100 lời khuyên bất động sản khôn ngoan nhất 4

1517 Lượt xem

100 lời khuyên bất động sản khôn ngoan nhất 4 – Tác giả Donald Trump

Nội dung bài viết

43. Đừng bao giờ bộc lộ cảm xúc; hãy kiên nhẫn; và chăm chỉ

EREZ ITZHAKI

Erez Itzhaki là người sáng lập và CEO của Liên hợp Itzhaki Properties NY, một công ty môi giới chuyên cung cấp các dịch vụ nhà đất. Ông đã từng quản lý công ty bất động sản của mình ở Israel.

Nguyên tắc đầu tiên trong kinh doanh bất động sản là đừng bao giờ bộc lộ cảm xúc của mình. Rõ ràng là bạn chẳng thu được lợi lộc gì khi tỏ ra giận dữ hay thất vọng, nhưng tôi tin rằng bạn cũng gặp hiểm hoạ tương tự khi bộc lộ sự kích động của mình. Thiếu tự tin ở mức độ nào, bộc lộ hay không bộc lộ, tất cả đều hạn chế khả năng thành công. Theo ý tôi thì tất cả các thoả thuận, dù to hay bé, đều dựa trên các con số và khi tất cả những người tham gia đều được đối xử công bằng, các vụ giao dịch, đơn giản chỉ còn là cách phát âm những con số này.

Vậy chúng ta có thể dễ dàng giải thích lý do tại sao cảm xúc lại không phù hợp tí nào khi bạn luôn luôn trung thực trong giao dịch. Không nên sử dụng đường tắt. Trung thực và sáng tạo là những nhân tố then chốt, vì cuối cùng thì việc kinh doanh bất động sản cũng được duy trì nhờ mạng lưới các mối quan hệ mà bạn có và danh tiếng mà bạn tạo được.

===== Mục Lục =====

 1. 100 lời khuyên bất động sản khôn ngoan nhất Phần 1
 2. 100 lời khuyên bất động sản khôn ngoan nhất Phần 2
 3. 100 lời khuyên bất động sản khôn ngoan nhất Phần 3
 4. 100 lời khuyên bất động sản khôn ngoan nhất Phần 4
 5. 100 lời khuyên bất động sản khôn ngoan nhất Phần 5
 6. 100 lời khuyên bất động sản khôn ngoan nhất Phần 6
 7. 100 lời khuyên bất động sản khôn ngoan nhất Phần 7

===== Hết Mục Lục =====

100 lời khuyên bất động sản khôn ngoan nhất 4 - Tác giả Donald Trump
100 lời khuyên bất động sản khôn ngoan nhất 4 – Tác giả Donald Trump

Một bước quan trọng nữa mà tôi hay làm – rõ ràng không phải ai cũng tiến hành bước này – đó là chọn thời điểm thích hợp. Tôi không thích là người mở đường. Vâng, đúng là có rất nhiều người và công ty khá giỏi trong việc đánh giá tình hình, dự đoán nơi có tiềm năng phát triển và hành động dựa trên những tính toán đó. Những người từng mua nhà hay đất gần Trung tâm thương mại thế giới sau sự kiện 11/9 là ví dụ điển hình về những người có trực giác tốt, có khả năng dự đoán tình hình chính xác.

Mặc dù vậy, tôi vẫn nghĩ rằng, tốt hơn hết là ta nên đi theo người dẫn đầu. Ví dụ, khi buôn bán bất động sản, tôi có xu hướng chờ cho đến khi các đại lý bán lẻ có doanh thu cao hành động. Đây là dấu hiệu của “chu kỳ thứ hai”, có nghĩa là lúc này, tiền lời sẽ rất lớn. Và tất nhiên là ra tay đúng lúc cũng quan trọng không kém gì việc chờ đợi thời cơ. Tôi cố gắng để mình không phải là người đầu tiên, cũng không phải người cuối cùng hành động.

Nếu một trong số các con tôi ước mơ được gia nhập vào sân chơi bất động sản (khi tôi viết đến đây, vợ tôi thực sự mong điều này sẽ trở thành sự thật), tôi sẽ khuyên con một điều vô cùng đơn giản, đó là: kiên nhẫn, kiên nhẫn và kiên nhẫn. Làm việc chăm chỉ – 7 ngày một tuần – và tự tạo cơ hội cho mình, vì thông thường chỉ có một trong số mười cơ hội hiển hiện trước mắt bạn. Dù vậy, vào cuối mỗi ngày, hãy vui lòng chờ đợi, chờ đợi và chờ đợi. Tôi nghĩ, đó là lý do tại sao xúc cảm thật nguy hiểm và trung thực là điều quan trọng.

 1. Học cách chờ đợi

CHARLES JACOBUS

Charles Jacobus là tác giả, nhà sư phạm, giám đốc công ty bảo hiểm danh tiếng, và là một luật sư bất động sản đã được Ủy ban Houston, bang Texas cấp giấy chứng nhận.

Khi những tay nghiệp dư bắt đầu đầu tư vào lĩnh vực bất động sản, bạn nên dừng kinh doanh một thời gian.

Những nhà đầu tư bất động sản thành công thường được kinh nghiệm trợ giúp rất nhiều. Sau mỗi lần thất bại, bạn sẽ có thêm những bài học quý báu giúp đánh giá chính xác giá trị của các cơ hội. Tuy nhiên, không phải chỉ trong một sớm một chiều mà bạn đã tích luỹ được kinh nghiệm. Khi mọi người thấy việc đầu tư bất động sản có vẻ dễ dàng và thu lợi cao, họ sẽ nghĩ rằng mình có thể đầu tư vào nhà đất mà không cần phải xem xét đến những mục tiêu và chiến lược truyền thống. Các nhà đầu tư nghiệp dư chỉ mong “ngồi mát ăn bát vàng”. Họ thường phóng đại thị trường thực, cho rằng mọi thứ đều đang lên giá.

===== 100 lời khuyên bất động sản khôn ngoan nhất 4 – Tác giả Donald Trump =====

Họ phân tích thị trường rất ít và cũng chẳng có chiến lược mua bán nào cả. Khi số lượng những tay đầu tư mua vào quá nhiều, thị trường giả sẽ dần xuất hiện. Những tay nghiệp dư cũng không có vốn quay vòng; điều này có thể làm cho thị trường giả bị sụp đổ. Như mọi người thấy thị trường bất động sản có tính chu kỳ. Khi thị trường sụp đổ, những kẻ mơ mộng, thiếu thực tế đành phải chấp nhận lỗ vốn và bán tống, bán tháo số bất động sản mình có. Ngay lập tức, những nhà đầu tư bất động sản chuyên nghiệp sẽ lập tức nắm bắt cơ hội và mua vào với giá rẻ. Chiến lược chờ đợi mang về cho họ nguồn lợi nhuận khổng lồ nhờ mua được bất động sản với giá rẻ.

Như vậy, khi những tay nghiệp dư đầu tư vào thị trường, đó chính là lúc bạn nên chờ đợi cơ hội mà bạn biết chắc là nó sẽ tới.

 1. Hãy hành động để có một vụ giao dịch ưng ý

OZZIE JUROCK

Ozzie Jurock viết về việc dạy và mua bán bất động sản. Ông là người phụ trách chuyên mục bất động sản cho tờ Vancouver Sun và Kinh doanh ở Vancouver, đồng thời là tác giả của cuốn “Hãy quên vị trí, vị trí, vị trí của nơi đó đi”. Tạp chí Vancouver đã xếp ông vào danh sách 45 người tài trí nhất Vancouver, bang British Columbia, Canada.

Lời khuyên tuyệt nhất về kinh doanh bất động sản mà tôi từng nhận được là từ người quản lý chi nhánh đầu tiên của tôi vào năm 1968. Đó là: “Với mỗi người, từ “thị trường có lợi” hay “thị trường không có lợi” không tồn tại mà chỉ có một điều là: liệu anh ta đã tiến hành một vụ giao dịch có lời hay không có lời mà thôi.”

Mọi người luôn muốn biết đó là thị trường có lợi hay không có lợi? Trong 35 năm qua, tôi đã nghe rất nhiều về thị trường bong bóng, thị trường nóng, thị trường người bán và thị trường người mua. Tuy nhiên, bạn hiểu gì về những thị trường này. Dù là thị trường nào thì chủ nhà của những ngôi nhà trung bình cũng làm tốt hơn bất cứ nhà đầu tư nào khác.

Nhận thức được mình là ai

Để có thể kinh doanh bất động sản thành công, bạn cần phải tìm được những vụ giao dịch có lời, bạn cần phải có quyết tâm hành động và nhận thức được mình là ai – một tên bất lương, một kẻ cơ hội, hay một nhà đầu tư?

Bạn có muốn:

Tiến hành nhanh gọn vụ giao dịch và kiếm lời nhanh chóng?

Xây dựng một kế hoạch đầu tư lâu dài? Tạo thu nhập thụ động lâu dài?

===== 100 lời khuyên bất động sản khôn ngoan nhất 4 – Tác giả Donald Trump =====

“Kẻ bất lương” là những tên rất nguy hiểm và dũng cảm. Anh ta kiếm lợi từ nỗi bất hạnh của người khác. Dù ở thời điểm nào, thuận lợi hay khó khăn, “tên bất lương” cũng có khả năng tìm kiếm một ai đó đang cần bán gấp tài sản với giá rẻ mạt. Lý do có thể là ốm đau, bệnh tật, chết chóc, ly dị, thay đổi chỗ làm, chuyển hướng kinh doanh, mất việc, phá sản hay là vì một ai đó trở nên quá tham lam, quá ngốc nghếch hoặc một người đã chán kinh doanh. Thời điểm tồi tệ chỉ khiến cho việc tìm kiếm tồn tại khó khăn hơn chút đỉnh; nhưng trên thị trường luôn có mặt những người bán kiểu này. Nếu bạn muốn mua những tài sản bị tịch thu để trả nợ, bị đem đấu giá hay trường hợp tương tự, có thể bạn sẽ phải ra hầu toà. Hãy cân nhắc thận trọng, học cách vừa bình tĩnh, sáng suốt, vừa mua được nhà với giá rẻ.

“Kẻ cơ hội” đứng ở phía bên kia bàn cân. Với anh ta, thời điểm thuận lợi cộng với thị trường giá lên và hiện tượng lạm phát tăng nhanh là cơ hội tuyệt vời nhất. Nhưng thậm chí là trong thị trường đứng yên không có lạm phát, anh ta vẫn có thể tìm được cơ hội làm ăn cho mình; anh ta chỉ phải làm việc vất vả hơn một chút và chờ đợi cơ hội đến với mình lâu hơn một chút.

Trong thị trường lạm phát giá lên, những “kẻ cơ hội” có xu hướng lùi ra, đứng ngoài cuộc và chờ đợi. Đó là do họ đã áp dụng “Lý thuyết về những kẻ ngốc nghếch hơn” – Một tên ngốc nghếch hơn sẽ xuất hiện để mua tài sản của bạn và mang lại lợi nhuận cho bạn; mọi việc sẽ luôn ổn nếu bạn không phải là kẻ ngốc nhất trong bọn.

Vâng, bạn có thể vừa là “tên bất lương“ vừa là ”kẻ cơ hội”. Cả “tên bất lương” và “kẻ cơ hội” đều cần có khả năng nhận biết các tín hiệu, hiểu chúng một cách chính xác và sau đó, hành động thật quyết đoán. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng, cả “tên bất lương” và “kẻ cơ hội” đều không thích những vụ giao dịch bình thường; họ thích những vụ đặc biệt.

===== 100 lời khuyên bất động sản khôn ngoan nhất 4 – Tác giả Donald Trump =====

Nếu bạn muốn trở thành một “tên bất lương” hay một “kẻ cơ hội”, bạn cần phải tự hỏi rằng liệu bạn có xác định được ranh giới giữa đạo đức và kinh doanh hay không. Vì “tên bất lương” thường kiếm lợi từ nỗi đau khổ của người khác và “kẻ cơ hội” lại hay lợi dụng sự ngu dốt của kẻ khác để thu lợi. Mọi người cần phải chọn đạo đức trong hoàn cảnh có lợi cho họ.

Các nhà đầu tư chỉ bận tâm tìm kiếm những bất động sản có lưu lượng tiền mặt và tiền đặt cọc thấp do sử dụng nguyên tắc cá nhân (Ví dụ: qui tắc 1% – số tiền trả hàng tháng của 1% số tiền mua nhà ban đầu sẽ trả lãi cho món bất động sản được bỏ vốn 100%). Các nhà đầu tư luôn tìm kiếm cơ hội đầu tư an toàn để có thể tạo ra nguồn thu nhập thụ động lâu dài trong tương lai. Ví dụ, một nhà đầu tư có thể mua 5 cư xá, cứ cho là mỗi cái có giá 80.000 đô la với 800.000 đô la lợi tức hàng tháng và không phải chi trả gì thêm. Sau 8 năm sở hữu chúng, mãi mãi về sau này, hàng tháng, nhà đầu tư sẽ được hưởng 4.000 đô la lợi tức (4.000 đô la sẽ trả lãi cho món nợ 1 triệu đô la).

Những “tên bất lương” và “kẻ cơ hội” mua bất động sản ở mọi nơi. Họ chỉ tiến hành một vụ giao dịch trong vòng từ 3 đến 6 tháng. Các nhà đầu tư phải mua khi chỉ số lợi tức thuê nhà trùng với giá tiền họ phải trả. Các nhà đầu tư tìm kiếm môi trường làm việc tốt như vùng ngoại ô hay các thị trấn nhỏ. Nói chung, về khoản thời gian thì các nhà đầu tư có biểu hiện tốt hơn những “kẻ bất lương” và “kẻ cơ hội”.

Còn tin xấu là gì? Dù bạn quyết định trở thành ai đi nữa thì “kẻ đầu cơ”, “kẻ cơ hội” hay Nhà đầu tư cũng đều phải làm một số việc sau: không có cố vấn, cũng chẳng có món bất động sản hay “thị trường” nào kiếm cho bạn một vụ giao dịch tuyệt vời. Bạn phải tự thực hiện điều đó. Thị trường chẳng có gì liên quan ở đây. Quyết tâm học tập và phát triển là tất cả mọi thứ bạn có.

===== 100 lời khuyên bất động sản khôn ngoan nhất 4 – Tác giả Donald Trump =====

Tìm hiểu thị trường tại chỗ

Một số điểm nữa cần lưu ý:

Thị trường bất động sản – không giống như thị trường chứng khoán – mang bản chất địa phương. Hiện tượng mọi người thi nhau bán vàng xảy ra vào tối hôm trước ở Hồng Kông có thể ảnh hưởng tới giá vàng ở New York hôm nay. Thế nhưng, thị trường bất động sản ở Hong Kong biến động không có nghĩa là giá nhà đất ở San Francisco cũng thay đổi theo. Hãy nắm vững thị trường tại chỗ của mình.

Điều quan trọng không phải là vị trí, vị trí và vị trí. Bất động sản mang tính địa phương và biến động theo chu kỳ. Cuối những năm 1980, bạn có thể mua hàng loạt khu đất có vị trí tuyệt vời ở New York, San Diego, và hàng ngàn địa điểm khác để rồi cuối cùng, bạn mất sạch cơ nghiệp. Bạn cũng có thể đã mua bất cứ tài sản gì, ở bất cứ đâu và trong 4 năm qua, bạn phát đạt rất nhanh nhờ những khu đất ở cùng một vị trí. Với rất nhiều người thì vị trí gần như không quan trọng bằng việc biết đích xác chu kỳ đã quay được bao lâu và vị trí hiện tại của chu kỳ thị trường tại chỗ.

Bạn kiếm được nhiều tiền nhất vào ngày bạn mua. Dù bạn đang ở trong thị trường nào thì bạn cũng sẽ luôn kiếm được nhiều tiền nhờ sự cần cù, khả năng đánh giá sắc sảo và quyết tâm hành động của bạn.

Cuối cùng, chất lượng cuộc sống không phải được quyết định bởi trình độ hiểu biết của bạn, mà bởi những hành động bạn làm.

===== 100 lời khuyên bất động sản khôn ngoan nhất 4 – Tác giả Donald Trump =====

 1. Hãy cẩn thận khi mạo hiểm và thư giãn

BRUCE KARATZ

Bruce Karatz là Chủ tịch và CEO của KB Home, một trong những công ty xây dựng nhà lớn nhất nước Mỹ và nước Pháp. Công ty này từng được tạp chí May mắn bình chọn là công ty xây dựng nhà số 1 trong danh sách “Những công ty được ngưỡng nhất ở Mỹ”.

Khi tôi được chỉ định sang Paris làm giám đốc và có nhiệm vụ tiếp quản các hoạt động của KB Home ở Pháp, do biết rằng tôi không biết lấy một chữ tiếng Pháp nên người quản lý văn phòng ở đây cho rằng tôi cần một trợ lý biết nói tiếng Anh, để có thể phiên dịch giúp tôi khi cần.

Đây là một lời đề nghị hấp dẫn và chắc chắn sẽ là một lựa chọn dễ dàng, thoải mái. Tuy nhiên, trong kinh doanh – và đặc biệt là trong lĩnh vực bất động sản – việc đưa ra những lựa chọn khiến bạn không thoải mái mới là việc quan trọng hơn. Vì thế với một chút băn khoăn, tôi đã cho người phiên dịch nghỉ việc. Sau nhiều lần vượt qua những phút nản lòng khủng khiếp, tôi đã trở thành một lãnh đạo tốt. Nếu bạn chỉ biết loanh quanh trong khu vực mà mình thấy thoải mái, bạn sẽ không bao giờ dám táo bạo đánh cược cuộc sống của mình. Đây mới là cơ sở khẳng định bạn là ai và bạn có thể tiến xa được đến đâu.

Một mô hình kinh doanh

Có hướng đi đúng và hướng đi sai khi mạo hiểm trong kinh doanh. Bất động sản vốn là một trò chơi mạo hiểm; bạn không cần phải biến nó trở thành một nơi toàn rủi ro nữa. Bạn phải xây dựng một mô hình kinh doanh hợp lý để chỉ dẫn bạn trong quá trình đưa ra quyết định. Một mô hình kinh doanh hoàn hảo chỉnh là động lực thúc đẩy công ty lớn mạnh. Chúng tôi đã mất vài năm để phát triển mô hình của riêng mình (được gọi là “KB Home”), và nó vẫn luôn là người dẫn đường tin cậy giúp chúng tôi thâm nhập thị trường xây dựng nhà ở thành công.

Mô hình kinh doanh đã giúp chúng tôi tự tin hơn rất nhiều khi mạo hiểm đánh cược tất cả vào quy mô hoạt động của công ty. Vào những năm 1990, có một câu châm ngôn rất phổ biến là: không một công ty xây dựng nào có thể xây quá 20 ngàn ngôi nhà trong vòng một năm. Người ta cho rằng nội bộ các công ty sẽ không thể đáp ứng được các yêu cầu về quản lý, về hậu cần kéo dài và liên tục như vậy.

===== 100 lời khuyên bất động sản khôn ngoan nhất 4 – Tác giả Donald Trump =====

Tôi không thừa nhận điều đó và nghĩ rằng mình cần mạnh dạn khuếch trương công ty hơn nữa. Tôi phát hiện ra rằng nếu chúng tôi có thể lợi dụng qui mô truyền thống của công ty, tiết kiệm chi phí cho nhân công và sử dụng nguyên vật liệu rẻ hơn, chúng tôi có thể chứng minh với khách hàng rằng: Chúng tôi không phải là một công ty xây dựng bình thường. Khi hội tủ đủ những yếu tố trên, chúng tôi đã có thể cung cấp cho khách hàng rất nhiều lựa chọn với số lượng chưa từng có từ trước đến nay, cho họ cảm giác được hưởng dịch vụ chăm sóc khách hàng thật sự. Ngày nay, tối đa hoá lựa chọn của khách hàng là yêu cầu hiển nhiên; tuy nhiên, cách đây không lâu, mọi người vẫn coi đó là một quan điểm cấp tiến đối với ngành công nghiệp xây dựng nhà ở.

Không để tâm đến câu châm ngôn phổ biến đó, hiện tại, mỗi năm KB Home xây được khoảng 40 ngàn ngôi nhà và cung cấp cơ hội lựa chọn cho khách hàng nhiều hơn bao giờ hết.

Kế hoạch marketing

Tôi cũng liều lĩnh đánh cược vào khâu marketing. Rất ít công ty xây dựng từng cố gắng phát triển một thương hiệu được công nhận trên thị trường tại chỗ, nói gì đến được công nhận ở thị trường toàn quốc. Nhưng tôi cho rằng đối với một công ty xây dựng, việc phát triển thương hiệu cũng chiếm vị trí quan trọng như với bất kì công ty cung cấp sản phẩm tiêu dùng nào khác. Vì vậy, chúng tôi đã lên kế hoạch phát động một chiến dịch lớn nhằm quảng bá cho hình ảnh của công ty.

Chiến dịch bao gồm: xây dựng một ngôi nhà với kích thước thực tại lô đất phía sau triển lãm Regis & Kelly ở trung tâm Manhattan, tạo ra một phiên bản sống động về ngôi nhà của gia đình Simpson tại Las Vegas và gần đây nhất là hợp tác với Martha Steward để xây dựng những ngôi nhà dựa trên cảm quan thiết kế độc đáo của cô. Hiện nay, KB Home là một trong những thương hiệu lớn nhất trong lĩnh vực xây dựng nhà ở. Số khách hàng gọi tên chúng tôi nhiều gấp gần bốn lần so với tổng số lần họ gọi tên thương hiệu của năm đối thủ đứng sau chúng tôi cộng lại.

Một ê – kíp làm việc hiệu quả

===== 100 lời khuyên bất động sản khôn ngoan nhất 4 – Tác giả Donald Trump =====

Một ê – kíp làm việc hiệu quả sẽ khiến mọi việc đều trở nên dễ dàng. Đó là lý do tại sao tôi không mạo hiểm với chất lượng nhân viên của mình. Tôi cố gắng thuê những người giỏi nhất và đầu tư nhiều tiền để họ thường xuyên cập nhật kiến thức thường xuyên. Hơn

6.500 nhân viên trong KB Home liên kết với nhau bởi niềm đam mê và quyết tâm xây dựng công ty lớn mạnh, kinh doanh thành công và cả những phút thư giãn, giải trí bên nhau. Xét cho cùng, mạo hiểm cũng là giải trí; phát triển cũng là trò vui, xây dựng tiếng tăm cho mình cũng là thư giãn.

Và khi bạn yêu thích tất cả những việc mình làm để kiếm sống, trong cả cuộc đời, bạn sẽ không bao giờ cảm thấy mệt mỏi với công việc.

 1. Hãy nắm bắt trí tưởng tượng của người mua

CRAIG KING

Craig King là chủ tịch của Công ty đấu giá J. P. King, một trong những công ty đấu giá bất động sản đắt tiền thành công nhất trong cả nước. Cha tôi, J. P. King, đã khuyên tôi rằng: hãy bán những giấc mơ, đừng bán những thứ tầm thường.

Những thứ tầm thường rất rẻ nhưng những giấc mơ thì vô giá.

Nếu bạn đang bán đất, hãy nghĩ xem mảnh đất đó có thể dùng làm gì: cơ sở kinh doanh, nhà ở, trung tâm mua sắm hay nhà dưỡng lão… Hãy nắm bắt trí tưởng tượng của khách hàng và anh ta sẽ không chỉ trả cho bạn thật nhiều tiền mà còn cám ơn bạn vì đặc ân đó.

 1. Hãy bảo vệ khách hàng của bạn khỏi chính bản thân họ

MICHELE KLEIER

Michele Kleier là chủ tịch của Gumley Haft Kleier, một trong mười công ty môi giới nhà ở lớn nhất bang Manhattan.

Khi mới chập chững kinh doanh, tôi từng làm việc với một khách hàng trong rất nhiều tháng. Cô ta có “khá là ít” những đòi hỏi “phải có”, như phải có rửa và sấy bát, quang cảnh xung quanh phải đẹp, phải có người giữ cửa… Tuy nhiên, cô ta có một điều “phải có” không thể thương lượng được, đó là “tôi phải ở trên Đường 18”. Thật may mắn, sau một thời gian làm việc với nhau đó, cuối cùng, tôi đã tìm được một căn hộ hoàn hảo cho cô ta. Một căn bếp rộng với đủ máy rửa và sấy bát, nhà ở trên tầng cao và đối diện với đại lộ Công viên có quang cảnh rất đẹp, một lò sưởi cháy bằng củi… chỉ có duy nhất một vấn đề: Căn hộ nằm cách Đường 18 mười dãy nhà. Tôi nài nỉ cô đến xem nhà nhưng lần nào cô ấy cũng từ chối. Tôi chỉ còn biết lắng nghe.

===== 100 lời khuyên bất động sản khôn ngoan nhất 4 – Tác giả Donald Trump =====

Một người môi giới khác đã không làm như vậy. Người đó đã sắp xếp cho cô ta đến xem một căn hộ ở đại lộ Công viên và Đường 19.

Tuy nhiên, anh ta không cho cô biết là đang đi đâu. Sáu tháng sau, người khách đó đã ký kết, chứng thực vào hợp đồng và được đưa tới bậc thềm của toà nhà mà trước đó cô ta thề là sẽ không bao giờ đặt chân tới. Đây quả là điều sỉ nhục với cả hai chúng tôi. Bạn có tưởng tượng được không? Căn hộ nằm trên đại lộ Công viên và Đường 19 mà cô ta mua đó cũng thuộc toà nhà của tôi.

Thật may, người mua cảm thấy rất ăn năn, cô ấy đã giới thiệu tôi với tất cả những người mà cô biết và chúng tôi dần trở thành bạn tốt của nhau. Nhiều năm sau, khi cô quyết định chuyển tới Hamptons, cô đã cho tôi toàn quyền quyết định số phận của căn hộ. Tôi đã bán nó cho một khách hàng với giá xấp xỉ 3 triệu đô la. Ngày trước, cô bạn tôi chỉ phải trả 250 ngàn đô la để mua căn hộ. Chỉ 4 năm sau, một lần nữa, căn hộ được mang ra rao bán và lần này thì tôi mua. Và tôi chỉ việc bán lại nó với giá 6 triệu đô la.

Cũng như các quí ông, họ thường kết hôn với những phụ nữ ngăm đen sau nhiều năm chỉ hẹn hò với các cô gái tóc hoe, và cuối cùng là tản bộ trên đại lộ Madison với một chú chó con màu trắng dễ thương, trong khi trước đó, họ thề là sẽ không bao giờ để mắt đến chúng. Người mua là những kẻ dối trá. Chỉ có họ là không biết điều đó. Những người chỉ muốn mua những kiến trúc từ thời tiền chiến lại thường là người đầu tiên kí vào hợp đồng mua nhà mới xây; những người luôn cảm thấy mình là hình ảnh thu nhỏ của phương Tây, cuối cùng lại nằm dài trong căn phòng mới của mình và ngắm nhìn biển Đông; những người thích ở trên gác mái với tường gạch và trần bằng đồng lại thường thấy mình trong căn hộ sang trọng trên Đại lộ 5.

Nếu bạn là một môi giới giỏi, bạn sẽ hiểu sở thích của khách hàng rõ hơn họ hiểu bản thân mình. Đôi khi, bạn chỉ phải sử dụng trực giác của mình và nói với họ rằng: “Hãy tin tưởng tôi.”

===== 100 lời khuyên bất động sản khôn ngoan nhất 4 – Tác giả Donald Trump =====

 1. Chuyên môn hoá

ROBERT A. KNAKAL

Robert A. Knakal là Chủ tịch và đồng sáng lập Công ty Dịch vụ bất động sản Massey Knakal, một công ty môi giới bất động sản chuyên về các tài sản đầu tư hoạt động trên khắp New York và các khu vực lân cận.

Lời khuyên tuyệt nhất về kinh doanh bất động sản mà tôi từng nhận được là hãy chọn cho mình một lĩnh vực chuyên môn và phấn đấu trở thành người giỏi nhất. Làm theo lời khuyên đó, công ty của tôi đã thu được bốn cái lợi rõ ràng:

 1. Nắm vững kiến thức thị trường

 1. Có lợi thế cạnh tranh to lớn

 1. Có thể dễ dàng nâng cao chất lượng các dịch vụ của chúng tôi

 1. Có nền tảng trở thành công ty môi giới bán nhà đất phát triển nhất ở thành phố New York.

Chuyên môn hoá

Mô hình hoạt động của Massey Knakal đã được chuyên môn hoá cao. Chúng tôi chỉ bán bất động sản; chúng tôi đại diện cho người bán trên cơ sở độc quyền và tuân thủ nghiêm ngặt “hệ thống khu vực”.

Chúng tôi phân năm khu của thành phố New York thành 86 khu vực; mỗi khu vực có một đại lý. Thành phố New York quá lớn, một đại lý không thể nắm được thông tin về tất cả các khu vực. Vì vậy, tập trung vào một khu vực sẽ giúp các đại lý hiểu biết sâu sắc về thị trường. Nếu một khách hàng có tới ba cơ ngơi ở ba khu vực khác nhau, chỉ trong thời gian ngắn, chúng tôi sẽ nhận được đầy đủ thông tin về thị trường một cách chính xác do các đại lý ở các khu vực này cung cấp.

Tập trung vào một khu vực giúp các đại lý của chúng tôi nhanh chóng lập được hồ sơ thông tin. Nếu các đại lý mới chỉ hoạt động trong khu vực của họ từ sáu đến chín tháng mà bán được ba khu đất hay nhà thì chỉ số tín nhiệm của họ ở thị trường tại chỗ sẽ cao hơn rất nhiều so với một công ty đã hoạt động được hai năm và bán được hơn 20 toà nhà ở 20 khu vực khác nhau.

Một lợi thế khác của hệ thống khu vực là các đại lý có thể nói rõ ràng, cụ thể hơn về một thị trường đặc biệt và về một chủ đề hay vấn đề có liên quan đến khu vực đó. Các đại lý có thể nắm vững thông tin về tất cả những bất động sản đã được bán ra trong hai năm gần nhất: điều kiện của nó, quyền hưởng dụng, lãi suất vốn hoá… Họ cũng ý thức hơn về những dự án phân khu, qui hoạch và phát triển mới. Rất nhiều đại lý của chúng tôi, tuy mới chỉ kinh doanh được một hay hai năm nhưng thường xuyên được các báo và ấn phẩm kinh doanh nổi tiếng nhắc tới trong những câu chuyện về khu vực đó.

===== 100 lời khuyên bất động sản khôn ngoan nhất 4 – Tác giả Donald Trump =====

Trong giai đoạn mới nổi lên của Massey Knakal, chúng tôi nhận ra rằng, môi giới bất động sản đòi hỏi chúng tôi phải xử lý các việc liên quan đến bất động sản rất ít, mà chủ yếu lại là thông tin. Số lượng và chất lượng của thông tin giúp nâng cao chất lượng dịch vụ của chúng tôi và dần dần vượt xa chất lượng dịch vụ của các công ty đối thủ. Thông tin của chúng tôi chính xác và chi tiết hơn rất nhiều so với thông tin của các công ty khác.

Nhờ nắm vững kiến thức thị trường và có những lợi thế cạnh tranh do kiến thức đó mang lại, Massey Knakal đã trở thành công ty bán bất động sản đầu tư hoạt động hiệu quả nhất (trong số những công ty chỉ tập trung vào thị trường New York). Năm 2005, công ty của chúng tôi đã bán được 572 toà nhà ở thị trường New York, gấp bốn lần doanh số của đối thủ ngay sát chúng tôi. Chúng tôi là một công ty khá nhỏ so với những “người khổng lồ” trong thị trường bất động sản – những công ty hoạt động trên toàn quốc và trong cả khu vực lớn.

Nhưng chúng tôi có khả năng tích luỹ thị phần dễ dàng; đó là do chúng tôi đã áp dụng chiến lược chuyên môn hoá và tập trung vào thu thập những thông tin giá trị, chi tiết, và giúp ích cho khách hàng của chúng tôi. Hiện tại, công ty của chúng tôi là công ty bán bất động sản đầu tư lớn nhất ở thành phố New York, nhưng đó không phải là mục đích của chúng tôi. Mong muốn của chúng tôi là trở thành công ty hoạt động hiệu quả nhất, từ đó mà tôi trở thành công ty lớn nhất (khi đã là công ty lớn nhất, bạn có thể không cần phải hoạt động hiệu quả nhất).

Dựa vào kinh nghiệm vốn có, để trở thành một chuyên gia đã là một phần quan trọng trong mô hình và sự thành công của chúng tôi. Khi mọi người hỏi chúng tôi làm thế nào để bắt đầu mua bất động sản, hay: một chiến lược tốt thì đòi hỏi những gì, chúng tôi luôn khuyên họ chọn lấy một khu vực mà họ thích và tìm hiểu các thông tin về nó để thấy rằng khu vực đó có nhiều ưu điểm hơn bất cứ khu vực nào khác. Họ có thể làm thế bằng cách đi dạo trên đường, nói chuyện với người chủ sở hữu, tham dự các buổi họp dân phố, đi hội chợ đường phố…

===== 100 lời khuyên bất động sản khôn ngoan nhất 4 – Tác giả Donald Trump =====

Đừng bao giờ nói xấu đối thủ

Một lời khuyên nhỏ nữa đã góp phần quan trọng vào sự thành công của Massey Knakal là: không bao giờ được nói xấu đối thủ của mình. Chúng tôi tin rằng đó là biểu hiện của sự tuyệt vọng và cảm giác không an toàn. Chúng tôi luôn tập trung vào sức mạnh và lợi thế cạnh tranh của các dịch vụ do công ty mình cung cấp so với dịch vụ của các công ty khác mà không cần phải truyền đi những thông điệp tiêu cực như vậy. Nếu bạn thực sự tự tin về công ty của mình, bạn có thể chứng minh được: Tại sao chính công ty của bạn, chứ không phải bất cứ công ty nào khác, xứng đáng giành được hợp đồng?

 1. Kiếm tiền khi mua chứ không phải là khi bán bất động sản

TOM KUNZ

Tom Kunz là Chủ tịch và CEO của Mạng lưới thế kỷ 21.

Một người bạn của cha tôi, chú Mark Welker, từng bảo tôi rằng: Trong kinh doanh bất động sản, cháu kiếm được tiền khi mua chứ không phải là khi bán nhà đất.

Tôi vẫn nhớ, ngày còn sống ở Utah, tôi từng mua một ngôi nhà rất đặc biệt mà nhiều người cho rằng nó chỉ đáng bỏ đi. Ngôi nhà trệt có 4 phòng ngủ đó đã bị bỏ hoang, nó khá sập sệ, cửa sổ bị hỏng và có vẻ đã hết hi vọng sửa chữa. Vì lúc đó đang là giữa mùa đông nên tuyết phủ đầy bãi cỏ ngoài sân và cả trong ngôi nhà. Điều đó khiến nó càng mang vẻ tiêu điều và không muốn chào đón một người khách nào.

Nhưng tôi vẫn nhìn ra tiềm năng của ngôi nhà. Trần nhà khá cao, phòng ốc rộng rãi và có kiến trúc rất đặc biệt. Tôi cũng mua được ngôi nhà với giá rất hời. Người ta chỉ đòi 28.000 đô la, trong khi giá thị trường là vào khoảng 75.000 đô la. Tôi đầu tư hết thời gian rảnh của mình vào tu sửa ngôi nhà: cửa sổ mới, rèm và sơn tường. Tổng số tiền sửa chữa là 10.000 đô la. Những lời của chú Mark luôn âm vang trong tôi. Khi mua ngôi nhà, tôi đã trả gần hết mọi thứ cho ngôi nhà.

Chỉ cần một chút chăm chỉ và tầm quan sát chiến lược, cuối cùng, tôi đã lãi gấp nhiều lần so với số tiền đầu tư ban đầu.

===== 100 lời khuyên bất động sản khôn ngoan nhất 4 – Tác giả Donald Trump =====

 1. Hãy để cảm xúc ở nhà

LEONARD LAUDER

Leonard Lauder là Chủ tịch của Liên hợp các công ty The Este’e Lauder. Ông cũng là uỷ viên ban quản trị của Đại học Pennsylvania và Chủ tịch của Bảo tàng Whitney về nghệ thuật Mỹ tại thành phố New York.

Năm 1958, tôi được ông Lester Crown, công tử của gia đình Crown nổi tiếng ở Chicago, cho một lời khuyên rất tuyệt về kinh doanh bất động sản. Ông Lester đã giúp tôi rất nhiều. Ông từng nói: “Leonard, nếu khi nào quyết định đầu tư vào bất động sản, hãy hứa với chú rằng cháu sẽ không bao giờ để cảm xúc xen vào việc kinh doanh nhà đất”. Bạn có thể hỏi: “Tại sao?” Lester biết rằng, nếu cảm xúc dính dáng vào bất động sản, bạn có thể sẽ mất tiền. Ông rất sáng suốt và tôi luôn thực hiện theo lời khuyên khôn ngoan đó của ông.

 1. Xác định và đáp ứng nhu cầu

STEPHEN LEOPOLD

Stephen Leopold là chủ tịch của William B. May International, một công ty có tiếng tăm lâu đời nhất vẫn còn hoạt động trong thị   trường bất động sản New York (www.wbmayre.com). Ông cũng là người sáng lập Công ty tư vấn bất động sản Leopold ở Montreal vào năm 1977, một trong những công ty chỉ đại diện cho người thuê lớn nhất ở Bắc Mỹ.

Tôi vẫn còn nhớ là hồi 5 tuổi, tôi vẫn hay ăn món Nho Bran. Món đó chẳng bao giờ có đủ nho nên tôi hay cho thêm nho khô vào. Vài thập kỷ sau, những thiên tài marketing của Kellogg mới phát hiện ra rằng họ cần cho thêm “hai muỗng nho” vào trong sản phẩm Nho Bran của họ. Tôi cùng với hàng triệu trẻ em khác đã biết điều đó từ trước đấy một phần tư thế kỷ. Trong số đó, tôi không phải là người sành sỏi nhất.

Kiểu cảm giác như vậy cũng được tôi áp dụng vào tư vấn bất động sản và giúp ích rất nhiều cho việc tôi trở thành chủ tịch của công ty William B. May International – một công ty môi giới mua bán bất động sản ở New York có hướng tiếp cận khách hàng đặc biệt. Khi tôi bắt đầu bước vào lĩnh vực kinh doanh, tôi cảm nhận rõ ràng rằng tất cả các phần của quá trình cho thuê một toà nhà văn phòng đều nhằm phục vụ lợi ích của chủ đất. Các nhà môi giới bất động sản sẽ liệt kê một danh sách những khu nhà còn trống của chủ đất và đưa ra những đánh giá chuyên môn của mình, mặc dù có khi chủ đất cũng đã là một chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản. Người thuê mới là người cần những nhận định chuyên môn và các dịch vụ bất động sản đặc biệt. Vì vậy, 30 năm trước, tôi đã thành lập một công ty duy nhất ở Bắc Mỹ đại diện cho người thuê nhà.

===== 100 lời khuyên bất động sản khôn ngoan nhất 4 – Tác giả Donald Trump =====

Trong vòng 10 năm, chúng tôi đã trở thành công ty dẫn đầu trong lĩnh vực này, với một đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp gồm hơn 100 người, trong đó có 8 luật sư chuyên về lĩnh vực cho thuê nhà làm việc cả ngày. Chúng tôi đã tiến hành giao dịch với Trizec Hahn nhiều hơn bất cứ công ty môi giới nào. Trizec Hahn là công ty bất động sản thương mại quốc doanh lớn nhất Bắc Mĩ. Một tạp chí từng viết về tôi đã trích lời một phó chủ tịch cao cấp của Trizec: “Bảo rằng Leopold bảo vệ lợi ích của người thuê khi đàm phán với các chủ đất là đã nói nhẹ đi so với thực tế. Leopold đã mang những vũ khí trí tuệ tối tân của mình, nào xe tăng, pháo, máy bay, tới bên phía bàn của người mua.”

Việc luôn ưu tiên mở rộng quyền hạn của người mua đã đưa tôi tới New York, cho tôi cơ hội đại diện cho Celanese (hiện nay đã đổi thành Hoechst Celanese). Công ty đã xây dựng toà nhà Celanese trên Đại lộ 1211 ở Mỹ, hiện tại được biết đến với cái tên News Corporation Building (như ở Rupert Murdoch).

Hành động khi cơ hội xuất hiện

Tôi đại diện cho Celanese trong vụ giao dịch ở Murdoch và trong suốt quá trình đàm phán, tôi đã có dịp đến thăm một công ty luật ở Trung tâm thương mại thế giới. Lúc đó, tôi mới từ Canada sang Mĩ, tôi cho rằng tất cả các toà nhà ở Bắc Mĩ đều có khu phục vụ ăn uống, như họ vẫn làm ở Montreal, Toronto, Calgary và Vancouver. Điều này có nghĩa là nếu tôi đang đứng ở một trong những toà nhà lớn nhất  thế giới, tôi sẽ được thăm khu phục vụ ăn uống lớn nhất thế giới. Tôi chảy cả nước miếng với suy nghĩ rằng mình sẽ vào một nơi sang trọng và tự chọn món ăn giống những món vẫn được bày ở phòng ăn lớn Faneuli. Vì vậy, tôi vỗ nhẹ vào vai anh bảo vệ và hỏi rằng: “Khu phục vụ ăn uống ở đâu?”

Anh ta nói với tôi rằng ở đó không có khu phục vụ ăn uống.

Tôi đoán rằng chắc chắn anh ta là lính mới ở đây. Nhưng tôi vô cùng sửng sốt khi phát hiện ra, anh ta đã nói đúng.

Không còn là cậu bé 5 tuổi nữa, tôi sử dụng ngay lý thuyết Nho Bran của tôi. Thay vì hi vọng ai đó sẽ tới và cho mình nho khô, tôi đã tự bỏ thêm nho khô và thuê gần 2 mẫu Anh đất trống trong Trung tâm thương mại thế giới để xây dựng khu phục vụ ăn uống lớn nhất thế giới. Vốn cho dự án chỉ được đảm bảo trong 6 tháng trước ngày11 tháng 11 năm 2001, với tổng chi phí dự kiến là dưới 20 triệu đô la.

Không lâu sau, dự án được định giá (chỉ thực phẩm) vào khoảng 70 triệu đô la. Và quầy bán rượu – khi khu phục vụ ăn uống biến thành quầy bar và nơi giải trí vào buổi tối và cuối tuần – được định giá thêm 70 triệu đô la nữa. Tôi bán tiền góp vốn trong dự án của mình và rút về định cư ở Hồ Tahoe, chờ đợi khoản thu từ số tiền bán đồ uống và thực phẩm ban đầu. Việc chuẩn bị mặt bằng đã được tiến hành. Sau đó, sự kiện ngày 11/9 xảy ra.

===== 100 lời khuyên bất động sản khôn ngoan nhất 4 – Tác giả Donald Trump =====

Tránh xung đột quyền lợi

Tôi thấy mình quay trở lại New York, bắt đầu với một hộp Nho Bran; lại một lần nữa không có đủ nho khô. Khi ấy, mọi người hỏi tôi rằng: “Tại sao không có ai làm cái này trước đó nhỉ?”

Và một lần nữa, “cái này” đã đáp ứng được nhu cầu đang thiếu hụt của thị trường bất động sản. Có cái gì đó bất thường khi người thuê quyết định thuê nhà ở toà nhà được người môi giới, làm việc cho chính công ty môi giới đang chịu trách nhiệm marketing và quản lí  toà nhà đó, giới thiệu, khuyên nhủ và nài nỉ thuê. Trong hợp đồng marketing kí với người môi giới, có rất nhiều điều khoản có lợi, khuyến khích môi giới làm mọi điều có thể để thu được lợi nhuận tối đa cho chủ nhà. Thật nực cười, điều này còn dễ hiểu hơn là “hai muỗng nho khô”. Bạn có tưởng tượng được rằng, một công ty Luật lại đại diện cho cả bên nguyên đơn và bên bị cáo trong một vụ án, trong cùng một phòng xử án và vào cùng một ngày? Nhưng trong kinh doanh bất động sản, việc một người môi giới đại diện cho quyền lợi tối ưu của người thuê bằng cách đàm phán với chủ đất, người mà anh ta đã đại diện trong nhiều năm, lại được coi là điều rất bình thường.

Hết sức lố bịch nhưng cho đến nay, thị trường cung cấp dịch vụ tư vấn cho thuê văn phòng ở New York vẫn còn thiếu một đóng góp đặc biệt, có đẳng cấp cao, góp phần chấm dứt tình trạng lộn xộn này. Nó chẳng có Harry Winston hay Rolls – Royce, cũng chẳng có Allen và hay Michael Steinhart.

William B. May là một trong những tên tuổi đáng kính nhất trong hoạt động kinh doanh bất động sản ở New York và công ty này cũng kinh doanh bất động sản lâu đời hơn bất cứ công ty nào ở New York. Trong vòng hơn 140 năm, nó đã phục vụ rất nhiều nhân vật hàng đầu của thành phố New York. Quan trọng hơn là chúng tôi đã loại bỏ được tất cả những mâu thuẫn về lợi ích bằng cách chỉ đại diện cho bên thuê trong giao dịch thuê văn phòng. Điều này có ý nghĩa quan trọng với khách hàng. Một công ty chỉ đại diện cho quyền lợi một bên và được quản lý tốt sẽ biểu hiện tốt hơn nhiều so với một công ty phải vất vả với quyền lợi của hai bên; kiểu đại diện môi giới bất động sản hợp lý sẽ nhanh chóng về đích.

Chọn một bên

Bất động sản là một trong những “thành luỹ” cuối cùng còn cho phép các trung gian hoạt động, vì vậy, hãy tiến lên và xây dựng bảng hiệu cho mình. Tuy nhiên, tôi chỉ còn lại lời khuyên cuối cùng. Bạn có thể ước là không phải nghe những gì mà thượng nghị sĩ vĩ đại đã quá cố – ngài Sam Ervin – thường nói. Tôi vẫn còn nhớ một câu chuyện về ngài Gene Boyce, một trong ba người phỏng vấn trong phiên họp nổi tiếng, khi mà băng ghi âm Watergate đã bị phát hiện. Năm 1973, tôi đã từng phục vụ ông ta dưới vai trò một điều tra viên trong Uỷ ban Watergate của Sam Ervin. Tình cờ Gere Boyce lại là bạn học thời đại học của thượng nghị sĩ Sam. Ông ta từng phạm lỗi gì đó và đã bị đuổi ra khỏi trường Luật. Một hôm, có một quý bà do gặp vấn đề với pháp luật đã đến văn phòng mới toanh của ông North Carolina để xin lời khuyên. Sau khi ông ta cho bà lời khuyên, bà đứng lên và chuẩn bị rời văn phòng. Đột nhiên, ông ta nói: “Thưa bà, xin dừng bước. Bà nợ tôi 5 đô la”

===== 100 lời khuyên bất động sản khôn ngoan nhất 4 – Tác giả Donald Trump =====

“Vì cái gì?” Bà hỏi

Ông ta nói: “Vì lời khuyên của tôi.”

Và bà nói: “Ồ, tôi sẽ chẳng dùng đến nó đâu.”

Hãy nhớ lời khuyên này: Nếu bạn tránh bị sa lầy vào những nguyên tắc xử thế có thể xuất hiện khi bạn chơi với cả hai bên của giới văn phòng cho thuê (hay cả hai bên của bất kì giới nào trong vô số lĩnh vực kinh doanh này), bạn sẽ không bao giờ phải rơi vào trường hợp tương tự như quí bà trong câu chuyện của thượng nghị sĩ Sam Ervin.

 1. Cân nhắc tiềm năng phát triển

PAMELA LIEBMAN

Pamela Liebman là chủ tịch và CEO của công ty Corcoran, một công ty bất động sản chuyên về lĩnh vực nhà ở lớn nhất ở thành phố New York. Bà còn phục vụ trong Ủy ban chấp hành và Ban giám đốc của Ủy ban Bất động sản New York.

Nếu bạn đang tìm kiếm một ngôi nhà cho mình, tốt hơn hết hãy mua nó bằng trái tim chứ không phải bằng cái đầu của bạn. Nhưng nếu bạn đang tiến hành một vụ đầu tư, hãy suy tính kỹ lưỡng bằng cái đầu của bạn.

Mua một ngôi nhà là một quyết định cảm tính. Mọi người thường thích được cảm thấy mình đang tiến hành một vụ giao dịch có lời hay giá trị của ngôi nhà sẽ được đánh giá cao. Nhưng thực tế là hầu hết mọi người quyết định mua một ngôi nhà vì nó phản ánh tính cách và giá trị của họ. Tóm lại, họ cần phải sống trong ngôi nhà đó. Hãy suy nghĩ xem, điều gì khiến ngôi nhà phù hợp với bạn. Đôi khi, những người mua nhà phạm sai lầm, họ chỉ chú ý đến ngôi nhà như một món đầu tư mà bỏ qua những nhân tố ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của họ như: gần trường học, công viên, gần gũi họ hàng và nơi làm việc. Chúng là các mặt của đời sống hàng ngày, giúp đảm bảo sức khoẻ, sự an toàn và thoải mái cho gia đình của bạn.

Mặt khác, nếu bạn chỉ mua nhà để đầu tư, bạn cần phải xác định rõ ràng mục tiêu của mình. Hãy quyết định xem đó sẽ là một cuộc chơi ngắn hạn hay dài kì. Những kẻ đầu cơ có thể kiếm tiền bằng cách mua một khu nhà tập thể mới phát triển, sau đó tung khu nhà ra thị trường ngay khi có cơ hội để kiếm lời nhanh chóng. Nếu đó là những gì bạn đang định làm, hãy chắc chắn là bạn đã tính toán tất cả chi phí phụ trội khi bạn mua và bán bất động sản quá nhanh. Đôi khi, có những chi phí ngầm mà người chơi ít kinh nghiệm có thể không suy tính đến.

===== 100 lời khuyên bất động sản khôn ngoan nhất 4 – Tác giả Donald Trump =====

Nếu bạn quyết định đầu tư lâu dài, hãy tìm những khu vực chưa phát triển hết nhưng có tiềm năng phát triển to lớn. Ở New York, nhiều người đã kiếm được những món tiền khổng lồ nhờ mua những mảnh đất từ khi chúng vẫn còn là khu công nghiệp rồi bán đi khi chúng trở thành khu kinh doanh, buôn bán sầm uất. Họ đã nhìn thấy khả năng phát triển thành những khu dân cư đông đúc, căng tràn sức sống của chúng. Tuy nhiên, cộng đồng nghệ sĩ và đồng tính là những người rất giỏi giới hạn tiềm năng phát triển của một khu vực. Quận Meatpacking, Soho và Chelsea là những ví dụ điển hình về những khu vực ở New York có hiện tượng này xảy ra.

 1. Kiểm soát hàng lưu kho

DAVE LINIGER

Dave Liniger là người đồng sáng lập và Chủ tịch của công ty RE/MAX International, viết tắt của từ “tối đa hoá bất động sản” và là đồng sáng lập của Wildlife Experience, một trung tâm bảo tồn thiên nhiên ở khu vực Denver.

Có một câu nói rất đơn giản: “Công ty nào kiểm soát được hàng trữ, công ty đó sẽ kiểm soát được thị trường.”

Câu nói này có thể đúng trong trường hợp của rất nhiều ngành công nghiệp; đặc biệt là trong kinh doanh bất động sản, nó gần như là một quy luật. Tôi nhận được lời khuyên này khi tôi bắt đầu kinh doanh bất động sản và tôi không bao giờ quên nó. Bây giờ, sau 40 năm, nó vẫn đúng. Và nó có thể áp dụng cho mọi lĩnh vực trong kinh doanh bất động sản: nhà ở, bất động sản đắt tiền, bất động sản thương mại, bất động sản đầu tư.

Trong trường hợp này, từ “kiểm soát” không có nghĩa là “thao túng” thị trường. Ở đây tôi chỉ đề cập đến những công ty bất động sản thành công nhất, có nhiều cơ hội làm việc với người bán và người mua bất động sản nhất. Giá trị của hàng hóa luôn được mua bởi định bởi thoả thuận giữa người bán và người mua. Nhiệm vụ của các đại lý bất động sản là hỗ trợ các cuộc đàm phán, thoả thuận này. Nhưng tất cả chỉ bắt đầu khi người bán quyết định bán bất động sản và chọn một công ty đại diện cho vụ giao dịch. Những người mua quan tâm đến món bất động sản đó cùng với người đại diện của mình sẽ nắm được đầy đủ thông tin về nó qua rất nhiều phương tiện truyền thông và marketing mà người đại diện của bên bán đã sử dụng.

===== 100 lời khuyên bất động sản khôn ngoan nhất 4 – Tác giả Donald Trump =====

Những công ty hiểu được qui luật này sẽ sử dụng tất cả những biện pháp có thể để thu hút người mua, như thông báo “giảm giá”, quảng cáo trên báo chí, tờ rơi, thư bướm và tất nhiên là cả Internet. Bất động sản vẫn còn là một lĩnh vực kinh doanh mang tính tại chỗ bởi bất động sản không thể di chuyển được và công ty nào có thương hiệu được công nhận và dễ nhớ nhất sẽ có nhiều cơ hội được người bán và người mua lựa chọn.

Chúng tôi đa may mắn xây dựng được một thương hiệu độc quyền, được thừa nhận trên toàn thế giới. Thương hiệu là một mũi tên nữa trong bao đựng tên của các nhà môi giới và đại lý bất động sản để có thể kiểm soát được tài sản và thị trường của họ.

 1. Suy nghĩ xa hơn và tin tưởng vào bản thân mình

TERRY J. LUNDGREN

Terry J. Lundgren là Chủ tịch và CEO của công ty Federated Department Stores.

Lời khuyên tuyệt nhất về kinh doanh bất động sản mà tôi từng nhận được là từ cha tôi. Khi tôi mới 26 tuổi và đang tính đến kinh doanh nhà ở, cha đã nói rằng hãy tìm kiếm xung quanh khu vực tôi muốn mua nhà và đến thăm cả 6 ngôi nhà đang được rao bán. Sau đó, cha gợi ý rằng tôi nên xếp thứ tự cho chúng và liệt kê mặt mạnh và mặt yếu của từng ngôi nhà. Lựa chọn đầu tiên của tôi là một ngôi nhà thật hoàn hảo và về căn bản, nó có vẻ hấp dẫn hơn bất cứ ngôi nhà nào khác trong danh sách. Tất nhiên, nó cũng đắt hơn những ngôi nhà khác. Tôi nói với cha rằng chẳng mất công xem xét nó làm gì vì tôi không có đủ tiền để mua nó. Tuy nhiên, cha tôi không nói về bất cứ ngôi nhà nào khác. Chỉ đến khi chúng tôi xem xét tất cả các khả năng huy động tiền, cha mới chịu bàn bạc. Chúng tôi dự tính kí hai văn  kiện thế chấp nhà với ngân hàng và kí bốn chứng thư trả góp có đảm bảo với người bán.

Cha đã khuyến khích tôi đặt cược vào tương lai và tập trung, không chỉ vào khả năng tài chính hiện thời của tôi, mà còn vào những gì tôi có thể trả trong 5 năm tới.

Tôi đã mua ngôi nhà và trả đủ bốn chứng thư đó cho người bán trước thời hạn, đàm phán giảm giá so với hợp đồng ban đầu do tôi đã trả tiền trước ngày hẹn. Vài năm sau khi tôi bán ngôi nhà, tôi đã thu được một món lời rất lớn, nhiều nhất trong số những vụ tôi đã đầu tư. Đây không phải là một chiến lược cho tất cả mọi người nhưng vào thời điểm đó, nó là một ý kiến rất hữu ích với tôi.

===== 100 lời khuyên bất động sản khôn ngoan nhất 4 – Tác giả Donald Trump =====

 1. Không tham lam

JOHN J. MACK

John J. Mack là Chủ tịch và CEO của Morgan Stanley.

Hầu hết những gì tôi biết về kinh doanh bất động sản là do học được từ mẹ. Mẹ tôi là một nhà đầu tư bẩm sinh. Không bao giờ có nhiều tiền nhưng bà lại có bản năng tuyệt vời. Trong thực tế, nếu có tiền, chắc chắn mẹ đã trở thành một nữ Donald Trump.

Tôi bắt đầu đầu tư vào bất động sản từ khi còn đang học đại học.

Mẹ và tôi đã vay tiền để mua một lô nhà ở thuộc Bắc Carolina, nơi chúng tôi đang sống. Hoá ra đó lại là một vụ đầu tư tuyệt vời; chúng tôi thu về số lãi bằng 40% tiền bỏ ra đầu tư.

Nhiều năm sau, tôi tiếp tục đi theo những hướng dẫn của mẹ trong kinh doanh bất động sản. Có lẽ bài học quí giá nhất mà tôi học được trong quãng thời gian đó là: Không bao giờ được tham lam. Nếu bạn vừa hoàn thành bài tập và vừa tiến hành được một vụ giao dịch có lời, hãy tiếp tục phấn đấu. Nếu bạn trở nên tham lam, bạn sẽ bị    loại bỏ. Trong kinh doanh bất động sản, cũng như bất cứ ngành nào khác, danh tiếng là thứ quan trọng nhất mà bạn có. Để thành công được lâu dài, bạn cần phải kinh doanh trên cơ sở trung thực, đảm bảo uy tín và chất lượng. Nhờ đó, danh tiếng của bạn sẽ được nâng cao trên thương trường. Đó là lời khuyên tuyệt nhất về kinh doanh bất động sản và cả về cuộc sống của chúng ta nữa.

 1. Lắng nghe bản thân

HARRY MACKLOWE

Harry Macklowe là người sáng lập, Chủ tịch và CEO của Công ty bất động sản Macklowe, một công ty đầu tư chuyên về các căn hộ và văn phòng cao cấp ở Manhattan và là chủ sở hữu của toà nhà General Motors.

Lời khuyên tuyệt nhất về kinh doanh bất động sản mà tôi từng nhận được là: Hãy lắng nghe bản thân mình!

===== 100 lời khuyên bất động sản khôn ngoan nhất 4 – Tác giả Donald Trump =====

Lời khuyên này khuyến khích bản thân tự vận động, chú ý phát triển sức tưởng tượng, mở rộng tầm nhìn và tái khẳng định mục tiêu. Bất động sản là một ván cờ vua có kích thước đặc biệt. Sự động viên, cổ vũ là thứ đáng được chào đón nhất nhưng nó hiếm khi được tìm kiếm. Tìm người cổ vũ cho niềm tin của mình là một thách thức đáng giá. Sở dĩ một nhà đầu tư hay một nhà kinh doanh thành công là nhờ tầm nhìn xa trông rộng và khả năng đạt được mục tiêu của họ. Trên hành trình đi tới thành công, sự dũng cảm và niềm tin mãnh liệt là yếu tố tối cần thiết. Hãy lắng nghe bản thân mình.

100 lời khuyên bất động sản khôn ngoan nhất 4 của tác giả Donald Trump
100 lời khuyên bất động sản khôn ngoan nhất 4 của tác giả Donald Trump

Nếu bạn muốn trao đổi thêm về sách nói hay có ý kiến gì liên quan đến cuốn sách Chinh phục mục tiêu-Bryan Tracy phần 11 đừng ngần ngại để lại dưới comment dưới bài viết này nhé.

Điện thoại: 0888.605.666 / 0932377138

Website: baohiempetrolimex.com |  thegioibaohiem.net

Zalo, Viber: 0932.377.138 / Facebook: Sách nói

 •  
 • Momo  : 0932.377.138 ( tài trợ cho người viết )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *