhau; ưu thế này, trước đây chỉ thuộc về các hãng có hầu bao lớn.

Trong một tương lai rất gần, chúng ta sẽ chứng kiến ảnh hưởng to lớn của công nghệ truyền dữ liệu video và audio thông qua hệ thống định dạng dữ liệu RSS (Really Simple Syndication). Hệ thống này cho phép người sử dụng gửi và truyền thông tin nhanh chóng hơn. Người ta kết hợp công nghệ này với công nghệ tích hợp nhận và truyền thông tin vào trong điện thoại di động, và rồi chúng ta sẽ còn chứng kiến những công nghệ tích hợp khác nữa của điện thoại di động, như hệ thống nhắn tin, thiết bị hỗ trợ cá nhân PDA, thiết bị đo đạc định vị, dò tìm dấu vết, các hệ thống bảo mật cá nhân, máy nghe nhạc MP3, các hệ thống RSS, các đầu thu vô tuyến, các máy chiếu dữ liệu đưa hình ảnh, video lên màn hình khiến cho chúng hiện ra ngay trước mắt chúng ta cùng với các hiệu ứng âm thanh. Ngoài ra, còn rất nhiều các thiết bị khác nữa với những chức năng mà chúng ta chưa thể hình dung ra được trong ngày hôm nay.

===== 100 lời khuyên bất động sản khôn ngoan nhất 5 – Tác giả Donald Trump =====

Tăng tốc độ và giảm quy mô

Cách đây một vài năm, tôi phải chuẩn bị một bài diễn văn quan trọng để đọc trước 500 thành viên của Viện CCIM nhân Hội nghị giáo dục thường niên tổ chức tại Toronto. Tối hôm đó, rất nhiều thành viên của CCIM đưa gia đình, con cái họ đi cùng; có tổng cộng khoảng 20 đứa trẻ. Trong nhiều năm liền, tôi có thú chơi ảo thuật nên trong các buổi nói chuyện, tôi thường dùng “những phép màu” này. Tối hôm đó, tôi nhờ người tổ chức sự kiện đứng ra sắp xếp một khoảng không gian nhỏ cho tôi ở ngay trước bậc cầu thang để tôi phát biểu, tập hợp tất cả bọn trẻ lại (trung bình từ 3 đến 13 tuổi) và để chúng ngồi ở trên sàn.

Sau khi tôi được người dẫn chương trình giới thiệu, khoảng năm trăm khách mời tham dự bắt đầu trật tự để lắng nghe, tôi mời họ ngồi xuống và im lặng một vài phút trước khi bắt đầu nói, vì tôi muốn loè lũ trẻ một chút. Trong chương trình biểu diễn ảo thuật nho nhỏ của mình, tôi hỏi đám trẻ có bao nhiêu đứa muốn làm kinh doanh bất động sản như cha hoặc mẹ chúng. Có 3 trong số 19 đứa giơ tay (đứa thứ 20 lúc đó đang ngủ gật).

Để ý thấy có chiếc ghế trống đặt cạnh tôi trên sân khấu, tôi mời một cô bé 11 tuổi lên với tôi. Cô bé tỏ ý cũng muốn kinh doanh bất động sản như tôi. Năm trăm cặp mắt của các chuyên gia bất động sản chăm chú hướng vào tôi và cô bé.

Chúng tôi nói chuyện một cách ngắn gọn và cùng dùng chung một chiếc micro. Sự chân thành của cô bé làm tôi rất ấn tượng. Sau đó, tôi đã làm một việc mạo hiểm nhất trong sự nghiệp diễn thuyết của mình từ trước đến nay, tôi hỏi cô bé: Liệu ngành kinh doanh bất động sản sẽ như thế nào khi cô 10 hoặc 15 tuổi nữa?” Tôi nín thở, trong đầu biết rằng nếu con bé muốn, nó sẽ nhìn tôi trừng trừng và nói “Chú bị điên à?”, hoặc chỉ nhìn và nói “Cháu không biết”, hoặc đứng như trời trồng.

Nhưng không! Cô bé nhìn tôi với tất cả sự chân thành có thể có ở một đứa trẻ 11 tuổi. Không phản ứng chậm một nhịp nào, cô nói với thái độ cực kỳ nghiêm trang: “Mọi thứ sẽ rất nhỏ và rất nhanh!”

Những từ ngữ đơn giản mà cô bé dùng để miêu tả về tương lai chính xác hơn tất cả những lời tiên đoán của các thầy bói cộng lại. Tôi vẫn thấy rùng mình mỗi khi nghĩ đến lời mô tả của em về tương lai ngành bất động sản. Bạn hãy dành một chút thời gian nghĩ về điều này, tôi tin chắc rằng, bạn cũng sẽ có cảm nghĩ giống như tôi.

Các công cụ mà ngày nay chúng ta đang sở hữu cho phép cả các nhà đầu tư lẫn người môi giới thực hiện được những điều mà tôi khó có thể hình dung nổi vào thời điểm tôi nghe thấy tiếng ai đó nói “Hãy đến xem!” trên sàn buổi triển lãm hàng thương mại công nghệ năm 1994.

Giờ thì tôi tặng bạn lời khuyên này: “Hãy đến xem!”. Những thay đổi từ năm 1994 sẽ chẳng là gì khi ta được chứng kiến tiếp những đổi thay mới, có sức ảnh hưởng to lớn đến bất động sản trong 5 năm tiếp theo. Chúng ta sẽ thu thập, tổ chức, sắp xếp và giới thiệu thông tin sao cho những quyết định của chúng ta trong lĩnh vực này ngày càng trở nên hoàn thiện, chính xác. Mọi thứ đều sẽ rất nhỏ bé và rất nhanh!

===== 100 lời khuyên bất động sản khôn ngoan nhất 5 – Tác giả Donald Trump =====

100 lời khuyên bất động sản khôn ngoan nhất 5 - Tác giả Donald Trump
100 lời khuyên bất động sản khôn ngoan nhất 5 – Tác giả Donald Trump

#9. Nếu bạn muốn trao đổi thêm về sách nói hay có ý kiến gì liên quan cuốn sách 100 lời khuyên bất động sản khôn ngoan nhất 5 của tác giả Donald Trump đừng ngần ngại để lại dưới comment dưới bài viết này nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *